Giờ trái đất là gì, vào ngày nào, mấy giờ, ý nghĩa sự kiện

Giờ Trái đất hay còn gọi là Earth Hour. Đây là sự kiện được tổ chức vào tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm nhằm cổ vũ, động viên, khuyến khích công dân trên toàn cầu hưởng ứng phong cách sống bền vững. Mời độc giả theo chân Đồng Hồ Hải Triều để tìm hiểu về Giờ Trái đất từ lợi ích, thông điệp đến ý nghĩa của sự kiện này.

 

MỤC LỤC

› Hỏi xoáy – Đáp xoay về sự kiện Giờ Trái đất

1. Giờ Trái đất là gì?

2. Giờ Trái đất là ngày nào?

3. Giờ Trái đất diễn ra vào thời gian nào?

4. Giờ trái đất bắt nguồn từ đâu?

5. Có bao nhiêu quốc gia tham gia chiến dịch Earth Hour?

› Tìm hiểu về Giờ Trái đất: thông điệp, ý nghĩa, lợi ích

1. Thông điệp của Giờ Trái đất

2. Ý nghĩa của Giờ Trái đất là gì?

3. Lợi ích của Giờ Trái đất là gì?

4. Các hoạt động hưởng ứng chiến dịch Earth Hour

› TOP 3 mẫu đồng hồ thân thiện môi trường bạn không thể bỏ qua

1. Citizen Eco-Drive

2. Casio Solar

3. Seiko Save The Ocean

› Lời Kết

 

Hỏi xoáy – Đáp xoay về sự kiện Giờ Trái đất

Theo sự phát triển của xã hội, yêu cầu sử dụng năng lượng của con người ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, việc dùng năng lượng đã và đang quá tải và tạo thành gánh nặng đối với Trái Đất – hành tinh xanh hiện đang nuôi dưỡng chúng ta. 

Vì thế, việc hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất là nhịp cầu, giúp con người nhận thức rõ hơn về hành động bảo vệ môi trường, tự nhiên. Dẫu vậy, sự kiện này có điều gì đặc biệt, đáng lưu ý? Hãy để Hải Triều giải mã tất tần tật mọi thắc mắc của bạn đọc qua chuyên mục hỏi xoáy – đáp xoay này nhé!

 

Tin tức liên quan:

Ngày 21/4 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa và hoạt động phổ biến

Tổng hợp các ngày lễ trong năm của Việt Nam mới, đầy đủ nhất

Ngày cá tháng tư là ngày gì, những câu nói dối, cách troll hay

 

1. Giờ Trái đất là gì?

Giờ Trái đất là sự kiện thường niên có tên tiếng Anh đầy đủ là Earth Hour. Đây là sự kiện do WWF (World Wide Fund For Nature) cổ vũ phát động nhằm nâng cao ý thức của người dân trên toàn cầu về trách nhiệm bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng.

Bằng việc tắt điện, các thiết bị gia dụng không cần thiết trong vòng 60 phút hoặc hơn thế, bạn đã góp phần chung tay bảo vệ cuộc sống xanh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. 

Giờ trái đất là gì, vào ngày nào, mấy giờ, ý nghĩa sự kiện - Ảnh 1

Sự kiện Giờ Trái đất tiếng Anh là gì?

 

Ngày lễ Tạ Ơn là ngày nào? Ý nghĩa & các hoạt động phổ biến

Ngày lễ Tạ Ơn là ngày nào? Ý nghĩa & các hoạt động phổ biến

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

2. Giờ Trái đất là ngày nào?

Giờ Trái đất 2023 được tổ chức vào ngày thứ 7 cuối cùng trong tháng 3. Tính theo lịch Dương, Earth Hour 2023 Việt Nam rơi vào ngày 25/03/2023.

Mặt khác, ngày này rơi vào thứ 7 nên hầu hết người lao động đều đang nghỉ ngơi, xuống phố thư giãn và vui chơi. Vì thế, sẽ là một ngày tuyệt vời, đầy ý nghĩa khi bạn chia sẻ thời gian rảnh nhằm chung tay bảo vệ môi trường.

Giờ trái đất là gì, vào ngày nào, mấy giờ, ý nghĩa sự kiện - Ảnh 2

Ngày Giờ Trái đất 2023 Việt Nam diễn ra vào ngày 25.03.2023 tại 63 tỉnh thành trên cả nước

 

3. Giờ Trái đất diễn ra vào thời gian nào?

Có lẽ bạn chưa biết, kể từ thời điểm phát động chiến dịch Earth Hour, thời gian tổ chức sự kiện này tại Việt Nam đều được ấn định diễn ra vào khung giờ cụ thể: 20h30 – 21h30 nhằm ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 tính theo lịch Dương. 

Ngoài ra, đối với cá nhân, tập thể tôn trọng nhịp sống xanh thì đã hưởng ứng ngày này bằng cách tắt điện, thiết bị gia dụng không cần thiết nhiều hơn 60 phút được khuyến cáo. Nhờ đó, trong năm 2022, nước ta đã tiết kiệm được khoảng 576 triệu thông qua việc hưởng ứng sự kiện này.

Giờ trái đất là gì, vào ngày nào, mấy giờ, ý nghĩa sự kiện - Ảnh 3

Những điều bạn cần biết về ngày hưởng ứng Giờ Trái đất

 

20/10 là ngày gì? Ngày quốc tế phụ nữ hay phụ nữ Việt Nam?

20/10 là ngày gì? Ngày quốc tế phụ nữ hay phụ nữ Việt Nam?

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

4. Giờ trái đất bắt nguồn từ đâu?

Chiến dịch Giờ Trái đất có xuất xứ từ vùng đất Sydney của Australia. Sự kiện này bắt nguồn từ hoạt động tắt đèn của người Úc vào năm 2007. Lần đầu tiên khi tổ chức event này, chỉ có khoảng 2.000.000 người hưởng ứng. 

Điều đáng chú ý là nhờ vào sự góp sức của các phương tiện truyền thông đại chúng, sự kiện giàu ý nghĩa nhân văn này đã lan rộng ra hơn 126 quốc gia chỉ sau 3 năm phát động. Thậm chí, hoạt động này đã trở thành một trong những trào lưu tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường lớn, mang tính chất toàn cầu.

Giờ trái đất là gì, vào ngày nào, mấy giờ, ý nghĩa sự kiện - Ảnh 4

Chiến dịch Earth Hour bắt nguồn từ đâu?

 

5. Có bao nhiêu quốc gia tham gia chiến dịch Earth Hour?

Earth Hour là sự kiện thường niên, lớn nhất và được tổ chức chỉ một năm một lần trên toàn thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, năm 2023, đã có hơn 190 quốc gia hưởng ứng chiến dịch này.  

Giờ trái đất là gì, vào ngày nào, mấy giờ, ý nghĩa sự kiện - Ảnh 5

Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 190 quốc gia tham gia sự kiện Earth Hour

 

Nguồn: Tham khảo tại website Đảng Cộng Sản

 

Tìm hiểu về Giờ Trái đất: thông điệp, ý nghĩa, lợi ích

Chiến dịch Giờ Trái đất là gì hiện là đề tài nóng lên trong xã hội khi mới vừa bước sang tháng 3. Sau đây, Hải Triều sẽ giới thiệu đến bạn đọc tất tần tật những thông tin về sự kiện này bao gồm: thông điệp, ý nghĩa, lợi ích và hoạt động nhé!

YouTube video

 

Video tuyên truyền chiến dịch Giờ Trái Đất

 

1. Thông điệp của Giờ Trái đất

Bước sang tháng 3, Bộ Công Thương Việt Nam vừa phát động phong trào hưởng ứng chiến dịch Earth Hour 2023. Theo đó, chủ đề Giờ Trái đất năm 2023 được Bộ khuyến cáo là “Tiết kiệm điện – Thành thói quen”.

Thông điệp này được đưa ra nhằm cổ vũ tinh thần sống xanh, tiết kiệm năng lượng và đề cao trách nhiệm bảo vệ môi trường đến mọi công dân trên mảnh đất hình chữ S.

Giờ trái đất là gì, vào ngày nào, mấy giờ, ý nghĩa sự kiện - Ảnh 6

Thông điệp của Earth Hour 2023 tại Việt Nam

 

Nguồn: Tham khảo tại website của Báo Chính Phủ

 

Ngày 11 tháng 11 là ngày gì? 11/11 là lễ độc thân hay lễ hội mua sắm?

Ngày 11 tháng 11 là ngày gì? 11/11 là lễ độc thân hay lễ hội mua sắm?

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

2. Ý nghĩa của Giờ Trái đất là gì?

Có bao giờ bạn tự hỏi ý nghĩa Giờ Trái đất là gì chưa? Trên thực tế, đây là một hoạt động xã hội được ra đời nhằm đổi mới, đề cao ý thức cũng như tinh thần trách nhiệm của cộng đồng về sự chuyển biến xấu của môi trường xung quanh.

Nói cách khác, chỉ bằng một hành động nhỏ như tắt đèn, bạn đã chung tay để cắt giảm khí CO2, hiệu ứng nhà kính và quá trình biến đổi khí hậu. Nhờ đó, cộng đồng sẽ cùng nhau xây dựng một thế giới bền vững, môi trường tốt đẹp hơn.

Giờ trái đất là gì, vào ngày nào, mấy giờ, ý nghĩa sự kiện - Ảnh 7

Giờ trái đất có ý nghĩa gì?

 

3. Lợi ích của Giờ Trái đất là gì?

Như Hải Triều đã đề cập ở trên, Earth Hour mang đến thông điệp về bảo vệ môi trường, xây dựng thế giới bền vững và tốt đẹp hơn. Ngoài ra, những lợi ích thiết thực mà sự kiện này mang lại cho nhịp sống hiện đại là:

  • Cắt giảm lượng khí thải Cacbon Dioxit nguy hại cho cơ thể con người.
  • Khắc phục hiệu ứng nhà kính hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.
  • Thích ứng và giảm thiểu tác động do biến đổi khí hậu gây ra.
  • Nâng cao ý thức, trách nhiệm và cổ vũ cộng đồng về lối sống xanh, yêu quý môi trường.

Giờ trái đất là gì, vào ngày nào, mấy giờ, ý nghĩa sự kiện - Ảnh 8

Những điều bạn cần biết về mục đích của Giờ Trái đất là gì

 

4. Các hoạt động hưởng ứng chiến dịch Earth Hour

Cứ đến hẹn lại lên, mỗi hoạt động, sự kiện nhằm hưởng ứng chiến dịch Earth Hour đang là đề tài nóng hổi, được dư luận nhiệt tình quan tâm trong tháng 3. Sau đây, Đồng Hồ Hải Triều sẽ đề xuất một số hoạt động thân thiện với môi trường, lan tỏa ý thức, đề cao trách nhiệm của con người.

➤ Tắt đèn: Đây là hoạt động đặc trưng và được khuyến cáo trong công cuộc tuyên truyền, nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường cho cộng đồng. Vào đúng 20h30 – 21h30 của sự kiện, bạn hãy tắt tần tật các thiết bị điện, gia dụng không cần thiết trong nhà, tại công ty để hưởng ứng chiến dịch.

Giờ trái đất là gì, vào ngày nào, mấy giờ, ý nghĩa sự kiện - Ảnh 9

Một số hoạt động hưởng ứng chiến dịch Earth Hour

 

➤ Tham gia các buổi diễu hành, tuyên truyền: Đây là các hoạt động do các tình nguyện viên hoặc nhà trường tổ chức nhằm lan tỏa thông điệp của Earth Hour. Nhờ đó, tất cả mọi người dân Việt Nam từ người già đến trẻ nhỏ đều xây dựng ý thức tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường sống.

➤ Đạp xe: Thuộc về các hoạt động tiêu biểu trong chiến dịch Earth Hour, đạp xe mang đến thông điệp giảm khói bụi, việc sử dụng các nguyên nhiên liệu trong nhịp sinh hoạt đời thường. Nhờ đó, môi trường sống của con người sẽ ngày càng trong sạch và mát lành hơn.

Giờ trái đất là gì, vào ngày nào, mấy giờ, ý nghĩa sự kiện - Ảnh 10

Chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường cùng Earth Hour

 

➤ Nhảy Flashmob: Hoạt động nhảy Flashmob là một trong những phương pháp làm sôi động không khí dành cho những bạn trẻ. Nhờ đó, mọi người sẽ cùng nhau hưởng ứng chiến dịch với bầu không khí hoạt náo, tươi vui và tích cực nhất.

➤ Tham gia các cuộc thi nâng cao ý thức bảo vệ môi trường: Đây là hoạt động phổ biến trong việc hưởng ứng chiến dịch Earth Hour nhằm lan tỏa tinh thần, thông điệp về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường sống. Nhờ đó, sẽ có nhiều người hiểu biết về trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp.

Giờ trái đất là gì, vào ngày nào, mấy giờ, ý nghĩa sự kiện - Ảnh 11

Bỏ túi một số hoạt động hưởng ứng ngày Earth Hour

 

14/5 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày rose day

14/5 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Rose Day

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

TOP 3 mẫu đồng hồ thân thiện môi trường bạn không thể bỏ qua

Khi đã tham gia các chiến dịch Earth Hour thì chắc chắn một phần nào đó, bạn đã hiểu hơn về tinh thần, ý thức và trách nhiệm về bảo vệ môi trường. Hãy cùng Hải Triều thay đổi các thói quen lạm dụng năng lượng và bắt đầu lối sống xanh từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất như lựa chọn phụ kiện, vật dụng thân thiện với môi trường nhé!

YouTube video

 

Đôi nét về đồng hồ Citizen Eco-Drive chạy bằng năng lượng ánh sáng mặt trời

 

1. Citizen Eco-Drive

Citizen Eco-Drive là một trong những phụ kiện đeo tay thân thiện với môi trường mà bạn đọc nên bỏ túi. Đây là mẫu đồng hồ được các nhà sản xuất dụng tâm chế tạo bằng việc hấp thụ và chuyển hóa ánh sáng như đèn huỳnh quang, ánh sáng mặt trời, nến,… thành năng lượng hoạt động.

Nhờ đó, người đeo không cần phải bối rối trong việc thay pin mà còn cắt giảm được lượng lớn chi phí và số lượng pin sẽ thải ra môi trường. Nhờ vậy, bạn đã chung tay, góp phần tạo dựng nếp sống tiết kiệm năng lượng tuyệt vời.

Giờ trái đất là gì, vào ngày nào, mấy giờ, ý nghĩa sự kiện - Ảnh 12

Citizen Eco-Drive là phụ kiện đồng hồ thân thiện với môi trường – Ảnh đồng hồ Citizen Eco-Drive BM7370-89E

 

ĐH Citizen chạy bằng năng lượng mặt trời

2. Casio Solar

Nhắc đến các mẫu đồng hồ thân thiện với môi trường thì không thể không nhắc đến Casio Solar. Đây là phụ kiện đeo tay chạy bằng năng lượng mặt trời cực kỳ thực dụng. Nhờ cơ chế hoạt động dựa vào quang năng, bạn sẽ không cần phải thay pin mà chỉ cần ngồi ở văn phòng, bên khung cửa kính là pin sẽ được trữ đầy ngay.

Giờ trái đất là gì, vào ngày nào, mấy giờ, ý nghĩa sự kiện - Ảnh 13

Xây dựng tinh thần bảo vệ môi trường cùng Casio Solar – Ảnh đồng hồ Casio Solar AQ-S810W-8AVDF

 

ĐH CASIO thân thiện với môi trường

3. Seiko Save The Ocean

Trong tất cả các dòng đồng hồ, mẫu Seiko Save The Ocean là phụ kiện đeo tay đẹp, có ý nghĩa nhân văn trong công cuộc hưởng ứng thông điệp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường sống. Vì thế, nếu bạn là type người ủng hộ lối sống xanh, thân thiện với môi trường thì không nên bỏ qua dòng phụ kiện này. 

Giờ trái đất là gì, vào ngày nào, mấy giờ, ý nghĩa sự kiện - Ảnh 14

Tham khảo mẫu đồng hồ thân thiện môi trường mang tên Seiko Save The Ocean

 

Seiko nữ nâng ý thức bảo vệ môi trường

Lời kết

Hy vọng rằng bài viết giải mã mọi thắc mắc về Giờ Trái đất là ngày nào, mục đích, ý nghĩa,… mà Hải Triều đã đề cập ở trên sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích dành cho độc giả. Chúc bạn đọc hiểu hơn về tầm quan trọng của sự kiện này và nhiệt tình hưởng ứng hoạt động mang tính chất toàn cầu này!

 

Có thể bạn quan tâm:

Ngày 26/3 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa và hoạt động phổ biến

Ngày 30/4, 1/5 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa và lịch nghỉ

Ngày 2/9 là ngày gì, lịch nghỉ lễ 2/9, nên làm gì, đi đâu chơi?

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *