Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần, 2 ngày, 1 ngày, trong vài giờ

Ở những tuần cuối của thai kỳ, các mẹ bỉm thường trở nên băn khoăn không biết các dấu hiệu sắp sinh sẽ như thế nào. Hãy cùng Hải Triều tìm hiểu xem dấu hiệu sắp sinh con sẽ như thế nào nhé!

 

MỤC LỤC

› Những dấu hiệu sắp sinh con so, con rạ mẹ bầu cần ghi nhớ

1. Sa bụng dưới

2. Xuất hiện các cơn gò tử cung

3. Vỡ nước ối

4. Cổ tử cung bắt đầu mở rộng hơn

5. Thay đổi dịch âm đạo, mất nút nhầy

6. Chuột rút và đau thắt lưng

7. Giảm cân nhẹ

8. Bản năng “làm tổ”

› Khi có các dấu hiệu sắp sinh, mẹ bầu nên làm gì?

1. Liên hệ với người thân

2. Thư giãn và vận động nhẹ nhàng

3. Nghe nhạc, massage thư giãn

4. Ăn nhẹ

› Các trường hợp nguy hiểm mẹ bầu nên lưu ý

› Các câu hỏi thường gặp

1. Cơn đau đẻ có cảm giác thế nào?

2. Làm sao để giảm cơn đau đẻ

3. Đau đẻ có giống đau bụng đi ngoài không?

 

Những dấu hiệu sắp sinh con so, con rạ mẹ bầu cần ghi nhớ

Tùy theo cơ địa từng người mà mỗi bà mẹ đều có những dấu hiệu sắp sinh con khác nhau. Việc nằm lòng những điều này là cần thiết cho hành trình làm mẹ. Dưới đây là 8 dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38, 39 mà các mẹ nên biết:

 

Tin tức liên quan:

10 dấu hiệu có thai đơn giản: sờ bụng, nước tiểu, trễ kinh

Con năm 2023 hợp với bố mẹ tuổi gì để có số giàu, đẹp, giỏi

80 quà sinh nhật cho bé gái đẹp, dễ thương theo từng độ tuổi

 

1. Sa bụng dưới

Thông thường vào những giai đoạn cuối thai kỳ, em bé sẽ bắt đầu di chuyển xuống khu vực xương chậu. Lúc này, đầu của thai nhi bắt đầu tụt xuống, đè lên bàng quang vì thế mẹ bầu sẽ đi tiểu thường xuyên hơn. 

Thai phụ sẽ gặp hiện tượng trước một vài tuần hoặc có thể thậm chí chỉ vài giờ trước khi sinh. Đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so chính xác và thường gặp nhất.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần, 2 ngày, 1 ngày, trong vài giờ - Ảnh 2

Sa bụng dưới là dấu hiệu dễ gặp nhất khi sắp đến kỳ sinh nở

2. Xuất hiện các cơn gò tử cung

Khi ở trong thai kỳ, cơn gò tử cung đôi khi vẫn xuất hiện nhưng với tần suất không nhiều. Tuy nhiên, những cơn gò xuất hiện với cường độ càng cao và tần suất tăng dần cho thấy đây là dấu hiệu sắp sinh em bé đang đến gần. 

Khi này, mẹ bầu sẽ cảm thấy bụng gò cứng lên và đau nhiều hơn so với trong thai kỳ. Cứ 5 – 10 phút sẽ xuất hiện cơn gò kéo dài từ 30 – 60 giây, sau đó tăng dần và dồn dập hơn.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần, 2 ngày, 1 ngày, trong vài giờ - Ảnh 3

Các cơn gò tử cung cũng theo đó mà dồn dập hơn

3. Vỡ nước ối

Đây chính là dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện rõ ràng nhất mà chị em đang mang thai cần lưu ý. Nước ối có thể chảy ồ ạt hoặc rỉ từ từ. Tùy mỗi bà bầu sẽ thấy cảm giác vỡ nước ối khác nhau. 

Tuy nhiên, nếu bị vỡ ối ở trước tuần thứ 37, mẹ bầu cần lập tức đến bệnh viện để khám. Đấy cũng có thể là dấu hiệu sắp sinh ở tuần 37.

 

TOP đồng hồ G-SHOCK dành cho trẻ em

4. Cổ tử cung bắt đầu mở rộng hơn

Ở những tuần cuối thai kỳ, cổ từ cung sẽ dần giãn rộng hơn và mỏng đi dần để mở đường cho bé. Tốc độ mở của từ cung của mỗi mẹ sẽ nhanh hay chậm khác nhau. Trung bình cổ tử cung mở được 10cm là thuận lợi cho mẹ sinh thường.

5. Thay đổi dịch âm đạo, mất nút nhầy

Nút nhầy được xem là một khối chất nhầy tại lỗ tử cung, và hoạt động để ngăn không cho vi khuẩn đi vào. Khi gần đến ngày chuyển dạ, tầm khoảng tuần 37 – 40, nút nhầy sẽ bong ra và được đẩy ra ngoài.

Khi nút nhầy bong ra, thai phụ sẽ thấy xuất hiện chất nhầy màu hồng hoặc hơi đỏ, thường được coi là nút nhầy dấu hiệu sắp sinh em bé.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần, 2 ngày, 1 ngày, trong vài giờ - Ảnh 4

Mất nút nhầy là dấu hiệu sinh con xuất hiện ở tuần 37 – 40

 

6. Chuột rút và đau thắt lưng

Những cơn chuột rút thường xuyên chính là dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 mà các mẹ cần nên lưu ý. Đi kèm đó là những con đau mỏi hai bên háng hay ở vùng lưng cũng nặng hơn. 

Nguyên nhân những đến những dấu hiệu này là do các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung sẽ bị giãn, kéo căng cho em bé ra đời.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần, 2 ngày, 1 ngày, trong vài giờ - Ảnh 5

Càng gần đến ngày sinh, thai phụ thường xuyên gặp phải các cơn chuột rút hơn

7. Giảm cân nhẹ

Đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 37. Lúc này thai phụ bắt đầu ngừng tăng cân mà sẽ giảm nhẹ từ 0.5-1.3kg. Giải thích cho việc này là do khi chuẩn bị lâm bồn, nước ối của thai phụ giảm dần chuẩn bị cho em bé chào đời.

8. Bản năng “làm tổ”

Ở những tuần gần cuối của thai kỳ, hầu hết các mẹ bầu đều sẽ có cảm giác mệt mỏi như 3 tháng đầu. Ngoài ra, do bụng càng ngày càng to nên mẹ bầu cũng thường xuyên đi tiểu đêm do bàng quang bị chèn ép. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều mẹ bầu ở giai đoạn cuối này trở nên nhanh nhẹn và vui vẻ hơn. Mẹ sẽ thích dọn dẹp và sắm sửa cho tổ ấm mới của mình. Đây cũng được xem là kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh con so cho những mẹ bầu lần đầu mang thai.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần, 2 ngày, 1 ngày, trong vài giờ - Ảnh 6

Lúc này các bà mẹ trở nên chăm chút cho hành trình làm mẹ sắp tới của mình hơn

 

Nốt ruồi ở tai bên trái, phải của nam, nữ giàu hay nghèo?

Review top 5 đồng hồ thông minh trẻ em đẹp, hợp mốt

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

Khi có các dấu hiệu sắp sinh, mẹ bầu nên làm gì?

Mặc dù trước đó mẹ bầu đã biết được ngày dự sinh của thai nhi, tuy nhiên các mẹ cũng cần chuẩn bị sẵn tâm lý cho những tình huống bất ngờ. Thông thường, tầm khoảng 1 tuần sau khi những dấu hiệu sắp sinh diễn ra, các mẹ đã có thể chuẩn bị để đón con yêu chào đời.

Vì thế, các bà mẹ mang thai cần nên đi khám thai thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi thai nhi kịp thời. Khi mẹ có các dấu hiệu sắp sinh sắp sinh trong vài giờ cần nhập viện gấp, bạn đừng quá lo lắng và thực hiện các điều dưới đây

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần, 2 ngày, 1 ngày, trong vài giờ - Ảnh 7

Một tâm lý vững sẽ giúp các mẹ bầu vượt qua giai đoạn này một cách tốt nhất

1. Liên hệ với người thân

Vào những tuần cuối cùng của thai kỳ, các sản phụ phải luôn cầm theo điện thoại di động bên mình. Khi có một trong những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con cần phải liên lạc ngay cho chồng, người thân, bạn bè để kịp giúp đỡ.

2. Thư giãn và vận động nhẹ nhàng

Việc này sẽ giúp làm giảm cảm giác đau nhức sau mỗi cơn gò cho các mẹ bầu. Bên cạnh đó, việc thư giãn kết hợp vận động nhẹ còn giúp cho em bé trong bụng có thêm nhiều oxy hơn, thuận lợi trong quá trình sinh.

3. Nghe nhạc, massage thư giãn

Nghe nhạc cũng là một trong những điều làm giảm căng thẳng cho mẹ bầu khi sắp sinh. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể nhờ chồng hoặc người thân massage nhẹ nhàng ở phần vai và thắt lưng để cảm thấy dễ chịu hơn.

4. Ăn nhẹ

Trước khi sinh, bạn cũng nên ăn nhẹ một chút để cơ thể dễ tiêu hơn. Và khi cơ thể đã có đủ năng lượng sẽ giúp thai phụ có nhiều sức hơn cho cơn chuyển dạ.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần, 2 ngày, 1 ngày, trong vài giờ - Ảnh 8

Một vài dấu hiệu cho thấy em bé chuẩn bị chào đời

 

TOP đồng hồ dành cho trẻ em bán chạy

Các trường hợp nguy hiểm mẹ bầu nên lưu ý

Ngoài những dấu hiệu trên, thai phụ cần lưu ý các trường hợp nguy hiểm sau đây:

  • Có các dấu hiệu sinh non như: các cơn đau đẻ trước tuần thứ 37, dịch âm đạo chuyển từ hồng sang đỏ tươi hoặc ra máu nhiều,…
  • Nước ối có màu nâu hoặc xanh – đây là dấu hiệu nước ối có lẫn phân su gây nguy hiểm cho em bé. 
  • Xuất hiện các triệu chứng tiền sản giật như: đau đầu dữ dội, mắt phù không rõ nguyên nhân, đau bụng hoặc sốt liên tục,…

Bên cạnh đó, khi mang thai các mẹ bầu cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng của em bé cũng như cơ thể của mình. Thai phụ cũng cần trao đổi với bác sĩ về các chỉ số, quá trình co thắt tử cung và những vấn đề khác trong thai kỳ để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Các câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp của đa số các mẹ bầu khi đang có những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 37 – 39. Hãy cùng Hải Triều giải đáp những thắc mắc dưới đây nhé!

1. Cơn đau đẻ có cảm giác thế nào?

Tùy theo thể trạng của mỗi người sẽ cảm nhận được những cơn đau đẻ khác nhau. Thông thường những cơn đau đẻ bắt đầu từ những cơn co thắt tử cung và kéo dài đến khi em bé được sinh ra. 

Lúc đầu, các cơn co gò chuyển dạ sẽ cách nhau khoảng 5 phút sau đó tăng dần. Cường độ cơn gò cũng theo đó mà tăng dần, dồn dập hơn. Lúc này thai phụ cần phải áp dụng các phương pháp để làm giảm cơn đau.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần, 2 ngày, 1 ngày, trong vài giờ - Ảnh 9

Tần suất của các cơn gò dồn dập hơn cho thấy mẹ bầu chuẩn bị bước vào giai đoạn mới

 

2. Làm sao để giảm cơn đau đẻ

Có rất nhiều phương pháp để các bà bầu thực hiện khi cơn đau bụng đẻ ập đến như: đi lại nhẹ nhàng, tập các bài tập giúp thư giãn, tập thở, tắm nước ấm… Tuy nhiên, nếu cơn đau đẻ khiến bạn không chịu đựng được, hãy nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ để được thực hiện các biện pháp giảm đau khác.

3. Đau đẻ có giống đau bụng đi ngoài không?

Trên thực thế, việc đau bụng đẻ cũng tương tự như đau bụng đi ngoài hoặc đau bụng kinh. Tuy nhiên, đau bụng đẻ sẽ xuất hiện ở tử cung với cường độ và tần suất cao hơn. Khác với việc đau bụng đi ngoài chỉ là những cơn đau bụng nhẹ và có cảm giác khó chịu vùng hậu môn. 

 

Các bài viết liên quan:

Mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái để cầu bình an, học giỏi

Đồng hồ siêu nhân cho bé bền-đẹp giá bao nhiêu? Mua ở đâu

10 món quà tặng sinh nhật cho con trai cha mẹ không nên bỏ qua

 

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh con so, con rạ trong 24h mà các mẹ bầu cần lưu ý. Tuy đây là một hành trình gian nan nhưng vô cùng đáng nhớ. Chúc các mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh và chuẩn bị tâm lý vững vàng để chào đón thiên thần nhỏ của mình!

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *