5 cách mở nắp đáy đồng hồ dạng ren vặn không cần công cụ tại nhà

Trong các loại nắp đáy thì việc mở nắp đáy đồng hồ ren vặn tại nhà mà không có công cụ chuyên dụng là khó nhất. Vậy phải làm cách nào để tự làm điều đó nhằm thay pin, điều chỉnh độ chính xác (đồng hồ cơ)…? Xem ngay 5 cách mở đồng hồ dạng ren vặn mà không cần công cụ ngay tại nhà với dụng cụ đơn giản dễ tìm!

5 cách mở nắp đáy đồng hồ dạng ren vặn không cần công cụ tại nhà

Nắp đáy đồng hồ đeo tay hay còn gọi là nắp lưng, caseback, back, là miếng kim loại ở mặt sau đồng hồ, nếu mở được nó, bạn có thể tự thay pin hoặc điều chỉnh độ chính xác cho đồng hồ… mà không cần ra tiệm đồng hồ hay nhờ đến thợ.

5 Cách Mở Nắp Đáy Đồng Hồ Ren Vặn Không Cần Công Cụ Tại Nhà Van Mở Đáy

Đây chính là hai kiểu van mở nắp đáy chuyên dụng cho đồng hồ ren vặn của thợ

Nhưng trong số 3 loại nắp đáy đồng hồ phổ biến gồm nắp vặn, nắp ép, nắp ốc thì nắp vặn là loại khó mở nhất nếu thiếu “van mở đáy” – dụng cụ chuyên dụng của thợ đồng hồ (nắp ép có thể cạy bằng dao còn nắp ốc có thể tìm tua vít, những thứ dễ tìm ở nhà, cơ quan.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể mở đồng hồ bằng một số vật dụng “cây nhà lá vườn” khá dễ tìm như cây lăn bụi, dây thun, miếng hít nhựa, kéo, kìm, … Cách thực hiện mở nắp đáy đồng hồ bằng 5 công cụ được liệt kê này sẽ được trình bày ngay bên dưới.

5 Cách Mở Nắp Đáy Đồng Hồ Ren Vặn Không Cần Công Cụ Tại Nhà Nắp Đáy Dạng Ren Vặn

Nắp vặn (screw down caseback) là các loại nắp đáy thường có 6 hoặc 8 lỗ cạn hình chữ nhật hoặc không có lỗ nào, đóng chặt vào đồng hồ bằng ren vặn tương tự các nắp chai. Để mở loại nắp này, tốt nhất cần phải có van mở đáy có 2 hoặc 3 chấu có thể điều chỉnh khoảng cách, tra các chấu ăn khớp vào lỗ cạn ở nắp lưng rồi vặn ngược chiều kim đồng hồ là có thể mở nắp. Để đóng nắp, chỉ cần vặn van mở đáy theo chiều kim đồng hồ.”

Đặc biệt lưu ý: TỰ Ý MỞ ĐỒNG HỒ có thể sẽ: làm mất bảo hành, làm không khí ẩm và bụi bẩn xâm nhập máy, làm trầy xước đồng hồ, làm hỏng đồng hồ. Bạn PHẢI TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM nếu xảy ra bất kỳ thiệt hại nào! C N NHẮC thật kỹ trước khi quyết định mở nắp đáy đồng hồ nhé.

Bước chuẩn bị trước khi mở nắp đáy đồng hồ

  • Nếu là đồng hồ dây da, dây vải, hoặc các loại dây có khóa rời thì bạn chỉ cần mở khóa để rời hai đầu dây ra là xong.
  • Nếu là đồng hồ dây kim loại (các loại khóa liền), bạn nên tháo dây nó ra để dễ dàng mở nắp đáy. Bạn có thể lựa chọn tháo mắt dây/khóa hoặc tháo dây tùy ý, miễn sao dây không gây cản trở việc mở nắp đáy là được.

Cách mở nắp đáy đồng hồ bằng cây lăn bụi

5 Cách Mở Nắp Đáy Đồng Hồ Ren Vặn Không Cần Công Cụ Tại Nhà Cây Lăn Bụi

Cần chuẩn bị: cây lăn bụi hoặc những vật dụng tương tự có mặt dính bên ngoài.

Bước 1: Đặt mặt dính cây lăn bụi lên nắp đáy đồng hồ.

Bước 2: Ép chặt cây lăn bụi và nắp đáy lại với nhau rồi vặn mạnh ngược chiều kim đồng hồ. Cứ như thế cho đến khi nắp đáy được vặn ra hoàn toàn.

Cách mở nắp đáy đồng hồ bằng dây thun

5 Cách Mở Nắp Đáy Đồng Hồ Ren Vặn Không Cần Công Cụ Tại Nhà Dây Thun

Cần chuẩn bị: 2 sợi thun lớn hoặc sợi dây cao su lớn (bề ngang ít nhất cỡ ngón tay), chai dầu gội hoặc miếng gỗ to hoặc bất cứ gì có đầu lớn có thể ràng dây thun vào.

Bước 1: Căng 2 sợi dây thun/dây cao su vào hai đầu chai dầu gội (chú ý dây phải căng mới được).

Bước 2: Đặt phần đầu có dây thun/dây cao su lên nắp đáy đồng hồ.

Bước 3: Ép chặt dây thun/dây cao su và nắp đáy lại với nhau rồi vặn mạnh ngược chiều kim đồng hồ. Cứ như thế cho đến khi nắp đáy được vặn ra hoàn toàn.

Cách mở nắp đáy đồng hồ bằng miếng hít nhựa

5 Cách Mở Nắp Đáy Đồng Hồ Ren Vặn Không Cần Công Cụ Tại Nhà Miếng Hít Nhựa

Cần chuẩn bị: miếng hít nhựa (có thể lấy ở móc hít tường).

Bước 1: Đặt phần hít lên nắp đáy đồng hồ và ép cho nó dính chặt nắp đáy.

Bước 2: Ép miếng hít nhựa và nắp đáy lại với nhau rồi vặn mạnh ngược chiều kim đồng hồ. Cứ như thế cho đến khi nắp đáy được vặn ra hoàn toàn.

Cách mở nắp đáy đồng hồ bằng kéo

5 Cách Mở Nắp Đáy Đồng Hồ Ren Vặn Không Cần Công Cụ Tại Nhà Kéo

Cần chuẩn bị: Kéo.

Bước 1: Tra hai đầu kéo vào 2 lỗ cạn đối xứng trên nắp đáy đồng hồ.

Bước 2: Nắm lưỡi kéo, giữ chặt khoảng cách giữa hai lưỡi đã tra vào lỗ cạn ban đầu.

Bước 3: Ép chặt hai đầu lưỡi vào lỗ cạn rồi xoay theo chiều kim đồng hồ. Cứ như thế cho đến khi nắp đáy được vặn ra hoàn toàn.

Lưu ý: cách mở nắp đáy đồng hồ bằng kéo có thể gây trầy xước cho đồng hồ.

Cách mở nắp đáy đồng hồ bằng kìm

5 Cách Mở Nắp Đáy Đồng Hồ Ren Vặn Không Cần Công Cụ Tại Nhà Kìm

Cần chuẩn bị: Kìm.

Bước 1: Tra hai đầu kìm vào 2 lỗ cạn đối xứng trên nắp đáy đồng hồ

Bước 2: Nắm cán kìm, giữ chặt khoảng cách giữa hai đầu kìm đã tra vào lỗ cạn ban đầu.

Bước 3: Ép chặt hai đầu kìm vào lỗ cạn rồi xoay theo chiều kim đồng hồ. Cứ như thế cho đến khi nắp đáy được vặn ra hoàn toàn.

Lưu ý: cách mở nắp đáy đồng hồ bằng kìm có thể gây trầy xước cho đồng hồ.

Cách đóng nắp đáy đồng hồ

Bước 1: Gắn nắp đáy vào đồng hồ rồi xoay chặt hết mức có thể theo chiều kim đồng hồ

Bước 2: Thực hiện lại các bước tương tự như khi mở nắp đáy nhưng vặn nắp đáy chặt hết mức có thể theo chiều kim đồng hồ. Phải đóng thật kín nếu không đồng hồ sẽ bị vào nước, bụi bẩn xâm nhập.

Lời kết

5 Cách Mở Nắp Đáy Đồng Hồ Ren Vặn Không Cần Công Cụ Tại Nhà Thay pin

Tựu trung, ngoài 5 vật dụng đã đề cập ở trên, bạn có thể tìm bất cứ vật dụng nào có tác dụng bám dính tương tự cây lăn bụi/dây thun hoặc hai đầu có thể điều chỉnh khoảng cách.

Với bất cứ công cụ mở nắp đáy đồng hồ dạng nắp có ren vặn không chuyên dụng nào thì việc mở sẽ có chút có khăn và mất thời gian và có thể gây trầy xước đồng hồ. Bạn nên sắm sửa hẳn một cái van mở đáy với giá khoảng 20-100 ngàn tùy loại.

Như đã cảnh báo trên, mở đồng hồ có thể làm ẩm máy, bụi vào máy do môi trường thực hiện không đảm bảo và việc đóng nắp không kín (nếu không có dụng cụ chuyên dụng). Hãy thực hiện mở nắp ở phòng sạch sẽ khô ráo, vặn ren chặt hết mức có thể.

Đến đây thì bài viết kết thúc rồi, hy vọng bạn đã mở được cái nắp đáy khó ưa của đồng hồ và làm những gì mình muốn với các phần bên trong. Hẹn gặp lại trong các chủ đề khác tại trang tin tức của Hải Triều.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

1 thảo luận
  1. U
    Ui

    Vặn ra theo chiều kim vặn vào theo chiều kim bó tay

    5 năm trước
Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *