Bị cận không đeo kính có sao không, cận mấy độ thì đeo?

Đeo kính cận được xem là một biện pháp tối ưu cải thiện tầm nhìn. Nhiều người lo sợ rằng bị cận mà đeo kính thường xuyên sau một thời gian sẽ khiến mắt trông như “bị dại”. Vậy nếu bị cận không đeo kính có sao không, đừng bỏ qua đáp án trong bài viết khắc phục cận thị này nhé!

MỤC LỤC

› Giải đáp bị cận không đeo kính có sao không

1. Bị cận không đeo kính có sao không?

2. Cận mấy độ nên đeo kính

3. Không bị cận mà đeo kính cận có sao không?

› Tác hại của việc không đeo kính cận khi bị cận thị

1. Dẫn đến nhược thị

2. Làm giảm thị lực, sức nhìn

› Hướng dẫn cách đeo kính cận dành cho người cận thị

1. Đeo đúng độ

2. Khám mắt định kỳ

3. Thể dục mắt

4. Thường xuyên đeo kính chống nắng

5. Nghỉ ngơi

› Kính Hải Triều – Đo, cắt kính cận đúng độ theo chuẩn quốc tế

› Tổng kết

 

Banner đặt lịch đo mắt Kính Hải Triều

Giải đáp bị cận không đeo kính có sao không?

Người cận thị thường có xu hướng nhìn rõ các vật thể ở tầm nhìn gần. Nhưng, gặp trở ngại khi nhìn những vật ở tầm xa. Vậy nếu mắt bị cận mà không đeo kính có sao không? Hay không bị cận mà đeo kính cận có sao không?

Tin tức liên quan:

1. Bị cận không đeo kính có sao không?

Đông đảo sự quan tâm về việc mắt bị cận mà không đeo kính có sao không? Tuỳ thuộc vào từng thể trạng của thị lực mà tác động của việc đeo kính hay không đeo kính là khác nhau.

Có thể với độ cận này không đeo kính vẫn ổn, nhưng với độ cận kia không đeo kính lại đem đến những nguy hại cho mắt.

Bị cận không đeo kính có sao không, cận mấy độ thì đeo? - Ảnh 1

Nếu bị cận mà không đeo kính có sao không là câu hỏi phổ biến

Nếu bạn là người có độ cận nặng (từ 6,00D trở lên) không đeo kính thường xuyên sẽ bị hạn chế tầm nhìn, cũng như mắt cũng trở nên dễ mỏi hơn vì phải điều tiết nhiều.

Đối với mức độ cận nặng, hãy đeo kính thường xuyên để thuận tiện hoạt động trong các hoạt động hằng ngày. Thêm vào đó, thay đổi từng chút những thói quen nhỏ và luyện tập các bài tập về mắt để bảo vệ trọn vẹn đôi mắt cận trở nên khỏe mạnh và điều tiết ổn định hơn.

2. Cận mấy độ nên đeo kính

Có thể thấy trên các diễn đàn nhiều tìm kiếm liên quan nếu bị cận mà không đeo kính có sao không, nếu bị cận 1, 2, 3, 5, 6 độ có nên đeo kính thường xuyên không. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc này. Trong đó, độ tuổi và độ cận là 2 yếu tố thiết yếu nhất, cụ thể:

Dưới 18 tuổi

Khi có độ cận dưới 1 độ, mắt vẫn còn có khả năng điều tiết ổn. Bạn có thể không đeo kính cũng được. Nhưng, để điều tiết mắt được ổn định trong những trường hợp như đọc sách báo, nhìn xa, máy tính trong thời gian quá lâu, bạn nên đeo kính.

Bị cận không đeo kính có sao không, cận mấy độ thì đeo? - Ảnh 2

Có nhiều thắc mắc bị cận 1, 2, 3, 5, 6, 8 độ có nên đeo kính thường xuyên không?

Khi có độ cận hơn 1 độ hay trường hợp cận nặng, đôi mắt dễ vào trạng thái điều tiết quá mức. Việc đeo kính thường xuyên sẽ thật cần thiết để có thể duy trì độ cận của mắt ổn định hơn.

Bằng không, đôi mắt phải điều tiết nhiều, gây khô mỏi mắt và yếu dần đi. Khiến cho mắt dễ tăng độ hơn. Trường hợp nặng hơn, sẽ dễ dẫn đến nhược thị,…

Bị cận không đeo kính có sao không, cận mấy độ thì đeo? - Ảnh 3

Bị cận không đeo kính có bị tăng độ không?

Từ 18 tuổi trở đi

Khi độ cận nhẹ dưới 1 độ thì bạn vẫn có thể sinh hoạt bình thường, không nên phụ thuộc kính quá nhiều. Chỉ nên đeo trong trường hợp cần nhìn xa, di chuyển hay tiếp xúc màn hình vi tính trong thời gian dài.

Mắt cận 1,2,3,5,6, 8 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Câu trả lời còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố - Ảnh 4

Mắt cận 1,2,3,5,6, 8 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Câu trả lời còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Khi độ cận nặng lớn hơn 1 độ thì bạn nên đeo kính thường xuyên nếu không sẽ đối mặt với những biến chứng vì mắt phải điều tiết quá nhiều khi không đeo kính.

Những yếu tố trên đây đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp bạn biết rõ bị cận không đeo kính có bị tăng độ không. Tuỳ thuộc vào từng độ tuổi và độ cận sẽ có những phương hướng và thời lượng đeo kính khác nhau. Bạn nên chú ý nếu không muốn nhận về những hệ luỵ.

Độ tuổi và độ cận sẽ là hai yếu tố quan trọng giải đáp thắc mắc mắt bị cận không đeo kính có sao không - Ảnh 5

Độ tuổi và độ cận sẽ là hai yếu tố quan trọng giải đáp thắc mắc mắt bị cận không đeo kính có sao không

3. Không bị cận mà đeo kính cận có sao không?

Như đã nói trên, những trường hợp cận nhẹ dưới 1 độ sẽ tốt hơn khi đeo kính trong trường hợp cần thiết. Mỗi kính sẽ có những đặc tính tác động đến mắt khác nhau. Nếu không bị cận mà đeo kính cận sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều tiết của mắt, lời khuyên là bạn không nên thử hoặc đeo kính trong trường hợp này.

Song hành những thắc mắc nếu bị cận mà không đeo kính có sao không, cũng có không ít những trường hợp ngược lại liệu rằng không bị cận mà đeo kính cận có sao không.

Không bị cận mà đeo kính cận có sao không hay đeo kính 0 độ có bị cận không luôn được quan tâm đông đảo - Ảnh 6

Không bị cận mà đeo kính cận có sao không hay đeo kính 0 độ có bị cận không luôn được quan tâm đông đảo

Thực chất, kính cận có tác dụng điều tiết mắt cũng như giúp mắt cận tránh nhược thị. Mức độ điều tiết của kính cận lên mắt nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào độ cận.

Nếu may mắn sở hữu đôi mắt không cận, bạn tuyệt đối không nên đeo kính cận. Bằng không, sẽ dễ nhận về những tác động từ kính cận, ảnh hưởng đến khả năng điều tiết của mắt, dễ bị chóng mặt và mắt sẽ yếu dần đi.

Không bị cận mà đeo kính cận lâu dần sẽ dẫn đến hậu quả giảm thị lực - Ảnh 7

Không bị cận mà đeo kính cận lâu dần sẽ dẫn đến hậu quả giảm thị lực

Tác hại của việc không đeo kính cận khi bị cận thị

Việc đeo kính khiến cho khuôn mặt bị che khuất và bất tiện trong sinh hoạt. Vì thế, những phân vân liệu mắt bị cận không đeo kính có sao không ngày càng nhiều. Như những chia sẻ trên, tình trạng nhược thị và suy giảm thị lực là hai tác hại thường gặp liên quan đến việc bị cận nhưng không đeo kính có sao không. Vậy cụ thể thế nào, cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Dẫn đến nhược thị

Có khá nhiều đắn đo nếu mắt bị cận không đeo kính có sao không. Trong đó, tác hại nhược thị là trường hợp nhiều người cận hay gặp phải.

Trên thực tế, có khá nhiều trường hợp bị cận nhưng không đeo kính hay không đeo thường xuyên, đặc biệt là những người cận nặng. Điều này tạo điều kiện cho độ khúc xạ bị tăng dần.

Đôi mắt phải tự mình điều tiết liên tục quá mức, về lâu khi không được can thiệp kịp thời đôi mắt dần suy yếu và đối mặt với biến chứng mang tên nhược thị.

Bị cận không đeo kính có sao không? Tình trạng nhược thị sẽ xuất hiện nếu bạn không can thiệp biện pháp kịp thời - Ảnh 8

Bị cận không đeo kính có sao không? Tình trạng nhược thị sẽ xuất hiện nếu bạn không can thiệp biện pháp kịp thời

Một số dấu hiệu về nhược thị bạn nên lưu tâm như sau:

  • Đôi mắt gặp phải hiện tượng hướng về hai phía đối nhau hay còn gọi là mắt lác
  • Những bất thường như nhức đầu, chóng mặt,…
  • Các thành phần trong suốt của mắt (như thuỷ tinh thể,…) bị tác động mạnh và suy yếu
  • Nhiều biểu hiện lạ như nheo mắt, đau mỏi mắt, nghẹo cổ khi nhìn không rõ,…

Nếu bị cận mà không đeo kính có sao không thì nhược thị là trong số những tác hại nguy hiểm - Ảnh 9

Nếu bị cận mà không đeo kính có sao không thì nhược thị là trong số những tác hại nguy hiểm

Bị cận nhưng không đeo kính có sao không? Có thể nói, nhược thị được xem là tác hại vô cùng nguy hiểm nếu bạn bị cận nhưng không đeo kính. Một khi đã bị nhược thị sâu thì sẽ không có khả năng phục hồi lại thị lực.

2. Làm giảm thị lực, sức nhìn

Một trong số những tác hại khi nói đến thắc mắc xoay quanh nếu bị cận mà không đeo kính có sao không là tình trạng suy giảm thị lực và tầm nhìn. Đây được xem là tình trạng suy giảm khả năng điều tiết và nhìn tại một mức độ nhất định.

Giảm thị lực và sức nhìn là trong số những tác hại bị cận không đeo kính có sao không - Ảnh 10

Giảm thị lực và sức nhìn là trong số những tác hại bị cận không đeo kính có sao không

Khi cận ở mức cần đeo kính nhưng khi không đeo, đôi mắt bạn sẽ phải điều tiết nhiều hơn dẫn đến tình trạng mắt mờ và mỏi. Về lâu, đôi mắt dần suy yếu và gặp nhiều hạn chế khi nhìn.

Nếu bị cận mà không đeo kính có sao không? Câu trả lời là có, khả năng nhìn sẽ dễ bị suy giảm.

Bị cận không đeo kính có sao không? Làm giảm thị lực và sức nhìn chính là trong số những tác hại - Ảnh 11

Bị cận không đeo kính có sao không? Làm giảm thị lực và sức nhìn chính là trong số những tác hại

Hướng dẫn cách đeo kính cận dành cho người cận thị

Một vài nghiên cứu chỉ ra tật cận thị đến từ hai nguyên nhân đó là di truyền và lối sống. Việc nắm rõ những hướng dẫn cách đeo kính cận giúp bạn biết cách chăm sóc mắt thế nào là đúng và có được lời giải nếu mắt bị cận nhưng mà không đeo kính có sao không.

1. Đeo đúng độ

Dù bị cận hay mắc các tật khúc xạ nào đi chăng nữa thì việc hiểu và chăm sóc mắt tránh tăng độ là cần thiết. Trong số đó, đeo kính đúng độ là giải pháp cơ bản mà bất kỳ ai bị cận cũng nên lưu tâm. Nhằm tránh ảnh hưởng khả năng điều tiết. Khiến mắt bị mỏi và lên độ nhanh hơn.

Quy trình đo mắt cận - Ảnh 20

Thông qua những tác động xấu giải đáp được cho câu hỏi bị cận không đeo kính có sao không, bạn nên xây dựng thói quen mang kính đúng độ

Việc đeo kính đúng độ sẽ giúp tầm nhìn bạn dịch chuyển về gần như mắt chính thị. Nhìn xa cũng rõ mà cũng chẳng cần đưa sát mắt khi nhìn gần. Đặc biệt những trường hợp như đi ngoài đường, nhìn bảng,…

Một số nhãn khoa khuyên rằng khi bị cận, bạn không nên đeo kính với độ thấp hay cao hơn. Khi đeo kính bạn nên nhìn đúng trọng tâm kính không nên để kính quá trễ xuống. Vì điều đó gây nên sụp mí và tăng độ hơn.

Nhằm hạn chế những hệ luỵ được rút ra từ lời giải đáp bị cận không đeo kính có sao không, đeo kính đúng độ được khuyến khích - Ảnh 13

Nhằm hạn chế những hệ luỵ được rút ra từ lời giải đáp bị cận không đeo kính có sao không, đeo kính đúng độ được khuyến khích

2. Khám mắt định kỳ

Khám mắt định kỳ được xem là thói quen bạn nên xây dựng một khi muốn bảo vệ mắt triệt để. Khoảng thời gian được khuyến khích cho việc kiểm tra mắt định kỳ là 6 tháng 1 lần.

Khám mắt định kỳ không chỉ giúp bạn kiểm tra lại độ cận của mình mà còn giúp tầm soát được những bệnh liên quan đến mắt. Một vài bệnh lý mắt có thể nói đến như đục thuỷ tinh thể, song thị, nhược thị,…

Dựa vào những tác động xấu giải đáp được cho câu hỏi bị cận không đeo kính có sao không, bạn nên hình thành thói quen khám mắt định kỳ - Ảnh 14

Bạn nên hình thành thói quen khám mắt định kỳ

Thông qua việc khám mắt định kỳ, bạn sẽ nhận được những lời giải chính xác về tình trạng mắt cũng như bị cận không đeo kính có sao không từ bác sĩ chuyên khoa mắt.

3. Thể dục mắt

Tập thể dục và mát xa mắt thường xuyên làm đôi mắt đỡ phần mệt mỏi. Xây dựng thói quen này không chỉ giúp mắt thêm sáng khỏe hơn mà còn ngăn ngừa tình trạng tăng độ, bị dại và sụp mí.

Thói quen thể dục mắt luôn được khuyến khích nhằm tránh những tác động xấu thông qua lời giải bị cận không đeo kính có sao không - Ảnh 15

Thói quen thể dục mắt luôn được khuyến khích nhằm tránh những tác động xấu đến mắt

Bên cạnh những thắc mắc nếu bị cận mà không đeo kính có sao không hay không bị cận mà đeo kính cận có sao không, thì việc tập thể dục mắt đóng vai trò cực kỳ thiết yếu.

4. Thường xuyên đeo kính chống nắng

Đã có nhiều lầm tưởng đã bị cận thì không cần thiết phải đeo kính mát mỗi khi ra đường. Thực chất, mắt bị cận càng dễ tổn thương hơn bình thường khi bị tác động bởi ánh nắng mặt trời.

Chính vì vậy, việc trang bị cho mình chiếc kính mát có độ khi đi ngoài trời luôn được khuyến khích.

Khi bị cận không nên đeo kính có độ, nhưng bạn có thể đeo kính chống nắng để bảo vệ mắt - Ảnh 16

Khi bị cận không nên đeo kính có độ, nhưng bạn có thể đeo kính chống nắng để bảo vệ mắt

Đôi mắt cận được đánh giá là khá nhạy cảm hơn mắt thường. Việc đeo kính chống nắng sẽ giúp mắt được bảo vệ khỏi tác động của tia cực tím. Ngoài ra còn giúp hạn chế bụi bẩn, hóa chất,… Mắt bạn cũng được dịu mát hơn và tầm nhìn cũng được thoải mái và dễ chịu hơn.

5. Nghỉ ngơi

Có nhiều trường hợp cho thấy khi làm việc quá 45 phút trước màn hình vi tính, đôi mắt bạn sẽ trở nên khô và mỏi. Biện pháp được khuyến khích ở đây là cứ khoảng 45 phút làm việc bạn nên dành khoảng 5 phút đan xen nghỉ ngơi giúp mắt được khôi phục.

Hình thành thói quen nghỉ ngơi là cách chăm sóc mắt được khuyến khích từ những giải đáp bị cận mà không đeo kính có sao không - Ảnh 17

Hình thành thói quen nghỉ ngơi là cách chăm sóc mắt được khuyến khích

Một vài biện pháp nghỉ ngơi cho mắt mà bạn có thể thử ngay như phương pháp 20:20:20. Nghĩa là cứ 20 phút làm việc thì nên để tầm nhìn một vật ở xa khoảng 20 feet (bằng khoảng 6m) trong khoảng thời gian là 20 giây.

Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp đứng lên và vận động trong khoảng từ 5-10 phút và phóng tầm mắt ra xa khoảng 20m đến những vật có màu xanh lá. Điều này sẽ giúp cho mắt được dịu mát hơn hẳn.

Bị cận không đeo kính có sao không? Nghỉ ngơi là biện pháp bạn nên hình thành - Ảnh 18

Nghỉ ngơi là biện pháp bạn nên hình thành

Trên đây là những khuyến khích từ đa số bác sĩ nhãn khoa. Để tránh những hệ luỵ được giải đáp qua thắc mắc bị cận mà không đeo kính có sao không, bạn nên tập xây dựng cho mình những thói quen giúp cho đôi mắt thêm phần khoẻ-bền-sáng.

Kính Hải Triều – Đo, cắt kính cận đúng độ theo chuẩn quốc tế

Thị trường mắt kính Việt Nam ngày nay đa phần sử dụng công nghệ bán tự động, không chính xác thì tại Kính Hải Triều, công nghệ tự động 100% nhập khẩu chuẩn từ Nhật và Pháp được ứng dụng hoàn toàn triệt để. Đơn cử như công nghệ Nidek tự động 100% nhập khẩu từ Nhật và công nghệ Essilor tự động 100% nhập khẩu từ Pháp.

Tại Kính Hải Triều, bạn sẽ nhận được những hỗ trợ nhiệt tình về việc giải đáp nếu bị cận mà không đeo kính có sao không - Ảnh 19

Tại Kính Hải Triều, bạn sẽ nhận được những hỗ trợ nhiệt tình

Dù rằng chỉ là thành viên mới trên thị trường kính mắt, điều đó không đồng nghĩa với việc Kính Hải Triều bị hạn chế về kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn. Nổi bật với quy trình đo mắt 12 bước tiêu chuẩn quốc tế.

Vấn đề nếu mắt bị cận nhưng mà không đeo kính có sao không luôn được quan tâm khi đến Hải Triều bạn hoàn toàn có thể yên tâm mọi vấn đề - Ảnh 20

Khi đến Hải Triều bạn hoàn toàn có thể yên tâm mọi vấn đề

Kỹ thuật viên khúc xạ tại Kính Hải Triều đều là những cử nhân khúc xạ từ các trường đại học danh tiếng. Do đó, sẽ đảm bảo quy trình và kỹ năng trong việc kiểm tra đúng độ mắt. Đồng thời, bạn cũng sẽ có được những tư vấn về mắt kính và tròng kính dựa trên tình trạng mắt và khuôn mặt.

ĐỊA CHỈ

  • Cửa hàng 1: 156A2 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1, TPHCM
  • Cửa hàng 2: 15 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, TPHCM

YouTube video

Đồng Hồ Hải Triều ra mắt thương hiệu Kính Hải Triều tại TPHCM

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ cho đắn đo mắt bị cận không đeo kính có sao không? Cũng như những trường hợp cụ thể bị cận 1, 2, 3, 5, 6,… độ có nên đeo kính thường xuyên không. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích và những hướng dẫn chăm sóc mắt đúng chuẩn.

Có thể bạn quan tâm:

10 hãng mắt kính Hàn Quốc sang-xịn, giá tốt tại Việt Nam

Mổ mắt cận: Chi phí, có đau không, mổ ở đâu, các phương pháp

Bắn mắt cận có hại không, giá bao nhiêu, cần lưu ý gì?

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *