INFP là gì? Khám phá tính cách bản thân, chọn nghề nghiệp

Trắc nghiệm MBTI là chuỗi câu hỏi về tâm lý, xác định sở thích và nghề nghiệp, giáo dục chính xác nhất. Nếu bạn thuộc nhóm INFP thì cùng Đồng Hồ Hải Triều khám phá về bản thân trong bài viết này nhé!

 

MỤC LỤC

› INFP là gì? Mức độ phổ biến của nhóm tính cách INFP

› Khám phá tính cách bản thân thông qua INFP MBTI

1. Xu hướng tính cách của người INFP

2. Mối quan hệ ngoại giao của người INFP

3. Điểm mạnh, yếu của nhóm tính cách INFP

4. Nguyên tắc thành công của nhóm tính cách INFP

5. Công việc phù hợp với nhóm tính cách INFP

6. Người INFP hợp với nhóm tính cách nào?

7. Người nổi tiếng mang nhóm tính cách INFP

› TOP 5 bộ sưu tập đồng hồ sinh ra dành cho nhóm tính cách INFP

1. DW MOP

2. DW Classic Black

3. DW Classic Petite

4. DW Quadro

5. DW Iconic

› Tổng kết

 

INFP là gì? Mức độ phổ biến của nhóm tính cách INFP

Nó được viết tắt bởi 4 chữ cái: introverted (hướng nội), intuitive (trực giác), feeling (cảm xúc) và perspective (quan điểm). INFP là một trong 16 nhóm tính cách của Myers – Briggs Type Indicator (mbti infp). Người thuộc nhóm tính cách này được gọi là Người theo chủ nghĩa lý tưởng.

 

Tính cách, sự nghiệp của 12 cung hoàng đạo:

Biểu tượng, ký hiệu 12 cung hoàng đạo: Ý nghĩa, tính cách

Ngày sinh 12 cung hoàng đạo phản ánh tính cách, sự nghiệp ra sao

Tính cách của 12 cung hoàng đạo bình thường và khi yêu

 

Tạo sao lại gọi như vậy?

Bởi vì những người thuộc nhóm tính cách INFP là người hướng nội, sáng tạo, ít nói và ít tiêu hao năng lượng khi thấy việc nào đó không cần thiết. Ngoài cách gọi đó ra, nhóm này cũng được biết đến bằng những cụm từ như Người hòa giải, Người chữa lành và Người mơ mộng.

Họ là những người luôn hướng về gia đình và gặp gỡ những người bạn có sự chọn lọc. Những người thuộc nhóm tính cách này thường chọn nơi yên tĩnh hoặc ở một mình để hồi phục năng lượng. Nhưng vì điều đó đã khiến họ thường xuyên bị nhầm lẫn thành người rụt rè và nhút nhát.

INFP là gì? Khám phá tính cách bản thân, chọn nghề nghiệp - ảnh 1

Hướng đến gia đình và người thật sự thân quen

 

INFP có hiếm không?

Trong 16 nhóm tính cách thì tính cách này chỉ phổ biến trung bình khoảng 4% dân số thế giới. Tỉ lệ nam và nữ trong nhóm này là 4% và 5%. Nhóm trái ngược với INFP là gì? Chính là nhóm ESTJ – được gọi Người giám sát, thuộc tính cách hướng ngoại và năng động.

Để tìm hiểu bản thân thuộc nhóm nào, bạn có thể truy cập tìm từ khóa Trắc nghiệm MBTI để khám phá nhé! Bao gồm 50 câu hỏi ngắn (làm trắc nghiệm miễn phí) và 70 câu hỏi (tính phí). Tìm hiểu thêm một chút về bản thân để nhanh chóng xác định mục tiêu tương lai nào.

INFP là gì? Khám phá tính cách bản thân, chọn nghề nghiệp - ảnh 2

Website làm trắc nghiệm miễn phí

 

INFP-A và INFP-T là gì?

Tuy cùng một nhóm nhưng hai bên A và T có những điểm không giống nhau hoàn toàn. Bên nhóm A được gọi là Người hòa giải quyết đoán (Assertive Mediator). Nhóm T là Người hòa giải hỗn loạn (Turbulent Mediator).

Cả hai nhóm đều rất giỏi lắng nghe nhưng nhóm T có tính kiên nhẫn nghe hơn nhóm A. Ngược lại, nhóm A ít bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác và độc lập hơn T. Bên cạnh đó, nhóm A giữ cảm xúc trong lòng nhiều hơn, ít khi thể hiện tâm tình ra bên ngoài.

 

Khám phá tính cách bản thân thông qua INFP MBTI

Có những tính cách đang tiềm ẩn mà bản thân không hề chú ý đến. Hai nhóm ISFP – INFP thường có một số điều giống nhau, rất dễ nhầm lẫn. Nếu bạn thuộc nhóm tính cách INFP thì hãy tìm hiểu thêm một khía cạnh khác của bản thân nhé!

 

1. Xu hướng tính cách của người INFP

Nhóm INFP tính cách hướng nội, trầm lặng, ít nói. Những người thuộc nhóm này thường dành thời gian để tìm hiểu và khám phá mục đích sống bản thân. Bên cạnh đó, họ còn suy nghĩ xem những kỹ năng học và biết được phục vụ như thế nào trong đời sống với người thân.

Nhà phân tâm học Jung, người Thụy Sĩ, đề xuất 4 thành phần tâm lý của nhân cách: suy nghĩ, cảm giác, trực giác và cảm nhận. Tùy vào từng nhóm tính cách sẽ có 4 tượng trưng chức năng nhận thức khác nhau. Đối với nhóm này thì dựa vào 4 chức năng nhận thức sau:

Chiếm ưu thế: Cảm giác hướng nội.

Nhóm tính cách này trải qua đa dạng cảm xúc. Thế nhưng họ thường hồi tưởng đến trong thâm tâm chứ không thể hiện ra ngoài. Có lòng trắc ẩn và sự đồng cảm rất lớn đối với người khác. Cảm xúc rất mạnh mẽ nhưng vì không thể hiện rõ, khiến người ngoài cảm thấy xa cách.

INFP là gì? Khám phá tính cách bản thân, chọn nghề nghiệp - ảnh 3

Cảm xúc đa dạng chỉ trong thâm tâm

 

Hỗ trợ: Trực giác hướng ngoại.

Nhóm người này khám phá tình huống “nếu như” và sử dụng trí tưởng tượng để suy nghĩ trước khi quyết định hành động. Đời sống nội tâm là sức mạnh chi phối, họ tương tác với bên ngoài bằng trực giác của bản thân. Đó là trực giác hướng ngoại của họ.

Bên cạnh đó, nhóm tính cách này có xu hướng tập trung vào tổng thể vấn đề, nhìn xa hơn. Chính vì khả năng đặc biệt giúp họ trở thành những nhà lãnh đạo, người tạo cảm hứng. Điều này giúp họ có thể tạo ra những việc thay đổi tích cực đối với môi trường ngoài.

Bậc ba: Cảm nhận hướng nội.

Khi nhận thông tin, họ sẽ tạo hoặc gợi nhớ ký ức sống động về sự vật, hiện tượng. Thường xuyên nhớ lại trong đầu để phân tích trải nghiệm trong hoàn cảnh ít căng thẳng. Ký ức thường gắn liền với cảm xúc mạnh mẽ. Vì vậy việc nhớ lại giống như hồi tưởng lại trải nghiệm đó.

INFP là gì? Khám phá tính cách bản thân, chọn nghề nghiệp - ảnh 4

Gợi nhớ ký ức cùng cảm xúc mạnh mẽ

 

Hạ cấp: Cảm xúc hướng ngoại

Chức năng nhận thức này liên quan đến việc tìm hiểu thế giới theo cách khách quan và hợp lý. Ảnh hưởng cảm xúc hướng nội nhưng họ đối mặt với áp lực thì có thể bộc lộ cảm xúc. Bình thường họ làm rất tốt nhưng gặp áp lực trở nên thực dụng, chú ý chi tiết và logic hơn là cảm xúc.

Họ thường bị chi phối nhiều hơn bởi cảm xúc và trực giác. Nhóm INFP đôi khi cảm thấy năng suất và hiệu quả bị giảm, gặp khó khăn trong thời gian nhất định. Để khắc phục tình trạng này, học cách tư duy hướng ngoại có thể giúp nhóm tính cách này tạo được cảm giác cân bằng tốt hơn.

 

Biểu tượng, ký hiệu 12 cung hoàng đạo: Ý nghĩa, tính cách

Biểu tượng, ký hiệu 12 cung hoàng đạo: Ý nghĩa, tính cách

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

2. Mối quan hệ ngoại giao của người INFP

Vì là nhóm tính cách theo chủ nghĩa lý tưởng, họ có xu hướng đặt khá nhiều kỳ vọng vào các mối quan hệ. Họ có thể tưởng tượng hình ảnh lý tưởng hóa về người bạn đời hoặc thân thiết hơn trong tâm trí. Đây thật sự là vai trò khó hoàn thành đối với bất kỳ cá nhân nào.

Đối với INFP luôn quan tâm sâu sắc đến người mà họ thật sự thân thiết. Trong mối quan hệ yêu đương, họ luôn chung thủy với nửa kia của mình. Tuy nhiên, vì có tính hướng nội, họ có xu hướng thích gần gũi với người mà họ tạo dựng mối quan hệ thân thiết.

INFP là gì? Khám phá tính cách bản thân, chọn nghề nghiệp - ảnh 5

Luôn gần gũi với đối tượng thân thiết

 

Đôi khi trong mối quan hệ yêu đương sẽ có lúc họ lãng mạn hóa quá mức. Nếu người yêu hoặc bạn đời của bạn thuộc nhóm INFP thì hãy hiểu rằng họ luôn đấu tranh bản tính để cởi mở với bạn. Họ luôn đặt sự hạnh phúc của bạn lên trên hạnh phúc của họ.

Bên cạnh đó, nhóm tính cách này còn cố gắng tránh xa sự xung đột hoặc mâu thuẫn. Nếu điều đó xảy ra, họ thường tập trung vào cảm nhận sự việc hơn là các chi tiết thực tế khác. Trong cách cuộc tranh luận, kiểu người này thường có vẻ xúc động, thậm chí hơi phi lý.

Tuy nhiên, họ cũng có thể là người hòa giải tuyệt vời bằng cách giúp những người liên quan bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc. Vì dè dặt và thích riêng tư nên người khác khó lòng hiểu được. Họ thường hết lòng vì bạn bè thân thiết và gia đình. Luôn coi trọng cảm xúc, tình cảm những người thân yêu.

INFP là gì? Khám phá tính cách bản thân, chọn nghề nghiệp - ảnh 6

Ít thể hiện nên người khác khó lòng hiểu được

 

11 cách coi bói tình yêu theo tên, cung, bài tarot đơn giản

11 cách coi bói tình yêu theo tên, cung, bài tarot đơn giản

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

3. Điểm mạnh, yếu của nhóm tính cách INFP

Điểm mạnh của nhóm tính cách INFP:

● Trung thành và tận tụy trong nhiều việc.

● Nhạy cảm với cảm xúc, quan tâm đến người khác.

● Phát huy trong làm việc độc lập, cá nhân.

● Coi trọng các mối quan hệ thân thiết.

● Tận tâm và cần cù: Đầy đam mê và lý tưởng, cống hiến sự tập trung vào vào mục tiêu được đề ra.

● Luôn tìm và nhìn được bao quát sự vật, hiện tượng.

● Sự sáng tạo: dễ dàng thấu hiểu ý tưởng hoặc ý nghĩa ẩn dụ. Xâu được chuỗi sự kiện mang đến tầm nhìn rộng hơn.

● Tư tưởng linh hoạt.

Điểm yếu của nhóm này thường là:

● Đôi khi có thể quá lý tưởng.

● Có xu hướng ôm đồm mọi thứ vào bản thân.

● Khó để người khác hiểu được.

● Thậm chí quên cả ăn uống khi có điều gì đó thúc đẩy, khiến họ trở nên quá phấn khích.

● Đôi khi lãng quên những điều nhỏ nhặt.

● Ít chú ý đến từng chi tiết.

● Quá vị tha: Vì quá tập trung vào việc tốt giúp đỡ người khác mà quên chăm sóc bản thân mình.

INFP là gì? Khám phá tính cách bản thân, chọn nghề nghiệp - ảnh 7

Điểm mạnh và điểm yếu

 

4. Nguyên tắc thành công của nhóm tính cách INFP

Nhóm INFP thường làm tốt những công việc thể hiện sự sáng tạo và tầm nhìn xa. Họ thường thích được làm việc một mình. Bên cạnh đó, nhóm tính cách này có tính nghệ thuật cao, thường giỏi ngôn ngữ. Họ thích bày bỏ cảm xúc và suy nghĩ thông qua chữ viết hơn là nói.

Nhóm này có tính đạo đức mạnh mẽ cao nên họ rất đam mê và ủng hộ niềm tin của chính bản thân mình. Họ quan tâm đến việc tìm hiểu về người khác và sẵn sàng lắng nghe các khía cạnh của vấn đề nào đó. Bên cạnh đó, nhóm này có một số nguyên tắc thành công như:

● Trau dồi ưu điểm và phát huy ưu điểm, nuôi dưỡng đời sống tinh thần.

● Để trở thành con người tốt hơn cần phải đối mặt và giải quyết khuyết điểm nhưng không có nghĩa là thay đổi bản thân. Đồng thời thể hiện sự tôn trọng và nâng niu bản thân.

● Bộc lộ cảm xúc nhiều, đừng kìm nén bản thân quá nhiều. Có những cảm xúc quá đỗi mạnh mẽ thì hãy thể hiện ra ngoài. Đừng để cảm xúc của bản thân trở thành “Giọt nước tràn ly”.

● Bình tĩnh trước những lời chỉ trích, gây hấn. Cố gắng hiểu lời bất đồng và phê bình thành cơ hội phát triển bản thân.

● Luôn bình tĩnh lắng nghe mọi thứ dù bản thân đang tức giận hay chán nản. Để cảm xúc lắng xuống thì mới đưa ra lời nhận xét quan điểm hoặc ý kiến.

● Cố gắng tìm hiểu về quan điểm của người khác.

● Chấp nhận sự thật khi kỳ vọng của bản thân vào người khác.

● Có trách nhiệm với chính bản thân. Bản thân là người tự kiểm sát cuộc sống riêng mình. Đừng đổ lỗi cho người khác nghĩa là bạn giao quyền chủ động cho họ.

● Nghi ngờ hay chưa chắc chắn thì đừng ngần ngại hỏi lại. Nếu không, bạn sẽ là người chịu thiệt thòi.

● Luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp. Đừng gây ra nỗi phiền muộn cho bản thân, tinh thần sẽ “héo mòn” nếu cứ tiếp tục như vậy. Thái độ tích cực sẽ mang lại tầm nhìn và hoàn cảnh tích cực.

INFP là gì? Khám phá tính cách bản thân, chọn nghề nghiệp - ảnh 8

Bộc lộ cảm xúc nhiều hơn

 

5. Công việc phù hợp với nhóm tính cách INFP

Nhóm tính cách này có xu hướng chọn những ngành nghề mà bản thân họ thể hiện được sự sáng tạo và giá trị riêng. Họ trân trọng giá trị tinh thần, cảm xúc nhiều hơn, mang thế tinh thần thấu hiểu. bên cạnh đó, họ không có nhiều động lực để theo đuổi giá trị vật chất và tiền bạc.

Những ngành phổ biến đối với nhóm tính cách INFP nghề nghiệp như sau:

● Nghệ thuật – truyền thông: Thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh gia,…

● Chuyên viên tư vấn tâm lý.

● Nhà vật lý trị liệu.

● Nhà văn, tiểu thuyết gia.

● Giáo viên tiểu học, thủ thư giáo viên – trợ giảng đại học,…

● Bác sĩ thú y.

● Quản trị nhân sự.

INFP là gì? Khám phá tính cách bản thân, chọn nghề nghiệp - ảnh 9

Nghề nghiệp phù hợp

 

Bên cạnh những ngành nghề phù hợp thì nhóm này cũng có mục ngành riêng nên tránh:

● Quản trị tài chính.

● Cảnh sát.

● Sĩ quan quân đội.

● Kiểm toán viên.

 

10 việc làm part time TPHCM cho sinh viên lương cao, làm online

10 việc làm part time TPHCM cho sinh viên lương cao, làm online

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

6. Người INFP hợp với nhóm tính cách nào?

Một mục đáng chú ý dành cho những người tương tư hoặc đang tương tư. Nhóm INFP hợp với nhóm tính cách nào? Bọn họ luôn đón nhận sở thích và sự khác biệt của đối phương, miễn là giá trị cốt lõi của họ được tôn trọng. Sau đây là nhóm thân thiết, đồng minh và khắc khẩu của nhóm:

● Thân thiết với nhóm: INTP, INFJ và ENFP. Vì nhóm này có khá nhiều điểm tương đồng nên có thể tâm sự, chia sẻ về sở thích và tiếp cận phát triển mối quan hệ.

● Khắc khẩu với nhóm: ESTP, ESFJ, ESTJ và ISTJ. Đây là nhóm đối lập hoàn toàn với INFP. Tuy nhiên, nếu phát triển được mối quan hệ thì sẽ biến thành cơ hội để học tập và thử thách bản thân.

INFP là gì? Khám phá tính cách bản thân, chọn nghề nghiệp - ảnh 10

Nhóm tính cách phù hợp

 

Ngoài ra, với các nhóm tính cách còn lại thì:

● Nhóm ISFP, INTJ, ENTP, ENFJ: Có một số khác biệt nhưng nhìn chung sự tương đồng lớn tạo được sự cân bằng trong mối quan hệ.

● Nhóm ISTP, ISFJ, ENTJ, ESFP: có thể gặp khó khăn một chút khi tiếp xúc với nhóm tính cách này. Nhưng khi tiếp xúc trong thời gian lâu dài hơn sẽ phát hiện được một số điểm tương đồng, có thể học hỏi lẫn nhau.

 

7. Người nổi tiếng mang nhóm tính cách INFP

Những người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách INFP như Công nương Diana, William Shakespeare (nhà soạn kịch lỗi lạc), Helen Keller, J.K.Rowling (tác giả Harry Potter), Audrey Hepburn,… Trong đó còn có người tạo ra chỉ số Loại Myers-Briggs là Isabel Briggs Myers.

Với những người thường theo dõi anime thì sẽ rất tò mò nhân vật yêu thích có thuộc tính cách này hay không. Một số nhân vật trong các bộ nổi tiếng nằm trong tính cách này là Atsushi Nakajima (Bungo Stray Dogs), Ken Kaneki (Tokyo Ghoul), Muichiro Tokito (Kimetsu no Yaiba),…

INFP là gì? Khám phá tính cách bản thân, chọn nghề nghiệp - ảnh 11

Người nổi tiếng và nhân vật ảo

 

TOP 5 bộ sưu tập đồng hồ sinh ra dành cho nhóm tính cách INFP

Đi đôi với nhóm tính cách INFP cũng có bộ sưu tầm đồng hồ phù hợp với cái nhìn lý tưởng của họ. Dòng đồng hồ Daniel Wellington chính là sự lựa chọn phù hợp dành cho nhóm tính cách này nhất. Không chỉ bởi sự tinh tế, trầm lắng mà còn có cả mơ mộng nữa.

YouTube video

 

Hút mắt Top 5 đồng hồ Daniel Wellington nam HOT nhất

 

1. DW MOP

Đồng hồ DW MOP mang nét đẹp mơ mộng và ngọt ngào như tình cảm của người thuộc nhóm INFP. Sản phẩm được thiết kế bắt mắt, gia công tỉ mỉ. Điểm đặc biệt có trên mẫu đồng hồ này chính là mặt số xà cừ có 1-0-2 với gam chủ đạo là màu hồng pastel. Vẻ ngoài này chắc chắn thu hút được ánh nhìn từ phía các chị em thích sự dễ thương.

INFP là gì? Khám phá tính cách bản thân, chọn nghề nghiệp - ảnh 12

Đồng hồ DW MOP tinh tế – Ảnh: Daniel Wellington DW00100516

 

Top đồng hồ DW MOP tinh tế

2. DW Classic Black

Đây là sản phẩm được đánh giá cao trong thiết kế lẫn mẫu mã. Nó thu hút cả phái mạnh lẫn phái đẹp. Màu đen mang đến sự bí ẩn và sang trọng, làm nổi bật được người dùng. Đồng hồ DW Classic Black luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.

INFP là gì? Khám phá tính cách bản thân, chọn nghề nghiệp - ảnh 13

Màu đen trầm tính – Ảnh: Daniel Wellington DW00100245

 

Top đồng hồ DW Classic Black nữ

3. DW Classic Petite

Ấn tượng bởi vẻ đẹp tinh giản và lịch thiệp, mẫu đồng hồ DW Classic Petite khiến cả giới trẻ say mê. Vẫn lối thiết kế mang màu sắc của DW, quen thuộc nhưng lại mới mẻ. Kích thước mặt số vừa vặn, đem lại cảm giác hài hòa khi đeo tay.

INFP là gì? Khám phá tính cách bản thân, chọn nghề nghiệp - ảnh 14

Kiểu dáng tinh giản, thanh lịch – Ảnh: Daniel Wellington DW00100161

 

Top đồng hồ DW Classic Petite lịch thiệp

4. DW Quadro

Nằm trong bộ sưu tập Quadro của thương hiệu Daniel Wellington, mẫu đồng hồ này mang lại vẻ ngoài thanh lịch, tinh tế. Đây được xem là dòng sản phẩm được yêu thích nhất của DW bởi thiết kế mặt đồng hồ lạ mắt.

Kiểu dáng độc đáo kết hợp cùng màu sắc trendy giúp người dùng dễ dàng chọn lựa sản phẩm ưng ý. Đây chắc hẳn là món phụ kiện thời trang không thể thiếu của giới mộ điệu.

INFP là gì? Khám phá tính cách bản thân, chọn nghề nghiệp - ảnh 15

Mặt đồng hồ hiện đại, phá cách – Ảnh: Daniel Wellington DW00100431

 

Top đồng hồ DW Quardo nữ cho nhóm INFP

5. DW Iconic

Sở hữu gam màu vàng không chói cũng không mờ nhạt, DW Iconic khiến giới mê đồng hồ đổ dồn ánh nhìn vào. Màu sắc đồng điệu của sản phẩm, thiết kế thời thượng và sang trọng. Dây đeo kim loại thể hiện tính bền cao, sử dụng thép không gỉ đi đôi cùng khả năng chống nước cơ bản giúp cỗ máy không chỉ đẹp mà còn hữu dụng.

INFP là gì? Khám phá tính cách bản thân, chọn nghề nghiệp - ảnh 16

DW Iconic thiết kế gọn nhẹ hơn tưởng tượng – Ảnh: Daniel Wellington DW00100211

 

TOP đồng hồ DW Iconic sang trọng

Tổng kết

Trên đây là cũng thông tin được tổng kết khám phá kiểu người INFP về tính cách và nghề nghiệp. Con đường tìm hiểu bản thân của họ chưa bao giờ là dễ dàng. Đồng Hồ Hải Triều hy vọng bài viết này có thể giúp ích được bạn trong việc tìm hiểu nhóm tính cách này.

 

Có thể bạn quan tâm:

15 công việc cộng tác viên lương cao, hấp dẫn nhất hiện nay

10 trung tâm giới thiệu việc làm uy tín, lương cao tại VN

30 các trường đại học ở Hà Nội ra trường dễ xin việc nhất

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *