Giới Thiệu Lịch Sử Thành Lập Hãng Đồng Hồ Seiko Nhật Bản

Seiko một trong những thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới đến từ xứ sở hoa anh đào thành lập vào năm 1881, thời điểm mà Kintaro Hattori đã mở một cửa hàng đồng hồ và đồ trang sức gọi là “K. Hattori” tại Ginza, Tokyo, Nhật Bản. Mười một năm sau, ông bắt đầu sản xuất đồng hồ dưới cái tên Seikosha, khởi đầu của đồng hồ Seiko.

 

Giới Thiệu Lịch Sử Thành Lập Hãng Đồng Hồ Seiko Nhật Bản

Tên gọi thương hiệu đồng hồ Seiko trong tiếng Nhật là viết tắt của “Seikosha”, trong tiếng Nhật có nghĩa là “chính xác”. Seikosha bắt đầu được sử dụng vào năm 1892 trong khi Seiko xuất hiện lần đầu trên đồng hồ đeo tay vào năm 1924 và đến năm 1937 thì mới là thương hiệu và tên gọi chính thức của công ty có lịch sử từ 1881 này.

Giới Thiệu Lịch Sử Thành Lập Hãng Đồng Hồ Seiko Nhật Bản 1Hiện nay trụ sở chính Seiko Holdings Corporation (セイコーホールディングス株式会社 – Seikō Hōrudingusu Kabushiki-gaisha) tọa lạc ở 26-1, Ginza 1-Chome, Chuo-ku, Tokyo 104-8118, Japan

 

   Ngược dòng thời gian, lịch sử đồng hồ Seiko bắt đầu từ việc thợ đồng hồ Kintaro Hattori mở cửa hàng đồng hồ và đồ trang sức cho riêng mình vào năm 1881 dưới tên gọi “K. Hattori” thuộc ở khu vực Ginza của Tokyo, khi đó ông chỉ mới 21 tuổi.

   Đến năm 1892, Kintaro Hattori bắt đầu sản xuất đồng hồ treo tường dưới cái tên Seikosha. Chỉ sau 2 năm, ông đã mở thêm cửa hàng đồng hồ thứ 2 cũng tại Ginza của Tokyo và bắt đầu sản xuất đồng hồ bỏ túi vào năm 1895.

   Những năm 1910, sản phẩm đồng hồ treo tường được xuất khẩu sang Trung Quốc cũng như đồng hồ bỏ túi bắt đầu sinh lợi nhuận. Tự hào hơn cả, năm 1913, Seikosha cho ra chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của mình là Laurel làm từ những linh kiện quan trọng có nguồn gốc Nhật Bản mà không phải phương Tây như các sản phẩm trước đây của họ.

   Sau chiến tranh thế giới thứ 1, khi Trung Quốc không còn khả năng nhập khẩu từ Đức dù nhu cầu đồng hồ của họ vẫn gia tăng thì Kintaro đã có cơ hội tuyệt vời để cạnh tranh với các nhà sản xuất phương Tây. Dưới sự phát triển không ngừng, Kintaro Hattori quyết định thành lập công ty K. Hattori & Co., Ltd. vào năm 1917.

   Năm 1924 những chiếc đồng hồ đầu tiên được sản xuất dưới thương hiệu Seiko đã xuất hiện một cách đáng kinh ngạc bất chấp việc nhà máy Seikosha đã bị phá hủy nặng nề bởi trận động đất Kanto tấn công Nhật Bản năm 1923 và Kintaro đã phải xây dựng lại công ty gần như từ đầu.

   Seikosha phải mất một thập kỷ liên tục để xây dựng lại nhà máy bị phá hủy, cuối cùng, năm 1932 thì trụ sở chính mới được khôi phục hoàn toàn. Nhưng thật không may là nhà sáng lập Kintaro Hattori đã qua đời chỉ sau đó 2 năm, để lại công ty cho con trai ông, Genzo Hattori.

Giới Thiệu Lịch Sử Thành Lập Hãng Đồng Hồ Seiko Nhật Bản GinzaTòa nhà Ginza Wako với tháp đồng hồ Hattori ở 4-5-11 Ginza chụp vào năm 2012, vị trí của nó từng là trụ sở chính của Seikosha

 

Nhà Sản Xuất Đồng Hồ Seiko= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Sâu Bên Trong: Nhà Sản Xuất Đồng Hồ Seiko ◄ ◄ CLICK!

 

   Và tên gọi Seiko đã được sử dụng chính thức vào năm 1937 kể từ khi công ty con Daini Seikosha thành lập. Thời gian sau đó, tuy rằng sự phát triển mạnh mẽ của Seiko bị gián đoạn sau chiến tranh thế giới thứ 2 nhưng may mắn là họ đã trở lại vào năm 1953.

   Năm 1959 Seiko tiếp tục thành lập công ty con Daiwa Kogyo Ltd., sau này đổi tên thành Công ty Suwa Seikosha (biểu tượng lốc xoáy) và sản xuất các dòng sản phẩm khác với Daini Seikosha (biểu tượng tia chớp).

   Hai công ty Daini Seikosha và Suwa Seikosha tuy cùng sản xuất đồng hồ mang nhãn hiệu Seiko nhưng cũng cạnh tranh lẫn nhau để ngày một tốt hơn cũng như giảm thiểu ảnh hưởng đến sản phẩm trên diện rộng nếu quá trình sản xuất có sai lầm. (Sau này, Daini Seiko  trở thành Seiko Instruments, Inc. và Suwa Seiko trở thành Seiko Epson Corporation, truyền thống cạnh tranh nội bộ vẫn được tiếp tục để mang đến những giá trị thực sự cho người dùng).

Giới Thiệu Lịch Sử Thành Lập Hãng Đồng Hồ Seiko Nhật Bản Daini Vs SuwaBiểu tượng của Daini (tia chớp) và Suwa (cơn lốc)

 

   Nhiều năm sau đó, vào năm 1969, trong khi cùng chạy đua để cho ra mắt máy Automatic Chronograph 36000 vph với các hãng Thụy Sĩ, Seiko cũng bắt đầu giới thiệu Seiko Astron, đồng hồ đeo tay máy thạch anh (quartz) đầu tiên trên thế giới.

   Nhờ vào sự thành công của đồng hồ đeo tay Seiko Astron Quartz với độ chính xác gấp nhiều lần đồng hồ cơ khí mà hãng Seiko đã thực sự trở thành một trong những thương hiệu đồng hồ hàng đầu trên thế giới ngày nay.

   Thậm chí, sức ảnh hưởng của những thế hệ đồng hồ thạch anh đàn em “rẻ, bền, chính xác” của nó từng gây ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đối với cả ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ trong những năm 80.

   Đồng thời, cùng với nhiều phát minh sau đó như Spring Drive cấp bằng sáng chế năm 1982 (sản phẩm đầu tiên ra mắt năm 1999), phát minh Kinetic vào 1986 hay năm 2012 giới thiệu Astron GPS Solar, Seiko được vinh danh với những phát minh mang tính cách mạng trong thế giới máy đo thời gian.

   Sang đến năm 1983, công ty K. Hattori & Co., Ltd. đã được đổi tên thành Hattori Seiko Co., Ltd. và Seiko Corporation vào năm 1990. Sau khi tái thiết và tạo ra các chi nhánh hoạt động (Seiko Watch Corporation và Seiko Clock Inc.), 2001, Seiko Corporation trở thành một công ty cổ phần và đổi tên thành Seiko Holdings Corporation kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2007.

 

Lịch Sử Đồng Hồ Seiko Tuna, Tượng Đài Lặn Biển Sâu Của Nhật Bản= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Khám phá ngay về một trong những thiết kế đồng hồ lặn huyền thoại nhất: Lịch Sử Đồng Hồ Seiko Tuna, Tượng Đài Lặn Biển Sâu Của Nhật Bản

 

Những Công Nghệ Hàng Đầu Trong Lịch Sử Đồng Hồ Seiko

“Ghi nhận những phát minh mang tính cách mạng của toàn ngành công nghiệp máy đo thời gian cùng nhiều ngành công nghiệp có liên quan đã khiến lịch sử đồng hồ Seiko là một trong những trang sử huy hoàng nhất thế giới đồng hồ.”

 

1881 – Mechanical: Cơ Khí

Giới Thiệu Lịch Sử Thành Lập Hãng Đồng Hồ Seiko Nhật Bản Laurel Và TimekeeperLaurel ra mắt năm 1913 và Seikosha Timekeeper ra mắt năm 1895

 

    Các sản phẩm đồng hồ cơ khí đã gắn liền với lịch sử Seiko từ khi mới thành lập. Cho đến nay, Seiko là nhà sản xuất duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo tất cả mọi linh kiện của máy đồng hồ cơ (bao gồm cả khâu chế tạo vật liệu).

    Bên trong bộ máy, họ cũng áp dụng các phát minh về cơ chế hoạt động và vật liệu của mình như Magic Lever cho phép tự động lên dây khi Bánh Đà xoay cả hai chiều hay tất cả dây tóc, dây cót đều được làm bằng các loại hợp kim Spron cung cấp thời gian trữ cót dài cùng nhiều ưu điểm khác.

 

1969 – Quartz: Thạch Anh

    Máy đồng hồ đeo tay thạch anh được Seiko phát minh vào năm 1969 đã mở ra kỷ nguyên mới về độ chính xác và giá thành cho đồng hồ. Song song đó, việc sử dụng pin còn cho phép đồng hồ có thể hoạt động hàng năm liền mà không sợ hết năng lượng phải lên dây mỗi ngày như đồng hồ cơ.

    Seiko cũng là nhà sản xuất đồng hồ duy nhất trên thế giới tự chế tạo mọi thứ trong đồng hồ thạch anh, từ mạch in cho đến chip, pin, kể cả khâu chế tạo nguyên liệu như tinh thể thạch anh. Sản phẩm đồng hồ thạch anh của họ trải dài khắp các thể loại từ đồng hồ đeo tay đến để bàn hay treo tường…

    Ngày nay, với độ chính xác khoảng ±15 đến ±30 giây/tháng cùng mức giá chỉ khoảng vài trăm nghìn, đồng hồ thạch anh đang giữ vững ngôi đầu loại đồng hồ đeo tay được dùng nhiều nhất thế giới. Các loại đồng hồ dùng máy thạch anh cũng dễ dàng tạo nhiều loại hình dáng, siêu mỏng hơn nhiều so với máy cơ.

 

1986 – Kinetic: Thạch Anh + Cơ Khí

Giới Thiệu Lịch Sử Thành Lập Hãng Đồng Hồ Seiko Nhật Bản Kinetic    Công nghệ Kinetic được giới thiệu năm 1986 với cái tên AGM và chính thức gọi là Kinetic vào năm 1998 sau nhiều lần cải tiến và hoàn thiện đáng kể. Các máy Kinetic hoạt động với cơ chế chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện rồi lưu trữ trên pin sạc, năng lượng từ pin sạc sẽ cung cấp cho bộ máy vận hành.

    Bằng cách kết hợp độ chính xác của bộ máy thạch anh với cơ chế tự động sinh năng lượng khi đeo trên tay của máy Automatic, đồng hồ Seiko Kinetic cho phép người dùng không phải lo lắng vấn đề thay pin và cảm nhận sự sống động của cơ khí với thời gian rất đáng tin cậy.

 

1999 – Spring Drive: Cơ Khí + Thạch Anh

Giới Thiệu Lịch Sử Thành Lập Hãng Đồng Hồ Seiko Nhật Bản Spring Drive    Cũng là công nghệ máy đồng hồ Cơ Khí kết hợp Thạch Anh nhưng Spring Drive thuần chất cơ khí hơn nhiều so với Kinetic. Nó hoàn toàn sử dụng các kiến trúc máy cơ với những bánh răng, dây cót, … khác biệt ở chỗ Bộ Dao Động – trái tim của mọi máy cơ đã được thay bằng tinh thể thạch anh và mạch điện tử (gọi là Tri-synchro regulator).

    Với cấu tạo như vậy, máy Spring Drive của Seiko vận hành thực sự sống động như mọi bộ máy cơ nhưng với độ chính xác tương đương những bộ máy thạch anh cao cấp (điển hình như dòng máy 9R sai số ± 15 giây/tháng).

    Công nghệ Spring Drive bắt đầu được nghiên cứu vào năm 1977 bởi kỹ sư trẻ Yoshikazu Akahane làm việc lại Suwa Seikosha, 5 năm sau, nó đã thành công và được cấp bằng sáng chế. Spring Drive xuất hiện lần đầu tiên trên đồng hồ vào năm 1999, trên mẫu đồng hồ thuộc thương hiệu con sang trọng của Seiko: Credor và sau đó mở rộng thêm Grand Seiko.

 

2012 – GPS Solar: Kết Nối GPS

Giới Thiệu Lịch Sử Thành Lập Hãng Đồng Hồ Seiko Nhật Bản GPS Solar    Trong nhiều thế kỷ, sự chính xác luôn là mục tiêu quan trọng nhất trên đồng hồ nhưng kể từ lúc đồng hồ thạch anh đeo tay ra đời thì độ chính xác của đã không còn cải tiến nhiều cho đến khi công nghệ GPS Solar đầu tiên trên thế giới được giới thiệu vào năm 2012 bởi Seiko.

    Xuất hiện lần đầu trên dòng Seiko Astron, công nghệ GPS Solar cho phép độ chính xác được đưa lên đến mức độ cao chưa từng có ở khắp nơi trên thế. Tất cả đều nhờ vào việc kết nối với các vệ tinh GPS để nhận tín hiệu thời gian chính xác nhất rồi đồng bộ cho thời gian của đồng hồ.

    Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không cần phải chỉnh lại đồng hồ khi du lịch đến các quốc gia có múi giờ và quy ước thời gian khác nhau trên thế giới. Ngoài ra, công nghệ này còn đảm bảo cho nguồn năng lượng của đồng hồ luôn duy trì và không cần thay pin khi có thể chuyển đổi năng lượng từ ánh sáng thành năng lượng điện lưu trữ trong pin sạc, mang đến tiện nghi tối đa cho người dùng.

 

Nguồn Gốc Thụy Sĩ Trên Đồng Hồ Của Nhật Bản Nguyên Thủy

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Thuở mới bắt đầu, người Nhật đã học nghề làm đồng hồ như thế nào?

Nguồn Gốc Thụy Sĩ Trên Đồng Hồ Của Nhật Bản Nguyên Thủy

 

 

NKJThao

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *