9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất

Thời cắp sách đến trường, việc nắm vững bí quyết về cách học thuộc nhanh hiệu quả chính là chìa khóa để học sinh, sinh viên gặt hái hoa điểm 10 về cho bản thân. Cùng Hải Triều tìm hiểu về những phương pháp giáo dục, mẹo nhỏ học tập nhằm cải thiện kỹ năng ghi nhớ này nhé!

MỤC LỤC

› Những cách học thuộc nhanh nhất, cấp tốc, hiệu quả, nhớ lâu

1. Tập trung hết mức

2. Chia nhỏ thời gian học

3. Ôn lại bài trong ngày

4. Học trong không gian yên lặng

5. Viết tóm tắt ý chính là cách giúp học thuộc nhanh

6. Dùng biện pháp liên tưởng

7. Sử dụng kỹ thuật lặp lại

8. Kiểm tra chéo với bạn bè, mọi người xung quanh

9. Cách để học thuộc nhanh theo phương pháp

› Mẹo tăng hiệu quả khi áp dụng cách học bài nhanh thuộc

1. Học cách cải thiện trí nhớ

2. Xây dựng môi trường học phù hợp

3. Tạo tinh thần thoải mái

4. Duy trì thói quen cải thiện trí nhớ

5. Lựa chọn khung giờ học phù hợp

› Lời kết

Những cách học thuộc nhanh nhất, cấp tốc, hiệu quả, nhớ lâu

Bạn đang tìm kiếm những mẹo nhỏ, phương pháp hay các cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút để kịp chuẩn bị cho bài kiểm tra đột xuất? Vậy thì hãy để Hải Triều hướng dẫn bạn những cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc để tùy cơ ứng biến và ngày càng học giỏi hơn nhé!

Tin tức liên quan:

1. Tập trung hết mức

Một trong những cách học thuộc nhanh nhất có thể là tập trung hết công suất. Bởi khi bạn tập trung tối đa vào một việc như ghi nhớ nội dung thì não bộ sẽ dồn hết tâm ý để đọc và thuộc văn bản đó. Vì thế, nếu bạn mới được thông báo làm bài kiểm tra 15 phút thì nên nỗ lực tập trung hết mức có thể thì sẽ dễ dàng gặt hái điểm cao.

Mặt khác, khả năng tập trung của mỗi người hoàn toàn khác nhau. Có những người có thể tập trung liên tục trong 3 – 4 tiếng đồng hồ nhưng cũng tồn tại những cá nhân chỉ tập trung trong 5 – 7 phút. Vì thế, bạn cần phải chủ động luyện tập khả năng tập trung để vào thời điểm thiết yếu, bản thân ngay lập tức “nhập” trạng thái ngay.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 1
Cách để học thuộc nhanh trong 5 phút nhằm ứng biến cho những bài kiểm tra đột xuất trên lớp

Một số phương pháp rèn luyện khả năng tập trung như sau:

  • Chơi game rèn luyện trí tuệ như Sudoku, ghép hình, cờ vua,…
  • Ngủ đủ giấc và tránh thức khuya nhiều để giấc ngủ ngày một chất lượng hơn
  • Tập thể dục hàng ngày như đi bộ quanh nhà, đạp xe quanh thành phố, yoga,…
  • Nghe nhạc không lời hoặc âm thanh tự nhiên khi học để kích thích não bộ tập trung
  • Chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng như trứng, cá hồi, rau chân vịt,… để cải thiện trí nhớ
9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 2
Bỏ túi một số phương pháp rèn luyện khả năng tập trung

2. Chia nhỏ thời gian học

Nhắc đến cách học thuộc nhanh hiệu quả thì không thể không nhắc đến phương pháp chia nhỏ thời gian. Đây là bí quyết học tập thành lập dựa trên khả năng tập trung. Nói cách khác, khi phân chia thời gian biểu học tập, thời gian tập trung cũng phân thành nhiều khoảng nhỏ lặp lại. Từ đó, đề cao hiệu quả học thuộc bài.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 3
Mách bạn cách học bài nhanh thuộc bằng phương pháp chia nhỏ thời gian

Kinh nghiệm cho những bạn đi du học:

Ngoài ra, theo các chuyên gia nghiên cứu não bộ, việc phân phối thời gian học là phương pháp học tập thông minh. Bởi cách học này hoạt động theo chu trình làm việc của bộ não và các nơron thần kinh. 

Ví dụ, bạn học 25 phút thì nên nghỉ 5 phút rồi sau đó mới học tiếp 25 phút. Trong đó, 5 phút thư giãn này sẽ là giúp xua tan sự mệt mỏi và cho phép não “sạc pin” để sẵn sàng làm việc, tập trung tiếp trong thời gian sắp tới. Nhờ đó, thành tích học tập của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 4
Khám phá cách học thuộc nhanh và nhớ lâu theo chu trình học 25 phút, nghỉ 5 phút

3. Ôn lại bài trong ngày

Ôn lại bài trong ngày là cách học thuộc nhanh và hiệu quả nhất mà nhiều thầy cô khuyến khích học sinh sử dụng. Bởi khi bạn tiếp thu bài học mới nào thì việc ôn lại trong ngày sẽ giúp bạn củng cố lại thông tin về tri thức đó. Ngược lại, nếu bạn để một thời gian sau mới ôn tập lại thì bài học đó phải nghiên cứu lại từ đó.

Mặt khác, phương pháp ôn lại trong ngày không chỉ củng cố tri thức cho bạn mà giúp bạn thuộc lòng bài ngay lập tức. Điều này đồng nghĩa bạn được giảng giải một lần, tự học để đánh giá lại một lần thì sẽ hiểu sâu sắc kiến thức. Từ đó, thấu hiểu bài học triệt để và ghi nhớ dài lâu hơn.

4. Học trong không gian yên lặng

Trong bài viết hướng dẫn cách học thuộc nhanh và nhớ lâu này thì việc lựa chọn không gian học tập phù hợp chính là bí quyết giúp bạn thuộc bài một cách siêu tốc.  Theo Hải Triều thì các bạn nên lựa chọn nơi rộng rãi, thoáng mát và tĩnh lặng nhưng không nên quá im lặng. Bởi nếu quá im lặng thì bạn rất dễ buồn ngủ. 

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 6
Lựa chọn không gian yên lặng là cách để học thuộc nhanh và nhớ lâu đúng đắn

Xem thêm:

Ngược lại, nếu quá ồn ào thì bạn sẽ khó tập trung cao độ. Chẳng hạn như công viên, phòng học riêng, vườn cây sau nhà,… Những không gian này là địa điểm học tập lý tưởng mà bạn nên bỏ túi.

Mặt khác, các bạn trẻ có thể đi, đứng, ngồi hoặc nằm trong quá trình học thuộc bài miễn là bạn cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, hãy hạn chế thay đổi tư thế liên tục trong thời gian ngắn vì điều này dễ gây xao nhãng, mất cảm hứng, động lực học tập.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 7
Bỏ túi các hướng dẫn về cách học thuộc nhanh nhất để đạt hiệu quả cao trong học tập
YouTube video
Gợi ý phương pháp, tips học bài mau thuộc

5. Viết tóm tắt ý chính là cách giúp học thuộc nhanh

Nếu bạn đang tìm kiếm cách học thuộc nhanh trong 5 phút thì viết tóm tắt main ideas là ý tưởng tuyệt vời và đúng đắn. Bởi đây là phương pháp giúp bạn nắm những nội dung chính trong từng chuyên đề, văn bản đã học. Bên cạnh đó, những ý chính này tương đối ngắn gọn nên bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn.

Các bạn có thể lựa chọn viết tóm tắt ý chính theo hai phương pháp: sơ đồ tư duy và gạch đầu dòng đoạn văn ngắn. Trong đó, sơ đồ tư duy là hình thức tối giản hóa toàn bộ văn bản để tạo từ khóa chính. Sau đó, liên kết các keyword lại để tạo thành một sơ đồ tổng thể. Từ đó, bạn chỉ cần nhìn vào là có thể hiểu và học bài được ngay.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 8
Bỏ túi các cách học thuộc nhanh bằng phương pháp viết tóm tắt ý chính
Chức năng báo thức của Casio - học tập hiệu quả hơn

Ngược lại, gạch đầu dòng từng ý chính và diễn giải thành đoạn văn là phương pháp ghi chép trên lớp mà nhiều thầy cô sử dụng. Việc ghi chú theo thứ tự này tạo thành một hệ thống kiến thức rõ ràng, tựa một dàn ý giúp bạn nắm vững được toàn bộ chương trình học. Vì thế, bạn chỉ cần tập trung hết cỡ để thuộc ý chính này là có thể đạt điểm cao.

Phương pháp viết tóm tắt ý này giúp bạn hệ thống hóa kiến thức rất khoa học. Nhờ đó, thay vì gồng sức để thuộc một bài dài 4 – 5 trang thì bạn chỉ cần học bài đã được tóm tắt thành vài đoạn văn ngắn khoảng nửa trang giấy là hiểu bài. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tăng sự hưng phấn trong việc học của bạn.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 9
Tóm tắt ý chính là cách học thuộc nhanh cấp tốc, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức của các cô cậu học trò

6. Dùng biện pháp liên tưởng

Nếu bạn đang tự hỏi làm cách nào để học thuộc bài nhanh thì sử dụng biện pháp liên tưởng là phương pháp ghi nhớ bài siêu tốc đáng tham khảo. Đây là cách học bài dựa trên cơ sở lý thuyết để tư duy, liên tưởng với thực tế bằng một mối liên kết nào đó.

Ví dụ, bạn đang học về môn Lịch sử thì có những nội dung như ngày tháng năm xảy ra sự kiện lịch sử, nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn,… Vậy thì có thể liên tưởng đến những bộ phim tài liệu, hiện vật hoặc di tích được khai quật đã biết. Nhờ đó, bạn không chỉ nhớ lâu mà còn hiểu sâu về nội dung sự kiện đã học.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 10
Mách bạn cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn bằng phương pháp liên tưởng

7. Sử dụng kỹ thuật lặp lại

Đối với nhiều môn học thì cách học thuộc nhanh nhất là áp dụng kỹ thuật lặp lại. Ví dụ, khi bạn học từ vựng tiếng Anh mới thì để nhớ mặt chữ thì việc tập viết đi viết lại sẽ giúp bạn nhớ lâu về vocabulary của môn ngoại ngữ này.

Cách học bài nhanh thuộc bằng kỹ thuật lặp lại này còn đề cập đến việc đọc nhẩm hoặc to. Tức là nếu bạn gặp những bài nào quá dài, tương đối khó hiểu thì có thể đọc nhẩm đi nhẩm lại từng câu từng chữ để thuộc. Ngược lại, nếu ở nơi yên tĩnh, một mình thì có thể đọc to từng câu một để ghi nhớ lâu và nhanh chóng.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 11
Bỏ túi cách học thuộc nhanh và nhớ lâu bằng kỹ thuật lặp lại

8. Kiểm tra chéo với bạn bè, mọi người xung quanh

Một trong những cách học thuộc nhanh và hiệu quả là kiểm tra chéo với bạn bè hoặc mọi người. Điều này có nghĩa bạn sẽ ôn bài theo nhóm từ 3 – 4 người. Theo đó, mỗi người sẽ tập trung học, làm bài rồi tự chia cặp để kiểm tra cho nhau. Ví dụ, A đọc bài thì B kiểm tra và đổi ngược lại. Hoặc C làm test, D check rồi hoán đổi lại.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 12
Phương thức kiểm tra chéo với bạn bè là hướng dẫn cách học thuộc nhanh và nhớ lâu hiệu quả

Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng phát hiện được lỗi sai của bản thân. Và khi kiểm tra cho người khác thì bạn đồng thời cũng rút ra nhiều sai sót của họ để rút kinh nghiệm cho bản thân. Dần dần, bạn sẽ tránh khả năng vấp phải những sai lầm đó một lần nữa.

Đặc biệt, khi bạn đặt mình trong vai trò người chấm điểm, chỉ bài thì cách diễn đạt, giảng giải của bạn cho họ sẽ giúp bạn ôn luyện lại kiến thức và ghi nhớ bài học lâu hơn.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 13
Phương pháp check chéo cùng bè bạn là một trong các cách học thuộc bài nhanh nhất đáng tham khảo

9. Cách để học thuộc nhanh theo phương pháp

Nhắc đến các cách học thuộc nhanh trong 1 đêm thì không thể không đề cập đến những phương pháp như Nenori hay của người Do Thái. Đó là những cách học thuộc ghi nhớ nhanh siêu tốc mà nhiều người đang tìm hiểu và sử dụng. Hãy cùng Hải Triều điểm qua 2 cách học thuộc nhanh này nhé!

YouTube video
Bỏ túi cách học nhanh, nhớ lâu mà không cần nỗ lực

9.1. Cách học thuộc nhanh Nenori

Trong hướng dẫn cách học thuộc bài nhanh nhất mà sách Nenori đề cập, tồn tại nhiều phương pháp học tập siêu tốc, cực kỳ hữu ích. Trong đó, có 5 cách giúp bé học thuộc bài nhanh đã và đang được sử dụng rộng rãi: trí tưởng tượng, phóng đại, màu sắc, khôi hài và phối hợp với các giác quan.

➤ Trí tưởng tượng: Đây là phương pháp hình dung tri thức và tái hiện nó sống động tựa như nó thật sự tồn tại ở bên trong não bộ. Ví dụ, bạn học về cây lấy gỗ trong sinh vật thì bạn sẽ tưởng tượng đến cánh rừng có cây dầu rái, gỗ lim, giáng hương, sưa đỏ,… Nhờ đó, bạn sẽ nhớ lâu hơn về đặc điểm của hệ sinh thái cây lấy gỗ.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 14
Khám phá những cách học thuộc bài nhanh nhất bằng phương pháp Nenori

➤ Phóng đại: Đây là cách học cũng dựa trên nền tảng tưởng tượng theo hình thức phóng đại sự vật, sự việc, số lượng lên một cách bất thường để tạo ra sự độc đáo cho hình ảnh. Não bộ thích “drama” nên dễ phớt lờ thông tin bình thường. Vì thế, hãy làm chúng trở nên độc đáo, đặc biệt thì bạn sẽ nhớ lâu được kiến trúc đó. 

➤ Màu sắc: Đây là cách học thuộc nhanh được các giáo viên mầm non sử dụng nhằm giúp trẻ nhỏ ghi nhớ lâu kiến trúc và phù hợp với tất cả các bạn có nhu cầu học thuộc bất kỳ điều gì. Phương pháp màu sắc giúp hình ảnh trở nên trực quan, sống động và kích thích sự hứng thú, tò mò của não bộ. Từ đó, giúp ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 15
Các cách học thuộc bài dài nhanh nhất là áp dụng phương pháp phóng đại và màu sắc

➤ Sự khôi hài: Ngoài cách học bằng sự phóng đại, màu sắc thì yếu tố hài hước cũng là cách học bài nhanh thuộc mà bạn nên sử dụng. Những hình ảnh khôi hài, vui sướng sẽ giúp tăng lên sự thú vị của bài học. Nhờ đó, bạn sẽ thấy thoải mái và thích thú khi ghi nhớ kiến thức này.

➤ Phối hợp với giác quan: Đối với bài học dài, khó hiểu thì dùng nhiều giác quan sẽ giúp bạn lý giải kiến thức, tăng lên sự thú vị và giúp não bộ ghi nhớ lâu. Ví dụ, với Vội vàng của Xuân Diệu thì hãy nghĩ về 1 chàng trai nằm dưới gốc đa, mê luyến hiện tại, thưởng thức hương hoa cỏ và tiếc vì thời gian trôi nhanh, chưa kịp yêu thì trời tối rồi.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 16
Sự khôi hài và kết hợp với các giác quan là cách để học thuộc nhanh trong 1 phút mà bạn nên áp dụng

Nguồn: Tham khảo từ fanpage Cách học Nenori

9.2. Cách học thuộc nhanh của người Do Thái

Nhiều blogger thường chia sẻ, chỉ cách học thuộc bài nhanh nhất là căn cứ vào phương pháp học tập của người Do Thái. Những cách học này đều dựa trên một số nguyên tắc cơ bản như sau:

➤ Tin tưởng vào trí nhớ của bản thân: Người Do Thái cho rằng khi bạn tin tưởng tuyệt đối vào một điều gì thì điều hữu ích, tốt nhất mà điều đó có thể mang lại sẽ xảy đến với bạn. Vì thế, nếu bạn hoàn toàn tin vào trí nhớ của mình thì trí nhớ của bạn sẽ có bước đột phá lớn, tốc độ ghi nhớ lâu và nhanh sẽ được cải thiện đáng kể.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 17
Bỏ túi cách học thuộc nhanh của người Do Thái
Baby G bền bỉ bán chạy

➤ Học khi cảm thấy vui vẻ, cao hứng: Khi bạn đang cảm giác vui vẻ, phấn khởi thì hiệu suất học tập, khả năng tập trung cao độ của bạn sẽ được tăng lên đáng kể. Nhờ đó, bạn sẽ tiếp thu tri thức nhanh chóng và học thuộc bài siêu tốc.

➤ Tránh xa điều phiền toái: Những địa điểm ồn ào hay nơi dễ xảy ra thị phi, cãi cọ thì bạn không nên ngồi học ở đó. Vì những nơi này sẽ phân tán lực chú ý, khiến kết quả học tập của bạn giảm sút đáng kể.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 18
Mách bạn các cách học thuộc nhanh và nhớ lâu một cách hiệu quả

➤ Bắt đầu học từ những điều dễ dàng nhưng thú vị: Cảm giác ban đầu rất quan trọng. Bạn nên bắt đầu học từ những điều đơn giản, thú vị cao để gia tăng cảm hứng. Nhờ đó, chu trình 30 phút hoặc 60 phút về sau của bạn sẽ trở nên thoải mái, nhẹ nhàng và đạt hiệu quả cao nhất.

➤ Sử dụng các ký tự đặc biệt để viết tắt: Viết tắt là cách tóm gọn nội dung học một cách đơn giản nhất. Bạn nên sử dụng nhiều ký tự để tối giản hóa thông tin cần học và nên sắp xếp chúng theo một trình tự logic hợp lý. Từ đó, khả năng tiếp nhận, ghi nhớ thông tin của bạn sẽ được tiến triển siêu tốc.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 19
Nên sử dụng các cách học thuộc nhanh để ghi nhớ kiến thức siêu tốc?

➤ Thường xuyên ôn tập lại: Không chỉ ôn tập trong ngày mà bạn nên ôn luyện kiến thức theo chu trình 3 – 7 – 21 ngày để củng cố lại kiến thức một cách hiệu quả nhất. Nhờ đó, bạn không chỉ kịp thời ghi nhớ lại lượng kiến thức bài cũ mà còn tạo ra nền tảng học tập vững chắc, không bao giờ quên.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 20
Bí quyết về cách học thuộc nhanh nhất là ôn tập kiến thức thường xuyên

Nguồn: Tham khảo từ diễn đàn HOCMAI

Mẹo tăng hiệu quả khi áp dụng cách học bài nhanh thuộc

Ngoài những phương pháp học cấp tốc trên thì tồn tại những mẹo nhỏ, bí quyết để đề cao hiệu suất học thuộc bài nhanh chóng. Sau đây, Hải Triều sẽ bật mí cho bạn về những mẹo nâng cao khả năng ghi nhớ bài nhé!

1. Học cách cải thiện trí nhớ

Yếu tố trí nhớ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ cách học thuộc nhanh nào. Do vậy, muốn vận dụng nhuần nhuyễn cả 9 cách để học thuộc nhanh thì bạn cần phải cải thiện khả năng ghi nhớ của bản thân. Trong chuyên mục này, Hải Triều sẽ mách bạn 6 cách để nâng cao trí lực, giúp học nhanh, nhớ lâu:

➤ Rèn luyện não bộ: Giống như cơ bắp, bộ não cần được tập luyện thể dục thường xuyên để duy trì sự khỏe mạnh. Những bài tập có lợi cho sự khuếch tán của chất xám đơn giản như là nhắm mắt khi tắm, lật ngược đồ vật quen thuộc, đánh răng bằng tay không thuận,…

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 21
Bỏ túi những cách cải thiện trí nhớ giúp đề cao hiệu suất học tập

➤ Tập thể dục mỗi ngày: Có lẽ bạn chưa biết, rèn luyện thể chất ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của não bộ. Ví dụ rõ ràng nhất là ở thế hệ người cao tuổi, ông bà thường xuyên tập thể dục sẽ có tinh thần, trí nhớ minh mẫn hơn. Ngược lại, người ít tập thể dục thì sẽ nhanh chóng lão hóa cả về thể năng, trí lực theo thời gian.

➤ Thiền định: Các nhà nghiên cứu khoa học, thiền định không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn hỗ trợ cải thiện nhiều chức năng của não bộ. Nhờ đó, suy giảm dấu hiệu lão hóa của bộ não và nâng cao khả năng ghi nhớ trong nhịp sinh hoạt đời thường.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 22
Mẹo tăng cường trí nhớ khi áp dụng song song với các cách học thuộc nhanh
Saga Charm được yêu thích

➤ Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng không chỉ với não bộ mà còn cơ thể con người. Nếu nhịp sinh hoạt của giấc ngủ bị gián đoạn thì sẽ dẫn đến sự suy giảm trí nhớ hoặc khả năng nhận thức. Vì thế, để cải thiện trí lực, bạn cần phải ngủ đủ ít nhất 7 tiếng một đêm, riêng trẻ em dưới 18 tuổi nên ngủ 9 tiếng/ đêm.

➤ Hạn chế chế độ ăn tiêu thụ nhiều calo, đường: Theo chia sẻ của bác sĩ bệnh viện Vinmec, thức ăn có đường, nhiều calo gây béo phì và suy giảm trí nhớ. Do vậy, việc cắt giảm đồ ăn nhiều đường, calo sẽ hạn chế được tình huống này. Đồng thời, chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp đề cao khả năng ghi nhớ, giúp bạn học hành tiến bộ.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 23
Muốn sử dụng các cách học thuộc nhanh hiệu quả, cải thiện trí nhớ là ưu tiên hàng đầu mà bạn cần phải làm

2. Xây dựng môi trường học phù hợp

Theo Hải Triều đã đề cập ở trên, việc lựa chọn không gian, địa điểm học phù hợp là một trong các cách học thuộc nhanh và nhớ lâu đúng đắn. Ngoài ra, yếu tố môi trường ở đây không chỉ đề cập không gian mà còn liên quan đến thời gian và nhịp sinh hoạt thường ngày của bạn.

Xét về yếu tố thời gian, để những cách học thuộc nhanh kể trên đạt hiệu quả tốt nhất thì nên chọn buổi sáng. Vào thời điểm này, não bộ sẽ rất minh mẫn vì đã nghỉ ngơi đầy đủ. Tuy nhiên, bạn cũng nhanh chóng quên kiến thức này khi đến cuối giờ chiều hoặc buổi tối nên cần phải ôn tập lại.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 24
Cách học thuộc nhanh đúng đắn là xây dựng môi trường học tập lý tưởng: không gian yên tĩnh và thời gian hợp với nhịp sinh hoạt ngày thường

Vì thế, thời gian học lý tưởng nhất là thời gian bạn cảm thấy thoải mái. Nếu bạn là cú đêm thì nên học chủ yếu vào buổi tối tức từ 19h – 23h. Ngược lại, nếu bạn có thói quen dậy sớm thì nên học vào 5h – 7h miễn là bạn thoải mái, cao hứng và không bị cấn những lịch học khác. 

Bạn cần hạn chế làm việc riêng khi đang học. Ví dụ, nhắn tin với bạn bè, check mail,… trong khi học thì sẽ khiến kết quả học tập giảm sút. Do đó, hãy tắt tivi, đặt điện thoại qua một bên và tập trung học. Đặc biệt, nên học ở nơi yên tĩnh nhưng vẫn có âm thanh nhẹ nhàng để dễ đạt hiệu quả cao nhất.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 25
Cách học thuộc nhanh và nhớ lâu là xây dựng bối cảnh học tập phù hợp với thói quen của bản thân

3. Tạo tinh thần thoải mái

Nếu bạn học tập không ở trạng thái thoải mái mà chán chường, mệt mỏi thì dù cách học thuộc nhanh hợp lý đến nhường nào cũng khó đạt hiệu quả như mong đợi. Nói cách khác, bạn cần phải duy trì cảm xúc tích cực, tinh thần hướng về phía trước thì việc học thuộc bài, ghi nhớ kiến thức mới.

Trong khi học, bạn có thể nghe nhạc ba rốc hoặc nhạc relaxing không lời để kích thích bán cầu não phải hoạt động. Hoặc nếu cảm giác không có động lực thì hãy đề ra mục tiêu. Ví dụ, sau khi học xong thì sẽ xem phim hoặc thưởng cho mình món ngon yêu thích nào đó. Từ đó, bạn sẽ thích thú việc học hơn. 

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 26
Bí quyết của cách học thuộc nhanh và nhớ lâu là tạo tinh thần thoải mái

4. Duy trì thói quen cải thiện trí nhớ

Duy trì thói quen cải thiện trí nhớ là giải pháp đề cao hiệu quả tốt nhất khi áp dụng các cách học thuộc nhanh. Ví dụ, thói quen tập thể dục hoặc yoga 30 phút mỗi ngày giúp não bộ khỏe mạnh, sắc bén hơn. Thậm chí, về lâu dài, sức khỏe, tuổi thọ và trí tuệ của bạn đều tăng trưởng theo chiều hướng tích cực.

Khi não bộ nhanh nhạy hơn thì việc dùng các cách học thuộc bài nhanh ở trên sẽ mang lại hiệu quả cao. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng gặt hái nhiều hoa điểm 10 trong các bài kiểm tra sắp tới.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 27
Khi áp dụng các cách học thuộc nhanh mà luôn duy trì thói quen cải thiện trí nhớ sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong học tập

5. Lựa chọn khung giờ học phù hợp

Trong các cách học thuộc nhanh và hiệu quả thì lựa chọn khung giờ phù hợp là điều quan trọng. Tuy nhiên, ở khía cạnh thời gian, nhịp sinh hoạt của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng việc học. Ví dụ, buổi sáng là thời điểm bạn tỉnh táo nhất thì nên học bài vào buổi sáng. Hoặc nếu gặp khó khăn thì hãy thay đổi giờ học thành buổi chiều hoặc tối.

Nhờ đó, khi áp dụng 1 trong 9 cách học thuộc nhanh mà Hải Triều kể trên, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức lâu dài.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu, học siêu tốc hiệu quả nhất - Ảnh 28
Lựa chọn khung giờ học phù hợp là mẹo nhỏ giúp đề cao hiệu quả khi áp dụng các cách học thuộc nhanh

Lời kết

Hy vọng bài viết chia sẻ về những cách học thuộc nhanh và nhớ lâu mà Hải Triều đã biên soạn để gửi đến bạn đọc sẽ là nguồn tư liệu hữu ích. Chúc các độc giả sẽ nắm vững được phương pháp học thuộc bài trong thời gian ngắn và gặt hái được điểm số cao cũng như thành tích đáng nể trong học tập, cuộc sống.

Hải Triều còn có rất nhiều bài viết hữu ích khác về phương pháp học tập hiệu quả. Mời các độc giả ghé thăm và đón đọc thêm tại website chính thức của hãng.

Có thể bạn quan tâm:

Khám phá bản thân qua các nhóm tính cách thông qua trắc nghiệm MBTI:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *