Trầm hương là gì? Phân loại, tác dụng, xuất xứ, mùi, giá bán

Từ lâu trầm hương đã quá quen thuộc vì những công dụng vi diệu về phong thuỷ lẫn tinh thần. Thế nhưng, đâu đó trầm hương là gì vẫn còn là khái niệm xa lạ với một vài người. Cùng bài viết tìm hiểu ngay sau đây.

MỤC LỤC

› Trầm hương là gì? Xuất xứ từ đâu?

› Tác dụng của trầm hương trong phong thủy, sức khỏe

1. Tác dụng của trầm hương trong phong thủy

2. Tác dụng của trầm hương đối với sức khỏe

› Các loại trầm hương và giá bán hiện nay

1. Trầm tốc

2. Trầm banh

3. Trầm kiến

4. Trầm gió

5. Trầm hương mắc tử

6. Trầm hương rục

7. Bạch kỳ

8. Thanh kỳ

9. Huỳnh kỳ

10. Hắc kỳ

› Mùi trầm hương như thế nào?

› Ứng dụng trầm hương trong cuộc sống hằng ngày

1. Vòng trầm hương

2. Nhang trầm hương

3. Rượu trầm hương

4. Thác khói trầm hương

› Tổng kết

Trầm hương là gì? Xuất xứ từ đâu?

Trầm có tên gọi khác là cây Dó Bầu, Dó Trầm hay cây Kỳ Nam. Nó thường được trồng phân bố ở Đông Nam Á và đảo New Guinea. Hà Giang và Phú Quốc là hai tỉnh tại Việt Nam có mạng lưới trầm nhiều.

Hình trái dó bầu - Ảnh 1

Trầm là gì mà được mệnh danh là tinh hoa của đất trời? Trầm hương là sự kết hợp của tinh dầu và phần gỗ cây Dó Bầu với kết cấu đặc biệt từ lá cây trầm hương đến hương thơm.

Lá cây trầm hương có mặt trên khá bóng và xanh đậm, mặt dưới thì có màu nhạt hơn và có thêm lông mịn. Một điểm đặc biệt ở lá trầm hương có hình lông chim nổi rõ ở mặt dưới. 

Lá cây trầm hương thường có hình dạng mỏng, bầu dục hoặc lưỡi mác, mọc đối nhau. Cây trầm hương là loại cây khá dễ trồng với tốc độ sinh trưởng chậm, một lựa chọn thích hợp với đất Feralit.

Gỗ trầm hương có phần khá cứng cũng như thường có màu nâu hoặc sọc. Công dụng của trầm hương đốt vô cùng lợi ích cho người dùng, chúng có mùi hương nhẹ và tan nhanh trong không khí đem đến những giây phút thư giãn thoải mái.

Tin tức liên quan:

Tác dụng của trầm hương trong phong thủy, sức khỏe

Trầm hương vốn được xem là tinh hoa quý báu mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người. Không chỉ có những giá trị về vật chất, công dụng của trầm hương được áp dụng cả trong phong thủy và sức khỏe.

1. Tác dụng của trầm hương trong phong thủy

Mang trong mình linh khí của đất trời, công dụng của trầm hương trong phong thủy luôn được tin rằng có khả năng xua đuổi luồng khí tiêu cực đến đời sống con người.

Ngày nay chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trầm hương được sử dụng khá nhiều trong các nghi lễ tôn giáo tâm linh.

Tác dụng của xông trầm hương khá hiệu quả trong việc giúp cân bằng tâm lý, thanh tịnh thâm tâm và bài trừ đi những mầm mống đen tối âm khí nhờ vào mùi hương thoáng thanh dịu của nó.

Khi nói đến tác dụng của trầm hương trong phong thủy, người ta luôn tin rằng chúng có khả năng hút tài dẫn lộc và đem đến những may mắn tích cực cho gia chủ.

Trầm hương đang cháy - Ảnh 2

2. Tác dụng của trầm hương đối với sức khỏe

Một tinh thần thư thái sẽ đem đến những cải thiện tích cực trong sức khỏe. Những đặc tính từ trầm hương giúp an thần và giải quyết được tình trạng khó ngủ lâu ngày.

Ngoài ra, tác dụng của trầm hương còn hỗ trợ khắc phục các vấn đề liên quan đến đau nhức xương khớp, hô hấp và sốt.

Trầm hương sở hữu các thành phần mang tính chống oxy hóa và diệt khuẩn. Tận hưởng hương thơm từ trầm đốt cũng giúp người dùng định thần.

Gỗ trầm hương và bột trầm hương - Ảnh 3

Các loại trầm hương và giá bán hiện nay

Bên cạnh những đắn đo về tác dụng của trầm hương thì các phân vân trước sự đa dạng các loại trầm hương là gì cũng được đặc biệt quan tâm từ những “tấm chiếu mới” trong giới chơi trầm. Sau đây sẽ là danh sách loại trầm hương ăn khách hiện nay.

1. Trầm tốc

Trầm hương tự nhiên thông thường có 3 loại chính bao gồm kỳ nam, trầm hương và trầm tốc. Trong khi loại kỳ nam có giá thành rất cao vì chất lượng nhất thì trầm tốc lại có giá trị thấp hơn vì lượng tinh dầu ở mức thấp, do đó giá thành rẻ hơn nhiều.

Là loại trầm có giá trị thấp hơn kỳ nam hay trầm hương, nhưng công dụng của trầm hương tốc vườn là gì mà vẫn được người dùng khá ưu ái.  

Mùi hương của trầm giúp người dùng có được một tinh thần khá thoải mái và thư thái hơn rất nhiều.

Hơn hết tác dụng của trầm hương tốc được đánh giá cao trong việc giải trừ kị gió, lưu thông khí huyết và tăng cường được khả năng miễn dịch của cơ thể.

Đồng thời tác dụng của đốt trầm hương tốc còn có thể giúp xua đuổi điều xui xẻo giúp gia chủ chiêu lộc hút tài khá hiệu quả.

Trầm tốc có giá thành tốt hơn - Ảnh 4

2. Trầm banh

Dù là trong số những loại trầm phổ biến nhưng cũng có không ít những thắc mắc trầm hương tốc banh là gì. Đây là một trong những loại trầm tốc tốt nhất nhờ vào lượng tinh dầu khá nhiều, dễ dàng nhìn thấy vân tốc trầm khá dày.

Trầm banh có mùi hương rất đặc trưng của mùi trầm hương, do đó người dùng thường khá ấn tượng trước tác dụng của tinh dầu trầm hương banh. Trầm banh có độ lưu hương rất lâu, đặc biệt ở những loại trầm banh lâu năm nhiều tuổi.

Trầm hương tốc banh luôn ghi dấu nơi người dùng nhờ vào tác dụng của tinh dầu trầm hương tự nhiên - Ảnh 5

3. Trầm kiến

Có không ít những quan tâm xoay quanh trầm kiến là gì cũng như tác dụng của trầm hương tốc kiến là gì mà luôn có mặt trong danh sách các loại trầm được người dùng tin chọn.

Cũng thuộc trong nhóm trầm tốc nhưng điểm khác biệt so với các loại khác là trầm tốc kiến được tạo ra từ vết thương trên cây Dó bầu do kiến tạo nên.

Tác dụng của tinh dầu trầm hương tốc kiến không quá đặc trưng như các loại khác. Chúng có mùi hương không quá đặc trùng và khá dịu nhẹ. Phải ghé sát thật sát mới có thể nhận cảm được mùi hương mà nó mang lại. 

Nhờ vào tác dụng của trầm hương tốc kiến đã khiến người dùng luôn ưu ái dù cho mức giá của nó không hề rẻ - Ảnh 6

Nhờ vào tác dụng của trầm hương tốc kiến đã khiến người dùng luôn ưu ái dù cho mức giá của nó không hề rẻ.

Tuy có lượng dầu không cao nhưng tốc hương là loại có mùi hương mạnh nhất trong 4 loại tốc kiến.

Chắc hẳn đến đây đã giúp bạn phần nào biết rõ trầm hương là gì hay trầm kiến là gì. Giá của loại trầm này dao động từ 10 – 20 triệu đồng trên 1kg.

Dù có giá thành khá cao, nhưng nhờ vào tác dụng của trầm hương tốc kiến đã khiến người tiêu dùng dành điểm cộng cho loại này.

Hương thơm nhẹ dịu giúp tinh thần con người được giải tỏa đi căng thẳng hay vẻ đẹp từ công dụng của vòng tay trầm hương tốc kiến chính là những nhân tố sáng góp phần hình thành tác dụng của trầm hương này.       

4. Trầm gió

Với một vài người vừa dấn thân vào giới chơi trầm không tránh khỏi phân vân trầm gió là gì. Đây được xem là loại trầm có hàm lượng cao. Tác dụng của cây trầm hương gió thường được dùng để chữa bệnh.

5. Trầm hương mắc tử

Tác dụng của trầm hương mắt tử là gì mà lại được người dùng khá ưu ái? Trầm mắc tử chính là phần vùng trầm được tạo ra ở ngay nhánh và thân cây Dó Bầu.

 Trầm mắc tử là gì không còn quá xa lạ với giới điệu mộ trầm, chúng có một giá trị cao vì mùi hương khá đặc trưng hơn các loại trầm khác và có nguồn gốc tự nhiên.

Chính nhờ sở hữu tạo hình đẹp, độc lạ mà tác dụng của trầm hương mắc tử thường được làm mặt sợi dây chuyền – món trang sức được yêu thích ngày nay.  

Tác dụng của trầm hương mắc tử luôn làm hài lòng mọi đối tượng - Ảnh 7

6. Trầm hương rục

Trầm rục là gì và tác dụng như thế nào ngày càng được đông đảo người dùng quan tâm. Đây là loại trầm được khai thác từ những cây dó đã chết, bị thời tiết vùi dập lấp đất. Miếng trầm hương rục thường mỏng và trên bề mặt tồn tại nhiều khuyết điểm. 

7. Bạch kỳ

Bạch kỳ hay còn gọi là bạch kỳ nam là một loại tinh hoa thiên nhiên với mùi hương thơm mãnh liệt, dễ chịu và cực kỳ cuốn hút người dùng.

Đây được xem là một loại dược phẩm quý báu trong giới đông y ngày nay. Bồi bổ cơ thể, tránh gió, tăng cường khí huyết chính là những điểm sáng giá làm nên công dụng của trầm hương kỳ nam nói chung và bạch kỳ nam nói riêng.

Công dụng của trầm hương bạch kỳ nam như một món quà quý giá trong giới đông y - Ảnh 8

8. Thanh kỳ

Đây là một loại gỗ trầm hương có chứa hàm lượng tinh dầu khá lớn và chỉ xếp hạng quý hiếm sau bạch kỳ nam. Theo tương truyền, thanh kỳ thường sẽ được các thành viên trong hoàng tộc sử dụng thuở xa xưa.

Công dụng của gỗ trầm hương thanh kỳ được ứng dụng khá cao - Ảnh 9

9. Huỳnh kỳ

Trầm hương huỳnh kỳ hay còn gọi là hoàng kỳ là một loại trầm rất khác biệt và đặc trưng hơn so với các loại trầm khác. 

Mùi hương nhẹ, ngọt, dịu khi nếm bằng miệng sẽ có chút cảm giác mát lạnh trên đầu môi chót lưỡi chính là những gì khi nhắc đến huỳnh kỳ mùi trầm hương như thế nào.

Huỳnh kỳ thể hiện một đẳng cấp khác mỗi khi nhắc đến mùi trầm hương như thế nào - Ảnh 10

10. Hắc kỳ

Mang trên mình chiếc áo đen tựa hắc ín, cứng và khá nặng, trầm hắc kỳ được ghi tên vào danh sách vô cùng quý hiếm hiện nay. Chút hương thơm thảo mộc hòa cùng hương thực vật đã tạo nên một đặc trưng riêng biệt ở loại hắc kỳ này.

Trong y học công dụng của trầm hương hắc kỳ phát huy cực hiệu quả trong việc chữa bệnh và chống viêm cao. Do đó nếu đang đắn đo chất lượng hắc kỳ trầm là gì thì bạn có thể yên tâm nhé.

Hắc kỳ nam đã bật nổi được mình trong việc thể hiện tác dụng của trầm hương với sức khỏe cũng như kỳ nam trầm hương là gì - Ảnh 11

Mùi trầm hương như thế nào?

Đặc trưng mùi của trầm hương như thế nào sẽ tùy thuộc vào từng vùng miền cây dó khác nhau. Về cơ bản trầm hương có 3 dạng mùi chính bao gồm mùi ngọt, mùi hương thơm đượm giữ trong không khí và mùi thơm ấm. Đây chính là lời giải cho thắc mắc mùi trầm hương như thế nào hay loại mùi trầm hương là gì.

Ngọt - đượm - ấm là những từ miêu tả về mùi trầm hương - Ảnh 12

Ngọt – đượm – ấm chính là những tính từ khi miêu tả về mùi trầm hương như thế nào hay trải nghiệm về tác dụng của đốt trầm hương

Về màu khói, trầm có khói màu trắng xanh bay thẳng – đây là đặc điểm làm nên tác dụng của thác khói trầm hương.

Ứng dụng trầm hương trong cuộc sống hằng ngày

Vốn được xem là của quý tự nhiên ban tặng, tác dụng của trầm hương là gì không chỉ dừng lại trên phương diện phong thủy hay tinh thần mà tính ứng dụng của trầm hương ở đời sống thường nhật cũng khá cao.    

1. Vòng trầm hương

Đây là một sản phẩm được hình thành từ khối gỗ Trầm Hương – một loại gỗ được đúc nên từ quá trình tiết dầu của cây Dó và tạo ra một khối kết tinh với mùi hương đặc biệt.

Vòng trầm hương được tin có khả năng xua đuổi tà khí và đem đến những điều tốt lành, may mắn cho gia chủ trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

Có không ít những quan tâm về tác dụng của vòng trầm hương 108 hạt, vòng tay trầm hương sánh chìm là gì - Ảnh 13

2. Nhang trầm hương

Tương tự như ý nghĩa trầm hương khác, tác dụng của nhang trầm hương là gì đã quá quen trong giới chiêu mộ hương trầm. Mùi hương đốt xông giúp an thần, giảm căng thẳng và stress chính là những gì mà tác dụng của nhang trầm hương ghi điểm nơi người dùng. Nhang trầm hương khi đốt phát huy tối đa công dụng của tinh dầu trầm hương thông qua làn khói dịu nhẹ.

Công dụng của tinh dầu trầm hương được phát huy tối đa qua sản phẩm nhang trầm hương - Ảnh 14

Công dụng của tinh dầu trầm hương được phát huy tối đa qua sản phẩm nhang trầm hương.

Vì tin vào những tác dụng của nhang trầm hương mang lại, nhiều gia đình hay tin chọn nhang trầm hương thay thế các loại nhang thường để sử dụng trong thờ cúng, tín ngưỡng.

3. Rượu trầm hương

Tác dụng của rượu trầm hương được yêu thích nhờ vào sự kết hợp giữa trầm hương và rượu gạo. Bổ thận, khí dương, an thần và làm ấm cơ thể chính là những điểm sáng mà công dụng của rượu trầm hương mang lại.

Tác dụng của rượu trầm hương khá hiệu quả trong việc điều trị hen suyễn và đau bụng, tiêu hóa.

4. Thác khói trầm hương

Có khá nhiều thắc mắc tác dụng của thác khói trầm hương là gì? Đây được xem là một dụng cụ chuyên dụng để đốt trầm và có vai trò quan trọng như bộ lư trầm hương. Khi đốt sẽ tạo ra một dòng thác trắng muốt bồng bềnh tạo hiệu ứng đẹp mắt vô cùng.

Nhờ làn khói này, hương thơm của trầm được lan tỏa phát huy tác dụng của việc đốt trầm hương. Thêm vào đó, tác dụng của thác khói trầm hương còn đem đến những trải nghiệm thưởng thức mùi trầm hương như thế nào nghệ thuật.

Ưu điểm tác dụng của cây trầm hương là gì được gửi gắm thông qua tác dụng của khói trầm hương - Ảnh 17

Tổng kết

Những chia sẻ trên đây liên quan đến khái niệm và tác dụng của trầm hương là gì. Tuy nhiên, đặc điểm và nơi mua chính hãng trầm hương là gì không phải dễ dàng. Bạn cần phải  tìm hiểu và chọn lọc tránh tâm lý ham rẻ và tùy tiện mà nhận về trầm giả mạo.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn trang bị cho mình những kỹ năng cần có cho việc chơi trầm hương là gì cũng như tác dụng của tinh dầu trầm hương trong phong thuỷ và nâng cao sức khỏe chính mình.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *