Liệu có sao khi để chức năng Chronograph chạy không ngừng nghỉ

Chức năng Chronograph tức bấm giờ được xem là một trong những phát minh thú vị và phổ biến nhất trên đồng hồ cho đến thời điểm này. Công dụng chính của Chronograph là đo thời gian trôi qua nhưng liệu có vấn đề gì khi hoạt động liên tục không ngừng nghỉ khi ta quên tắt hoặc cố ý không tắt để mặt đồng hồ trông đẹp?

Liệu có sao khi để chức năng Chronograph chạy không ngừng nghỉ

YouTube video

Được phát minh vào năm 1816 bởi bậc thầy đồng hồ người Pháp Louis Moinet (nhà phát minh Nicolas Mathieu Rieussec cũng được xem là đã phát minh ra Chronograph), chức năng Chronograph được dùng để cho biết thời gian đã trôi qua bao lâu đồng thời có thể bắt đầu đo bất cứ khi nào ta muốn.

Ngoài việc đo thời gian, chức năng Chronograph còn được mở rộng ra những biến thể chức năng đo đạc những đại lượng vật lý có liên quan đến thời gian như Tachymeter (Đo Tốc Độ), Telemeter (Đo Khoảng Cách đến đối tượng bất kỳ có thể nhìn thấy và phát ra âm thanh), Pulsometer (Đo Nhịp Tim)… với cách hoạt động của bộ máy giống hệt, chỉ khác loại “Bảng Đo” (thước đo với các đơn vị dành riêng cho mỗi đại lượng).

Bởi công dụng gần như vô hạn của mình, chức năng Chronograph được xem như là tiêu chuẩn cho những chiếc đồng hồ thể thao, tính toàn bộ thế giới đồng hồ, mức độ phổ biến của nó chỉ đứng sau giờ, phút, giây, lịch ngày, lịch thứ – những chức năng vốn được xem là cơ bản của một chiếc đồng hồ đeo tay.

Và trong bài hôm nay, vấn đề được đặt ra đó là “liệu có sao khi để chức năng Chronograph chạy không ngừng nghỉ?” (do bạn quên bấm nút dừng lại sau khi sử dụng hoặc cố ý muốn để chức năng Chronograph chạy cho đẹp).

Những gì xảy ra khi chức năng Chronograph trên đồng hồ chạy liên tục

Có hai vấn đề lớn nhất đối với tất cả đồng hồ khi để chức năng Chronograph chạy liên tục không ngừng nghỉ đó là Hao Tốn Năng Lượng dẫn đến đồng hồ có thể bị đứng không báo trước và Hư Mòn Cốt Máy khiến phải bảo dưỡng thường xuyên hơn.

Để chức năng Chronograph đồng hồ cơ chạy liên tục

Đối với đồng hồ cơ (Automatic hoặc lên dây thủ công) thì hầu như toàn bộ chức năng Chronograph đều có thể chạy liên tục không ngừng bất chấp giới hạn hiển thị của chúng là bao nhiêu (30 phút, 60 phút, 12 giờ, …) , từ đắt đến rẻ (200 USD, 20000 USD, …) , từ máy này sang máy khác (Valjoux 7750, El Primero, ETA C01.211…).

Liệu Có Sao Khi Để Chức Năng Chronograph Chạy Không Ngừng Nghỉ Cơ

Đối với đồng hồ cơ, chức năng Chronograph sẽ chạy không ngừng nếu không được bấm nút dừng lại bất chấp giới hạn đo của nó

Điều này đồng nghĩa với việc nguồn năng lượng phải cung cấp cùng lúc cho hai đồng hồ (một là đồng hồ thời gian, hai là đồng hồ Bấm Giờ). Vì thế, nếu bạn để chức năng Chronograph chạy liên tục mà không bấm nút dừng thì chúng sẽ khiến đồng hồ nhanh hết năng lượng dẫn đến chạy kém chính xác hoặc bị đứng thình lình dù hoạt động chưa đủ một ngày.

Lại nói, vấn đề tiêu hao năng lượng sẽ không thường gặp và quá rõ ràng đối với đồng hồ Automatic khi bạn đeo thường xuyên (hơn 10 tiếng) vì chúng có khả năng tự động lên dây khi đeo, năng lượng tiêu hao được bù đắp liên tục.

Ngược lại, với đồng hồ lên dây thủ công, việc để Chronograph hoạt động liên tục rất dễ gây ra tình trạng kiệt quệ năng lượng vì năng lượng không được “tiếp tế” kịp thời (trừ phi mỗi vài tiếng bạn lại đi lên dây một lần).

Liệu Có Sao Khi Để Chức Năng Chronograph Chạy Không Ngừng Nghỉ Đắt Tiền

Cần cân nhắc chi phí Bảo Dưỡng nếu bạn muốn Chronograph chạy miết trên đồng hồ cơ đắt tiền

Tuy vậy, dù vấn đề Hao Tốn Năng Lượng gây ảnh hưởng lớn đến các loại đồng hồ cơ nhưng về mặt làm Hư Mòn Cốt Máy thì không gây hậu quả quá nghiêm trọng thậm chí là chả sao cả vì chúng vốn được thiết kế để chạy “mải miết”. Nếu bạn cho chức năng Chronograph chạy “tẹt ga”, chỉ cần có chế độ bảo dưỡng thích hợp là được.

Ở chế độ dùng thường, thời gian khuyến nghị bảo dưỡng là 3-4 năm còn ở chế độ để Chức Năng Chronograph chạy suốt, có lẽ thời gian này sẽ rút ngắn chỉ còn 1-2 năm tùy theo loại máy, hãng sản xuất.

Bạn nên liên hệ trực tiếp với hãng để được tư vấn tránh trường hợp tự ý bảo dưỡng hoặc thực hiện những hành vi không được cho phép làm mất Bảo Hành. Vấn đề phí bảo dưỡng cũng cần phải cân nhắc kỹ nếu đó là một mẫu “rất” đắt tiền đấy.

Để chức năng Chronograph đồng hồ thạch anh chạy liên tục

Đối với đồng hồ thạch anh (hay còn lại là đồng hồ quartz, đồng hồ pin) và những loại đồng hồ tương tự (Eco-Drive, Solar, Kinetic, Autoquartz,…) thì câu trả lời cho các vấn đề sẽ phải gặp khi để cho chức năng Chronograph cũng giống như đồng hồ cơ nhưng không đáng lo ngại.

Lý do là vì đồng hồ thạch anh hoạt động bằng pin với tuổi thọ pin trung bình khoảng từ 2-4 năm, các mẫu đồng hồ Eco-Drive/Solar/Kinetic cũng có thể hoạt động ít nhất 3 tháng kể từ khi được sạc đầy.

Đồng thời, có khá nhiều mẫu đồng hồ thạch anh cũng có thêm chức năng thông báo khi sắp hết pin để bạn kịp thời thay (bằng cách nhảy kim giây mỗi 2 hoặc 4 giây một lần thay vì nhích 1 giây/lần).

Liệu Có Sao Khi Để Chức Năng Chronograph Chạy Không Ngừng Nghỉ Thạch Anh


Đồng hồ thạch anh có chức năng Chronograph cao cấp thường sẽ có thêm chức năng tự ngắt để tiết kiệm năng lượng

Vì thế năng lượng của chúng cũng sẽ không hết sạch trong vẻn vẹn 1 ngày như đồng hồ cơ dù chức năng Chronograph chạy liên tục. Trong trường hợp đồng hồ thạch anh có thời lượng pin khủng, “Hao Tốn Năng Lượng” thêm tí để Chronograph chạy cho đẹp cũng chả sao cả đâu.

Thêm vào đó, nhiều bộ máy thạch anh cũng được lập trình để ngừng lại sau khi đã chạy trong một khoảng thời gian đã bị “lố” so với khả năng năng hiển thị của chúng để tránh tình trạng năng lượng bị thất thoát nhanh mất kiểm soát.

Và thật thiếu sót nếu không nhắc đến những mẫu đồng hồ thạch anh “kỹ thuật số” tức các sản phẩm hiển thị thời gian bằng màn hình điện tử chứ không phải dùng kim thì chắc chắc hao mòn không thể xảy ra.

Từ đây có thể hiểu được rằng “Hư Mòn Cốt Máy” trên đồng hồ thạch anh cũng không phải là vấn đề quá lớn nếu nó không phải là một sản phẩm đã quá già cỗi. (Tuổi thọ trung bình cho các máy thạch anh chất lượng từ Nhật, Thụy Sĩ thường khoảng trên 10 năm).

Dĩ nhiên, cũng như đồng hồ cơ, nếu thả rông Chronograph, thời gian bảo dưỡng cần thiết sẽ bị rút ngắn đi nhiều. Cũng có không ít trường hợp chức năng Chronograph bị vận hành quá tải dẫn đến hoạt động lỗi, nếu gặp lỗi ở phần cơ thì không sao nhưng nếu máy (phần mạch điện) bị lỗi, hư hỏng nhiều, nó gần như không thể sửa.

Tốt nhất, đối với đồng hồ thạch anh hãy liên hệ với nhà sản xuất để có chế độ sử dụng Chronograph hợp lý chứ đừng để nó chạy suốt 24/24 năm này qua tháng nọ nhé. Mặt khác, hầu hết kim Chronograph của đồng hồ thạch anh khi hoạt động cũng không “trôi” mượt như đồng hồ cơ nên nó không quá thích hợp “chạy để xem cho vui”.

Chronograph chạy liên tục – tốt/xấu?

Theo những khía cạnh đã đề cập ở trên, tùy theo loại máy đồng hồ, cơ chế hoạt động của chức năng Chronograph mà hai vấn đề trên sẽ có hậu quả lớn hoặc nhỏ nhưng thường sẽ “Không Quá Nghiêm Trọng” nên bạn hoàn toàn không cần phải quá lo lắng.

Liệu Có Sao Khi Để Chức Năng Chronograph Chạy Không Ngừng Nghỉ Hoạt Động

Để bộ máy (tất cả chức năng được hoạt động) thường xuyên là điều nên làm

Thêm vào đó, đứng ở một góc độ khác, nếu ta để chức năng Chronograph chạy không ngừng trong “thời gian không quá dài” với mức độ thường xuyên sẽ giúp chất bôi trơn được vận chuyển đồng đều khắp nơi, từ đó khiến cho máy móc được vận hành trơn tru êm ả, không bị ứ động dầu bôi trơn.

Các chức năng khác trên đồng hồ:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *