10 cách nhận biết Vàng thật – Vàng giả nhanh, đơn giản nhất

Vàng được biết đến là một tài sản có giá trị lớn. Vì vậy, hầu hết mọi người đều mong muốn không mua phải hàng giả. Đồng Hồ Hải Triều sẽ chia sẻ với bạn 10 cách nhận biết Vàng thật hữu ích và chính xác qua vài viết sau.

 

MỤC LỤC

› 10 cách nhận biết Vàng thật – Vàng giả đơn giản nhất

1. Tác động lực lên Vàng

2. Kiểm tra với lửa

3. Kiểm tra bằng giấm

4. Kiểm tra ký hiệu trên vàng

5. Kiểm tra bằng nam châm

6. Kiểm tra bằng gốm

7. Kiểm tra độ xỉn màu

8. Kiểm tra bằng máy thử vàng điện tử

9. Kiểm tra trọng lượng vàng

10. Quan sát vàng dưới ánh sáng

› Tham khảo phụ kiện thời trang bằng vàng được ưa chuộng

1. Đồng hồ đeo tay

2. Trang sức đá quý

3. Vòng tay phong thủy

Địa chỉ mua sắm vàng uy tín, chất lượng

 

 

Gợi ý các thương hiệu trang sức đẹp thời trang

 

10 cách nhận biết Vàng thật – Vàng giả đơn giản nhất

Việc làm giả Vàng trên thị trường khá phổ biến và tinh vi. Phần lớn chúng có độ giống với Vàng thật lên đến 80%. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, các chuyên gia cũng khó có thể phân biệt chính xác thật, giả.

10 cách nhận biết Vàng thật - Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - ảnh 1

Trang sức Vàng luôn mang lại giá trị tài sản và thẩm mỹ cao cho người sở hữu

 

Bởi, nhiều người có tâm lý ham rẻ và thích trữ vàng nên những hành vi làm giả ngày càng nhiều. Do đó, hãy trở thành người mua Vàng thông thái có thể nhận biết được độ thật, giả của sản phẩm, tránh tình trạng mua phải hàng không có giá trị.

 

Có thể bạn quan tâm:

Nhẫn mạ Vàng bền không? Khác gì với nhẫn Vàng 18K, 24K

Địa chỉ 15 tiệm vàng uy tín, lâu đời và giữ giá tốt nhất

Top 10 thương hiệu vàng miếng uy tín nhất kèm giá bán

 

1. Tác động lực lên Vàng

Một trong những cách phân biệt Vàng thật Vàng giả là dùng lực tác động lên chúng. So với các nguyên tố kim loại khác, Vàng có độ mềm hơn nên khi bị ảnh hưởng lực sẽ dễ để lại dấu vết.

10 cách nhận biết Vàng thật - Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - ảnh 2

Cách nhận biết vàng 18K thật giả tại nhà đơn giản

 

Bằng việc dùng răng cắn vào vật liệu Vàng muốn kiểm tra, nếu kết quả thu được dấu in trên sản phẩm thì chúng là thật. Ngược lại, nếu chúng có độ cứng cao và không bị ảnh hưởng gì khi cắn có thể khẳng định là hàng giả.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng được với Vàng ta và Vàng nguyên chất mới có thể thu được độ chính xác cao. Đối với Vàng TâyVàng trắng có cấu tạo là hợp kim, kết hợp từ nhiều vật liệu khác nên độ cứng cao, tác động lực lên chúng sẽ rất khó nhận biết được.

YouTube video

Top những mẫu đồng hồ nam đẹpđồng hồ đeo tay nữ mạ vàng HOT

 

Casio mạ Vàng - Hồng

2. Kiểm tra với lửa

Đây gần như là cách nhận biết Vàng thật thông dụng và được nhiều người biết đến nhất. Bởi phương pháp này đã gắn liền với cuộc sống ngày xưa của ông bà ta với câu nói “Vàng thật không sợ lửa”.

10 cách nhận biết Vàng thật - Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - ảnh 3

“Lửa thử Vàng” là cách nhận biết vàng giả có độ chính xác cao

 

Dựa trên đặc tính nóng chảy và bay hơi của Kim loại, Vàng cũng không ngoại lệ, chúng sẽ bị tan chảy khi ở môi trường nhiệt độ cao. Bằng cách đốt cháy vàng ở nhiệt độ từ 1000 đến 1400 độ C và quan sát.

Nếu kết quả nhìn thấy được Vàng bị nung chảy từng giọt và sau đó co lại thành khối có màu vàng thì có thể xác định chúng là Vàng thật. Ngược lại, Vàng giả sau khi đốt sẽ bị bay hơi và kết lại thành màu đen.

10 cách nhận biết Vàng thật - Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - ảnh 4

Những phụ kiện làm từ Vàng thật luôn có độ bóng sáng nhất định

 

Cách thử Vàng thật giả này sẽ mang lại độ chính xác lên đến 80, 90%. Tuy nhiên, phương pháp này rất khó để thực hiện đại trà. Bởi không dễ dàng tìm được mỏ đốt để thử và cũng rất mạo hiểm khi tiếp xúc ở nhiệt độ cao. Ngoài ra sẽ rất đáng tiếc khi đem trang sức có giá trị đi phá hủy.

 

3. Kiểm tra bằng giấm

Kiểm tra bằng giấm là cách thử vàng tại nhà đơn giản và nhanh chóng nhất. Đối với phương pháp này, Vàng sẽ được cho vào một cốc giấm và ngâm trong khoảng 15 đến 30 phút, sau đó quan sát kết quả thu được.

10 cách nhận biết Vàng thật - Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - ảnh 5

Đâu là cách thử vàng cho bộ trang sức của phái đẹp

 

Trường hợp, sau 30 phút ngâm Vàng có dấu hiệu bị đen, rỉ sét, có màu xanh lục hoặc nâu thì có thể khẳng định chúng là hàng giả. Ngược lại, sản phẩm Vàng thật sẽ không có dấu hiệu thay đổi gì khi ngâm chúng một thời gian dài trong giấm.

Ưu điểm nổi bật của cách thử Vàng này là có thể nhận biết được chính xác 99,99% những sản phẩm làm từ Vàng nguyên chất. Tuy nhiên, phương pháp trên chỉ áp dụng được cho các sản phẩm thiết kế chính từ Vàng và không đính đá quý, pha lê…

Cách nhận biết vàng tây thật hay giả thường được khuyến khích sử dụng thông qua cách này. Là 2 loại vàng 14k và 18k tiêu chuẩn với khoảng 75% vàng thật ở 18k và 58.3% vàng thật ở 14k. Thường ứng dụng nhiều ở các mẫu trang sức.

Cách nhận biết vàng thật hay vàng giả trong trường hợp này là do axit trong giấm phản ứng với kim loại thông thường.

 

Vòng tay mạ vàng hồng bán chạy

4. Kiểm tra ký hiệu trên vàng

Thông thường, Vàng thật sẽ được khắc ký hiệu, tên gọi ứng với những độ tuổi khác nhau của Vàng như: 10K, 18K, 24K… Ngoài ra, đối với một số thương hiệu uy tín cũng có ký hiệu riêng trên chất liệu Vàng của mình như SJC, PNJ…

10 cách nhận biết Vàng thật - Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - ảnh 6

Cách nhận biết vàng 9999 thật giả thông qua ký hiệu

 

Chúng khá nhỏ để có thể kiểm tra kỹ khi nhìn thông thường, vì vậy cần trang bị kính lúp để quan sát một cách tỉ mỉ và phân biệt chính xác. Bằng cách kiểm tra từng chi tiết chạm khắc, con số, ký hiệu và khoảng cách giữa các ký tự, sau đó so sánh với tiêu chí của thị trường để xác định độ thật, giả.

Tuy nhiên cách nhận biết Vàng thật Vàng giả này cũng có nhiều hạn chế khi sử dụng phổ biến cho mọi người. Phương pháp chỉ phù hợp cho những người có kinh nghiệm, dày dặn kiến thức trong việc kiểm tra, đánh giá Vàng.

10 cách nhận biết Vàng thật - Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - ảnh 7

Người đeo trang sức Vàng thường thể hiện sự quyền quý và sang trọng

 

Người bình thường sẽ rất khó nhận biết được chính xác sự khác biệt giữa các sản phẩm. Bên cạnh đó, đối với những loại Vàng thông thường không phải Vàng miếng của các thương hiệu thì rất khó nhận biết được ký hiệu và khẳng định độ thật, giả.

 

Top mẫu dây chuyền bán chạy

5. Kiểm tra bằng nam châm

Ắt hẳn sử dụng nam châm là cách nhận biết vàng thật đơn giản và tiện lợi nhất. Nhiều người thắc mắc rằng nếu dùng nam châm thì tất cả kim loại kể cả Vàng cũng bị hút, làm sao có thể xác định chính xác độ thật, giả của chúng.

10 cách nhận biết Vàng thật - Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - ảnh 8

Cách thử vàng thật hay giả bằng nam châm

 

Nhẫn Saga màu vàng hồng ấn tượng

Tuy nhiên, trên thực tế Vàng thật không hề bị ảnh hưởng bởi lực hút của nam châm. Do đó chỉ cần đặt nam châm và sản phẩm Vàng mà bạn muốn kiểm tra ở cạnh nhau, quan sát kết quả sẽ dễ dàng phân biệt được.

Tuy nhiên, chúng cũng có những hạn chế nhất định đối với những vật liệu hợp kim làm từ Vàng như Vàng trắng, Vàng tây, Vàng Ý. Phần lớn những hợp kim này chủ yếu là Vàng và pha thêm một vài kim loại khác nên tùy thuộc tỷ lệ vật liệu thêm vào sẽ có độ hút mạnh hoặc yếu của nam châm.

10 cách nhận biết Vàng thật - Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - ảnh 9

Ngày nay, trang sức Vàng rất đa dạng về mẫu mã và thiết kế dành riêng cho phái đẹp

 

Đặc biệt, với sự phát triển công nghệ hiện nay, một số Vàng giả được làm tinh vi, pha trộn nhiều vật liệu để không bị nam châm hút. Nếu bạn vẫn chưa an tâm về tính chính xác sản phẩm có thể đến trực tiếp của hàng để kiểm tra bằng máy.

 

1 chỉ vàng bằng bao nhiêu gam? 1kg vàng là bao nhiêu chỉ?

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

6. Kiểm tra bằng gốm

Dùng gốm chưa tráng men cũng là một trong những cách thử Vàng thật hay giả hữu hiệu. Phương pháp này sẽ căn cứ vào màu sắc của Vàng để lại trên gốm sau khi thực hiện, kết luận độ nguyên chất và đạo nhái sản phẩm.

10 cách nhận biết Vàng thật - Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - ảnh 10

Sử dụng gốm chưa tráng men là cách nhận biết vàng thật và vàng giả thông qua màu sắc để lại trên gốm sau khi cọ xát

 

Thông thường gốm chưa tráng men sẽ có màu trắng, người thực hiện chỉ cần dùng sản phẩm Vàng đang nghi ngờ cọ sát và chà vào gốm. Nếu ở vết ma sát có màu vàng thì khả năng cao chúng là thật và màu sắc đen có thể kết luận hàng giả.

Phương pháp này khá dễ dàng thực hiện đối với mọi người. Tuy nhiên cũng tồn tại những hạn chế khi áp dụng. Đặc biệt đối với những sản phẩm giả có lớp mạ vàng bên ngoài sẽ rất khó để nhận biết được mức độ thật, giả. Đồng thời, sẽ rất dễ bị trầy xước và mất đi tính thẩm mỹ cho trang sức của bạn.

 

Xem thêm: Mua nhẫn kim tiền cho ngày vía thần tài đầu năm? Văn khấn ngày vía thần tài

 

7. Kiểm tra độ xỉn màu

Thông thường những phụ kiện thời trang được làm từ Vàng như dây chuyền, nhẫn, vòng tay… được sử dụng trong thời gian dài sẽ bị mòn. Ngay tại vị trí ma sát, bằng mắt thường có thể nhìn thấy được lớp kim loại bên trong.

Nếu sau lớp vàng bị bào mòn có màu trắng, xám thì chúng ắt hẳn là bạc hoặc hợp kim kim loại nào đó được mạ vàng, không phải vàng thật.

10 cách nhận biết Vàng thật - Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - ảnh 11

Trang sức Vàng sẽ là bộ sưu tập hoàn hảo cho những tín đồ yêu thích phụ kiện thời trang

 

8. Kiểm tra bằng máy thử vàng điện tử

Cách để nhận biết vàng thật chính xác tuyệt đối và đảm bảo chính là kiểm tra bằng máy thử vàng điện tử. Không cần sở hữu những chiếc máy khá to như ở cửa hàng, bạn hoàn toàn có thể tìm mua máy thử Vàng điện tử có kích thước nhỏ nhắn dùng tại nhà.

10 cách nhận biết Vàng thật - Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - ảnh 12

Cách nhận biết Vàng thật hay giả bằng máy thử vàng điện tử

 

Đặc biệt, đối với những ai có sở thích mua Vàng thì nên đầu tư cho bản thân vật phẩm điện tử này để đo được độ chính xác cao. Chúng có kích thước nhỏ nhắn khi cầm trên tay và thông qua các phản ứng điện thu được có thể kết luận chất lượng của Vàng.

Thường xuyên giao dịch và mua vàng tích trữ thì sở hữu chiếc máy này là cách nhận biết vàng trắng thật hay giả tốt nhất và đảm bảo cho bạn. Mức giá loại máy này từ hơn 5 triệu đồng.

 

9. Kiểm tra trọng lượng vàng

Kiểm tra trọng lượng vàng là cách nhận biết Vàng thật thông dụng tại các cửa hàng kinh doanh hoàn kim. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng đo được tỷ trọng của Vàng ngay tại nhà với phương pháp này.

10 cách nhận biết Vàng thật - Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - ảnh 13

Trang sức Vàng thật thường không quá nặng khi đeo trên người

 

Đối với tiêu chuẩn quốc tế của Vàng 24K sẽ có tỷ trọng là 19,3 gram/ml. Cách thực hiện là cho nước vào cốc đo thể tích có vạch phân chia theo milit. Ghi chú lại mực nước ban đầu đã cho vào, sau đó thả vàng vào ngâm trong cốc nước.

Đợi đến khi mặt nước không còn dao động sẽ đọc và ghi lại kết quả thu được khi có vàng. Cuối cùng là áp dụng công thức tính Tỷ trọng = Trọng lượng : Thể tích tăng thêm và so sánh kết quả với 19,3 gram/ml.

Kết quả thu được đạt trong khoảng 19 đến 19,5 sẽ khẳng định độ nguyên chất của Vàng thật lớn, và ngược lại con số càng xa với 19,3 thi cho thấy tỷ lệ Vàng thật trong sản phẩm rất ít.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này so với các cách thử Vàng thật giả khác là có thể áp dụng cho tất cả các loại như Vàng trắng, Vàng tây… vẫn có thể đo được tỷ lệ nguyên chất của chúng.

10 cách nhận biết Vàng thật - Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - ảnh 14

Những trang sức Vàng có đính đá thường không áp dụng phương pháp đo tỷ trọng để phân biệt Vàng thật

 

Hạn chế duy nhất là chúng chỉ được ứng dụng cho các dòng trang sức trơn hoặc miếng Vàng mới có thể đo được chính xác tỷ trọng. Còn những phụ kiện có đính đá, họa tiết đi kèm sẽ gây nên sai số rất lớn cho phương pháp này.

 

10. Quan sát vàng dưới ánh sáng

Để nhận biết được Vàng thật, có thể đặt chúng ở nơi có ánh sáng mạnh và quan sát. Nếu nhìn một cách tỉ mỉ sẽ thấy những loại Vàng có độ tuổi càng cao sẽ có bề mặt càng mịn, không có các chấm nhỏ li ti trên bề mặt và cũng không có dấu hiệu lồi lõm trong quá trình chế tác.

10 cách nhận biết Vàng thật - Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - ảnh 15

Trang sức Vàng thường mang lại sự thu hút cho mọi ánh nhìn xung quanh

 

Ngược lại, hàng giả khi được nhìn dưới ánh sáng sẽ thấy xuất hiện nhiều đốm trắng nhỏ trên mặt sản phẩm. Kết quả của phương pháp này sẽ mang lại độ chính xác khoảng 70% tùy thuộc vào kinh nghiệm và cảm nhận của mỗi người.

 

Tham khảo phụ kiện thời trang bằng vàng được ưa chuộng

Ngày nay, Vàng được ứng dụng rất nhiều trong ngành hoàn kim và trang sức. Bởi giá trị của chúng khá lớn và mang lại vẻ đẹp sang trọng cho người sở hữu.

Qua thời gian, phụ kiện thời trang làm bằng Vàng vẫn luôn giữ được ưu thế trên thị trường với đa dạng sản phẩm, mẫu mã và thiết kế thu hút khách hàng.

 

Vàng chất liệu vĩnh cửu để chế tác đồng hồ

Vàng chất liệu vĩnh cửu để chế tác đồng hồ

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

1. Đồng hồ đeo tay

Đồng hồ đeo tay là phụ kiện thời trang thể hiện sự chuyên nghiệp, đẳng cấp và đúng giờ của những người hiện đại. Qua bàn tay thiết kế và trau chuốt của những thương hiệu trên thế giới như: Tissot, Casio… đồng hồ đeo tay luôn có nhiều diện mạo mới khi tung ra thị trường.

Không chỉ dừng lại ở những chiếc đồng hồ đeo tay cơ bản, các vật liệu làm đồng hồ ngày nay khá đa dạng và độc đáo. Có thể kể đến đồng hồ dây da, đồng hồ vàng, đồng hồ đính đá, đồng hồ charm

10 cách nhận biết Vàng thật - Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - ảnh 16

Đồng hồ vàng mang lại sự cá tính và nổi bật trong phong cách thời trang hiện đại

 

Trong số đó, đồng hồ Vàng ra đời từ rất sớm, với những phụ kiện nhỏ được làm từ Vàng nguyên chất như: viền đồng hồ, kim số… Ắt hẳn đây cũng là thiết kế sở hữu sự ưa chuộng và lựa chọn của khách hàng qua nhiều thế kỷ. Chúng không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao cho người dùng mà còn thể hiện được uy quyền, giá trị của bản thân.

Tuy nhiên đồng hồ Vàng thường có giá trị khá cao các chi tiết khá nhỏ để có thể áp dụng được những cách nhận biết Vàng thật thông thường là rất khó, ảnh hưởng đến sản phẩm. Do đó, hãy lựa chọn địa điểm mua hàng uy tín, đảm bảo được sự an tâm của bạn và cam kết bảo hành, kiểm tra sản phẩm như Đồng Hồ Hải Triều, Friday Shopping…

 

Đồng hồ mạ vàng HOT

2. Trang sức đá quý

Đối với những người yêu thích thời trang Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung rất luôn có sự ưu ái khi lựa chọn trang sức làm từ Vàng đính kèm những viên đá quý bắt mắt. Bởi vẻ đẹp của chúng mang lại thu hút được mọi ánh nhìn và thể hiện sự chúc phúc, phú quý, giàu sang.

10 cách nhận biết Vàng thật - Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - ảnh 17

Trang sức thời trang cá tính và phong cách cho các quý cô hiện đại

 

Không khó để nhận thấy trang sức Vàng rất được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là trong lễ cưới. Người ta thường dùng trang sức Vàng để tặng cho cô dâu chú rể như một lời chúc phúc và mong cầu sự giàu sang, phú quý đến với người nhận.

Ngày nay, Vàng được ứng dụng rất nhiều trong các bộ sưu tập phụ kiện thời trang của không ít thương hiệu nổi tiếng như Sokolov, Saga, Swarovski… Vậy nên, chúng ngày càng trở nên phổ biến và thịnh hành trên thị trường quốc tế trong đó có Việt Nam.

 

Trang sức SAGA đính đá

3. Vòng tay phong thủy

Xu hướng sử dụng những vật phẩm ngũ hành khá được ưa chuộng và phổ biến hiện nay. Mọi người dần quan tâm hơn về sức mạnh đời sống tinh thần do năng lượng phong thủy mang lại. Trong số đó, vòng tay phong thủy đang là xu hướng phụ kiện thời trang phổ biến.

10 cách nhận biết Vàng thật - Vàng giả nhanh, đơn giản nhất - ảnh 18

Vòng tay phong thủy mang đến nguồn năng lượng tích cực cho người sở hữu

Vòng tay phong thủy may mắn

Đặc biệt là vòng tay Vàng, chúng không chỉ sở hữu vẻ đẹp, sáng thu hút người đối diện ngay từ cái nhìn đầu tiên và tôn lên giá trị của chủ nhân mà còn có thể mang lại nhiều vượng khí, tại lộc, vận may đến với cuộc sống, sự nghiệp, tình duyên của bạn.

 

Địa chỉ mua sắm vàng uy tín, chất lượng

Cách nhận biết vàng thật đơn giản, chính xác nhất chính là tìm mua vàng tại các cửa hàng uy tín, lâu đời. Dưới đây là danh sách những tiệm vàng hoạt động lâu năm được nhiều người ghé đến cho bạn tham khảo:

● Tiệm vàng Mi Hồng

● Tiệm vàng Ngọc Thẫm

● Tiệm vàng Huy Thanh

● Tiệm vàng Kim Thành Thảo

● Tiệm vàng Kim Phát

cách nhận biết vàng thật - ảnh 19

Mua vàng tại các cửa hàng lớn, uy tín giúp phần nào yên tâm hơn về chất lượng

 

Lời kết

Bởi vì Vàng sở hữu giá trị lớn về tài sản, nên sẽ không thể tránh khỏi những sản phẩm làm giả. Tuy nhiên, nếu bạn đang nghi ngờ và lo ngại về chất lượng sản phẩm mình sở hữu vẫn nên đem đến trực tiếp cửa hàng để kiểm định một cách chính xác nhất.

 

Tin tức liên quan:

Giải mã bí mật kim loại Vàng trong chế tác đồng hồ

TOP 10 kinh nghiệm mua vàng tích trữ, đầu tư sinh lời nhiều

1 chỉ vàng bao nhiêu tiền? 5 kinh nghiệm mua vàng nên biết

 

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *