Viết Content là gì? Kỹ năng và lưu ý viết Content chuẩn SEO

Viết Content là gì? Người viết Content gọi là ai? Vai trò của một người viết content như thế nào trong một chiến dịch Marketing? Đây có thể là một công việc chính thức hoặc là nghề tay trái mà bất cứ ai cũng có thể tiếp cận. Cùng Hải Triều tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

 

MỤC LỤC

› Công việc viết Content là gì?

› Người viết Content gọi là gì?

› Tìm hiểu nghề viết Content

1. Content chuẩn SEO là gì?

2. Lưu ý khi viết Content chuẩn SEO

› Cơ hội nghề nghiệp Content Marketing trong thời đại số

› Học viết Content thực chiến tại Đồng Hồ Hải Triều

1. Lộ trình đào tạo 6 tháng

2. Thực chiến 1 kèm 1

3. Trau dồi kỹ năng

4. Có thu nhập

› Lời kết

Công việc viết content là gì?

Để giải đáp cho câu hỏi viết Content là gì, chúng ta có thể giải nghĩa Content theo tiếng Việt chính là nội dung.

Vậy công việc viết Content là gì? Là việc sản xuất nội dung phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Trong Marketing, viết Content là hình thức tiếp thị có thể hoạt động tùy theo từng chiến dịch như: tiếp cận khách hàng, thu thập thông tin, cung cấp kiến thức…

Công việc viết Content là quá trình người dùng nghiên cứu hành vi khách hàng, lựa chọn nội dung phù hợp, viết và chỉnh sửa, cuối cùng là xuất bản nội dung dưới dạng kỹ thuật số.

Viết content là gì? Kỹ năng và lưu ý viết Content chuẩn SEO - hình 1

Giải đáp nghề viết Content là gì? Tại Hải Triều, các bạn trẻ được học hỏi và thực chiến viết Content 1 kèm 1

 

Hiện nay, Content có định dạng khá đa dạng, có thể tồn tại dưới:

 • Bài viết blog, báo chí, ebook
 • Video, podcast
 • Infographics: hình ảnh, biểu đồ
 • Email
 • Interviews/Livestream
 • Case studies

Content có thể sáng tạo theo hướng giải trí, cung cấp thông tin hoặc giải pháp hữu ích cho khách hàng. Quá trình này đòi hỏi người viết Content nghiên cứu kỹ càng và lựa chọn ngách nội dung phù hợp với từng kênh phân phối khác nhau.

Tất cả nội dung xuất bản đều phục vụ cho các giai đoạn khác nhau của hành trình khách hàng. Từ nhận diện đến cân nhắc, ra quyết định mua hàng, quay lại và trở thành khách hàng trung thành.

Viết content là gì? Kỹ năng và lưu ý viết Content chuẩn SEO - hình 2

Viết Content Marketing là gì? Là nội dung phục vụ cho các giai đoạn khác nhau của hành trình khách hàng

 

Tin tức liên quan:

Marketing tool là gì? Top 15 công cụ tiện ích cho Marketers

CMO Đặng Hải Triều: “Marketing Online là thế mạnh của chúng tôi”

Tân sinh viên làm thêm ở đâu thu nhập cao, nhiều kinh nghiệm

 

Người viết content gọi là gì?

Vậy nhân viên viết content là gì? Người viết Content ở giai đoạn sơ cấp chính là Content Writer. Tức là bạn là sáng tạo nội dung dưới dạng văn bản.

Người viết Content gọi là gì? Content Writer, Copywriter, Content Creator - hình 3

Người viết Content gọi là gì? Content Writer, Copywriter, Content Creator

 

Loại nội dung dưới dạng văn bản này sẽ phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Phần lớn sẽ liên quan đến website, sản phẩm hoặc các ấn phẩm quảng cáo. Cách thức trình bày của Content Writer cũng khá đơn giản, mô tả trực quan và thực tế và nhiều thông tin hữu ích, phù hợp với tâm lý khách hàng và tạo dựng niềm tin cho thương hiệu.

Lộ trình cao hơn, Content Writer có thể trở thành Copywriter. Cụ thể, ở vị trí này nội dung được họ sản xuất ra sẽ thuyết phục khách hàng tiềm năng mua sản phẩm/dịch vụ của mình. Và kết quả là ra được chuyển đổi bằng cách khiến người dùng hành động.

 

Tìm hiểu nghề viết Content

Chúng ta đã có khái niệm bao quát về viết Content là gì và giờ là đi sâu hơn vào Content dành cho website. Trước hết, bạn cần hiểu rõ viết Content chuẩn SEO là gì và làm thế nào để bài viết dễ dàng on top SERPs của Google.

 

1. Content chuẩn SEO là gì?

Viết Content SEO là gì là câu hỏi thắc mắc dành cho các newbies lần đầu dấn thân vào công việc Content Writer.

Viết content là gì? Kỹ năng và lưu ý viết Content chuẩn SEO - hình 4

Hiểu rõ cấu trúc là yếu tố không thể thiếu để viết một bài chuẩn SEO

 

SEO được hiểu là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, Content chuẩn SEO là nội dung đảm bảo các yếu tố phục vụ cho kỹ thuật SEO cần phải thực hiện đúng và tốt nhất.

Các yếu tố này sẽ dàn trải trên cấu trúc bài viết như:

 • Title SEO: là phần tiêu đề phản ánh, giải đáp những thắc mắc của người dùng về một vấn đề/sản phẩm/dịch vụ nhất định. Tiêu đề cần đáp ứng số lượng chữ tối thiểu và tối đa, chứa từ khóa chính, đúng insight là tạo được sự tò mò với người tìm kiếm.
 • Sapo: Là đoạn mở đầu thường thấy ở các bài viết blog, là đoạn khơi gợi và đặt vấn đề, dẫn dắt khách hàng và cũng phần nào quyết định người đọc có tiếp tục xem tiếp hay không. Đoạn này cũng yêu cầu chứa từ khóa chính.
 • Headings: một bài viết sẽ chứa các đề mục lớn và nhỏ. Đề mục nhỏ hơn sẽ bổ sung nghĩa và giải thích rõ hơn cho đề mục lớn. Điều này giúp UX (User Experiences) là trải nghiệm người dùng được tốt hơn, nội dung được phân bổ rõ ràng hơn.
 • Kết: Đoạn kết khẳng định vấn đề. Tùy vào từng loại mà có thể có hoặc không, tốt nhất vẫn nên có kèm theo từ khóa chính.

Trainee tại Đồng Hồ Hải Triều được đào tạo, thực hành, chỉnh sửa và nhận được chứng nhận hoàn thành tập sự Content Marketing sau 6 tháng - hình 5

Trainee tại Đồng Hồ Hải Triều được đào tạo, thực hành, chỉnh sửa và nhận được chứng nhận hoàn thành tập sự Content Marketing sau 6 tháng

 

Ngoài ra, các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và khá nhiều đến SEO là:

 • Mật độ từ khóa: số lượng từ khóa phù hợp với độ dài bài viết, cách phân bổ là yếu tố ảnh hưởng đến SEO. Phần lớn sẽ không nhiều hơn 1 – 1.5% số chữ bài viết.

Tuy nhiên, bạn không nên đề cập quá ít hoặc quá nhiều (tình trạng nhồi nhét từ khóa) đều không tốt. Diễn đạt nội dung tự nhiên, không rời rạc và đảm bảo được việc giải đáp thắc mắc khách hàng một cách tốt nhất để gia tăng trải nghiệm người dùng là phương pháp tốt nhất.

 • Internal link/External link: được hiểu là liên kết nội bộ và liên kết ngoài từ một website khác. Việc này không chỉ kết nối các bài viết cùng chủ đề mà còn giúp bài viết mới có độ nhận diện và tin cậy tốt hơn.
 • Meta description, tags, nội dung dễ đọc, alt ảnh… cũng là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng on top của bài viết.

 

 

2. Lưu ý khi viết Content chuẩn SEO

Một khi đã hiểu được viết content chuẩn seo là gì, bạn sẽ tránh gặp phải những lỗi không cần thiết làm ảnh hưởng đến hiệu quả bài viết.

Kỹ năng viết Content là gì? Bài viết chuẩn SEO tốt sẽ giúp cho bài viết dễ dàng lên Top trong SERPs

 

Tuy nhiên, Đồng Hồ Hải Triều sẽ liệt kê một vài lỗi cũng như những lưu ý khi viết Content chuẩn SEO:

 • Lỗi chính tả: đây là lỗi không nên có trong content bao gồm cả dấu câu và ngữ nghĩa. Đây chính là điểm đánh giá sự chuyên nghiệp và trau truốt của website. Bài viết không được người dùng đánh giá cao dẫn đến thời gian ở lại trên trang thấp.
 • Nội dung chất lượng tạo niềm tin với khách hàng, chọn lọc thông tin, tránh nhồi nhét từ khóa
 • Kiểm tra nội dung đã viết để hoàn chỉnh bài viết
 • Chia nhỏ đoạn văn để tăng tính dễ đọc cho bài viết.

 

Bài viết có tham khảo từ nguồn

https://www.masterclass.com/articles/types-of-content-writing

 

Cơ hội nghề nghiệp Content Marketing trong thời đại số

Tiếp tục giải đáp cho viết Content ở đâu và nghề viết Content hiện nay ra sao? Khi công việc và nghề nghiệp này có lượt đăng tuyển khá lớn, hàng trăm công ty có nhu cầu tuyển dụng.

Tính đến năm 2020 có đến 70% doanh nghiệp đầu tư tích cực vào tiếp thị nội dung. Content đóng vai trò khá lớn và xuất hiện ở khắp các hoạt động tiếp thị.

Tuyển dụng Marketing tại Đồng Hồ Hải Triều - ảnh 7

Hàng loạt doanh nghiệp tuyển dụng vị trí Content Marketing tại các trang tuyển dụng

 

Nội dung hấp dẫn, đúng nhu cầu thu hút được lượng lớn khách hàng tìm kiếm. Từ đó doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận được với khách hàng tiềm năng gần hơn, thu thập được chân dung khách hàng và hỗ trợ tốt hơn cho việc bán hàng.

Content là nghề nghiệp không chỉ đòi hỏi bạn yêu thích viết lách mà còn có khả năng research, phân tích khách hàng, lên chiến lược nội dung phù hợp và ngôn từ đa dạng.

Đặc biệt công việc này có thể làm từ xa, part time dễ dàng để kiếm thêm thu nhập. Mỗi bài viết sản xuất ra dao động từ vài trăm nghìn đồng (tùy thuộc vào từng doanh nghiệp).

Tuy vậy, sự ra đời của Chat GPT cũng là thách thức lớn đối với ngành, nhưng cũng là cơ hội để bạn có thể vận dụng và phát triển hơn khi lựa chọn. Content xuất hiện ở hầu khắp các kênh và cơ hội phát triển cũng không hề nhỏ.

Xem thêm: ChatGPT AI là gì, cách tạo tài khoản ở VN, cách xài từ A-Z

 

Học viết Content thực chiến tại Đồng Hồ Hải Triều

Đồng Hồ Hải Triều là doanh nghiệp bán lẻ phụ kiện thời trang với hơn 30 năm trong nghề. Không chỉ định hướng kinh doanh, Đồng Hồ Hải Triều còn là môi trường học hỏi và phát triển của các bạn trẻ khi chọn đây là địa điểm thực tập.

Môi trường học Content thực chiến - Đồng Hồ Hải Triều - hình 8

Môi trường học Content thực chiến – Đồng Hồ Hải Triều

 

1. Lộ trình đào tạo 6 tháng

Thông thường việc trở thành thực tập hay Trainee diễn ra từ 2 – 3 tháng, tuy nhiên ở Hải Triều lại đòi hỏi đến 6 tháng. Bởi Hải Triều hiểu rõ rằng, để các bạn có được kiến thức vững về Content, bạn cần học hỏi và tiếp xúc thực tiễn. Bao gồm việc được đào tạo từ đầu và thực hành.

 

2. Thực chiến 1 kèm 1

Để các bạn nắm rõ kiến thức vận dụng được vào trong công việc, mỗi Trainee đều nhận được sự hướng dẫn trực tiếp từ một mentor. Ngoài ra, bạn cũng được sự chỉ dẫn từ Leader Content, Giám đốc Marketing.

Cơ hội được trải nghiệm công việc văn phòng, học hỏi và có được kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing.

Ngoài ra, Hải Triều cũng hỗ trợ cung cấp số liệu, đóng mộc, tạo điều kiện cho các bạn hoàn thành báo cáo thực tập.

 

3. Trau dồi kỹ năng

Cơ hội được tham gia nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa tại Hải Triều - ảnh 9

Nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa gia tăng trải nghiệm và kỹ năng sống khi làm việc tại Đồng Hồ Hải Triều

 

Kỹ năng là một yếu tố không thể thiếu và tăng tỷ lệ cạnh tranh khi ứng tuyển. Do vậy, tại Hải Triều các bạn được học hỏi và ứng dụng kỹ năng. Như:

 • Đọc sách: Để phát triển vốn từ và gia tăng kiến thức ngành, đọc sách là một hoạt động không thể thiếu và là văn hóa của Hải Triều. Mục tiêu học tập và đổi mới hằng ngày sẽ hình thành thói quen tốt giúp bạn cải tiến hơn trong công việc.
 • Quản lý công việc: Để công việc được hoàn thành hiệu quả, lịch làm việc sẽ được hướng dẫn cụ thể đến mỗi bạn. Bao gồm việc phân bổ thời gian, deadline và các hạng mục cần hoàn thành. Đây là một kỹ năng hiệu quả giúp bạn hoàn thành công việc tốt nhất.
 • Research: Đối với Content, bạn cần biết được kỹ năng research thông tin chính thống và có giá trị. Điều này sẽ giúp nội dung bài viết chất lượng và được đánh giá cao từ khách hàng.

Ngoài ra, bạn sẽ được tham gia nhiều hoạt động xã hội, tăng khả năng giao tiếp và hỗ trợ cộng đồng.

 Gợi ý: Sách hay về Marketing

4. Có thu nhập

Tinh thần hỗ trợ đồng đội, vừa học vừa làm vừa có thu nhập tại Hải Triều - ảnh 10

Vừa học vừa làm, vừa có thu nhập là tiêu chí làm việc tại Hải Triều

 

Bên cạnh việc học tập thực chiến, Đồng Hồ Hải Triều hỗ trợ lương khởi điểm từ 3 triệu đồng. Định kỳ 2 tháng review công việc sẽ được tăng dao động từ 500,000 đồng đến 1 triệu đồng. Bao gồm hỗ trợ phí gửi xe mỗi tháng theo số ngày làm việc thực tế.

 

Lời kết

Những thông tin giải đáp về viết Content là gì, người viết Content là ai, viết bài như thế nào là chuẩn SEO và kỹ năng nào cần có đã giúp ích được cho bạn đọc. Và nếu yêu thích Content Marketing, đừng ngần ngại ứng tuyển trở thành một thành viên của Hải Triều nhé!

 

Phương thức ứng tuyển vị trí Trainee/Thực tập sinh Content Marketing

▶ Gửi hồ sơ qua email: tuyendung@donghohaitrieu.com – Tiêu đề Email ghi rõ [Vị Trí Ứng Tuyển] tại [Địa điểm làm việc]

▶ Liên hệ qua Facebook: https://dhht.vn/tuyendungdonghohaitrieu

Tải Zalo PC và liên hệ Hải Triều tại: 0938.605.369

 

Có thể bạn quan tâm:

Content Creator là gì, kỹ năng cần có, cơ hội nghề nghiệp

5 khóa đào tạo SEO web tốt nhất, review nghề SEO từ A-Z

10 công ty tuyển dụng SEO nên ứng tuyển một lần trong đời

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *