Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu, ở đâu, xây năm nào?

Vạn Lý Trường Thành – Một công trình kiến trúc hùng vĩ tại đất nước tỷ dân Trung Quốc. Mặc dù thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan vào mỗi năm, nhưng nếu hỏi bức tường thành này dài bao nhiêu mét, xây dựng năm nào thì không phải ai cũng rõ. Hãy cùng Hải Triều khám phá thông tin chi tiết về công trình thế kỷ này trong bài viết sau đây.

MỤC LỤC

› Giải mã công trình kiến trúc Vạn Lý Trường Thành

1. Vạn Lý Trường Thành ở đâu?

2. Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu?

3. Vạn Lý Trường Thành xây dựng năm nào?

4. Ý nghĩa Vạn Lý Trường Thành

› Quá trình xây dựng Vạn Lý Trường Thành

1. Các giai đoạn xây dựng

2. Quá trình xây dựng

3. Vật liệu xây dựng

› Những hình ảnh đẹp của Vạn Lý Trường Thành

› Tổng kết

 

Giải mã công trình kiến trúc Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1987. Đây là một công trình kiến trúc cổ xưa – Địa điểm du lịch lớn nhất thế giới với độ dài tưởng như vô tận.

 

Có thể bạn quan tâm:

Nguyệt thực toàn phần, một phần là gì, xảy ra khi nào?

10 vai trò của tầng ozon quan trọng đối với con người, vật

Núi lửa là gì, Việt Nam có không, 15 núi lửa phun trào lớn nhất

Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu, ở đâu, xây năm nào? - Ảnh 1

Giới thiệu về Vạn Lý Trường Thành, giải mã công trình kiến trúc đồ sộ, hùng vĩ 

 

1. Vạn Lý Trường Thành ở đâu?

Trường Thành là biểu tượng của nền văn minh Trung Quốc cổ đại, nhiều du khách đến tham quan vẫn lầm tưởng rằng công trình này tọa lạc tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, Trường Thành xuất phát từ Sơn Hải Quan ở phía đông Trung Quốc bờ Biển Bột Hải. Và kết thúc tại Mãn Châu phía Đông Nam Tân Cương Khu tự trị người Duy Ngô Nhĩ.

Vạn Lý Trường Thành kéo dài khắp 15 địa phương của Trung Quốc bao gồm: Bắc Kinh, Thiên Tây, Sơn Tây, Hà Bắc, Tam Túc. Thiểm Tây, Nội Mông, Liêu Ninh, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Hà Nam, Sơn Đông, Ninh Hạ và Tân Cương.

Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu, ở đâu, xây năm nào? - Ảnh 2

Tìm hiểu về Vạn Lý Trường Thành là gì, có gì đặc biệt, ở nước nào? Nhắc đến Trung Quốc mà không nhắc đến Trường Thành ắt hẳn là một thiếu xót vô cùng lớn

 

Công trình vĩ đại này đi qua 7 địa điểm chính của Trung Quốc như: Sơn Hải Quan, Gia Dục Quan, Nương Tử Quan, Nhạn Môn Quan, Ngọc Môn Quan, Cư Dung Quan và Biển Đẩu Quan. Cửa quan đầu tiên đặt tại tỉnh Liêu Ninh và kéo dài sang tận biên giới Hàn Quốc.

 

2. Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu?

Các nhà khảo cổ học đã tính toán ra được Trường Thành của Trung Quốc dài khoảng 21.000km (~21.196.18km). Tuy nhiên, nếu tính luôn chiều dài của các đoạn tường sau sau khi nối thêm vào thì nó sẽ dài khoảng 56000km. 

Chiều rộng trên bề mặt thành tường khoảng từ 5 – 6m, chiều cao trung bình khoảng 7m so với mặt đất. Điều này đã lý giải vì sao đây được xem là công trình vững chắc có thể bảo vệ sự tồn vong của một quốc gia trong thời gian dài ở quá khứ.

Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu, ở đâu, xây năm nào? - Ảnh 3

Chiều dài Vạn Lý Trường Thành là bao nhiêu? Công trình này ước tính dài khoảng 21.196.18km, nếu tính cả đoạn chắp nối thì chiều dài có thể lên đến 56.000 km 

 

TOP đồng hồ Casio nam bán chạy

3. Vạn Lý Trường Thành xây dựng năm nào?

Vào thế kỷ 5 TCN, Trường Thành đã bắt đầu xây dựng với mục đích bảo vệ Trung Quốc khỏi sự xâm lăng của các nước khác. Công trình xây dựng trải qua 16 triều đại, mãi cho đến thế kỉ 16 SCN mới kết thúc.

Phần lớn Trường Thành được xây vào thời kỳ triều đại nhà Minh. Bắt đầu từ khoảng năm 1368 và hoàn thành vào khoảng năm 1644. Trong suốt khoảng thời gian xây dựng, mở rộng và cải tạo trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ.

Bức tường thành được xem là một trong những công trình kiến trúc quanh co, phức tạp nhất trong lịch sử nhân loại. Thiết kế xây dựng ôm trọn những ngọn núi dốc đứng đã tạo nên khung cảnh tường thành hùng vĩ, thơ mộng tuyệt vời.  

Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu, ở đâu, xây năm nào? - Ảnh 4

Vạn Lý Trường Thành xây năm nào? Thời gian xây dựng Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc mất bao lâu? Sự thật mà ít người biết đến là quãng thời gian xây dựng kéo dài hơn 1800 năm

 

4. Ý nghĩa Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành mang ý nghĩa lịch sử vô cùng vĩ đại tại Trung Quốc. Bức tường đã chứng kiến biết bao nhiêu câu chuyện lịch sử qua hàng nghìn trăm năm. Trường Thành là minh chứng cho ý chí kiên cường, mạnh mẽ, không bao giờ khuất phục của người dân Trung Hoa. 

 

4.1 Về mặt quân sự

Bức tường này có ý nghĩa phân chia ranh giới giữa Trung Quốc với các nước. Mục đích của việc xây dựng tường thành là để phòng ngự, chống lại quân địch của các quốc gia khác. Đặc biệt là giặc Hung Nô, Mông Cổ, người Turk  tấn công và những bộ tộc du mục khác đến từ vùng, huyện thuộc Mãn Châu và Mông Cổ.

Công trình kiến trúc đáng ngưỡng mộ của toàn nhân loại - Ảnh 5

Mục đích xây dựng Vạn Lý Trường Thành là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Công trình kiến trúc đáng ngưỡng mộ của toàn nhân loại

 

Nhờ có công trình này mà nhiều triều đại của Trung Quốc đứng vững trước sự tấn công của giặc ngoại xâm. Góp phần bình trị nội loạn trước chiến tranh, phân chia ranh giới rõ ràng, bảo vệ, gia cố an toàn cho quốc gia.

 

40 cảnh đẹp Đà Nẵng hấp dẫn du khách ghé thăm

40 cảnh đẹp Đà Nẵng hấp dẫn du khách ghé thăm

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

4.2 Về mặt văn hóa và nghệ thuật

Theo quan niệm của người Trung Hoa xưa, sự tồn vong của những công trình kiến trúc vĩ đại đồng nghĩa với sự tồn vong của quốc gia. Chính vì lý do ấy, mà Trường Thành Trung Quốc luôn được quan tâm tu bổ và duy trì. Để mãi mãi về sau, bức tường thành này vẫn gắn liền với đất nước Trung Quốc rộng lớn, vững mạnh.

Ngoài ra, Vạn Lý Trường Thành có ý nghĩa văn hóa và nghệ thuật rất quan trọng. Một trong những di sản văn hóa thế giới của UNESCO và là tác phẩm nghệ thuật đặc biệt với lối kiến trúc độc đáo, tinh tế và đa dạng.

Kiến trúc Vạn Lý Trường Thành trở thành biểu tượng quan trọng của người dân Trung Quốc - Ảnh 6

Kiến trúc Vạn Lý Trường Thành trở thành biểu tượng quan trọng của người dân Trung Quốc, một phần của bộ mặt văn hóa và lịch sử đất nước tỷ dân

 

4.3 Về du lịch

Với sự đa dạng và độc đáo trong kiến trúc và văn hóa. Trường Thành đã thu hút hàng triệu du khách khắp mọi nơi trên thế giới đến tham quan và khám phá. Mục đích chính là ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp nơi đây cũng như hiểu rõ hơn về công trình lịch sử này.

Người dân Trung Quốc xem Trường Thành là tài sản quý báu của quốc gia - Ảnh 7

Người dân Trung Quốc xem Trường Thành là tài sản quý báu của quốc gia

 

Quá trình xây dựng Vạn Lý Trường Thành

Việc xây dựng trường thành cực kỳ gian nan, đầy thử thách và khó khăn. Kéo dài từ triều đại này sang triều đại khác.

 

1. Các giai đoạn xây dựng 

Theo như nghiên cứu của các nhà khảo cổ, quá trình xây dựng Trường Thành trải qua 5 giai đoạn chính. Chi tiết các giai đoạn như sau:

 

1.1 Thời nhà Tần năm 208 TCN

Tần Thủy Hoàng đã liên tiếp áp dụng các biện pháp chiến lược xây dựng bảo vệ biên giới, trong đó có việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Ông đã sử dụng gần một triệu nhân công, chiếm một phần hai mươi tổng dân số cả nước vào thời điểm bấy giờ.

Tần Thủy Hoàng sau khi thống nhất đất nước đã cho xây dựng Trường Thành được 10.000 dặm - Ảnh 8

Ai là người xây Vạn Lý Trường Thành? Tần Thủy Hoàng sau khi thống nhất đất nước đã cho xây dựng Trường Thành được 10.000 dặm. Các triều đại sau đó tiếp tục công cuộc tu sửa và kéo dài tường thành

 

1.2 Thời nhà Hán thế kỷ I TCN

Sau khi Hoàng đế Ngô của thời nhà Hán lên ngôi, Mạnh Thiên đã cho sửa chữa và xây dựng Vạn Lý Trường Thành. 

 

TOP đồng hồ Seiko nam bán chạy

1.3 Thời nhà Tùy thế kỳ VII

Hoàng đế Ôn của triều đại nhà Tùy xem việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Và củng cố an ninh, phòng thủ biên giới là chính sách bảo vệ quốc gia quan trọng từ đầu công nguyên. 

Trong suốt 28 năm, từ khi Khai Hoàng thứ nhất đến năm thứ tư của cuộc đại nghiệp. Các nhà cai trị của hai triều đại thời nhà Tùy đã triển khai 7 lần liên tiếp gồm 2 triệu công nhân để xây dựng Trường Thành. Gia tăng pháo đài ở biên giới phía Bắc và Tây Bắc.

Giới thiệu về Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc xây năm nào, xây dựng như thế nào? - Ảnh 9

Giới thiệu về Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc xây năm nào, xây dựng như thế nào? Nhà Tần có công khôi phục nhưng Trường Thành được hoàn thành vào thời nhà Minh

 

1.4 Thời Nam Tống từ năm 1138 – 1198

Việc xây dựng bắt đầu vào năm Minh Xương thứ 5 (1194), nhưng đã bị đình chỉ do hạn hán và quân thần phản đối. Đến năm Thành An đầu tiên (1196) việc xây dựng tường thành được tiếp tục, toàn bộ được khai trương và xây dựng tuyến đường vào năm Thàn An thứ 3 (1198). 

 

1.5  Thời vua Hồng Vũ đến vua Vạn Lịch nhà Minh từ năm 1368 – 1640

Vào thời nhà Minh, Trung Quốc phát triển mạnh mẽ và Trường Thành đã được xây dựng lại một cách hoàn chỉnh hơn so với hai triều đại trước đó. Hệ thống cho việc xây dựng kéo dài đến 100 năm, ngăn chặn sự xâm lược của các nước phương Bắc.

Những tù nhân phạm tội giết người, trốn thuế đều bị đày đến đây để xây dựng Trường Thành - Ảnh 10

Trong lịch sử Vạn Lý Trường Thành ghi lại rằng những tù nhân phạm tội giết người, trốn thuế đều bị đày đến đây để xây dựng

 

TOP đồng hồ Citizen nữ bán chạy

2. Quá trình xây dựng

Triều đại nhà Tần bắt đầu cho xây dựng bức tường thành chính đầu tiên vào khoảng năm 208 TCN. Lúc bấy giờ, tường được xây dựng bằng đất nện và ghép nối với các đoạn tường thành còn dang dở, sót lại của thời Chiến Quốc. Xây dựng thành trì, pháo đài quan sát, cửa sổ bắn và khu vực bảo vệ để chống lại cuộc tấn công của bộ tộc nước ngoài.

Triều đình đã bắt người dân làm việc ngày đêm liên tục không ngừng nghỉ. Mặc dù nguy hiểm từ giặc ngoại xâm luôn rình rập, thiên nhiên khắc nghiệt hay cướp bóc. Vì thế, đã có rất nhiều người phải chết trong quá trình xây dựng, con số ước tính lên đến một triệu người.

Nơi đây được mệnh danh là Trường Thành dài nhất thế giới - Ảnh 11

Nơi đây không chỉ được mệnh danh là Trường Thành dài nhất thế giới mà còn được nhiều người gọi tên là “Nghĩa địa dài nhất Thế giới” khi ước tính có khoảng hơn một triệu người đã hi sinh

 

Bức tường chính thứ hai được triều đại nhà Hán, nhà Tùy và giai đoạn Thập Quốc xây dựng. Vẫn áp dụng phương pháp xây dựng như thời nhà Tần, chủ yếu sử dụng đất nện. Trên thành, họ cho xây dựng thêm nhiều tháp canh nhiều tầng, đặt cách nhau vài dặm. 

Những vết tích xây dựng tường thành ở thời nhà Tần, Hán và Tùy hầu như bị xóa sổ. Hình ảnh Vạn Lý Trường Thành mà chúng ta quan sát được ngày nay phần lớn được xây dựng dưới thời nhà Minh.

Công trình Vạn Lý Trường Thành bị tàn phá khá nhiều, ước tính chỉ còn 8.2% tường còn nguyên vẹn - Ảnh 12 

Ngày nay, công trình Vạn Lý Trường Thành bị tàn phá khá nhiều, ước tính chỉ còn 8.2% tường còn nguyên vẹn

 

3. Vật liệu xây dựng

Trường Thành được xây dựng từ nhiều vật liệu khác nhau tùy vào mỗi thời kỳ. Dưới đây là một số vật liệu xây dựng chính:

  • Đá: Là vật liệu chính xây dựng nên tường thành, đặc biệt trong các khu vực núi đá vôi. Được chặt thành hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn hoặc lát ghép chặt chẽ.
  • Gạch: Gạch thường được sản xuất từ đất đá vôi hoặc đất sét, nung trong lò tạo thành khối gạch chắc chắn.
  • Gỗ: Gỗ sử dụng để dựng cửa sổ, lều trại và cầu thang, gỗ có độ bền cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt.
  • Đất đá: Trộn với nước và chất kết dính tạo thành vật liệu xây dựng chắc chắn và bền vững.

Mặc dù là công trình vĩ đại, hoàng tráng lệ nhưng được tạo nên từ những vật liệu vô cùng thô sơ và cơ bản như đất, gạch, đá vôi,... - Ảnh 13

Mặc dù là công trình vĩ đại, hoàng tráng lệ nhưng được tạo nên từ những vật liệu vô cùng thô sơ và cơ bản như đất, gạch, đá vôi,…

 

Theo truyền thuyết, Vạn Lý Trường Thành còn được xây dựng bởi xương máu của hàng nhân công bị giết. Tuy nhiên, kết quả khảo sát của nhiều nhà khoa học cho thấy tường không tồn tại xương người. Vì vậy, có thể kết luận vật liệu chính được sử dụng là đất và đá.

Quá trình xây dựng Trường Thành diễn ra trong suốt hàng trăm năm, trải qua nhiều giai đoạn cải tạo và mở rộng. Cho đến ngày nay, công trình này đóng vai trò rất quan trọng vào sự thống nhất đất nước và bảo vệ an ninh của Trung Quốc.

Trường Thành tồn tại vững chắc như ngày hôm nay là nhờ tài năng của người xây dựng và công thức pha trộn vật liệu tuyệt vời - Ảnh 14

Để có thể giúp Trường Thành tồn tại vững chắc như ngày hôm nay là nhờ tài năng của người xây dựng và công thức pha trộn vật liệu tuyệt vời

 

TOP nhẫn Sokolov bán chạy

Những hình ảnh đẹp của Vạn Lý Trường Thành

Nếu ai chưa có cơ hội tận mắt chứng kiến, chiêm ngưỡng cảnh đẹp tại Trường Thành. Thì hãy cùng Hải Triều ngắm nhìn những hình ảnh toàn cảnh Vạn Lý Trường Thành đẹp nhất dưới đây.

Hình ảnh Vạn Lý Trường Thành bao bọc bởi cây xanh ngút ngàn hai bên - Ảnh 15

Hình ảnh Vạn Lý Trường Thành bao bọc bởi cây xanh ngút ngàn hai bên

 

Bình minh trên Tường Thành - Ảnh 16

Bình minh trên Tường Thành

 

Trường Thành chìm trong trời thu mang vẻ đẹp nhẹ nhàng - Ảnh 17

Trường Thành chìm trong trời thu mang vẻ đẹp nhẹ nhàng. Nhưng có chút đượm buồn của màu vàng cây cối giữa đồi núi trùng điệp

 

Công trình kiến trúc cổ đại của đất nước tỷ dân - Ảnh 18

Công trình kiến trúc cổ đại của đất nước tỷ dân

 

Toàn cảnh Vạn Lý Trường Thành về đêm - Ảnh 19

Toàn cảnh Trường Thành về đêm

 

Khung cảnh tường thành thơ mộng bao bọc bởi những đám mây trắng xóa, hùng vĩ, tráng lệ - Ảnh 20

Khung cảnh tường thành thơ mộng bao bọc bởi những đám mây trắng xóa, hùng vĩ, tráng lệ

 

Trường Thành lúc hoàng hôn - Ảnh 21

Trường Thành lúc hoàng hôn

 

Mùa đông tuyết phủ trắng xóa Trường Thành - Ảnh 22

Mùa đông tuyết phủ trắng xóa Trường Thành

 

Tam giác quỷ Bermuda là gì, nằm ở đâu? Giải mã 10 bí ẩn

Tam giác quỷ Bermuda là gì, nằm ở đâu? Giải mã 10 bí ẩn

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

Vẻ đẹp cổ xưa của Trường Thành sẽ làm cho du khách đi một lần nhưng thương nhớ cho đến mãi về sau - Ảnh 23

Vẻ đẹp cổ xưa của Trường Thành sẽ làm cho du khách đi một lần nhưng thương nhớ cho đến mãi về sau

 

Trường Thành thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và check in - Ảnh 24

Trường Thành thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và check in

 

Chiêm ngưỡng Phong Hỏa đài hùng vĩ dưới ánh nắng chiều thu, bức tường như khoác thêm một màu sắc mới - Ảnh 25

Chiêm ngưỡng Phong Hỏa đài hùng vĩ dưới ánh nắng chiều thu, bức tường như khoác thêm một màu sắc mới

 

Trường Thành vẫn giữ được nét đẹp nguyên bản dù cho thiên nhiên tàn phá - Ảnh 26

Trải qua hàng trăm năm, Trường Thành vẫn giữ được nét đẹp nguyên bản dù cho thiên nhiên tàn phá nhưng khung cảnh vẫn không hề đổi thay

 

Việc check in chụp hình tại Trường Thành chỉ có bạn với khung cảnh thiên nhiên - Ảnh 27

Việc check in chụp hình tại Trường Thành chỉ có bạn với khung cảnh thiên nhiên vắng bóng người qua lại quả thật là việc không hề đơn giản

 

Bức ảnh Trường Thành và những cánh rừng cây cối khô hạn vào mùa khô - Ảnh 28

Bức ảnh Trường Thành và những cánh rừng cây cối khô hạn vào mùa khô

 

Tổng kết

Trên đây, Hải Triều đã chia sẻ đến bạn đọc toàn bộ thông tin về công trình kiến trúc hùng vĩ Vạn Lý Trường Thành. Cũng như quá trình xây dựng, ý nghĩa và một số hình ảnh đắt giá về nơi đây. Nếu có cơ hội đi du lịch đất nước tỷ dân bạn đừng bỏ qua địa điểm tham quan nổi tiếng này nhé.

Tin tức liên quan:

30 cảnh đẹp Việt Nam nổi tiếng phải thử một lần trong đời

30 địa điểm du lịch Nha Trang nhất định không được bỏ lỡ

15 kinh nghiệm đi du lịch Thái Lan tự túc tiết kiệm từ A-Z

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *