Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc

Từ xa xưa, học thuyết ngũ hành vốn đã gắn liền với cuộc sống và văn hóa của người phương Đông một cách rất chặt chẽ. Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn rất nhiều cá nhân chưa hiểu hết được ý nghĩa của khái niệm ngũ hành tương sinh. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

MỤC LỤC

› Giải đáp đầy đủ về thuyết ngũ hành là gì?

1. Ngũ hành là gì?

2. Quy luật Ngũ hành tương sinh

3. Quy luật Ngũ hành tương khắc

4. Quy luật Ngũ hành phản sinh

5. Quy luật Ngũ hành phản khắc

› Lý giải tính cách, màu sắc thuận lợi và may mắn theo ngũ hành

1. Ngũ hành mệnh Kim

2. Ngũ hành mệnh Mộc

3. Ngũ hành mệnh Thủy

4. Ngũ hành mệnh Thổ

5. Ngũ hành mệnh Hỏa

Giải đáp đầy đủ về thuyết ngũ hành là gì?

Trong cuộc sống hiện nay, phong thủy luôn là một yếu tố tâm linh nào đó đã khiến con người rất mực tin tưởng. Họ cho rằng, việc lý giải vận mệnh của mình thông qua thuyết ngũ hành phong thủy phần nào sẽ giải đáp được hiện tượng của tương lai, màu sắc, con số… đem lại may mắn cũng như thịnh vượng cho gia chủ.

Thế nhưng, không phải bất kỳ cá nhân nào cũng hiểu chính xác định nghĩa ngũ hành hay tương sinh tương khắc là gì và áp dụng những quy luật đó đúng cách. Nhằm đem đến bạn tất tần tật các thông tin hữu ích nhất, hãy cùng lý giải học thuyết ngũ hành sinh khắc qua bài viết ngay sau đây.

Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 1

Học thuyết ngũ hành tương sinh trong gia đình, công việc, cuộc sống đều có các yếu tố phong thủy liên quan đến nhau như màu sắc, tính cách, con số…

Xem thêm: Tam hợp, tứ hành xung là gì? Tuổi tam hợp làm ăn, tình yêu

1. Ngũ hành là gì?

Đến với thắc mắc đầu tiên thuyết ngũ hành là gì, thì trước hết bạn phải biết rằng sự vận động không ngừng nghỉ của vũ trụ đã tác động lên con người, hướng họ đến những nhận thức sơ khai về phong thủy. Bên cạnh đó, khi các nguyên lý ngũ hành ra đời, chúng đưa ra một loạt giải pháp mang tính hệ thống, dự báo về chu trình âm dương chẳng hạn như việc điều hòa âm khí và tăng dương khí.

Vậy ngũ hành là gì? Bắt nguồn từ triết học cổ đại Trung Quốc, ngũ hành là sự tồn tại của 5 yếu tố cấu thành nên vạn vật cũng như vũ trụ. Như lời giải thích ở trên, sự ra đời của ngũ hành sẽ giúp vạn vật được cân bằng dựa trên tính âm dương.

5 nguyên tố ngũ hành bao gồm

 • Hành Kim: kim loại.
 • Hành Mộc: cây cối, gỗ.
 • Hành Thủy: nước, chất lỏng.
 • Hành Hỏa: lửa.
 • Hành Thổ: đất đai.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 2

Bắt nguồn từ triết học cổ đại Trung Quốc, ngũ hành âm dương là sự tồn tại của 5 yếu tố cấu thành nên vạn vật cũng như vũ trụ

Ngày nay, học thuyết ngũ hành vốn được sử dụng phổ biến trong đời sống của người phương Đông. Ngoài ra, nó còn áp dụng trong các việc như dự đoán kinh dịch, nhân tướng, tử vi, thiên văn, địa lý, văn hóa… một cách chính xác. Ngũ hành sẽ bao gồm 3 đặc tính quan trọng sau.

 • Biến đổi: 5 nguyên tố trong ngũ hành tương sinh đều mang đặc tính có thể biến đổi liên tục từ dạng này sang dạng khác để tồn tại như mộc bị đốt cháy hóa thành tro hay kim bị đun nóng hóa thành lỏng.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 3

Bảng ngũ hành tương sinh tương khắc giúp giải thích cho những đặc tính biến đổi quan trọng trong học thuyết ngũ hành theo năm sinh

 • Luân chuyển: mọi yếu tố trong vũ trụ này đều không bị mất đi mà chúng được chuyển hóa, vận động và phát triển như việc con người khi sinh ra đời là một đứa trẻ rồi dần trưởng thành theo năm tháng.
 • Lưu hành: tức nghĩa vạn vật trong tự nhiên đều được sinh ra bởi ngũ hành. Chúng tồn tại cũng như chuyển động trong cuộc sống như lửa sẽ đốt cháy mọi thứ khi chúng bắt gặp, nước là nguồn chảy của sự sống…
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 4

Sơ đồ ngũ hành tương sinh là những lời giải đáp giúp bạn hiểu rõ sự biến đổi, luân chuyển cũng như lưu hành giữa 5 nguyên tố cấu thành nên vũ trụ

2. Quy luật Ngũ hành tương sinh

Quy luật ngũ hành tương sinh là một trong những lý thuyết thuộc khái niệm ngũ hành của người Trung Hoa cổ đại. Tương sinh ngũ hành tức nghĩa mối quan hệ từng yếu tố trong ngũ hành đều sinh ra có tính thứ tự, cùng hỗ trợ cũng như thúc đẩy nhau phát triển và sinh trưởng.

Thực chất, chừng nào vũ trụ còn tồn tại thì quy luật ngũ hành tương sinh này cứ lặp đi lặp lại không bao giờ ngừng. Trong bảng ngũ hành tương sinh, hành nào đứng trước sinh ra cái ở sau sẽ đóng vai trò là mẹ, còn hành nào đứng sau được sinh ra thì sẽ đóng vai trò là con. Nguyên lý đó được thể hiện như sau.

Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 5

Ngũ hành tương sinh là gì? Tức nghĩa mối quan hệ từng yếu tố trong ngũ hành đều sinh ra có tính thứ tự, cùng hỗ trợ cũng như thúc đẩy nhau phát triển và sinh trưởng

 • Kim sinh Thủy: các vật kim loại khi bị nung nấu ở một nhiệt độ cao sẽ bị biến dạng trở thành dung dịch ở thể chất lỏng mới.
 • Thủy sinh Mộc: nguồn nước dinh dưỡng trong tự nhiên sẽ giúp duy trì sự sống cho cây cối.
 • Mộc sinh Hỏa: cây cối vốn mang đặc tính ấm áp nên gỗ khô hay củi sẽ là mầm mống, nguyên liệu để sinh ra lửa.
 • Hỏa sinh Thổ: ngọn lửa mạnh mẽ sẽ làm đốt cháy mọi thứ xung quanh chúng trở thành tro bụi. Từ đó, tro bụi hóa về với cội nguồn đất đai.
 • Thổ sinh Kim: thổ là nguồn cung cấp nguyên khoáng sản tự nhiên cho nhân loại. Trong số đó, kim loại vốn là một quặng mỏ được hình thành dưới sâu lòng đất.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 6

Trong sơ đồ tương sinh tương khắc, chưa xét tới yếu tố khắc thì theo nguyên lý ngũ hành tương sinh Hành nào đứng trước sẽ là mẹ, còn hành nào đứng sau sẽ là con

Tìm hiểu kỹ hơn về: Mệnh KimMệnh MộcMệnh ThủyMệnh HỏaMệnh Thổ

3. Quy luật Ngũ hành tương khắc

Từ xa xưa đến nay, giữa Trời và Đất luôn tồn tại một mối quan hệ giao thoa với nhau. Tương tự như quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc tức nghĩa sự chuyển hóa qua lại giữa mặt sinh và mặt khắc. Chúng tồn tại phụ thuộc lẫn nhau, trong sinh có khắc cũng như trong khắc có sinh đã trở thành định lý cơ bản nhằm duy trì sự sống của vạn vật.

Ngũ hành xung khắc chính là hoạt động cản trở, áp chế sự phát triển lẫn sinh trưởng trong những mối quan hệ giữa 5 nguyên tố. Giống với quy luật ngũ hành tương sinh, chừng nào vũ trụ còn tồn tại thì định lý xung khắc vẫn sẽ cứ lặp đi lặp lại không bao giờ ngừng nhưng nếu vượt quá giới hạn thì vạn vật sẽ suy vong.

Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 7

Theo bảng tương sinh tương khắc, thì ngũ hành xung khắc chính là hoạt động cản trở, áp chế sự phát triển lẫn sinh trưởng trong những mối quan hệ giữa 5 nguyên tố

Bên cạnh đó, trong vòng tương sinh tương khắc chúng cũng tồn tại hai phương diện, hành nào bị chỉ hướng mũi tên về thì sẽ đóng vai trò là hành bị khắc. Ngược lại, hành nào bắt nguồn từ đầu mũi tên chỉ đi sẽ đóng vai trò là hành khắc được thể hiện qua nguyên lý sau.

 • Kim khắc Mộc: các vật kim loại thô sẽ được khai thác và sản xuất ra những thanh đao, búa, rìu… nhằm sử dụng để chặt đổ cây cối tự nhiên.
 • Thủy khắc Hỏa: bất kỳ loại nước hay chất lỏng nào cũng có thể dập tắt được ngọn lửa cháy mạnh mẽ.
 • Mộc khắc Thổ: cây cối trong tự nhiên sẽ hút chất dinh dưỡng có trong đất để sinh sôi và nảy nở khiến đất trở nên hư tổn, khô cằn.
 • Hỏa khắc Kim: ngọn lửa mạnh mẽ sẽ khiến kim loại bị nung chảy mất đi hình dáng ban đầu.
 • Thổ khắc Thủy: đất đai sẽ hút cạn nguồn nước tự nhiên để sinh sống hoặc thậm chí trở thành sỏi đá ngăn chặn dòng chảy của nước ở các sông suối, ao hồ.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 8

Theo bảng ngũ hành tương sinh tương khắc, thì xung khắc tồn tại hai phương diện, hành nào bị chỉ mũi tên về là hành bị khắc, ngược lại mũi tên chỉ đi là hành khắc

4. Quy luật Ngũ hành phản sinh

Quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc tồn tại song song nhau, không thể tách rời giúp duy trì sự cân bằng trong vũ trụ. Đồng thời, lý thuyết ngũ hành phản sinh tức ám chỉ sự sinh sôi quá nhiều đôi khi sẽ gây ảnh hưởng tai hại đến vạn vật cũng như cuộc sống con người.

Các nhà nghiên cứu phong thủy đã chỉ ra rằng, trong ngũ hành tương sinh luôn luôn hiện hữu một quy ước phản tác dụng trở lại nếu sinh ra vượt mức cho phép. Điều đó đã khiến chúng từ cái tốt trở thành cái hại, được thể hiện qua những nguyên lý phản sinh như sau.

Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 9

Trong ngũ hành tương sinh thì lý thuyết ngũ hành phản sinh tức ám chỉ sự sinh sôi quá nhiều đôi khi sẽ gây ảnh hưởng tai hại đến vạn vật cũng như cuộc sống con người

 • Kim sinh Thủy: các vật chất kim loại khi bị nung nóng sinh ra một chất lỏng khác nhưng nếu phần kim loại quá nhiều sẽ khiến chất lỏng bị đục và nhanh chóng chuyển sang thể rắn mới.
 • Thủy sinh Mộc: nước cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cối nhưng nếu nước quá nhiều sẽ khiến cây chết đi hoặc thậm chí là bị cuốn trôi do bão lũ.
 • Mộc sinh Hỏa: cây khô, củi khô sẽ là nguyên liệu để tạo ra lửa đốt tuy nhiên nếu có quá nhiều cây khô thì hỏa sẽ gây bốc cháy dữ dội, ảnh hưởng to lớn đến thiên nhiên và con người.
 • Hỏa sinh Thổ: lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi để trở về với đất đai nhưng nếu lửa quá mạnh cũng sẽ khiến đất đai biến dạng trở thành than.
 • Thổ sinh Kim: kim vốn là nguồn nguyên liệu khoáng sản được hình thành trong nhất, tuy nhiên nếu quá nhiều đất thì kim sẽ bị vùi lấp sâu và không bao giờ được khai thác.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 10

Trong ngũ hành tương sinh luôn luôn hiện hữu một quy ước phản tác dụng trở lại nếu sinh ra vượt mức cho phép khiến chúng từ cái tốt trở thành cái hại

5. Quy luật Ngũ hành phản khắc

Tương tự như quy luật phản sinh trong ngũ hành tương sinh, phản khắc chính là sự phản lại của hành bị khắc nếu chúng tồn tại quá nhiều. Điều đó sẽ khiến hành khắc tức chỉ hành nào bắt nguồn từ đầu hướng mũi tên chỉ đi sẽ bị tổn hại nặng nề, thậm chí là không còn khả năng khắc chế nữa.

Có thể cho rằng, ngũ hành phong thủy không chỉ tồn tại đơn phương các quy luật tương sinh tương khắc mà còn có cả nguyên lý phản sinh, phản khắc. Chúng thể hiện một mối quan hệ tổng quát hơn về sự tác động của vũ trụ ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Nguyên lý phản khắc được thể hiện như sau.

Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 11

Tựa như quy luật phản sinh trong ngũ hành tương sinh, phản khắc chính là sự phản lại của hành bị khắc nếu chúng tồn tại quá nhiều gây nên sự tổn hại cho hành khắc

 • Kim khắc Mộc: các nguyên liệu kim loại được sản xuất để chặt đổ cây nhưng nếu yếu tố cây cối qua nhiều sẽ khiến kim loại bị mài mòn dẫn đến gãy đôi.
 • Thủy khắc Hỏa: nước hay chất lỏng có thể dập tắt được ngọn lửa nhưng nếu lửa cháy quá lớn sẽ phản lại tác dụng khiến nước cạn dần.
 • Mộc khắc Thổ: cây cối sẽ hút chất dinh dưỡng có trong đất để sinh sôi tuy nhiên nếu đất quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng cây bị vùi lấp và chết dần.
 • Hỏa khắc Kim: lửa khiến kim loại bị nung chảy, nếu kim loại quá nhiều sẽ khiến lửa bị dập tắt do không có tác dụng.
 • Thổ khắc Thủy: đất sẽ hút cạn nguồn nước để sinh sống tuy nhiên nước quá nhiều sẽ gây ra bão lũ, sạt lở thậm chí là bào mòn đất như các thiên tai tự nhiên.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 12

Ngũ hành phong thủy không chỉ tồn tại đơn phương các quy luật tương sinh tương khắc mà còn có cả nguyên lý phản sinh, phản khắc thể hiện một mối quan hệ tổng quát

Lý giải tính cách, màu sắc thuận lợi và may mắn theo ngũ hành

Những lời giải đáp về quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc ở trên, phần nào giúp cho mọi người có thêm được cái nhìn đa dạng hơn về yếu tố phong thủy luôn luôn tồn tại trong vũ trụ, tự nhiên và kể cả cuộc sống xung quanh.

Không những thế, khái niệm này còn giúp mỗi cá nhân lý giải được tính cách, màu sắc thuận lợi và may mắn của mình thông qua ngũ hành tương sinh. Vận mệnh từng bản hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ ảnh hưởng như thế nào, đừng bỏ lỡ thông tin dưới đây.

1. Ngũ hành mệnh Kim

Mở đầu bảng ngũ hành tương sinh chính là bản mệnh Kim biểu tượng của những vật chất kim loại sắc bén và cứng cáp. Để giải đáp một cách chính xác nhất về tính cách của người mệnh Kim là gì, ta sẽ dựa trên từng ngũ hành nạp âm tương ứng với năm sinh, bao gồm 6 loại: Thoa Xuyến Kim, Kiếm Phong Kim, Bạch Lạp Kim, Hải Trung Kim, Sa Trung Kim, Kim Bạch Kim.

Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 13

Mở đầu bảng ngũ hành tương sinh chính là bản mệnh Kim biểu tượng của những vật chất kim loại sắc bén và cứng cáp

 • Thoa Xuyến Kim: là hình ảnh cây trâm cài tóc quyền quý, biểu tượng của kim loại đã trải qua quá trình mài dũa tỉ mỉ và khéo léo trong các món đồ trang sức. Người mang bản mệnh nạp âm Thoa Xuyến Kim thường sở hữu ngoại hình rất đẹp, yếu đuối nhưng bên trong lại vô cùng mạnh mẽ, kiên cường cũng như giỏi che giấu cảm xúc của mình.
 • Kiếm Phong Kim: tức chỉ hình ảnh thanh kim loại sắc bén ở phía đầu mũi kiếm. Chính vì vậy, người mang bản mệnh này có tính cách lẫn tư tưởng vô cùng quyết liệt. Luôn đấu tranh vì lẽ phải, công lý nhằm bảo vệ những người họ yêu thương.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 14

Trong số các yếu tố ngũ hành tương sinh, người ta sẽ dựa trên các nạp âm nhỏ nhằm giải đáp chính xác nhất từng tính cách

 • Bạch Lạp Kim: là hình ảnh của phần kim loại ở bệ đỡ chân đèn, biểu tượng kim trong khoáng chưa được mài dũa hoàn chỉnh. Người thuộc nạp âm Bạch Lạp Kim vốn mang tính cách chính trực, chịu khó nhưng cần phải trải qua nhiều biến cố, rèn luyện trong cuộc sống mới có thể thành công.
 • Hải Trung Kim: tượng trưng cho hình ảnh kim loại nằm sâu dưới đáy biển. Dựa vào đó, ta có thể biết được rằng, người mang bản mệnh Hải Trung Kim vốn khá hướng nội và ít khi chủ động. Thậm chí, bạn cũng không thể nhìn thấu được nỗi lòng họ đang nghĩ gì dù đã thân quen rất lâu.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 15

Nạp âm vốn được dùng để lý giải tính cách của người mệnh Kim từ đó thông qua ngũ hành tương sinh để tìm kiếm những thuận lợi trong cuộc sống

 • Sa Trung Kim: là hình ảnh kim loại nằm trong cát. Chính vì thiếu tính ổn định mà người thuộc nạp âm Sa Trung Kim thường thiếu tính kiên định làm gì cũng hay thay đổi, cần phải thực sự tập trung vào mục đích mới có thể thành công.
 • Kim Bạch Kim: tức chỉ kim loại được mạ vàng hoặc bạc xung quanh. Người sở hữu nạp âm này thường có xu hướng sống xa hoa, thích thể hiện ở vẻ đẹp bề ngoài của mình. Tuy nhiên, nếu thực sự muốn thành tài thì phải có ý chí quyết tâm, theo học người thầy giỏi ắt sẽ làm nên việc lớn.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 16

Người mệnh Kim có rất nhiều tính cách khác nhau tựa như hình ảnh kim loại cứng rắn và mạnh mẽ

Bên cạnh đó, màu sắc cũng là yếu tố quan trọng trong phong thủy giúp mang lại bình an, thuận lợi cho gia chủ trong công việc lẫn cuộc sống. Lý giải ngũ hành tương sinh tương khắc màu sắc nào, hợp màu nào sẽ dựa trên quy luật tương sinh của mệnh Kim là màu hành Thổ cũng như hạn chế những màu hành Hỏa xung khắc với Kim.

 • Mệnh Kim hợp với màu: vàng, nâu đất, bạch kim, trắng.
 • Mệnh Kim khắc với màu: đỏ, tím, cam, hồng.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 17

Màu sắc mệnh Kim sẽ lý giải dựa trên quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc

2. Ngũ hành mệnh Mộc

Ngũ hành tương sinh mệnh Mộc tượng trưng cho yếu tố cây cối cũng bao gồm 6 nạp âm chính là Đại Lâm Mộc, Bình Địa Mộc,Thạch Lựu Mộc, Tùng Bách Mộc, Dương Liễu Mộc, Đố Tang Mộc. Dựa vào đó, ta có thể lý giải tính cách một cách chính xác nhất như sau.

 • Đại Lâm Mộc: biểu tượng của cây lá tươi xanh trong rừng rậm hoang dã. Chính bởi hình ảnh to lớn, không ngừng vươn xa dưới ánh mặt trời để che chở cho muôn thú nên tính cách người sở hữu nạp âm này cũng vậy. Họ là người thích giúp đỡ bạn bè, tràn đầy tình yêu và vô cùng gần gũi, ấm áp.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 18

Ngũ hành tương sinh mệnh Mộc tượng trưng cho yếu tố cây cối cũng bao gồm 6 nạp âm

 • Bình Địa Mộc: là hình ảnh loài cây sống ở vùng đồng bằng. Người mang bản mệnh Bình Địa Mộc thường gặp nhiều sóng gió trong cuộc sống nhưng sức chịu đựng của họ khá kém. Tuy nhiên, nếu không ngừng phấn đấu thì chắc chắn sẽ vượt qua mọi khó khăn đó.
 • Thạch Lựu Mộc: tức cây thạch lựu, sinh trưởng ở vùng núi cao. Nam hay nữ nạp âm Thạch Lựu Mộc đều là người rất mạnh mẽ, cứng cỏi. Trãi qua biết bao sóng gió cũng sẽ không bỏ cuộc nên họ gặt hái được rất nhiều thành công.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 19

Người mệnh Mộc có rất nhiều tính cách khác nhau tựa như hình ảnh cây cối mạnh mẽ và rắn rỏi

 • Tùng Bách Mộc: là hình ảnh cây tùng già, to lớn giữa núi rừng thiên nhiên. Người mang bản mệnh này thường có tâm chí cực kỳ kiên định, không sợ lo sợ trước bất cứ hoàn cảnh nào khiến họ bị lung lay.
 • Dương Liễu Mộc: ý chỉ cây dương liễu, một loài cây mềm mỏng và yếu đuối giữa đất trời. Chính vì thiếu sự cứng rắn, mà người mang nạp âm Dương Liễu Mộc thường bị tác động bởi những ý kiến xung quanh làm thay chính kiến ban đầu của mình.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 20

Tùy vào từng nạp âm mà tính cách mỗi người cũng không giống nhau

 • Tang Đố Mộc: là hình ảnh cây dâu tằm rất được phổ biến rộng rãi hiện nay. Vì thế, bản mệnh Đố Tang Mộc là những người có tâm tình thoải mái, rộng lượng nên dễ bị người khác nhờ vả hoặc sai khiến.

Ngoài ra, màu sắc cũng là yếu tố quan trọng trong cuộc sống của người mệnh Mộc giúp mang lại bình an và tài lộc… Dựa trên quy luật ngũ hành tương sinh của mệnh Mộc màu hợp sẽ là màu hành Thủy cũng như hạn chế những màu hành Kim xung khắc với Mộc.

 • Mệnh Mộc hợp với màu: đen, xanh biển, xanh lục, xanh lá cây.
 • Mệnh Mộc khắc với màu: trắng, xám, ghi, vàng.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 21

Lý giải màu sắc hợp mệnh Mộc sẽ dựa trên quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc

3. Ngũ hành mệnh Thủy

Bản mệnh Thủy biểu tượng của nước là một trong 5 yếu tố tiếp theo trong quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc. Cụ thể hơn, 6 nạp âm sau đây sẽ là lời giải đáp chính xác nhất cho tính cách người mệnh Thủy sẽ như thế nào bao gồm: Thiên Hà Thủy, Giản Hạ Thủy, Tuyền Trung Thủy, Đại Hải Thủy, Đại Khê Thủy, Trường Lưu Thủy.

 • Thiên Hà Thủy: là hình ảnh dòng nước mưa bất chợt từ trên trời ban xuống giúp vạn vật sinh sôi và phát triển. Chính vì vậy mà người mang nạp âm này thường sở hữu một tình yêu to lớn, che chở cũng như bảo vệ những ai quan trọng với họ, đặc biệt là gia đình.
 • Giản Hạ Thủy: tức chỉ dòng nước ngầm chảy qua khe suối. Người mang bản mệnh Giản Hạ Thủy thường là người ít bộc lộ bản thân mình với thế giới bên mình. Hơn thế nữa, họ rất có nỗ lực phát triển sự nghiệp với mong muốn luôn phải thật thành công.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 22

Bản mệnh Thủy biểu tượng của nước là một trong 5 yếu tố tiếp theo trong quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc

 • Tuyền Trung Thủy: là nguồn nước trong giếng sâu, không bao giờ bị mất đi. Thế nên, người mang nạp âm Tuyền Trung Thủy sẽ ưa thích lựa chọn cuộc sống an nhàn, không bon chen hơn. Đặc biệt, họ vô cùng khó đoán và hiếm khi bộc lộ cảm xúc của mình ra bên ngoài.
 • Đại Hải Thủy: có nghĩa là nước biển lớn. Chính vì mang hình ảnh hùng vĩ như thế nên người thuộc nạp âm Đại Hải Thủy sở hữu một sức hút khó để diễn tả thành lời với khí chất oai phong, lẫm liệt như một vị tướng.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 23

Nạp âm sẽ là lời giải đáp chính xác nhất cho tính cách người mệnh Thủy như thế nào

 • Đại Khê Thủy: ám chỉ dòng nước suối bao quát cả thượng nguồn, chảy thành thác. Thực chất, dù là nam hay nữ mang nạp âm Đại Khê Thủy đều là những người vô cùng mạnh mẽ. Họ sở hữu trí thông minh đa tài nên rất dễ làm thành việc lớn.
 • Trường Lưu Thủy: là hình ảnh nước sông không ngừng hướng về biển lớn. Trong số tất cả các nạp âm mệnh Thủy thì Trường Lưu Thủy là người vô cùng đơn giản, cảm xúc lẫn suy nghĩ của họ đều hiện hữu hết trên từng nét mặt, cảm xúc.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 24

Người mệnh Thủy sở hữu rất nhiều tính cách ôn hòa và cảm xúc

Hơn thế nữa, yếu tố màu sắc cũng chiếm phần quan trọng đối với người mệnh Thủy giúp đem đến may mắn và vượng khí trong cuộc sống… Dựa trên quy luật ngũ hành tương sinh của mệnh Thủy thì màu hợp sẽ là màu hành Kim, ngoài ra cần hạn chế những màu hành Thổ sẽ xung khắc với Thủy.

 • Mệnh Thủy hợp với màu: trắng, xám, ghi.
 • Mệnh Thủy khắc với màu: vàng, nâu đất.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 25

Lý giải màu sắc hợp mệnh Thủy sẽ dựa trên quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc

4. Ngũ hành mệnh Thổ

Tiếp nối quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc chính là bản mệnh Thổ tượng trưng cho đất đai. Ngũ hành mệnh Thổ bao gồm 6 nạp âm phổ biến trong việc giải đáp tính cách con người như sau: Thành Đầu Thổ, Bích Thượng Thổ, Lộ Bàng Thổ, Sa Trung Thổ, Đại Trạch Thổ, Ốc Thượng Thổ.

 • Thành Đầu Thổ: tức đất trên thành, tượng trưng cho thành lũy hay thành trì giúp bảo vệ một quốc gia. Thế nên, người mang nạp âm Thành Đầu Thổ thường sẽ rất cứng cầu và cố chấp. Họ sẽ không nghe theo bất kỳ lời ai nói và có xu hướng kiên định với suy nghĩ ban đầu của mình.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 26

Tiếp nối quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc chính là bản mệnh Thổ tượng trưng cho đất đai

 • Bích Thượng Thổ: là hình ảnh đất trên tường, như các dây leo hay mảnh đất phát triển trên vách tường. Người sở hữu nạp âm này thường ưa tính ổn định, lâu dài cũng như ngại sự thay đổi. Nếu tìm được môi trường tốt phù hợp thì họ sẽ lựa chọn ở đó mãi mãi.
 • Lộ Bàng Thổ: ám chỉ vùng đất dọc con đường đi, tức lối mòn. Những người nạp âm Lộ Bàng Thổ dù có trải qua biết bao nhiêu khó khăn, thử thách đều sẽ vạch ra cho mình một kế hoạch đúng đắn để vượt qua.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 27

Ngũ hành mệnh Thổ bao gồm 6 nạp âm phổ biến trong việc giải đáp tính cách con người

 • Đại Trạch Thổ: là đất trên nền, tựa như vùng phù sa, đầm lầy. Chính vì có tính chất dịch chuyển nên cuộc sống của nạp âm Đại Trạch Thổ sẽ có lúc thăng lúc trầm. Tuy nhiên, nếu biết lựa chọn thời cơ hợp lý để phát triển ắt sẽ thành công to lớn.
 • Ốc Thượng Thổ: nghĩa là đất trên mái, biểu tượng của những viên gạch đất góp phần xây dựng nên kiến trúc, nhà cửa. Bởi được tạo nên từ bàn tay con người và là nơi trú ngụ nên Ốc Thượng Thổ đại diện cho cá tính cứng rắn, vững chãi, luôn luôn giúp đỡ cũng như bảo vệ mọi người xung quanh.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 28

Những tính cách đặc trưng người mệnh Thổ có thể kể đến như cứng rắn, kiên định và bền bỉ

 • Sa Trung Thổ: ý chỉ hình ảnh đất trong cát, tạo thành những vùng bạt ngàn chẳng hạn như sa mạc. Người mang trong mình bản mệnh này thường sẽ thiếu sự liên kết, gắn bó bền bỉ với môi trường xung quanh mình. Họ thích tự cô lập bản thân để tập trung phát triển mình hơn.

Bên cạnh yếu tố tính cách thì màu sắc cũng là một trong các yếu tố quan trọng trong cuộc sống của người mệnh Thổ giúp mang lại thuận lợi và tài lộc… Dựa trên quy luật ngũ hành tương sinh của mệnh Thổ, ta có màu hợp sẽ là màu hành Hỏa cũng như hạn chế màu hành Mộc xung khắc với Thổ.

 • Mệnh Thổ hợp với màu: đỏ, tím, cam, hồng.
 • Mệnh Thổ khắc với màu: xanh lục.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 29

Lý giải màu sắc hợp mệnh Thổ sẽ dựa trên quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc

5. Ngũ hành mệnh Hỏa

Nguyên tố cuối cùng trong quy luật ngũ hành tương sinh đó chính là bản mệnh Hỏa. Tương tự như các bản mệnh khác, muốn lý giải tính cách chính xác nhất, ta sẽ dựa trên 6 nạp âm nhỏ của hành Hỏa bao gồm: Sơn Hạ Hỏa, Lư Trung Hỏa, Thiên Thượng Hỏa, Sơn Đầu Hỏa, Phú Đăng Hỏa, Tích Lịch Hỏa.

 • Sơn Hạ Hỏa: nghĩa là lửa dưới chân núi, do con người tạo ra. Tính cách của Sơn Hạ Hỏa thực chất luôn cần được động viên, an ủi vì họ rất yếu đuối và bi quan trong cuộc sống. Tuy nhiên, điểm mạnh ở họ có thể kể đến chính là biết phân biệt lý lẽ cũng như đứng về lẽ phải.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 30

Nguyên tố cuối cùng trong quy luật ngũ hành tương sinh đó chính là bản mệnh Hỏa

 • Lư Trung Hỏa: tức lửa trong lò, dùng để tôi luyện kim loại hay vũ khí sắc bén. Vì thế, tính cách người Lư Trung Hỏa thường có tư tưởng cao, biết phấn đấu để đặt nhiều thành tựu to lớn trong công việc lẫn tình cảm.
 • Thiên Thượng Hỏa: là hình ảnh lửa trên trời, tựa như vầng thái dương soi sáng vạn vật phát triển. Người sở hữu nạp âm này vốn rất công bằng, chính trực. Họ tỏa sáng ở khắp mọi nơi và được nhiều người yêu quý nhờ tính cách ấm áp của mình.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 31

Tương tự như các bản mệnh khác, muốn lý giải tính cách người mệnh Hỏa chính xác nhất, ta sẽ dựa trên 6 nạp âm nhỏ của hành Hỏa

 • Sơn Đầu Hỏa: ám chỉ lửa trên núi, biểu tượng của dung nham thiên thạch có thể thiêu rụi mọi thứ. Thế nên, tính cách Sơn Đầu Hỏa thường khó đoán, họ rất nhiệt huyết và sẵn sàng bùng nổ cảm xúc bất cứ khi nào.
 • Phú Đăng Hỏa: là lửa của cây đèn dầu, tuy nhỏ bé nhưng lại vô cùng cần thiết trong bóng tối. Người mang trong mình nạp âm này ưa chuộng sự cô độc và tĩnh lặng. Họ thích không gian yên tĩnh một mình để suy nghĩ và làm việc.
Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 32

Người mệnh Hỏa có rất nhiều tính cách đặc trưng của ý chí và sự mạnh mẽ

 • Tích Lịch Hỏa: ý chỉ lửa của tia sét, luồng điện phóng ra từ các cơn bão. Nên tính cách Tích Lịch Hỏa vốn rất nóng nảy, dễ tức giận. Nhưng nếu có ý chí tiến thủ thì công danh của họ sẽ rực rỡ bay xa.

Đặc biệt hơn hết, bạn cũng đừng bỏ quên màu sắc, một trong các là yếu tố quan trọng trong cuộc sống của người mệnh Hỏa giúp mang lại thành công và may mắn… Dựa trên quy luật sinh khắc ngũ hành mệnh Hỏa, ta sẽ tìm ra được gam màu hợp chính là màu hành Mộc cũng như hạn chế những màu hành Thủy xung khắc với Hỏa.

Mệnh Hỏa hợp với màu: xanh lục, đỏ, hồng, tím.

Mệnh Hỏa khắc với màu: đen, xanh biển.

Ngũ hành tương sinh là gì? Cách chọn màu, tuổi hợp/khắc - ảnh 33

Lý giải màu sắc hợp mệnh Mộc sẽ dựa trên quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc

Lời Kết

Bài viết lý giải từ A đến Z về các thắc mắc liên quan đến ngũ hành tương sinh là gì. Từ đó, đem lại những thông tin bổ ích giúp bạn luôn tự tin trong việc lựa chọn màu sắc phù hợp, cũng như tránh việc làm gây ảnh hưởng xấu đến phong thủy của mình.

Ứng dụng ngũ hành tương sinh trong cuộc sống:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *