Nguyệt thực toàn phần, một phần là gì, xảy ra khi nào?

Nguyệt thực hay nhật thực ắt hẳn là tên gọi không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và giải thích nguyên nhân tại sao lại xảy ra hiện tượng này. Hãy cùng Hải Triều tìm hiểu chi tiết về hiện tượng trăng máu và khám phá một số điều thú vị về chúng trong bài viết sau đây.

MỤC LỤC

› Tìm hiểu về hiện tượng nguyệt thực

1. Nguyệt thực là gì?

2. Nguyên nhân xảy ra nguyệt thực

3. Khi nào xảy ra nguyệt thực

4. Nguyệt thực khác gì so với nhật thực

› Phân loại các hiện tượng nguyệt thực

1. Nguyệt thực toàn phần

2. Nguyệt thực một phần

3. Nguyệt thực nửa tối

›  Nguyệt thực ảnh hưởng như nào đến con người, Trái Đất

1. Đối với con người

2. Đối với Trái Đất

› Cách theo dõi nguyệt thực an toàn

› Các hình ảnh đẹp của hiện tượng nguyệt thực

1. Hình ảnh nguyệt thực trên thế giới

2. Hình ảnh nguyệt thực tại Việt Nam

› Tổng kết

 

Tìm hiểu về hiện tượng nguyệt thực

Chúng ta thường hay nghe tin tức trên tivi, mạng xã hội đưa tin về trăng máu hay siêu trăng xuất hiện trên bầu trời. Một trong những hiện tượng thiên văn học vô cùng kỳ thú được mong chờ nhiều nhất trong năm.

 

Có thể bạn quan tâm:

Thần số học là gì? Cách tra cứu và ý nghĩa các con số 

30 cảnh đẹp Việt Nam nổi tiếng phải thử một lần trong đời

▸ Dự báo thời tiết Tết nguyên đán 2023 Bắc Trung Nam chuẩn xác 

 

Nguyệt thực toàn phần, một phần là gì, xảy ra khi nào? - Ảnh 1

Tìm hiểu chi tiết về hiện tượng thiên văn học trăng máu

 

1. Nguyệt thực là gì?

Trong thời kỳ cổ đại xưa khi nhìn thấy Mặt Trăng bị che khuất trong một vùng tối, thì con người gọi đây là hiện tượng Gấu ăn Mặt Trăng. Vì thế, nên họ thường đậy nắp xoong nồi lại hoặc gõ trống để xua đuổi Gấu đi. Nhưng trái lại khoa học gọi đây là hiện tượng nguyệt thực. 

Vậy nguyệt thực là gì? Nguyệt thực là hiện tượng Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất cùng nằm xấp xỉ thẳng hàng với nhau hoặc cùng nằm trên một đường thẳng. Khi ấy, Mặt Trăng sẽ bị Trái Đất che khuất khỏi ánh sáng Mặt Trời một phần hoặc toàn phần. 

Một điều lưu ý mà chúng ta cần phải biết đó chính là Mặt Trăng không thể tự phát ra ánh sáng như những gì mình thường nhìn thấy. Mà Mặt Trăng chỉ phản xạ lại ánh sáng của Mặt Trời khi chiếu vào nó mà thôi.

Nguyệt thực toàn phần, một phần là gì, xảy ra khi nào? - Ảnh 2

Hiện tượng nguyệt thực là gì? Giải thích hiện tượng nguyệt thực như thế nào cho chính xác? Trăng máu là hiện tượng thiên văn khi Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất, đối diện với Mặt Trời

 

2. Nguyên nhân xảy ra nguyệt thực

Nguyên nhân dẫn đến trăng máu là bởi vì Trái Đất chắn không cho ánh sáng Mặt Trời chiếu đến Mặt Trăng. Khi Mặt Trời – Trái Đất – Mặt Trăng cùng nằm trên một đường thẳng và sắp xếp theo thứ tự nêu trên.

Nguyệt thực toàn phần, một phần là gì, xảy ra khi nào? - Ảnh 3

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nguyệt thực? Khi Trái Đất chắn không cho ánh sáng Mặt Trời chiếu đến bề mặt của Mặt Trăng 

 

3. Khi nào xảy ra nguyệt thực

Tuy nhiên, bởi vì Trái Đất chỉ chắn một phần ánh sáng từ Mặt Trời do sự chênh lệch kích thước. Nên ta có thể kết luận rằng trăng máu chỉ có thể xuất hiện vào những ngày trăng tròn. Và khi Mặt Trăng đi qua toàn bộ hoặc một phần bóng của Trái Đất.

Nguyệt thực xảy ra khi nào? Hiện tượng Trăng máu chỉ có thể xảy ra vào ban đêm. Khi đó chúng ta mới có thể nhìn thấy Mặt Trăng tối và mờ đi do ánh sáng từ Mặt Trời chiếu vào bị Trái Đất che khuất.

Nguyệt thực toàn phần, một phần là gì, xảy ra khi nào? - Ảnh 4

Khi nào có nguyệt thực xảy ra? Nguyệt thực bao nhiêu năm có 1 lần? Bao nhiêu năm mới có nguyệt thực? Theo các nhà nghiên cứu khoa học thì hiện tượng này xảy ra tối thiểu 2 lần trong một năm. Và trung bình một năm rưỡi sẽ xuất hiện 1 lần

 

Theo như nghiên cứu thì một năm sẽ có tối thiểu ít nhất 4 lần nguyệt thực và nhật thực. Trong đó mỗi hiện tượng xuất hiện hai lần. Con số này không cố định và sẽ thay đổi nhiều hơn tùy vào mỗi năm. Nhưng sẽ xảy ra không quá tám lần trong một năm.

 

TOP đồng hồ Citizen nam bán chạy

4. Nguyệt thực khác gì so với nhật thực

Cả hai hiện tượng này đều xảy ra khi Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất cùng nằm xấp xỉ gần thẳng hàng với nhau hay trên một đường thẳng. Tuy nhiên, chúng sẽ có một vài điểm khác nhau cụ thể:

Nguyệt thực

Nhật thực

Trăng máu chỉ xảy ra khi Trái Đất nằm ở giữa Mặt Trời và Mặt Trăng.

Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng nằm ở giữa Trái Đất và Mặt Trời.

Trong Nguyệt thực, bóng của Trái Đất che hoàn toàn hoặc một phần mặt Trăng trong khoảng thời gian ngắn.

Trong nhật thực, Mặt Trăng che toàn bộ hoặc một phần tia sáng Mặt Trời trong vài phút.

Có ba loại phổ biến: toàn phần, một phần và nửa tối.

Ba loại nhật thực là: toàn phần, một phần và nhật thực hình khuyên.

Xuất hiện 2 lần trong một năm.

Xuất hiện từ 2 – 5 lần trong một năm.

Có thể quan sát ở nhiều nơi, phạm vi rộng.

Chỉ quan sát ở một số nơi nhất định, phạm vi hẹp.

Xảy ra vào ban đêm.

Xảy ra vào ban ngày.

Xảy ra vào những ngày trăng tròn.

Xảy ra vào những ngày trăng non.

Quan sát bằng mắt thường hoàn toàn an toàn.

Sử dụng dụng cụ thiên văn để quan sát.  Người xem cần có mắt kính để bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại.

 

Phân loại các hiện tượng nguyệt thực

Theo nghiên cứu của các nhà thiên văn học thì nguyệt thực chia thành 3 loại: toàn phần, một phần và nửa tối. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về 3 loại hiện tượng này sau đây:

 

1. Nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực toàn phần hay còn gọi với tên Mặt Trăng máu. Hiện tượng được nhiều người mong chờ nhất trong năm bởi vì sự đặc biệt của nó. 

Vậy nguyệt thực toàn phần là gì? Trường hợp toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng đi vào bên trong vùng tối của Trái Đất. Lúc này ánh sáng của Mặt Trăng sẽ bị mờ dần đi và Mặt Trăng sẽ có màu cam sẫm hoặc đỏ hồng. 

Nguyệt thực toàn phần là gì? Thời gian xuất hiện tối đa của hiện tượng này là bao nhiêu? - Ảnh 5

Nguyệt thực toàn phần là gì? Thời gian xuất hiện tối đa của hiện tượng này thường hay tái diễn là 104 phút

 

Khi xảy ra hiện tượng này chỉ có các tia Mặt Trời có bước sóng cam và đỏ dài chiếu xuống Mặt Trăng. Còn bầu khí quyển của vùng rìa Trái Đất đã cản hết lại tia sáng có bước sóng ngắn. Mặt Trăng sẽ phản xạ lại ánh sáng màu cam, đỏ nên khi quan sát Mặt Trăng từ Trái Đất ta sẽ thấy nó có màu đỏ.

 

2. Nguyệt thực một phần

Nguyệt thực một phần xảy ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất cùng nằm xấp xỉ trên một đường thẳng. Lúc này, Mặt Trời không thể chiếu ánh sáng đến Mặt Trăng và bóng của Trái Đất. Chính vì thế nên Mặt Trăng bị khuyết đi một phần. 

Hiện tượng nguyệt thực một phần sẽ xuất hiện trước và sau nguyệt thực toàn phần. Và thường kéo dài khoảng thời gian xuất hiện trong vòng 6 giờ đồng hồ.

Mặt Trăng bị che khuất đi một phần, ánh trăng bị mờ đi dần - Ảnh 6

Mặt Trăng bị che khuất đi một phần, ánh trăng bị mờ đi dần. Khi ấy chúng ta có thể thấy bóng của Trái Đất có màu đỏ sẫm hoặc màu đen che đi Mặt Trăng

 

Bản đồ sao là gì? Cách tạo lập, đọc, giải mã bản đồ sao

Bản đồ sao là gì? Cách tạo lập, đọc, giải mã bản đồ sao

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

3. Nguyệt thực nửa tối

Khi Mặt Trăng đi qua vùng nửa tối của Trái Đất thì ánh trăng sẽ bị mờ và tối dần đi. Nguyệt thực nửa tối khó có thể quan sát bằng mắt thường bởi do ánh chói của Mặt Trời giảm thiểu. Vì thế, muốn nhìn thấy hiện tượng này cần phải có dụng cụ khoa học hỗ trợ.

Tình trạng này xuất hiện khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm dường như thẳng hàng - Ảnh 7

Tình trạng này xuất hiện khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm dường như thẳng hàng. Trái Đất đứng giữa, ngăn ánh sáng Mặt Trời chiếu đến bề mặt Mặt Trăng

 

Nguyệt thực ảnh hưởng như nào đến con người, Trái Đất

Vào những ngày xuất hiện trăng máu thì có ảnh hưởng gì nhiều đến con người và Trái Đất hay không? 

 

1. Đối với con người

Theo nghiên cứu, phân tích của các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng thời điểm Trăng tròn. Đặc biệt trăng máu có liên quan chặt chẽ đến chu kỳ sinh học của con người. Hiện tượng này sẽ làm cho melatonin và hormone suy giảm gây ảnh hưởng đến việc điều chỉnh chu kỳ ngủ và tỉnh giấc.

Chính vì thế nên vào những ngày này, con người ta thường hay khó ngủ và thường xuyên tỉnh giấc vào giữa đêm. Đồng thời, còn làm tăng khả năng ức chế thần kinh, thay đổi tính tình thất thường.

Ngày xuất hiện Trăng máu sẽ làm cho con người cảm thấy khó ngủ - Ảnh 8

Ngày xuất hiện Trăng máu sẽ làm cho con người cảm thấy khó ngủ, tính cách thay đổi thất thường

 

Một số thống kê cũng đã cho rằng chu kỳ Trăng tròn nói chung và nguyệt thực nói riêng làm tăng tỷ lệ sinh nở ở phụ nữ. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào chứng minh.

Mặc dù vậy nhưng ảnh hưởng của trăng máu là không lớn và không nghiêm trọng đối với sức khỏe, đời sống của con người. Và đây vẫn là hiện tượng thiên nhiên rất thú vị được mong chờ vào mỗi năm.

 

TOP đồng hồ Orient nữ bán chạy

2. Đối với Trái Đất

Như chúng ta đã biết, Trái Đất chịu tác dụng của lực hấp dẫn từ Mặt Trăng và Mặt Trời. Vào những thời điểm thông thường, vì chúng không cùng phương mà sẽ có sự chênh lệch nhau một góc nhất định. Nên Mặt Trời và Mặt Trăng không đồng thời cùng tác động lên Trái Đất.

Tuy nhiên thời điểm Trăng tròn, lực hấp dẫn của Trái Đất sẽ cực đại do chịu tác động cùng một lúc. Khi đó, có thể làm cho các đợt thủy triều dâng mạnh và cao hơn. Người Nhật xưa tin rằng hiện tượng này báo hiệu trước cho một số trận động đất, sóng thần.

Ngày Trăng tròn sẽ khiến cho các đợt thủy triều dâng cao và mạnh hơn ngày thường rất nhiều lần - Ảnh 9

Ngày Trăng tròn sẽ khiến cho các đợt thủy triều dâng cao và mạnh hơn ngày thường rất nhiều lần

 

Điều này hoàn toàn không phải mê tín. Nghiên cứu ngày nay cũng chứng minh rằng tại những khu vực có hoạt động địa chất không ổn định. Thì sự gia tăng của lực hấp dẫn là một trong những nhân tố tác động đến khả năng phát sinh dao động địa chất. Nguyên nhân gây nên các trận động đất, sóng thần và núi lửa.

 

Cách theo dõi nguyệt thực an toàn

So với các hiện tượng thiên văn học khác, thì trăng nguyệt thực là một trong những hiện tượng dễ quan sát bằng mắt nhất. Người xem không cần phải sử dụng đến các dụng cụ khoa học bổ trợ.

Mà chỉ cần lựa chọn và đi đến nơi có tầm nhìn thông thoáng, không gian rộng rãi và ít gặp các vật cản là đã có thể quan sát rõ. Càng tránh xa ánh đèn thành thị càng tốt để ngắm nhìn hiện tượng này chân thực nhất.

Bạn cần phải xem dự báo thời tiết trước để có thể chiêm ngưỡng hiện tượng trăng máu xuất hiện một cách mãn nhãn nhất - Ảnh 10

Bạn cần phải xem dự báo thời tiết trước để có thể chiêm ngưỡng hiện tượng trăng máu xuất hiện một cách mãn nhãn nhất

 

Tuy nhiên, những ai muốn có một trải nghiệm thú vị với nguyệt thực trăng máu. Thì có thể chuẩn bị cho mình ống nhòm nhỏ hoặc kính thiên văn. Và người xem cũng đừng quên xem trước tình hình dự báo thời tiết. Để đảm bảo an toàn cho bản thân nếu quan sát bên ngoài vào lúc giữa đêm.

 

Màu sắc đồng hồ liên quan chặt chẽ đến cung và mệnh

Màu sắc đồng hồ liên quan chặt chẽ đến cung và mệnh

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

Các hình ảnh đẹp của hiện tượng nguyệt thực

Dưới đây là những bức ảnh vô cùng đắt giá về hiện tượng nguyệt thực toàn phần, một phần và nửa tối đẹp nhất. Được nhiếp ảnh gia và nhiều người theo dõi ghi lại từ nhiều địa điểm nổi tiếng trên thế giới và tại Việt Nam.

 

1. Hình ảnh nguyệt thực trên thế giới

Hình ảnh Trăng tròn tại Thành phố Charlotte, Bắc Carolina, Mỹ - Ảnh 11

Hình ảnh Trăng tròn tại Thành phố Charlotte, Bắc Carolina, Mỹ

 

Hình ảnh chụp từ cầu Zolotoy ở vịnh Zolotoy Rog, Vladivostok, Nga - Ảnh 12

Hình ảnh chụp từ cầu Zolotoy ở vịnh Zolotoy Rog, Vladivostok, Nga

 

Hình ảnh sau trận mưa như trút nước tại bang Pahang, Malaysia - Ảnh 13

Hình ảnh sau trận mưa như trút nước tại bang Pahang, Malaysia. Với hình ảnh Mặt Trăng bị khuyết một phần bởi bóng của Trái Đất

 

Nhưng hình ảnh trăng máu hiện lên vô cùng rực rỡ trên bầu trời Laufen, Thụy Sĩ - Ảnh 14

Mặc dù thời tiết bất ngờ có mưa và mây dày, khó khăn cho việc ngắm mặt trăng. Nhưng hình ảnh trăng máu hiện lên vô cùng rực rỡ trên bầu trời Laufen, Thụy Sĩ

 

Ảnh chụp tại Tokyo Skytree - Tháp phát sóng cao nhất thế giới tại Nhật Bản - Ảnh 15

Ảnh chụp tại Tokyo Skytree – Tháp phát sóng cao nhất thế giới tại Nhật Bản

 

Trăng máu bên cạnh tòa nhà Gran Torre ở Santiago, Chile - Ảnh 16

Trăng máu bên cạnh tòa nhà Gran Torre ở Santiago, Chile

 

Trăng tròn trên bãi biển Manly ở Sydney Australia - Ảnh 17

Trăng tròn trên bãi biển Manly ở Sydney Australia

 

Người yêu thích thiên văn học có thể chứng kiến hiện tượng trăng tròn một cách rõ nét tại nhà thờ Qol Sharif - Ảnh 18

Tại thành phố Kazan, Nga người yêu thích thiên văn học có thể chứng kiến hiện tượng trăng tròn một cách rõ nét tại nhà thờ Qol Sharif

 

Trăng máu xuất hiện tại điện Capital Washington, Mỹ - Ảnh 19

Trăng máu xuất hiện tại điện Capital Washington, Mỹ 

 

Hình ảnh Mặt Trăng sau đỉnh núi Gran Sasso d’Italia, Ý - Ảnh 20

Hình ảnh Mặt Trăng sau đỉnh núi Gran Sasso d’Italia, Ý

 

Sự xuất hiện của Mặt Trăng máu làm cho khung cảnh tòa lâu đài Hohenzollern, Đức thêm lung linh - Ảnh 21

Sự xuất hiện của Mặt Trăng máu làm cho khung cảnh tòa lâu đài Hohenzollern, Đức thêm lung linh, huyền ảo

 

Trăng tròn bên ngoài Tử Cấm Thành Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh 22

Trăng tròn bên ngoài Tử Cấm Thành Bắc Kinh, Trung Quốc

 

Hình ảnh Mặt Trăng trên đường chân trời của Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh 23 

Hình ảnh Mặt Trăng trên đường chân trời của Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc

 

Bóng của Trái Đất gần như bao phủ toàn bộ Mặt Trăng bên tòa nhà tại Thành phố Kansas, bang Missouri, Mỹ - Ảnh 24

Bóng của Trái Đất gần như bao phủ toàn bộ Mặt Trăng bên tòa nhà tại Thành phố Kansas, bang Missouri, Mỹ

 

Trăng tròn ở San Salvador Thủ đô của EL Salvador - Ảnh 25

Trăng tròn ở San Salvador Thủ đô của EL Salvador

 

Người dân Italia theo dõi hiện tượng nguyệt thực một phần dài nhất trong hơn  600 năm qua tại Catania - Ảnh 26

Người dân Italia theo dõi hiện tượng nguyệt thực một phần dài nhất trong hơn  600 năm qua tại Catania

 

TOP dây chuyền Daniel Wellington bán chạy

2. Hình ảnh nguyệt thực tại Việt Nam

Trăng máu xuất hiện lấp ló trên bầu trời Việt Nam khiến nhiều người cảm thấy vô cùng thích thú. Nếu bạn chưa bao giờ kịp trải nghiệm hiện tượng thiên văn này xuất hiện tại Việt Nam. Thì hãy cùng Hải Triều chiêm ngưỡng lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp qua những bức ảnh tuyệt phẩm sau đây.

Hình ảnh chụp tại Thủ đô Hà Nội - Ảnh 27

Mặt trăng máu xuất hiện với màu cam hơi sẫm đỏ chứ không còn là màu vàng rực rỡ như mọi ngày. Hình ảnh chụp tại Thủ đô Hà Nội

 

Không thực sự rõ hiện tượng trăng máu nhưng đầy tính ma mị - Ảnh 28

Khoảnh khắc mặt trăng lấp ló với ánh sáng phảng phất màu đỏ trên bầu trời. Không thực sự rõ hiện tượng trăng máu nhưng đầy tính ma mị

 

Trăng máu xuất hiện vô cùng đẹp tại Đà Nẵng - Ảnh 29

Trăng máu xuất hiện vô cùng đẹp tại Đà Nẵng

 

Trăng tròn huyền ảo trên bầu trời tại tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh 30

Trăng tròn huyền ảo trên bầu trời tại tỉnh Quảng Ngãi 

 

Siêu trăng vô cùng to và sáng rực ở Sài Gòn - Ảnh 31 

Siêu trăng vô cùng to và sáng rực ở Sài Gòn

 

Diễn biến hiện tượng nguyệt thực toàn phần từ khi bắt đầu pha toàn phần, đến cực đại và kết thúc - Ảnh 32

Diễn biến hiện tượng nguyệt thực toàn phần từ khi bắt đầu pha toàn phần, đến cực đại và kết thúc. Mặt Trăng trở lại màu sáng bình thường như mọi ngày tại Bình Dương

 

Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ cam - Hình ảnh chụp tại Quận 2, TPHCM - Ảnh 33

Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ cam – Hình ảnh chụp tại Quận 2, TPHCM 

 

Hình ảnh Trăng máu trên bầu trời Thành phố biển Nha Trang - Ảnh 34

Hình ảnh Trăng máu trên bầu trời Thành phố biển Nha Trang

 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về hiện tượng nguyệt thực và một số hình ảnh đắt giá mà Hải Triều vừa chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích và thú vị hơn về thiên văn học.

Tin tức liên quan:

Giải mã đầy đủ bí mật 12 cung hoàng đạo chính xác nhất

Số 3 có ý nghĩa gì? Giải mã thần số học số 3 đầy đủ A – Z

 Số 1 có ý nghĩa gì? Giải mã thần số học số 1 đầy đủ A – Z

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *