Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất

Tết là ngày lễ cổ truyền mang âm hưởng dân tộc Việt Nam gắn với biết bao thế hệ. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết 2022 là câu hỏi được nhiều người đang quan tâm. Hãy cùng Đồng Hồ Hải Triều tìm ra lời giải đáp qua bài viết dưới đây! 

 

MỤC LỤC

› Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Tổng hợp đầy đủ nhất

1. Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết Dương lịch?

2. Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết Âm lịch (Tết nguyên đán)?

3. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Trung Thu?

4. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Tiêu?

5. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Hàn Thực?

Lịch nghỉ Tết Dương lịch và Âm lịch năm nay

Ý nghĩa những phong tục trong Tết nguyên đán

1. Cúng ông Công, ông Táo

2. Mâm ngũ quả

3. Hái lộc

4. Xông đất

5. Mừng tuổi và lì xì

 

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Tổng hợp đầy đủ nhất

Khác với mùa đông lạnh lẽo, sự sống dường như ngưng đọng trong cái tiết trời giá buốt, thì mùa xuân lại làm cho mọi thứ bừng tỉnh. Xuân đến, cây cối đâm chồi nảy lộc, muôn thú tỉnh dậy sau một giấc ngủ đông, nắng vàng ấm áp trải đều trên những mảnh đất… Tất cả đều là dấu hiệu thông báo cho sự bắt đầu một chu kỳ vận động của Trái Đất.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 1

Còn bao nhiêu ngày nữa tới tết là thắc mắc của nhiều người

 

Tổng hợp các ngày lễ trong năm của Việt Nam mới, đầy đủ nhất

Tổng hợp các ngày lễ trong năm của Việt Nam mới, đầy đủ nhất

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

Bên cạnh đấy, vào mùa xuân, dân tộc Việt Nam ta còn có một ngày lễ lớn được rất nhiều người mong chờ – Tết. Tết không chỉ đơn giản là ngày đón chào năm mới, mà nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của dân tộc ta.

Vào ngày này, mỗi người con xa xứ hay những người đi làm xa đều trở về bên gia đình. Bởi vậy nên Tết còn là ngày gia đình đoàn viên, sum họp.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 2

Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết Nguyên Đán

 

Trái Đất luôn vận động không ngừng nên Tết mỗi năm đều không có một ngày cố định. Nhưng bởi vì có năm nhuận, cũng có năm không nhuận nên Tết đến sớm hay trễ là điều chúng ta vẫn có thể biết được.

Hơn thế, không phải ai cũng biết cụ thể còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết, còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết dương lịch, còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán… Đấy đều là những câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất thời gian gần đây.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 3

Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết Âm lịch

 

Ngoài ra, Việt Nam chúng ta không đơn giản chỉ có Tết dương lịch, Tết âm lịch vào mùa xuân, mà còn rất nhiều ngày Tết khác nhau trải đều 12 tháng. Ngày Tết giờ đây không chỉ Việt Nam ta mới có, mà nó đã trở nên phổ biến ở một số nước trong khu vực châu Á.

Nếu các bạn còn đang thắc mắc không biết còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết thì đừng lo, qua bài viết dưới đây, Hải Triều sẽ đưa ra câu trả lời cho bạn.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 4

Nhiều người thắc mắc còn bao nhiêu ngày nữa đến tết ta

 

YouTube video

Đồng hồ nam cao cấpđồng hồ nữ hàng hiệu Orient đáng mua để chào đón năm mới

 

Đồng hồ nam Orient đón năm mới

1. Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết Dương lịch?

Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây. Đây là ngày lễ quan trọng bắt đầu năm mới đối với người dân của nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Tết Dương lịch diễn ra vào ngày 01 tháng 01 hàng năm tính theo lịch dương.

Tết Dương lịch là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, cũng là dấu mốc đánh dấu cho sự kết thúc chu kỳ vận hành của trời và đất.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 5

Ít ai đếm ngược xem còn bao nhiêu ngày nữa đến tết dương lịch

 

Tuy nhiên, tết Dương lịch ở Việt Nam không phải là ngày đón năm mới chính thức. Bởi vì đây là ngày Tết của đa số các nước phương Tây. Theo thời gian, nó được du nhập vào nước ta nên cũng trở thành một ngày lễ trong năm.

Chính vì cùng là ngày bắt đầu năm mới nên tại Việt Nam, chúng ta cũng có nhiều hoạt động như các nước phương Tây như đốt pháo hoa, ăn uống, quây quần, sum họp bên gia đình…

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 6

Rất nhiều người tìm kiếm còn bao nhiêu ngày nữa tết

 

Nhiều người đang tìm kiếm còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết dương lịch thì đây sẽ là giải đáp. Năm 2022, Tết dương lịch diễn ra vào thứ Bảy, ngày 1 tháng 1 theo lịch dương.

 

2. Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết Âm lịch (Tết nguyên đán)?

Sau một năm làm việc, học hành chăm chỉ, ai ai cũng muốn được nghỉ ngơi, về với gia đình. Vì thế, Tết nguyên đán là ngày lễ mà rất nhiều người dân Việt Nam ao ước, chờ đợi.

Tết Âm lịch, hay Tết nguyên đán, tết ta,… đều là những tên gọi cho ngày lễ lớn nhất của dân tộc. Vào ngày này, toàn thể người dân dừng hết mọi hoạt động lao động sản xuất thường ngày để nghỉ ngơi, về bên gia đình. Mục đích của nó là để tạm biệt năm cũ, đón chào năm mới.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 7

Tết Âm lịch thường sẽ muộn hơn tết dương lịch cả tháng hoặc hơn

 

Khác với Tết dương lịch, tết Âm lịch là ngày lễ truyền thống lớn nhất của các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Phần lớn các quốc gia châu Á đều có nhiều hoạt động lớn trong ngày lễ đặc biệt này không kém các nước phương Tây.

Cụm từ Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ Trung Quốc. Nguyên nghĩa của chữ “Tết” là “Tiết”. Còn “Nguyên” là sơ khai, ban đầu, bắt đầu cho một sự việc; “Đán” mang nghĩa là buổi sáng sớm.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 8

Với người bận rộn, họ khó biết còn bao nhiêu ngày nữa đến tết

 

Ngày nay, phần lớn giới trẻ không còn sử dụng lịch m để xem ngày nữa. Bởi vì chúng ta dần chuyển sang sử dụng lịch Dương. Đây là lịch chung được sử dụng trên toàn Thế giới.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà người dân Việt Nam lại quên đi cội nguồn và truyền thống của mình. Chính bởi đã quá quen sử dụng lịch Dương nên còn bao nhiêu ngày nữa là đến tết âm hay còn bao nhiêu ngày nữa đến tết âm thì không phải ai cũng biết.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 9

Lí do không biết còn bao nhiêu ngày nữa đến tết là do quen dùng lịch dương

 

Theo lịch Dương, Tết Nguyên Đán 2022 diễn ra vào thứ Ba, ngày 1 tháng 2 năm 2022 (tức ngày 1 tháng 1 Âm lịch).

 

3. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Trung Thu?

Tết Trung Thu hay Tết đoàn viên là một ngày lễ quan trọng không kém đối với người Việt Nam. Nhắc đến Trung thu, nhiều người nghĩ nó bắt nguồn từ Trung Quốc. Thế nhưng, khi tìm hiểu sâu vào những giai thoại liên quan đến ý nghĩa ra đời của ngày này thì sẽ thấy có nhiều sự khác biệt.

Theo Trung Quốc, Trung Thu bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu đầy nước mắt của Hằng Nga và Hậu Nghệ. Còn tại Việt Nam, Trung Thu được người xưa kể lại có nguồn gốc từ Chú Cuội và chị Hằng.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 10

Thời xưa không có lịch để biết còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết

 

Hình ảnh không thể thiếu trong ngày này là những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc, kiểu dáng bắt mắt. Ở nước ta, đèn lồng chủ yếu được làm ra dành cho trẻ em nên chúng thường có nhiều hình dáng ngộ nghĩnh, dễ thương như mèo, gấu, ông sao… Vì thế, tết Trung thu còn gọi là Tết của thiếu nhi.

Việt Nam là quốc gia có nền văn minh lúa nước lâu đời. Vì vậy mặt trăng là hình ảnh thân thuộc gắn liền với dân tộc ta. Từ xa xưa, trăng là hiện thân của sự hiền hòa, bao dung, điềm đạm. Nó gắn bó với ông cha ta trong các công việc đồng áng, hoặc những buổi vui chơi.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 11

Dù xưa hay nay đều mong chờ còn bao nhiêu ngày nữa đến tết

 

Rằm tháng 8 là lúc trăng đẹp nhất. Lúc đấy, khí hậu mát mẻ, ánh trăng sáng soi rọi xua tan màn đêm u tối, khiến lòng người cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái. Đây là thời điểm thích hợp để quây quần bên những người thân yêu, cùng nhau phá cỗ và ngắm hoa thưởng nguyệt.

Phong tục phá cỗ đêm Trung thu đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Tùy mỗi gia đình mà mâm cỗ sẽ được trang trí và bày biện khác nhau. Nhưng nhìn chung thì đều có bánh trung thu, kẹo, mía, dưa hấu

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 12

Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết trung thu

 

Tết Đoan Ngọ là gì? Tết Đoan Ngọ cúng gì, ăn gì, ý nghĩa...

Tết Đoan Ngọ là gì? Tết Đoan Ngọ cúng gì, ăn gì, ý nghĩa…

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

Khi trăng lên tới đỉnh đầu cũng là thời khắc phá cỗ. Mọi người cùng nhau thưởng thức hương vị ngày rằm tháng 8 trong niềm hân hoan, hạnh phúc. Mâm cỗ dùng để cúng trăng đồng thời dâng lên tế trời đất, mong một cuộc sống an lành, mùa màng bội thu cùng sự đoàn viên.

Ngoài những hoạt động vui chơi, giải trí, thì múa lân là một trong nhiều phong tục ý nghĩa được trẻ em mong chờ nhất. Đêm trung thu, khắp xóm làng nhộn nhịp tiếng chiêng trống cùng những vũ điệu múa lân tuyệt đẹp. Khác với Trung Quốc, múa lân chỉ được tổ chức vào Tết Nguyên Đán, thì ở Việt Nam nó diễn ra vào ngày 14, 15 rằm Trung thu (Âm lịch).

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 13

Trăng đẹp nhất vào rằm tháng 8

 

Nhắc đến Trung thu, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ đến hình ảnh những chiếc bánh trung thu vàng óng. Nó là biểu tượng cho mặt trăng, cho sự đầy đủ, đoàn viên của mỗi gia đình.

Bánh trung thu thường làm từ bột mì, nhân là hạt sen và bột đường. Người xưa quan niệm cắt bánh đúng bằng số lượng thành viên trong gia đình. Miếng bánh cắt càng đều thì gia đình càng đầm ấm, hạnh phúc.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 14

Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết trung thu để ăn bánh

 

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu của con người, bánh trung thu không chỉ có hương vị truyền thống. Các loại bánh dẻo, bánh nhân thập cẩm hay trứng muối… đang là những mùi vị được đông đảo người trẻ yêu thích.

Người dân Việt Nam ai cũng biết Trung thu diễn ra vào rằm tháng 8 hằng năm. Thế nhưng không phải ai cũng biết chính xác còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Trung thu.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 15

Múa lân thường gắn với câu hỏi còn bao nhiêu ngày nữa đến tết

 

Tết Trung thu 2022 diễn ra vào thứ Bảy, ngày 10 tháng 9 theo Dương lịch (Âm lịch là ngày 15 tháng 8).

 

4. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Tiêu?

Không giống các nước phương Tây, trong tháng Giêng (tức tháng 1Âm lịch), chúng ta còn đón một ngày tết rất quan trọng mà không phải ai cũng biết. Đấy là Tết Nguyên Tiêu hay còn gọi là rằm tháng Giêng.

Giống như tên gọi rằm tháng 8 (Tết Trung thu) diễn ra vào tháng 8Âm lịch hằng năm thì rằm tháng Giêng lại vào tháng 1Âm lịch. Nó là cách gọi để người xưa phân biệt các ngày lễ với nhau.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 16

Rằm tháng 1 có ý nghĩa lớn với người Việt Nam

 

Tết Nguyên Tiêu là ngày trăng rằm đầu tiên của một năm mới, tức là ngày trăng tròn lần thứ nhất trong năm. Trong tiếng Hán, “nguyên” nghĩa là thứ nhất, “tiêu” là ban đêm. Đây là một ngày lễ quan trọng trong phong tục tập quán của người Việt Nam, Trung Quốc và một số các quốc gia châu Á khác.

Lễ trăng rằm đầu tiên bắt đầu năm mới thường bắt đầu từ giữa đêm ngày 14 (đêm trước trăng rằm) đến nửa đêm 15 (đêm trăng rằm) của tháng GiêngÂm lịch.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 17

Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết Nguyên Tiêu

 

Có rất nhiều giai thoại được người xưa truyền tai nhau về sự ra đời của ngày lễ này. Nhưng chung quy lại thì chúng đều là những câu chuyện truyền thuyết được thêu dệt bởi người đời.

Tết Nguyên Tiêu được xem là một ngày lễ quan trọng nhất chỉ xếp sau Tết Nguyên Đán. Vào ngày này, tùy vào tín ngưỡng tôn giáo, ngành nghề… Mỗi gia đình sẽ có những cách thức lễ bái khác nhau.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 18

Tết Nguyên Tiêu thu hút sự tham gia của Phật giáo

 

Những người theo đạo Phật thì sẽ bái Phật. Những người thờ Thổ Công, Thần Tài thì sẽ bái họ. Nhưng dù tín ngưỡng tôn giáo có khác nhau thì điểm chung nhất cũng là điều bắt buộc phải có ở mỗi gia đình là cúng Gia tiên. Mục đích là để tỏ lòng thành kính đến ông bà, cha mẹ, cảm ơn người ở trên đã phù hộ cho gia đình, con cái khỏe mạnh, công việc thuận lợi.

Mâm cỗ cúng tết Nguyên Tiêu cũng là thành phần không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Thông thường, mỗi gia đình sẽ làm 2 mâm cỗ để cúng Phật và Gia tiên. Trong đó, mâm cúng Phật phải là đồ chay kèm theo hương hoa và đèn nến. Ngược lại, khi cúng Gia tiên có thể là mâm cỗ mặn hoặc chay đều được.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 19

Mâm cỗ là hình ảnh quen thuộc rằm tháng Giêng

 

Tết Nguyên Tiêu là ngày rằm đầu tiên của năm mới nên nó rất quan trọng đối với đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Người xưa có câu “đầu xuôi đuôi lọt”, ban đầu thuận lợi thì về sau càng dễ dàng hơn.

Để một năm bình an, phát đạt thì cũng có những điều kiêng kỵ bạn nên biết để tránh mắc phải. Ví dụ như tránh làm rơi vỡ, kiêng đến những nơi có âm khí nặng, không mang nhiều tiền bạc, đồ có giá trị bên người…

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 20

Tết Nguyên Tiêu kiêng kỵ nhiều thứ để may mắn cả năm

 

Tết Nguyên Tiêu 2022 (rằm tháng Giêng) diễn ra vào thứ Ba, ngày 15 tháng 2 Dương lịch (tức ngày 15 tháng 1Âm lịch).

Qua những thông tin trên, các bạn phần nào đã biết được còn bao nhiêu ngày nữa đến tết Nguyên Tiêu hay còn bao nhiêu ngày nữa đến tết m, Dương lịch. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn rất nhiều ngày Tết đặc biệt quan trọng khác mà chúng ta vẫn đang gìn giữ, bảo tồn và phát huy.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 21

Ít người biết Việt Nam có bao nhiêu ngày Tết

 

Tổng hợp 100 câu chúc Tết hay và ý nghĩa nhất

Tổng hợp 100 câu chúc Tết hay và ý nghĩa nhất

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

5. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Hàn Thực?

Việt Nam là quốc gia đa dạng văn hóa, phong tục tập quán. Đặc biệt nước ta chịu ảnh hưởng bởi Trung Quốc nhiều nhất. Đa phần các ngày lễ lớn của người Việt đều được du nhập từ đấy. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta không giữ gìn bản sắc dân tộc.

Việt Nam đem những cái riêng biệt kết hợp với tinh hoa văn hóa chắt lọc từ nước bạn để từ đấy có được những nét đặc thù không nhầm lẫn với quốc gia nào. Mỗi tháng trong năm, Việt Nam ta luôn có những ngày lễ truyền thống đặc biệt. Nếu tháng Giêng có Tết Nguyên Tiêu thì tháng 3Âm lịch hằng năm có Tết Hàn Thực.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 22

Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết Hàn Thực

 

Theo nghĩa tiếng Hán, “hàn” là lạnh, “thực” là món ăn. Vậy Tết Hàn Thực là ngày Tết ăn đồ lạnh. Phong tục kỳ lạ này bắt nguồn từ Trung Quốc và lâu dần trở thành câu chuyện về nguồn gốc ra đời của ngày nay.

Mỗi năm, cứ vào ngày 3 tháng 3Âm lịch, người Việt Nam nấu những món ăn chín rồi để nguội. Bên cạnh đó, cùng với lòng thành kính biết ơn tưởng nhớ đến công sinh thành, dưỡng dục của những người đã khuất.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 23

Tục lệ làm làm mâm cỗ dâng lên người ở trên mỗi dịp Tết

 

Không giống Tết Hàn Thực của Trung Quốc, người Việt không kiêng lửa vào ngày này. Đặc biệt, còn tạo ra món bánh trôi, bánh chay mang ý nghĩa tượng trưng cho những thức ăn nguội – hàn thực.

Năm 2022, Tết Hàn thực diễn ra vào Chủ nhật, ngày 3 tháng 4 Dương lịch (tức ngày 3 tháng 3Âm lịch).

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 24

Bánh trôi là món ăn quen thuộc ngày 3 tháng 3Âm lịch

 

Đồng hồ DW nữ đổi vận năm mới

Lịch nghỉ Tết Dương lịch và Âm lịch năm nay

Tết Dương lịch hay gọi là Tết Tây là một trong những ngày nghỉ được Nhà nước quy định trong bộ luật lao động. Đối với năm 2022, người lao động sẽ được nghỉ từ 1/1/2022 đến hết 3/1/2022, nghĩa là được nghỉ 3 ngày do Tết Tây diễn ra vào cuối tuần nên được nghỉ bù.

Còn đối với kỳ nghỉ Tết Âm lịch 2022, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã gửi dự thảo đề xuất nghỉ 9 ngày, trong đó bao gồm 5 ngày nghỉ Tết theo bộ luật lao động 2019 và 4 ngày nghỉ theo lịch hằng tuần tới các bộ ngành. Tuy nhiên, vẫn còn phải chờ Chính phủ quyết định chính thức.

Phương án nghỉ Tết Âm lịch hợp lý nhất đối với người dân lao động là từ Chủ nhật (30/01/2022) đến hết thứ Sáu (04/02/2022); tức từ 28 tháng Chạp đến 04 tháng GiêngÂm lịch.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 25

Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết để được sum vầy bên gia đình

 

Ý nghĩa những phong tục trong Tết nguyên đán

Liên quan câu hỏi còn bao nhiêu ngày nữa đến tết thì việc chuẩn bị những nghi thức đón năm mới là chủ đề được rất nhiều người tìm hiểu.

 

Top 10 địa chỉ bán áo dài tết 2023 đẹp nhất, form chuẩn

Top 10 địa chỉ bán áo dài tết 2023 đẹp nhất, form chuẩn

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

1. Cúng ông Công, ông Táo

Vào ngày 23 tháng chạp hằng năm, người Việt Nam lại chuẩn bị mâm cúng ông Công, ông Táo. Trong mâm cúng chuẩn bị thêm 2,3 con cá chép để sau khi cúng đem phóng sinh tại các ao, hồ, sông.. với ý nghĩa tiễn ông Táo về trời.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 26

Phong tục quen thuộc ngày Tết

 

2. Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến xuân về. Nó mang ý nghĩa đạo lý uống nước nhớ nguồn, bày tỏ thành kính với tổ tiên. Đồng thời còn tượng trưng cho thành quả lao động trong một năm vất vả.

Mỗi miền có một cách chọn lựa và sắp xếp mâm ngũ quả khác nhau. Nhưng ý nghĩa chung vẫn là dâng lên tổ tiên những loại hoa quả ngon nhất để thể hiện lòng hiếu thảo. Đồng thời nó thể hiện mong muốn mọi sự bình an, tốt đẹp. Ngoài ra nó còn mang ý nghĩa cầu mong âm dương hòa hợp, mọi vật sinh sôi, phát triển.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 27

Mâm ngũ quả cầu mong bình an, may mắn

 

Top 15 nơi bán bao lì xì Tết bỏ sỉ, đẹp, giá chỉ từ 1k

Top 15 nơi bán bao lì xì Tết bỏ sỉ, đẹp, giá chỉ từ 1k

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

3. Hái lộc

Một phong tục không thể thiếu trong ngày Tết là hái lộc. Với mong muốn “tống cố, nghênh tân”, đây là hình thức cầu mong may mắn, phúc lợi đến với bản thân, gia đình.

Hái lộc là để xua đuổi cái xui xẻo năm cũ, đón nhận những điều tốt đẹp của năm mới. Lộc không chỉ là tài lộc, mà nó còn là may mắn, bình an.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 28

Hái lộc để rước vận may đến

 

4. Xông đất

Xông đất đầu năm là tục lệ lâu đời của nhân dân ta. Theo quan niệm của người Á Đông, ngày mùng 1 đầu năm sẽ ảnh hưởng đến những ngày còn lại. Vì thế nếu nếu đầu năm thuận lợi thì cả năm an lành, hạnh phúc, bình an.

Do đó, việc chọn người xông đất rất quan trọng. Chọn người có tuổi hợp với gia chủ là điều mà mọi người tin rằng nó đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 29

Xông đất lấy may đầu năm

 

Đồng hồ Eco-Drive may mắn năm mới

5. Mừng tuổi và lì xì

Mừng tuổi đầu năm hay lì xì đã trở thành phong tục tốt đẹp của Việt Nam bao đời nay. Cũng như nhiều nước khác, với mong muốn nhận được nhiều điều may mắn, tài lộc vào đầu năm, người lớn thường lì xì cho trẻ em hoặc người già.

Với trẻ em, nó mang ý nghĩa chúc mau ăn chóng lớn, khỏe mạnh, vui vẻ. Còn với người già, lì xì là để chúc sống lâu trăm tuổi, mãi bên con cháu. Người xưa tin rằng màu đỏ là màu tài lộc, vì vậy bao lì xì thường có màu đỏ.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết? Lịch nghỉ Tết mới nhất - ảnh 30

Lì xì là phong tục phổ biến ngày tết

⇒⇒⇒ Xem Thêm: Lập xuân 2023 là ngày nào?

 

Lời kết

Qua những điều Hải Triều đã chia sẻ ở bài viết trên, các bạn đã biết được còn bao nhiêu ngày nữa đến tết hay còn bao nhiêu ngày nữa đến tết Âm lịch, dương lịch… Ngoài ra, Hải Triều cũng cung cấp cho bạn ý nghĩa các phong tục cổ truyền của dân tộc ta. Là người Việt Nam, chúng ta phải giữ gìn và phát huy tinh hoa văn hóa dân tộc.

 

Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa Tết Nguyên Đán

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *