Trương Mỹ Lan là ai, gia thế giàu cỡ nào? Tiểu sử, đời tư

Vụ bà Trương Mỹ Lan Vạn Thịnh Phát gây xôn xao dư luận với số tiền “rút ruột” ngân hàng SCB hơn 304.096 tỷ đồng. Vậy bà Trương Mỹ Lan là ai, gia thế khủng như thế nào? Cùng Hải Triều khám phá ngay trong chuyên mục doanh nhân nhé.

MỤC LỤC

› Bà Trương Mỹ Lan là ai? Tiểu sử, lý lịch

› Gia thế chủ tịch Vạn Thịnh Phát – Trương Mỹ Lan giàu cỡ nào?

› Các mối quan hệ của Trương Mỹ Lan

1. Trương Mỹ Lan và Trương Mỹ Hoa

2. Trương Mỹ Lan và Lê Thanh Hải

3. Trương Mỹ Lan và Trương Tấn Sang

4. Với SCB

› Đời tư bà Trương Mỹ Lan, bị truy tố với tội danh gì?

1. Đời tư bà Trương Mỹ Lan

2. Bà Trương Mỹ Lan bị bắt vì tội gì?

› Kết luận

Bà Trương Mỹ Lan là ai? Tiểu sử, lý lịch

Bà Trương Mỹ Lan có tên thật là Trương Muội, bà là doanh nhân người Việt gốc Hoa, hiện tại bà Lan đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát (viết tắt là VTP Group).

 • Tiểu sử:

Trương Mỹ Lan sinh ngày 13 tháng 10 năm 1956 (tuổi Bính Thân) tại TP.HCM. Chồng bà Lan là ông Eric Chu Nap Kee – ông cũng được biết tới là doanh nhân bất động sản nổi tiếng tại Hồng Kông.

Trương Mỹ Lan là ai, gia thế giàu cỡ nào? Tiểu sử, đời tư - Ảnh 1
Giải đáp thắc mắc Trương Mỹ Lan là vợ ai? Ảnh bà Lan cùng chồng doanh nhân – Nguồn: Sputnik Việt Nam

Bà Lan và chồng có 2 con gái: Chu Duyệt Phấn (sinh năm 1994) và Chu Duyệt Hằng (sinh năm 1995). Con gái bà Lan – Chu Duyệt Hằng trở thành chủ tịch ZS Hospitality Group (một công ty con trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát) khi chỉ mới 22 tuổi. Ngoài ra, Duyệt Phấn và Duyệt Hằng còn nắm giữ 70% cổ phần CTCP Bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (tên ban đầu là CP Bảo trợ Thuận Triều), ngành kinh doanh chính là bất động sản. Theo nhiều nguồn tin, công ty này do Chu Duyệt Phấn làm Tổng giám đốc có vốn điều lệ lên tới 8.800 tỷ đồng.

Trương Mỹ Lan là ai, gia thế giàu cỡ nào? Tiểu sử, đời tư - Ảnh 2
Chu Duyệt Hằng (Con của Trương Mỹ Lan) – Nguồn: Nguoiquansat.vn

Ngoài ra, bà Lan còn có hai cháu ruột là ông Trương Lập Hưng (sinh năm 1986) và bà Trương Huệ Vân. Bà Vân là con ông Trương Chí Trung (em trai bà Lan, hiện ông là cổ đông lớn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và bà Lâm Thị Hòa. Chồng bà Vân là ca sĩ – nhạc sĩ Thanh Bùi.

Đám cưới của ca – nhạc sĩ Thanh Bùi và Huệ Vân năm 2013 khiến nhiều người hiểu lầm rằng bà Trương Mỹ Lan mẹ vợ Thanh Bùi, tuy nhiên bà Vân chỉ là cháu ruột của bà Lan. Ngoài ra, các thông tin như Trương Mỹ Lan con ai, con rể Trương Mỹ Lan hoặc Trương Mỹ Lan quốc tịch gì đều không được công bố.

Tin tức liên quan:

Gia thế chủ tịch Vạn Thịnh Phát – Trương Mỹ Lan giàu cỡ nào?

Khi vụ lùm xùm nổ ra, rất nhiều người thắc mắc về Trương Mỹ Lan gia tộc hay Trương Mỹ Lan giàu cỡ nào? Vậy cùng Hải Triều khám phá ngay sau đây nhé.

Gia tộc bà Lan là một trong những gia tộc giàu có và kín tiếng bậc nhất Việt Nam. Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát do bà Lan thành lập năm 1992, nắm giữ đến 80% cổ phần có vốn điều lệ 13.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, do công ty VTP không lên sàn chứng khoán nên chúng ta chỉ thấy được bề nổi phía ngoài, còn những tài sản ngầm hay báo cáo tài chính của bà Lan vẫn chưa được xác thực.

Bà Lan nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát (tiền thân là Công ty Tư doanh Vạn Thịnh Phát) hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn.

Trương Mỹ Lan là ai, gia thế giàu cỡ nào? Tiểu sử, đời tư - Ảnh 3
Trương Mỹ Lan tiểu sử, tài sản khủng thế nào?

Ngoài ra, vợ chồng bà Lan nắm giữ cổ phần tại Công ty CP Đầu tư Time Square có mức vốn điều lệ lên tới 2.100 tỷ đồng và công ty CP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula. Tập đoàn Vạn Thịnh Phát còn sở hữu nhiều bất động sản có vị trí đắc địa tại TP.HCM như: Union Square, Times Square, VTP Office Building, khách sạn Duxton, Cao ốc căn hộ dịch vụ cao cấp Sherwood Residence, khách sạn thương mại An Đông, khu dân cư Bonville Land, khu dân cư cao cấp Sterling Residence, khu căn hộ cao cấp Lambert Residence,…

Bà Lan còn gây sốc trong giới đầu tư bất động sản khi chi tiền mạnh tay để thâu tóm các “khu đất vàng” như: tòa tháp Vincom Centre A (hiện nay là Union Square), Sài Gòn Peninsula, Thuận Kiều Plaza,…

Nguồn tham khảo thông tin: Báo Trí thức trẻ

Các mối quan hệ của Trương Mỹ Lan

Sau khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt thì những mối quan hệ xung quanh bà Lan cũng được công chúng cực kỳ quan tâm. Cùng tìm hiểu Trương Mỹ Lan liên quan đến ai ngay sau đây nhé.

1. Trương Mỹ Lan và Trương Mỹ Hoa

Có thể vì cái tên của bà Trương Mỹ Lan và Trương Mỹ Hoa này có phần tương đồng và cùng là những người quyền lực nên khi bà Lan bị bắt, công chúng đã đặt ra hàng loạt nghi vấn như: Trương Mỹ Lan là gì của Trương Mỹ Hoa? Trương Mỹ Lan có phải là em Trương Mỹ Hoa hay không?

Những ai liên quan đến Trương Mỹ Lan, gia thế giàu cỡ nào? Tiểu sử, đời tư - Ảnh 4
Bà Trương Mỹ Lan và Trương Mỹ Hoa không có mối quan hệ gia đình như tin đồn – Nguồn: Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM

Tuy nhiên, thực tế hai người này hoàn toàn không liên quan đến nhau. Bà Trương Mỹ Hoa là một chính trị gia – nguyên Phó Chủ tịch nước, sinh ngày 18 tháng 8 năm 1945 tại tỉnh Tiền Giang. Cha bà là ông Trương Văn Đẩu (cán bộ nhà nước) và mẹ là Nguyễn Thị Tư (Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân). Gia đình bà Trương Mỹ Hoa có 6 anh chị em.

2. Trương Mỹ Lan và Lê Thanh Hải

Mối quan hệ giữa bà Trương Mỹ Lan và Lê Thanh Hải được nhiều người dân đặt nghi vấn. Ông Lê Thanh Hải là ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015, ông cũng là người nắm chính việc chỉ đạo khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, trong quá trình lãnh đạo ông đã vi phạm hàng loạt các nguyên tắc, quy chế làm việc của Thành uỷ nên Bộ Chính trị ra quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải bằng hình thức cách chức bí thư Thành ủy TP.HCM của ông.

Những ai liên quan đến Trương Mỹ Lan, tài sản lớn cỡ nào? Tiểu sử, đời tư - Ảnh 5
Mối quan hệ giữa Trương Mỹ Lan Lê Thanh Hải được công chúng đặc biệt quan tâm – Nguồn: VietnamBiz

Ngoài ra, ông Lê Thanh Hải còn là chồng của bà Trương Thị Hiền (em gái bà Trương Mỹ Hoa). Sau khi vụ việc bà Trương Mỹ Lan bị bắt thì những người liên quan, tiếp tay giúp bà sở hữu hàng loạt những khu bất động sản có giá trị khổng lồ khiến công chúng nghi vấn. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng phải chờ cơ quan chức năng điều tra.

 Nguồn tham khảo thông tin: Báo Tuổi Trẻ

3. Trương Mỹ Lan và Trương Tấn Sang

Ông Trương Tấn Sang sinh ngày 21 tháng 1 năm 1949, tỉnh Long An – Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tuy cùng mang họ Trương nhưng ông Sang là người gốc Việt, còn bà Lan gốc Hoa.

Những ai liên quan đến bà Trương Mỹ Lan, gia thế lớn cỡ nào? Tiểu sử, đời tư - Ảnh 6
Ông Trương Tấn Sang (bên phải) và bà Mỹ Lan không có quan hệ gia đình như lời đồn – Nguồn: PVGas

4. Với SCB

Trương Mỹ Lan và SCB có mối quan hệ như thế nào mà có thể thất thoát số tiền khổng lồ đó?

Bà Mỹ Lan là cổ đông lớn của ngân hàng SCB với hơn 90% cổ phần, thao túng hoạt động của ngân hàng cho mục đích riêng.

Trương Mỹ Lan và SCB có mối quan hệ ra sao? Tiểu sử, đời tư - Ảnh 7
Ngân hàng SCB do bà Lan thao túng – Nguồn: CafeBiz

Vụ Trương Mỹ Lan liên quan gì đến SCB, làm sao bà Lan qua mặt cơ quan chức năng để sở hữu khả năng thao túng hoạt động ngân hàng?

Với chủ đích lợi dụng hoạt động ngân hàng trong huy động vốn, phục vụ tập đoàn Vạn Thịnh Phát nên bà Lan đã thâu tóm 3 ngân hàng tư nhân qua việc sở hữu phần lớn cổ phần rồi thao túng.

Từ tháng 12/2011, bà Lan lần lượt nắm giữ phần lớn số cổ phần của 3 ngân hàng yếu kém như cổ phần của Ngân hàng TMCP Sài Gòn cũ (81%), TMCP Việt Nam Tín Nghĩa (98%) và Ngân hàng TMCP Đệ Nhất (hơn 80%) bằng cách nhờ người người đứng tên sở hữu cổ phần.

Sau đó, 3 ngân hàng này hợp nhất thành SCB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn hiện nay) và đóng vai trò như một công cụ tài chính giúp bà Lan huy động tiền cho mục đích cá nhân. Bà Trương Mỹ Lan đã đưa những người thân cận, có trình độ và hoạt động lâu năm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nắm vai trò chủ chốt của SCB. Những người này đều nghe theo chỉ đạo của bà Lan với mức đãi ngộ cao (mức lương từ 200-500 triệu đồng mỗi tháng).

ĐH Frederique Constant nổi bật

Đời tư bà Trương Mỹ Lan, bị truy tố với tội danh gì?

Các tin tức về đời tư của bà Trương Mỹ Lan tập đoàn Vạn Thịnh Phát, lý do tại sao Trương Mỹ Lan bị bắt xuất hiện liên tục trên TOP tìm kiếm của Google chứng tỏ sự quan tâm của công chúng dành cho bà trùm giàu có này. Vậy hãy cùng khám phá những thông tin mà Hải Triều tổng hợp được sau đây nhé. 

1. Đời tư bà Trương Mỹ Lan

Ngoài bê bối liên quan đến Ngân hàng SCB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn) thì tập đoàn Vạn Thịnh Phát dính không ít lùm xùm ở nhiều thương vụ bạc tỷ. Một số ồn ào của gia tộc họ Trương có thể kể đến như:

 • Hồ sơ Panama: Đây là vụ rò rỉ tài liệu mật lớn nhất trong lịch sử được tiết lộ bởi Liên đoàn Phóng viên điều tra Quốc tế (ICIJ). Trong này tiết lộ cách thức những người giàu có, quyền lực bậc nhất rửa tiền, trốn thuế,… bằng cách chuyển tiền sang nước ngoài. Gia tộc bà Lan cũng bị đặt trong vòng nghi vấn có mặt trong tài liệu này.
 • Khoảng giữa năm 2014 bà Trương Mỹ Lan cùng 9 thành viên trong gia đình đã đồng loạt xin thôi quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên không rõ lý do gì khiến gia đình bà Trương Mỹ Lan đã rút hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam nhưng không nêu rõ lý do. (Theo Nhà Đầu Tư).
Bà Trương Mỹ Lan nhiều lần dính ồn ào về pháp luật - Ảnh 8
Công ty Trương Mỹ Lan đã nhiều lần dính những ồn ào về pháp luật
 • Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng không ít lần bị nêu tên có sai phạm bởi Thanh tra Chính phủ trong các dự án chuyển đổi nhà, đất tại TP.HCM.
 • Bà Lan cũng từng là bị đơn trong một vụ kiện với việt kiều Hồng Kông.

Nguồn tham khảo thông tin – Vietnam.net

2. Bà Trương Mỹ Lan bị bắt vì tội gì?

Bà Trương Mỹ Lan tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị đề nghị truy tố 3 tội danh, bao gồm: Hối lộ, Vi phạm quy định về hoạt động của Ngân Hàng và Tham ô tài sản. Ngoài bà Lan, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và một số đơn vị.

Vậy Trương Mỹ Lan SCB lừa đảo như thế nào để chiếm đoạt hơn 304.096 tỷ đồng?

Theo điều tra, Công ty Vạn Thịnh Phát đã xây dựng riêng một hệ sinh thái của tập đoàn với hơn 1000 doanh nghiệp, bao gồm 4 nhóm chính hoạt động chặt chẽ: nhóm định chế tài chính, nhóm công ty có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, nhóm công ty tại nước ngoài và nhóm công ty ma ở Việt Nam.

Bà Lan nắm giữ đến 91% cổ phần Ngân hàng SCB (thuộc nhóm định chế tài chính) bằng cách nhờ người đứng tên sở hữu. Ngân hàng này được bà Lan sử dụng như một công cụ tài chính, giúp cung cấp tiền vốn cho các công ty trong hệ sinh thái.

Sau khi đã thâu tóm được Ngân hàng SCB và nắm quyền chi phối, bà Trương Mỹ Lan đã sử dụng với mục đích cá nhân. Bà Lan đưa những người thân cận lên nắm các vị trí chủ chốt của Ngân hàng và trả cho họ mức lương khủng, từ 200-500 triệu đồng/ tháng.

Bà Trương Mỹ Lan rút tiền của ngân hàng SCB dưới hình thức giải ngân cho các hồ sơ vay được lập khống. Một số khoản vay còn được rút tiền trước khi hoàn thiện hồ sơ. Số tiền rút ra sẽ được giao cho từng nhóm để dựng công ty “ma”, vẽ ra các dự án không có thực,…

Bà Trương Mỹ Lan bị bắt - Ảnh 9
Bà Trương Mỹ Lan lúc bị bắt, giải đáp thắc mắc bà Trương Mỹ Lan giờ ra sao – Nguồn: Bộ Công An

Theo Cơ quan điều tra, ngân hàng SCB đã huy động tiền gửi từ 50 chi nhánh nhưng chỉ tập trung giải ngân với các công ty của bà Lan tại 3 đơn vị hội sở, 3 chi nhánh lớn, 6 chi nhánh nhỏ lẻ. Các hồ sơ cho vay đều có ký hiệu đặc biệt để nhân viên biết được công ty trong “hệ sinh thái” VTP.

Thủ đoạn của nhóm Trương Mỹ Lan sử dụng để rút tiền từ SCB gồm: tạo lập khách hàng vay vốn khống; thuê hoặc nhờ người đứng tên tài sản; tạo lập hồ sơ vay khống; đưa ra tài sản bảo đảm được định giá trị để tạo hồ sơ đúng quy định nhằm che mắt cơ quan thanh tra, kiểm tra.

Phần lớn các khoản vay của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được giải ngân trước, sau đó mới hợp thức hoá. Trái ngược với quy trình thông thường, ngân hàng chỉ giải ngân khi đã hoàn thiện xong các thủ tục pháp lý về thế chấp tài sản bảo đảm.

ĐH Doxa tinh xảo

Sau khi đã giải ngân các khoản vay, tiền sẽ đổ vào các công ty “ma” trong hệ sinh thái tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Sau đó số tiền sẽ chuyển lòng vòng và rút thành tiền mặt để tránh cơ quan điều tra truy vết. Ngoài ra, bà Lan còn chia nhỏ tiền đổ vào các công ty ma để qua mặt hệ thống CIC (hệ thống kiểm tra dư nợ) và sử dụng những tài sản không đủ điều kiện pháp lý để vay được nhiều tiền hơn.

Số tiền khổng lồ bà Lan “rút ruột” là tiền người dân và khách hàng gửi tại ngân hàng SCB. Để thực hiện được hành vi chiếm đoạt tiền thông qua thủ đoạn vay còn có sự tiếp tay của nhiều đối tượng tại các công ty thẩm định giá và lãnh đạo cấp cao.

Hành động của bà Lan đang được cơ quan chức năng điều tra vì đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế, uy tín của nhà nước trong việc quản lý kinh tế và hoạt động ngành ngân hàng.

Nguồn tham khảo thông tin – Báo Người lao động

Kết luận

Hải Triều vừa tổng hợp một số thông tin xoay quanh bà Trương Mỹ Lan và SCB chiếm đoạt số tiền khổng lồ của người dân. Hãy thường xuyên truy cập website để cập nhật những thông tin về Trương Mỹ Lan mới nhất cùng nhiều tin tức bổ ích nhé.

Thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn báo uy tín. Bài viết mang tính chất cung cấp thông tin, không nhằm mục đích công kích bất kỳ ai.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn tham khảo:

 • Báo Người Lao Động. Link bài viết: https://nld.com.vn/thoi-su/toan-canh-vu-an-van-thinh-phat-lien-quan-ti-phu-truong-my-lan-20231120012630041.htm
 • Báo Tuổi trẻ. Link bài viết: https://tuoitre.vn/vu-van-thinh-phat-ca-doan-thanh-tra-bi-mua-chuoc-de-bung-bit-cho-sai-pham-cua-scb-20231119042635747.htm
 • VTCNews. Link bài viết: https://vtc.vn/ba-truong-my-lan-va-9-thanh-vien-trong-gia-dinh-rut-ho-so-xin-thoi-quoc-tich-viet-nam-ar359135.html
 • Vietnam.net. Link bài viết: https://vietnamnet.vn/truong-my-lan-ba-trum-dung-len-he-sinh-thai-khung-vuon-voi-hut-chuc-ty-usd-2216446.html
 • Người quan sát. Link bài viết: https://nguoiquansat.vn/chan-dung-hai-co-con-gai-cuc-kin-tieng-cua-ba-truong-my-lan-100226.html
 • Báo chính phủ: https://baochinhphu.vn/bo-chinh-tri-cach-chuc-ong-le-thanh-hai-canh-cao-ong-le-hoang-quan-102269887.htm
Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *