Kinh Phật là gì, ý nghĩa, 20 bài kinh đọc hàng ngày hay

Kinh Phật là căn nguyên của mọi vạn vật, mỗi Phật tử đều cần hiểu lời Phật dạy để đối nhân xử thế. Những giá trị qua kinh mà Phật dạy đều giúp ta thoát khỏi mọi sự đau khổ, hướng đến sự bình yên hằng ngày. Qua bài viết Phật pháp này, hãy cùng tìm hiểu với Hải Triều nhé!

 

MỤC LỤC

› Kinh Phật là gì?

› Nghe giảng Kinh Phật Giáo Việt Nam có tác dụng gì?

› Các bài kinh phật đọc hàng ngày hay nhất

1. Kinh Phật sám hối

2. Kinh Phật tịnh tâm

3. Kinh phật vô biên

4. Kinh Phật Quan Âm Bồ Tát

5. Kinh Phật Thích Ca

6. Kinh Phật trừ tà ma

7. Kinh Phật cầu an

8. Kinh Phật ngủ ngon

9. Kinh Phật dược sư

10. Kinh Phật báo hiếu

11. Kinh Phật tổ

12. Kinh Phật từ bi

13. Kinh Phật may mắn

14. Kinh Phật nhân quả

15. Kinh Phật siêu thoát

16. Kinh Phật cho trẻ em

17. Kinh phật ngày rằm

18. Kinh phật giải nghiệp

19. Kinh phật về cha mẹ

20. Kinh phật buông bỏ

› TOP các loại vòng tay phong thủy cầu an

› Kết luận

 

Gợi ý quà tặng phong thủy cầu an

Banner đồng hồ phong thủy

Banner vòng tay phong thủy

 

Kinh Phật là gì?

Kinh của Phật giáo hoàn toàn phù hợp với đạo đức và trình độ tiếp thu của đại đa số người nghe. Lý do chúng ta gọi những lời dạy là kinh của Phật là vì chúng phù hợp với những nguyên lý do Đức Phật dạy và khả năng tâm linh của hành giả.

Có tám vạn bốn ngàn pháp hành trong mười giáo lý của kinh điển Phật giáo. Tất cả chúng sinh là vô hạn, và pháp của Phật cũng tự nhiên biến hóa để tiêu trừ nghiệp chướng để cứu độ chúng sinh.

Kinh Phật là gì, ý nghĩa, 20 bài kinh đọc hàng ngày hay - Hình 1

Giảng kinh Phật pháp – Hình 1

 

Phật giảng kinh, vậy Phật là ai? Bạn có thể hiểu Đức Phật là người đã giác ngộ và thức tỉnh với trái tim yêu thương thấu suốt mọi sự trên đời.

Kinh là từ chỉ những lời dạy của Đức Phật dưới dạng văn viết hoặc truyền miệng. Mục đích của kinh là giúp con người tạo tình thương, phát triển đạo đức, phát triển trí tuệ và giúp đạt được an lạc và hạnh phúc.

 

Tin tức liên quan:

 

Nghe giảng Kinh Phật Giáo Việt Nam có tác dụng gì?

Nghe kinh mỗi ngày giúp tâm trạng vui vẻ, thấu hiểu và cảm thông với những người xung quanh, truyền cảm hứng cho mọi người thoát ra khỏi cuộc sống tăm tối đau khổ.

Tụng kinh, tâm sám hối trước tượng Phật, vì từ đó bạn được thanh tịnh, không còn khổ đau thế gian. Trong khi nghe kinh, hãy giữ thân miệng trong sạch và ngay thẳng. Vì khi đọc kinh sẽ giúp bạn hiểu đạo lý và thực hiện theo chánh đạo.

Kinh Phật là gì, ý nghĩa, 20 bài kinh đọc hàng ngày hay - Hình 2

Đọc kinh Phật giảng đạo

 

Ngoài việc tụng kinh còn là cầu nguyện cho sự bình an, xua tan nghiệp chướng tích tụ từ kiếp trước và tránh những tai họa bất ngờ có thể ập đến bất cứ lúc nào. Vì lời hứa thuần khiết của kinh mang lại có thể dẫn người đã khuất ra khỏi thế giới đen tối đến thế giới hạnh phúc.

Trên đời này, con người phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử. Có nhiều bệnh nan y không thể chữa khỏi. Kinh giúp mọi người hiểu rõ hơn về vòng sinh, lão, bệnh, tử, đưa tâm người bệnh về nơi an lạc, tiêu tan nghiệp chướng.

Kinh Phật là gì, ý nghĩa, 20 bài kinh đọc hàng ngày hay - Hình 3

Giảng kinh Phật tiếng Hoa

 

Kinh là những lời dạy của Đức Phật về chân lý của cuộc đời, về đạo lý làm người, hướng dẫn con người thoát khỏi những khổ đau hàng ngày. Đức Phật là người đã thức tỉnh chân lý của cuộc đời và sống với trái tim chan chứa tình thương yêu.

Ý nghĩa của các bài kinh hướng đến sự phát triển trí tuệ và đạo đức của con người. Giúp bạn đạt đến trạng thái bình an và hạnh phúc.

 

Các bài kinh phật đọc hàng ngày hay nhất

Không phải bài kinh nào cũng có ý nghĩa giống nhau, bạn có thể lựa chọn bài phù hợp với mối bận tâm bạn đang đối diện. Dưới đây là một số bài tham khảo cho bạn đọc hằng ngày hay nhất.

 

1. Kinh Phật sám hối

Ai cũng có lỗi lầm trong cuộc đời, sứ mệnh của phương pháp sám hối của đạo Phật là giúp bạn gột rửa cuộc đời bằng cách nhận diện và sửa chữa lỗi lầm. Nó thể hiện mong muốn tiến bộ, tránh những hành vi không lành mạnh và tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sống có thiện nghiệp là gốc rễ của mọi vấn đề và cũng là yếu tố quan trọng nhất để trở thành một vị thánh từ thế gian. Mục đích của kinh này là để có thái độ sám hối. Cách trì tụng kinh là giúp người ta biết điều gì tốt, điều gì xấu. Điều gì nên làm và điều không nên làm.

YouTube video

 

Giảng đạo kinh Phật Đản sám hối

 

Như vậy, phương pháp sám hối quý giá của kinh giúp con người hội tụ đủ sức mạnh để vượt qua những mặc cảm tâm lý. Hướng họ nhìn rõ tội lỗi của mình và tránh những hành động đáng tiếc trong tương lai.

 

ĐH Citizen thân thiện với môi trường

2. Kinh Phật tịnh tâm

Khi con người có một trái tim tịnh tâm, con người dễ đồng cảm với người khác hơn, điều này làm giảm bớt sự hối hận. Khi có niềm vui và sự bình yên, con người bớt ghen ghét, đố kỵ, hơn thua và ương ngạnh.

Cho đến khi những vọng tưởng vô lượng của bạn được lấp đầy, ảo tưởng của bạn biến mất, tâm bạn trở nên tĩnh lặng hơn, từ đó chân tâm hiện ra. Con người chúng ta có thể nhận thức được những thứ bên ngoài khi chúng ta nhìn thấy chúng.

Nhưng chúng ta không thể nhận thức được những thứ trong tâm trí của mình. Khi tâm chúng ta điên đảo thì việc tạo nghiệp là nguyên nhân chính khiến chúng ta bị đọa vào vòng sinh tử luân hồi.

YouTube video

 

Lời kinh phật tụng

 

3. Kinh phật vô biên

Kinh vô biên là một trong những kinh quan trọng nhất của Phật giáo. Kinh này được coi là kinh cứu khổ cứu nạn, giúp người tu đạt giác ngộ.

Nội dung kinh chủ yếu là những lời dạy của Đức Phật về cách sống theo cách của mình và làm thế nào để thoát khỏi khổ đau trong cuộc đời.

YouTube video

 

Những bài kinh Phật đọc trước khi đi ngủ – Kinh vô biên

 

4. Kinh Phật Quan Âm Bồ Tát

Kinh Quan Thế Âm Bồ tát là một trong những kinh phổ biến của Ấn Độ. Kinh này nằm trên chiếc chìa khóa mà chúng ta quen gọi là chiếc chìa khóa, quyển 1, kinh số 34. Kinh này được xem là Kinh cứu khổ cứu nạn, được nhiều người tin tưởng và lễ bái.

Bồ tát Quan Thế Âm hình dáng thanh thoát, dịu dàng, hiền từ và đôi mắt toát lên lòng từ bi vô lượng như một người mẹ. Nhưng một người mẹ luôn dùng trái tim bao la của mình để che chở cho những đứa con của mình, để yêu thương chúng.

YouTube video

 

Nghe giảng kinh Phật nguyên thủy

 

5. Kinh Phật Thích Ca

Kinh Thích Ca Mâu Ni là một trong những bộ kinh quan trọng nhất của Phật giáo. Bộ kinh này được coi là cuốn sách giáo lý của Đức Phật Thích Ca khi còn tại thế.

Kinh Thích Ca Mâu Ni Phật có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo mỗi người và mỗi hoàn cảnh. Tuy nhiên, mục đích chung của kinh này là giúp mọi người hiểu rõ hơn về cuộc sống và tìm kiếm sự giải thoát khỏi đau khổ.

YouTube video

 

Giảng kinh Phật tụng Thích Ca

 

6. Kinh Phật trừ tà ma

Kinh trừ tà là một trong những kinh phổ biến nhất trong Phật giáo. Kinh này dùng để xua đuổi tà ma và giải thoát những người bị tà ma ám ảnh hoặc áp bức.

Kinh trừ tà có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo mỗi người và các trường phái Phật giáo khác nhau. Tuy nhiên, mục đích chung của kinh này là giúp người đọc giải thoát khỏi sự quấy nhiễu của ma quỷ và đạt được bình an trong cuộc sống.

YouTube video

 

Giảng kinh phật xua đuổi ma quỷ

 

7. Kinh Phật cầu an

Nghe kinh cầu an phát huy tinh thần nhân văn cao đẹp của đạo lý Phật giáo. Khi gặp thử thách, khó khăn, thiếu thốn, ốm đau, họ nghĩ ngay đến việc cầu bình an. Điều này giúp giảm bớt đau đớn và phiền muộn cho mọi người.

 

8. Kinh Phật ngủ ngon

Kinh ngủ ngon là một trong những bài kinh được nhiều người quan tâm. Giấc ngủ đủ và ngon giúp phục hồi sức khỏe, tinh thần sảng khoái và cuộc sống hạnh phúc hơn.

Nằm ngủ khi đang nghe kinh cũng có thể giúp ta chìm vào giấc ngủ sâu hơn. Vì tư thế nằm ngủ của Đức Phật thường là nằm cuộn tròn, hai tay đặt trên đầu. Vị trí này có nghĩa là Đức Phật luôn giữ tâm tỉnh thức, cảnh giác với mọi thứ xung quanh.

YouTube video

 

Đọc kinh phật trước khi đi ngủ

 

9. Kinh Phật dược sư

Khi đọc kinh dược sư, chúng ta nghe Phật dạy phải sống như thế nào, phải phát tâm ra sao, làm tất cả các việc thiện thì tâm sẽ chuyển biến, tâm sinh an vui.

Để có thể làm được điều đó, chúng ta cần chuyển nghiệp. Làm theo lời dạy của Đức Phật theo cách này, chúng ta có thể tiêu trừ bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Không phải chúng ta chỉ đến với Đức Phật để cầu nguyện mà còn là  cái được khỏe mạnh và trường thọ.

YouTube video

 

Tụng kinh Phật giáo hay nhất

 

10. Kinh Phật báo hiếu

Để mang lại hạnh phúc cho con cái, đôi khi cha mẹ phải hy sinh hạnh phúc của chính mình. Vì quá vất vả nên có nhiều bậc cha mẹ bất đắc dĩ phải “tìm cái lợi của mình, làm những chuyện sai trái, mặc kệ tội ngồi tù”.

Nhận thấy công ơn sinh thành trời biển của hai vị. Tất cả những người con phải tỏ lòng hiếu thảo với biển đảo. Đạo lý hiếu hạnh, theo kinh này, bắt đầu từ đời sống phạm hạnh của chính mình.

Lấy điều kính trọng cha mẹ, nỗ lực đền đáp trong mọi hoàn cảnh. Kể cả lúc gian nan, khó khăn về vật chất. Đổi chữ đi nhóc, lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ trước sau như một.

YouTube video

 

Nghe giảng kinh phật hay nhất về báo hiếu

 

11. Kinh Phật tổ

Ý nghĩa của kinh ban đầu rất đơn giản, kinh tiếng Phạn là sūtra và từ tiếng Pali sutta có nghĩa đơn giản là những lời dạy của Đức Phật về đạo đức, chân lý và giải thoát đều rất giản dị.

Hay được hiểu một cách chung chung là lời dạy của Đức Phật và Bồ-tát, A-la-hán. Kinh điển còn được hiểu rộng ra là thể loại văn học Phật giáo, Tam tạng kinh điển hay đơn giản là ba kho tàng văn học Phật giáo gồm kinh, luật và luận.

https://www.youtube.com/watch?v=QsO7qt8UaqU&pp=ygUQS2luaCBQaOG6rXQgdOG7lQ%3D%3D

 

Học kinh Phật cầu nguyện cho người bệnh

 

12. Kinh Phật từ bi

Trong Phật giáo, từ bi thường được hiểu là sự đồng cảm tích cực hay mong muốn mong người khác thoát khỏi đau khổ. Tâm từ bi được coi là tâm tối thượng mà không phải ai cũng có được, một hành động từ bi là một hành động có ý nghĩa nhất đối với bất kỳ điều tốt đẹp nào.

 

Vòng charm phong thủy cầu bình an

13. Kinh Phật may mắn

Nhờ học kinh và ngắm Phật, chúng ta thấy tâm hồn mình luôn thanh tịnh và hiểu ra nhiều điều trong cuộc sống.

Để từ đó giúp đời người vơi đi những khổ đau của cuộc đời và về mặt tốt nhất. Khi tâm thanh thản thì cuộc sống mới bình yên và thoát khỏi khổ đau, khó khăn và gặp được may mắn.

YouTube video

 

Cách đọc kinh phật hằng ngày gặp may mắn

 

14. Kinh Phật nhân quả

Kinh nhân quả là một trong những bộ kinh quan trọng nhất trong Phật giáo. Kinh này nói về quá trình thành tựu quả vị trong ba đời: quá khứ, hiện tại và vị lai. Khi chúng ta làm điều gì đó tốt hay xấu, chúng ta sẽ nhận được hậu quả tương ứng.

Đây là một trong những chân lý căn bản của đạo Phật. Theo kinh điển, tụng kinh là để giúp người tụng hiểu ý nghĩa của kinh, tạo nhiều phước lành, giúp đỡ những người bị lạc trong âm thanh, và đôi khi tiêu trừ nghiệp chướng của người tụng.

YouTube video

 

Nghe giảng kinh phật hay nhất về nhân quả

 

15. Kinh Phật siêu thoát

Trong kinh siêu thoát, trì tụng đọc tụng các kinh Phật đại bi là một phương pháp tịnh hóa nghiệp chướng để được tái sinh vào cõi hạnh phúc tối thượng. Ngoài ra, một số kinh có nội dung hộ quốc bảo vệ đất nước khỏi nội loạn, dịch bệnh.

 

16. Kinh Phật cho trẻ em

Giáo dục Phật pháp là một trong những nhiệm vụ quan trọng của người tu học Phật. Đối tượng của giáo dục tất nhiên là mọi người ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ em.

Trẻ em chưa đủ nhận thức và nhất là không chịu được khi người lớn nhắm mắt cho qua. Bởi đặc điểm của tuổi trẻ là năng động, tò mò và chóng chán.

Chúng ta cần linh hoạt hơn để lôi cuốn trẻ vào các hoạt động có hình ảnh sinh động. Đòi hỏi kỹ năng tập trung, óc quan sát và cảm nhận cảm xúc của trẻ. Thảo luận hướng dẫn thiền kinh cho trẻ em.

YouTube video

 

Đọc kinh Phật cầu cho thai nhi khỏe mạnh

 

17. Kinh phật ngày rằm

Tụng kinh Phật rằm tháng 7 giúp chúng ta nhận ra những lỗi lầm mình đã làm trong quá khứ. Từ đó cố gắng không tái phạm những tội lỗi đó trong tương lai. Đó là công việc đơn giản, nhưng nó mang trong mình những giá trị thiết thực và thúc đẩy sự thay đổi tích cực của bản thân.

Đọc tụng kinh cũng rất hữu hiệu trong việc mở mang trí tuệ. Khi chúng ta đọc và trì tụng, ban đầu có thể khó ghi nhớ trọn vẹn. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó đọc đi đọc lại nhiều lần, chúng ta có thể đọc kỹ hơn và nhờ đó hiểu rõ hơn những lời dạy của Đức Phật.

https://www.youtube.com/watch?v=cWf5kcD1-4M&pp=ygUXS2luaCBwaOG6rXQgbmfDoHkgcuG6sW0%3D

 

Chép kinh phật tại nhà vào ngày rằm

 

18. Kinh phật giải nghiệp

Kinh giải nghiệp là một trong những kinh điển của Phật giáo. Kinh này giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm nghiệp và sự giải thoát của nó trong đạo Phật.

Nghiệp là một hành động có ý thức và phải có quả báo, trong khi một hành động vô thức không có phần thưởng. Giải thoát là giải thoát khỏi hậu quả của nghiệp. Giải thoát nghiệp đòi hỏi phải tu tập và giác ngộ.

YouTube video

 

Giảng kinh Phật dạy đạo làm người giải nghiệp

 

19. Kinh phật về cha mẹ

Trong kinh của Phật có rất nhiều bài giảng về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Theo giáo lý của Đức Phật, cha mẹ sinh con ra không phải để thỏa mãn sắc dục mà để thể hiện tình yêu thương đối với một phần máu mủ, sinh mạng của mình.

Phật giáo nhấn mạnh đạo đức trong quan hệ tình dục của cha mẹ. Ngoài ra, Đức Phật có nói trong Tương Ưng Bộ Kinh rằng “Có hai người con không thể đền đáp trọn vẹn, đó là cha và mẹ.”

YouTube video

 

Có nên cho thai nhi nghe kinh Phật giáo

 

Thể hiện lòng hiếu thảo của người con đối với cha mẹ là ý nghĩa nhất. Không đòi hỏi quá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc,… Qua việc chép kinh, con cái hiểu sâu hơn những lời Phật dạy về công ơn và bổn phận của cha mẹ.

 

20. Kinh phật buông bỏ

Kinh buông bỏ là một trong những bộ kinh điển của Phật giáo. Theo đạo Phật, buông xả là không bỏ cuộc, trốn tránh hay trốn tránh sự bình yên. Trong đạo Phật, “buông bỏ” được hiểu là một phương pháp tu tập giúp bạn trưởng thành và phát triển trên con đường tâm linh.

 

TOP các loại vòng tay phong thủy cầu an

Nếu bạn muốn một vòng tay phong thủy bạn không thể bỏ qua chất liệu được làm từ hổ phách tự nhiên mang năng lượng âm dương và sự cân bằng. Hổ phách có khả năng thu hút và loại bỏ năng lượng tiêu cực, giúp tạo không gian tĩnh lặng và yên bình.

Ngoài ra, thạch anh trắng được coi là viên đá tinh khiết có thể xoa dịu tâm hồn và tạo ra sự cân bằng bên trong. Một chiếc vòng tay thạch anh tím giúp loại bỏ tâm trạng tiêu cực và thúc đẩy sự bình tĩnh.

Vòng tay phong thủy cầu an - Hình 6

Vòng tay phong thủy cầu an

 

Vòng đeo phong thủy cầu sức khỏe

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về kinh của Phật giáo nguyên thủy mà bạn có thể đọc hằng ngày. Nếu bạn biết thêm thông tin gì hay thắc mắc đừng ngừng ngại chia sẻ với chúng mình nhé! Đừng quên luôn theo dõi website Hải Triều để biết nhiều thông tin Phật pháp khác.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Nguồn:

  • Website Tượng Phật Thiện Minh – Link tham khảo: https://tuongphatthienminh.com/kinh-phat-la-gi/
  • Website Phật giáo – Link tham khảo: https://phatgiao.org.vn/kinh-phat-la-gi-d45272.html
  • Website Tâm hướng Phật – Link tham khảo: https://tamhuongphat.com/5-bo-kinh-phat-thuong-doc-tung-va-y-nghia-co-ban-ban-nen-biet.html
  • Website Thư viện hoa sen – Link tham khảo: https://thuvienhoasen.org/a13889/nhan-qua
Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *