Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn

Đón giao thừa là một thời khắc vô cùng quan trọng, tượng trưng cho sự chuyển mình giữa năm cũ và năm mới. Điều này đã trở thành truyền thống ngày Tết của dân tộc ta trong suốt ngần ấy thế hệ. Sau đây, kính mời quý độc giả hãy cùng Đồng Hồ Hải Triều tìm hiểu về hoạt động cúng giao thừa cũng như ý nghĩa của phong tục này ở Việt Nam .

MỤC LỤC

› Giao thừa là gì? Ý nghĩa một số phong tục Tết Nguyên Đán tại Việt Nam

1. Giao thừa là gì?

2. Ý nghĩa những phong tục đón giao thừa ở Việt Nam

3. Những điều kiêng kỵ trong đêm giao thừa

4. Những điều nên làm trong đêm giao thừa

5. Lời chúc đêm giao thừa

› Giải đáp đầy đủ về cúng giao thừa để cả năm thuận lợi, bình an

1. Khấn giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

2. Mâm cúng giao thừa gồm những gì?

3. Lưu ý khi cúng giao thừa trong nhà

4. Lưu ý khi cúng giao thừa ngoài trời

5. Nên cúng giao thừa mấy giờ? Muối gạo cúng giao thừa xong làm gì?

Giao thừa là gì? Ý nghĩa một số phong tục Tết Nguyên Đán tại Việt Nam

Hằng năm, cứ mỗi dịp Xuân về thì người Việt Nam ta lại có vô số những truyền thống quý báu và tốt đẹp. Trong đó, đêm giao thừa là một thời khắc mà bất kỳ ai trên thế giới cũng đều mong chờ. Bởi không chỉ ở Việt Nam mà đối với các nước phương Tây, giao thừa cũng sở hữu ý nghĩa thiêng liêng vô cùng quan trọng.

Chính vì thế, ở bài viết này, Đồng Hồ Hải Triều sẽ đồng hành cùng bạn giải đáp từ a đến z những thắc mắc đón giao thừa là gì cũng như các lễ cúng giao thừa từ văn khấn giao thừa, mâm cỗ cúng giao thừa và những điều nên làm trong đêm giao thừa… ngay sau đây.

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 1

Không chỉ ở Việt Nam mà đối với các nước phương Tây, thời khắc chuyển giao năm mới cũng sở hữu ý nghĩa thiêng liêng mà bất kỳ ai trên thế giới cũng mong chờ

Cùng nhau đếm: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết

1. Giao thừa là gì?

Theo nguồn gốc ông cha ta truyền lại rằng khi kết thúc một năm cũ, người dân sẽ tổ chức một buổi lễ nhằm đón 12 vị quan Thiên Bình. Họ tượng trưng cho 12 con giáp lần lượt luân phiên nhau cai quản hạ giới.

Thế nên, đối với văn hóa người phương Đông giao thừa (trừ tịch) bắt đầu tính từ 0 giờ 0 phút 0 giây là khoảng thời gian chuyển đổi giữa năm đã qua lẫn năm mới theo âm lịch. Cũng như là khoảnh khắc vị quan của năm cũ sẽ hết chu kỳ và bàn giao công việc của họ lại cho vị quan mới tiếp nhận.

Bên cạnh đó, giao thừa cũng chứa đựng rất nhiều lễ nghi quan trọng của dân tộc Việt Nam khi trở thành tời điểm âm dương giao hòa giúp vạn vật, muôn loài được bừng lên một sức sống mới.

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 2

Vốn là khoảng thời gian chuyển đổi giữa năm cũ và mới, vào thời khắc này mọi người sẽ quây quần tổ chức những buổi tiệc và cùng nhau xem bắn pháo hoa

Tuy nhiên, theo văn hóa phương Tây, giao thừa rơi vào đêm ngày 31 tháng 12 Dương lịch hằng năm hay còn được gọi là New Year’S Eve. Thông thường, mọi người sẽ quây quần tổ chức những buổi tiệc và cùng nhau xem bắn pháo hoa, tương tự ở Việt Nam nhằm chào đón một năm mới bình an và tràn đầy hạnh phúc sắp tới.

Đồng hồ Casio mạ vàng may mắn

2. Ý nghĩa những phong tục đón giao thừa ở Việt Nam

Từ lâu, văn hóa phương Đông vẫn luôn quan niệm rằng nếu thực hiện những phong tục truyền thống sau đây sẽ giúp bạn và gia đình của mình gặp được nhiều may mắn lẫn bình an trong năm kế tiếp.

► Cúng giao thừa

Phong tục đầu tiên không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt Nam chính là cúng giao thừa. Hoạt động này được gia chủ tổ chức vào đúng 0 giờ 0 phút bắt đầu từ việc cúng giao thừa ngoài trời cho đến làm lễ cúng giao thừa trong nhà. Tất cả nhằm bày tỏ công ơn trời đất, cầu bình an và trút bỏ những cái xấu, dở dang trong năm cũ để đón điều tốt đẹp mới sắp đến.

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 3

Những phong tục truyền thống đón giao thừa vào ngày Tết cổ truyền sẽ giúp bạn và gia đình của mình gặp được nhiều may mắn lẫn bình an

► Xông nhà

Thông thường, sau khi thực hiện nghi lễ bài cúng trong nhà, gia chủ sẽ lựa chọn một người hợp tuổi trong công việc làm ăn lẫn cuộc sống để xông đất. Người này sẽ là người chúc Tết đầu tiên và đem đến những cành lộc tượng trưng cho may mắn, thịnh vượng dành cho ngôi nhà của bạn.

► Chúc tuổi, lì xì

Một trong những phong tục đón năm mới không thể thiếu ở Việt Nam chính là chúc tuổi và lì xì. Vào thời khắc bước qua năm mới, mọi người sẽ quây quần cùng dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp lẫn bao lì xì đỏ rựa ý nghĩa. Họ mong rằng một năm cũ qua đi gạt hết phiền muộn và đón chờ năm mới hạnh phúc, nhiều thành công tiếp theo.

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 4

Sau khi thực hiện mâm cúng giao thừa ngoài trời lẫn trong nhà thì những phong tục tiếp theo chứa đựng truyền thống văn hóa ngày Tết rất ý nghĩa

► Mua vôi, mua muối

Không phải tự nhiên mà các cụ ta vẫn thường hay có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” bởi đây vốn là phong tục vô cùng quan trọng vào ngày Tết cổ truyền. Muối mang vừa ý nghĩa xua đuổi bệnh tật, xui xẻo vừa thể hiện sự ấm no và tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

► Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả thực chất là một hình ảnh vô cùng quen thuộc trong các mâm cỗ của người Việt Nam bao gồm 5 loại quả bất kỳ. Tùy theo từng vùng miền, văn hóa khác nhau mà gia chủ sẽ bày mâm sao cho thật phù hợp để dâng lên bàn thờ tổ tiên với ý nghĩa rằng những thành phẩm này được tạo ra từ sức lao động của con người.

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 5

Một trong những phong tục đón năm mới ở Việt Nam có thể kể đến như cúng kiếng, xông nhà, mua muối, mua vôi, này mâm cúng ngũ quả hay chúc Tết và lì xì

Lập xuân là ngày nào? Nên làm gì để cả năm may mắn

Lập xuân là ngày nào? Nên làm gì để cả năm may mắn

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

3. Những điều kiêng kỵ trong đêm giao thừa

Đêm giao thừa hay còn gọi là trừ tịch với ý nghĩa xua tan vận xui cũng như đón chờ những điều tốt đẹp trong năm mới. Chính vì vậy, mọi người sẽ cần phải chú ý các quy tắc kiêng kỵ sau đây nhằm tránh cũng như không phạm phải để gây ảnh hưởng đến phong thủy cả năm.

► Không cãi nhau

Vào thời khắc chuyển giao năm mới hay bất cứ khoảng thời gian nào trong Tết, mọi người cần tránh cãi nhau to tiếng. Bởi vì làm như vậy sẽ khiến năm tiếp theo của bạn tràn ngập trong sự hiểu lầm, xích mích cũng như không được hòa thuận giữa các mối quan hệ trong cuộc sống.

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 6

Đêm đón năm mới hay còn gọi là trừ tịch với ý nghĩa xua tan vận xui cũng như đón chờ những điều tốt đẹp trong năm mới

► Không nói lời xui xẻo

Một trong những điều kiêng kỵ trong đêm giao thừa chính là nói lời xui xẻo, không tốt đẹp gây ảnh hưởng đến cả một năm tiếp theo. Một số từ ngữ mà ông bà ta vẫn thường rất kỵ vào dịp Tết chẳng hạn như “hết” tượng trưng cho sự thiếu hụt, “không” tức nghĩa phủ định, từ chối rước lộc may về nhà.

► Không ăn cháo

Không ăn cháo là điều kiêng kỵ đêm giao thừa tiếp theo mà bạn cần tránh bởi theo quan niệm dân gian, cháo thể hiện cho sự nghèo khổ. Chính vì thế, dù có khó khăn đến nhường nào thì vào đêm này, gia chủ vẫn nên chuẩn bị một mâm cơm đầy đủ, ấm no nhằm cầu mong cuộc sống ngày càng sung túc hơn.

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 7

Cần phải chú ý các quy tắc kiêng kỵ như không cãi nhau, không nói lời xui xẻo, không ăn cháo nhằm tránh cũng như không phạm phải để gây ảnh hưởng đến cả năm


► Kỵ những hoạt động đánh thức quỷ dữ

Đón năm mới cũng là thời khắc quỷ dữ được tự do trong một khoảng nhất định. Chính vì thế, mỗi gia đình cần tránh những hoạt động sau nhằm xua đuổi quỷ dữ ghé thăm nhà như không gây ra tiếng động lớn, không soi gương, kỵ đổ dầu ra nền nhà và hạn chế làm bể đồ vật trong gia đình.

4. Những điều nên làm trong đêm giao thừa

Bên cạnh những phong tục truyền thống trong đêm giao thừa của dân tộc Việt Nam ta, thì việc chuẩn bị để đón một năm mới đến tốt đẹp là hoạt động hết sức cần thiết thông qua những việc nên làm như sau.

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 8

Luôn luôn giữ vững tâm lý tốt đẹp và bắt tay chuẩn bị những việc nên làm vào đêm chuyển giao năm mới là điều hết sức cần thiết

► Trang hoàng nhà cửa

Điều quan trọng nhất trước khi chuẩn bị đón năm mới chính là gia chủ nên trang hoàng cũng như dọn dẹp lại nhà cửa tươm tất để đón mời những vị thần tài lộc, may mắn ghé thăm. Thông thường, người ta sẽ trang trí các dòng chữ đỏ dán cầu phúc khí xung quanh cửa ra vào hay mở rộng cửa sổ trong ngôi nhà của mình.

► Gạt bỏ những tiêu cực

Một trong những điều nên làm trong đêm giao thừa không có gì ngoài rũ bỏ các xui xẻo, u buồn suốt cả năm vừa qua đã ảnh hưởng đến bạn. Điều này giúp tâm hồn mỗi người trở nên thanh tịnh hơn cũng như hy vọng vào một năm mới có nhiều thay đổi tích cực.

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 9

Thông qua những điều nên làm trong đêm đón mừng năm mới bạn sẽ nhận lại một nguồn năng lượng tích cực trong năm mới giúp cuộc sống luôn tốt đẹp

► Họp mặt gia đình

Ngoài ra, đêm giao thừa cũng là khoảng thời gian các thành viên trong gia đình cùng nhau ăn bữa cơm đoàn viên. Mọi người sẽ tổng kết lại những gì đã gặt hát được và đặt ra những dự định, mục tiêu cho năm mới sắp đến.

► Thực hiện một số việc làm đem lại may mắn

Thực hiện một số việc làm đem lại may mắn cũng là cách bạn đón nhận một nguồn năng lượng tích cực mới. Các hoạt động truyền thống nên làm trong đêm giao thừa có thể kể đến như luôn giữ tiền trong túi áo, mặc đồ màu đỏ, mở đèn cả ngày hay đặt chổi ra ngoài cửa vào đúng thời khắc giao thừa.

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 10

Có thể nói những việc nên làm vào thời khắc bước sang năm mới đem lại rất nhiều điều phước lành cho gia đình mỗi người

YouTube video

Các thương hiệu đồng hồ namđồng hồ nữ hàng hiệu Thụy Sỹ đem lại may mắn khi mua năm mới

Đồng hồ Thụy Sỹ đem lại vận may

5. Lời chúc đêm giao thừa

Cứ mỗi dịp Tết đến, bên cạnh những hoạt động dọn dẹp nhà cửa, thờ cúng tổ tiên thì việc quan tâm và chuẩn bị lời chúc năm mới hay cũng như ý nghĩa là hết sức cần thiết. Chúng không chỉ trở thành món quà tặng tinh thần lớn lao mà còn là những động lực tốt đẹp nhất bạn dành tặng gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh.

► Lời chúc 1

Kính chúc mọi người một năm mới Tết đến tràn đầy hạnh phúc và thật nhiều niềm vui nhân đôi. Công việc làm ăn thuận lợi, nhanh chóng bước tới đích của sự thành công.

► Lời chúc 2

Hãy cùng mở cửa đón chào một năm mới ghé thăm. Chúc ông bà, cha mẹ sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý, lộc đến quanh năm.

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 11

Bên cạnh những hoạt động dọn dẹp nhà cửa, thờ cúng tổ tiên thì việc quan tâm và chuẩn bị lời chúc năm mới hay, ý nghĩa là hết sức cần thiết

► Lời chúc 3

Happy New Year… Trong thời khắc bước sang năm mới này, chúc những người tôi yêu thương luôn gặp nhiều bình an, thuận lợi và tràn ngập tiếng cười trong công việc lẫn cuộc sống.

► Lời chúc 4

Gia đình luôn nơi thiêng liêng nhất, chính vì thế bước sang một năm mới con kính chúc ông bà cha mẹ sống lâu trăm tuổi, an khang thịnh vượng, hạnh phúc sum vầy bên gia đình và con cháu.

► Lời chúc 5

Một năm đã trôi qua, bạn hãy gạt bỏ hết những âu lo phía sau lưng và luôn tiến bước trên con đường lai tốt đẹp phía trước. Chúc bạn một năm mới nghìn sự ý, trăm sự như mơ… Cung hỉ… Cung hỉ.

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 12

Gợi ý mẫu chúc Tết năm mới hay và ý nghĩa nhất

Tết nguyên đán là ngày gì? Tết Nguyên Đán là ngày nào?

Tết nguyên đán là ngày gì? Tết Nguyên Đán là ngày nào?

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

Giải đáp đầy đủ về cúng giao thừa để cả năm thuận lợi, bình an

Theo quan niệm truyền thống, ông cha ta tin rằng dựa vào sớ tấu của 12 vị quan coi giữ trần gian truyền đi mà Ngọc Hoàng sẽ trừng phạt hoặc ban phúc cho con người. Chính vì vậy, vào đúng thời khắc thiêng liêng ấy, mỗi gia đình sẽ dọn dẹp và bày mâm khấn cúng giao thừa chỉn chu nhất để đón tiếp các quan ghé thăm nhà của mình.

1. Khấn giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Lễ cúng giao thừa tức lễ trừ tịch là nghi thức quan trọng nhất trong dịp Tết Nguyên Đán hằng năm. Cụ thể nhất, việc cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước được giải đáp bằng truyền thống thực hiện nghi lễ từ ngoài vào trong.

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 13

Cúng năm mới trong nhà hay ngoài trời trước được giải đáp bằng truyền thống thực hiện nghi lễ từ ngoài vào trong

Người xưa cho rằng, vốn dĩ đây là khoảng thời gian các vị quan đi vắng để bàn giao công việc cho nhau. Do đó tổ chức cúng ngoài trời sẽ giúp trừ khử ma quỷ không xâm phạm vào nhà cũng như để thần linh minh giám tấm lòng thành khẩn của gia chủ.

Thực chất những nghi thức lễ trên sẽ không còn ý nghĩa gì nếu không có văn khấn đêm giao thừa kính dâng lên các vị thần tổ tiên. Dưới đây là nguyên văn bài khấn cúng giao thừa thuộc Nhà xuất bản Văn Hóa Thông Tin như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy :

Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật .

Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần .

Ngài Cựu niên Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan

Ngài đương niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn

Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này .

Nay là giờ phút Giao thừa năm ………….

Chúng con là :………………

Ngụ tại :………………….

Phút thiêng Giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, Tam Dương khai Thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái tuế chí đức tôn Thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt . Quan cũ về Triều để khuyết, lưu Phúc, lưu n. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban Tài tiếp Lộc. Nhân buổi tân Xuân, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cúng trần, dâng lên trước Án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời : Ngài Cựu niên đương cai Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan, Ngài đương niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan. Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương . Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Ngài Phúc Đức chính Thần. Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long mạch tài Thần. Ngài Bản Gia Táo Quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin giáng lâm trước Án, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. m phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo”

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 14

Bài văn khấn trong nhà hay ngoài sân đều được sử dụng theo mẫu và chúng mang ý nghĩa to lớn giúp các hoạt động lễ cúng được thành hiện thực

2. Mâm cúng giao thừa gồm những gì?

Một nghi lễ hoàn chỉnh sẽ bao gồm hai hình thức là lễ cúng giao thừa ngoài trời và lễ cúng giao thừa trong nhà. Mỗi trường hợp sẽ có mâm cúng riêng khác nhau như sau.

Mâm cúng giao thừa ngoài trời hay còn được gọi với cái tên “Lễ cúng tiễn vị thần cựu vương hành khiển” sẽ phải chuẩn bị đầy đủ trước giờ đón năm mới. Tốt nhất nên đặt mâm cúng ở hướng Đông hoặc Bắc trong cho đình nhằm đem lại những điều may mắn, thịnh vượng nhất, bao gồm:

Vàng mã

Nhang đèn

Gà tơ luộc (nên là gà trống)

Bánh chưng bánh tét

Xôi gấc

Trầu cau

Rượu và Trà

Muối gạo

Một số loại trái cây như chuối, quýt, táo…

Các món ăn (tùy ý thích mỗi gia đình)

Chiếc mũ cánh chuồn dùng để cúng tế thần linh

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 15

Gợi ý mẫu mâm cúng ngoài trời cơ bản nhất cho các gia đình

Còn đối với mâm cúng giao thừa trong nhà hay gọi là lễ cúng Thổ Công – vị thần trông coi nhà cửa sẽ bao gồm những món ăn được chế biến tỉ mỉ như sau:

Gà tơ luộc (nên là gà trống)

Bánh chưng bánh tét

Xôi gấc

Xôi đậu xanh

Giò, chả

Các món ăn mặn (tùy ý thích mỗi gia đình)

Bánh kẹo

Nhang đèn

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 16

Gợi ý mẫu mâm cúng trong nhà cơ bản nhất cho các gia đình

10 nơi bán bánh chưng, bánh tét ngày Tết ngon, chuẩn vị gốc

10 nơi bán bánh chưng, bánh tét ngày Tết ngon, chuẩn vị gốc

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

3. Lưu ý khi cúng giao thừa trong nhà

Tuy hình thức có thể chủ động để chuẩn bị chỉn chu nhưng đối với nghi lễ cúng giao thừa trong nhà cần tuân theo một số quy tắc nhất định nhằm tránh những xui xẻo, không may mắn trong năm mới. Cúng giao thừa trong nhà hay cúng bàn thờ gia tiên sẽ khác với cúng ngoài trời tập trung vào các món ăn truyền thống tùy theo văn hóa vùng miền và không có mũ hay nón chuồn thần linh.

Mâm cúng cần được chuẩn bị tươm tất, tránh những món như cháo và đặc biệt phải có sự góp mặt đầy đủ của các thành viên trong gia đình. Cũng như khi vái lạy cần thành tâm cầu xin ông bà tổ tiên ban phước lành, bảo vệ cho gia đình của mình.

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 17

Đối với nghi lễ cúng trong nhà cần tuân theo một số quy tắc nhất định nhằm tránh những xui xẻo, không may mắn trong năm mới

Trang sức Saga rộn ràng năm mới

4. Lưu ý khi cúng giao thừa ngoài trời

Thực chất, lễ cúng giao thừa ngoài trời rất quan trọng vì ngươi xưa cho rằng việc tiễn đưa vị thần cũ đi bằng tấm lòng linh thiêng nhất sẽ giúp gia đình được Ngọc Hoàng phù trợ. Chính vì thế, mâm cúng ngoài trời cần được chuẩn bị tươm tất và có mũ chuồn.

Ngoài ra, một lưu ý khác khi đọc văn khấn 30 Tết thì người đọc phải là lớn tuổi nhất tức chủ của gia đình, đứng ra đại diện cầu mong sức khỏe cũng như bình cho cho các thành viên khác. Trước ngày làm lễ, người đọc văn khấn phải kiêng những việc như sau không ăn cá chép, thịt mèo, thịt chó, tắm rửa sạch sẽ và kiêng chuyện vợ chồng trong 3 ngày.

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 18

Lễ cúng ngoài trời rất quan trọng vì ngươi xưa cho rằng việc tiễn đưa vị thần cũ đi bằng tấm lòng linh thiêng sẽ giúp gia đình được phù trợ

5. Nên cúng giao thừa mấy giờ? Muối gạo cúng giao thừa xong làm gì?

Lễ cúng giao thừa ngoài trời phải được thực hiện trước tiên vào đúng 00 giờ 00 phút khi bước sang năm mới tức giờ Tý mồng 1 Tết. Theo phong tục ngày này, các gia đình thường cúng lễ với lễ vật đơn giản với mâm cũng được đặt trên một chiếc bàn nhỏ hoặc có khi chỉ là chiếc ghế đẩu. Tuy nhiên, tấm lòng mới thực sự là điều con người chú trọng nhất.

Đặc biệt trong mỗi bàn cúng đều không thể thiếu muối và gạo tượng trưng cho ước nguyện cầu mong các vong linh không nơi nương tựa được no đủ. Sau khi hương tàn, gia chủ sẽ rải muối và gạo xung quanh sân nhà của mình để cầu mong sự bình an cũng như không bị vong linh quấy nhiễu.

Tại sao có giao thừa? Giao thừa cúng gì để cả năm may mắn - ảnh 19

Cúng giao thừa là một nghi lễ vô cùng quan trọng đối với dân tộc Việt Nam ta

Lời Kết

Qua bài viết trên, Đồng Hồ Hải Triều đã đồng hành cùng bạn giải đáp tất tần tật những thắc mắc đêm giao thừa là gì cũng như cách chuẩn bị lễ cúng giao thừa hay mâm cỗ cúng giao thừa chỉn chu nhất. Từ đó, giúp đem đến một năm mới an khang và thịnh vượng.

Cuối cùng, Đồng Hồ Hải Triều xin kính chúc bạn lẫn gia đình cùng nhau đón năm mới Tết đến thật nhiều hạnh phúc, bình an, vạn sự như ý, phát tài phát lộc. Bên cạnh đó, đừng quên đón chờ thêm nhiều bài viết thú vị tới từ chuyên mục “Kinh Nghiệm” của Đồng Hồ Hải Triều nhé.

Thanh Nhàn

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *