Kính Cyclops phóng đại lịch ngày, bạn đã biết gì về chúng?

Trên nhiều mẫu đồng hồ thường có một mảnh kính nhỏ nhô lên khỏi mặt kính chính, đó chính là kính Cyclops đảm nhận trách nhiệm phóng đại lịch ngày để giúp người dùng đồng hồ dễ đọc hơn khi mà lịch ngày thường có kích thước rất nhỏ. Kính phóng đại Cyclops được xem là phát minh của hãng Rolex.

MỤC LỤC

› Khám phá kính Cyclops phóng đại lịch ngày

1. Sự ra đời

2. Cấu tạo

3. Cách đặt kính

4. Hình dạng kính

5. Chất liệu kính

› Cách làm kính Cyclops đồng hồ siêu dễ

› Bộ sưu tập các đồng hồ có kính Cyclops

Khám phá kính Cyclops phóng đại lịch ngày

Kính Cyclops là một loại mặt kính đồng hồ có bổ sung thêm kính phóng đại ở vị trí lịch ngày. Kính Cyclops gồm hai thành phần đó là mặt kính chính và kính phóng đại. Kính phóng đại có nhiều hình dạng cũng như cách đặt lên mặt kính chính tùy theo hãng và loại đồng hồ.

Kính Cyclops Phóng Đại Lịch Ngày, Bạn Đã Biết Gì Về Chúng 1

Cận cảnh một chiếc đồng hồ có kính Cyclops hiện đại đặt phía trong mặt kính chính

Công dụng của phần kính phóng đại là phóng to chữ số của lịch ngày để đọc nhanh hơn, người có mặt kém cũng có thể xem được lịch ngày. Chất liệu để làm kính Cyclops khá đa dạng nhưng bởi vì đây là sản phẩm cao cấp nên phần lớn hãng đều dùng chất liệu tinh thể Sapphire.

Kính Cyclops rất thường thấy trên đồng hồ, đặc biệt là các sản phẩm có thiết kế theo phong cách cổ điển. Hãng đi tiên phong sử dụng kính Cyclops chính là Rolex, họ cũng có bằng phát minh về loại kính này. Các hãng khác cũng có nhiều đồng hồ dùng kính Cyclops là Chopard, Cartier, Seiko, OP

1. Sự ra đời

“Cyclops có nghĩa là mắt vòng tròn trong tiếng Hy Lạp, đây cũng là tên gọi chung của ba vị thần khổng lồ một mắt trong thần thoại Hy Lạp. Tên gọi của kính phóng đại Cyclops đã được lấy từ các thần khổng lồ Cyclops để biểu đạt khả năng phóng đại của chúng”.

Hiện nay có khá nhiều tranh cãi về vấn đề ai đã phát minh ra khái niệm kính phóng đại Cyclops nhưng hầu hết mọi người đều công nhận nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu của Thụy Sĩ Rolex đã đi tiên phong trang bị kính Cyclops trên đồng hồ của mình.

Câu chuyện về kính Cyclops cũng như khái niệm Rolex Cyclops được bắt đầu khi vợ của Hans Wilsdorf (nhà sáng lập Rolex) than phiền với ông rằng lịch ngày trên đồng hồ của mình khó đọc. Hans Wilsdorf nhanh chóng nắm bắt được điểm này và kính phóng đại Cyclops ra đời.

Ngay lập tức, kính Cyclops đã trở nên phổ biến vì sự tiện dụng, Rolex Cyclops trở thành một biểu tượng trong thiết kế của Rolex. Rolex cũng là hãng dùng kính Cyclops nhiều nhất trên hầu hết đồng hồ của họ như Submariner (trừ Sea Dweller), Datejust, Presidents, SkyDwellers, Submariner, GMT, Explorer II, Yachtmasters.

2. Cấu tạo

Kính Cyclops có hai thành phần: Mặt kính chính (là kính phẳng bình thường) và kính phóng đại Cyclops có dạng như thấu kính lồi. Chúng được gắn kết vào nhau bởi một lớp keo có chứa thành phần Acrylic, keo này không màu, không ố vàng theo thời gian, khô cực nhanh khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời mạnh, keo này còn được gọi là keo UV.

Kính Cyclops Phóng Đại Lịch Ngày, Bạn Đã Biết Gì Về Chúng 2

Kính Cyclops trên đồng hồ bao gồm mặt kính chính và kính phóng đại Cyclops

3. Cách đặt kính

Bởi vì thiết kế kính Cyclops ban đầu của Rolex lồi lên so với mặt kính chính nên ít nhiều nó dễ bị trầy xước, dễ bong tróc cũng như khiến cho đồng hồ mất đi tính đối xứng nên nhiều hãng đã tìm cách đặt kính phóng đại Cyclop vào mặt trong, tức là nằm bên trong mặt kính và đồng hồ chứ không phải nằm ngoài nữa.

Tất nhiên, nếu đặt kính phóng đại Cyclops ở bên trong thì đòi hỏi đồng hồ phải được thiết kế lại để chiều cao của kính phóng đại Cyclops không ảnh hưởng đến hoạt động của các kim, kết quả của nó là kính Cyclops tăng giá. Bởi thế, đồng hồ dùng kính Cyclops đặt ngược đều thuộc hàng đắt tiền hơn đặt xuôi. Các mẫu nổi tiếng: Zenith Defy, Louis Vuitton Tambour, Chopard Mille Miglia,…

4. Hình dạng kính

Kính phóng đại Cyclops ban đầu của Rolex thuôn dài, có khả năng phóng đại 2.5 lần, đây cũng là truyền thống của Rolex trong khi các thương hiệu khác đa dạng hơn như tròn, bầu, vuông,… Khả năng phóng đại của kính phóng đại Cyclops đến từ các hãng khác đa dạng hơn, có thể dao động từ 1.5 – 3 lần.

Kính Cyclops Phóng Đại Lịch Ngày, Bạn Đã Biết Gì Về Chúng 3

Kính phóng đại Cyclops hình tròn trên đồng hồ của hãng Chopard

5. Chất liệu kính

Kính phóng đại Cyclops cũng như mặt kính chính đều có rất nhiều chất liệu để lựa chọn, không nhất thiết cả hai đều phải thống nhất chất liệu trừ kính nhựa (vì kính phóng đại Cyclops được đúc luôn trên mặt kính chính chứ không dùng phương pháp dán).

Hiện nay, phần lớn kính Cyclops của đồng hồ Thụy Sĩ đều được làm bằng tinh thể Sapphire cho cả mặt kính chính + kính phóng đại Cyclops. Thương hiệu ngoài Thụy Sĩ thì dùng có thể: Dùng Sapphire cho cả hai, dùng mặt kính cứng + kính phóng đại Cyclops bằng chất liệu kính cứng, mặt kính Sapphire + kính phóng đại Cyclops bằng chất liệu kính cứng.

Kính Cyclops Phóng Đại Lịch Ngày, Bạn Đã Biết Gì Về Chúng 4

Hiện nay kính phóng đại Cyclops của Rolex đều bằng Sapphire

Ngoài việc dùng đồng hồ có kính Cyclops do nhà sản xuất trang bị, người dùng cũng có thể tự làm kính Cyclops của mình hoặc tự thay thế kính phóng đại Cyclops đã bị xuống cấp/tróc mất để đồng hồ giá rẻ hơn. Nên chọn Sapphire vì hình dáng lồi rất dễ “thu hút” trầy xước, chất liệu Sapphire sẽ giúp bạn tránh được vấn đề này.

Cách làm kính Cyclops đồng hồ siêu dễ

Cần chuẩn bị sẵn: Keo Acrylic (keo UV), kính phóng đại Cyclops, nhíp, que tăm, dao đầu nhọn, khăn sạch, acetone, chiếc đồng hồ cần gắn kính phóng đại Cyclops. Thực hiện các công đoạn ở nơi không có ánh nắng chiếu mạnh trực tiếp, chỉ khi nào dán xong kính phóng đại Cyclops mới đưa đồng hồ ra ánh nắng mạnh.

Kính Cyclops Phóng Đại Lịch Ngày, Bạn Đã Biết Gì Về Chúng Làm Kính Cyclops

Khi làm kính Cyclops phải làm ở nơi râm mát, trét keo vừa đủ

Bước 1: Lau thật sạch kính của chiếc đồng hồ cần gắn kính phóng đại Cyclops (đừng tháo kính ra nhé, cứ để nguyên đồng hồ vậy thôi).

Bước 2: Xịt một ít keo lên tờ giấy, lấy nhíp gắp kính phóng đại Cyclops (gắp cạnh kính chứ đừng gắp mặt kính) và dùng que tăm trét một ít keo nên mặt phẳng của kính phóng đại Cyclops. Lượng keo vừa đủ tránh thừa mất công lau, tránh ít quá dễ tróc kính, cũng đừng trét keo lên mặt lồi nhé.

Bước 3: Canh đặt kính phóng đại Cyclops lên mặt kính chính sao cho cạnh ngang của kính phóng đại Cyclops song song với cạnh ngang của cửa sổ ngày + Tâm kính trùng với tâm của cửa sổ lịch ngày. Nếu là kính phóng đại Cyclops hình tròn thì canh sao cho tâm kính trùng với tâm của cửa sổ lịch ngày.

Bước 4: Nếu thấy phần tiếp xúc có bóng khí thì ép nhẹ kính phóng đại Cyclops cho đến khi mất bóng khí.

Bước 5: Đem đồng hồ ra dưới ánh sáng/ánh nắng mạnh hoặc đèn phát tia cực tím đến khi keo khô.

Bước 6: Bước này có thể làm mặt kính trầy xước hoặc làm bong mặt kính phóng đại vừa mới dán, nên cẩn thận.

 • Nếu là kính Sapphire: Dùng dao đầu nhọn nhẹ nhàng cạo đi phần keo thừa tràn ra mặt kính chính.
 • Cho tất cả các loại kính (Sapphire, kính cứng, kính Hardlex, …): Dùng khăn thấm acetone lau keo thừa đã khô (không lau sâu vào kính phóng đại Cyclops).

Kính Cyclops được xem là biểu tượng của phong cách Rolex nói riêng và cổ điển nói chung, nếu là một người thật sự yêu đồng hồ thì nhớ đừng bỏ qua nhé!

Bộ sưu tập các đồng hồ có kính Cyclops

Thương hiệu: Fossil
Số hiệu sản phẩm: FS6013
Xuất xứ: Mỹ
Giới tính: Nam
Kính: Mineral crystal (Kính cứng)
Máy: Quartz (Pin)
Bảo hành quốc tế: 2 Năm
Bảo hành tại Hải Triều: 5 Năm
Đường kính mặt số: 42 mm
Bề dày mặt số: 8 mm
Niềng: Thép không gỉ
Dây đeo: Thép dáng Oyster
Màu mặt số: Đen
Chống nước: 10 ATM
Chức năng: Lịch ngày phóng đại
Giá: 4.930.000 đồng (Giá được cập nhật ngày 05/03/2024)

Fossil FS6013

Thương hiệu: Citizen
Số hiệu sản phẩm: NJ0150-81A
Xuất xứ: Nhật Bản
Giới tính: Nam
Kính: Sapphire (Kính chống trầy)
Máy: Automatic (Tự động)
Bảo hành quốc tế: 1 Năm
Bảo hành tại Hải Triều: 5 Năm
Đường kính mặt số: 40 mm
Bề dày mặt số: 11.7 mm
Niềng: Thép không gỉ
Dây đeo: Thép dáng President
Màu mặt số: Trắng
Chống nước: 5 ATM
Chức năng: Lịch ngày
Giá: 11.180.000 đồng (Giá được cập nhật ngày 05/03/2024)

Citizen NJ0150-81A

Thương hiệu: Doxa
Số hiệu sản phẩm: D171RWH
Xuất xứ: Thụy Sỹ
Giới tính: Nam
Kính: Sapphire (Kính chống trầy)
Máy: Automatic (Tự động)
Bảo hành quốc tế: 1 Năm
Bảo hành tại Hải Triều: 4 Năm – RED GUARANTEE
Đường kính mặt số: 40 mm
Bề dày mặt số: 11.5 mm
Niềng: Thép không gỉ
Dây đeo: Thép không gỉ
Màu mặt số: Trắng
Chống nước: 10 ATM
Chức năng: Lịch ngày – Lịch thứ
Giá: 40.160.000 đồng (Giá được cập nhật ngày 05/03/2024)

Doxa D171RWH

Thương hiệu: KOI
Số hiệu sản phẩm: K002.403.641.03.01.04
Xuất xứ: Việt Nam
Giới tính: Nam
Kính: Sapphire (Kính chống trầy)
Máy: Quartz (Pin)
Bảo hành quốc tế: 3 Năm
Bảo hành tại Hải Triều: 2 Năm
Đường kính mặt số: 38 mm
Bề dày mặt số: 10.2 mm
Niềng: Thép không gỉ
Dây đeo: Thép không gỉ
Màu mặt số: Xám
Chống nước: 5ATM
Chức năng: Lịch ngày
Giá: 4.720.000 đồng (Giá được cập nhật ngày 05/03/2024)

KOI K002.403.641.03.01.04

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

4 thảo luận
 1. D
  Duy

  cho em hỏi mua kính Cyclops ở đâu và dùng keo gì để dán vậy

  5 năm trước
  • Đồng Hồ Hải Triều

   Chào anh ,

   Dạ , Hiện bài viết bên em chỉ mang tính chất tham khảo cho những khách hàng yêu thích đồng hồ . Và những vị khách hàng mua đồng hồ bên em , Hải Triều đều gửi đồng hồ lại hãng để nhờ hãng kiểm tra và hỗ trợ thay kính ( theo dạng tính phí ) nên về kính mua ở đâu thông tin này bên em không nắm . Mong mình thông cảm ạ .

   Anh có thể đem đồng hồ lên trung tâm bảo hành chính hãng của hãng mình đang sử dụng để Hãng hỗ trợ thay kính cho mình anh nhé . Vì khi hãng thay kính xong sẽ để lại đồng hồ kiểm tra , theo dõi , sau khi kiểm tra xong sẽ gửi lại cho mình như vậy đồng hồ anh sẽ đảm bảo chạy ổn định và an toàn ạ .

   Nếu cần thêm thông tin, anh có thể liên hệ với Hải Triều qua Hotline: 1900.6777
   Email: cskh@donghohaitrieu.com (Phòng Chăm sóc khách hàng) nhé.
   Cám ơn anh vì đã liên hệ đến Hải Triều và chúc anh ngày vui ạ
   Trân trọng
   -nh-

   5 năm trước
  • Ẩn Danh

   Lên aliexpress gõ “cyclop Magnifier Lens Crystal” vào rồi ship về vn thôi, dán bằng keo dán sắt nhé

   5 năm trước
   • Đồng Hồ Hải Triều

    Chào @Ẩn Danh,

    Cảm ơn Anh đã quan tâm đến Hải Triều anh nhé.
    Đồng hồ Hải Triều hiện có 14 chi nhánh:

    MIỀN NAM – TPHCM:

    ? – 1 – Tân Bình (160 Âu Cơ, P.9, Q.Tân Bình)
    ? – 2 – 190D Quận 1 (190D Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1)
    ? – 3 – 188a2 Quận 1 (188A2 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1)
    ? – 4 – Hóc Môn (92/2 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Chánh, Hóc Môn – HCM)
    ? – 5 – Bình Tân 1 (676 Lê Trọng Tấn, P. Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân)
    ? – 6 – Bình Tân 2 (558-560 Tỉnh Lộ 10, P. Bình Trị Đông, Q.Bình Tân)
    ? – 7 – Gò Vấp ( 713 Phan Văn Trị, P.7, Q.Gò Vấp)

     MIỀN NAM – TỈNH KHÁC TPHCM:

    ? – 8 – Biên Hòa 1 (182 Đường 30/4, P.Thanh Bình – TP. Biên Hòa – Đồng Nai)
    ? – 9 – Biên Hòa 2 (64 Đồng Khởi, P. Tam Hiệp, TP. Biên Hoà – Đồng Nai)
    ? – 10 – Cần Thơ (85B Lý Tự Trọng, P.An Phú, Q.Ninh Kiều – Cần Thơ)
    ? – 11 – Vũng Tàu ( 515 Trương Công Định, P.7, Vũng Tàu)
    ? -14 – Long Xuyên (22 Hà Hoàng Hổ, Phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang)
     
    MIỀN BẮC:

    ? – 12 – Hà Nội (80 Cửa Bắc, P.Trúc Bạch, Q.Ba Đình – Hà Nội)

    Thời gian làm việc : 8h-21h30. (kể cả thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ ạ)

    Nếu cần thêm thông tin, Anh có thể liên hệ với Hải Triều qua Hotline: 1900.6777
    Email: cskh@donghohaitrieu.com (Phòng Chăm sóc khách hàng).

    Xin cám ơn vì đã quan tâm đến Đồng hồ Hải Triều và chúc Anh sớm chọn được chiếc đồng hồ ưng ý!

    5 năm trước
Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *