Khám phá Hogwarts từ A-Z và 4 nhà trong Harry Potter

Đồng Hồ Hải Triều chính thức ra mắt một series mới dành riêng cho các Potterheads. Không phải “sân ga chín-ba-phần-tư” mà bài viết này sẽ dẫn các “bồ” khám phá toàn bộ bí ẩn về 4 nhà và lâu đài Hogwarts.

MỤC LỤC

› Hogwarts là gì, ở đâu?

› Bí ẩn về 4 nhà sáng lập Hogwarts

1. Hogwarts Gryffindor

2. Hogwarts Slytherin

3. Hogwarts Hufflepuff

4. Hogwarts Ravenclaw

› Đồng phục Hogwarts

1. Năm 1938 – 1945 (Thời của Tom Riddle)

2. Năm 1971 – 1978 (Thời của nhóm Đạo tặc)

3. Năm 1991 – 1993 (Thời của Harry Potter)

4. Năm 1993 – 1998 (Thời của Harry Potter và tên tù ngục Azkaban)

› Lâu đài Hogwarts có những gì?

1. Đại sảnh đường Hogwarts Great Hall

2. Căn phòng bí mật

3. 12 tòa tháp

4. 7 tầng lầu và 142 bậc thang

5. Nhà bếp Hogwarts

› Bộ sưu tập Fossil Harry Potter dành cho Potterheads

› Lời kết

Hogwarts là gì, ở đâu?

Hogwarts là ngôi trường phù thủy hư cấu được dựng nên từ bộ truyện Harry Potter nổi tiếng. Lâu đài Hogwarts là học viện đào tạo những người con của “cộng đồng phù thủy”, nơi những đứa trẻ chưa biết về pháp thuật trở thành các phù thủy và pháp sư nổi tiếng trong tương lai.

Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry là tên gọi đầy đủ của ngôi trường này, đây được xem là bối cảnh chính xuất hiện xuyên suốt trong 6 tập đầu tiên trong loạt truyện Harry Potter.

Khám phá Hogwarts từ A-Z và 4 nhà trong Harry Potter - Ảnh 1

Vẻ đẹp lộng lẫy, huyền bí của Học viện Pháp thuật

Học viện pháp thuật được biết đến là ngôi trường cấp 2, nội trú tổng hợp có cấu trúc tương tự như các trường ở Châu Âu. Các học sinh sẽ dành thời gian học tập và vui chơi ở trường, chỉ được về nhà vào mùa hè.

Mặc dù trong truyện, tác giả J.K.Rowling không đề cập rõ về vị trí của Hogwarts, bởi chúng “không xuất hiện vị trí trên bản đồ”. Tuy nhiên, bà Rowling đã từng đề cập trong một lần phỏng vấn, Hogwarts được bà tạo nên từ tình yêu với Scotland.

Sự thật là học viện này hoàn toàn có thật, chúng được mô phỏng dựa trên tòa lâu đài thời Trung Cổ, xây dựng vào thế kỷ 11 – Lâu đài Alnwick. Được biết, đây là điểm quay quen thuộc của các phần trong Harry Potter, điểm diễn ra bài học “cưỡi chổi thần” nổi tiếng.

Bí ẩn về 4 nhà sáng lập Hogwarts

Tương tự như các ngôi trường khác, học viện Hogwarts cũng có những ký túc xá – nơi gọi là 4 Nhà trong Harry Potter mà các phù thủy sẽ học và nghỉ ngơi. Sau khi đã hiểu về xuất xứ ra đời của Hogwarts là gì, ở đâu, bài viết sẽ tiếp tục sẽ giới thiệu về các Nhà trong Harry Potter trước khi đưa bạn vào sảnh đường “phân loại”.

Khám phá Hogwarts từ A-Z và 4 nhà trong Harry Potter - Ảnh 2

4 Nhà Harry Potter: Godric Gryffindor, Salazar Slytherin, Helga Hufflepuff, Rowena Ravenclaw

1. Hogwarts Gryffindor

Cha đẻ của nhà Gryffindor là Godric Gryffindor, ký túc được đặt tên theo ông nhằm vinh danh những cống hiến vĩ đại của con người tài năng này. 

Gryffindor là một trong những pháp sư tiêu biểu trong việc chống lại sự phân biệt đối xử với Muggle, giống như phẩm chất hiện có của Harry Potter. Ông được miêu tả là người dũng cảm, quyết tâm và có tinh thần hiệp sĩ. Vì thế, nét nổi bật nhất của học sinh nhà Gryffindor chính là lòng dũng cảm.

Khám phá Hogwarts từ A-Z và 4 nhà trong Harry Potter - Ảnh 3

Chiếc mũ phân loại nhà trong Harry Potter được tạo nên nhờ ý tưởng của Gryffindor, khi các nhà sáng lập chết đi, vẫn còn có người giúp họ phân loại học sinh

Một điểm đặc biệt, bà J.K.Rowling không chỉ dùng tên ông đặt tên cho Nhà mà còn dùng biện pháp chơi chữ từ cụm “Gryffin” để tạo ra biểu tượng. 

Cụ thể, Gryffin gợi nhắc đến một con thú có thân sư tử, với phần đầu và cánh là của đại bàng. Từ “Dor” lại có nét tương đồng với một từ tiếng Pháp nghĩa là “làm từ vàng”. Vì thế, không quá bất ngờ khi màu sắc của Gryffindor lại là đỏ và vàng.

Thông tin về nhà Gryffindor

 • Nhà sáng lập Harry Potter nhà Gryffindor: Godric Gryffindor
 • Biểu tượng của các nhà trong Harry Potter Gryffindor: Sư tử
 • Phẩm chất đại diện: Dũng cảm, khí phách, tinh thần hào hiệp và cao thượng
 • Màu sắc và đồng phục các nhà trong Harry Potter Gryffindor: Đỏ và Vàng
 • Yếu tố đại diện nhà Hogwarts Gryffindor: Lửa

2. Hogwarts Slytherin

Không để các “bồ” phải chờ lâu, câu chuyện về vị pháp sư thuần chủng, đáng sợ và ngầu nhất Hogwarts, người tạo ra “Phòng chứa bí mật” đáng sợ – Salazar Slytherin – sẽ được giới thiệu ngay sau đây.

Có thể thấy rằng, trong số 4 tên các nhà Harry Potter, Slytherin là người được nhắc đến nhiều nhất, bởi thế, những câu chuyện về ông cũng được biết nhiều hơn hẳn.

Salazar Slytherin được sinh ra ở phía Đông, nơi có nhiều vùng đầm lầy nhất nước Anh cũng là vùng đất yêu thích loài rắn. Ông là người mưu trí, tham quyền và đôi lúc cố chấp. Hầu hết, các phù thủy đến từ nhà Slytherin đều là phù thủy thuần chủng, có tham vọng lớn lao. Đúng chuẩn phẩm chất của “kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy”

Khám phá Hogwarts từ A-Z và 4 nhà trong Harry Potter - Ảnh 4

Ý nghĩa, huy hiệu, logo các nhà trong Harry Potter

Điều đặc biệt, những phù thủy liên quan đến Slytherin đều có một đặc điểm nhận biết, chính là khả năng điều khiển rắn bằng xà ngữ.

Màu sắc chủ đạo của nhà là Xanh ngọc và Trắng bạc. Trong văn hóa phương Tây, xanh ngọc tượng trưng cho sự thịnh vượng và ma thuật; Trắng bạc tượng trưng sáng suốt, khôn ngoan và đề cao sự thuần khiết. Dựa vào màu sắc trên, ta dễ dàng biết được đồng phục nhà Slytherin nữ, nam cũng mang tông màu tương ứng.

Hơn hết, nếu chúng ta đánh giá màu sắc dựa trên linh vật của nhà thì trắng bạc là màu da rắn và xanh ngọc là màu mắt rắn.

Thông tin về nhà Slytherin

 • Nhà sáng lập Harry Potter nhà Slytherin: Salazar Slytherin
 • Biểu tượng của các nhà trong Harry Potter Slytherin: Mãng xà (Rắn)
 • Phẩm chất đại diện: Tham vọng, tháo vắt, xảo trá và quyết tâm lớn, bỏ qua mọi quy tắc để đạt được mục đích và đặc biệt là sự thuần chủng trong huyết thống.
 • Màu sắc và đồng phục các nhà trong Harry Potter Slytherin: Xanh ngọc và Trắng bạc
 • Yếu tố đại diện nhà Hogwarts Slytherin: Thủy

3. Hogwarts Hufflepuff

Helga Hufflepuff – nhà sáng lập tốt bụng, chăm chỉ và công bằng – người hòa giải những cuộc tranh luận nảy lửa giữa các cuộc đấu tranh trong 4 Nhà Hogwarts. Helga Hufflepuff là một trong những phù thủy vĩ đại nhất thời Trung Cổ.

Điều đáng nói, trong 4 Nhà trong Hogwarts, Hufflepuff là ký túc đầu tiên không đặt ra bất cứ quy tắc nào trong việc chọn lọc học sinh cho nhà của mình. Ngôi nhà này sở hữu những đứa trẻ lương thiện, trung nghĩa, chăm chỉ và các những học sinh không được nhận vào 3 Nhà còn lại cũng sẽ được Hufflepuff đón nhận.

Khám phá Hogwarts từ A-Z và 4 nhà trong Harry Potter - Ảnh 5

Đồng phục nhà Hufflepuff cũng có màu giốn biểu tượng của Hufflepuff

Nhờ việc đánh giá cao lòng trung thực và sự kiên trì nên biểu tượng của Hufflepuff cũng được chọn là hình ảnh của một con Lửng – con vật tượng trưng cho sự chăm chỉ, khỏe mạnh.

Yếu tố đại diện cho nhà là Thổ nên màu chủ đạo của Nhà cũng được chọn từ yếu tố này. Cụ thể, Vàng và Đen lần lượt là những sắc màu tương ứng với lúa mạch và đất đá – nơi sinh ra tạo vật và là nguồn sống của cả nhân loại.

Thông tin về nhà Hufflepuff

 • Nhà sáng lập Harry Potter nhà Hufflepuff: Helga Hufflepuff
 • Biểu tượng của các nhà trong Harry Potter Hufflepuff: Con lửng
 • Phẩm chất đại diện: Trung thành, tốt bụng, khiêm tốt và đầy chăm chỉ
 • Màu sắc và đồng phục các nhà trong Harry Potter Hufflepuff: Vàng và Đen
 • Yếu tố đại diện nhà Hogwarts Hufflepuff: Thổ
Đại diện của Nhà Hufflepuff

4. Hogwarts Ravenclaw

Rowena Ravenclaw là nhà sáng lập của ngôi nhà thông minh, đề cao trí tuệ nhất 4 Nhà Hogwarts – Ravenclaw. Tương tự các ký túc khác, Ravenclaw cũng đặt ra tiêu chuẩn cho học sinh nhà của mình, đó chính là khôn ngoan, trí tuệ, óc sáng tạo và sắc bén.

Biểu tượng của nhà Ravenclaw là hình ảnh của một chú chim đại bàng, với màu chủ đạo là Xanh da trời thẫm và Đồng. Điều đáng nói, khi lên phim, màu sắc lẫn biểu tượng đều được đổi thành xanh nước biển và xám, với biểu tượng là hình ảnh của một chú quạ.

Khám phá Hogwarts từ A-Z và 4 nhà trong Harry Potter - Ảnh 6

Tất cả các nhà trong Harry Potter gồm Gryffindor, Slytherin, Hufflepuff, Ravenclaw

Vì thế, không quá bất ngờ khi có cuộc tranh cãi giữa linh vật của nhà Ravenclaw là đại bàng hay quạ. Tuy nhiên, sự thật vẫn mãi là sự thật, hình ảnh đại bàng mới là biểu tượng của Ravenclaw.

Cụ thể, “Raven” ở đây không phải là quạ mà ý chỉ màu đen và  “Claw” là móng; gộp nghĩa tức móng đen – đặc điểm quen thuộc của đại bàng. Suy cho cùng, so với quạ, đại bàng vẫn là hình ảnh phù hợp với chân giá trị của Ravenclaw hơn, ham học hỏi và là loài chim bay cao, bay xa nhất nhờ trí tuệ của mình.

Nhà Ravenclaw có những ai? Điểm danh một số thành viên quan trọng như Luna Lovegood, Cho Chang, Filius Flitwick, Michael Corner,…

Thông tin về nhà Ravenclaw

 • Nhà sáng lập: Rowena Ravenclaw
 • Biểu tượng đại diện: Đại bàng
 • Phẩm chất đại diện: Khôn ngoan, trí tuệ, óc sáng tạo và sắc bén
 • Màu sắc đại diện: Xanh da trời thẫm và Đồng
 • Yếu tố đại diện nhà: Khí

Đồng phục Hogwarts

Đồng phục Hogwarts bao gồm áo chùng đen dài phủ chân, trên ngực có logo của Nhà, mũ chóp nhọn đen, đặc biệt mùa đông sẽ được phát thêm áo gile khoác ngoài màu xám. Đó là trang phục ngoài. Còn phía bên trong, học sinh sẽ mặc áo sơ mi trắng kết hợp với cà vạt kẻ sọc với màu sắc tượng trưng của các Nhà. Nữ sẽ mặc váy còn nam sẽ mặc quần.

Theo quy định chung của trường, các học sinh đều phải mang giày bít đen, mang tất xám và váy nữ sinh phải dài đến gối. Giống như bao ngôi trường, quy định đồng phục luôn có tiêu chuẩn riêng, chúng đều được tuân thủ khắp nơi, trừ phòng ngủ.

YouTube video

Phụ kiện kèm đồng phục không thể thiếu trước khi các Potterheads nhập học Harry Potter các nhà

1. Năm 1938 – 1945 (Thời của Tom Riddle)

Trang phục rất đơn giản, chỉ bao gồm áo sơ mi trắng, áo chùng khoác ngoài và cà vạt sọc theo màu Nhà. Mùa đông sẽ kết hợp cùng áo len viền cổ trắng hoặc vest có túi thêm phù hiệu Nhà.

Khám phá Hogwarts từ A-Z và 4 nhà trong Harry Potter - Ảnh 7

Đồng phục thời Tom Riddle

2. Năm 1971 – 1978 (Thời của nhóm Đạo tặc)

Không thay đổi mấy so với trang phục trước đó, duy chỉ áo len viền cổ trắng được thay đổi màu viền dựa vào màu đặc trưng từng Nhà.

Khám phá Hogwarts từ A-Z và 4 nhà trong Harry Potter - Ảnh 8

Đồng phục thời nhóm Đạo tặc

3. Năm 1991 – 1993 (Thời của Harry Potter)

Có nhiều sự thay đổi ở thời của Harry Potter. Không phải vest mà áo chùng chính là đồng phục chính và phù hiệu Nhà cũng được thêu trực tiếp lên đó. Mùa đông ngoài áo len còn được bổ sung thêm khăn choàng cổ sọc theo màu từng Nhà. Vào các buổi tiệc lớn, học sinh sẽ đeo mũ chóp nhọn đen không vành.

Khám phá Hogwarts từ A-Z và 4 nhà trong Harry Potter - Ảnh 9

Bộ 3 đáng yêu trong Harry Potter

4. Năm 1993 – 1998 (Thời của Harry Potter và tên tù ngục Azkaban)

Áo sơ mi trắng, quần tây xám (Nam) và váy xếp ly (Nữ) vẫn được giữ nguyên. Điểm khác biệt lớn nhất trong giai đoạn này chính là lớp lót màu Nhà bên tròng áo chùng, thay vì đen hoàn toàn như trước.

Áo len cũng có sự thay đổi, thay vì xám sẽ thành đen kết hợp cùng viền cổ tay theo màu Nhà. Một số trang phục mới được xuất hiện trong giai đoạn này có thể kể đến như áo len cộc tay, cardigan và các phụ kiện cài áo nhỏ.

Khám phá Hogwarts từ A-Z và 4 nhà trong Harry Potter - Ảnh 10

Lớp lót theo màu từng Nhà được bổ sung

Lâu đài Hogwarts có những gì?

Sau những lần rò rỉ hình ảnh về vẻ đẹp thật sự của lâu đài Hogwarts, 11 năm sau khi Harry Potter tập cuối được lên sóng, nhà sản xuất Warner Brothers Studio mới mở cửa cho khán giả chiêm ngưỡng phim trường của Harry Potter.

Không phải “giả trân”, từ đại sảnh đường Hogwarts, thư Hogwarts, hay 4 Nhà quen thuộc đều được tái dựng một cách sắc sảo.

1. Đại sảnh đường Hogwarts Great Hall

Đại sảnh đường Great Hall là nơi diễn ra các buổi ăn tối và các buổi lễ quan trọng của Học viện pháp thuật. Chúng được phục dựng dựa trên vẻ đẹp của hội trường lớn tại nhà thờ Christ tại Anh.

Không gian tráng lệ, được thắp sáng bằng những ngọn đuốc rực lửa, bên cạnh là những bức tường đá xa hoa và lộng lẫy. Các dãy bàn dài được bố trí gọn ghẽ và các bữa ăn đều được phục vụ tại đây.

Điều tuyệt vời của sảnh đường Great Hall chính là phần trần nhà phản ánh thời tiết xảy ra thực tế bên ngoài, trời vào động, bông tuyết sẽ tung bay tạo nên hiệu ứng cực kỳ bắt mắt.

Khám phá Hogwarts từ A-Z và 4 nhà trong Harry Potter - Ảnh 11

Sảnh đường lộng lẫy Great Hall vào đêm Giáng Sinh

2. Căn phòng bí mật

Loạt truyện Harry Potter gắn liền với vô số căn phòng bí mật. Tất nhiên, chỉ khi nắm giữ “Bản đồ đạo tặc” trong tay, bạn mới có thể tìm thấy những lối đi “không ai thấy” trong Hogwart.

 • Phòng chứa bí mật của Salazar Slytherin: Căn phòng diễn ra trận chiến quyết liệt giữa Harry và Tử xà Basilisk, được Slytherin xây ngầm dưới lòng đất, nơi chỉ có ông cùng người ông cho phép mới có thể bước vào.
 • Căn phòng Yêu cầu: Đây là một nơi khá thú vị bởi không phải ai cũng có thể thấy nó. Căn phòng này chỉ mở ra khi chúng ta thật sự có nhu cầu về nó. Tất nhiên, tùy yêu cầu, phòng chứa này sẽ biến đổi để đáp ứng người sử dụng.
Khám phá Hogwarts từ A-Z và 4 nhà trong Harry Potter - Ảnh 12

Phòng chứa bí mật được xây bởi Slytherin

3. 12 tòa tháp

Lâu đài sở hữu 12 tòa tháp chính và hơn 10 tòa phụ nhỏ mọc xung quanh. Theo truyện, Tháp Thiên Văn là tòa cao nhất, nơi học sinh được học về sao và các hành tinh. Điều đáng nói, đây cũng là nơi mà Snape đã giết Albus Dumbledore.

Một vài tòa tháp bí ẩn khác có thể kể đến như văn phòng hiệu trưởng, tòa ký túc của Gryffindor và Ravenclaw, tòa Dark Tower, tháp Tây, tháp Bắc, tháp Ngà của giáo sư Trelawney,…

Khám phá Hogwarts từ A-Z và 4 nhà trong Harry Potter - Ảnh 13

Vẻ đẹp nguy nga của các tòa tháp trong Harry Potter

4. 7 tầng lầu và 142 bậc thang

Học viện pháp thuật sở hữu 7 tầng lầu và có tổng cộng đến 142 bậc thang, Một con số khó tin so với vẻ ngoài hoành tráng của nó. Điểm thú vị chính là một vài bậc thang sẽ có xu hướng di chuyển, chúng thay đổi vị trí khiến các học sinh không dễ dàng để đến lớp đúng giờ.

Khám phá Hogwarts từ A-Z và 4 nhà trong Harry Potter - Ảnh 14

Các tầng lầu thích di chuyển trong Harry Potter

5. Nhà bếp Hogwarts

Thức ăn tại lâu đài Hogwarts luôn là thứ khiến chúng ta không thể cưỡng lại, dù là đọc truyện hay xem phim, có lẽ bạn cũng phải xuýt xoa vì “độ ngon” này. Và đầu bếp chế biến ra chúng chính là chú gia tinh cần vớ để được tự do.

Nhờ công sức của 100 gia tinh chăm chỉ, các học sinh ở đây luôn được ăn ngon và có thể thưởng thức những thức uống tuyệt vời.

Khám phá Hogwarts từ A-Z và 4 nhà trong Harry Potter - Ảnh 15

Hình ảnh nhà bếp nơi những gia tinh nấu ăn

Bộ sưu tập Fossil Harry Potter dành cho Potterheads

Một điều chưa từng tiết lộ ở các giai đoạn trước, vào năm 2022, đồng phục Hogwarts lại tiếp tục bổ sung thêm một siêu phẩm mới. Không được tạo bởi 4 nhà sáng lập Hogwarts nổi tiếng nhưng chúng được ra đời bởi nhà chế tác đồng hồ lừng lẫy tại Mỹ. Đó chính là bộ sưu tập Fossil Harry Potter.

Điểm độc đáo của phụ kiện này chính là chúng được tạo ra không dành riêng cho phù thủy mà kể các Muggle cũng có thể sử dụng được. Chỉ cần bạn yêu thế giới của Harry Potter, Fossil sẽ dành tặng bạn bảo bối ấy. Tuy nhiên, vì đặc biệt nên chúng chỉ xuất hiện 100 chiếc cho các Potterheads tại Việt Nam.

Khám phá Hogwarts từ A-Z và 4 nhà trong Harry Potter - Ảnh 16

Bộ sưu tập đồng hồ Fossil Harry Potter Limited Edition

Không cần chờ đợi lâu hay đi đâu xa xôi để săn lùng, ngay tại hệ thống bán lẻ Đồng Hồ Hải Triều, bạn đã có thể sở hữu chúng. Bốn siêu phẩm máy Quartz đại diện cho 4 Nhà cùng một cỗ máy Automatic đặc biệt dành cho những ai yêu các dòng máy cơ.

Dây đeo vải nylon cùng dây đeo kim loại với khóa cài đặc biệt, giúp khách hàng dễ dàng điều chỉnh và thay mới khi cần thiết. Bộ máy Miyota Nhật Bản vận hành với hiệu suất cao, đồng hồ chống nước 5ATM hỗ trợ các “tân phù thủy” trong mọi hoạt động.

Thông tin tham khảo:

 • Giá bán: khoảng hơn 5 – 13 triệu đồng
 • Điểm bán độc quyền: Đồng Hồ Hải Triều

Lời kết

Toàn bộ những thông tin về lâu đài Hogwarts hy vọng giúp bạn có những thông tin thú vị. Chúc bạn có một năm học vui vẻ tại học viện pháp thuật.

Tin tức liên quan:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *