Đồng hồ cơ bao lâu lau dầu một lần, bao nhiêu tiền, ở đâu?

Bạn chưa biết đồng hồ cơ bao lâu lau dầu 1 lần và làm thế nào mới đúng? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

MỤC LỤC

› Đồng hồ cơ bao lâu lau dầu một lần và khi nào?

1. Đồng hồ cơ bao lâu lau dầu 1 lần?

2. Khi nào cần lau dầu đồng hồ?

3. Như thế nào là lau dầu cho đồng hồ cơ?

› Tại sao cần lau dầu cho đồng hồ cơ?

› Có cần lau dầu đồng hồ pin?

› Nên lau dầu đồng hồ ở đâu uy tín?

1. Lau dầu đồng hồ cơ mất bao lâu?

2. Lau dầu đồng hồ cơ giá bao nhiêu tiền?

› Lời kết

Đồng hồ cơ bao lâu lau dầu một lần và khi nào?

Ngay sau đây là một số lời giải đáp đúc kết xoay quanh các vấn đề “Bao lâu lau dầu đồng hồ” cũng như “Khi nào thì đồng hồ mới thực sự cần lau dầu”.

Tin tức liên quan:

1. Đồng hồ cơ bao lâu lau dầu 1 lần?

Theo khuyến cáo của hãng và nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đồng hồ thì thời gian tốt để lau dầu đồng hồ từ 3 đến 5 năm một lần. Với đồng hồ máy cơ của Nhật Bản, thời gian cần bảo dưỡng là trong khoảng 2 – 3 năm / 1 lần.

Với đồng hồ máy cơ của Thụy Sỹ:

● Giá rẻ, tầm trung (dưới 3000 USD): 3 – 4 năm / 1 lần

● Cao cấp, sang trọng (trên 3000 USD): 4 – 5 năm / 1 lần

● Đồng hồ công cụ, đồng hồ có cơ chế đặc biệt tối ưu cho bôi trơn: Rolex thường từ 6 – 12 năm, Omega từ 6 – 8 năm cho máy Co-axial, 8 – 10 năm cho máy Master Coaxial…

2. Khi nào cần lau dầu đồng hồ?

Nên cân nhắc lau dầu khi đồng hồ cơ có dấu hiệu: Chạy chậm dần, hay bị đứng máy (lúc chạy lúc đứng), đã lên dây cót bằng tay (vặn núm) nhưng vẫn không chạy đủ 24 giờ, càng ngày càng chạy được ít thời gian hơn, bị bể kính, hở đáy, vào nước, có hiện tượng gỉ sét, bám bụi thấy được.

Với đồng hồ đắt tiền, có cơ cấu máy phức tạp (tần số dao động cao hơn 28.800 vph, nhiều chức năng, tourbillon, lịch vạn niên, chronograph…), đồng hồ lặn chịu nước từ 200m trở lên, tuyệt đối đừng lạm dụng lau dầu, tốt nhất là phải lau dầu ở trung tâm dịch vụ của hãng.

Giá dịch vụ hàng sẽ đắt nhưng đảm bảo đồng hồ sẽ không hỏng, người ta cũng sẽ có đủ trang thiết bị, phụ tùng, linh kiện để thay thế, sửa chữa các hư hỏng khác ngoài việc lau dầu.

YouTube video
Lau dầu đồng hồ ở Hải Triều có uy tín hay không?

3. Như thế nào là lau dầu cho đồng hồ cơ?

Quá trình khôi phục khả năng hoạt động trơn tru cho máy cần phân biệt giữa “lau dầu” và “chấm dầu”:

Lau dầu gồm nhiều công đoạn, chủ yếu gồm: tháo dỡ tất cả linh kiện máy, làm sạch linh kiện, chấm dầu vào các linh kiện bị che khuất, lắp ghép máy, chấm dầu vào các linh kiện phía ngoài, tinh chỉnh độ chính xác. Đây mới là “lau dầu” cho đồng hồ cơ.

Chấm dầu: chỉ chấm dầu vào các vị trí trục hoặc linh kiện cần bôi trơn ở phía ngoài (không bị cầu máy hoặc các linh kiện khác che khuất). Quá trình này không làm sạch máy và không bôi trơn sâu nên chỉ xem như bảo dưỡng “mì ăn liền”, không dùng cho máy quá cũ, máy bị vào nước, bám bụi bẩn…

Đồng Hồ Cơ Bao Lâu Lau Dầu Một Lần? Khi Nào Cần Lau Dầu Đồng Hồ? Lau Dầu

Lau dầu đồng hồ cơ “chuẩn” phải tháo dỡ toàn bộ linh kiện để làm sạch bụi bẩn, dầu cũ rồi chấm dầu mới vào trong tất cả các vị trí cần thiết

Tại sao cần lau dầu cho đồng hồ cơ?

Đồng hồ quá cũ, đồng hồ bị hấp nước khi chạy sẽ sinh ra mạt kim loại/gỉ hoặc sự lão hóa/khô kiệt dầu (bốc hơi) sẽ làm tăng ma sát mài mòn ở vị trí các trục trong máy dần đến chạy chậm, hay bị đứng, nhanh hết năng lượng.

Quá trình lau dầu sẽ làm sạch bụi bẩn, gỉ, ẩm, dầu cũ, dầu lão hóa trong máy, ngăn chặn hư hại nhỏ biến thành hư hỏng lớn, bổ sung dầu khôi phục lại độ trơn tru của máy giúp đồng hồ chạy chính xác, ít hao tốn năng lượng, máy bền bỉ hơn.

Đồng Hồ Cơ Bao Lâu Lau Dầu Một Lần? Khi Nào Cần Lau Dầu Đồng Hồ? Bụi Bẩn

Điều kiện làm việc không thuận lợi (để lọt bụi bẩn, hấp hơi nước), khi chạy quá lâu mà không lau dầu (khô dầu) sẽ khiến các bộ phận (thường là đầu trục, bánh răng) ma sát sinh ra bụi kim loại làm đồng hồ chạy chậm và yếu dần

“Bạn có biết? Tuổi thọ của các loại dầu dùng để bôi trơn đồng hồ phổ biến hiện nay (dầu tổng hợp) thường khoảng 10 năm (tính từ lúc sản xuất), hết thời gian này, dầu bôi trơn có thể sẽ bị khô dần (do bốc hơi), khi đó, các trục bánh răng, trục linh kiện sẽ ma sát với chân kính cùng các nơi nó tiếp xúc, bị mòn dần và sinh ra bụi kim loại.”

Tại sao không được lạm dụng lau dầu cho đồng hồ cơ?

● Mỗi khi mở nắp đáy đồng hồ, ron (gioăng) cao su chống nước ít nhiều đều sẽ bị ảnh hưởng, làm giảm dần khả năng chịu nước của đồng hồ.

● Nếu gặp thợ không giàu kinh nghiệm, lau ẩu, điều kiện-trang thiết bị kém sẽ làm hư hại, làm giảm độ chính xác, làm bẩn dẫn đến dễ gỉ sét máy hơn.

Quá trình lau dầu sẽ tháo dỡ hết các linh kiện phụ tùng, nếu lạm dụng vô tội vạ có thể sẽ làm giảm độ chịu nước, độ chính xác, khiến bạn càng thêm hao phí tiền bạc vào sửa chữa, thay thế linh kiện thậm chí bị hỏng.

Theo ghi nhận từ thực tế bởi thợ đồng hồ và người chơi lâu năm, rất nhiều mẫu đồng hồ cổ sản xuất từ thập niên 70 chưa từng được lau dầu hay bảo dưỡng đến nay vẫn hoạt động tốt.

Bởi thế, trừ phi đồng hồ của bạn có những hiện tượng được liệt kê trong phần “Khi nào cần lau Dầu đồng hồ” thì dù đến hạn lau dầu đã nói trên (hoặc thời gian hãng khuyến nghị) cũng chẳng cần làm gì cả, phí tiền mà đôi khi còn làm hại đồng hồ.

Có cần lau dầu đồng hồ pin?

Câu trả lời là có! Nếu đồng hồ bạn có bộ phận kim chuyển động, sau 3 lần thay Pin, các bạn nên lau dầu bảo dưỡng 1 lần để các bộ phận cơ hoạt động trơn tru và đảm bảo hiệu suất hoạt động của IC, mạch điện, động cơ. Điều này cũng giúp đồng hồ ít bị hao Pin hơn và làm tăng tuổi thọ.

Nhưng nếu đồng hồ của bạn chỉ có màn hình điện tử, không có bất cứ cây kim hay bộ phận chuyển động nào thì hoàn toàn không cần lau dầu. Sau khoảng 3-4 năm sử dụng (hoặc lâu hơn là khoảng 3 lần thay pin), bạn mang đi kiểm tra độ chịu nước là được rồi.

Đồng Hồ Cơ Bao Lâu Lau Dầu Một Lần? Khi Nào Cần Lau Dầu Đồng Hồ? Cận Cảnh Dầu

Cận cảnh dầu bôi trơn trên một đầu ngựa và một răng của bánh xe gai khi chúng tiếp xúc với nhau

Nên lau dầu đồng hồ ở đâu uy tín?

Đồng Hồ Hải Triều là một trong những đại lý đồng hồ uy tín hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh việc kinh doanh các sản phẩm đồng hồ, Hải Triều sở hữu một Trung tâm bảo hành tại địa chỉ: 263 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Quận 1, TPHCM.

Khám phá dịch vụ lau dầu đồng hồ tại Hải Triều tại đây!

Khách hàng chỉ cần mang sản phẩm cần chăm sóc đến đây hoặc các cửa hàng gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn và sử dụng dịch vụ vệ sinh, lau dầu.

1. Lau dầu đồng hồ cơ mất bao lâu?

Thời gian từ khi cửa hàng nhận đồng hồ đến khi trả sản phẩm cho khách hàng từ ít nhất 5 ngày. Do quy trình có tính chuyên nghiệp nên cần phải sắp xếp nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.

2. Lau dầu đồng hồ cơ giá bao nhiêu tiền?

Với câu hỏi lau dầu đồng hồ cơ bao nhiêu tiền, sẽ tùy vào phân khúc thương hiệu đồng hồ là gì mà mức giá có sự chênh lệch. Cụ thể:

 • Đối với thương hiệu phân khúc bình dân: giá dao động từ 450.000 đến 1.700.000 VND
 • Đối với thương hiệu phân khúc cao cấp: giá dao động từ 1.100.000 đến 20.000.000 VND

Tùy vào tình trạng của sản phẩm, thương hiệu mà các nhân viên sẽ tư vấn cụ thể mức phí dịch vụ lau dầu cho khách hàng.

Đồng hồ cơ bao lâu lau dầu một lần, bao nhiêu tiền, ở đâu? - ảnh 2

Trung tâm bảo dưỡng Hải Triều với dịch vụ nhanh chóng, sẵn sàng phục vụ mọi khách hàng

Lời kết

Bao lâu lau dầu đồng hồ cơ không quá quan trọng nếu “cục cưng” của bạn vẫn hoạt động tốt, hoàn toàn chưa có dấu hiệu chạy chậm hơn, thường xuyên bị đứng hay bị vào nước, …

Mặt khác, các khoảng thời gian đồng hồ cơ bao lâu lau dầu một lần chỉ mang tính tham khảo chung. Trên từng mẫu đồng hồ, hãng cụ thể có thể sẽ có thời gian dài hoặc ngắn hơn, bạn nên hỏi kỹ nơi bán nếu đó là một sản phẩm đắt tiền, phức tạp.

Cuối cùng, hãy đến trung tâm hãng hoặc nơi sửa chữa uy tín (như Hải Triều) để đảm bảo chiếc đồng hồ được chăm sóc một cách tốt nhất. Tránh “tiền mất, tật mang” vào những dịch vụ giá rẻ trên thị trường.

Xem thêm:

Trinh Hà

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

23 thảo luận
 1. A
  Anh Duy

  đồng hồ cơ BYINO , bị hấp hơi shop có nhận lau dầu không ạ

  11 tháng trước
  • ĐỒNG HỒ HẢI TRIỀU

   Dạ chào Anh,

   Dạ trường hợp này mình đem đồng hồ ghé cửa hàng bên em gửi lại để kĩ thuật kiểm tra nhé, kiểm tra xong bên em sẽ liên hệ báo thông tin cho mình ạ,

   Để tư vấn nhanh hơn mời anh nhắn tin qua :
   Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/DongHoHaiTrieu/
   Nếu cần thêm thông tin, Anh có thể liên hệ với Hải Triều qua Hotline: 1900.6777
   Email: cskh@donghohaitrieu.com (Phòng Chăm sóc khách hàng).
   Chúc anh một ngày vui vẻ!
   Trân trọng!
   -qs-

   11 tháng trước
 2. L
  Lê Hữu

  Tốt…

  2 năm trước
  • ĐỒNG HỒ HẢI TRIỀU

   Chào anh
   Dạ cảm ơn anh đã tin tưởng và ủng hộ Hải Triều, hy vọng anh sẽ có những trải nghiệm thật đẹp cùng chiếc đồng hồ vừa mua nhé. Mong tiếp tục nhận được sự yêu thương từ anh trong thời gian tới   
   Chúc anh 1 ngày vui vẻ!
   Trân trọng!
   -bn-

   2 năm trước
 3. N
  Nguyễn ngọc an

  Chào shop.
  Tôi có dùng con orient máy cơ. Cứ chỉnh đúng khoảng sau 1 ngày là lại chạy nhanh hơn 10,15p và tịnh tiến tăng thêm.

  3 năm trước
Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *