Các mức độ cận thị: Làm sao để biết mình cận bao nhiêu?

Cận thị là một trong những vấn đề về mắt thường gặp ở giới trẻ. Vậy hiện nay có các mức độ cận thị nào? Và làm sao để biết thị lực của bản thân là bao nhiêu? Hãy cùng Đồng Hồ Hải Triều tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

MỤC LỤC

Các mức độ cận thị thông qua phân loại

1. Phân loại theo các mức độ cận thị

2. Phân loại theo độ tuổi khởi phát

3. Phân loại theo thể lâm sàng

› Cách biết mình cận bao nhiêu?

1. Dùng bảng chữ cái đo mắt cận thị

2. Đo độ cận thị bằng máy

3. Cách đo độ cận thị tại nhà

› Phương pháp điều trị phù hợp

1. Đeo kính gọng hoặc kính áp tròng

2. Phẫu thuật điều trị

3. Luyện tập mắt để cải thiện tầm nhìn

› Kính Hải Triều – Đo, cắt kính cận đúng độ theo chuẩn quốc tế

› Lời kết

Banner kiểm tra mắt

Các mức độ cận thị thông qua phân loại

Bạn biết gì về các mức độ cận thị? Hay các mức độ của cận thị thường được chia làm mấy loại? Tất tần tật những thắc mắc này đều sẽ được giải đáp qua chuyên mục phân loại các mức độ cận của mắt.

Tin tức liên quan: 

1. Phân loại theo các mức độ cận thị

Một trong những cách phân loại thị lực thường dùng là căn cứ vào các mức độ cận thị. Với cách chia này thì người có tật về mắt sẽ dễ dàng biết được các mức độ cận thị của bản thân. 

» Mức cận tạm thời: khi bạn đo mắt mà thấy máy báo độ cận bằng 0 thì điều này đồng nghĩa bạn có thị lực bình thường. Nói cách khác, bạn mỏi mắt chỉ vì bạn đang làm việc quá tải mà thôi. Bằng cách nghỉ ngơi vài ngày thì thị lực của bạn sẽ được khắc phục.

» Mức cận nhẹ: khi bạn đo thấy mắt có số độ dao động từ 0.25 đến 3 Diop thì bạn đang bị cận nhẹ. Với mức này, chỉ cần bạn chăm chỉ tập luyện các bài tập về mắt thì vẫn có khả năng hồi phục thị lực lại như ban đầu.

Cửa hàng Kính Hải Triều - Nơi đo mắt cận chuẩn xác 100% - Ảnh: 1

Kính Hải Triều – Địa chỉ đo cắt kính cận uy tín theo tiêu chuẩn quốc tế

» Mức cận trung bình: khi máy báo bạn có số đo nằm trong khoảng 3.25 đến 6 Diop thì có nghĩa bạn ở phạm vi cận vừa. Do đó, bạn cần phải chăm sóc mắt cho tốt bằng việc đeo kính cũng như dùng thuốc nhỏ mắt chống mỏi mắt nhé. Bằng cách này, bạn sẽ bảo vệ được thị lực của mắt đấy!

» Mức cận nặng: nếu bạn có số độ dao động từ 6.25 đến 10.0 Diop thì bạn đang mắc tật khúc xạ nặng đấy. Do vậy, bạn cần phải chăm sóc mắt thật cẩn thận cũng như nên đến bệnh viện để tái khám thường xuyên. Việc này sẽ góp phần giúp bạn bảo vệ sức khỏe về mắt của bản thân đấy!

» Mức cận cực đoan: số độ bắt đầu từ 10.25 Diop trở lên. Mức độ này đồng nghĩa với việc bạn đang mắc bệnh tật khúc xạ rất nặng. Thậm chí, mức này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thường xuyên của bản thân. Do vậy, nếu bạn ở mức độ này thì bạn nên lựa chọn phẫu thuật và nhận lời khuyên từ bác sĩ để có thể bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Các mức độ cận thị: Làm sao để biết mình cận bao nhiêu - Ảnh 1

Phân loại các mức độ cận thị

2. Phân loại theo độ tuổi khởi phát

Theo đúng tên gọi của chủng loại này, các mức độ cận thị được phân chia căn cứ vào độ tuổi của mỗi người.

» Mức cận bẩm sinh: những người mắc tật khúc xạ ngay từ khi sinh ra thì được xếp vào loại này.

» Mức cận xuất hiện khi còn trẻ: người mắc tật khúc xạ nằm trong khoảng từ 6 đến dưới 20 tuổi thì sẽ được xếp vào trong loại.

» Mức cận trưởng thành: người mắc tật khúc xạ có độ tuổi từ 20 đến 40 sẽ được phân vào loại này.

» Mức cận cuối giai đoạn trưởng thành: người có tật khúc xạ từ 40 tuổi trở lên sẽ được xếp vào loại này. Tuy nhiên, thông thường thì những người đang ở độ trung niên này sẽ bị viễn thị nhiều hơn là cận thị đấy!

Các mức độ cận thị: Làm sao để biết mình cận bao nhiêu - Ảnh 2

Phân loại các mức cận thị theo độ tuổi khởi phát

3. Phân loại theo thể lâm sàng

Phân loại theo thể lâm sàng là thuật ngữ chuyên dụng của các bác sĩ khoa mắt. Đây đồng thời là cách xác định các mức độ cận thị mà chuyên gia hay dùng. Trong cách chia này, các mức độ cận thị được phân thành 5 loại chính:

» Mức cận đơn thuần: đây là tình trạng mắc tật khúc xạ phổ biến nhất trong đời sống kinh tế xã hội hiện nay. Người bệnh dù bị cận nhưng sẽ dừng lại ở mức độ nhất định. Số độ dừng lại thông thường là ở mức dưới 6 Diop.

» Mức cận ban đêm: đây là trường hợp bị giảm thị lực về ban đêm hay đơn giản là những nơi có ánh sáng yếu, tầm nhìn của người mắc tật khúc xạ sẽ bị giảm đi. Tuy nhiên, vào ban ngày hay nơi có ánh sáng mạnh thì thị lực của người cận thị này sẽ trở lại bình thường.

Cửa hàng Kính Hải Triều - Nơi đo mắt cận chuẩn xác 100% - Ảnh: 2

Khách hàng đến đo mắt tại Kính Hải Triều

» Mức cận giả: đúng như cách gọi, đây là trường hợp cận giả. Tình huống này chỉ xảy ra khi mắt phải điều tiết quá nhiều trong một thời gian nhất định. Chỉ cần bạn ăn uống điều độ và nghỉ ngơi hợp lý thì thị lực của mắt sẽ hồi phục lại bình thường.

» Mức cận thoái hóa: đây là trường hợp cận thị nặng nhất trong các loại cận. Người mắc tật khúc xạ có độ cận trên 6 Diop và tiếp theo sau đó là tình trạng thoái hóa bán phần sau nhãn cầu. Từ đó, thị lực của người cận sẽ dần giảm đi rõ rệt.

» Mức cận thứ phát: trường hợp này chỉ xảy ra khi người mắc tật khúc xạ sử dụng nhiều loại thuốc khi đang dùng thuốc chữa cận thị. Một số bệnh trạng rối loạn khác sẽ xảy ra chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc đục thủy tinh thể,…

Cách biết mình cận bao nhiêu?

Có bao giờ bạn tự hỏi các mức độ cận của mắt mình là bao nhiêu chưa? Hay đơn giản hơn, bạn muốn biết các mức độ cận thị của bản thân? Nếu bạn chưa biết gì thì có thể theo chân Hải Triều để tìm hiểu qua chuyên mục này.

1. Dùng bảng chữ cái đo mắt cận thị

Để xác định được các mức độ của cận thị thì cách thường dùng nhất là bảng chữ cái. Khi dùng bảng đo thì người bệnh sẽ phải ngồi cách bảng ít nhất 1m. Sau đó, người mắc tật khúc xạ sẽ thay phiên che một bên mắt và đọc các chữ trên bảng.

Hiện nay, ngành y khoa đã phát triển 4 loại bảng đo khác nhau: 

» Bảng thị lực Snellen bao gồm nhiều chữ cái khác nhau

» Bảng thị lực Landolt bao gồm nhiều vòng tròn hở

» Bảng thị lực Armaignac hay còn gọi là bảng thị lực chữ E

» Bảng thị lực hình con vật, hoặc đồ vật: đây là bảng thị lực chuyên dùng cho trẻ em hoặc người không biết chữ

Do vậy, tùy vào mỗi đối tượng mà bác sĩ hoặc chuyên viên về mắt sẽ áp dụng bảng đo khác nhau. Đồng thời, từ kết quả nhờ vào bảng đo, người mắc tật khúc xạ sẽ nhận được kết luận chính xác cũng như hướng khắc phục cho các vấn đề về mắt của bản thân. 

Các mức độ cận thị: Làm sao để biết mình cận bao nhiêu - Ảnh 3

Cận 4 độ thì thị lực bao nhiêu?

2. Đo độ cận thị bằng máy

Một trong những phương pháp thường gặp nhất để xác định các mức độ cận thị là dùng máy đo. Nói cách khác, bạn có thể đến bệnh viện, phòng khám hoặc các cửa hàng kính để được các kỹ thuật viên đo độ cận. Với những thiết bị hiện đại, tiên tiến, bạn sẽ nhanh chóng biết được mắt mình cận bao nhiêu.

Quá trình đo và xác định các mức độ cận thị thông qua máy được tiến hành theo từng bước.

Cửa hàng Kính Hải Triều - Nơi đo mắt cận chuẩn xác 100% - Ảnh: 3

Chuyên viên tại Kính Hải Triều xác định độ cận kỹ càng của mắt kính cũ, giúp hiểu rõ hơn về tình trạng của mắt khách hàng – Chuyên viên tốt nghiệp cử nhân Khúc xạ, thuộc Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Đầu tiên, bạn cần đo độ bằng máy để đánh giá trạng thái của mắt.

Trong đó,

  • R là kết quả đo thị lực của mắt phải
  • L là thị lực mắt trái

Ngoài ra, PD chính là khoảng cách giữa hai đồng tử.

Quan trọng nhất, muốn xác định được độ cận chính xác thì cần phải thực hiện nhiều làn để có dữ liệu AVG làm căn cứ.

Có lẽ bạn chưa biết nhưng chỉ đo bằng máy thôi là chưa đủ. Bởi vì trạng thái của mắt chưa chắc là độ phù hợp với kính đeo. Vậy nên nếu máy báo cận 5 độ là thị lực bao nhiêu thì cần phải cân nhắc qua việc thử kính mẫu. 

Các mức độ cận thị: Làm sao để biết mình cận bao nhiêu - Ảnh 4

Cận 5 độ là thị lực bao nhiêu?

Các kỹ thuật viên sẽ cho bạn gắn từng miếng kính mẫu để đeo thử. Sau đó, bạn nên nhìn xung quanh xem mọi vật có rõ hay chưa. Ngoài ra, bạn cũng cần di chuyển để kiểm tra thử mình có cảm thấy thoải mái hay không. Nếu như bạn không bị choáng hay đau đầu thì độ kính này là phù hợp với bạn. 

Vì thế, khi máy báo cận 4 độ thì thị lực bao nhiêu là điều bạn cần phải quan tâm đến. Bạn không nên mù quáng cho rằng máy báo độ ra sao thì mắt bạn sẽ phù hợp với số độ đó đâu nhé. Thậm chí, nếu máy báo số độ nhỏ hơn, chẳng hạn như cận 3 độ thị lực bao nhiêu thì cũng nên thử kính mẫu để có thể cắt kính phù hợp nhé.

Việc xác định các mức độ cận thị thông qua máy đo tiên tiến là phương án hữu hiệu và chuẩn nhất đến thời điểm hiện tại.

Cửa hàng Kính Hải Triều - Nơi đo mắt cận chuẩn xác 100% - Ảnh: 4

Khách hàng được Kính Hải Triều tư vấn chọn mắt kính phù hợp với góc mặt và độ cận

3. Cách đo độ cận thị tại nhà

Ngoài hai cách đo bằng bảng và máy thì bạn có thể tự đo độ cận của mình tại nhà. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ là cách tạm thời và không thể thay thế quá trình kiểm tra mắt tại các trung tâm, phòng khám và bệnh viện đâu.

Nếu bạn muốn xác định các mức độ cận thị chính xác thì nên đến bệnh viện lớn để kiểm tra.

Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ thiết yếu để đo tại nhà:

» 1 cây thước theo đơn vị cm.

» 1 sợi dây trắng độ dài dao động từ 105 đến 110 cm.

» 2 cây viết có màu mực hoàn toàn khác nhau.

» 1 bìa giấy cứng in chữ Arial hoặc Times New Roman với size 14 trở lên và được in đậm.

Các mức độ cận thị: Làm sao để biết mình cận bao nhiêu - Ảnh 5

Cận 3 độ thị lực bao nhiêu?

Sau khi chuẩn bị xong thì bạn cần phải tìm theo một người nữa để thực hiện cách đo này.

Đầu tiên, người muốn đo mắt cần dùng 1 tay để che mắt lại. Và tay còn lại phải cần 1 đầu dây đặt ở phần mắt dưới ngang với mũi. Lưu ý, cần phải cách mũi khoảng 1 cm.

Tiếp theo, một người khác sẽ kéo bìa giấy dần dần lùi về phía xa. Tại khoảng cách xa nhất mà người đang che mắt thấy rõ thì dùng viết đánh dấu lại. Sau đó, hãy cho mắt nghỉ ngơi tầm 3 phút rồi hãy tiếp tục đo mắt còn lại. Cách làm tương tự như lúc ban đầu.

Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy 100 chia cho kết quả đo là xác định được độ cận của mình.

Mặt khác, cách đo này chỉ nên thực hiện để kiểm tra đơn giản thị lực hiện tại của trẻ. Nếu bố mẹ thấy thị lực của bé đang yếu đi thì hãy đưa trẻ đến bệnh viện.

Hoặc nên đưa đến phòng khám hay các trung tâm y tế để đánh giá toàn diện và chính xác nhất thị lực của trẻ. Nhờ vậy, phụ huynh sẽ biết được các mức độ cận thị của trẻ.

Phương pháp điều trị phù hợp

Sau khi đã biết được các mức độ cận thị của bản thân thì bạn đang tò mò không biết cách nào trị liệu mắt khi đã xác định được các mức độ cận thị? Hay nếu bản thân có mắt cận 8 độ thì nên làm sao để giải quyết? Hãy cùng Hải Triều tìm hiểu qua chuyên mục phương pháp điều trị này nhé.

Cửa hàng Kính Hải Triều - Nơi đo mắt cận chuẩn xác 100% - Ảnh: 9

Khách hàng Kính Hải Triều mua sắm và sử dụng dịch vụ đẳng cấp theo tiêu chuẩn quốc tế

1. Đeo kính gọng hoặc kính áp tròng

Sau khi biết được các mức độ cận thị của mình thì điều ưu tiên hơn cả là bạn cần thấy rõ trước. Do vậy, giải pháp hữu hiệu và bất biến nhất nếu mắc tật khúc xạ chính là đeo kính. Bạn có thể lựa chọn đeo kính gọng hoặc áp tròng để có thể nhìn rõ vạn vật xung quanh.

Ngoài ra, đeo kính giúp bạn duy trì được trạng thái của mắt. Nói cách khác, mắt bạn không cần phải điều tiết liên tục để nhìn rõ mọi thứ. Bằng việc đeo kính, mắt bạn vừa khôi phục được tầm nhìn ngày thường và vừa duy trì được cân bằng được độ cận của mình. 

Nhờ vậy, mắt bạn mới không bị tổn hại và ổn định được trạng thái sức khỏe về mắt. Ngoài ra, bạn có thể dần dần tiếp thu các bài rèn luyện hoặc thuốc men điều trị mắt đấy! Đây là phương án chính xác nhất sau khi đã biết các mức độ cận thị của bản thân.

Cửa hàng Kính Hải Triều - Nơi đo mắt cận chuẩn xác 100% - Ảnh: 5

Kính Hải Triều với đa dạng mẫu mã, thương hiệu giúp khách hàng lựa chọn

2. Phẫu thuật điều trị

Nếu bạn nằm trong các mức độ cận thị cao thì bạn nên lựa chọn phẫu thuật điều trị. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều rủi ro mà người bệnh phải cân nhắc. Do đó, người mắc tật khúc xạ cần phải đến các bệnh viện lớn hoặc tìm đến các chuyên gia đầu ngành để được tư vấn về hướng phẫu thuật điều trị thích hợp.

Ngoài ra, bạn cần phải thăm hỏi rõ ràng về các liệu trình từ chăm sóc, điều dưỡng đến phẫu thuật. Tiếp đến, bạn cần phải sắp xếp một thời gian dài không tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Trong đó, có 3 giai đoạn chính mà bạn cần phải nắm được.

Các mức độ cận thị: Làm sao để biết mình cận bao nhiêu - Ảnh 6

Mắt cận 8 độ có nên làm phẫu thuật không?

Đầu tiên là giai đoạn tiền điều dưỡng. Bạn cần tiếp thu quá trình chăm sóc, theo dõi để tình trạng sức khỏe mắt đạt đến trạng thái tốt nhất. 

Tiếp đến là giai đoạn phẫu thuật. Việc phẫu thuật cần thực hiện tại các bệnh viện lớn với các bác sĩ có uy tín trong ngành. Bạn tuyệt đối không nên đến các phòng khám nhỏ lẻ để phẫu thuật. Bởi nơi đây chưa chắc có đầy đủ thiết bị tiên tiến để thực hiện. Bên cạnh đó, trình độ bác sĩ, y tá không đồng đều rất nguy hiểm cho ca phẫu thuật.

Cuối cùng là giai đoạn hậu điều dưỡng sau phẫu thuật. Quá trình cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khả năng khôi phục thị lực của mắt. Vì thế, bạn cần dành ít nhất 3 tháng hoặc hơn lắng nghe yêu cầu của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cần phải chú ý chế độ dinh dưỡng cũng như chăm rèn luyện bài tập về mắt nhé.

Cửa hàng Kính Hải Triều - Nơi đo mắt cận chuẩn xác 100% - Ảnh: 6

Kính Hải Triều chỉ bán hàng chính hãng

3. Luyện tập mắt để cải thiện tầm nhìn

Sau khi biết được các mức độ cận thị của bản thân thì chúng ta nên làm gì? Bất kỳ người mắc tật khúc xạ ở độ cận nào cũng nên thường xuyên rèn luyện mắt. Từ đó, bạn có thể dần dần khôi phục tình trạng sức khỏe của mắt. 

Mặt khác, nếu bạn đang có độ cận nhỏ từ 1 Diop trở xuống thì nên rèn luyện thường xuyên. Bởi vì các bài tập về mắt có thể giúp thị lực trở về trạng thái bình thường đấy! 

Ngoài ra, bạn nên tìm đến các chuyên gia về mắt hoặc bác sĩ trong ngành để được tư vấn. Điều này góp phần giúp bạn có được hướng đi đúng để nhanh chóng cải thiện tầm nhìn. Do vậy, đừng quên tìm hiểu kỹ về các bài tập luyện về mắt sau khi biết các mức độ cận thị nhé.

Cửa hàng Kính Hải Triều - Nơi đo mắt cận chuẩn xác 100% - Ảnh: 7

Không gian sang trọng tại cửa hàng Kính Hải Triều

Kính Hải Triều – Đo, cắt kính cận đúng độ theo chuẩn quốc tế

Kính Hải Triều là một trong những cửa hàng cung cấp dịch vụ đo và cắt kính cận theo chuẩn quốc tế. Tại đây, bạn có thể dễ dàng biết được thị lực của mình đang nằm trong các mức độ cận thị nào. Bên cạnh đó, bạn còn được thoải mái lựa chọn các loại kính phù hợp với tuổi tác, khí chất của bản thân nữa đấy!

Ngoài ra, với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và có chứng chỉ hành nghề, bạn hoàn toàn có thể yên tâm để sở hữu những mắt kính phù hợp nhất dành cho chính mình.

Mặt khác, Hải Triều còn cung cấp dịch vụ thăm khám với chi phí đo mắt hoàn toàn miễn phí và nhiều dịch vụ liên quan như tư vấn về lựa chọn mua kính, số độ phù hợp cho từng khách hàng. Ngoài ra, nếu kính của bạn có vấn đề gì thì có thể được bảo hành, sửa chữa. 

Do vậy, nếu bạn đang tìm kiếm những địa chỉ uy tín để đo, cắt kính cận thì Hải Triều chính là điểm đến tin cậy dành cho bạn đấy!

Thông tin liên hệ:

» Địa chỉ:

  • Cửa hàng 1: 156A2 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1, TPHCM
  • Cửa hàng 2: 15 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, TPHCM

» Fanpage: https://www.facebook.com/KinhHaiTrieu

Cửa hàng Kính Hải Triều - Nơi đo mắt cận chuẩn xác 100% - Ảnh: 8

Giấy chứng nhận phân phối chính hãng các thương hiệu tại Kính Hải Triều

Lời kết

Thông tin được trình bày trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng nội dung về các mức độ cận thị mà Đồng Hồ Hải Triều gửi đến độc giả sẽ giúp bạn đọc có thêm nguồn tư liệu quý báu để hiểu hơn về bệnh tật khúc xạ.

Ngoài ra, nếu các bạn có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến các mức cận thị được trình bày trong bài thì có thể để lại bình luận bên dưới. Đội ngũ nhân viên Hải Triều sẵn sàng giải đáp và tư vấn cho bạn đấy!

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *