TOP 30 bài nhạc vàng xưa chọn lọc, hay nhất mọi thời đại

Nhạc vàng là một dòng nhạc trữ tình, lãng mạn. Sử dụng các điệu nhạc đa dạng như bolero, dân ca cải biển, slow, tango… Dưới đây là 100 bài hát nhạc vàng chọn lọc hay nhất bạn nên nghe.

MỤC LỤC

› 30 bài hát nhạc vàng chọn lọc, hay nhất

1. Nếu ai có hỏi

2. Thiệp hồng anh viết tên em

3. Nếu được làm người tình

4. Thư gửi người miền xa

5. Tám điệp khúc

6. Dù anh nghèo

7. 7000 đêm góp lại

8. Chiều sân ga

9. Con đường xưa em đi

10. Mộng ước đôi ta

11. Cuốn theo chiều gió

13. Kẻ đến sau

14. Cánh hoa yêu

15. Biển dâu

16. Sầu tím thiệp hồng

17. Sao anh nỡ đành quên

18. Người tình không đến

19. Nỗi buồn đêm đông

20. Ngày xưa anh nói

21. Xin gọi nhau là cố nhân

22. Bản tình cuối

23. Sao chưa thấy hồi âm

24. Vùng lá me bay

25. Chuyện tình không dĩ vãng

26. Kiếp cầm ca

27. Lại nhớ người yêu

28. Đường tím bằng lăng

29. Tình nghèo có nhau

30. Lâu đài tình ái

› Cách luyện giọng hát hay ở nhà như ca sĩ

1. Tư thế đứng hát

2. Hát đúng tone giọng

› Kết luận

30 bài hát nhạc vàng chọn lọc, hay nhất

Với những câu từ mộc mạc, giản dị, giai điệu sâu lắng, trầm buồn, dưới đây là 30 bài hát nhạc vàng hay nhất mọi thời đại, chọn lọc.

Có thể bạn quan tâm:

1. Nếu ai có hỏi

Bài hát kể về câu chuyện tình yêu dang dở của một cặp đôi thời chinh chiến. Chiến tranh khói lửa, chàng trai phải ra đi cứu nước, bỏ lại tình yêu cùng nhiều luyến lưu.

Giai điệu da diết như cứa thắt vào con tim của người nghe qua giọng hát ngọt ngào của Như Ngọc và Thiên Quang.

YouTube video

Nghe nhạc vàng hay: “Nếu ai có hỏi” qua youtube nhạc vàng bên trên

2. Thiệp hồng anh viết tên em

Bài hát nhạc vàng “Thiệp hồng anh viết tên em” nói về câu chuyện tình của người lính thời chiến, luôn có mộng mơ có tên của mình và cô gái anh yêu trên tấm thiệp hồng.

Nhưng biết sao được khi mà chiến trang hoang lạc, anh ra đi không biết ngày trở lại, em nơi khuê phòng ngày đêm ngóng trông anh. Điều ước tuy nhỏ nhoi nhưng biết khi nào mới có thể thực hiện?

YouTube video

Liên khúc ca nhạc vàng chọn lọc: “Thiệp hồng anh viết tên em” 

3. Nếu được làm người tình

Thuở mới hẹn hò, ai cũng mong muốn có được một mối tình bền chặt với nửa kia, cùng nhau xây đắp những mộng đẹp. Tình yêu là thứ cảm xúc diệu kỳ mà con người không thể sống thiếu nó.

Giai điệu du dương, nhẹ nhàng của bài khúc ca nhạc vàng “Nếu được làm người tình” do nữ ca sĩ Phương Anh trình bày chắc hẳn sẽ khiến bạn rung động.

YouTube video

Liên khúc nhạc vàng hải ngoại: “Nếu được làm người tình”

Trang sức đẹp lộng lẫy

4. Thư gửi người miền xa

Tâm tình của cô gái nơi hậu phương muốn nhắn gửi đến người lính nơi xung trận khốc liệt. Trên từng dấu chân anh bước luôn có những khắc khoải mà em mong chờ.

Bức thư xanh còn in hằn nét mực, cô gái trông về miền xa nơi ánh hỏa châu rơi không ngừng nghỉ. Những trang thư thấm đẫm yêu thương được gửi ra tiền tuyến.

YouTube video

Khúc ca nhạc vàng: “Thư gửi người miền xa” 

5. Tám điệp khúc

Ca khúc này của nhạc sĩ Anh Việt Thu sáng tác vào những năm tháng đất nước còn loạn lạc. Giai điệu nghe lênh đênh hệt như vận mệnh đất nước đang trôi nổi. Một màu buồn ảm đạm giăng kín cả không gian.

Khi đất nước chưa biết ngày thái bình, tình duyên đôi lứa kiếp này có phải là chuyện xa vời quá hay không? Chiến tranh ơi, sao làm nỡ ngăn cách chia ly tan tác ngàn đời?

YouTube video

Bài hát nhạc vàng: “Tám điệp khúc”

6. Dù anh nghèo

Một trong những bài ca nhạc vàng hay nhất đó chính là “Dù anh nghèo”. Trong quan niệm của ông cha ta ngày xưa, phải môn đăng hộ đối, cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy.

Thế nhưng vẫn có những tình yêu lớn lao đến mức có thể thắng nổi mọi rào cản về kinh tế, chỉ cần đừng phụ lòng nhau. Tình yêu khi ấy thiêng liêng và đẹp đẽ biết nhường nào?

YouTube video

Bài hát nhạc vàng chọn lọc: “Dù anh nghèo”

7. 7000 đêm góp lại

“7000 đêm góp lại” là ca khúc nhạc vàng hay nhận được nhiều lượt nghe. Con số 7000 đêm tính toan cũng hơn 20 năm ròng rã. Thời gian dài đằng đẵng ấy đủ khiến vai áo bạc màu, làm mắt mẹ mờ đi,…

YouTube video

Liên khúc nhạc vàng chọn lọc: “7000 đêm góp lại”

Những giấc ngủ chưa tròn, nơi súng làm gác gối, trong cơn mơ chớp tắt, hiện hữu ước mong một sớm mai hòa bình. Để rồi ngày tương phùng, gặp nhau bằng xương bằng thịt, khoảnh khắc đoàn tụ ấy phải đổi lấy bằng biết bao mạng sống của dân tộc.

8. Chiều sân ga

Một cái chạm mặt nhau ở sân ga vậy mà luyến lưu khó rời. Câu chuyện của đôi nam nữ trót yêu người kia từ ánh mắt đầu tiên, sau đó vô tình gặp lại nhau ở chuyến tàu kế tiếp.

“Tình trong như đã mặt ngoài còn e”. Vậy mà cứ thẹn thùng, nhìn nhau mà không một ai dám ngỏ lời thương nhớ.

YouTube video

Liên khúc nhạc vàng hải ngoại: “Chiều sân ga”

9. Con đường xưa em đi

Là một tình khúc để đời của nhạc sĩ Hồ Đình Phương và Châu Kỳ. “Con đường xưa em đi” nói về những kỷ niệm còn vương khi chàng trai nhung nhớ về cô gái bởi những kỉ niệm vô cùng đẹp đẽ.

Câu chuyện tình vô cùng lãng mạn, tan chảy bởi những khoảnh khắc dung dị đời thường.

YouTube video

Nghe nhạc vàng hay: “Con đường xưa em đi” qua youtube nhạc vàng bên trên

10. Mộng ước đôi ta

Trong những bản nhạc vàng chọn lọc thời xưa, câu chuyện chính vẫn là sự cách trở của tình yêu lứa đôi, chàng một nơi, nàng một nơi.

Ước mong được ở cạnh nhau sao lại xa vời đến thế? Khi chàng ra đi mà không biết ngày nào quay trở về.

YouTube video

Khúc ca nhạc vàng chọn lọc: “Mộng ước đôi ta” 

11. Cuốn theo chiều gió

Tuổi thơ là những tháng ngày đẹp đẽ nhất trong đời, là khoảng thời gian mà chúng ta vô lo vô nghĩ, hồn nhiên vui đùa. Nhưng những khoảng thời gian ấy chỉ trôi qua một lần trong đời khiến chúng ta tiếc nuối khôn nguôi.

“Cuốn theo chiều gió” như đưa ta sống lại những tháng ngày ấu thơ, một chuyến xe trở về hành trình cũ, thăm lại những hoài niệm đẹp đẽ ùa về.

YouTube video

Liên khúc nhạc vàng hải ngoại: “Kẻ đến sau”

Trang sức đẹp lộng lẫy

12. Gian dối

Đời trớ trêu sao cho ta gặp nhau nhưng lại không cho ta thành đôi? Nợ duyên lại để chúng ta rời xa nhau đến thế. Tình yêu hôm qua ngỡ như một giấc mơ không thành, nghe những giọt buồn rơi vào lòng tả tơi…

YouTube video

Liên khúc nhạc vàng xưa: “Gian dối”

13. Kẻ đến sau

Bài hát nhạc vàng “Kẻ đến sau” của nhạc sĩ Trương Hoàng Xuân ngân vang những giai điệu như vết cắt cứa vào lòng những trái tim mỏng manh.

Trót thầm thương nhưng nhận ra anh đã có “người trong lòng”. Ôm bao tủi hờn, đành ngậm ngùi nhìn anh hạnh phúc bên người ta.

YouTube video

Liên khúc nhạc vàng hải ngoại: “Kẻ đến sau”

14. Cánh hoa yêu

Những ngây dại tuổi đôi mươi trót trao cho chàng lính sa trường chỉ trong những giây phút đầu tiên gặp gỡ. Từng câu từng chữ trong “Cánh hoa yêu” như muốn trút hết mọi nhớ thương, tâm tình, yêu thương giấu kín.

Chiều hoàng hôn in hằn bóng dáng anh trong tâm khảm em, bao nhiêu rung động, bao nhiêu nỗi nhớ cứ chừng chực ùa về không thôi.

YouTube video

100 ca khúc nhạc vàng hay nhất mọi thời đại “Cánh hoa yêu”

15. Biển dâu

Một trong những bài nhạc vàng hay đó là “Biển dâu”. Sự đau khổ buồn vương của cô gái bị phũ phàng trong tình yêu được thể hiện trong từng câu hát u uất.

Tìm đâu một tình yêu vĩnh cửu, tìm đâu một người mãi mãi yêu thương mình?

YouTube video

Nghe nhạc vàng hay: “Biển dâu” qua youtube nhạc vàng bên trên

16. Sầu tím thiệp hồng

Nếu là người thường nghe nhạc vàng, chắc hẳn không thể không nghe qua bài hát “Sầu tím thiệp hồng”. Lời bài hát nhẹ nhàng nhưng chất chứa nhiều tâm tư xúc cảm.

Nhìn người mình thương sánh bước bên ai mà trong lòng đau thắt không nguôi. Nỗi đau như nghẹn ngào cuộn thắt lấy tâm can. Giọng hát của cố ca sĩ Phi Nhung tái hiện qua bài nhạc vàng này sẽ không làm bạn thất vọng.

YouTube video

Nghe nhạc vàng hay qua bài hát “Sầu tím thiệp hồng”

17. Sao anh nỡ đành quên

Chủ đề tình yêu luôn là một “mảnh đất màu mỡ” mà bất kỳ nhạc sĩ nào cũng đều dễ dàng khai thác. Nhất là sự tan vỡ trong tình yêu lứa đôi, những nỗi đau không thể thấu mà chỉ biết truyền tải mà từng giai điệu ngân nga.

Sự luyến lưu của người còn ở lại trong cuộc tình nay trở thành những câu hỏi mãi mãi không có lời trả đáp sẽ được thể hiện qua ca khúc nhạc vàng hay “Sao anh nỡ đành quên”.

YouTube video

Khúc ca nhạc vàng chọn lọc: “Sao anh nỡ đành quên” 

18. Người tình không đến

Nếu những ca khúc trước là nỗi niềm buốt đau tê tái của cô gái thì ở bài nhạc vàng này lại là tâm tình tỉ tê của chàng trai.

Gặp nhau buổi đầu ở sân ga đêm lạnh, rồi cho nhau những ước hẹn về ngày mai. Để rồi hôm nay lại bỏ chàng đi trong nỗi niềm tiếc nhớ. Ngay cả ánh đèn, sương khuya càng rọi tỏ cô đơn trong lòng người.

YouTube video

Nghe nhạc vàng hay qua bài hát “Người tình không đến”

19. Nỗi buồn đêm đông

Vẫn là sự chia xa của tình yêu những năm tháng chiến tranh điêu tàn. Anh nơi biên thùy có từng nhung nhớ về em nơi hậu phương?

Xuân sẽ về khi chiến tranh kết thúc, chuyện đôi mình hẹn ngày non nước thái bình mới tính được, nghe anh!

YouTube video

Ca nhạc vàng hải ngoại “Nỗi buồn đêm đông”

20. Ngày xưa anh nói

Bài hát là tâm sự của cô gái nơi hậu phương đang chờ người yêu nơi chiến trường, rồi hẹn ngày tương phùng khi đất nước đã bình yên, không hoan lạc.

Nhiều đêm khắc khoải, trông lên sao trời chỉ mong ngày sánh bước cùng nhau cho trọn nhung nhớ. Khúc ca nhạc vàng này được thể hiện bởi giọng hát ngọt ngào của Quang Lê và Mai Thiên Vân.

YouTube video

Nghe nhạc vàng hay: “Ngày xưa anh nói” qua youtube nhạc vàng bên trên

21. Xin gọi nhau là cố nhân

“Xin gọi nhau là cố nhân” là bài hát nhạc vàng kể về câu chuyện của một người đàn ông đang nhung nhớ về kỷ niệm xưa, về tình yêu dở dang không thành.

Phố buồn lê từng sải chân nặng trĩu, bóng dáng quen thuộc cùng những ân tình xưa như hiện về trong ký ức. Khắc khoải, diết da, u sầu.

YouTube video

100 bài hát nhạc vàng chọn lọc hay nhất: “Xin gọi nhau là cố nhân”

22. Bản tình cuối

Gieo rắc những thanh âm lãng mạn vào bài nhạc vàng “Bản tình cuối”, nhạc sĩ Ngô Thụy Miên như muốn gửi gắm những tâm tư, dư vị của thuở còn thương, khiến biết bao trái tim rung động.

YouTube video

Album nhạc vàng trước 75 “Bản tình cuối”

Những ngày đã qua là những ngày tháng không thể trở lại. Chính vì vậy mà người ta lại day dứt nhớ về không nguôi. Sống cùng năm tháng ấy, ta có chút ngại ngần, có chút ngây dại.

Đồng hồ cho nữ trung niên

23. Sao chưa thấy hồi âm

Tình yêu ở mỗi thời đại có mỗi nét đẹp riêng. “Sao chưa thấy hồi âm” là ca khúc nhạc vàng được nhiều người yêu thích hiện nay.

Sự thương nhớ được trao gửi qua những bức thư tay, ngóng chờ hồi âm từng ngày từng phút. Ấy vậy mà người ta hững hờ, không một hồi âm nào cả.

YouTube video

Liên khúc nhạc vàng hay nhất “Sao chưa thấy hồi âm”

24. Vùng lá me bay

Nhạc sĩ Anh Việt Thanh viết “Vùng lá me bay” kể về một câu chuyện tình yêu mới chớm nở, đẹp như một vùng trời tươi xanh đầy mơ ước. Tuy nhiên, tình duyên ấy không thành, để lại trong lòng mỗi người những tiếc nuối không nguôi.

Người ta không sống mãi với hình bóng của người cũ mà chính những kỷ niệm cùng người ấy đã khiến chúng ta héo hon, gầy mòn.

YouTube video

Những bài hát nhạc vàng hay nhất: “Vùng lá me bay”

25. Chuyện tình không dĩ vãng

Tình yêu trong sáng ngây ngô của thuở dại khờ không một chút tính toan. Để rồi khi vỡ tan, lại khiến người ta day dứt, dày vò đau đáu mãi.

Những câu hứa xưa, những lời thề non hẹn biển, lời thương yêu từng dành trao, nay chỉ còn là ký ức, là thứ để người ở lại bám víu và vấn vương.

YouTube video

100 bài hát nhạc vàng chọn lọc hay nhất: “Chuyện tình không dĩ vãng”

26. Kiếp cầm ca

Bức tranh cô đơn, tịch liêu, tái hiện hóa nỗi u buồn của những người làm nghề “xướng ca vô loài”. Là người mang đến tiếng hát mua vui cho đời, cho người, nhưng đêm về lại hoang hoải một mình trong căn phòng trống…

Thương thay cho kiếp cầm ca, đôi lúc còn bị người đời dị nghị, khinh thường. Khi cánh màn nhung sân khấu khép lại, ánh đèn lặng tắt, liệu có ai thấu cảm được nỗi niềm xót xa?

YouTube video

Nghe nhạc vàng hay: “Kiếp cầm ca” qua youtube nhạc vàng bên trên

27. Lại nhớ người yêu

Bài nhạc vàng này thể hiện tình cảm da diết, nỗi niềm nhớ nhung không thôi của chàng trai dành cho cô gái mình yêu.

Tình yêu mà anh dành cho cô ấy sánh được với cả non cao biển rộng. Luôn ao ước bên cạnh nhau như hình với bóng, mãi mãi không rời.

YouTube video

Ca nhạc vàng hải ngoại hay nhất “Lại nhớ người yêu”

28. Đường tím bằng lăng

Sắc tím lãng mạn của hoa bằng lăng được xen kẽ trong tà áo trắng tung tăng. Anh thầm thương em dưới tán cây hoa bằng lăng năm ấy. Vậy mà em theo chồng xứ lạ, để mình anh cô đơn ngẩn ngơ.

Ve ngân khúc hát sầu, giăng tím đường xưa nhung nhớ. Hoa vẫn còn đây, nhưng em đâu mất rồi…

YouTube video

Những bài hát nhạc vàng hay nhất: “Đường tím bằng lăng”

29. Tình nghèo có nhau

Trong danh sách nhạc vàng hay vừa chia sẻ trên đây, có lẽ đây là ca khúc vui tươi và mang màu sắc tươi sáng nhất.

Chàng trai bộc bạch nỗi niềm muốn tìm người yêu cho mình bằng những câu từ ngọt ngào. Cô gái thủ thỉ những ước mong về mẫu người lý tưởng.

YouTube video

Album nhạc vàng trước 75 “Tình nghèo có nhau”

30. Lâu đài tình ái

Bài nhạc vàng hay cuối cùng trong album nhạc vàng lần này Hải Triều giới thiệu đó chính là ca khúc huyền thoại “Lâu đời tình ái”.

Kể về mối tình ngọt ngào của đôi tình lữ, tiếng hát ca ngợi người phụ nữ như vì sao tinh tú trên trời cao. Trong vũ trụ ấy, dường như chỉ tồn tại 2 con người với 1 tình yêu nồng cháy.

YouTube video

Nghe nhạc vàng hay: “Lâu đài tình ái” qua youtube nhạc vàng bên trên

Cách luyện giọng hát hay ở nhà như ca sĩ

100 ca khúc nhạc vàng hay nhất mọi thời đại đã được giới thiệu trong phần trên. Sau đây là 5 cách luyện giọng tại nhà để hát hay như ca sĩ.

Đồng hồ cho nam trung niên

1. Tư thế đứng hát

Nếu bạn đứng hát, hãy đứng đúng tư thế như sau: Thẳng lưng, ngực vươn ra giúp hơi thở dễ dàng, hai bàn chân đứng cách nhau và 2 tay buông xuôi nhẹ nhàng. Tư thế này giúp bạn thả lỏng, giữ thăng bằng và có cột hơi khỏe.

Nếu bạn ngồi, cũng ngồi thẳng lưng, không cúi cằm. Chân nên để bẹt xuống sàn, không nên bắt chéo.

TOP 30 bài nhạc vàng xưa chọn lọc, hay nhất mọi thời đại - Ảnh 1

Tư thế đứng hát đúng như ca sĩ Lệ Quyên 

2. Hát đúng tone giọng

Nguyên nhân chính khiến bạn hát sai tone đó chính là sử dụng giọng cổ làm hơi không thoát ra hết, không thể đạt đúng cao độ.

Để hát đúng tone, hãy tham khảo một số cách sau đây:

  • Lấy hơi bụng

Hãy bắt đầu với việc điều chỉnh hơi thở của mình. Hít vào 1 hơi dài để bụng phình ra hết cỡ và thở ra nhẹ nhàng. Luyện tập cho đến khi việc này trở thành một thói quen.

  • Học cách hát mở âm

Mở miệng to sẽ giúp bạn phát âm rõ hơn và tiếng hát cũng to hơn. Nên luyện hát từ những âm thấp rồi đến trung rồi đến cao.

TOP 30 bài nhạc vàng xưa chọn lọc, hay nhất mọi thời đại - Ảnh 2

Mở khẩu hình miệng ra to

  • Làm mềm hàm dưới

Việc làm mềm hàm dưới trước khi hát sẽ giúp bạn mở được khẩu hình miệng rộng và rõ ràng hơn.

  • Không hát quá to, gào rống

Nếu bạn cố gắng la hét, gào rống để giọng mình to hơn thì chúng sẽ gây tổn thương đến cổ họng của bạn đấy. Tập trung vào chiều sâu cảm xúc hơn nhé.

Kết luận

Liên khúc nhạc vàng xưa hay nhất, có chọn lọc đã được Hải Triều giới thiệu đến quý bạn đọc. Hy vọng bạn đã có những giây phút lắng đọng cùng những khúc ca diết da trữ tình này nhé.

Tin tức liên quan:

An Như

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *