Bảo tàng German Watch Museum Glashütte – nơi ghi lại những dấu ấn đồng hồ Đức

Toàn bộ lịch sử nền công nghiệp chế tác đồng hồ Đức được tái hiện sống động ở bảo tàng đồng hồ German Watch Museum tọa lạc tại trung tâm Glashütte. Bảo tàng này được thành lập vào năm 2008 và có tên đầy dủ là German Watch Museum Glashütte – Nicolas G. Hayek.

Bảo Tàng German Watch Museum Glashütte – Nơi Ghi Lại Những Dấu Ấn Đồng Hồ Đức

Tọa lạc bảo tàng đồng hồ German Watch Museum tại thị trấn Glashütte

Có thể bạn chưa biết?

» Là một thị trấn nhỏ nằm ở phía đông nước Đức với vọn vẹn khoảng 7000 người, Glashütte được biết đến là một trong những miền đất của thế giới đồng hồ. Gần một nửa dân số tại thị trấn yên bình này làm công việc chế tác và sản xuất đồng hồ. Cùng với đó, là hàng loạt thương hiệu đồng hồ danh tiếng đặt tại đây, như: Glashütte Original, Lange hay Nomos.

» Glashütte được mệnh danh là cái nôi của ngành công nghiệp đồng hồ Đức và là nơi quan trọng đối với ngành sản xuất đồng hồ nước này. Nơi này đã từng bị ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh thế giới thứ II, khi Đông Đức bị chia cắt, kéo theo sự phát triển của ngành công nghiệp chế tác đồng hồ tại nơi đây chậm lại, cho tới khi bức tường Berlin sụp đổ và chủ nghĩa tư bản được thiết lập trở lại.

Sổ thống kê doanh thu vào thế kỉ 19 của Lange Uhren

Ngay giữa trung tâm thị trấn Glashütte là bảo tàng đồng hồ German Watch Museum, nơi này đã từng là trường dạy chế tạo đồng hồ từ thế kỷ 19. Bảo tàng này được thành lập vào năm 2008 và có tên đầy dủ là German Watch Museum Glashütte – Nicolas G. Hayek. Nơi đây được đặt tên theo người sáng lập nên tập đoàn Swatch Group.

Mặc dù được tài trợ bởi Glashütte Original – một công ty thành viên của tập đoàn Swatch Group, song bảo tàng vẫn thể hiện sự tôn trọng với lịch sử ngành chế tạo đồng hồ tại thị trấn qua những giải thích khá rõ ràng. Tất cả các nhà chế tạo đồng hồ tại thị trấn đều được miêu tả tỉ mỉ, với sự đóng góp to lớn của Ferdinand Adolph Lange, người sáng lập A. Lange & Söhne và cũng là người đóng vai trò quan trọng tại thị trấn nhỏ bé này.

 

Tìm hiểu về sự ra đời của bảo tàng German Watch Museum?

Trước kia Glashütte là mỏ bạc khổng lồ và được khai thác từ thế kỷ 16. Tuy nhiên, sau hàng trăm năm khai thác, mỏ bạc dần cạn kiệt, chính quyền Saxon nghĩ cách vực dậy và biến thị trấn thành trung tâm sản xuất.

Ông Ferdinan Adolph Lange  người khai sinh ra nền công nghiệp đồng hồ Đức

Ferdinan Adolph Lange được mời đến cùng xây dựng nên trung tâm sản xuất đồng hồ để đối đầu với Thụy Sỹ. Từ đó, ngành chế tác đồng hồ lên ngôi, trở thành ngành công nghiệp chính tại thị trấn này.

Ngoài Ferdinand Adolph Lange, 3 cái tên quan trọng khác đóng góp vào sự hình thành và phát triển của nền công nghiệp đồng hồ tại Glashütte là: Moritz Grossmann, Julius Assmann, và Adolf Schneider.

Chiếc đồng hồ bỏ túi Adolf Lange ra mắt vào năm 1857

Bảo tàng đồng hồ German Watch Museum tái hiện gần như toàn bộ lịch sử chế tác đồng hồ của Đức từ thời điểm sơ khai nhất, bắt đầu từ thế kỷ 17-18, khi mà Vua Saxon là một tín đồ sưu tầm đồng hồ và nhạc cụ.

Tuy nhiên, mọi thứ chỉ thực sự bắt đầu khi Ferdinand Adolph Lange trở về từ chuyến du ngoạn châu Âu vào thế kỷ 19, mang theo kỹ thuật sản xuất của Thụy Sĩ và movement phong cách Anh Quốc.

Kiệt tác đồng hồ thiên văn của Hermann Goertz

Một trong những điểm nổi bật nhất của bảo tàng German Watch Museum, chính là chiếc đồng hồ thiên văn khổng lồ Hermann Goertz được đặt tại sảnh vào. Chiếc đồng hồ được trang bị chức năng perpetual calendar với độ chính xác 1000 năm, hiện kiểu năm 4 chữ số, cùng với biểu đồ sao, kim chỉ mặt trời mọc/mặt trời lặn, và chạy bằng 1756-part movement.

Cập nhật những thông tin mới nhất về thế giới đồng hồ đeo tay <— Click ngay!

Khám phá bảo tàng German Watch Museum

Khác với những bảo tàng thường tưởng nhớ đến thời huy hoàng đã qua, rất nhiều vật trưng bày tại German Watch Museum phản ánh cả nền chế tác đồng hồ hiện đại, những chiếc đồng hồ được hoàn thiện tại Glashütte ngày nay. Nhiều cái tên quan trọng trong lịch sử Glashütte vẫn được ôn lại, với phiên bản hiện đại của những cái tên trong quá khứ sản xuất ra những chiếc đồng hồ ở các mức giá đa dạng, từ Nomos tới Moritz Grossmann.

Chiếc đồng hồ bỏ túi Union Glashütte với phần case chạm khắc dựa trên thiết kế Minerva

Một phần vật trưng bày tại bảo tàng là đồng hồ quân đội, hầu hết chúng đóng vai trò quan trọng trong lịch sử ngành đồng hồ Đức tại nhiều thời khắc trong quá khứ. Các mẫu đồng hồ đa dạng từ loại bỏ túi cho Hoàng đế Đức cho tới những chiếc đồng hồ đeo tay của thời chiến tranh thế giới thứ 2, bao gồm những chiếc đồng hồ cực hiếm Waffen SS beobachtungsuhr cho lính pháo binh với mirror-image dial để ghi lại hình ảnh.

Vật trưng bày gần nhất từ trước khi thống nhất nước Đức là những chiếc đồng hồ tạo nên bởi VEB Glashütter Uhrenbetriebe (GUB), từng trở thành tài sản quốc gia sau chiến tranh thế giới thứ 2. Hầu hết đồng hồ GUB khá cơ bản, song lại đa dạng về chủng loại và được xuất sang Tây Đức với số lượng lớn, được bày bán tại các cửa tiệm như KaDeWe.

Những chiếc đồng hồ được trưng bày tại bảo tàng German Watch Museum

Bảo tàng German Watch Museum không đơn thuần là nơi lưu giữ kiến thức và những tạo tác, mà còn đưa du khách đến với sự phục chế. Mặc dù được vận hành bởi các nhà chế tác đến từ Glashütte Original, khu phục chế sẽ vẫn xem xét kiểm tra thật kỹ lưỡng và tiến hành tu sửa bất kỳ chiếc đồng hồ nào được chế tạo tại thị trấn này.

Ngoài ra, việc sở hữu nhiều di vật lịch sử của các nhà chế tạo đồng hồ trong thị trấn, German Watch Museum còn trao chứng nhận cho những chiếc đồng hồ sản xuất tại Glashütte, bởi cả các thương hiệu lẫn học sinh tại trường. Giá cho một giấy chứng nhận rơi vào khoảng €105, song việc tiếp cận với phòng đọc, khu lưu giữ là hoàn toàn miễn phí.

Tham quan bảo tàng

Để tham quan German Watch Museum, bạn sẽ tốn khoảng €6 (khoảng 6.71USD) cho vé người lớn và hoàn toàn miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi. Hoặc bạn có thể chi trả €35 phí thường niên để có thể ra vào thoải mái bất kỳ ngày nào.

German Watch Museum mở cửa hàng ngày từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

WQANHAT

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *