LVMH là gì? Tìm hiểu về tập đoàn LVMH lớn nhất thế giới

Là tập đoàn lớn nhất thế giới trong ngành hàng xa xỉ và lớn thứ ba thế giới tính riêng ngành đồng hồ, LVMH group sở hữu những tên tuổi sừng sỏ trong thế giới máy đo thời gian như TAG Heuer, Bulgari, Hublot, Zenith cùng nhiều sản phẩm đồng hồ dành cho ăn mặc trang sang trọng mà tập đoàn Swatch hay Richemont cũng phải dè chừng

MỤC LỤC

› LVMH Group là gì?

› Tìm hiểu về lịch sử tập đoàn LVMH lớn nhất thế giới

› Các thương hiệu đồng hồ do LVMH Group sở hữu

1. TAG Heuer – Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ

2. Bulgari – Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ-Ý

3. Hublot – Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ

4. Zenith – Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ

5. Dior – Thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ – Pháp

6. Fred – Thương hiệu đồng hồ Pháp

7. Chaumet – Thương hiệu đồng hồ Pháp

8. Louis Vuitton – Thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ-Pháp

› Các hãng đồng hồ của LVMH Group trong tình hình doanh số đồng hồ Thụy Sỹ ảm đạm

› Lời kết

LVMH Group là gì?

LVMH hay Moët Hennessy Louis Vuitton là một tập đoàn quốc tế của Pháp chuyên về các sản phẩm xa xỉ. Lĩnh vực kinh doanh chính của LVMH Group là rượu và rượu mạnh (20%), thời trang và hàng da (34%), nước hoa và mỹ phẩm (16%), bán lẻ chọn lọc (cửa hàng miễn thuế, 25%) cũng như đồng hồ và đồ trang sức (5%).

Trong nền công nghiệp đồng hồ, LVMH Group là một tập đoàn đồng hồ lớn thứ 3 thế giới sở hữu TAG Heuer, Hublot, Zenith…

LVMH là gì? Tìm hiểu về tập đoàn LVMH lớn nhất thế giới- Ảnh 1

LVMH Group đang sở hữu Zenith, một trong những thương hiệu uy tín nhất hiện nay của Thụy Sỹ

Ví dụ về các thương hiệu nổi tiếng là Louis Vuitton (đồ da), Christian Dior (nước hoa) Zenith (đồng hồ), TAG Heuer (đồng hồ), Hublot (đồng hồ), Chaumet (đồ trang sức), Dom Pérignon, Moët & Chandon (champagne), Hennessy (cognac). Các thị trường quan trọng nhất của LVMH là Hoa Kỳ, tiếp đến là Pháp và Nhật Bản.

LVMH được xem là tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới

LVMH group được coi là tập đoàn hàng xa xỉ lớn nhất thế giới và lớn thứ ba trong ngành đồng hồ sau Swatch và Richemont. Cũng như hai tập đoàn kia, LVMH Group cũng được quản lý bởi Chủ tịch HĐQT và cổ đông chính nắm giữ 47,64% cổ phần Bernard Arnault cùng các thành viên gia đình ông.

Tin tức liên quan:

Tìm hiểu về lịch sử tập đoàn LVMH lớn nhất thế giới

Moët Hennessy Louis Vuitton SE, được biết đến nhiều hơn với tên LVMH là tập đoàn hàng đầu về hàng hoá đa quốc gia có trụ sở tại Paris, Pháp, công ty mẹ của LVMH là Christian Dior (sở hữu 40.9% cổ phần).

LVMH Được thành lập vào năm 1987 dưới sự sáp nhập của hãng thời trang Louis Vuitton với Moet Hennessy, (một công ty thành lập sau năm 1971 từ cuộc sáp nhập giữa các nhà sản xuất rượu champagne Moët & Chandon và nhà sản xuất rượu cognac Hennessy).

LVMH là gì? Tìm hiểu về tập đoàn LVMH lớn nhất thế giới - hình 3

Ngay sau khi LVMH Group thành lập, Bernard Arnault với tư cách là người đứng giữa hai cuộc xung đột của giám đốc điều hành Moët Hennessy – Alain Chevalier và Racamier – chủ tịch của Louis Vuitton đã nhanh chóng bỏ ra 1,5 tỷ đô la để nắm giữ 24% cổ phần của LVMH vào tháng 7 năm 1988 nhằm nắm giữ quyền sở hữu các sản phẩm nước hoa của Dior (Christian Dior) mà lúc đó ông đang sở hữu.

Không lâu sau, để đáp trả tin đồn tập đoàn Louis Vuitton đang mua lại cổ phiếu của LVMH Group để trở thành cổ đông lớn nắm giữ quyền chi phối, Bernard Arnault đã chi tiếp 600 triệu USD để mua 13,5% cổ phần của LVMH, khiến ông trở thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn.

Tháng 1 năm 1989, Bernard Arnault lại chi thêm 500 triệu đô la để kiểm soát tổng cộng 43,5% LVMH cùng 35% quyền bỏ phiếu và được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Từ đó, Arnault đã lãnh đạo LVMH group thông qua một kế hoạch phát triển đầy tham vọng, biến nó thành một trong những tập đoàn hàng xa xỉ lớn nhất trên thế giới, cùng với người khổng lồ Thụy Sỹ Richemont và Kering của Pháp. Trong mười một năm, giá trị thị trường của LVMH đã nhân lên ít nhất là mười lăm, đồng thời, doanh thu và lợi nhuận tăng 500%.

Những cuộc mua lại và sáp nhập nổi tiếng của tập đoàn LVMH và có thể kể ra theo thời gian như: năm 1993 mua Berluti và Kenzo, năm 1994 mua lại công ty nước hoa Guerlain, Marc Jacobs và Sephora vào năm 1997, Thomas Pink và TAG Heuer năm 1999, Emilio Pucci và Fendi năm 2000, DKNY và La Samaritaine năm 2001, Zenith năm 2002, Hublot năm 2008 …

LVMH là gì? Tìm hiểu về tập đoàn LVMH lớn nhất thế giới - hình 4

LVMH Group sở hữu khoảng 75 công ty con, mỗi công ty con có danh tiếng thường được quản lý độc lập theo như nỗ lực thúc đẩy quyết định phân quyền các thương hiệu của tập đoàn đưa ra bởi Bernard Arnault để các công ty độc lập với lịch sử của riêng họ. Trong đó, có không ít thương hiệu đã tồn tại hàng trăm năm và nhà sản xuất rượu Chateau d’Yquem ra đời từ năm 1593 là tên tuổi lâu đời nhất của tập đoàn này.

Vào năm 2017, Bernard Arnault mua lại tất cả các cổ phần còn lại của Christian Dior với giá 13,1 tỷ USD.

Hiện tại, công ty hàng xa xỉ Christian Dior (được biết đến nhiều với cái tên là Dior) là công ty mẹ chính của LVMH Group, sở hữu 40,9% cổ phần, và 59,01% quyền biểu quyết LVMH còn Bernard Arnault là cổ đông chính của Dior, Chủ tịch của cả hai công ty và là Giám đốc điều hành của LVMH. Gia đình Bernard Arnault nắm giữ 47.67% cổ phần của LVMH (42.36% thông qua Dior và 5.28 nắm giữ trực tiếp) và 66.66% quyền biểu quyết của Dior.

Bernard Arnault nằm trong top 200 tỷ phú giàu nhất hiện nay - hình 5

Bernard Arnault nằm trong top 200 tỷ phú giàu nhất hiện nay

Bernard Arnault hiện là người giàu nhất nước Pháp, và người giàu thứ 8 thế giới theo Forbes. Trong tháng 4 năm 2017, giá trị ròng của ông ước tính là 51,7 tỷ đô la Mỹ. Sự kết hợp thành công của Bernard Arnault đối với các nhãn hiệu nổi tiếng khác nhau thành một nhóm duy nhất đã tạo cảm hứng cho các công ty cao cấp khác làm như vậy. Do đó, tập đoàn Pháp Kering (trước đây gọi là PPR) và Richemont của Thụy Sỹ cũng đã tạo ra danh mục đầu tư mở rộng của các nhãn hiệu sang trọng tương tự mô hình của LVMH Group.

LVMH các công ty con mà tập đoàn lớn này sở hữu

Nhóm ngành rượu: Clos Des Lambrays, Château d’Yquem, Dom Pérignon, Ruinart, Moët & Chandon, Hennessy, Veuve Clicquot, Château Galoupet, Ardbeg, Château Cheval Blanc, Glenmorangie, Krug, Mercier, Chandon, Cape Mentelle, Newton Vineyard, Cloudy Bay, Belvedere, Terrazas de los Andes, Bodega Numanthia, Cheval Des Andes, Woodinville, Ao Yun, Clos19, Volcan De Mi Tierra, Eminente.

Nhóm ngành bán lẻ: DFS, Le Bon Marché Rive Gauche, Le Grande Epicerie De Paris, Sephora, Starboard Cruise Services.

Doanh số bán hàng hơn 11 triệu € vào năm 2021

Nhóm ngành da và thời trang: Loewe, Moynat, Louis Vuitton, Berluti, Rimowa, Patou, Loro Piana, Fendi, Celine, Christian Dior, Emilio Pucci, Givenchy, Kenzo, Marc Jacobs

Doanh số bán hàng hơn 30 triệu € vào năm 2021

Nhóm ngành kim hoàn và đồng hồ: Chaumet, Tiffany & Co., TAG Heuer, Zenith, Bulgari, FRED, Hublot, Repossi.

Doanh số bán hàng hơn 8M€ vào năm 2021

Nhóm ngành nước hoa và mỹ phẩm: Stella by Stella MCCartney, Officine Universelle Buly, Guerlain, Acqua di Parma, Parfums Christian Dior, Givenchy Parfums, Perfumes Loewe, Benefit Cosmetics, Make Up For Ever, Kenzo Parfums, Fresh, KVD Beauty, Maison Francis Kurkdjian, Marc Jacobs Beauty, Cha Ling, Fenty Beauty By Rihanna.

Doanh số bán hàng hơn 6 triệu € vào năm 2021

Các thương hiệu đồng hồ do LVMH Group sở hữu

LVMH Group đóng góp không nhỏ trong nền công nghiệp đồng hồ với những cái tên thương hiệu đồng hồ cao cấp. Cùng Hải Triều điểm qua những thông tin đặc biệt liên quan đến các hãng này.

1. TAG Heuer – Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ

Hình ảnh Tag Heuer Carrera Sport Chronograph đẹp ấn tượng - hình 6

Hình ảnh Tag Heuer Carrera Sport Chronograph đẹp ấn tượng

Có lịch sử bắt nguồn từ năm 1860 với tên gọi Heuer và được sáp nhập với Group Techniques d’Avant Garde (TAG) vào năm 1996 để trở thành TAG Heuer như hiện tại. 

Hãng nổi tiếng với những thiết kế thể thao mang tính biểu tượng như một trong những mẫu đồng hồ Chronograph huyền thoại Carrera ra đời năm 1964 hay Monaco mặt vuông ra đời năm 1969 cũng như thiết bị bấm giờ cơ khí tần số dao động siêu cao Mikrograph.

Louis Vuitton (thuộc LVMH Group) đã mua lại TAG Heuer năm 1999 và dĩ nhiên công ty đồng hồ lâu đời này trở thành một phần của LVMH. 

Với năng lực sản xuất cao, TAG Heuer hiện đang phụ trách sản xuất khá nhiều máy, linh kiện máy đồng hồ có tính phức tạp cao cho các thương hiệu chị em trong tập đoàn LVMH. 

Gần đây hãng cũng gây tiếng vang trước nhiều thương hiệu xa xỉ khi đầu tư trong công nghệ sản xuất để tạo ra đồng hồ Tourbillon giá chỉ 15.000 USD cùng các sản phẩm.

TOP đồng hồ DOXA bán chạy

2. Bulgari – Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ-Ý

Bulgari (hay BVLGARI) là một nhà sản xuất đồ trang sức và đồng hồ Ý ra đời năm 1884. Tuy rằng có xuất xứ từ Ý nhưng Bulgari chủ yếu làm đồng hồ ở Thụy Sỹ sau khi mua được xưởng sản xuất tại Thụy Sỹ và thương hiệu Daniel Roth từ Daniel Roth, một trong những bậc thầy đồng hồ danh tiếng và có uy tín hàng đầu hiện nay.

LVMH là gì? Tìm hiểu về tập đoàn LVMH lớn nhất thế giới - Ảnh 7

Một thiết kế đồng hồ rắn Bvlgari Serpenti

Trong năm 2011, LVMH Group thỏa thuận sẽ mua phần lớn cổ phần của gia đình Bulgari bằng cách đổi 16.500.000 cổ phiếu LVMH để lấy 152.500.000 cổ phiếu ở Bulgari SpA. Điều này khiến gia đình Bulgari trở thành cổ đông lớn thứ 2 ở LVMH Group sau gia đình Arnault, đồng thời vẫn tiếp tục điều hành Bulgari. Thỏa thuận này có giá trị 3,7 tỷ Euro, tương đương khoảng 5,19 tỷ USD và tăng gấp đôi năng lực lẫn thị trường đồng hồ và đồ trang sức kinh doanh của LVMH.

Từ lâu, công ty không chỉ chuyên về mảng đồng hồ trang sức mà còn có uy tín ở mảng tính năng phức tạp. Các sản phẩm đồng hồ có chức năng phức tạp của Bulgari được sản xuất ở Le Sentier trong Vallée de Joux, một trong những cái nôi của nghề làm đồng hồ Thụy Sỹ và rất gần trụ sở của các công ty như Jaeger-LeCoultre, Audemars Piguet, Blancpain, Breguet và ETA/Valjoux.

3. Hublot – Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ

Hublot là một nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ thành lập năm 1980, họ nổi tiếng nhất với các mẫu có tên gọi Big Bang cũng như việc phát minh và sử dụng vật liệu mới để làm vỏ đồng hồ như: Kevlar®, Carbon, Ceramic, magnesium, tungsten, tantalum, titanium, cermet, cao su… cuối cùng là và tài trợ cho bóng đá.

LVMH là gì? Tìm hiểu về tập đoàn LVMH lớn nhất thế giới - Ảnh 8

Hublot là một tên tuổi hàng đầu trong việc phát minh và sử dụng vật liệu mới của ngành đồng hồ Thụy Sỹ

LVMH Group mua Hublot vào tháng 4 năm 2008 với giá ước tính 500 triệu CHF. Thương vụ mua lại Hublot cũng góp phần khiến cho Jean-Claude Biver (nguyên giám đốc điều hành Hublot đồng thời là cổ đông thiểu số) trở thành một trong những người giàu nhất ngành đồng hồ Thụy Sỹ tính đến đầu năm 2017.

4. Zenith – Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ

Thành lập năm 1865, Zenith là một trong những nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ có danh vọng cao nhất hiện nay có hơn 300 bằng phát minh cùng 2300 giải thưởng về máy đo thời gian có độ chính xác cao. Nét huy hoàng trong lịch sử Zenith được thể hiện rõ nét ở việc liên minh với Movado để tạo ra một trong những cỗ máy đồng hồ Chronograph tự động huyền thoại hoạt động ở tần số cao: El Primero.

El Primero, một trong 5 cỗ máy đồng hồ Chronograph huyền thoại ra đời năm 1969 - hình 9

El Primero, một trong 5 cỗ máy đồng hồ Chronograph huyền thoại ra đời năm 1969

Dù thất bại trong cuộc chiến với Seiko ở cuộc khủng hoảng thạch anh nhưng Zenith cùng với TAG Heuer đã trở thành một phần của tập đoàn hàng xa xỉ LVMH và được tái sinh mạnh mẽ. Hiện nay, ngoài việc sản xuất đồng hồ cho riêng mình, Zenith còn đóng vai trò hợp tác thiết kế sản xuất và cung cấp bộ máy phức tạp và sang trọng cho các thương hiệu chị em cùng TAG Heuer.

LVMH là gì? Tìm hiểu về tập đoàn LVMH lớn nhất thế giới - Ảnh 10

Đồng hồ Zenith El Primero với những mẫu mã làm nên tên tuổi thương hiệu

TOP đồng hồ FC bán chạy

5. Dior – Thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ – Pháp

Dior là những thương hiệu của hãng thời trang Pháp nổi tiếng Dior hay còn gọi là Christian Dior. Ban đầu, thương hiệu chỉ sản xuất đồng hồ quartz, sau này đến khi nhà máy Les Ateliers Horlogers ở La Chaux-de-Fonds Thụy Sỹ ra đời công ty mới dần giới thiệu các sản phẩm đồng hồ cao cấp hơn tại đây.

Thiết kế sang trọng bậc nhất của Dior được giới celebs tận dụng trong gu thời trang của mình - hình 11

Thiết kế sang trọng bậc nhất của Dior được giới celebs tận dụng trong gu thời trang của mình

Khi Zenith sáp nhập vào LVMH group, Dior không thể bỏ qua lịch sử 140 năm danh tiếng với hơn 300 bằng sáng chế (10 trong số đó là về sự chính xác trong đồng hồ) đã khiến hai công ty chị em hợp tác với nhau cùng sản xuất đồng hồ Dior sang trọng và phức tạp hơn.

TOP Longines nữ thanh lịch

Lorem ipsum dolor sit amet...

 

6. Fred – Thương hiệu đồng hồ Pháp

Fred là thương hiệu đồng hồ của nhà sản xuất đồ trang sức Pháp Fred nổi tiếng với sản phẩm vòng đeo tay lấy cảm hứng từ dây thừng tàu biển. Năm 1995, Fred bắt đầu chương thứ hai bằng cách gia nhập nhóm LVMH.

Chiếc đồng hồ thiết kế dây thừng tàu biển là đặc trưng của hãng Fred - hình 12

Chiếc đồng hồ thiết kế dây thừng tàu biển là đặc trưng của hãng

Ngày nay, hãng vẫn tiếp tục sáng với với những chất liệu đá quý, ngọc trai lấp lánh thông qua các bộ sưu tập đầy ánh mặt trời của nó.

Về mảng đồng hồ, sản phẩm của họ chủ yếu là đồng hồ trang sức cho nữ bằng chất liệu quý như vàng hay kim cương được sản xuất tại Pháp và sử dụng bộ máy quartz Thụy Sỹ, dĩ nhiên, những chiếc dây đồng hồ cũng sẽ có thiết kế “dây thừng tàu biển” đặc trưng riêng của hãng

7. Chaumet – Thương hiệu đồng hồ Pháp

Chaumet là một nhà sản xuất kim hoàn và đồng hồ ở Paris được thành lập năm 1780, và tiếp tục là một phần của LVMH trong hiện tại. Tuy rằng công ty sản xuất một trong những mẫu đồng hồ đeo tay đầu tiên vào khoảng năm 1811 nhưng sản phẩm chủ yếu vẫn là đồ trang sức cho đến ngày nay.

Chaumet kết hợp trang sức đá quý trên các thiết kế mang vẻ đẹp sang trọng - hình 13

Chaumet kết hợp trang sức đá quý trên các thiết kế mang vẻ đẹp sang trọng

Các đồ trang sức và thiết kế đồng hồ Chaumet phản ánh sự tiên đoán đặc biệt của Chaumet giúp nâng cao chất lượng đá quý và kim loại quý từ các nguồn có trách nhiệm về mặt xã hội và sinh thái, phù hợp với chứng nhận RJC (Hội đồng Trang sức có trách nhiệm) và Quy trình Kimberley, đảm bảo nguồn gốc đạo đức của kim cương thô.

8. Louis Vuitton – Thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ-Pháp

Louis Vuitton tham gia vào thị trường đồng hồ đeo tay xa xỉ đã khá lâu (2002) và giờ họ đã có khá nhiều mẫu đồng hồ phức tạp đẳng cấp và nghệ thuật cao như Escale Spin Time Tourbillon Central Blue hay Voyager GMT Automatic Dual Time Zone, Tambour Minute Repeater, Twin Chrono…

Cận cảnh Tourbillon trên đồng hồ Louis Vuitton Escale Spin Time Tourbillon Central Blue - hình 15

Cận cảnh Tourbillon trên đồng hồ Louis Vuitton Escale Spin Time Tourbillon Central Blue

Cũng như nhiều thương hiệu danh tiếng khác của Pháp, Louis Vuitton chọn Thụy Sỹ làm nơi sản xuất đồng hồ cho mình để đảm bảo chất lượng và tay nghề cao nhất cho các sản phẩm.

Và họ chọn nhà sản xuất mặt số Leman Cadrans cùng xưởng La Fabrique du Temps, đối tác của Enrico Barbasini và Michel Navas, hai chuyên gia trong việc thiết kế chức năng phức tạp và có kinh nghiệm làm việc tại Gérald Genta, Patek Philippe, Franck Muller, Audemars Piguet.

Vẻ đẹp của đồng hồ Louis Vuitton Tambour Twenty phiên bản giới hạn - hình 16

Vẻ đẹp của đồng hồ Louis Vuitton Tambour Twenty phiên bản giới hạn

La Fabrique du Temps hiện tại cũng là trụ sở làm ra những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ của Louis Vuitton kể từ năm 2012. Tọa lạc tại Geneva, La Fabrique du Temps đồng thời còn là nền tảng để những chiếc đồng hồ Louis Vuitton đạt được con dấu Geneva danh giá dành riêng cho đồng hồ nghệ thuật cao ở vùng đất này trong tương lai.

TOP đồng hồ MIDO bán chạy

Các hãng đồng hồ của LVMH Group trong tình hình doanh số đồng hồ Thụy Sỹ ảm đạm

Không gặp khó khăn như hai tập đoàn “sở hữu nhiều hãng đồng hồ hơn” là Swatch và Richemont khi thị trường châu Á giảm mạnh nhu cầu đồng hồ Thụy Sỹ, tập đoàn LVMH vẫn đạt doanh thu 37,6 tỷ Euro vào năm 2016, tăng 5% so với năm 2015 mà trong đó vẫn có sự góp mặt của ngành đồng hồ và đồ trang sức.

Trên cơ sở báo cáo, tăng trưởng doanh thu ở nhóm ngành này là 5%. Lợi nhuận từ hoạt động định kỳ tăng 6%, trong đó chủ yếu đến từ Bvlgari và TAG Heuer, một phần từ Hublot và Chaumet.

LVMH là gì? Tìm hiểu về tập đoàn LVMH lớn nhất thế giới - Ảnh 15

Một chiếc đồng hồ Hublot thiết kế sang trọng

Bvlgari tiếp tục giành được thị phần đồ trang sức và đồng hồ nữ trang với những cải tiến cho dòng sản phẩm Serpenti, Diva và B.Zero1, vẫn tăng trưởng ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Trung Đông.

TAG Heuer đã phát triển bất chấp thị trường khó tính cho đồng hồ Thụy Sỹ, giành được thị phần và hưởng lợi từ sự thành công của bộ sưu tập mới và đồng hồ kết nối (smartwatch).

Hublot đã đẩy mạnh sự phát triển ở Châu Á và ghi lại năm tốt nhất trong lịch sử của mình. Chaumet tiếp tục di chuyển các dòng sản phẩm của mình vào phân khúc sang trọng và khánh thành một cửa hàng mới ở Hồng Kông.

Theo báo cáo tình hình kinh doanh nửa đầu 2022 so sánh cùng kỳ với 2021, lợi nhuận từ ngành đồng hồ & trang sức tăng trưởng 26% (từ 783 lên 987 triệu Euro), doanh thu hữu cơ tăng 16%. Trong đó, Bvlgari với các dòng chủ lực như Serpenti tăng trưởng khá tốt.

Lời kết

Những thông tin về LVMH Group hy vọng thực hữu ích cho bạn đọc. Có thể nói rằng tập đoàn LVMH đã có những đóng góp rất lớn cho nền công nghiệp đồng hồ trở nên đa dạng và đặc sắc.

Có thể bạn quan tâm:

Trinh Hà

Bộ sưu tập đồng hồ nữ vừa ra mắt
Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *