20 thợ đồng hồ đương đại có tay nghề bậc thầy vĩ đại nhất

Sau thời đại của những phát minh & bậc thầy đồng hồ trong quá khứ, thế giới hiện nay lại tiếp tục ghi danh những tên tuổi thợ đồng hồ đương đại có những tác phẩm mang đến ảnh hưởng to lớn trong thế giới đồng hồ. Đó là những ai, đồng hồ họ tạo ra sẽ như thế nào?

20 thợ đồng hồ đương đại có tay nghề bậc thầy vĩ đại nhất

Thế giới ngày nay đang chứng kiến sự gia tăng không ngừng số lượng các thợ đồng hồ, từ làm việc tập thể cho đến chế tác độc lập. Trong số tất cả họ, Hải Triều xin mạn phép kể ra tên của 20 thợ đồng hồ bậc thầy có danh vọng to lớn nhất trên thế giới.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 1)

Cận cảnh một tuyệt tác có mức độ hoàn thiện bộ máy cực cao của Philippe Dufour

Bởi sự tài hoa của mình, họ đã tạo nên những tác phẩm đồng hồ nghệ thuật không chỉ đầy ắp sáng tạo, khéo léo tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ bé mà còn định hướng và phát triển tương lai cho máy đo thời gian chứ không chỉ tận hưởng thảnh quả từ các phát minh trong quá khứ.  

Danh sách 18 thợ đồng hồ đương đại vĩ đại nhất được liệt kê theo thứ tự năm sinh, trong số họ, phần lớn là thợ đồng hồ độc lập (tự thiết kế, chế tác linh kiện và hoàn thành tất cả các khâu để tạo ra một chiếc đồng hồ). Có thể họ không khéo léo nhất hay có nhiều phát minh sáng tạo nhất nhưng họ là người được các thợ đồng hồ khác khâm phục và ngưỡng mộ nhất.

1. Bậc Thầy Đồng Hồ Đương Đại Daniel Roth (1945)

Daniel Roth là thợ đồng hồ độc lập quốc tịch Pháp và làm việc ở Le Sentier, Thụy Sĩ. Khởi nghiệp với thương hiệu Daniel Roth và bán lại cho Bvlgari. Sau đó ông lại thành lập hãng JDN (Jean Daniel Nicolas) kết hợp từ tên của ông với vợ và con trai.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 1) Danielroth

Thợ đồng hồ bậc thầy Daniel Roth

Đồng hồ JDN nổi tiếng với sự độc đáo, phức tạp, điển hình như Tourbillon 2 phút. Mỗi năm thương hiệu đồng hồ gia đình này chỉ sản xuất năm hoặc sáu chiếc đồng hồ, giá trung bình khoảng $ 150,000 (111.500 €).

2. Bậc Thầy Đồng Hồ Đương Đại Philippe Dufour (1948)

Philippe Dufour là thợ đồng hồ độc lập có quốc tịch Thụy Sĩ và làm việc ở Le Solliat, Thụy Sĩ. Dufour chú trọng và phát triển các kỹ thuật chế tác đồng hồ Thụy Sĩ truyền thống trên đồng hồ mang thương hiệu tên mình và được xem là thợ đồng hồ đương đại đẳng cấp bậc thầy và danh vọng cao nhất.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 1) Philippe Dufour

Thợ đồng hồ bậc thầy Philippe Dufour có danh vọng cao nhất hiện nay

Dufour chế tác khoảng 10 chiếc đồng hồ mỗi năm, rất nhiều tác phẩm được bán đấu giá với giá cao chót vót. Phong cách đồng hồ Philippe Dufour có mặt số thanh lịch đơn giản, bộ máy có mức độ hoàn thiện bằng tay tuyệt mỹ, giá trung bình khoảng 75.000 USD.

3. Bậc Thầy Đồng Hồ Đương Đại François-Paul Journe (1956)

François-Paul Journe là thợ đồng hồ độc lập có quốc tịch Pháp, làm việc ở Geneva, Thụy Sĩ. Thương hiệu đồng hồ riêng của ông là F.P. Journe, rất nổi tiếng với các tác phẩm có nhiều phát minh mới, cùng các thương hiệu nổi tiếng phân chia phân khúc khoảng 100000 USD.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 1) FP Journe

Thợ đồng hồ độc lập François-Paul Journe

Đồng hồ F.P. Journe là những cỗ máy thời gian tuyệt vời với các chức năng phức tạp như điểm chuông hay tính năng hồi không cần bôi trơn đã khiến thế giới đồng hồ nghệ thuật cao nhiều lần kinh ngạc. Hiện tại François-Paul Journe đã thành lập một nhóm làm việc ở Geneva để sản xuất khoảng 800 chiếc đồng hồ mỗi năm.

4. Bậc Thầy Đồng Hồ Đương Đại Antoine Preziuso (1957)

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 1) Antoine Preziuso

Thợ đồng hồ độc lập Antoine Preziuso

Thợ đồng hồ độc lập Antoine Preziuso có hai quốc tịch Thụy Sĩ và Ý, ông làm việc tại Geneva, Thụy Sĩ. Đặc điểm lớn nhất trên đồng hồ của Antoine Preziuso đó chính là bộ máy được trang trí cực kỳ lộng lẫy, điêu luyện mà vẫn mạch lạc, tinh tế, dễ xem.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 1) Antoine Preziuso B Side Tourbillon

Một thiết kế của Antoine Preziuso – B Side Tourbillon

Tác phẩm nổi tiếng nhất của Antoine Preziuso là đồng hồ có đến 3 tourbillon với mặt có tên gọi 3volution Tourbillon giá khoảng 1,35 triệu $ (1.000.000 €) và phải mất một năm chế tác thủ công.

5. Bậc Thầy Đồng Hồ Đương Đại Franck Muller (1958)

Thợ đồng hồ Franck Muller có quốc tịch Thụy Sỹ, làm việc tại La Chaux-de-Fonds và có hãng đồng hồ mang tên mình. Đồng hồ Franck Muller được đeo bởi những người nổi tiếng khác nhau, trong đó Demi Moore, Elton John, 50 Cent, và José Mourinho.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 1) Franck Muller

Thợ đồng hồ Franck Muller

Đồng hồ Franck Muller nổi tiếng với sự hợp nhất phong cách hiện đại với nghệ thuật sản xuất Thụy Sĩ đồng hồ truyền thống. Mỗi năm Franck Muller ra mắt ít nhất một dòng mới, đặc biệt và độc quyền, chưa bao giờ thấy trước đây trong ngành công nghiệp đồng hồ.

6. Bậc Thầy Đồng Hồ Đương Đại Kari Voutilainen  (1962)

Kari Voutilainen là thợ đồng hồ độc lập có quốc tịch Phần Lan, làm việc ở Môtiers, Thụy Sĩ. Kari Voutilainen là thợ đồng hồ bậc thầy có danh tiếng lừng lẫy nhất ở ngôi trường đồng hồ Phần Lan mà ông theo học.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 1) Kari Voutilainen

Thợ đồng hồ độc lập Kari Voutilainen

Thiết kế đồng hồ của Kari Voutilainen thanh lịch, cổ điển và tinh tế, các chức năng phức tạp điển hình như điểm chuông. Giá bán những chiếc đồng hồ chế tác thủ công của ông dao động trong khoảng 80.000 – 400.000 USD.

7. Bậc Thầy Đồng Hồ Đương Đại Christophe Claret (1962)

Christophe Claret là thợ đồng hồ độc lập có quốc tịch Pháp, làm việc tại Le Locle, Thụy Sĩ. Christophe Claret có xưởng riêng và cũng là chủ sở hữu duy nhất của thương hiệu đồng hồ mang tên ông.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 1) Christophe Claret

Thợ đồng hồ độc lập Christophe Claret

Nhiều năm qua, đồng hồ Christophe Claret nổi tiếng với các chuyển động đặc biệt, thiết kế đột phá, thể hiện khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng vô biên và tay nghề tuyệt hảo của thợ đồng hồ bậc thầy Christophe Claret.

Các dòng khá tiêu biểu như: X-TREM-1, Margot…Giá trung bình cho những tác phẩm đồng hồ chỉ có trong trí tưởng tượng của Christophe Claret khoảng $ 400.000, hằng năm ông chỉ chế tác khoảng 100 chiếc đồng hồ.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 1) Christophe Claret Xtrem

Một mẫu thiết kế thuộc dòng X-TREM-1

8. Bậc Thầy Đồng Hồ Đương Đại Denis Flageollet (1962)

Thợ đồng hồ độc lập Denis Flageollet có quốc tịch Pháp và làm việc ở La Chaux L’Auberson, Thụy Sĩ. Gia đình Denis Flageollet có truyền thống làm đồng hồ và ông là thế hệ thứ tư. Hợp tác với nhà thiết kế người Ý David Zanetta, Denis Flageollet thành lập De Bethune.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 1) Denis Flageollet

Thợ đồng hồ độc lập Denis Flageollet

Denis Flageollet có tay nghề khéo léo hạng nhất và luôn tạo ra những cảnh tượng hoạt động tuyệt đẹp cho các bộ máy truyền thống và kinh điển và có sở thích kỳ lạ với các loại vật liệu không phải truyền thống, thậm chí là độc lạ.

Ví dụ như DB28 ra mắt vào năm 2011 đã dùng chất liệu Silicon và titan để tạo ra một số linh kiện trong bộ máy. Denis Flageollet chế tác khoảng 300 chiếc đồng hồ mỗi năm, giá dao động khoảng 30000 đến 100000 USD.

9. Bậc Thầy Đồng Hồ Đương Đại Vianney Halter (1963)

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 1) Vianney Halter

Thợ đồng hồ độc lập Vianney Halter

Vianney Halter là thợ đồng hồ độc lập quốc tịch Pháp, hiện đang làm việc tại Saint Croix, Thụy Sĩ. Vianney Halter đam mê đồng hồ cơ khí một cách điên cuồng, nguồn cảm hứng của ông đến từ các bộ phim đình đám, khoa học viễn tưởng.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 1) Vianney Halter Deep Space Tourbillon

Tác phẩm của thợ đồng hồ điên Vianney Halter, Deep Space Tourbillon

Đồng hồ nổi tiếng nhất của Vianney Halter là Antiqua, ra mắt vào năm 1998, một mẫu khác cũng rất ấn tượng là Vianney Halter Deep Space Tourbillon lấy cảm hứng từ Star Trek, cả hai đều có giá khoảng $ 185.000. Mỗi năm Vianney Halter chế tác khoảng 20 chiếc đồng hồ.

10. Bậc Thầy Đồng Hồ Đương Đại Robert Greubel (1960) & Stephen Forsey (1967)

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 1) Robert Stephen

Thợ đồng hồ độc lập Robert Greubel và Stephen Forsey

Robert Greubel là thợ đồng hồ độc lập quốc tịch Pháp, Stephen Forsey là thợ đồng hồ độc lập quốc tịch Anh. Cả hai hợp tác làm việc ở La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ và đồng sở hữu thương hiệu Greubel Forsey.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 1) Greubel Forsey GMT

Chiếc đồng hồ Greubel Forsey GMT

Đồng hồ Greubel Forsey nổi tiếng với sự phức tạp, đặc biệt là những cơ chế tourbillon với hàng loạt cải tiến độc đáo và hiệu quả. Tác phẩm Tourbillon nổi tiếng của Greubel Forsey đó là Greubel Forsey GMT có tourbillon và một trái đất xoay. Họ chỉ sản xuất khoảng 50 chiếc đồng hồ một năm.

11. Bậc Thầy Đồng Hồ Đương Đại Volker Vyskocil (1964)

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 2) Vyskocil

Thợ đồng hồ độc lập Volker Vyskocil

Volker Vyskocil là người Đức, ông có một bằng kỹ sư cơ khí, thợ làm dụng cụ và làm việc như một thợ đồng hồ độc lập tại Nettetal, Đức. Hiện tại ông tự làm đồng hồ mang thương hiệu Vyskocil của mình, nhận tư vấn và chế tác đồng hồ/các bộ phận đồng hồ cho nhiều thương hiệu khác.

Khởi nghiệp kinh doanh của mình ở Đức và cho đến hiện tại Vyskocil đã phải ngừng nhận đơn đặt hàng vì chúng tồn đọng quá nhiều, Vyskocil cho biết phải mất đến chủ sở hữu của những chiếc đồng hồ được nhận chế tác phải chờ đến 3 năm. Giá đồng hồ Vyskocil bắt đầu từ 37.500 USD.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 2) Movement Vyskocil

Cận cảnh một bộ máy đồng hồ của Vyskocil

12. Bậc Thầy Đồng Hồ Đương Đại Peter Speake-Marin (1968)

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 2) Peter Speake Marin

Peter Speake-Marin là thợ đồng hồ độc lập thuộc thế hệ trẻ nhưng rất nổi tiếng

Thợ đồng hồ độc lập Peter Speake-Marin mang quốc tịch: Anh, làm việc tại Bursins, Thụy Sĩ. Ông sở hữu thương hiệu đồng hồ Speake-Marin của riêng mình, điểm nổi bật trong phong cách của Speake-Marin là kim giờ có mũi hình trái tim, các chi tiết có hình dạng lấy cảm hứng từ đồng hồ thế kỷ 18.

Peter Speake-Marin sản xuất khoảng 400 chiếc đồng hồ mỗi năm, ông tự thiết kế bộ máy cho đồng hồ của mình chứ không tùy chỉnh lại máy của thương hiệu khác. Đặc biệt, Peter Speake-Marin là thợ đồng hồ nổi tiếng nhất ở Việt Nam khi ra mắt các mẫu đồng hồ có họa tiết trống đồng của người Việt.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 2) Velsheda

Tác phẩm Velsheda Red Gold với chiếc kim xanh do Peter Speke Marin tự sáng tạo

13. Bậc Thầy Đồng Hồ Đương Đại Roger W. Smith (1970)

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 2) Roger W Smith

Thợ đồng hồ bậc thầy của nước Anh đương đại Roger W. Smith

Roger W. Smith là thợ đồng hồ độc lập có quốc tịch Anh, làm việc tại đảo Man, đảo tự trị thuộc Hoàng Gia Anh và là học trò duy nhất của bậc thầy đồng hồ quá cố vĩ đại nhất thế giới (sau năm 1900) George Daniels (người phát minh ra cơ chế đồng trục co-axial).

Nhóm của Smith, bao gồm ông và ba thợ đồng hồ nữa chỉ sản xuất 10 chiếc đồng hồ mỗi năm, chú trọng phong cách cổ điển. Các mẫu cơ bản thương hiệu R. W. Smith cơ bản bắt đầu từ £ 85,000 (khoảng 134.000 USD).

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 2) Triple Calendar

Tác phẩm Triple Calendar của R.W. Smith

14. Bậc Thầy Đồng Hồ Đương Đại Stepan Sarpaneva (1970)

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 2) Stepan Sarpaneva

Thợ đồng hồ độc lập Stepan Sarpaneva

Stepan Sarpaneva là thợ đồng hồ độc lập quốc tịch Phần Lan, làm việc ở Phần Lan. Sarpaneva từng làm việc cho Piaget, Parmigiani, Vianney Halter, Christophe Claret, hiện đang sở hữu thương hiệu Sarpaneva của mình

Đồng hồ Sarpaneva có phong cách mới lạ, đẹp mắt và đạt chuẩn mực cao trong chế tác, đều là phiên bản giới hạn bất kể mức giá khá phải chăng so với các tác phẩm của thợ đồng hồ độc lập khác.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 2) Sarpaneva

Tác phẩm của Sarpaneva

15. Bậc Thầy Đồng Hồ Đương Đại Andreas Strehler (1971)

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 2) Andreas Strehler

Thợ đồng hồ Andreas Strehler

Andreas Strehler là thợ đồng hồ quốc tịch Thụy Sĩ, làm việc tại Sirnach, Thụy Sĩ. Cũng như các thợ đồng hồ đương đại có tay nghề bậc thầy khác, Andreas Strehler sở hữu tất cả những tài năng xuất sắc để làm đồng hồ, ông còn là một học giả với một kho kiến thức sâu rộng và tầm nhìn xa.

Andreas Strehler bắt đầu sản xuất đồng hồ thương hiệu của riêng mình vào năm 1998. Tác phẩm nổi tiếng của ông là Opus 7 chế tác cho hãng Harry Winston. Mặc dù là thợ đồng hồ xuất sắc, có uy tín cao, mỗi năm sản xuất rất ít nhưng giá thành phẩm của Andreas Strehler thấp đáng ngạc nhiên. Giá dành cho Andreas Strehler Papillon, Cocon chỉ khoảng 90.000 USD.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 2) Papillon Time Shadow

Tác phẩm Papillon Time Shadow của Andreas Strehler

16. Bậc Thầy Đồng Hồ Đương Đại Tim Grönefeld (1971) & Bart Grönefeld (1974)

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 2) Gronefeld

Anh em thợ đồng hồ độc lập Tim Grönefeld và Bart Grönefeld

Hai anh em Tim Grönefeld và Bart Grönefeld đều là thợ đồng hồ độc lập có quốc tịch Hà Lan, làm việc tại Oldenzaal, Hà Lan. Họ cùng sở hữu thương hiệu Grönefeld với đặc sản là đồng hồ phức tạp và đặc biệt.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của anh em thợ đồng hồ bậc thầy nhà Grönefeld là One Hertz, một chiếc đồng hồ cơ có với kim giây giật như đồng hồ pin chứ không trôi. Tác phẩm này đã gây tiếng vang rất lớn, One Hertz giá $ 65,000 chỉ sản xuất 20 chiếc trong một năm.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 2) Gronefeld Parallax Tourbillon

Tác phẩm Grönefeld Parallax Tourbillon của Grönefeld

17. Bậc Thầy Đồng Hồ Đương Đại Marco Lang (1972)

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 2) Marco Lang

Thợ đồng hồ độc lập người Đức Marco Lang

Marco Lang là thợ đồng hồ người Đức, hiện anh đang làm việc tại Dresden, Germany. Marco có thương hiệu của riêng mình gọi là Lang & Heyne với các tác phẩm vừa truyền thống vừa đổi mới với bộ máy trang hoàng rực rỡ bằng các họa tiết cổ điển và đa năng.

Giá đồng hồ Lang & Heyne khoảng 50000 USD, xưởng của Marco Lang có 12 nhân công, chỉ sản xuất khoảng 30 chiếc đồng hồ mỗi năm. Tất cả đều được sản xuất thủ công, giới chơi đồng hồ Đức không ai không biết con ốc trong bộ máy Lang & Heyne cũng có giá đến 100 Euro.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 2) Augustus

Tác phẩm Augustus của Lang & Heyne

18. Bậc Thầy Đồng Hồ Đương Đại Felix Baumgartner (1976)

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 2) Felix Baumgartner

Thợ đồng hồ độc lập Felix Baumgartner

Felix Baumgartner là thợ đồng hồ độc lập có quốc tịch Thụy Sĩ và làm việc ở Geneva, Thụy Sĩ. Felix là thế hệ thứ ba trong một gia đình có cha và ông đều là thợ đồng hồ, anh hợp tác với Martin Frei để khai sinh ra thương hiệu Urwerk.

Đồng hồ Urwerk đều luôn dị dạng một cách đẹp mắt, phá mọi định nghĩa về đồng hồ truyền thống với các cơ chế hoạt động và cách hiển thị thời gian trước giờ chưa từng có. Giá đồng hồ Urwerk thường trên 150.000 USD, thương hiệu này chỉ sản xuất 125 -150 đồng hồ mỗi năm.

20 Thợ Đồng Hồ Đương Đại Có Tay Nghề Bậc Thầy Vĩ Đại Nhất (Phần 2) UR210

Một thiết kế UR210 của Urwerk

Hầu hết những người thợ đồng hồ độc lập đều nhận chế tác đồng hồ cho các thương hiệu danh tiếng và nhận đơn đặt hàng riêng, họ chính là nguồn cảm hứng sáng tạo mang dấu ấn cá nhân cho ngành công nghiệp đồng hồ hiện nay. Nếu muốn những chiếc đồng hồ chỉ mỗi bạn có, hãy liên hệ với thợ đồng hồ độc lập.

Cuối cùng, bạn hâm mộ thợ đồng hồ tài hoa nào đó của riêng mình chứ? Hãy để lại ý kiến ở bên dưới bài viết để Hải Triều cùng bạn thỏa lòng đam mê đồng hồ nhé!

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *