Công Nghệ Silicon Hiện Tượng Mới Trong Chế Tác Đồng Hồ Cơ Thụy Sỹ Cao Cấp

Silicon đang dần trở thành xu thế mới mới trong ngành công nghiệp đồng hồ, từ một công nghệ nghe có vẻ xa lạ nhưng hiện nay silicon đã được áp dụng rộng rãi bởi rất nhiều công ty đồng hồ lớn. Nhưng liệu điều này có đi ngược với giá trị cơ bản của nghệ thuật chế tác đồng hồ, khi công việc chế tác không còn cần những bàn tay tỉ mỉ của người thợ như trước nữa?

Công Nghệ Silicon Hiện Tượng Mới Trong Chế Tác Đồng Hồ Cơ Thụy Sỹ Cao Cấp

Vật liệu Silicon đang trở thành một hiện tượng mới trong việc chế tác các linh kiện bộ máy đồng hồ cơ khí của các thương hiệu danh tiếng trên thế giới như Patek Phillip, Omega, Rolex,… Đây là vật liệu mang lại độ chính xác, bền bỉ hơn dành cho đồng hồ cơ.

Silicon đang dần trở thành xu thế mới trong ngành công nghiệp đồng hồ

Nhiều thương hiệu bình dân sử dụng bộ máy tự động sản xuất bằng máy móc

Đánh bóng, lắp ráp và bảo dưỡng – những công việc trước kia của người thợ đồng hồ và tốn rất nhiều thời gian công sức. Nguyên liệu thô thường có độ chính xác không cao, nên bàn tay của người thợ đồng hồ là rất cần thiết. Bởi lý do đó, mỗi bộ máy đồng hồ được làm ra không chỉ là biểu tượng cho công nghệ mà chúng còn chứa đựng một phần tâm huyết của người nghệ nhân.

Nhưng với việc khoa học công nghệ ngày càng phát triển như ngày nay, những công đoạn chế tác cũng được tự động hóa rất nhiều, những công đoạn mài giữa, đánh bóng giờ đây mang mục đích trang trí nhiều hơn là để giúp một chiếc đồng hồ hoạt động chính xác.

Bộ máy đồng hồ tự động Seiko làm bằng máy móc

Một bộ máy đồng hồ tinh xảo được trưng bày đằng sau mặt kính sapphire không còn mất quá nhiều công sức của người thợ đồng hồ như trước nữa và một bộ máy đồng hồ tương đối chính xác bây giờ cũng có giá trị không cao. Ví dụ như chiếc đồng hồ Seiko 5 với mức giá chỉ hơn 50USD. Bởi vì các công ty đồng hiện nay, chế tạo bộ máy cơ mà không cần bàn tay của con người.

Các thương hiệu danh tiếng sử dụng công nghệ silicon để chế tác bộ máy cơ khí

Tuy nhiên đối với những phiên bản đồng hồ sang trọng của các hãng danh tiếng lại khác, họ vẫn cần đến những yếu tố truyền thống với sự đóng góp từ các nghệ nhân. Nhưng điều này đang này cũng đang dần thay đổi, bởi vì những hãng đồng hồ đó đang dần chuyển sang sử dụng công nghệ Silicon, ngay cả hãng đồng hồ có truyền thống lâu đời như Patek Philippe hay Breguet.

Một bộ máy của đồng hồ Breguet sử dụng công nghệ Silicon

Những công ty hứng thú nhất với công nghệ Silicon có thể kể đến như Rolex, Patek Philippe và những công ty trong tập đoàn Swatch. Tất cả các công ty đó điều là nhà tài trợ chính trong CSEM (CSEM là nơi phát triển chính của công nghệ Silicon dành cho đồng hồ). Vì thế, những công ty đối thủ của họ như tập đoàn Richemont khó có thể áp dụng công nghệ silicon. Thay vào đó, các công ty như Cartier phát triển theo hướng khác – sử dụng kim cương nhân tạo.

Vì độ bền và sự chính xác cực kỳ trong thiết kế, silicon giúp loại bỏ đi rất nhiều thời gian chế tác. Silicon cũng có nhiều đặc điểm vượt trội như chống từ, độ ma sát thấp và chống thay đổi nhiệt độ tốt nên rất lý tưởng để sử dụng trong bộ máy đồng hồ. Việc hai hãng đồng hồ lớn nhất Thụy Sĩ là Omega và Rolex đều sử dụng dây cót silicon là minh chứng rõ ràng nhất cho việc này.

Vật liệu Silicon mang lại sự bền bỉ và chính xác hơn cho đồng hồ cơ

Việc sử dụng silicon vào bộ máy đồng hồ tất nhiên sẽ khiến cho nhiều người thợ đồng hồ truyền thống không hài lòng. Họ không muốn một sản phẩm vô hồng, được chế tạo hoàn toàn từ máy móc. Nhưng những người đứng đầu của các hãng lại yêu thích công nghệ này vì sự tiện dụng của chúng. Việc suy nghĩ như thế nào là vẫn đề của mỗi người, nhưng khách hàng như chúng ta chỉ cần tận hưởng những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo kết hợp với công nghệ hiện đại như vậy là đủ rồi.

Những ưu điểm khi sử dụng vật liệu silicon trong chế tác

Trong đồng hồ cơ, ma sát giữa các bộ phận kim loại làm ảnh hưởng đến độ chính xác, độ bền và khả năng tiêu thụ năng lượng. Vật liệu Silicon khẳc phục được hết tất cả nhược điểm của kim loại, thậm chí còn mang lại độ chính xác và bền bỉ hơn. Silicon được sử dụng làm các bộ phận như bánh răng, dây tóc, ngựa,…

Từ trường mạnh sẽ làm đồng hồ bị nhiễm từ và chạy không chính xác thậm chí là đứng máy. Silicon không bị ảnh hưởng bởi từ trường.

Khối lượng nguyên tử Silicon chỉ khoảng 28u, nhẹ hơn tất cả các kim loại được làm trong bộ máy giúp cho khối lượng của của đồng hồ nhẹ hơn. Ngoài ra, Silicon cũng có độ bền rất cao so với những hợp kim truyền thống.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *