Ngày 9/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 9 tháng 3

Chắc hẳn ai cũng quen thuộc với các ngày lễ kỷ niệm vào tháng 3 như ngày 8/3, mùng 10/3, 14/3. Tuy nhiên sau đó còn một ngày cũng vô cùng đặc biệt không kém đó chính là ngày 9 tháng 3. Rất nhiều người vẫn còn phân vân không biết ngày 9/3 là ngày gì. Hãy cùng Đồng Hồ Hải Triều giải đáp thắc mắc đó nhé.

MỤC LỤC

› Ngày 9/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 9 tháng 3

1. 9/3 là ngày gì?

2. Ngày 9/3 âm lịch là ngày gì?

3. Các sự kiện nổi bật trong ngày 9/3

› Điều nên làm, nên kiêng kị trong tháng 1, tháng 2, tháng 3 âm lịch

1. Nên làm

2. Kiêng kị

› Lời Kết

 

Ngày 9/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 9 tháng 3

Có người cho rằng ngày 9/3 là một ngày bình thường như bao ngày khác nhưng cũng có một số ý kiến nghĩ ngày 9/3 là một ngày hết sức đặc biệt bởi nó gắn liền với nhiều dịp kỷ niệm quan trọng ở trong và ngoài nước.

Vậy ngày 9 tháng 3 là ngày gì? Xét theo góc độ thời gian, do đa phần Việt Nam và các nước Châu Á khác sử dụng cả lịch Dương và lịch âm. Vì thế để có thể biết chính xác được khái niệm, ý nghĩa và nguồn gốc của ngày 9/3, phải xem xét cả ngày 9/3 theo lịch Dương và lịch âm.

Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh ý nghĩa và nguồn gốc của ngày 9/3 là gì. Để giải đáp điều đó, Đồng Hồ Hải Triều sẽ đem lại một số thông tin giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về ngày 9/3 này nhé.

Ngày 9/3 là ngày gì? Liệu có phải là một ngày bình thường như mọi ngày không

 

1. 9/3 là ngày gì?

Ngày 9/3 là ngày gì? Ở Việt Nam, ngày 9/3 hằng năm là ngày kỷ niệm thành lập tỉnh Cà Mau. Theo sắc lệnh 32/VN, ngày 9 tháng 3 năm 1956, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã lấy 4 xã của quận Giá Rai là Tân Thành, Phong Mạnh Tây, Định Thành, Hòa Thành và quận Cà Mau thành lập nên tỉnh Cà Mau phân chia thành 8 huyện và 1 thành phố.

Ở Việt Nam, ngày 9/3 là ngày kỷ niệm thành lập nên tỉnh Cà Mau

 

Cà Mau là một tỉnh nằm ven biển thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tên gọi Cà Mau bắt nguồn dân tộc người Khmer. Từ xa xưa, họ gọi vùng đất này theo ngôn ngữ Khmer là Tuk Kha Mau nghĩa là nước đen. Do Cà Mau là vùng đất thấp, đầm lầy thường xuyên bị ngập nước và màu nước đen là màu tượng trưng cho lá tràm của thảm rừng U Minh.

Xét theo lịch Dương cũng như các ngày lễ quan trọng, ngày 9/3 chỉ đơn giản là một ngày nằm sau ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Tên thực tế thì đây cũng không phải là một ngày lễ truyền thống hay kỷ niệm đặc biệt của cả dân tộc.

Cà Mau – Vùng đất nổi tiếng với cánh rừng U Minh bạt ngàn

 

Tuy nhiên, đối với tỉnh Cà mau, người dân coi đây là một ngày rất quan trọng bởi vào ngày này năm 1956 tỉnh Cà Mau chính thức được ra đời và được công nhận trên bản đồ Việt Nam.

Ngoài ra, trên phạm vi thế giới thì ngày 9/3 hằng năm cũng là ngày kỷ niệm của một số sự kiện quan trọng mang tính chất thời sự.

 

19/11 là ngày gì? Có phải Quốc tế Nam giới không? Ý nghĩa

19/11 là ngày gì? Có phải Quốc tế Nam giới không? Ý nghĩa

»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»

 

2. Ngày 9/3 âm lịch là ngày gì?

Ngày 9/3 âm lịch là ngày gì? Ngày 9 tháng 3 theo âm lịch được coi là ngày cận lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – ngày tưởng nhớ công lao dựng nước của 18 vị Vua Hùng. Tuy không phải là một ngày lễ gì, chỉ là một ngày bình thường nhưng đây cũng là dịp để mọi người chuẩn bị cho ngày Lễ Giỗ Tổ hôm sau.

4-ngay-9-3-la-ngay-gi-nguon-goc-va-y-nghia-ngay-9-thang-3

Ngày 9/3 âm lịch được coi là ngày cận lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ngày tưởng nhớ công lao dựng nước của 18 vị Vua Hùng

 

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày để tất cả mọi người dân Việt Nam bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đến tổ tiên là các vị Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước trong những ngày tháng đầu lịch sử.

Nhằm tưởng nhớ công lao đó, người dân ngoài việc đến đền Vua Hùng để thắp hương dâng lễ còn có thể chuẩn bị mâm cúng hoặc tổ chức giỗ tổ Hùng Vương tại nhà. Để mọi việc diễn ra được suôn sẻ, chu đáo, mọi người thường sẽ chủ động chuẩn bị bánh trái, vật dụng cần thiết từ ngày hôm trước để rạng sáng ngày mùng 10 tháng 3 Giỗ Tổ sẽ tiến hành dâng hương.

Ngày 9/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 9 tháng 3 ảnh 5

Chủ động chuẩn bị nấu mâm cúng trước đó vào mùng 9/3 là một điều hết sức cần thiết

 

Cụ thể là vào Mùng 9 tháng 3 âm lịch, bạn có thể sắp xếp các món ăn cơ bản trên mâm cúng Giỗ Tổ dâng hương tại nhà. Thông thường tùy thuộc vào vùng miền, điều kiện mà mỗi gia đình sẽ có lễ vật cúng giỗ khác nhau.

Một số món được coi là bắt buộc phải có trong lễ cúng như: bánh chưng bánh tét, bánh giầy, cơm tẻ… Vì thế, đối với các gia đình tự nấu mâm cúng tại nhà thì vào đêm mùng 9/3 âm lịch họ sẽ bắt tay vào nấu bánh chưng, bánh giầy…

Ngày 9/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 9 tháng 3 ảnh 6

Gần vào dịp lễ lớn truyền thống các gia đình sẽ thường tự tay nấu bánh chưng, bánh giầy

 

Bởi công đoạn làm ra các loại bánh này thường sẽ rất lâu. Nếu không chủ động trong việc chuẩn bị trước thì việc dâng hương Giỗ Tổ ngày hôm sau sẽ gặp nhiều bất tiện, tốn thời gian và không được chỉn chu.

 

3. Các sự kiện nổi bật trong ngày 9/3

Ngày 9/3 là ngày gì? Có những sự kiện trong và ngoài nước nổi bật nào không? Nếu ở Việt Nam, ngày 9/3 hằng năm là ngày kỷ niệm thành lập tỉnh Cà Mau trên bản đồ thì với thế giới đây cũng là ngày kỷ niệm cho một số sự kiện lịch sử quan trọng như sau:

➤ Ở Trung Quốc, vào ngày 9/3 năm 141 trước công nguyên, Thái tử Lưu Triệt kế vị hoàng đế năm ông 16 tuổi. Lấy danh là Hán Vũ Đế, vị hoàng đế thứ bảy của nhà Hán trị vì lâu nhất trong lịch sử Trung Hoa trước đời hoàng đế Khang Hy nhà Thanh.

Ngày 9/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 9 tháng 3 ảnh 7

Trung Quốc là quốc gia có lịch sử lâu đời uy quyền qua các thời đại

 

➤ Ở Bồ Đào Nha, ngày 9/3 năm 1500, Pedro Álvares Cabral – một nhà chỉ quân sự quý tộc và là nhà thám hiểm nổi tiếng đã lãnh đạo cả hạm đội gồm 13 con tàu khởi hành từ Bồ Đào Nha lên đường sang Ấn Độ. Tuy nhiên, thay vì tới Ấn Độ thì ông lại phát hiện ra vùng đất mới Brazil, Pedro Álvares Cabral được coi là người Châu u đầu tiên phát hiện ra Brazil.

Ngày 9/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 9 tháng 3 ảnh 8

Ngày 9/3 năm 1500, Pedro Álvares Cabral phát hiện ra Brazil

 

➤ Ngày 9/3 năm 1776, Adam Smith – nhà kinh tế chính trị học nổi tiếng người Scotland lần đầu tiên cho phát hành cuốn sách Tìm hiểu về bản chất và nguồn gốc của cải của các quốc gia (An Inquiry into the Nature and Causes of the Wealth of Nations, thường được gọi là The Wealth of Nations) một tác phẩm kinh tế chính trị học kinh điển của thế giới.

Ngày 9/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 9 tháng 3 ảnh 9

Các tác phẩm kinh điển thế giới luôn mang đến nguồn tri thức vô tận cho bạn

 

➤ Ở Ý, vào ngày 9/3 năm 1908, Câu lạc bộ bóng đá Internazionale Milan thường được biết đến với tên gọi tắt là Inter Milan hay Internazionale được thành lập sau khi đã tách khỏi đội bóng đá Milan – tiền thân của A.C. Milan và câu lạc bộ Cricket.

Ngày 9/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 9 tháng 3 ảnh 10

Bóng đá là một bộ môn thể thao khá phổ biến và quan trọng hiện nay

 

➤ Ngày 9/3 năm 1945, đây chắc hẳn là một sự kiện lịch sử đáng nhớ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước Đông Dương. Vào ngày này, trong sự kiện Chiến tranh thế giới lần thứ hai: sau khi tiến hành đảo chính Pháp ở Đông Dương, Nhật Bản tuyên bố trả độc lập trên danh nghĩa cho ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Ngày 9/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 9 tháng 3 ảnh 11

Sự kiện chiến tranh thế giới lần thứ hai là cột mốc lịch sử gây ra nhiều ám ảnh cho nhân loại

 

➤ Ở Mỹ, ngày 9/3 năm 1959, cô nàng búp bê Barbie xinh đẹp được ra mắt đến công chúng trên thế giới dưới hình tượng người mẫu thời trang được tổ chức tại hội chợ đồ chơi quốc tế Mỹ New York. Tới nay, búp bê Barbie là một biểu tượng vô cùng nổi tiếng đối với trẻ em khắp nơi.

Ngày 9/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 9 tháng 3 ảnh 12

Búp bê Barbie là một biểu tượng nổi tiếng trên toàn cầu

 

➤ Ở Mông Cổ, vào ngày 9/3 năm 1990, cách mạng Dân chủ tại Mông Cổ có một sự chuyển biến mạnh mẽ đó chính là Chính phủ độc đảng tại Mông Cổ chính thức từ bỏ quyền lực của mình.

Ngày 9/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 9 tháng 3 ảnh 13

Mông Cổ là quốc gia có chế độ chính phủ độc đảng hà khắc khi xưa

 

➤ Ở Châu Á – Thái Bình Dương, ngày 9/3 năm 2016, nhật thực toàn phần xảy ra kéo dài hơn 4 phút. Nhật thực toàn phần xảy ra ở Trung tâm Thái Bình Dương và Indonesia, phần lớn của khu vực Đông Nam Á và các nước khác lân cận đã chứng kiến nhật thực một phần.

Ngày 9/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 9 tháng 3 ảnh 14

Nhật thực toàn phần diễn ra ở Châu Á – Thái Bình Dương

 

Đó là sự kiện lịch sử nổi bật ở các nước khác vào ngày 9/3 Dương lịch. Ngoài ra, tìm hiểu sâu hơn ngày 9 tháng 3 là ngày gì thì bạn có thể tìm hiểu thêm về một số ngày sinh của những người nổi tiếng trên thế giới vào ngày 9/3 theo thứ tự thời gian sau đây:

» Ngày 9/3 năm 1454, Amerigo Vespucci người Ý. Ông là một nhà thám hiểm, nhà buôn và là người vẽ ra bản đồ.

» Ngày 9/3 năm 1564, nhà thiên văn học người Đức – David Fabricius.

» Ngày 9/3 năm 1568, người được phong thánh nước Ý – Aloysius Gonzaga.

» Ngày 9/3 năm 1737, nhà sáng tác nhạc đình đám người Séc – Josef Mysliveček.

» Ngày 9/3 năm 1749, nhà văn chính trị nổi tiếng người Pháp – Honoré Mirabeau.

» Ngày 9/3 năm 1753, vị tướng cấp cao người Pháp – Jean-Baptiste Kleber.

» Ngày 9/3 năm 1758, chuyên gia nghiên cứu thần kinh học người Đức – Franz Joseph Gall.

» Ngày 9/3 năm 1763, tác giả, nhà báo nổi tiếng người Anh – William Cobbett.

» Ngày 9/3 năm 1814, nhà thơ cảm hứng người Ukraine – Taras Shevchenko.

» Ngày 9/3 năm 1825, người đi đầu trong lĩnh vực máy bay hàng không người Nga – Alexander F. Mozhaisky.

» Ngày 9/3 năm 1856, diễn viên múa, ca sĩ đình đám người Mỹ – Eddie Foy.

» Ngày 9/3 năm 1887, nhà di truyền học nổi tiếng người Đức – Fritz Lenz.

» Ngày 9/3 năm 1890, nhà chính trị nổi tiếng người Nga – Vyacheslav Molotov.

» Ngày 9/3 năm 1892, nhà văn thiên tài Gardener người Anh – Vita Sackville West.

» Ngày 9/3 năm 1894, nhà văn người Đức – Frank Arnau.

» Ngày 9/3 năm 1900, nhà kỹ thuật máy tính thiên tài của Mỹ – Howard Aiken.

» Ngày 9/3 năm 1910, nhà viết nhạc thiên tài người Mỹ – Samuel Barber.

» Ngày 9/3 năm 1918, nhà văn nổi tiếng người Mỹ – Mickey Spillane.

» Ngày 9/3 năm 1921, diễn viên đình đám người Mỹ – Carl Betz.

» Ngày 9/3 năm 1921, diễn viên nổi tiếng người Hy Lạp – Dimitris Horn.

» Ngày 9/3 năm 1929, thủ tướng, tổng thống Guyana – Desmond Hoyte.

» Ngày 9/3 năm 1930, nhạc sĩ soạn nhạc nổi tiếng người Mỹ – Ornette Coleman.

» Ngày 9/3 năm 1931, người kể chuyện giải trí nổi tiếng người Thụy Điển – Thore Skogman.

» Ngày 9/3 năm 1933, nhà chính trị có tầm ảnh hưởng người Canada – Mel Lastman.

» Ngày 9/3 năm 1934, nhà du hành gia vũ trụ người Liên Bang Nga – Yuri Gagarin.

» Ngày 9/3 năm 1934, vận động viên thể thao golf nổi tiếng người Canada – Marlene Streit.

» Ngày 9/3 năm 1936, cầu thủ bóng đá Mỹ – Tom Sestak.

» Ngày 9/3 năm 1937, vận động viên thể thao đua xe người Anh – Brian Redman.

» Ngày 9/3 năm 1943, thiên tài cờ vua nổi tiếng người Mỹ – Bobby Fischer..

» Ngày 9/3 năm 1943, nhà lồng tiếng người Mỹ – Colin Murdock.

» Ngày 9/3 năm 1947, nhà văn người có tiếng người New Zealand – Keri Hulme.

» Ngày 9/3 năm 1948, nhà chính trị có tầm ảnh hưởng người Ý Emma Bonino.

» Ngày 9/3 năm 1949, ca sĩ người Phần Lan – Tapani Kansa.

» Ngày 9/3 năm 1950, vận động viên thể thao bóng chày – Doug Ault.

» Ngày 9/3 năm 1950, tay đua xe thể thao người Mỹ – Danny Sullivan.

» Ngày 9/3 năm 1951, nhà báo, tay bút thần người Mỹ – Michael Kinsley.

» Ngày 9/3 năm 1951, nhà chính trị có tầm ảnh hưởng người Nam Phi – Helen Zille.

» Ngày 9/3 năm 1955, tay đua xe thể thao nổi tiếng người Ý – Teo Fabi.

» Ngày 9/3 năm 1957, nhà soạn báo nổi tiếng người Mỹ – Faith Daniels.

» Ngày 9/3 năm 1957, nhà chính trị truyền cảm hứng người Thụy Điển – Mona Sahlin.

» Ngày 9/3 năm 1962, cầu thủ thể thao nổi tiếng người Ba Lan – Jan Furtok..

» Ngày 9/3 năm 1963, vận động viên thể thao bóng chày người Mỹ – Terry Mulholland.

» Ngày 9/3 năm 1964, vận động viên thể thao khúc côn cầu trượt băng nổi tiếng – Phil Housley.

» Ngày 9/3 năm 1964, trọng tài người Đức – Herbert Fandel.

» Ngày 9/3 năm 1968, cầu thủ bóng đá người Pháp – Youri Djorkaeff.

» Ngày 9/3 năm 1969, cầu thủ bóng rổ người Mỹ – Mahmoud Abdul-Rauf.

» Ngày 9/3 năm 1970, cầu thủ thể thao bóng bầu dục nổi tiếng người Anh – Martin Johnson.

» Ngày 9/3 năm 1971, ca sĩ dòng Rap đình đám người Mỹ – C Miller.

» Ngày 9/3 năm 1971, ca sĩ người Argentina – Diego Torres.

» Ngày 9/3 năm 1972, diễn viên nổi tiếng người Mỹ – Kerr Smith.

» Ngày 9/3 năm 1973, vận động viên thể thao bóng chày người Mỹ – Aaron Boone

» Ngày 9/3 năm 1975, cầu thủ bóng đá người Đức – Roy Makaay.

» Ngày 9/3 năm 1975, cầu thủ bóng đá người Argentina – Juan Sebastian Veron.

» Ngày 9/3 năm 1976, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng – Ben Mulroney.

» Ngày 9/3 năm 1977, vận động viên thể thao khúc côn cầu nổi tiếng – Radek Dvorak.

» Ngày 9/3 năm 1978, cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Úc – Lucas Neill.

» Ngày 9/3 năm 1981, cầu thủ bóng đá người Mỹ – Antonio Bryant.

» Ngày 9/3 năm 1981, cầu thủ bóng đá người Đan Mạch – Anders Nohr.

» Ngày 9/3 năm 1981, vận động viên thể thao bóng chày người Mỹ – Clay Rapada.

» Ngày 9/3 năm 1982, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng ở Anh – Paul Ballard.

» Ngày 9/3 năm 1983, cầu thủ bóng đá người Mỹ – Clint Dempsey.

» Ngày 9/3 năm 1983, cầu thủ bóng rổ nổi tiếng người Mỹ – Wayne Simien.

» Ngày 9/3 năm 1989, trưởng nhóm của nhóm nhạc Girls’ Generation – Kim Taeyeon.

» Ngày 9/3 năm 1993, rapper ca sĩ đình đám của nhóm nhạc Hàn Quốc BTS – Suga.

Danh sách trên sẽ còn được cập nhật thêm liên tục…

 

Ngày độc thân là ngày nào? Quốc tế độc thân nên làm gì?

Ngày độc thân là ngày nào? Quốc tế độc thân nên làm gì?

=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=.=

 

Điều nên làm, nên kiêng kị trong tháng 1, tháng 2, tháng 3 âm lịch

Sau khi đã tìm hiểm về ngày 9/3 là ngày gì? Ý nghĩa cũng như là sự kiện gắn liền với ngày 9 tháng 3. Thì theo quy luật thời gian, ngày 9/3 sẽ rơi vào khoảng tháng 1, 2 và tháng 3 âm lịch. Đây là những tháng xuân đầu năm với nhiều dịp lễ cúng truyền thống.

Ngày 9/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 9 tháng 3 ảnh 15

Đầu xuân là dịp của các ngày lễ truyền thống quan trọng

 

Sau đây, Đồng Hồ Hải Triều sẽ gợi ý cho các bạn điều nên làm, nên kiêng kỵ trong tháng đầu năm âm lịch qua thông tin dưới đây.

 

1. Nên làm

Đây là khoảng thời gian gắn liền với nhiều dịp lễ tết truyền thống của dân tộc ta như Tết Nguyên Đán, Tết Hàn Thực, Tết Thanh Minh,… là lúc mỗi gia đình nên cùng quân quần bên nhau sau khoảng thời gian dài làm việc bận rộn. Là một dịp quan trọng để dâng hương và cúng bái gia tiên.

Ngoài ra, tháng 3 sẽ rơi vào dịp Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh. Vào dịp này, ngoài mâm cúng bánh trôi – bánh chay truyền thống thì việc tảo mộ là một tục lệ không thể thiếu. Tục tảo mộ đầu năm thể hiện lòng thành kính biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Ngày 9/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 9 tháng 3 ảnh 16

Một tinh thần lạc quan, hướng thiện sẽ mang đến may mắn cho bạn

 

Chuẩn bị một mâm cúng chỉnh chu, tươm tất, trang hoàng lại nhà cửa, giữ một tinh thần lạc quan thoải mái, luôn mang tâm thái hướng thiện, tuân theo tục lệ truyền thống… là điều nên làm vào những tháng đầu năm âm lịch để có được một năm an lành và bình an.

 

2. Kiêng kị

Bên cạnh việc nên làm vào tháng đầu năm mới, bạn cũng cần hạn chế những việc sau để tránh đen đủi, giữ vững hòa khí và mang lại điều may mắn như:

Kiêng tranh cãi, gây bất hòa với các mối quan hệ xung quanh.

Kiêng chuyển nhà, di chuyển đồ vật trong gia đình.

Kiêng sát sanh, ăn mặn.

Kiêng cúng bái, thắp hương vào giờ xấu.

Kiêng vay mượn, trả tiền vào ngày đầu năm.

Kiêng nói điều xui xẻo, không may mắn.

Kiêng mặc quần áo màu trắng và đen…

Ngày 9/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 9 tháng 3 ảnh 17

Kiêng kỵ tranh cãi gây bất hòa cũng là một việc nên làm để tránh xui xẻo trong cuộc sống

 

Lời Kết

Qua bài viết trên, Đồng Hồ Hải Triều đã mang lại thông tin bổ ích về ngày 9/3 là ngày gì? Các sự kiện ý nghĩa quan trọng diễn ra vào ngày 9/3 đồng thời gợi ý cho bạn những việc nên làm và kiêng kỵ vào tháng 1, 2 và tháng 3 âm lịch đầu năm. Mong rằng đây sẽ là thông tin giúp ích cho bạn trong cuộc sống hằng ngày.

 

Tết Hàn Thực là ngày gì? Có phải là Tết thanh minh không?

Tết Hàn Thực là ngày gì? Có phải là Tết thanh minh không?

»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»»

 

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *