Cách khử mùi, vệ sinh dây da đồng hồ bằng giấm, xà phòng

Chỉ cần những dung dịch có sẵn như giấm, xà phòng,… bạn đã có thể tự vệ sinh dây da đồng hồ đúng kiểu chuyên gia ngay tại nhà. Tuy nhiên, dây da chỉ bền và không hôi nếu bạn vệ sinh theo đúng hướng dẫn như sau.

 

Mục Lục

Vệ sinh dây da đồng hồ theo chuẩn “salon” tại nhà

1. Vệ sinh đồng hồ dây da trơn

2. Vệ sinh đồng hồ dây da lộn

Những câu hỏi thường gặp khi vệ sinh dây da đồng hồ

1. Khi nào nên vệ sinh dây đồng hồ?

2. Vệ sinh dây da đồng hồ màu trắng có gì khác?

3. Lưy ý khi vệ sinh dây da đồng hồ

Khử mùi hôi dây da đồng hồ đơn giản tại nhà, nhanh chóng

› Cách giữ cho dây da đồng hồ không bị hôi

Trường hợp dây cũ quá thì phải thay dây đồng hồ

 

Vệ sinh dây da đồng hồ theo chuẩn “salon” tại nhà

Vệ sinh dây da là điều chắc chắn phải làm cho những ai đang sử dụng đồng hồ dây da. Điều này sẽ giúp dây sạch đẹp hơn, tăng tuổi thọ và hạn chế tối đa mùi hôi tay.

Cách khử mùi và vệ sinh dây da đồng hồ bằng giấm, xà phòng - Ảnh: 1

Dây bạn bị dơ, nặng mùi hoặc lâu ngày không sử dụng? Hãy chăm sóc chúng bằng cách bảo quản và vệ sinh dây da đồng hồ ngay hôm nay

 

Thế nhưng bạn có biết rằng, không phải cứ vệ sinh thường xuyên, kỹ càng là tốt? Mà tùy từng loại mồ hôi, tần suất sử dụng, màu dây và chất liệu,… sẽ phù hợp với từng cách khác nhau.

 

5 bước vệ sinh đồng hồ dây da trơn

+ Dụng cụ chuẩn bị: Nước sạch, vải mềm, giấm trắng (không dùng giấm nuôi), xà phòng tắm, bông gòn và nếu có thể thì chuẩn bị thêm dầu olive, dầu khoáng (vaseline), sáp ong.

Cách khử mùi và vệ sinh dây da đồng hồ bằng giấm, xà phòng - Ảnh: 2

Bạn có chắc là mình đang vệ sinh dây da đồng hồ đeo tay đúng cách? – Hãy tham khảo thông tin bên dưới!

 

Lorem ipsum dolor sit amet...

  Bước 1: Dùng vải sạch lau toàn bộ dây da đồng hồ, mặt trước, mặt sau và dọc đường chỉ khâu để loại bỏ vết dơ.

  Bước 2: Pha 1 phần giấm trắng với 3 phần nước thành dung dịch loãng và khuấy đều. Sử dụng vải sạch tẩm vào giấm, chà xát nhẹ lên bề mặt dây (có thể thay thế bằng tăm bông để xử lý tại những vị trí nhỏ).

  Bước 3: Pha 1 ít sữa tắm (xà phòng) với 1 ly nước lọc thành dung dịch loãng và khuấy đều. Tiếp tục sử dụng vải sạch tẩm vào dung dịch, chà xát nhẹ lên bề mặt dây để làm sạch vết dơ (dùng thêm tăm bông tại những khe hở nhỏ).

  Bước 4: Dùng bông gòn thấm hút nước, loại bỏ những vết dơ, giấm, xà phòng còn sót lại trên dây đeo. Đặt dây ở môi trường thông thoáng và để khô tự nhiên.

  Bước 5: Dùng vải mềm, mịn phết một lớp mỏng dầu khoáng (hoặc dầu olive hoặc sáp ong) lên bề mặt dây. Điều này sẽ giúp dây bóng và mượt hơn.

Cách khử mùi và vệ sinh dây da đồng hồ bằng giấm, xà phòng - Ảnh: 3

Dầu khoáng vaseline, dầu olive hay sáp ong đều là những chất giúp dây bóng và mượt. Tuy nhiên, chỉ dùng cho phần mặt trên sau khi vệ sinh dây da đồng hồ xong

 

3 bước vệ sinh đồng hồ dây da lộn

+ Dụng cụ chuẩn bị: Nước sạch, bàn chải mềm, gôm.

 

Lorem ipsum dolor sit amet...

  Bước 1: Dùng bàn chải tẩm một ít nước sạch, sau đó chà xát nhẹ lên bề mặt dây để loại bỏ các vết dơ và bụi bẩn.

  Bước 2: Dùng gôm tẩy vết dơ. Lưu ý là hạn chế tiếp xúc giấm, xà phòng,… trực tiếp lên phần da lộn.

  Bước 3: Vệ sinh dây đồng hồ xong thì để khô tự nhiên.

Cách khử mùi và vệ sinh dây da đồng hồ bằng giấm, xà phòng - Ảnh: 4

Riêng cách vệ sinh đồng hồ dây da lộn và mặt sau dây da sẽ khác và bạn nên chú ý cẩn thận để tránh bị đen, không sạch vết dơ và ảnh hưởng đến tuổi thọ của dây

YouTube video

[Q&A] Đồng hồ lên cót thường xuyên được không? Vệ sinh đồng hồ như thế nào?

 

Những câu hỏi thường gặp khi vệ sinh dây da đồng hồ

  Khi nào nên vệ sinh dây da đồng hồ?

Tùy mồ hôi (bình thường, mồ hôi muối,…), tần suất, môi trường sử dụng và cảm nhận của mỗi người mà chúng ta nên vệ sinh. Tuy nhiên, thường thì một tháng nên vệ sinh dây da đồng hồ từ 1-2 lần.

+ Trường hợp 1: Tay ít đổ mồ hôi, làm việc văn phòng. Bạn nên hạn chế vệ sinh dây da (nếu không cảm thấy hôi) vì không quá cần thiết và việc tiếp xúc nhiều với nước sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của dây đeo.

+ Trường hợp 2: Tay đổ mồ hôi nhiều hoặc mồ hôi muối. Bạn nên vệ sinh khoảng 1 tháng 2 lần (tăng lên hoặc giảm xuống tùy mồ hôi). Vì khi đeo đồng hồ và mà hôi ra thường xuyên sẽ khiến dây bị hầm và có mùi khó chịu.

Cách khử mùi và vệ sinh dây da đồng hồ bằng giấm, xà phòng - Ảnh: 5

Tùy theo tần suất sử dụng và mồ hôi tay mà bạn nên vệ sinh đồng hồ dây da thường xuyên, khoảng 2 tuần 1 lần – Ảnh tham khảo: Hirsch Princess

 

+ Trường hợp 3: Thường xuyên đi mưa, dính vết bẩn. Nếu có thể thì khi đi mưa, bạn nên tháo cất đồng hồ vì trên thực tế, dây da sẽ bị ảnh hưởng nếu tiếp xúc nhiều với nước. Còn không thì sau khi đi mưa về là để đồng hồ khô tự nhiên.

 

  Vệ sinh dây da đồng hồ màu trắng có gì khác?

Cách vệ sinh dây da đồng hồ màu trắng tương tự như những màu khác. Điểm khác ở đây là cách sử dụng vì dây màu trắng rất dễ dơ và ố vàng. Bạn nên chú ý không đeo đi mưa, tháo khi rửa tay, tắm rửa.

Đổi lại, đồng hồ dây màu trắng được nữ giới chọn nhiều vì chúng mang đến phong phong cách thời trang thanh lịch, tinh tế. Một số thương hiệu nổi tiếng về dòng sản phẩm này như Daniel Wellington, Casio, Citizen,…

Cách khử mùi và vệ sinh dây da đồng hồ bằng giấm, xà phòng - Ảnh: 6

Cách vệ sinh dây da đồng hồ màu trắng vẫn trải qua 5 bước cơ bản như trên

  Vệ sinh dây đồng hồ cần lưu ý những gì?

 

1. Hạn chế tiếp xúc với nước:

Dây da được làm từ da động vật (da bò, da heo, cá sấu,…). Trên thực tế, chúng cũng giống như da người nên khi tiếp xúc nhiều và lâu trong môi trường nước, các collagen sẽ giãn nở và hấp thụ nước vào bên trong.

Khi hấp thụ nước, cơ chế sẽ tự động giữ lại mà không khô ngay. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến dây da ẩm nước, có mùi hôi khó chịu, đặc biệt là nước dơ và trong thời tiết nắng nóng.

Cách khử mùi và vệ sinh dây da đồng hồ bằng giấm, xà phòng - Ảnh: 7

Do đặc tính chung của dây da là hấp thụ nước, nên việc hạn chế tiếp xúc nước (nếu không cần thiết) là cách tốt nhất để bảo vệ dây da đồng hồ đeo tay – Ảnh tham khảo: Hirsch Jumper

 

2. Không làm khô nhanh bằng mọi cách:

Khi vệ sinh, đi mưa, rửa tay xong thì người dùng có xu hướng đặt dây da trước gió quạt mạnh, máy sấy hoặc ánh nắng mặt trời,… để làm khô nhanh. Lâu ngày sẽ khiến dây bị giòn và gãy.

Hãy sử dụng bông gòn để thấm hút nước và để khô tự nhiên ở môi trường thông thoáng. Hoặc cách tốt nhất vẫn là tháo đồng hồ trước khi tắm, vệ sinh hoặc đi mưa để tránh trường hợp “dở khóc, dở cười”.

Cách khử mùi và vệ sinh dây da đồng hồ bằng giấm, xà phòng - Ảnh: 8

Sau khi vệ sinh đồng hồ dây da là để khô tự nhiên, không sử dụng quạt hay máy sấy tóc để làm khô nhanh, đây là cách mà nhiều người vẫn hay dùng – Ảnh tham khảo: Hirsch Andy

 

Thay dây đồng hồ các thương hiệu:

 

3. Cẩn thận trong lúc vệ sinh dây da đồng hồ

Khi vệ sinh dây da đồng hồ thì nên tránh để nước tràn vào mặt số. Nếu là đồng hồ chịu nước cao thì không sao, những sản phẩm chịu nước cơ bản sẽ có nguy cơ cao vào nước, đặc biệt là đồng hồ cũ đã qua sửa chữa nhiều lần.

Không sử dụng bàn chải thô, cứng vì chúng sẽ làm dây da bị xơ, xước,… Trong trường hợp dây quá cũ thì nên thay dây da đồng hồ mới để đảm bảo tính thẩm mỹ và giá trị cho người đeo.

Cách khử mùi và vệ sinh dây da đồng hồ bằng giấm, xà phòng - Ảnh: 9

Dây da là chất liệu khá nhạy cảm, dễ bị trầy xước nên người dùng tránh sử dụng những vật nhọn, bàn chải thô cứng vì chúng có thể làm trầy xước dây – Ảnh tham khảo: Hirsch Louisianalook

 

Khử mùi hôi dây da đồng hồ đơn giản tại nhà, nhanh chóng

Mùi hôi chính là thứ khiến người đeo mất tự tin hẳn, nhất là những người tay thường xuyên ra mồ hôi. Không phải mình ở dơ, mà nguyên nhân chính là do chất liệu dây, cách sử dụng và vệ sinh đồng hồ.

Vậy làm thế nào để khử mùi hôi dây da đồng hồ hiệu quả nhất? Và trong trường hợp bị đổ mắm tôm, nước mắm,… hoặc những hợp chất khác tương đương thì chúng ta xử lý ra sao? Tất cả đều rất đơn giản với 3 bước sau:

  Bước 1: Vệ sinh dây da kỹ càng theo hướng dẫn bên trên. Hoặc có thể xem nhanh: TẠI ĐÂY

  Bước 2: Chọn mua gói hút ẩm trên các trang thương mại điện tử (giá khoảng 10.000 đ)

  Bước 3: Đặt gói hút ẩm cùng đồng hồ trong môi trường kín khí trong khoảng 5 ngày (nếu có thể thì sử dụng máy khử mùi ozon).

YouTube video

 

Cách giữ cho dây da đồng hồ không bị hôi

Sau khi vệ sinh dây da đồng hồ và khử mùi hôi xong thì để hạn chế mùi hôi “tái phát”, bạn nên lưu ý 5 điều cơ bản sau đây:

Lau chùi sạch sẽ mỗi ngày bằng khăn mềm nếu cảm thấy dây bị bẩn hoặc sau khi đi mưa xong.

Sử dụng bông gòn để thấm hút nước nếu dây bị dính nước. Riêng da lộn thì không nên dùng bông gòn.

Không đeo đồng hồ quá chặt dẫn đến bí hơi và không thông thoáng. Nên tháo ra khi đi ngủ để đồng hồ được “nghỉ ngơi”.

Dĩ nhiên, cuối cùng vẫn là hạn chế tối đa việc tiếp xúc nước do đặc tính riêng của dòng chất liệu này.

 

Trường hợp dây cũ quá thì phải thay dây đồng hồ

Thông thường dây da sẽ có tuổi thọ từ 1-2 năm tùy chất liệu, phân khúc và cách vệ sinh dây da đồng hồ. Nên sau thời gian trên, dây sẽ có những dấu hiệu xuống cấp như bong tróc, xỉn màu, nặng mùi,… bắt buộc bạn phải thay mới.

Tuy nhiên tiếp tục có một lưu ý rằng, chất liệu dây cũng là yếu tố quyết định đến khả năng chịu nước và hạn chế mùi hôi. Trong đó, Hirsch là thương hiệu dẫn đầu ở lĩnh vực này. 5 điểm khác biệt của Hirsch như sau:

  • Dây da thật 100%: Đa số dây đeo trên thị trường đều xuất xứ từ Trung Quốc với hóa chất độc hại, sử dụng sợi tổng hợp. Riêng Hirsch là da thật 100% cho cả lớp trên, lớp dưới và lớp lót.
  • Kỹ thuật ép lớp Hirsch Rembordé: Giúp các lớp da thành một thể thống nhất dưới nhiệt độ và áp suất cao. Do đó mà dây Hirsch không cần đường may vẫn bền chặt và ít thấm nước.

Là đơn vị tiên phong trong ngành da nên Hirsch luôn mang đến nhiều bộ sưu tập dây da đồng hồ độc quyền, sử dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay

 

  • Kỹ thuật thuộc da không thấm Hydrophobic: Là phương pháp thuộc da đặc biệt để hạn chế việc thấm nước và nhanh khô. Vì vậy, sau khi vệ sinh dây đồng hồ Hirsch thì dây sẽ khô nhanh trên tay người dùng.
  • Sở hữu dây da duy nhất có khả năng chịu nước 300m: Dòng Hirsch Performance có khả năng chịu nước vượt trội, giúp lặn sâu từ 100m đến 300m. Đó là sự kết hợp giữa da thật và cao su thiên nhiên, phù hợp với đồng hồ lặn.
  • Sở hữu dây da dành cho người nhạy cảm: Hirsch cùng với Khoa Da liễu Đại học Vienna đã nghiên cứu thành công Hirsch Pro Skin. Đây là dòng dây da có lớp phủ chống dị ứng đối với người bị dị ứng dây da.

Việc sở hữu khá nhiều công nghệ nên có dây dây Hirsch thì việc vệ sinh dây da đồng hồ đơn giản hơn. Ngoài ra, hãng xây dựng hơn 1500 kiểu dáng, 70 bộ sưu tập đặc biệt cho 60 màu sắc, 45 chất liệu da lớp trên, 7 chất liệu da lớp lót để bạn thoải mái lựa chọn.

 

1. Dây da Hirsch

Hirsch là thương hiệu dây da đồng hồ của Áo nhưng nổi tiếng trên toàn thế giới. Độ phủ sóng rộng khắp với mạng lưới hơn 16.000 chi nhánh toàn cầu. Doanh thu khủng và nắm giữ khoảng 30% thị phần là con số không hề nhỏ.

Bên cạnh bán dây da cho đại lý lẻ, Hirsch còn là đơn vị cung ứng dây đeo cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ. Những chiếc đồng hồ tiền tỷ của Patek Philippe, Rolex, Omega,… đều sử dụng sản phẩm của thương hiệu này.

Trên thực tế, Hirsch dường như không có đối thủ và công nghệ mà Hirsch sử dụng rất khó sao chép theo. Vậy nên, ai có nhu cầu thay dây da mà không muốn thay đổi giá trị của chiếc đồng hồ đó thì Hirsch là sự lựa chọn tốt nhất.

Khả năng chống nước tuyệt vời của Hirsch

Khả năng chống nước tuyệt vời của Hirsch

Các dòng sản phẩm nổi bậc của Hirsch

Hirsch Pro Skin: Như đã đề cập thì Pro Skin là dòng dây da độc quyền của hãng để dành riêng cho người nhạy cảm, đặc biệt an toàn (Gợi ý: Hirsch Camelgrain).

Hirsch Scratch-Resistant: Với kỹ thuật bảo quản và thuộc da truyền thống sẽ mang đến khả năng chịu trầy xước vượt trội (Gợi ý: Hirsch Trooper, Hirsch Corse).

Hirsch Alligator Embossed: Là dây da đồng hồ có dập vân cá sấu, đây là phong cách được ưa chuộng trên những mẫu đồng hồ đắt tiền (Gợi ý: Hirsch Duke, Hirsch Princess, Hirsch Modena, Hirsch Louisianalook).

YouTube video

 

Hirsch Artisan Leather: Việc vệ sinh dây da đồng hồ sẽ dễ dàng hơn nhờ kỹ thuật ép lớp Hirsch Rembordé và kỹ thuật thuộc không thấm Hydrophobic (Gợi ý: Hirsch Forest, Hirsch Kent).

Hirsch Performance: Nhờ kết hợp giữa cao su thiên nhiên và da thật nên Performance còn là dây da đồng hồ duy nhất chịu nước đến 300m (Gợi ý: Hirsch James, Hirsch Andy, Hirsch George, Hirsch Paul).

Hirsch Calf: Sử dụng dây da bê Ý chống trầy xước cho lớp trên và dây da Oysterglove Supersoft cho lớp dưới, chịu nước 100m. (Gợi ý: Hirsch Jumper, Hirsch Highland, Hirsch Osiris).

Hirsch Natural Leather: Bằng phương pháp thuộc da thực vật, dòng Natural sẽ mang đến các sản phẩm an toàn dành cho người sử dụng (Gợi ý: Hirsch Denver).

Hirsch Crocodile Embossed: Là dây da có họa tiết cá sấu rất nổi bật và sang trọng, nhất là khi kết hợp cùng da mềm bằng công nghệ Hirsch Softglove (Gợi ý: Hirsch Crocograin).

 

1. Dây da Masamu

Bên cạnh Hirsch thì Masamu cũng là thương hiệu dây đeo đồng hồ nổi tiếng tại Việt Nam mà bạn nên sử dụng. Dây Masamu được sản xuất thủ công 100% theo tiêu chuẩn công nghệ Pháp.

Masamu chỉ sử dụng công nghệ thượng hạng như da lớp trên của Pháp, da lớp dưới của Đức, chỉ khâu viền của Pháp, sơn cạnh của Ý,… Và đặc biệt nhất vẫn là công nghệ chịu lực phân bố toàn dải.

Hay còn gọi là Full Range Stressed Technology, do nghệ nhân Việt phát minh. Chính điều này sẽ mang đến độ bền cao hơn những dòng dây truyền thống.

Riêng phần xuất xứ da mặt của Masamu là do hãng Hass và Roux đảm nhận (đây cũng là 2 hãng đang cung cấp trực tiếp nguyên liệu da chất lượng cao cho Hermès). Điều này cho thấy Masamu tốt đến cỡ nào.

Giá bán của Masamu cũng khá hợp lý, chỉ từ 450.000đ, bạn đã có ngay một chiếc dây da thượng hạng do nghệ nhân Việt làm thủ công 100%, nguyên liệu nhập từ Đức, Pháp, Nhật và kỹ thuật Full Range Stressed độc quyền.

Dĩ nhiên, việc đeo đồng hồ đắt tiền thì nên sử dụng dây da chất lượng cao, vừa giữ được giá trị sản phẩm, vừa mang đến trải nghiệm đẳng cấp, chịu nước và hạn chế mùi hôi. Từ đó dẫn đến quá trình vệ sinh dây da đồng hồ đơn giản và dễ dàng.

YouTube video

 

Tin tức liên quan:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *