10 cách học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách làm giàu được nhiều người áp dụng. Nhưng bạn chưa từng trải nghiệm đầu tư thực tế, chưa hiểu các khái niệm về chứng khoán. Đây sẽ là bài viết dành cho những ai muốn học đầu tư chứng khoán từ A đến Z. Hãy cùng theo chân Hải Triều nhé.

 

MỤC LỤC

› Học đầu tư chứng khoán là gì?

1. Đầu tư chứng khoán là gì?

2. Đặc điểm của chứng khoán

3. Phân loại nhà đầu tư chứng khoán

› TOP 10 cách học đầu tư chứng khoán dành cho người mới

1. Đọc sách đầu tư chứng khoán

2. Đọc bài viết/báo mạng về chứng khoán

3. Tham khảo cố vấn/chuyên gia trong ngành

4. Tham gia hội nhóm

5. Đọc thông tin dữ liệu từ thị trường chứng khoán

6. Tạo tài khoản demo chơi thử

7. Tham gia các khóa đào tạo/lớp học chứng khoán

8. Theo dõi thị trường chứng khoán

9. Đăng ký các khuyến nghị giao dịch trả phí

10. Đầu tư với số vốn nhỏ

› Tổng kết

 

Học đầu tư chứng khoán là gì?

Để có thể kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán, các cuộc giao dịch, bạn nên có hiểu biết về thị trường. Một nhà đầu tư thông minh tiếp cận thị trường đúng cách nên hiểu về chứng khoán và bản chất của thị trường đầy biến động này.

 

Tư duy phản biện là gì? Lợi ích, 10 phương pháp rèn luyện

Tư duy phản biện là gì? Lợi ích, 10 phương pháp rèn luyện

★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ 

 

1. Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là việc bạn sẽ đầu tư gián tiếp vào các doanh nghiệp trên thị trường có niêm yết trên sàn chứng khoán. Các doanh nghiệp kêu gọi đầu tư dưới hình thức phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu.

10 cách học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu - ảnh 1

Đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư không quá la xạ nhưng ít ai hiểu hết về nó

 

Nhà đầu tư sẽ lựa chọn một hoặc nhiều doanh nghiệp có tiềm năng phát triển trong tương lai. Với hy vọng cổ phiếu hoặc trái phiếu họ mua sẽ sinh lời trong tương lai.

Sau một thời gian hoạt động, doanh nghiệp đó phát triển, tăng trưởng kéo theo giá trị của những cổ phiếu tăng theo. Giá chứng khoán tăng sẽ đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư thông qua việc chia cổ tức và giá chênh lệch chứng khoán sau khi bán đi.

 

TOP dw bán chạy

2. Đặc điểm của chứng khoán

Trên thị trường, mỗi loại chứng khoán đều có những đặc điểm khác nhau. Từ đó nhà đầu tư sẽ lựa chọn những loại chứng khoán đầu tư phù hợp với bản thân.

Chứng khoán gồm có 3 đặc điểm sau đây mà nhà đầu tư nên chú ý:

Tính thanh khoản: đó là khả năng mua bán, chuyển nhượng hay giao dịch trên thị trường. Mỗi loại chứng khoán đều có tính thanh khoản khác nhau mà bạn nên chú ý. Trong đó cổ phiếu là loại chứng khoán có tính thanh khoản cao nhất.

Tính rủi ro: hình thức đầu tư chứng khoán chịu khá nhiều tác động từ chính trị, thị trường, lạm phát…

Tính sinh lời: khả năng sinh lời của chứng khoán đến từ hai nguồn chính là sự tăng giá của chứng khoán và chia cổ tức hàng năm.

10 cách học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu - ảnh 2

Tìm hiểu về chứng khoán từ A đến Z giúp bạn có những quyết định đầu tư đúng đắn

 

Doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định sẽ được xét duyệt để niêm yết trên sàn chứng khoán. Họ huy động vốn từ các nhà đầu tư để phát triển kinh doanh. Cơ chế thị trường từ đây sinh ra 2 loại cơ bản:

➤ Thị trường sơ cấp: đây giai đoạn đầu tiên khi doanh nghiệp phát hành cổ phiếu đến công chúng.

➤ Thị trường thứ cấp: Sau khi phát hành, các công ty chứng khoán sẽ công khai thông tin chứng khoán trên sàn của họ. Nhà đầu tư sẽ bắt đầu thực hiện giao dịch, đầu tư tại đây.

 

TOP g shock bán chạy

3. Phân loại nhà đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư chứng khoán là những người góp phần làm tăng tính thanh khoản của chứng khoán, góp vốn cho doanh nghiệp thông qua hình thức mua chứng khoán. Dựa vào một số đặc điểm ta có thể chia các nhà đầu tư chứng khoán thành những nhóm sau:

Theo quy mô:

Nhà đầu tư cá nhân: sử dụng tiền nhàn rỗi của bản thân để mua bán chứng khoán tại thị trường này nhằm mục đích sinh lời cá nhân.

Nhà đầu tư tổ chức: hay còn được gọi là quỹ đầu tư, tập hợp nhiều nhà đầu tư đơn lẻ với mục tiêu tiếp cận thị trường cao cấp với số vốn lớn.

10 cách học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu - ảnh 3

Hiểu hết về chứng khoán, từ đó bạn sẽ biết được bạn là ai trong thị trường phức tạp này. Từ đó bạn biết nên làm để có nguồn sinh lời tốt nhất

 

Theo kinh nghiệm:

Nhà đầu tư chuyên nghiệp: đầu tư chứng khoán là công việc chính của những nhà đầu tư này. Họ là những tổ chức, doanh nghiệp tài chính, bảo hiểm có am hiểu chuyên sâu về chứng khoán.

Nhà đầu tư nghiệp dư: là những cá nhân đầu tư không có tính chuyên nghiệp. Họ thường tự phân tích, đánh giá và quyết định đầu tư theo nhận định của mình.

 

TOP 10 cách học đầu tư chứng khoán dành cho người mới

Trên đây là những khái niệm chung về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Người mới thường khá mơ hồ về hình thức đầu tư này, nếu không tìm hiểu bài bản, đúng cách có thể dẫn đến thua lỗ, mất tiền. Dưới đây là những cách học đầu tư chứng khoán mà bạn nên biết.

 

1. Đọc sách đầu tư chứng khoán

Đọc sách là phương pháp tự học đầu tư chứng khoán cơ bản nhất mà bạn nên áp dụng. Đọc sách của những nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm, nổi tiếng trong thị trường này, bạn sẽ có được góc nhìn của họ cũng như cách đánh giá và đầu tư.

10 cách học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu - ảnh 4

Những cuốn sách học đầu tư chứng khoán nổi tiếng bạn nên tham khảo như Làm giàu từ chứng khoán, Đánh bại phố Wall

 

Sách về đầu tư chứng khoán là tập hợp những tình huống thực tế và cách giải quyết chúng. Bạn sẽ được học có chọn lọc, ứng dụng kiến thức tích cực và hiệu quả. So với những lớp đầu tư ngoài kia có phần máy móc, sách vở.

Ngoài ra học qua sách đầu tư chứng khoán là phương pháp tiết kiệm chi phí hơn cả. Trên thị trường có rất nhiều khóa học đầu tư chứng khoán với học phí đắt đỏ, nội dung giảng dạy chưa chắc có thể áp dụng được ngay.

 

2. Đọc bài viết/báo mạng về chứng khoán

Kết hợp với đọc sách, những bài viết trên các trang uy tín thường xuyên cung cấp cho nhà đầu tư những kiến thức được cô đọng rõ ràng. Những bài viết về đầu tư chứng luôn là nguồn tài liệu tham khảo cho ai muốn giao dịch.

Một số trang nổi tiếng có thể kể đến như StockTrader.com với nhiều nội dung bài viết được tạo thành những danh mục rõ ràng. Bên cạnh đó còn có rất nhiều thông tin liên quan về thị trường chứng khoán, tư duy đầu tư…

10 cách học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu - ảnh 5

Tài liệu học đầu tư chứng khoán trên các trang web uy tín giúp bạn tổng hợp nhiều nguồn kiến thức hay nhất

 

3. Tham khảo cố vấn/chuyên gia trong ngành

Nhiều nhà đầu tư trong thương trường này nếu đã từng thành công thì họ luôn có một cố vấn cho riêng mình. Họ là người hướng dẫn, chia sẻ thông tin tài liệu quan trọng trong đầu tư, giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Người cố vấn phải là người có kinh nghiệm dày dặn trong thị trường chứng khoán, từ đó có thể giúp bạn giải quyết những bài toán đầu tư khó nhằn nhất.

10 cách học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu - ảnh 6

Tâm lý học trong đầu tư chứng khoán vô cùng quan trọng, theo các chuyên gia thế giới việc để cảm xúc chi phối hành động đầu thường mang đến những sai lầm

 

Bên cạnh đó trong đầu tư chứng khoán, có những nhà đầu tư nổi tiếng thế giới với những phương pháp đầu tư đỉnh cao. Điển hình như Warren Buffett với phương pháp đầu tư dài hạn cùng các phân tích cơ bản.

Kevin O’Leary là một nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank từng nói rằng: “Đừng bao giờ đầu tư tài chính dựa trên cảm xúc”. Ông luôn mang một trạng thái tỉnh táo và minh mẫn nhất để đầu tư chứng khoán.

 

TOP 10 kinh nghiệm mua vàng tích trữ, đầu tư sinh lời nhiều

TOP 10 kinh nghiệm mua vàng tích trữ, đầu tư sinh lời nhiều

★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ 

 

4. Tham gia hội nhóm

Phương pháp học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu là nên học theo nhóm. Bạn là người có khả năng tự học kém nên việc học theo nhóm mang lại nhiều lợi ích cho tất cả mọi người. Việc đầu tư theo hội nhóm giúp bạn có thêm động lực trong việc theo đuổi.

10 cách học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu - ảnh 7

Học đầu tư chứng khoán ở đâu? Những hội nhóm cùng niềm đam mê sẽ mang đến những giá trị to lớn cho hành trình đầu tư của mình

 

Bên cạnh đó các thành viên trong nhóm có thể giúp bạn tổng hợp nhiều nền tảng kiến thức khác nhau. Mỗi người 1 góc nhìn có thể mang đến bức tranh tổng thể của thị trường chứng khoán. Từ đó những quyết định trong đầu tư trở nên chính xác hơn.

 

5. Đọc thông tin dữ liệu từ thị trường chứng khoán

Đọc bảng điện tử thị trường và tìm hiểu rõ hơn về các chỉ số như mã chứng khoán, giá, đồ thị, khối lượng… từ đó bạn sẽ có cái nhìn về thị trường rõ nét hơn.

Thông qua sự biến đổi của hành vi các nhà đầu tư, doanh nghiệp gọi vốn bạn sẽ có được cho mình những quyết định đầu tư đúng đắn. Tránh phải những tình huống hiệu ứng đám đông…

10 cách học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu - ảnh 8

Tìm hiểu về chứng khoán cơ bản sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chắc trước khi quyết định đầu tư tiền bạc vào nó

 

6. Tạo tài khoản demo chơi thử

Cách học đầu tư chứng khoán tốt nhất là thực hành, nếu chỉ là những kiến thức sách vở bạn sẽ không hình dung được cách vận hành của thị trường. Sau thời gian nghiên cứu sách vở tài liệu thì đã đến bạn nên áp dụng thực tế.

Không nhất thiết phải đầu tư quá nhiều tiền, bạn có thể đầu tư với số vốn nhỏ nhất phù hợp với ngân sách bản thân. Giao dịch thực tế giúp bạn hiểu được cách mà các nhà đầu tư khác giao dịch cũng như nắm được thị trường rõ nét hơn.

10 cách học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu - ảnh 9

Học đầu tư chứng khoán ở đâu tốt nhất? Những lý thuyết, sách vở đôi khi không bằng so với việc đầu tư thực tế

 

7. Tham gia các khóa đào tạo/lớp học chứng khoán

Các công ty, nhà đầu tư chứng khoán liên tục có nhiều khóa học có phí hoặc miễn phí. Mang đến những nguồn kiến thức và kinh nghiệm thực tế bổ ích. Thay vì cứ vùi đầu vào đống sách vở khô khan thì bạn có thể đến các lớp, hội thảo trực tuyến.

Tại lớp học đầu tư chứng khoán, bạn sẽ được giao lưu, nghe giảng từ những nhà đầu tư chuyên nghiệp trong thị trường. Bạn sẽ có thêm những người bạn mới có cùng đam mê đầu tư như mình, từ đó sẽ giúp bạn đến gần như với chiến thắng trên thương trường.

10 cách học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu - ảnh 10

Tham gia các lớp học đầu tư chứng khoán online cũng là một cách tiết kiệm chi phí và thời gian dành cho người bận rộn muốn đầu tư chứng khoán

 

8. Theo dõi thị trường chứng khoán

Khi bạn đã thực sự tham gia thị trường này, bạn nên thực sự nghiêm túc và dành thời gian cho nó. Những thông tin kinh tế vi mô, vĩ mô, vấn đề nội tại doanh nghiệp nên được cập nhật thường xuyên vì nó sẽ ảnh hưởng đến giao dịch của bạn.

Thường xuyên theo dõi các bài báo về tình hình thị trường chứng khoán, cập nhật xu hướng, dự báo thị trường để có những quyết định kịp thời.

10 cách học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu - ảnh 11

Theo dõi thị trường chứng khoán luôn là một trong các bước học đầu tư chứng khoán căn bản, cần thiết nhất

 

9. Đăng ký các khuyến nghị giao dịch trả phí

Đôi khi tự đầu tư dựa trên những kiến thức, lý thuyết không mang lại nhiều hiệu quả. Chính vì thế những khuyến nghị đầu tư từ những công ty, doanh nghiệp có kinh nghiệm được nhiều người biết đến.

10 cách học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu - ảnh 12

Học đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thông qua những khuyến nghị từ những người có kinh nghiệm lâu năm

 

Nhưng bạn nên cẩn thận trước những lời mời chào hỗ trợ đầu tư chứng khoán. Có rất nhiều tổ chức nổi lên lấy tên tuổi của doanh nghiệp nổi tiếng để giúp hỗ trợ người khác đầu tư. Nhưng thực chất họ không phải những nhà đầu tư hoặc không hệ có kinh nghiệm.

 

10. Đầu tư với số vốn nhỏ

Nhà đầu tư mới tham gia thị trường không nên nghe theo lời người khác mà háo thắng. Những bước đi đầu tiên bao giờ cũng khó khăn nhưng có đi mới đến đích được. Bạn nên đầu tư với số vốn nhỏ, từ những kinh nghiệm đúc kết được bạn sẽ có tâm lý và sự tự tin cho những dự án đầu tư lớn hơn.

Có rất nhiều nhà môi giới cho phép bạn thực hiện các giao dịch với số vốn nhỏ chỉ vài triệu đồng. Đặc biệt họ cũng cho phép nhà đầu tư thực hiện tách nhỏ giao dịch hoặc sử dụng đòn bẩy (giao dịch với số tiền nhỏ).

10 cách học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu - ảnh 13

Những hướng dẫn học đầu tư chứng khoán nên được áp dụng thực tế, đầu tư số vốn nhỏ bạn mới hiểu được tầm quan trọng trong việc đầu tư

 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin bổ ích về cách học đầu tư chứng khoán từ A đến Z dành cho người mới bắt đầu. Những tìm hiểu về thị trường chứng khoán Việt Nam, phái sinh là điều cần thiết trước khi đầu tư. Chúc bạn sớm có được thành công cho riêng mình.

 

Tin tức liên quan:

Có nên mua vàng thời điểm này để tích trữ không? Tại sao?

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn để tích trữ, lời nhiều?

1 chỉ vàng bao nhiêu tiền? 5 kinh nghiệm mua vàng nên biết

 

2 thảo luận
 1. l
  loc

  toi thich

  4 tuần trước
 2. l
  loc

  toi thich

  4 tuần trước
Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *