Cây kim tiền thảo là gì, có mấy loại, công dụng, cách dùng

Kim tiền thảo là một trong những cây thuốc nổi tiếng được sử dụng rộng rãi trong dân gian, đặc biệt là thuốc nam. Nhưng ngày nay nhiều người chưa hiểu hết cách sử dụng của nó. Trong bài viết hôm nay, Hải Triều sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng chữa bệnh của loại cây này đối với sức khỏe.

MỤC LỤC

› Giới thiệu về cây kim tiền thảo

1. Cây kim tiền thảo là gì?

2. Cây kim tiền thảo mọc ở đâu?

3. Cây kim tiền thảo có mấy loại?

› Đặc điểm cây kim tiền thảo, bộ phận sử dụng làm dược liệu

› Tác dụng của kim tiền thảo?

1. Lợi tiểu

2. Điều trị sỏi thận

3. Điều trị sỏi túi mật

4. Kháng khuẩn, viêm

› Cách sử dụng cây kim tiền thảo hỗ trợ sức khỏe

1. Nước lá kim tiền thảo

2. Kết hợp với thảo dược khác

3. Sử dụng viên uống kim tiền thảo

› Một số lưu ý khi sử dụng kim tiền thảo

1. Xem xét liều lượng

2. Những ai không nên uống kim tiền thảo?

3. Uống kim tiền thảo nhiều có ảnh hưởng gì không?

4. Uống kim tiền thảo bao lâu thì hết sỏi thận?

5. Một số câu hỏi khác

› Kết luận

Giới thiệu về cây kim tiền thảo

Theo y học cổ truyền, cây kim tiền có vị ngọt, tính bình, thanh nhiệt, ít lợi, được coi là loại thảo dược quý hiếm. Nó có thể dùng riêng hoặc phối hợp với nhiều vị thuốc khác để bồi bổ sức khỏe với các loại bệnh khác nhau.

Xem thêm những loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh khác:

1. Cây kim tiền thảo là gì?

Cây có tên khoa học là Desmodium styracifolium, thuộc họ Đậu. Loại thảo dược này còn được gọi là cây mắt trâu, mắt rồng, đồng tiền lông, vảy rồng,…

Kim tiền có nguồn gốc từ Đông Nam Á và thuộc vùng lãnh thổ phía Nam Trung Quốc. Loại cây này rất dễ tìm thấy ở vùng núi hoặc đồi núi dưới 1000 mét.

Cây kim tiền thảo mọc ở đâu, hình ảnh, công dụng, cách dùng - Hình 1
Nên uống kim tiền thảo trong bao lâu? – Bạn có thể uống hằng ngày nhưng dưới 40g định lượng nhé!

Ở nước ta, loại cây này ưa mọc trên đất cát pha, ưa nắng mọc rải rác ở các vùng trung du Hà Tây, Bắc Giang, Hải Phòng, Hòa Bình, Ninh Bình, Yên Bái, Lạng Sơn,…

Cây có các bộ phận có thể được sử dụng như một vị thuốc từ lá, thân. Bên cạnh đó là các thành phần hóa học có công dụng dược lý như coumarin, flavonoid, saponin.

Trong đông y, cây mắt rồng có vị ngọt, tính ôn, thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu. Nó chữa viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, sỏi mật, sỏi thận, tiểu buốt.

2. Cây kim tiền thảo mọc ở đâu?

Loại cây này thường mọc hoang ở vùng rừng núi và miền Trung, đặc biệt là miền Bắc. Cây không ưa khí hậu lạnh nên phải trồng hàng năm vào tháng 4 đến tháng 5 để cây phát triển tốt. Hiện nay chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy loại cây này ở Yên Bái, Thái Nguyên, Hà Nội.

Cây kim tiền thảo mọc ở đâu, hình ảnh, công dụng, cách dùng - Hình 2
Kim tiền thảo là cây gì, mọc ở đâu? – Cây thường mọc ở các vùng núi

3. Cây kim tiền thảo có mấy loại?

Thực sự kim tiền thảo chỉ có một loại duy nhất vì nó thuộc giống cây thuốc thân leo ở nhiều địa hình khó khăn nên khả năng “sinh sản” hạn chế.

Cây kim tiền thảo mọc ở đâu, hình ảnh, công dụng, cách dùng - Hình 3
Cây kim tiền thảo có mấy loại? – Câu trả lời là 1 loại duy nhất
Tissot nam bán chạy

Đặc điểm cây kim tiền thảo, bộ phận sử dụng làm dược liệu

Loại cây này sống lâu năm, thường mọc dưới đất dạng thân bò, chiều dài của cây khoảng 30–50cm. Toàn cây được bao phủ bởi lớp lông mềm màu trắng.

Cây có lá màu xanh lục, mặt dưới có các mắt lá màu trắng bạc, trên mặt lá nổi rõ các mắt lá. Hoa có màu sặc sỡ của đỏ tía, thường mọc thành cụm và mọc chệch ra xa nhau.

Cách nhận biết cây kim tiền - Hình 4
Cách nhận biết cây kim tiền

Cây hầu hết phát triển khá tốt ở nơi có khí hậu ấm và ẩm, thích hợp trồng ở đất cát pha và chịu được khô hạn kéo dài. Là giống ưa sáng nên có thể tái sinh bằng các bộ phận khác của cây như: hạt, cây cảnh, thân, chồi rễ, cành nhánh, chồi cảnh.

Cây kim tiền phổ biến có cách nhận dạng dễ dàng như có vỏ có màu vàng từ khi chín. Cây cứng, ngọn non mọc ra từ nhánh lá. Rễ nhánh phát triển khá mạnh, trong rễ có nhiều đường u màu đỏ giống máu.

Toàn bộ các bộ phận của kim tiền thảo đều có thể sử dụng trong làm thuốc, dược liệu. Thường thu hoạch vào mùa hè, người ta thường đem đi rửa sạch và phơi khô.

Tác dụng của kim tiền thảo?

Đây là một loại thảo dược có tác dụng rất tốt đối với người bị sỏi thận, đường tiết niệu và nhiều tác dụng tuyệt vời khác. Dưới đây là những tác dụng điển hình về loại cây thảo dược này.

1. Lợi tiểu

Kim tiền được sử dụng nhờ tác dụng lợi tiểu, giúp tăng lượng nước tiểu. Đồng thời ngăn chặn sự phát triển của sỏi thận bằng cách khắc chế nó lây lan nhiều hơn. Một trong những đặc điểm tuyệt vời của loại thảo dược này là ít tác dụng phụ nên có thể sử dụng lâu dài.

Kim tiền thường được dùng trong điều trị các bệnh về đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu nhiều lần, nước tiểu vàng sậm,… Khi dùng cây kim tiền, do có tác dụng lợi tiểu, số lần đi tiểu và số lượng đi tiểu giảm.

Ngoài ra, nhờ tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, thảo dược này giúp giảm sưng niệu đạo, giảm nhiễm trùng đường tiết niệu. Bên cạnh đó là tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi ra vào niệu quản, giảm các triệu chứng nôn, tiêu chảy. 

2. Điều trị sỏi thận

Trong đông y, kim tiền thảo trị sỏi mật luôn được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị bệnh. Tác dụng và cơ chế điều trị sỏi thận của cây đã được nghiên cứu qua nhiều lần.

Các nghiên cứu ở cấp độ tế bào, động vật và lâm sàng đã chứng minh tác dụng có lợi của kim tiền đối với bệnh nhân. Một nghiên cứu khác cho thấy cây ngăn chặn sự hình thành sỏi canxi oxalat. Các cơ chế của nó như sau giảm nồng độ các thành phần tạo sỏi, kiềm hóa nước tiểu. Nhờ đó, cây mắt rồng làm giảm sự phát triển và ngăn chặn sự gia tăng kích thước của sỏi hình thành trong cầu thận và ống thận.

Cách dùng kim tiền thảo trị sỏi thận- Hình 6
Có rất nhiều bài thuốc Nam kết hợp kim tiền thảo với mã đề, kim ngân hoa cùng nước dừa và sắc lấy nước uống nhằm điều trị sỏi thận

Kim tiền thảo thuốc biệt dược chỉ phù hợp với bệnh nhân bị nhẹ không đáng lo ngại. Do đó, trước khi định sử dụng loại thuốc này trong điều trị, bạn phải xác định kích thước và tình trạng sỏi thận.

3. Điều trị sỏi túi mật

Cây mắt rồng được sử dụng trong điều trị sỏi thận, làm thuốc lợi tiểu và nói chung là điều trị sỏi mật. Một số nghiên cứu nhận thấy cây mắt rồng có lecithin, hỗ trợ chức năng gan, mật. Điều này có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, cân bằng nồng độ cholesterol và acid mật. Nhờ đó giúp hạn chế hình thành sỏi túi mật.

4. Kháng khuẩn, viêm

Cây mắt rồng có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm giúp giảm sưng tấy niệu đạo. Nó tạo điều kiện thuận lợi để sỏi di chuyển theo niệu đạo và tống ra ngoài.

Liều dùng kim tiền thảo để kháng khuẩn, viêm - Hình 8
Liều dùng kim tiền thảo để kháng khuẩn, viêm

Tuy nhiên, để tìm hiểu thêm về cây và tác dụng của nó, bạn có thể tham khảo các trang web y học cổ truyền hoặc các bài báo khoa học do các chuyên gia tư vấn để hiểu rõ hơn về tác dụng này.

Saga bán chạy

Cách sử dụng cây kim tiền thảo hỗ trợ sức khỏe

Nếu bạn muốn dùng thuốc và đạt hiệu quả nhanh nhất, bạn nên tham khảo thêm những thông tin dưới đây để biết cách sử dụng cây hiệu quả hơn.

YouTube video
Những lưu ý khi sử dụng cây kim tiền thảo

1. Nước lá kim tiền thảo

Nếu bạn muốn uống nước lá kim tiền, mỗi lần nấu dùng 20-40g lá, rửa sạch rồi đun với 1 lít nước. Sau đó đun đến khi nước cạn còn 500ml là dùng được. Chia nước sắc thành 2 phần và uống trong ngày, kiên trì sử dụng thì tình trạng bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt.

2. Kết hợp với thảo dược khác

Để tăng hiệu quả điều trị bạn nên kết hợp kim tiền với các loại thảo mộc khác. Ví dụ như râu ngô, atiso và râu mèo. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình bài tiết axit uric trong nước tiểu.

3. Sử dụng viên uống kim tiền thảo

Kim tiền được bào chế dưới dạng viên nang mềm để người bệnh có thể dùng đường uống. Uống trực tiếp viên thuốc với 1 ly nước. Bạn nên uống nhiều nước trong quá trình điều trị bệnh. Liều dùng là 5 viên/lần và mỗi ngày uống 3 lần. Uống nhiều nước nhất có thể, tiêu chuẩn là 2 lít nước. Sau khi loại bỏ sỏi, nên ngăn ngừa sỏi tái phát với liều liên tục 3 viên/lần và mỗi ngày 3 lần uống.

Một số lưu ý khi sử dụng kim tiền thảo

Nếu bạn vẫn đang không biết nên dùng thuốc thảo dược này như thế nào, bạn đừng bỏ qua những lưu ý sử dụng dưới đây để hạn chế tác dụng phụ của cây.

1. Xem xét liều lượng

Để đạt được hiệu quả cao nhất bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn cụ thể hơn về tình trạng bệnh. Phổ biến hiện nay dùng kim tiền là điều trị sỏi thận, nên liều lượng được khuyến cáo là 5 viên cho 1 lần uống và mỗi ngày uống 3 lần.

Liều lượng khi uống kim tiền thảo nhiều có ảnh hưởng gì không? Có, không phải cứ nhiều là tốt đâu nhé! - Hình 11
Liều lượng khi uống kim tiền thảo nhiều có ảnh hưởng gì không? Có, không phải cứ nhiều là tốt đâu nhé!

2. Những ai không nên uống kim tiền thảo?

  • Người bị đau dạ dày không nên uống kim tiền khi bụng no. Nếu đang điều trị hoặc có tiền sử bị dạ dày nên tham khảo tư vấn của bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa.
  • Người bị tỳ vị hư hàn, tiêu chảy khi uống thì không nên dùng tiếp nữa.
  • Người đang dùng với một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc thảo mộc khác.
  • Phụ nữ mang thai tuyệt đối KHÔNG được dùng có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu có, cần phải có sự tư vấn và theo dõi chặt chẽ của báo sĩ.

Tóm lại, trước khi sử dụng cây kim tiền hay các loại thảo mộc khác trong điều trị bệnh hoặc sử dụng hàng ngày. Bạn phải hỏi ý kiến ​​của các chuyên gia y tế. Điều này giúp đạt được hiệu quả tốt nhất và hạn chế tối đa các tác dụng phụ không mong muốn.

Uống kim tiền thảo có hại dạ dày không? - Có, nhưng trước hết bạn nên tham vấn từ các bác sĩ  - Hình 12
Bạn nên tham vấn từ bác sỹ khi bị đau dạ dày

3. Uống kim tiền thảo nhiều có ảnh hưởng gì không?

Theo y học cổ truyền, kim tiền là loại cây không độc, an toàn, không có tác dụng phụ đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ như đau bụng, chướng bụng, buồn nôn. Trong các nghiên cứu trên động vật, việc sử dụng liều cao hơn bình thường không gây ra tác dụng phụ hoặc bất thường.

4. Uống kim tiền thảo bao lâu thì hết sỏi thận?

Thời gian để loại bỏ sỏi thận phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kích thước và số lượng sỏi, kích thước của sỏi, đặc điểm bệnh nhân và cách điều trị. Tùy từng thể trạng và bệnh lý mà có thời gian khác nhau. Hơn nữa, điều trị bằng dược liệu thiên nhiên sẽ cần thời gian, hãy giữ trạng thái thoải mái và không nên quá lạm dụng thuốc.

Việc phối hợp điều trị chặt chẽ, kết hợp với thay đổi chế đọ ăn uống phù hợp, lối sống lành mạnh sẽ giúp bệnh nhanh chóng thuyên giảm.

5. Một số câu hỏi khác

Nếu bạn muốn sở hữu cây thảo dược này, bạn có thể được tìm thấy ở các trung tâm y học đông y hoặc các cửa hàng thảo dược. Nếu bạn cẩn thận hơn thì loại cây này cũng có thể được trồng để thu hoạch trong khu vườn của bạn.

Một số câu hỏi khác về lá kim tiền thảo - Hình 15
Dễ dàng tìm mua tại các trung tâm y học đông y

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đầu mối luôn có sẵn những sản phẩm này nhưng chủ yếu sản xuất chè ở dạng khô. Bạn có thể tham khảo giá từ 200.000-300.000 đồng/kg.

Kết luận

Hy vọng bạn có được những thông tin hữu ích về cây kim tiền qua bài viết này. Cây là giải pháp an toàn và hiệu quả cho người bị sỏi thận và các bệnh về đường tiết niệu. Để điều trị có hiệu quả, bạn phải tuân theo chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh bên cạnh việc dùng thuốc.

Có thể bạn quan tâm:

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *