Chân kính (Jewel) trong đồng hồ là gì? 4 nhận định sai lầm

chan kinh jewel trong dong ho la gi 4 nhan dinh sai lam

Trong bộ máy đồng hồ, chân kính (Jewel) là một trong những yếu tố quan trọng, thậm chí có thể nói chúng là bí mật của sự hoạt động chính xác và độ bền trong chiếc đồng hồ cơ đắt tiền. Nhưng thực chất chân kính là gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy?

Xem thêm: 100+ đồng hồ cơ bán chạy nhất hiện nay

MỤC LỤC

› Tất tần tật về Chân kính (Jewel) trong đồng hồ là gì?

1. Định nghĩa chân kính là gì?

2. Chất liệu tạo nên chân kính

3. Các loại chân kính phổ biến

› Tác dụng của chân kính trong đồng hồ

› 5 nhận định sai lầm về chân kính bạn cần biết

1. Chân kính càng nhiều thì đồng hồ càng chất lượng

2. Số lượng chân kính là tự do, được quyết định bởi nhà sản xuất

3. Chân kính làm bằng chất liệu quý

4. Đồng hồ Quartz (Pin) không có chân kính

› Lịch sử ra đời chân kính

› Kết luận

Tất tần tật về Chân kính (Jewel) trong đồng hồ là gì?

Chân kính đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ sản phẩm và giảm ma sát của các bộ phận khi chúng vận hành trong đồng hồ. Đồng thời, nó cũng là điểm nhấn của sự tinh tế trong nghệ thuật chế tác. Vậy chân kính đồng hồ là gì? 

1. Định nghĩa chân kính là gì?

Chân kính hay (Jewel) là những viên nhỏ được đặt vào các điểm tiếp xúc quan trọng trong bộ máy của đồng hồ (đặc biệt là máy cơ). Chúng thường làm từ Ruby hoặc Sapphire tổng hợp.

Trong bộ chuyển động của đồng hồ, Jewel đóng vai trò như vòng bi giảm ma sát cho toàn bộ chuyển động cơ học, từ bánh xe cân bằng đến trục bánh xe trung tâm, góp phần gia tăng độ chính xác cũng như tuổi thọ cho đồng hồ.

Chúng thường được tiện, cắt gọt, đánh bóng, khoan lỗ, và khoét trụng, tùy thuộc vào loại hình gia công tương ứng. Với kích thước nhỏ, chỉ khoảng 2mm đường kính và độ dày không quá 0,5mm, chân kính mang lại sự tinh tế và chính xác đến từng chi tiết của đồng hồ.

Chân kính (Jewel) trong đồng hồ là gì? 4 nhận định sai lầm - Ảnh 1

2. Chất liệu tạo nên chân kính

Ruby, Kim cương, Sapphire là các chất liệu được lựa chọn đầu tiên trong chế tác Jewel bởi độ mài mòn thấp, độ cứng, độ bền và có độ Mohs cao. 

 • Độ Mohs của Kim cương: 10.
 • Độ Mohs của Sapphire: 9 chỉ xếp sau kim cương. 
 • Độ Mohs của Ruby: 9 cũng chỉ đứng sau kim cương. 
 • Độ Mohs của Garnet: từ 6 – 7,5 đứng sau kim cương và Sapphire, Ruby nhưng có công dụng đáng kể trong chế tác. 

Tuy nhiên, từ 1900 đến nay nhiều loại vật liệu quý chỉ còn xuất hiện trên các mẫu đồng hồ đắt tiền. Phần lớn đồng hồ phổ thông đều dùng Sapphire tổng hợp và Ruby nhân tạo nhằm giảm chi phí sản xuất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và hiệu suất của sản phẩm.

3. Các loại chân kính phổ biến

 • Dạng tròn có lỗ xuyên tâm (Hole Jewels): Jewel hình tròn, dẹt, có khoan lỗ ở giữa. Chúng sử dụng để gắn vào các trục bánh răng xoay có tốc độ quay nhỏ. Đặc biệt, không yêu cầu độ chính xác cao và có thể chịu áp lực từ mọi hướng vuông góc với trục quay. Kích thước của lỗ khoan sẽ thích hợp với kích thước của trục, đảm bảo sự gắn kết chặt chẽ và ổn định.
 • Dạng tròn không có lỗ xuyên tâm (Cap Jewels): (Còn gọi là chân kính mũ), có hình tròn, dẹt, ở giữa không khoan lỗ xuyên tâm hoặc không có lỗ. Thường sẽ đặt áp vào 2 đầu trục quay, nơi mà có độ sai số cao, vận tốc quay lớn, chịu ảnh hưởng nhiều bởi lực tác động dọc trục.
 • Dạng phiến, vuông chữ nhật (Pallet Jewels): Loại này có hình viên gạch thường gắn trên những điểm bị tác động, va đập theo chiều ngang như hai đầu ngựa, trượt cò khoá, bánh thoát (còn gọi bánh xe gai).
 • Dạng con lăn (Roller Jewels): Có hình dạng hình trụ, chỉ gắn trên bệ bánh lắc để ngựa “đá”, điểm bị tác động va đập kiểu trượt (chiều ngang).
 • Dạng bảo vệ sốc (Shock Protection Jewels): Đây là một tổ hợp chân kính được sử dụng trong đồng hồ nhằm ngăn chặn việc làm vỡ Jewel khi đồng hồ trải qua các cú sốc mạnh. Điều đặc biệt chúng không có hình dạng cụ thể.
YouTube video

Chân kính tròn (Hole) xem từ 1 phút 12 giây đến 1 phút 29

Chân kính dạng phiến (Pallet) từ 1 phút 30 giây đến 1 phút 35 giây

Chân kính dạng con lăn (Roller) từ 1 phút 36 giây đến 1 phút 40 giây

Chân kính bảo vệ sốc (Shock Protection) từ 1 phút 41 giây đến 1 phút 48 giây

4. Tác dụng của chân kính trong đồng hồ

Mọi người đều nghĩ rằng, chân kính dùng để trang trí cho bộ máy hoặc tăng giá trị của đồng hồ. Điều này đúng nhưng chưa đủ bởi chân kính còn đóng vai trò quan trọng lên độ bền và chính xác cho đồng hồ. Chức năng của bộ phận này cụ thể như sau:

 • Giảm ma sát: Được đặt tại những điểm có độ ma sát cao nhất như trục của bánh xe và đĩa, hoặc trục của bánh xe và đối trọng trong bộ máy đồng hồ. Việc đưa Jewel vào trong giúp giảm ma sát hay lực căng có thể tích tụ giữa các bộ phận kim loại. Ngoài ra, nếu ma sát cao dễ gây ra nhiều thay đổi trong hiển thị, các chi tiết bên trong bị mài mòn và cần phải đi bảo dưỡng sớm.
 • Chống sốc: Không chỉ giảm ma sát mà còn hỗ trợ trong việc chống sốc, giúp tăng độ bền cho các bộ phận khác của đồng hồ, đặc biệt là trong điều kiện hoạt động nhiều và bị rung động.
 • Trang trí: Vì làm từ nhiều loại đá quý có giá trị cao nên chân kính được ví như nghệ thuật trang trí lên đồng hồ cơ cao cấp, đặc biệt là các dòng lộ cơ hoặc lộ máy.
Chân kính (Jewel) trong đồng hồ là gì? 4 nhận định sai lầm - Ảnh 2

5 nhận định sai lầm về chân kính bạn cần biết

Có lẽ trong ngành công nghiệp đồng hồ, Jewel đã trở thành một phần không thể thiếu của bộ máy, nhưng có nhiều nhận định sai lầm phổ biến xoay quanh nó. Dưới đây là một số điều cần biết về những nhận định sai lầm về chân kính.

1. Chân kính càng nhiều thì đồng hồ càng chất lượng

Một quan điểm sai lầm phổ biến đó là nhiều chân kính hơn sẽ làm cho đồng hồ hoạt động tốt hơn. Mặc dù việc bổ sung Jewel có thể giúp giảm ma sát và tăng tuổi thọ của đồng hồ, nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Vì khi một chiếc đồng hồ quá nhiều Jewel không cần thiết sẽ gây ra nhiều bất lợi:

 • Các điểm ma sát quan trọng có thể bị che lấp, không mang lại cải thiện đáng kể cho hiệu suất hoạt động của đồng hồ. 
 • Ngược lại với những ưu điểm ban đầu thì chúng sẽ gây sự không cân đối và không ổn định trong cơ chế hoạt động, dẫn đến ảnh hưởng độ chính xác cũng như độ tin cậy của đồng hồ.
 • Việc sử dụng nhiều Jewel không cần thiết sẽ tăng chi phí sản xuất đồng hồ mà không cung cấp lợi ích tương xứng.

Do đó việc lựa chọn vị trí, số lượng chân kính đồng hồ là một phần quan trọng đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng từ các nhà sản xuất. Chỉ khi được đặt ở những điểm chiến lược, chúng mới thực sự phát huy hiệu quả cao nhất. 

Số lượng Jewel đồng hồ phụ thuộc vào:

 • Loại đồng hồ: Quartz, đồng hồ cơ tự động (Automatic), đồng hồ tự lên dây cót. 
 • Chức năng: đồng hồ càng mang nhiều tính năng phức tạp như lịch vạn niên, chronograph, bấm giờ, hoặc tourbillon… thì sẽ cần có nhiều Jewel hơn để đảm bảo tất cả các chức năng hoạt động một cách chính xác và ổn định. Mức độ chân kính cũng phản ánh được độ phức tạp hay cơ bản của đồng hồ.
Chân kính (Jewel) trong đồng hồ là gì? 4 nhận định sai lầm - Ảnh 3

Bộ máy đồng hồ sở hữu số lượng Jewel tuỳ thuộc vào nhà sản xuất và những tính năng trên đồng hồ

Thông thường, việc sử dụng nhiều chân kính hơn sẽ áp dụng trong điều kiện có sự ma sát hoặc tác động lực lượng mạnh và dựa trên các loại đồng hồ khác nhau. Đồng thời, độ chính xác, độ bền của đồng hồ chỉ có thể tăng hết mức với số Jewel tối đa, cụ thể:

 • Đồng hồ pin với mặt hiển thị kim: 4 chân kính
 • Đồng hồ pin với mặt hiển thị kim nhiều chức năng: sẽ cần từ 6-7 chân kính. 
 • Đồng hồ cơ lên dây cót: 17 chân kính. 
 • Đồng hồ cơ tự động: 21 chân kính
 • Đồng hồ cơ có hai trống dự trữ năng lượng: 23 chân kính
 • Đồng hồ cơ đa năng: 25-27 chân kính

2. Số lượng chân kính là tự do, được quyết định bởi nhà sản xuất

Vào những năm 1960, các nhà sản xuất đua nhau tạo ra nhiều đồng hồ với số lượng chân kính ngày càng gia tăng, nhằm mong muốn đạt được danh hiệu có số lượng chân kính đồng hồ cao nhất trên thị trường.

Và một số nhà sản xuất đồng hồ thậm chí còn đi xa hơn bằng cách thêm những mảnh Jewel không có tác dụng vào các vị trí ngẫu nhiên của bộ máy không chỉ vì lợi ích chức năng mà còn như một công cụ tiếp thị. Vì vậy mà vào thời điểm đó, một số đồng hồ lại có hơn 100 Jewel chỉ trong một chuyển động.

Tuy nhiên, xu hướng này đã gần như bị loại bỏ hoàn toàn vào năm 1974 khi tiêu chuẩn ISO 1112 được thiết lập. Tiêu chuẩn này phối hợp bởi Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) và NIHS (Normes de l’Industrie Horlogère Suisse – Tổ chức tiêu chuẩn công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ), giúp ngăn chặn việc sử dụng Jewel thừa thãi, không cần thiết trong sản phẩm và quảng cáo của các nhà sản xuất đồng hồ. 

Tiêu chuẩn ISO 1112 cũng yêu cầu ghi chú số lượng chân kính ở mặt sau của đồng hồ. Đây được xem một biện pháp thiết lập để ngăn chặn việc buôn bán trá hình đá quý thông qua chân kính, theo luật pháp của một số quốc gia.

Số lượng chân kính được khắc phía sau mặt của đồng hồ - Ảnh 4

Số lượng Jewel khắc ở mặt sau đồng hồ “Thirty-Three (33) Jewel” theo tiêu chuẩn ISO 1112

3. Chân kính làm bằng chất liệu quý

Ban đầu chân kính đồng hồ được làm từ nhiều loại chất liệu quý như Ruby, Sapphire, Thạch anh, Ngọc hồng lựu hay Diamond (kim cương) – là những vật liệu có độ cứng, độ bền cao, giúp giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động trong đồng hồ cũng như làm tăng tính chính xác và tuổi thọ cho sản phẩm. Nhưng theo sự phát triển của ngành công nghiệp vật liệu đã dần thay đổi nhằm giúp giảm chi phí sản xuất mà vẫn đảm bảo chất lượng và hiệu suất của sản phẩm.

Cụ thể là từ cột mốc Auguste Verneuil – nhà hóa học người Pháp đã phát minh ra quy trình sản xuất Ruby và Sapphire tổng hợp (Oxit nhôm kết tinh, còn gọi là Corundum) nhằm giúp cho chân kính trở nên rẻ hơn nhiều, đồng thời đã mở ra cánh cửa cho việc ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp đồng hồ từ năm 1902.

Phần lớn chân kính đồng hồ đều sử dụng đá quý nhân tạo, chúng không có giá trị cao như đá quý tự nhiên trên những trang sức đắt tiền như nhẫn, dây chuyền,… Thậm chí nhiều đồng hồ rẻ tiền còn sử dụng thủy tinh pha màu có độ cứng thấp, dễ bị mài mòn để làm Jewel.

Auguste Verneuil - nhà khoa học đã chế tạo ra đá nhân tạo vào cuối thế kỷ 18 - Ảnh 5

Auguste Verneuil – nhà khoa học đã chế tạo ra đá nhân tạo vào cuối thế kỷ 18

4. Đồng hồ Quartz (Pin) không có chân kính

Mặc dù đa số đồng hồ Quartz không sử dụng chân kính như đồng hồ cơ (Automatic), nhưng một số đồng hồ Quartz cao cấp vẫn được trang bị các viên Jewel nhằm giảm ma sát cũng như tăng độ chính xác trong việc đo thời gian. Số lượng Jewel thường ít hơn so với đồng hồ cơ, cụ thể: Jewel có trên đồng hồ Quartz là (5-7 viên) và Automatic (tối thiểu 17 viên). 

Lịch sử ra đời chân kính

Peter và Jacob Debaufre, cùng với đối tác của họ Nicolas Fatio là các nhà sáng lập có ảnh hưởng lớn từ xứ sở đồng hồ Thụy Sỹ. Từ những năm đầu của thế kỷ 1700, họ đã chứng minh tài năng và sự đổi mới của mình trong việc phát triển ngành công nghiệp đồng hồ bằng cách trang bị Jewel cho bộ máy đồng hồ.

Cải tiến này không chỉ là một bước nhảy vọt về công nghệ, mà còn là một biểu tượng của sự sáng tạo và kiên trì không ngừng. Bằng cách sử dụng viên ngọc có lỗ xoay, họ đã tạo ra các trục kim loại mới mẻ, giúp cải thiện đáng kể hiệu suất và độ chính xác của các bộ máy đồng hồ. Đồng thời, sự đột phá của họ trong lĩnh vực này còn được công nhận thông qua bằng sáng chế tiếng Anh. 

Cấu tạo của Jewel - Ảnh 6

Hình ảnh Jewel màu hồng đỏ

Ban đầu, Jewel được tạo ra từ những viên Kim cương và Corundum giúp tạo nên sự sang trọng cũng như sự độc đáo cho sản phẩm. Tuy nhiên, họ đã không ngừng nỗ lực để tìm kiếm sự hoàn thiện, thử nghiệm với các loại đá quý khác như đá Sapphire, Ruby tổng hợp nhằm tìm ra sự kết hợp tốt nhất, đồng thời giúp giảm giá thành của sản phẩm.

Đến năm 1902, sự xuất hiện của nhà hóa học tài năng người Pháp – Auguste Verneuil đã mở ra một chương mới trong lịch sử ngành công nghiệp đồng hồ với quy trình “kết hợp ngọn lửa” tạo ra các loại đá quý tổng hợp có giá thành rẻ hơn. Điều này mở ra cánh cửa cho việc sử dụng rộng rãi Ruby tổng hợp trong ngành công nghiệp đồng hồ hiện đại cũng như giúp định hình lại một thế giới mới của sự sáng tạo và phát triển trong ngành này.

Kết luận

Chân kính vẫn luôn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện độ chính xác, độ tin cậy của các loại đồng hồ hiện đại, làm nổi bật cho sự kết hợp giữa truyền thống và sự đổi mới trong ngành công nghiệp đồng hồ ngày nay. 

Tìm hiểu thêm về thuật ngữ bộ máy:

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

34 thảo luận
 1. T
  Trần Hoài Nam

  Cho mình đồng hồ Seiko 5 automatic 17 jewels là có phải là đồng hồ lên cót để chạy phải không ạ?

  3 năm trước
  • ĐỒNG HỒ HẢI TRIỀU

   Chào anh,

   Đối với đồng hồ, Jewel tức chân kính được phát minh để làm giảm sự hao mòn của các bộ phận kim loại trong lúc vận hành.

   Bộ máy đồng hồ có rất nhiều chi tiết kim loại, chúng liên tục hoạt động và ma sát vào nhau nên sau một thời gian hoạt động sẽ bị mài mòn làm đồng hồ chạy sai lệch.

   Từ đó, chân kính ra đời không chỉ để trang trí và làm tăng giá trị đồng hồ mà chức năng quan trọng nhất là tăng độ bền và độ chính xác.

   Đồng hồ có thiết kế chân kính càng lớn, độ chính xác càng cao. Do đó 17 Jewel không phải là đồng hồ lên cót tay để chạy, mà đó thể hiện độ chính xác đồng hồ của mình ạ.

   Chúc mình một buổi tối vui vẻ!
   -mm-

   3 năm trước
 2. C
  Châu

  Cho mình hỏi đồng hồ bulova accutron 17 jewels
  có nghĩa là gì ạ

  4 năm trước
  • Đồng Hồ Hải Triều

   Chào anh/ chị,

   Nếu trên đồng hồ ghi 17 jewels có nghĩa là đồng hồ đó có 17 chân kính. Đồng hồ có nhiều chân kính đồng nghĩa với việc đồng hồ có nhiều chức năng phức tạp, có nhiều chi tiết máy xảy ra sự ma sát, tác động của lực nên cần chân kính để giảm ma sát, tăng độ chính xác của đồng hồ. Ngoài ra, có những chân kính được bổ sung thêm để nâng cao độ thẩm mỹ của đồng hồ anh/ chị nhé.

   Nếu cần thêm thông tin, Anh/Chị có thể liên hệ với Hải Triều qua Hotline: 1900.6777
   Hoặc Zalo: 01234567381
   Email: cskh@donghohaitrieu.com (Phòng Chăm sóc khách hàng).

   Chúc Anh/Chị một ngày tốt lành !

   Trân trọng!  
   -hp-

   4 năm trước
 3. K
  Khanh Nguyễn

  mình có dh tavannes đời tống , đời táng lên dây cót máy ghi 21 chân kính, vàng hồng 3 kim. Kim phút thì vàng trắng… ko bít nó có dưu hay không

  4 năm trước
  • Đồng Hồ Hải Triều

   Dạ, mình nói rõ hơn thử nhé, em chưa hiểu ý mình ạ ^^

   Nếu cần thêm thông tin, anh/chị có thể liên hệ với Hải Triều qua Hotline: 1900.6777
   Email: cskh@donghohaitrieu.com (Phòng Chăm sóc khách hàng) nhé.

   Trân trọng!
   _mh_

   4 năm trước
 4. H
  Huyh thong

  Chân kinh của e mặt trước đầu trục chân kinh nhỏ mà mặt sau chân kinh to hơn mặt trước tại sao ạ
  . Có phải nhà sản xuất bị lỗi hay có nguyen nhân nào đó

  5 năm trước
  • Đồng Hồ Hải Triều

   Chào anh ,

   Đồng hồ mình thương hiệu Mỹ đúng không ạ . Mẫu của mình bên em không phân phối nên thật sự cũng không nắm rõ về thiết kê của mẫu để hỗ trợ mong mình thông cảm .

   Ngoài ra, Mình có thể đem đồng hồ đến chi nhánh bất kỳ ( trừ chi nhánh Hà Nội ) gửi các bạn nhờ kĩ thuật kiểm tra thử nhé nếu hỗ trợ được bên em sẽ hỗ trợ mình ạ nhưng sẽ không hứa trước .

   Nếu cần thêm thông tin, anh có thể liên hệ với Hải Triều qua Hotline: 1900.6777
   Email: cskh@donghohaitrieu.com (Phòng Chăm sóc khách hàng) nhé.
   Cảm ơn anh đã liên hệ đến Hải Triều và chúc anh buổi trưa an lành .
   Trân trọng
   _nh_

   5 năm trước
 5. H
  Huyh thong

  E xài con new york của Mỹ ghi 20 chân kinh.. Tại sao lai có số chẳn ạ.. Thuong là 21chan minh mà

  5 năm trước
  • Đồng Hồ Hải Triều

   Chào anh ,

   Thương hiệu mình bên em không phân phối ạ nên bên em không nắm rõ, về phần chân kính thường là những số lẻ ạ . Mình có thể tham khảo thêm ở bài viết sau.

   https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/chan-kinh-dong-ho-jewel-la-gi-tac-dung-muc-do-can.html

   Mình có thể liên hệ đến trung tâm bảo hành chính hãng của hãng mình để được giải thích rõ hơn về phần chân kính của mẫu mình anh nhé .

   Nếu cần thêm thông tin, anh có thể liên hệ với Hải Triều qua Hotline: 1900.6777
   Email: cskh@donghohaitrieu.com (Phòng Chăm sóc khách hàng) nhé.
   Cảm ơn anh đã liên hệ đến Hải Triều và chúc anh buổi trưa vui ạ .

   Trân trọng
   _nh_

   5 năm trước
 6. L
  Lee

  Mình có con seiko kenitic .. bình thường mình lắc thì nó tạo tiếng động cọ sát của bánh lăn.không biết là con này là hàng fake đúng ko ạ ?

  5 năm trước
  • Đồng Hồ Hải Triều

   Chào anh!

   Dạ,

   Để phân biệt mẫu đồng hồ đó có phải chính hãng hay không chỉ có chuyên viên kỹ thuật của hãng đồng hồ đó mới kiểm tra và xác nhận được thôi ạ.

   Các bài viết trên mạng chỉ mang tính chất tham khảo thôi anh nhé. Khi mua hàng chính hãng, mình sẽ có phiếu bảo hành của hãng, mình dùng phiếu bảo hành đó đi bảo hành được tại các trung tâm hãng đó ở Việt Nam ạ.

   Hiện Hải Triều không hỗ trợ thẩm định thật giả. Chính vì vậy, mình có thể liên hệ trung tâm bảo hành chính hãng của SEIKO tại Việt Nam hỏi thử xem hãng có nhận thẩm định không nhé.

   Nếu cần thêm thông tin, anh có thể liên hệ với Hải Triều qua Hotline: 1900.6777
   Email: cskh@donghohaitrieu.com (Phòng Chăm sóc khách hàng) nhé.

   Chúc anh tối vui vẻ!
   Trân trọng!
   _hd_

   5 năm trước
 7. M
  Mr Xuân

  Tôi có cái citizen super deluxe date lên dây 3 sao mạ vàng ghi 26 jewel là hàng thiệt hay thế nào bạn nhỉ. Nhờ bạn bớt chút thời gian tư vấn giúp. Thanks!

  5 năm trước
  • Đồng Hồ Hải Triều

   Chào anh,

   Để phân biệt mẫu đồng hồ đó có phải chính hãng hay không chỉ có chuyên viên kỹ thuật của hãng đồng hồ đó mới kiểm tra và xác nhận được thôi ạ. ^^

   Mình liên hệ hãng trong giờ hành chính hỏi thử anh nhé.

   Nếu cần thêm thông tin, anh có thể liên hệ với Hải Triều qua Hotline: 1900.6777
   Email: cskh@donghohaitrieu.com (Phòng Chăm sóc khách hàng) ạ.

   Chúc anh 1 tuần nhiều niềm vui!
   Thân,
   -tt-

   5 năm trước
  • N
   Nguyễn Trung Kiên

   Jewels thường là số lẻ, rất ít số chẵn, trường hợp của bạn là rất đặc biệt

   5 năm trước
   • Đức Phong

    Của mình ghi 26 twenty six jewels swiss made. Đồng hồ Michel Herbelin

    5 năm trước
 8. b
  baluong

  m muốn hỏi dh lên day cot bằng tay.co it nhat bao nhieu chân kính.có phai la 1 ko a?

  5 năm trước
  • Đồng Hồ Hải Triều

   Chào anh!

   Thông thường, các mẫu đồng hồ lên dây cót bằng tay thường có thiết kế từ 17 chân kính trở lên, các mẫu có thiết kế lên dây cót tự động thường sẽ từ 21 chân kính trở lên anh nhé. Ngoài ra, tùy theo cấu tạo, tính năng, cơ chế của bộ máy mà nhà hãng sẽ thiết kế số lượng chân kính sao cho hợp lí nhất để đồng hồ hoạt động ổn định nhất có thể ạ.

   Thông tin gửi đến anh!

   Nếu cần thêm thông tin, anh có thể liên hệ với Hải Triều qua Hotline: 1900.6777
   Email: cskh@donghohaitrieu.com (Phòng Chăm sóc khách hàng) nhé.

   Chúc anh buổi tối ấm áp!
   Trân trọng!
   -hd-

   5 năm trước
Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *