3 chức năng đồng hồ thể thao bắt buộc có ít nhất 1

Để được gọi là đồng hồ thể thao thì bằng buộc chiếc đồng hồ đó phải sở hữu một hoặc nhiều tính năng hữu ích cho việc chơi thể thao. Trong số đó, chúng ta có 3 chức năng cần có trên đồng hồ thể thao chuẩn hiện đại phổ biến nhất? Đó là gì? Tham khảo ngay để chọn chính xác chiếc đồng hồ thể thao mình cần!

3 chức năng đồng hồ thể thao bắt buộc có ít nhất 1

Về mặt chức năng trên đồng hồ thì khá bao la, từ chức năng đến từ bộ máy cho đến chức năng của vỏ ngoài, dây đeo,… Dĩ nhiên, trong số đó có nhiều tính năng mà đại đa số người dùng đều không biết và không dùng đến.

3 Chức Năng Đồng Hồ Thể Thao Bắt Buộc Có Ít Nhất 1

Đồng hồ thể thao dùng để chinh phục thử thách trong cuộc sống

Vì thế, dựa trên mức độ thiết thực, chúng ta chỉ có 3 chức năng cần có trên đồng hồ thể thao nhất như sau:

Bất kể là máy cơ hay máy pin, tùy theo dòng sản phẩm, giá thành của đồng hồ thể thao mà ba tính năng trên có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc cùng xuất hiện trên một mẫu đồng hồ. Dĩ nhiên, nếu có cả ba và đảm bảo đó là đồng hồ chính hãng thì đúng là hàng thể thao thứ thiệt rồi.

Chi tiết hơn về 3 chức năng cần có trên đồng hồ thể thao

Nếu một chiếc đồng hồ thiếu vắng cả ba chức năng trên thì có lẽ không phải là mẫu đồng hồ thể thao. Một khả năng khác là chúng sẽ không dành cho người dùng phổ thông mà dành cho số ít những đối tượng đặc biệt nào đó.

Chức năng Chronograph – Đo thời gian trôi qua

“Có chức năng Chronograph trên đồng hồ, bạn có thể kiểm soát thời gian trên rất nhiều môn thể thao như đua xe, chạy bộ, theo dõi các quá trình nào đó, thực hiện các thí nghiệm vật lý hóa học… thật nhanh chóng và dễ dàng”

Chronograph còn gọi là bấm giờ, đồng hồ có chức năng Chronograph được gọi chung là đồng hồ Chronograph. Chức năng này do bộ máy đồng hồ vận hành, chịu trách nhiệm đo thời gian đã trôi qua. Tùy theo bộ máy mà bạn có độ dài khoảng thời gian bấm giờ, đơn vị đo khác nhau.

  • Đối với đồng hồ quartz có màn hình LCD: trung bình dài thời gian bấm giờ là 24 tiếng, thể hiện độ chính xác với đơn vị 1 giây.
  • Đối với đồng hồ quartz chạy kim: hơn phân nửa có độ dài thời gian bấm giờ là 60 phút, thể hiện độ chính xác với đơn vị 1 giây. Số còn lại có độ dài thời gian bấm giờ khoảng 30 phút/12 tiếng/24 tiếng hoặc có đơn vị đo siêu chính xác như 1/5 s, 1/10 s, 1/20 s, 1/100 s.
  • Đối với đồng hồ cơ: đại đa số đều có độ dài thời gian bấm giờ 60 phút, đơn vị đo 1 giây.

Lưu ý khác:

Đa số đồng hồ Chronograph máy quartz của các thương hiệu cao cấp đều có thể ghi nhớ, thực hiện phép tính giữa những lần đo khác nhau hoặc ngắt quãng quá trình đo. Tùy loại đồng hồ Chronograph cơ mà có thể nhớ hay thực hiện nhiều phép tính phức tạp.

Đối với đa số đồng hồ, dù là cơ hay pin, Kích hoạt/dừng lại Chronograph bằng nút bấm ở vị trí 2 giờ, reset tất cả các kim Chronograph bằng nút bấm ở 4 giờ. Để thực hiện chính xác các phép nhớ hay tính toán hãy xem hướng dẫn kèm theo từng mẫu mã.

3 Chức Năng Đồng Hồ Thể Thao Bắt Buộc Có Ít Nhất 1 2

Một mẫu đồng hồ thể thao Citizen có chức năng Chronograph và Tachymeter

Tachymeter – Đo tốc độ của đối tượng bất kỳ

“Đơn giản, dễ vận hành, tachymeter là một công cụ tuyệt vời hỗ trợ cho các cuộc đua tốc độ, đo tốc độ, độ dài khoảng cách, thời gian mà người dùng không cần đến thiết bị phức tạp hay các phép tính khó nhớ”

  • Tachymeter là chức năng đo tốc độ trung bình của đối tượng bất kỳ được vận hành bởi bộ máy. Chức năng này gần như luôn đi kèm với Chronograph trên các mẫu đồng hồ có kim Chronograph giây đặt ở trung tâm. Cách sử dụng sao cho đơn giản hết mức có thể, nên theo dõi quãng đường đúng 1km, thời gian để đo không được vượt quá 60 giây.
  • Khi bấm nút kích hoạt/dừng lại Chronograph, nếu đồng hồ có tính năng Tachymeter thì Tachymeter sẽ được kích hoạt/dừng lại cùng lúc, kim Chronograph giây đồng thời cũng là kim Tachymeter. Công dụng nút bấm, cách dùng thường không phân biệt thương hiệu, giá thành.
  • Thông thường, tính trên quãng đường dài 1 km thì khi dừng lại, kim Chronograph giây chỉ con số nào trên thước đo Tachymeter (nằm ở trên niềng) thì đó là vận tốc của đối tượng đo. Bạn có thể tùy biến với độ dài quãng đường tùy ý nhưng thời gian đo không được vượt quá 60 giây (nếu vượt quá, bạn phải áp dụng các công thức vật lý để tính đấy nhé).
  • Ngoài ra, khung đo tốc độ cơ bản sẽ chỉ là 60-400 km/h. Nếu đối tượng nhanh/chậm hơn khoảng này, bạn cần phải vận dụng khác phép tính nâng cao.

Ví dụ cụ thể:

  • B1: chọn đối tượng đo và bấm nút ở 2 giờ (Nút A) kích hoạt
  • B2: trong thời gian dưới 60 giây, khi đối tượng đo đi đến địa điểm nào đó mà bạn nắm chắc được độ dài quãng đường hãy bấm nút ỏ 2 giờ (Nút A) lần nữa để dừng lại. (Nên chọn độ dài quãng đường có số chẵn như 1 km, 2 km, … để dễ tính toán)
  • B3: Nếu quãng đường là 1 km thì kim Tachymeter chỉ số nào đó chính là tốc độ trung bình của đối tượng, 2 km thì chia 2, 3 km thì chia 3…

Mách nhỏ: dĩ nhiên là bạn có thể áp dụng chức năng tachymeter để suy ra độ dài quãng đường, thời gian nếu như biết được hai thông số còn lại với công thức công thức vận tốc= quãng đường/thời gian

Water Resist – Chức năng chống nước

“Đồng hồ sở hữu tính năng chống nước chẳng những thích hợp với các môn thể thao tiếp xúc nước như chèo thuyền, bơi, lặn mà còn tha hồ tung hoành nhiều môn thể thao khác như bóng chuyền, võ thuật cũng như an tâm khi sử dụng hằng ngày với độ bền siêu hạng”

Đây là chức năng chống nước xâm nhập phá hoại bộ máy và làm gỉ sét các bộ phận bên trong vỏ. Nó không phụ thuộc vào bộ máy mà phụ thuộc vào thiết kế vỏ ngoài của đồng hồ. Khả năng chống nước được xây dựng dựa trên ron chống nước, van chống nước bên trong, kiểu dáng nút bấm, núm chống nước, nắp lưng, mặt kính…

3 Chức Năng Đồng Hồ Thể Thao Bắt Buộc Có Ít Nhất 1 3

Một mẫu đồng hồ lặn chuyên nghiệp với khả năng chống nước và độ bền rất cao

Để được gọi là đồng hồ thể thao, khả năng chống nước tối thiểu phải là đồng hồ 10 ATM (100 m) dùng được cho chèo thuyền/bơi, 20 ATM (200m) có thể được xem là đồng hồ lặn để lặn nông. Đặc biệt, 30 ATM (300m) trở lên chuyên dùng cho thể thao lặn hoặc thợ lặn chuyên nghiệp.

Mách nhỏ: nếu bạn ưa thích việc lặn hay chỉ đơn giản là yêu cầu cao về độ bền toàn diện, hãy chọn đồng hồ lặn có chỉ số chống nước từ 20 ATM trở lên, nếu đạt được tiêu chuẩn đồng hồ lặn chuyên nghiệp (ISO 6425) càng tốt.

Đồng hồ thể thao chống sốc được không?

Thông thường, đồng hồ thể thao đều có trang bị khả năng chống sốc nhưng chỉ là tương đối. Nếu có thì mặt kính vẫn rất yếu ớt, đặc biệt loại đồng hồ cơ có tính năng phức tạp như Chronograph khá dễ “đi đời” khi gặp sốc mạnh.

Nếu cần hãy chọn đồng hồ điện tử bằng nhựa cứng (G-Shock & Baby-G), để cải thiện yêu cầu về khả năng chống sốc. Ngoài ra, có thể biết được độ “mạnh yếu” của đồng hồ qua chỉ số chống nước, chỉ số càng lớn, khả năng chịu sốc cũng cao hơn.

Hiện Đồng Hồ Hải Triều đang có sẵn 5000 mẫu đồng hồ chuyên về thể thao. Hãy liên hệ số 1900 6777 để được tư vấn chọn mẫu và nơi mua gần nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *