Tâm sinh tướng là gì, có đúng không, dấu hiệu tướng phúc hậu

Phật dạy tâm sinh tướng tức là tâm hồn thánh thiện thì tướng mạo cũng như vậy. Điều này có nghĩa người nào có tâm tốt, sống tích đức thì tướng mạo sẽ trở nên có thần hơn. Vậy trong nhân tướng học, thế nào là tâm sinh tướng? Và Phật dạy tướng tại tâm sinh căn cứ từ điều gì? Hãy cùng theo chân Đồng Hồ Hải Triều để tìm ra lời giải đáp nhé!

MỤC LỤC

› Giải đáp các câu hỏi về Tâm sinh tướng

1. Tâm sinh tướng là gì?

2. Tâm sinh tướng có đúng không?

3. Tâm sinh tướng tướng sinh mệnh nghĩa là gì?

3.1. Lý giải về tâm sinh tướng

3.2. Lý giải về tướng sinh mệnh

4. Tâm sinh tướng cảnh tuỳ tâm chuyển nghĩa là gì?

5. Tâm sinh tướng tướng tùy tâm diệt nghĩa là gì?

› TOP 5 cách để cải thiện hình tướng đẹp, phúc hậu

1. Luôn suy nghĩ tích cực

2. Tập sống “Từ bi hỷ xả”

3. Biết nhẫn nhịn, kiên trì

4. Biết sẻ chia, cho đi, giúp đỡ người khác

5. Tập luyện yoga, thiền định mỗi ngày

› Tổng hợp câu nói, stt tâm sinh tướng hay

› Lời kết

Giải đáp các câu hỏi về Tâm sinh tướng

Chủ đề về tâm sinh tướng phụ nữ và nam giới luôn là đề tài được nhiều người quan tâm nói chung và các tín đồ Phật giáo nói riêng chú ý. Trong chuyên mục hỏi xoáy đáp xoay này, Hải Triều sẽ giải mã tất tần tật những câu hỏi thường gặp về tâm sinh tướng đẹp nhé!

Tìm hiểu thêm về:

1. Tâm sinh tướng là gì?

Theo giáo lý của nhà Phật cùng Đạo gia thì để hiểu được khuôn mặt tâm sinh tướng đẹp hay xấu thì trước phải lý giải về tâm và tướng trước.

Ở khía cạnh tâm linh, tâm không phải là trái tim mà là tư tưởng, ý thức lẫn tinh thần của mỗi người. Nói cách khác, tâm của một người được thể hiện qua tính cách, hành vi và những thói quen thường ngày của họ. Vì thế, người có thiện tâm là mẫu người chân thành, bao dung, không vụ lợi và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Song song với đó, tướng là tướng mạo trên gương mặt của con người. Tức là con người suy nghĩ như thế nào, thần thái ra sao đều sẽ tạo ra khuôn mặt như thế đó. Nói cách khác, tướng mạo sẽ phản ánh được tâm hồn của một người là đẹp hay xấu, thiện lương hoặc ác độc.

Tâm sinh tướng là gì, có đúng không, dấu hiệu tướng phúc hậu - Ảnh 1
Giáo lý nhà Phật cho rằng trời sinh tính tâm sinh tướng, tâm đẹp thì người đẹp, tâm ác thì người xấu – Nguồn ảnh: Biết Tuốt

2. Tâm sinh tướng có đúng không?

Bất kỳ giáo lý hay văn hóa nào đều trải qua hàng ngàn năm lịch sử để chứng minh tính đúng đắn của nó. Giáo lý của Phật gia cũng không nằm ngoài quy luật này. Vậy nên, tướng do tâm sinh là đúng đắn. Hai bên có mối quan hệ mật thiết với nhau nhưng cũng không hoàn toàn chính xác 100% đối với thời hiện đại này.

Theo triết lý của Phật giáo, khi bạn sống hướng thiện, chân thành thì nội tâm của bạn ngày càng vững chắc. Mà khi tâm đã vững thì tinh thần sẽ tốt, nguồn năng lượng tích cực chảy trong cơ thể sẽ tạo ra tướng mạo xinh đẹp, phú quý.

Tâm sinh tướng là gì, có đúng không, dấu hiệu tướng phúc hậu - Ảnh 2
Tâm tốt sinh tướng đẹp là giáo lý đúng đắn của Đạo Phật – Nguồn ảnh: Pinterest

Ngược lại, nếu tâm hắc ám, độc ác thì bạn thường xuyên nghĩ cách hại người. Và rồi luôn sống trong cảnh bồn chồn, sợ người cắn ngược lại nên nguồn năng lượng tiêu cực sẽ lan tỏa trong cơ thể. Từ đây, tạo ra tướng mạo xấu xí, khó gần.

Nói cách khác, tâm là “nhân” còn tướng là “quả”. Con người gieo nhân nào trong tâm hồn của mình thì sẽ gặt hái quả tướng mạo như thế đó ở bên ngoài. Tuy nhiên, ngày nay, con người có nhiều phương pháp làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện tướng mạo. Dẫu vậy, tướng từ thần thái là nét đẹp mà son phấn vĩnh viễn không thể thay thế.

3. Tâm sinh tướng tướng sinh mệnh nghĩa là gì?

Có lẽ bạn thường nghe về tâm sinh tướng nhưng chắc hẳn bạn không biết đến quá nhiều chủng loại. Trong đó, khía cạnh thường gặp nhất chính là tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh. Vậy về bản chất, khía cạnh này nghĩa là gì và mệnh lý sẽ thay đổi khi tướng mạo thay đổi hay không? Hãy cùng theo dõi chuyên mục sau nhé!

Dây chuyền Saga

3.1. Lý giải về tâm sinh tướng

Bạn phải biết rằng tướng mạo của con người không phải luôn trường tồn bất biến. Gương mặt của bất kỳ ai đều vẫn luôn thay đổi dần theo thời gian. Ví dụ, lúc nhỏ bạn hồn nhiên, hoạt bát thì khi lớn lên, đã trải đời nhiều thì khuôn mặt sẽ trở nên trầm lắng, bao dung hơn.

Nói cách khác, khi tâm tính đổi thay, tướng mạo của mỗi người đều có sự chuyển biến nhất định. Tuy nhiên, tướng mạo ở đây không phải nói về cốt cách, về khả năng làm đẹp mà là đề cập đến thần thái, nét hòa hái, khí chất toát ra từ bên trong của con người.

Tâm sinh tướng là gì, có đúng không, dấu hiệu tướng phúc hậu - Ảnh 3
Hình ảnh tâm sinh tướng – Nguồn ảnh: Pinterest

3.2. Lý giải về tướng sinh mệnh

Cuộc sống này không màu trải đầy màu hồng như người ta vẫn thường nghĩ. Vì thế, khi đối mặt với những trắc trở, thách thức trong cuộc, nếu bạn vẫn giữ được thái độ lạc quan, yêu đời và tin tưởng vào năng lực, nhân sinh quan thì sẽ tạo ra nguồn năng lượng tích cực từ bên trong.

Khi thần thái của bạn toát ra sự tự tin, yêu đời thì không chỉ may mắn, tài lộc sẽ đến với bạn mà còn đường sinh mệnh sẽ hướng đến điều tích cực nhất. Đổi một cách nói khác, tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh là căn cứ vào quy luật nhân quả. Tâm tốt bao nhiêu thì sinh tướng đẹp bấy nhiêu. Mà tướng đẹp bao nhiêu thì vận mệnh của người sẽ tốt bấy nhiêu.

Tâm sinh tướng là gì, có đúng không, dấu hiệu tướng phúc hậu - Ảnh 4
Lý giải về tâm sinh tướng tướng sinh tài lộc, mệnh cách phú quý – Nguồn ảnh: Pinterest

4. Tâm sinh tướng cảnh tùy tâm chuyển nghĩa là gì?

Tâm sinh tướng cảnh tùy tâm chuyển là một góc nhìn khác, rộng mở và bao quát hơn. Tâm hồn hay còn gọi là thần thái toát ra từ nội tại là vẻ đẹp mà không một loại son phấn hoặc sự can thiệp thẩm mỹ nào thay thế được.

Phật dạy rằng con người là tinh hoa của đất trời. Vậy nên, ngay từ khi sinh ra, thai nhi đã được hấp thụ phần linh khí thuần khiết ấy để nắn tạo ra cơ thể. Tuy nhiên, khi tâm cảnh đổi thay, tướng mạo, vận mệnh của con người sẽ có sự biến chuyển nhất định.

Tâm sinh tướng là gì, có đúng không, dấu hiệu tướng phúc hậu - Ảnh 5
Liệu rằng tâm sinh tướng có thật không? – Nguồn ảnh: Pinterest

Nói cách khác, khi bạn làm việc thiện thì có thể hóa giải kiếp nạn. Từ đó, thay đổi tướng mạo và dần thay đổi vận mệnh ban đầu. Phúc báo hay ác báo đều có căn nguyên của chính nó. Khi bạn làm nhiều việc thiện, tâm cảnh của bạn ngày càng bao dung và khiêm nhường hơn. Nhờ đó, dung mạo sẽ phát triển theo hướng ôn hòa, lương thiện. 

Chắc chắn rằng một người hiền lành, trầm ổn, luôn mỉm cười và tốt bụng với mọi người thì cuộc đời sẽ đối xử tốt, đem đến nhiều may mắn và thành công cho bản thân người đó.

5. Tâm sinh tướng tướng tùy tâm diệt nghĩa là gì?

Tương tự như vấn đề trên, tướng tuỳ tâm sinh tướng tuỳ tâm diệt là một dạng biến chuyển khác đối với người ăn ở ác độc. Khi bạn sống hướng thiện, tâm cảnh rộng mở, thần thái tự tin, tướng mạo đẹp từ trong ra ngoài. Ngược lại, khi tâm thái băng rồi, tâm địa trở nên hẹp hòi hơn thì thần thái, tướng mạo đó cũng tiêu vong theo thời gian.

Vậy nên, để giữ cho thần thái ổn định, hài hòa với thiên địa thì bạn nên sống thiện, sống thật với bản tâm. Từ đó, tạo ra cái nhân tốt và gặt lấy phần quả ngọt, tướng đẹp.

Tâm sinh tướng là gì, có đúng không, dấu hiệu tướng phúc hậu - Ảnh 6
Giải mã tướng tại tâm sinh tướng tùy tâm diệt – Nguồn ảnh: Pinterest

TOP 5 cách để cải thiện hình tướng đẹp, phúc hậu

Như đã đề cập ở các chuyên mục trên, tướng mạo đẹp hay xấu là tùy vào tâm cảnh, thần thái nội tại bên trong của mỗi người. Do đó, để cải thiện hình tướng trở nên phúc hậu, mệnh cách tốt thì bạn cần phải thay đổi hành vi, thói quen của bản thân. Sau đây là 5 cách được nhà Phật răn dạy để tạo ra tâm đẹp, tướng tốt mà bạn nên bỏ túi!

1. Luôn suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực là một trong những hướng đi đúng đắn, ngắn và chuẩn xác nhất. Khi bạn suy nghĩ tích cực, dòng chảy năng lượng bên trong cơ thể cũng lan tỏa năng lượng tích cực. Từ đó, thần thái của bạn sẽ dần cộng hưởng và toát ra vẻ tự tin, lạc quan và tích cực hơn mỗi ngày. Nhờ vậy, tướng mạo dần trở nên xinh đẹp, thánh thiện hơn.

Tâm sinh tướng là gì, có đúng không, dấu hiệu tướng phúc hậu - Ảnh 7
Suy nghĩ tích cực là cách hay để cải thiện hình tướng phúc hậu – Nguồn ảnh: Pinterest

2. Tập sống “Từ bi hỷ xả”

Từ bi hỷ xả là cách nói về lối sống trao tặng niềm vui, tha thứ cho người khác. Từ đó, làm vơi bớt đi sầu lo, khổ sở hiện hữu trong cuộc sống. Nhờ đó, tâm cảnh sẽ trống trải, bao dung vạn vật hơn. Điều này sẽ giúp bạn bỏ qua cửa miệng thế gian, sống thanh thản hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bất kỳ làm hại bạn thì bạn đều gạt lệ bỏ qua sẽ gọi là “từ bi hỷ xả”. Thay vào đó, hãy phớt lờ kẻ luôn chú tâm soi mói, làm hại bạn và không ngừng nỗ lực vươn lên, hoàn thiện bản thân, thay đổi môi trường sống.

Tâm sinh tướng là gì, có đúng không, dấu hiệu tướng phúc hậu - Ảnh 8
Nỗ lực vươn lên là cách để hình thành lối sống “Từ bi hỷ xả” – Nguồn ảnh: Pinterest

Khi cả hai không cùng đẳng cấp hoặc khi bạn đã trưởng thành hơn, việc nhìn lại quá khứ sẽ khiến bạn cảm thấy những tranh chấp ngày xưa không phải là vấn đề quá lớn mà có những cách giải quyết ưu việt hơn. 

3. Biết nhẫn nhịn, kiên trì

Sống ở đời có rất nhiều chông gai, khổ đau. Việc bạn cần làm là nhẫn nhịn, kiên trì với bản tâm. Nhờ có vậy, bạn sẽ sớm nhìn thấy ánh sáng dẫn lối, ánh rạng đông về cách giải quyết mới. Tuy nhiên, nhẫn cũng phải học cách nhẫn và nhẫn sao cho khéo thì cuộc sống mới trôi chảy, an nhàn được.

Tâm sinh tướng là gì, có đúng không, dấu hiệu tướng phúc hậu - Ảnh 9
Sống nhẫn nhịn là phương pháp tích cực, giúp cải thiện nhân tướng học của con người – Nguồn ảnh: Pinterest

4. Biết sẻ chia, cho đi, giúp đỡ người khác

Khi bạn biết cách cho đi, sẻ chia khổ đau và giúp đỡ người khác thì đồng nghĩa bạn đã học được cách bao dung, tâm tồn thiện chí. Mà đối với người hướng thiện, sống hòa nhã, luôn mỉm cười, giúp đỡ mọi người xung quanh thì sẽ chẳng có ai thích soi mói, ác ngôn tương hướng với người đó cả.

Vì thế, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hãy luôn giữ vững sơ tâm giúp người giúp mình để ngày càng tích lũy được nhiều công đức, phước đức. Nhờ đó, tâm cảnh trống trải, thanh thản, dung mạo sẽ dần trở nên phúc hậu hơn.

5. Tập luyện yoga, thiền định mỗi ngày

Ngày nay, yoga, thiền định là những phương pháp không thể thiếu đối với con người trong nhịp sống hiện đại. Những áp lực, stress về công việc, cuộc sống đang ngày càng khiến trạng thái tinh thần trở nên kiệt quệ, mỏi mệt. Để cân bằng lại nhịp sống, tập yoga hoặc thiền định là cách hay và nhanh nhất để xua tan âu lo ngày thường.

Ngoài ra, việc tập yoga lẫn thiền định còn góp phần tạo ra nguồn năng lượng tích cực. Nhờ đó, đối với nhiều tình huống trắc trở, bạn sẽ luôn tự tin, lạc quan để giải quyết và hình thành gương mặt hiền hòa, có hậu phúc.

Tâm sinh tướng là gì, có đúng không, dấu hiệu tướng phúc hậu - Ảnh 11
Nên tập yoga hoặc thiền định mỗi ngày – Nguồn ảnh: Pinterest

Tổng hợp câu nói, stt tâm sinh tướng hay

Cùng Hải Triều điểm qua một số stt về tâm sinh tướng hay để làm cẩm nang gối đầu giường nhé!

 • Con người tâm tồn thiện chí thì dù có hung tướng cũng sẽ biến thành phúc tướng
 • Tướng mạo trong tương lai của con người sẽ thường thay đổi căn cứ vào quan điểm, tâm hồn thiện ác hiện đại
 • Phúc báo của con người gặt hái được nhờ vào lối sống tu tâm dưỡng tính cùng sự kiên trì bất biến với sơ tâm ban đầu
 • Đối với phụ nữ, tâm không tham, lòng không oán thì lâu ngày sẽ dưỡng thành khí chất thanh tịnh, khoan thai và toát ra được thần vận phúc hậu, con cháu yên vui
 • Thước đo đức tính của con người là bằng lòng nhân ái, sự bao dung và can đảm gánh vác trọng trách
 • Tính cách và phẩm hạnh của con người được đánh giá bằng hành vi, cách đối xử đối với người kém may mắn
 • Tâm hồn thiện lương của con người là kho báu vô giá mà không ai có thể mua hoặc cướp đi
 • Lòng nhân ái là nguồn năng lượng tích cực vô tận thường ẩn sâu trong tâm hồn của mỗi người
 • Tâm hồn thiện lương là nét đẹp nội tâm của con người, vượt lên trên vẻ đẹp tô son trát phấn, mỹ miều bên ngoài
Tâm sinh tướng là gì, có đúng không, dấu hiệu tướng phúc hậu - Ảnh 12
Điểm qua những câu nói hay về tâm sinh tướng mà độc giả nên bỏ túi

Lời kết

Thông tin trong bài viết tâm sinh tướng chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng với những tin tức xoay quanh tướng tại tâm sinh mà Đồng Hồ Hải Triều gửi đến bạn đọc sẽ là nguồn tư liệu hữu ích, gỡ rối cho bạn về những băn khoăn liên quan đến chủ đề này.

Mặt khác, tướng do tâm sinh là một quan niệm đúng đắn của Phật giáo về việc hướng con người đến lối sống thiện, tích cực hơn. Vì thế, thay vì nỗ lực làm đẹp bản thân bằng nhiều loại son phấn khác nhau thì bạn nên tập trung vào sức mạnh nội tâm, hình thành cho mình lối sống bất biến giữa dòng đời vạn biến nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn tham khảo:

  • Website Vườn hoa Phật giáo. Link bài viết:

  • https://vuonhoaphatgiao.com/phat-phap/giao-phap/tam-tanh/tuong-do-tam-sinh-canh-tuy-tam-chuyen/

  • Website Vật phẩm Phật giáo. Link bài viết: https://vatphamphatgiao.com/tam-sinh-tuong-la-gi/

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *