3 thông tin thú vị về Citizen Auto Dater mà bạn chưa biết

3 thong tin thu vi ve citizen auto dater ma ban chua biet

Là dòng đồng hồ cổ điển, Citizen Auto Dater được giới mộ điệu săn đón không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn là bộ máy cổ giai đoạn 1960 – 1970.

Tham khảo: Đồng hồ Citizen chính hãng bán chạy tại đại lý

MỤC LỤC

› Đồng hồ cổ xưa Citizen Auto Dater và 3 đặc trưng nổi bật

1. Là dòng đồng hồ cổ sản xuất từ 1961 đến 1970

2. Thiết kế tối ưu quan sát với kính Cyclops tích hợp

3. Sử dụng bộ chuyển động nội bộ Jet xuất hiện từ 1962

› Giá của đồng hồ Citizen Auto Dater hiện nay

Đồng hồ cổ xưa Citizen Auto Dater và 3 đặc trưng nổi bật

Citizen Auto Dater là được ghép bởi bộ máy Automatic và chức năng lịch ngày ở trên mặt số.

Đánh giá các BST đồng hồ Citizen cổ khác:

1. Là dòng đồng hồ cổ sản xuất từ 1961 đến 1970

Từ 1961 đến 1970 là giai đoạn cho ra đời các mẫu Citizen Auto Dater, một điều thú vị là từ 1961 đến 1967, vỏ đồng hồ Citizen Auto Dater được sản xuất bởi công ty Mỹ Star Watch Case. Đây cũng là công ty sản xuất cho các thương hiệu khác vào thời điểm còn hoạt động như Orient, Longines, Hamilton, Elgin, Gruen và Omega.

Giai đoạn đồng hồ Citizen Auto Dater có mặt là trước khi cuộc khủng hoảng thạch anh xảy đến nên chiếc đồng hồ còn xuất hiện tại thời điểm này được xếp vào các dòng đồng hồ Citizen cổ đáng sở hữu.

Đến 1964, thương hiệu Nhật Bản này cho ra đời Citizen Auto Dater Uni với núm điều chỉnh đôi vị trí 2 giờ và 4 giờ) trông giống như một bộ máy nén. Chúng sử dụng bộ máy Cal 2400 vừa tự động vừa có thể lên dây cót bằng tay với 19 chân kính.

Citizen Auto Dater Uni với 2 núm ddieuf chỉnh tựa như máy nén - ảnh 1

Không có thông tin về việc tại sao hãng lại chọn thêm chữ Uni vào trong mặt số

2. Thiết kế tối ưu quan sát với kính Cyclops tích hợp

Citizen Auto Dater còn có nhiều màu sắc nổi bật như cam, trắng, bạc… Đặc biệt tương ứng với cái tên Dater là chức năng lịch ngày đóng khung bằng thép hiển thị ở vị trí 3 giờ, bên trên là phần kính Cyclops tối ưu quan sát. Điều mà bạn thường thấy ở những chiếc đồng hồ trang trọng.

Citizen Auto Dater có kính Cyclops tích hợp trên mặt số - ảnh 1

Thiết kế khá đơn giản với vạch cọc đơn chỉ giờ, các vạch chỉ phút rõ ràng kết hợp với dáng kim dauphine đánh bóng thanh lịch tựa như những chiếc đồng hồ đeo tay phổ biến bây giờ. Với 3 kim lướt trên mặt số, phía trên là lớp kính Acrylic hình vòm chắc chắn, độ an toàn cao, có trọng lượng nhẹ. Tất nhiên, kính này vẫn sẽ trầy xước nếu va đập và độ trong không quá cao.

Vấu cong nhẹ, thu hẹp dần về phía cuối giúp đồng hồ Citizen Autodater trông thanh lịch hơn. Núm điều chỉnh tại vị trí 3 giờ nhưng không có khắc nổi logo như các phiên bản hiện đại.

Sử dụng chữ in trên mặt số dáng cổ điển tinh tế, vỏ hoàn toàn làm bằng thép không gỉ có độ bền cao, hoàn thiện tốt với kích thước mặt 37 – 39mm phù hợp với phái mạnh có cổ tay nhỏ, trung bình.

Đa phần đồng hồ sử dụng dây da, một số dây kim loại dáng Bead of Rice, Oyster… Với hiện đại ngày nay, do đó ở các trang thứ cấp sẽ có tình trạng đồng hồ đã thay thế dây.

3. Sử dụng bộ chuyển động nội bộ Jet xuất hiện từ 1962

Trước đồng hồ Citizen Auto Dater sử dụng, bộ chuyển động Jet đã xuất hiện từ 1962. Đây là lần thứ hai Citizen thử nghiệm chế tạo chuyển động này và khá khác với bộ chuyển động thông thường.

Bộ máy Jet đều có tần số dao động là 18.000 bph, có rotor 360 độ có bánh răng.  Khi dao động, bạn sẽ cảm nhận được tiếng động vo ve cơ học nhẹ nhàng, sâu lắng.

Cận cảnh chuyển động của Jet 1121 với 27 chân kính, rotor 360 độ có bánh răng - ảnh 3

Cận cảnh chuyển động của Jet 1121 với 27 chân kính, rotor 360 độ có bánh răng

Sử dụng trong Citizen Auto Dater có các bộ máy:

  • 1120/1121, dự trữ năng lượng 45 giờ và 21 chân kính (1120) và 27 chân kính (1121).
  • 0320/0321 và 1130/1/2/3, 17 hoặc 19 chân kính (tuỳ mẫu)
  • Calibre 0201 bắt đầu sử dụng từ 1966, lên dây cót bằng tay, dự trữ năng lượng 40 giờ
  • Calibre 4102 với 25 chân kính

Các thế hệ chuyển động 03xx xuất hiện vào 1961, 11xx vào 1962 và 41xx xuất hiện vào 1964.

Bên trong bộ chuyển động có trang bị hệ thống chống sốc Parashock làm nhiệm vụ giảm sóc và bảo vệ cơ chế hoạt động.

Ngoài ra, đồng hồ Citizen Auto Dater có khả năng chống nước 40m, vì vậy mà có dòng chữ “Para 40m water” tương đương với 4ATM chỉ xuất hiện ở những mẫu cổ điển, có thể đeo hằng đi, đi mưa nhỏ hoặc rửa tay. Riêng chữ 40m sử dụng tông màu xanh đại diện cho mức chống nước này.

Giá của đồng hồ Citizen Auto Dater hiện nay

Đồng hồ Citizen Auto Dater có giá cả dao động từ 2 đến khoảng vài chục triệu đồng, chỉ tuy nhiên việc sở hữu lại tương đối khó. Bởi đây là dòng đồng hồ cổ có giá trị sưu tầm, nhu cầu tìm mua không ít dẫn đến việc dễ xảy ra việc làm nhái sản phẩm. Bạn cần cẩn trọng về độ uy tín của các trang web và người bán để không gặp phải rủi ro khi mua hàng giả.

Giá của đồng hồ Citizen Auto Dater hiện nay - ảnh 5

Một điều lưu ý khác là đa phần đồng hồ Citizen Auto Dater không còn giữ được 100% hiện trạng như ban đầu, một số đã được thay thế linh kiện nhỏ để tiếp tục vận hành, đồng nghĩa giá thành sẽ “mềm” hơn. Hãy hỏi kỹ nhà bán hoặc đưa đến các chuyên viên kiểm tra chuyên nghiệp để đảm bảo.

YouTube video

5 điều cần biết trước khi chọn mua đồng hồ Citizen

Bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin về đồng hồ Citizen Auto Dater. Tuy rằng chỉ có một vài trang báo đề cập nhưng sức hút của chiếc đồng hồ cổ này trong giới mộ điệu không hề nhỏ.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *