Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị

OCD là gì? Hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế khiến tâm lý con người có suy nghĩ và hành động lặp đi lặp lại vô định. Mặc dù biết vô ích nhưng họ không thể kiểm soát được. Cùng Hải Triều đi tìm triệu chứng và nguyên nhân của rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì nhé.

 

MỤC LỤC

› Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì?

› Nguyên nhân bị OCD là gì?

› Dấu hiệu và triệu chứng bệnh OCD là gì?

1. Rửa tay liên tục, kỹ càng

2. Kiểm tra mọi thứ thường xuyên

3. Dọn dẹp đồ đạc theo nguyên tắc

4. Ám ảnh về ý nghĩ

5. Ám ảnh về những con số

6. Sợ làm người khác tổn thương

7. Có khả năng tổ chức tốt

8. Không tin tưởng vào bản thân

9. Không thích soi gương

10. Sợ vi trùng, những thứ dơ bẩn

› Cách điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là gì?

1. Sử dụng thuốc theo chỉ định

2. Trị liệu tâm lý

3. Kiểm soát bằng hành vi tích cực

› Những điều người bị OCD nên làm

1. Ăn món ăn ngon để bảo vệ sức khỏe

2. Đi du lịch giải tỏa căng thẳng

3. Mua quà tặng yêu thích

› Lời kết

 

Tin tức liên quan

TOP 20 cách thao túng tâm lý trong tình yêu và người khác

Gaslighting là gì, 10 dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh

Trầm cảm là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị và vượt qua

 

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì?

Bệnh OCD là gì? OCD (Obsessive-Compulsive Disorder) hay còn gọi rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một loại rối loạn lo âu. Trong đó người bệnh có suy nghĩ, cảm xúc hoặc hành vi lặp đi lặp lại một cách vô ý thức và khó kiểm soát.

Những suy nghĩ này gây ra cảm giác bực bội, lo lắng hoặc sợ hãi. Người bệnh thường cố gắng loại bỏ nó bằng cách thực hiện hành động hoặc nghi lễ cụ thể (gọi là compulsion). Đây là chứng bệnh tâm lý rất phổ biến và dễ bắt gặp hiện nay.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 1

OCD là viết tắt của từ gì? OCD là Obsessive-Compulsive Disorder

 

Tuy nhiên, việc này thường không giúp giảm bớt lo lắng hoặc khó chịu và thậm chí còn làm tăng tình trạng lo lắng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. OCD có thể ảnh hưởng đến mọi người, bất kể độ tuổi, giới tính và nền văn hóa.

Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc bao gồm công việc, học tập, quan hệ xã hội và sức khỏe. Việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng để giúp người bệnh kiểm soát và giảm các triệu chứng của rối loạn này.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 2

Hội chứng OCD là gì?Đây là bệnh lý liên quan đến tâm lý mang lại cảm giác lo âu

 

Nguyên nhân bị OCD là gì?

Nguyên nhân cụ thể của OCD là gì vẫn chưa được rõ ràng, tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số giả thuyết về nguyên nhân của rối loạn này bao gồm:

  • Yếu tố di truyền: OCD có thể được kế thừa từ thế hệ cha mẹ.
  • Sự khác biệt trong hoạt động hóa học của não: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng OCD có thể liên quan đến một sự cân bằng hóa học trong não của các chất trung gian thần kinh như serotonin.
  • Trauma: Các sự kiện xảy ra trong cuộc sống có thể góp phần vào việc phát triển OCD. Nhiều người bị OCD có thể có những kinh nghiệm khó khăn trong quá khứ, chẳng hạn như mất mát, bạo lực, hoặc bị bắt nạt.
  • Stress: Sự căng thẳng và áp lực trong cuộc sống có thể khiến các triệu chứng OCD trở nên nghiêm trọng hơn.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 3

OCD là hội chứng gì? Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng

 

Đối với nhiều trường hợp, nguyên nhân chính xác của OCD là gì vẫn chưa được biết rõ. Các nhà tâm lý học và chuyên gia y tế thường đánh giá nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả tâm lý và xã hội, để giúp giải thích tình trạng bệnh và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.

Nguồn: Tham khảo từ thông tin sức khỏe của Vinmec

 

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh OCD là gì?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là vấn đề mà nhiều người lơ là và thường bỏ qua. Điều này khiến bệnh ngày càng trầm trọng và gây khó khăn cho việc điều trị ở mức độ nhẹ. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng OCD mà bạn không nên bỏ qua.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 4

Triệu chứng và dấu hiệu OCD là gì? Bệnh mang đến sự bất tiện và lo lắng cho cuộc sống

 

1. Rửa tay liên tục, kỹ càng

Triệu chứng OCD là gì? Rửa tay liên tục, kỹ càng có thể là một triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Người bệnh thường có suy nghĩ ám ảnh liên quan đến bị nhiễm bệnh hoặc gây ra sự lây lan bệnh cho người khác.

Điều này khiến họ có xu hướng thực hiện các hành động cưỡng chế để giảm bớt lo lắng và căng thẳng của mình. Việc rửa tay liên tục là một trong những hành động cưỡng chế phổ biến mà người bệnh OCD thường thực hiện.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 5

OCD là gì? Rửa tay liên tục là một triệu chứng thường được bắt gặp của bệnh

 

Họ có thể rửa tay nhiều lần trong một ngày, thậm chí đến mức làm tổn hại đến da tay của người bệnh. Họ cũng có thể sử dụng nhiều loại xà phòng và chất tẩy rửa khác nhau để đảm bảo rằng tay hoàn toàn sạch sẽ và không có vi khuẩn nào.

 

Bệnh tự kỷ là gì, dấu hiệu, nguyên nhân, cách chữa trị hiệu quả

Bệnh tự kỷ là gì, dấu hiệu, nguyên nhân, cách chữa trị hiệu quả

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

2. Kiểm tra mọi thứ thường xuyên

Người bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể có các suy nghĩ, cảm xúc và ước muốn ám ảnh liên quan đến sự hoàn hảo, sự sạch sẽ hoặc sự an toàn. Họ thường thực hiện các hành động cưỡng chế như kiểm tra mọi thứ để giảm bớt căng thẳng và lo lắng.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 6

Người bệnh thường có xu hướng muốn kiểm tra mọi thứ xung quanh kĩ càng

 

Nếu bạn có cảm giác phải kiểm tra mọi thứ một cách kỹ lưỡng và liên tục, bất kể đó là việc nhỏ nhặt hay là quan trọng. Và nếu việc này gây ra sự gián đoạn hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, thì có thể bạn đang gặp phải triệu chứng của OCD.

 

3. Dọn dẹp đồ đạc theo nguyên tắc

OCD là gì? Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế khiến việc dọn dẹp của bạn trở nên kỹ lưỡng và thường xuyên. Bạn phải sắp xếp mọi thứ một cách rất cẩn thận, thậm chí bị căng thẳng và lo lắng nếu không thực hiện được theo đúng quy trình của mình.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 7

Dọn dẹp theo một chu trình là cách để người bệnh giải tỏa căng thẳng

 

Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế mang đến cho bạn sự khó chịu khi quần áo để quá 2 ngày. Thậm chí khi mệt mỏi bạn cũng không bỏ qua được việc phải dọn dẹp. Bạn trở nên nghiêm khắc với mọi ngóc ngách trong căn phòng và cả chất lượng không khí.

 

4. Ám ảnh về ý nghĩ

Người bệnh OCD có thể trải qua những suy nghĩ, ý tưởng, hoặc tưởng tượng ám ảnh liên quan đến sự sạch sẽ, an toàn, kiểm soát, hoặc các tình huống không may. Những suy nghĩ này thường không phản ánh thực tế và gây ra sự căng thẳng và lo lắng cho người bệnh.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 8

Người bệnh sẽ luôn bị ý nghĩa trong đầu gây ra cảm xúc lo lắng, căng thẳng

 

Việc bắt buộc thực hiện các hành động theo quy luật số lượng nhất định có thể mang lại sự an tâm tạm thời cho người bệnh, nhưng nó không giải quyết được vấn đề gốc rễ của OCD.

 

Mẫu dây chuyền giúp bạn chữa lành

5. Ám ảnh về những con số

Ám ảnh về những con số, cũng như sự bắt buộc phải thực hiện một số hành động theo quy luật số lượng nhất định, có thể là một trong những triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 9

Dấu hiệu OCD là gì? Thực hiện dãy số nhất định là một dấu hiệu của chứng bệnh này

 

Trong trường hợp ám ảnh về số, người bệnh có thể coi các con số nhất định là mang ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống của họ. Ho phải tuân thủ các quy luật, số lượng hoặc thứ tự nhất định.

 

6. Sợ làm người khác tổn thương

Khi bạn quan tâm đến ai đó, bạn có xu hướng để ý nhiều hơn đến suy nghĩ và cảm xúc của mọi người. Nếu bạn thường xuyên bị tra tấn bởi cảm xúc sợ làm hại người khác hoặc hủy hoại các mối quan hệ thì đây cũng là dấu hiệu của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 10

Bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và lo lắng khi sợ lời nói của mình gây tổn thương mọi người

 

Bạn dễ dàng rơi vào trạng thái nóng lòng muốn tìm hiểu về suy nghĩ của người thân, bạn bè. Việc sợ làm người khác tổn thương dễ dàng xảy ra trong trường hợp bạn vừa đưa ra lời nhận xét không tốt về người khác hoặc là vô tình to tiếng với mọi người xung quanh.

 

7. Có khả năng tổ chức tốt

Một trong những triệu chứng và cũng là điểm mạnh của hội chứng chính là khả năng tổ chức công việc tốt và gọn gàng. Sự cầu toàn và tỉ mỉ trong từng chi tiết mang đến cảm giác an toàn cho bạn và giúp bạn giảm bớt căng thẳng.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 11

Khả năng sắp xếp mọi thứ chu toàn là điểm mạnh rất lớn của hội chứng này

 

Bạn quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất với mong muốn đảm bảo mọi thứ diễn ra trơn tru. Với bạn, đảm bảo số lượng và mọi thứ cân xứng là điều quan trọng nhất. Chính điều này mang đến cho bạn cơ hội làm việc tại các vị trí như bác sĩ, biên tập viên,…

 

8. Không tin tưởng vào bản thân

Triệu chứng OCD là gì? Với những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế, họ thường có xu hướng không tin tưởng vào bản thân và có những suy nghĩ tiêu cực về khả năng hoàn thành một nhiệm vụ nào đó. 

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 12

Người bệnh có suy nghĩ tiêu cực, cho rằng bản thân không có khả năng làm việc gì cả.

 

Điều này có thể dẫn đến tình trạng họ không thể làm được bất cứ điều gì đúng và sợ rằng họ sẽ làm sai. Những suy nghĩ này có thể gây ra một số hành vi kiểm soát để tránh sai sót hoặc lỗi. Điều quan trọng là họ có thể được điều trị để cải thiện tình trạng của mình.

 

9. Không thích soi gương

Không thích soi gương không phải là dấu hiệu cụ thể của bất kỳ bệnh lý nào. Tuy nhiên, nó có thể là một biểu hiện của tình trạng tâm lý rối loạn, ví dụ như lo lắng về vẻ bề ngoài của mình, tự ti về diện mạo hoặc cảm thấy không tự tin về bản thân.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 13

Cảm thấy tự ti và luôn lo lắng về vẻ ngoài của bản thân là dấu hiệu của OCD

 

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức liên quan đến suy nghĩ hoặc ám ảnh xoay quanh vấn đề về bề ngoài như sự sạch sẽ, ngăn nắp. Việc bạn không thích soi gương hoặc cảm thấy bị căng thẳng khi nhìn thấy vẻ ngoài không được gọn gàng của mình cũng là triệu chứng đáng lo ngại.

 

Khủng hoảng tuổi 30: Tình yêu, sự nghiệp, sức khỏe,...

Khủng hoảng tuổi 30: Tình yêu, sự nghiệp, sức khỏe,…

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

10. Sợ vi trùng, những thứ dơ bẩn

Sợ vi trùng và những thứ dơ bẩn là một trong những triệu chứng của hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Trong ám ảnh rối loạn cưỡng chế, người bệnh có những suy nghĩ ám ảnh hoặc sợ hãi liên quan đến vi khuẩn, vi rút, và các tác nhân gây bệnh khác.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 14

Người bệnh luôn cảm thấy xung quanh mình tồn tại nhiều virus gây bệnh

 

Điều này bắt buộc người bệnh phải sử dụng những hành vi liên quan đến làm sạch và vệ sinh để giảm bớt lo lắng. Họ thường xuyên sợ hãi và lo lắng liên quan đến vi khuẩn, có suy nghĩ ám ảnh liên quan đến sự ô uế và việc bị lây nhiễm.

Bên cạnh đó, người bệnh còn thường xuyên rửa tay, làm sạch đồ vật, hoặc sử dụng thuốc khử trùng một cách quá mức. Cảm thấy khó chịu, thậm chí khó thở nếu không có thể làm sạch hoặc vệ sinh đúng cách.

 

Mẫu đồng hồ mang lại may mắn

Cách điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là gì?

Quá trình điều trị OCD thường kéo dài một thời gian và yêu cầu sự kiên nhẫn và sự ủng hộ của gia đình và bạn bè. Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn quan tâm có các triệu chứng của OCD, một số cách điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế mà bạn có thể tham khảo dưới đây.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 15

Có rất nhiều cách chữa bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

 

1. Sử dụng thuốc theo chỉ định

Điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế bằng thuốc thường bao gồm sử dụng các loại thuốc kháng loạn thần tricyclic (TCA), kháng serotonin tái thu hồi (SSRI) và kháng chất cảm thụ thần kinh (SNRI).

Những loại thuốc này có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh và giảm lo lắng, sự bức xúc, suy nghĩ ám ảnh và hành vi buộc phải. Các thuốc trên chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ và chỉ kê đơn sau khi đã đánh giá chính xác các triệu chứng của bệnh.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 16

Sử dụng thuốc điều trị hãy tuân theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của bạn

 

Thời gian điều trị và liều lượng của thuốc sẽ được điều chỉnh dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và phản ứng của họ với thuốc. Việc sử dụng thuốc điều trị cần phải kết hợp với các liệu pháp tâm lý học để đạt được hiệu quả tốt nhất trong điều trị các loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

 

2. Trị liệu tâm lý

Cách chữa bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế bằng trị liệu tâm lý thường được xem là phương pháp hiệu quả và được khuyến khích sử dụng. Các phương pháp trị liệu tâm lý phổ biến được sử dụng để điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế nhẹ bao gồm:

  • Trị liệu hành vi phản ứng (ERP): Đây là một phương pháp trị liệu tâm lý đặc trưng cho điều trị bệnh. Nó bao gồm thực hành chủ động những hành vi mà người bệnh thường sợ hoặc tránh, và nhằm giúp họ đối mặt với lo lắng và nỗi sợ hãi của mình. Khi được thực hành đúng cách, ERP giúp người bệnh tiếp cận dần dần với những tình huống đáng sợ, giảm bớt sự lo lắng và giúp họ tìm cách kiểm soát các triệu chứng của mình.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 17

Điều trị tâm lý là một cách hiệu quả để giúp giảm bớt căng thẳng, lo âu

 

  • Trị liệu tư duy (CBT): CBT là một phương pháp trị liệu tâm lý tiêu chuẩn được sử dụng để điều trị triệu chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Phương pháp này giúp bệnh nhân xác định những suy nghĩ và niềm tin sai lầm liên quan đến lo lắng và sự sợ hãi của họ và hướng dẫn họ sử dụng các kỹ năng để thay đổi suy nghĩ và niềm tin đó.
  • Trị liệu gia đình (FFT): FFT là một phương pháp trị liệu tâm lý mà có thể được sử dụng trong trường hợp các triệu chứng OCD của người bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống của cả gia đình. FFT giúp gia đình của bệnh nhân hiểu và hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Ngoài ra, việc kết hợp nhiều phương pháp trị liệu tâm lý có thể cải thiện hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, cần phải tìm hiểu kỹ và được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia tâm lý có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 18

Ngoài điều trị tâm lý bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ để có phác đồ điều trị an toàn

 

Nguồn: Tham khảo từ hellobacsi

 

3. Kiểm soát bằng hành vi tích cực

Kiểm soát bằng hành vi tích cực là một trong những phương pháp điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế hiệu quả. Phương pháp có thể được thực hiện độc lập hoặc kết hợp với thuốc để tăng hiệu quả điều trị.

Kiểm soát bằng hành vi tích cực tập trung vào việc giúp người bệnh học cách điều khiển các triệu chứng của OCD thông qua việc thay đổi các hành vi và suy nghĩ không lành mạnh. Thông thường phương pháp này bao gồm trị liệu tư duy và trị liệu hành vi phản ứng.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 19

Luôn tạo năng lượng tích cực là cách giúp bạn quên đi nỗi lo và căng thẳng trong cuộc sống

 

Ngoài ra, người bệnh được khuyến khích thực hiện các hành vi tích cực để giảm bớt căng thẳng và tăng cường cảm giác tự tin. Bao gồm việc tập thể dục, học tập các kỹ năng giảm stress, tập trung vào những hoạt động thú vị và giúp người bệnh có sự kết nối xã hội.

 

Những điều người bị OCD nên làm

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một dạng bệnh về tâm lý. Bên cạnh những phương pháp điều trị y tế được đề cập, người bệnh được khuyến khích học tập, thực hiện các việc yêu thích để giúp giảm lo âu, căng thẳng, giúp cuộc sống trở nên thoải mái hơn.

YouTube video

 

1. Ăn món ăn ngon để bảo vệ sức khỏe

Nếu bạn bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia xác định các loại thực phẩm an toàn và lành mạnh. Việc ăn các món ăn ngon để bảo vệ sức khỏe là một phương pháp để kiểm soát chứng bệnh hiệu quả.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 20

Lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe giúp bạn cải thiện triệu chứng

 

Những người bị OCD nên có những thói quen ăn uống lành mạnh, tránh các thực phẩm có nguy cơ gây bệnh. Việc tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ tâm lý có thể giúp bạn đối phó và tìm ra các giải pháp dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe của bạn.

Việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm các loại thực phẩm từ các nhóm chất béo, protein, tinh bột và rau quả tươi cũng là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt và giảm các triệu chứng của OCD.

 

Cách nấu chè dưỡng nhan theo set, công dụng là gì?

Cách nấu chè dưỡng nhan theo set, công dụng là gì?

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

2. Đi du lịch giải tỏa căng thẳng

Việc đi du lịch và giải tỏa căng thẳng có thể là một phương pháp hữu ích để giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Thư giãn có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng và stress – đây là các yếu tố có thể góp phần vào việc gia tăng triệu chứng.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 21

Du lịch khám phá giúp người bệnh giải tỏa căng thẳng tạo niềm vui cho bản thân

Khi gặp các vấn đề về tâm lý, thay vì nhốt bản thân trong phòng, bạn có thể thay đổi không gian bằng cách đi chơi, giải trí. Điều này giúp bạn quên đi lo âu, căng thẳng. Đi du lịch cũng là một việc làm để các bạn tìm lại nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Việc đi du lịch có thể giúp bạn tăng cường tinh thần, cải thiện tâm trạng và tăng sự tự tin. Trải nghiệm các hoạt động thú vị và khám phá địa điểm mới có thể tạo ra những kỷ niệm đẹp và gắn kết hơn với gia đình, bạn bè.

 

15 khu du lịch gần Sài Gòn đẹp, ăn ngon, tiện di chuyển

15 khu du lịch gần Sài Gòn đẹp, ăn ngon, tiện di chuyển

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

TOP đồng hồ thích hợp đi du lịch

3. Mua quà tặng yêu thích

OCD là một rối loạn liên quan đến suy nghĩ và hành vi, trong đó người bị mắc bệnh có những suy nghĩ và cảm giác ám ảnh liên quan đến việc kiểm soát và tổ chức mọi thứ xung quanh họ. Họ luôn tỏ ra lo lắng về vẻ ngoài của bản thân.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh gì, dấu hiệu, cách chữa trị - Ảnh 22

Tự tặng cho bản thân một món quà là cách để bạn động viên và giúp mình trở nên tự tin – Ảnh: Citizen NJ0150-81L

 

Việc mua quà tặng yêu thích có thể là một hoạt động thú vị và giúp người bệnh tạm thời giải tỏa căng thẳng. Nó có thể tạo ra cảm giác hạnh phúc và niềm vui tạm thời, giúp họ vượt qua nỗi sợ và tìm thấy niềm vui trong cuộc sống.

Bạn có thể lựa chọn tặng một chiếc đồng hồ, lắc tay, dây chuyền hoặc nhẫn cho bản thân để giúp tinh thần thoải mái hơn. Những phụ kiện này mang đến cho bạn vẻ ngoài tự tin, xóa tan sự lo lắng và bất an về vẻ ngoài của bản thân.

 

Lời kết

Trên đây giải đáp tất tần tật thông tin chi tiết về hội chứng OCD là gì. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế không chỉ dừng lại ở việc thích dọn dẹp hay chán ghét sự lộn xộn, nó là vấn đề tâm lý cần được quan tâm.

Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hay người thân đang gặp phải triệu chứng thì hãy liên hệ bác sĩ hoặc chuyên gia để tìm ra cách điều trị cụ thể nhé.

 

Có thể bạn quan tâm

Thần số học là gì? Cách tra cứu và ý nghĩa các con số

DISC là gì, khám phá 4 nhóm tính cách và chọn nghề phù hợp

Bóng đè là gì, dấu hiệu, giải mã nguyên nhân, cách trị

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *