Chuyện Gì Xảy Ra Khi Đồng Hồ Ở Trong …

Bạn có bao giờ thắc mắc sẽ xảy ra chuyện gì khi đồng hồ ở trong những tình huống không bình thường như mọi ngày? Trong không gian, trong nhiệt độ cao, trong nhiệt độ thấp, gần từ trường… Khi đó đồng hồ của bạn sẽ như thế nào? Liệu có sự khác biệt giữa các bộ máy đồng hồ trong cùng một môi trường?

 

Chuyện Gì Xảy Ra Khi Đồng Hồ Ở Trong …

Mua và dùng đồng hồ đeo tay thì thế nào bạn cũng bị dặn dò là không được để đồng hồ gặp chuyện như thế này, thế kia, không được dùng đồng hồ như thế nào… Nói tóm lại muôn hình vạn trạng cách dùng đồng hồ thế nào tốt nhất, dùng thế nào thì nó sẽ hỏng.

Chuyện Gì Xảy Ra Khi Đồng Hồ Ở Trong Tàu Vũ TrụĐồng hồ Omega đã trải qua những thử thách cực khắt nghiệt mới có thể được chọn làm đồng hồ của phi hành gia NASA

 

Nhưng vì sao làm trái lời dặn thì nó sẽ không tốt và làm đúng thì nó tốt?

›››  Nếu bạn chỉ nhận được câu trả lời: “LÀM VẬY NÓ MỚI CHẠY TỐT”, “NÓ SẼ HƯ!” và ấm ức mãi trong lòng thì bài viết này sẽ trả lời giúp bạn những chuyện gì xảy ra khi đồng hồ ở trong hiểm cảnh, nghịch cảnh, môi trường bất lợi, môi trường thuận lợi…đủ các kiểu!

 

Chuyện Gì Xảy Ra Khi Đồng Hồ Ở Trong Không Gian

1) Trong không gian có quá nhiều thứ cần phải nói nhưng trước khi nói đến chuyện gì sẽ xảy ra với đồng hồ ở trong không gian thì chúng ta cần phải biết một điều gần như chắc chắn là ra ngoài không gian thì sẽ có những thứ vô dụng như:

   Đồng hồ cơ tự động không có tính năng vặn núm để lên dây cót cùng các loại đồng hồ có cơ chế nạp năng lượng bằng bánh đà, con lắc, sẽ trở thành vô dụng hoặc rất khó để làm chúng chuyển động vì trong không gian không có trọng lực nên bánh đà sẽ không xoay như khi ở trên trái đất.

   Đồng hồ có bộ phận tourbillon lại sẽ không khác gì đồng hồ bình thường vì không gian không có trọng lực nên không phiền nó phải cứ xoay để loại bỏ ảnh hưởng của trọng lực lên bộ máy cơ.

Chuyện Gì Xảy Ra Khi Đồng Hồ Ở Trong Không GianĐồng hồ vừa thuận lợi, vừa không thuận lợi khi hoạt động trong không gian

 

2) Còn những loại đồng hồ khác thì sao? Bạn nghĩ chúng sẽ hoạt động được dễ dàng? Không đơn giản như thế, rất nhiều thứ sẽ khiến cho đồng hồ gần chết cho đến chết, hiếm có mẫu nào có thể vượt cạn nếu như ngay từ đầu không được thiết kế để đi lên đến không gian vì:

   Gia tốc trong tàu vũ trụ đưa đồng hồ lên có khả năng sẽ xé toạc tất cả các bộ phận trong ngoài của đồng hồ, chiếc nào chịu được gia tốc hơn 12 Gs như Omega Speedmaster thì còn may ra.

   Ra đến vũ trụ, nhiệt độ của vũ trụ hoàn toàn ngoài phạm vi chịu đựng của đồng hồ phổ thông. Ở gần trái đất thì tia sáng mặt trời đa nóng đến 120oC và khi không có tia sáng mặt trời thì nhiệt độ của môi trường không trọng lực lạnh đến -100oC. Nếu đi đến gần mặt trời/xa mặt trời thì còn có thể khắt nghiệt hơn.

Dĩ nhiên, nếu đồng hồ được thiết kế chuyên dụng, bảo vệ kỹ lưỡng để tránh được hai mối nguy hiểm trên thì chúng sẽ hoạt động rất tốt vì không có từ trường, không có độ ẩm, không có trọng lực.

 

Chuyện Gì Xảy Ra Khi Đồng Hồ Ở Trong Nhiệt Độ Cao/Thấp

Chuyện Gì Xảy Ra Khi Đồng Hồ Ở Trong … CasioCác mẫu đồng hồ thể thao của Casio được đánh giá là có khả năng chịu nhiệt độ khắt nghiệt rất tốt

 

Ở trên chúng ta đã đề cập nhiệt độ có thể tàn phá đồng hồ, bây giờ hãy cùng tìm hiểu xem vì sao điều đó lại xảy ra phân biệt tại hai môi trường nhiệt độ khác nhau là lạnh và nóng với hai loại đồng hồ là đồng hồ cơ và đồng hồ pin.

Đa số đồng hồ hiện nay được thiết kế để làm việc trong khoảng nhiệt độ -10 đến 60 độ C, một phần khác là 0 đến 50 độ C và nhà sản xuất chỉ đảm bảo tuổi thọ pin, không lỗi, độ chính xác đúng với số liệu trung bình khi hoạt động ở nhiệt độ từ 5 đến 35 độ C. Ngoài phạm vi này, đồng hồ sẽ gặp bất lợi theo nhiệt độ tăng dần/giảm dần phạm vi chịu đựng cho đến khi chết hẳn.

 

Khi đồng hồ trong môi trường lạnh (dưới 0 độ C)

Đồng hồ cơ: hầu hết đồng hồ cơ hiện nay được thiết kế để làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao hơn -10 độ C, nếu thấp hơn nhiệt độ này, các loại dầu bôi trơn sẽ quánh/đặc/hóa rắn khiến cho cốt máy hoạt động khó khăn hoặc sai số rất cao. Nhiệt độ thấp quá mức máy sẽ dừng hẳn nhưng nếu lại được hoạt động ở nhiệt độ thích hợp thì gần như chúng không hư hỏng gì.

Đồng hồ pin: thiết bị điện tử thường chịu lạnh rất kém, tuy phần lớn đồng hồ quartz (pin) có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ hơn -10 độ C nhưng rất nhanh bị hao pin, số còn lại chỉ hoạt động tốt ở nhiệt độ hơn 0 độ C. Nếu xuống thấp hơn -10 độ C, pin sẽ hết cực kỳ nhanh, chip, mạch điện tử có thể hoạt động lỗi, khả năng hỏng rất cao.

 

Khi đồng hồ trong môi trường nóng (trên 50 độ C)

Đồng hồ cơ: ở nhiệt độ này các bộ phận kim loại sẽ giãn nở, nhiệt độ càng cao, dây tóc sẽ càng lỏng nặng thì sẽ rối tung còn các bánh răng không còn ăn khớp dẫn đến sai số, hoạt động lỗi. Nếu lại được hoạt động ở nhiệt độ thích hợp, mức độ hỏng tùy theo sự giãn nở của các bộ phận.

Chuyện Gì Xảy Ra Khi Đồng Hồ Ở Trong Nhiệt Độ CaoG-shock có thể chịu được nhiệt độ sôi của nước (nhưng nhà sản xuất không cam kết nó làm được điều đó)

Đồng hồ pin: 50-60 độ C đồng hồ vẫn còn hoạt động nhưng pin sẽ nhanh hết và các chức năng có thể sẽ xảy ra lỗi, đặc biệt là màn hình điện tử, trên 60 độ C có khả năng sẽ làm mạch, chip điện tử hỏng hoàn toàn.

Nói tóm lại, ở những nhiệt độ bất lợi thì đồng hồ cơ bền bỉ hơn hẳn đồng hồ pin. Một vấn đề khác của nhiệt độ đối với đồng hồ đó là đột ngột thay đổi nhiệt độ quá nhiều sẽ gây ra ngưng tụ hơi nước trên mặt kính. Hãy đưa đồng hồ của bạn đi bảo trì ngay nếu quá lâu mà hơi nước không biến mất nhé!

 

Chuyện Gì Xảy Ra Khi Đồng Hồ Ở Trong Từ Trường

Phần lớn đồng hồ hiện nay đều có khả năng chống lại từ trường thường gặp như các túi xách có khóa nam châm, loa công suất thấp, nam châm đồ chơi, … với mức chống từ tối thiểu là 20 Gauss nhưng vẫn có những sai số, lỗi tùy theo độ mạnh yếu của từ trường. Nguyên nhân gây ra các vấn đề này là sự nhiễm từ của các bộ phận kim loại.

Với đồng hồ pin, từ trường khá mạnh mới có thể gây ảnh hưởng đến nó (trên 60 Gauss). Sự nhiễm từ sẽ gây ra lỗi các chức năng, sai số với đồng hồ pin, từ trường mạnh quá sẽ gây ra nhiều lỗi nghiêm trọng.

Đồng hồ cơ làm từ kim loại nên tỏ ra yếu ớt hơn về khoảng chống từ (dưới 60 Gauss). Kim loại làm dây tóc trong bộ máy sẽ kết dính, dao động mất trật tự dẫn đến sai số (nhanh) hoặc ngừng hoạt động.

 Nếu bị hủy hoại nặng bởi từ trường, máy cơ có thể khử từ còn máy pin thì xem như là hỏng luôn. Ngoài ra thì nhiều thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp, Nhật Bản đã sản xuất ra nhiều mẫu đồng hồ chịu từ trường cực khủng cho người dùng có nhu cầu và khống quá khó để mua.

 

Chuyện Gì Xảy Ra Khi Đồng Hồ Tự Động Đã Đầy Năng Lượng

Mua đồng hồ cơ, chúng ta sẽ được cho biết nếu như đồng hồ lên dây cót bị vặn cót quá đà thì sẽ đứt cót và đồng hồ tự động cần phải đeo ít nhất 8 tiếng/ngày để nó tự động vặn cót. Vậy đồng hồ tự động lên dây cót sẽ như thế nào khi đeo trên tay hoặc đã lắc để đạt cót tối đa, nó có đứt cót hay không?

Chuyện Gì Xảy Ra Khi Đồng Hồ Ở Trong Tình Trạng Đầy CótKhông có vấn đề gì khi đồng hồ tự động hiện đại đeo quá lâu/lắc quá nhiều

Nhiều người đã đặt câu hỏi này về đồng hồ tự động vì chúng cũng là một dạng tích trữ cót để hoạt động và không thể kiểm soát được bánh đà khi cót đạt tối đa vì bánh đà cứ thế mà xoay miết xoay miết theo quán tính và chiều trọng lực…

››› Đừng lo lắng, đồng hồ tự động hiện nay đều có khả năng dừng lên cót khi tích đủ cót, bánh đà sẽ tự động thoát khỏi cơ chế lên dây cót. Khi cót đã mất đi một phần, bánh đà sẽ trở lại cơ chế tích cót. Tuy vậy, đối với đồng hồ tự động, bạn đừng cố ý lắc bánh đà cho đầy năng lượng nhé, nó cũng dễ gây ra hư hỏng cơ chế lắm đấy!

 Tương tự đồng hồ tự động là đồng hồ Citizen Eco-Drive, Seiko Solar, Seiko Kinetic, … những loại đồng hồ tự động nạp năng lượng để sử dụng luôn có cơ chế, tính năng chống sạc tràn, quá tải (có thể là thông báo để bạn ngắt hoặc tự động ngắt sạc).

 

Tổng Kết

Bài viết đến đây là kết thúc rồi, hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời “tại sao”, “nguyên nhân”, …mình muốn, qua đó, hãy ghi nhớ những điều có thể gây nguy hiểm cho đồng hồ và tránh xa nó ra nhé!

Mọi thắc mắc về cách sử dụng, mẫu mã …đồng hồ hãy liên hệ với Hải Triều để được tư vấn ngay nhé! Hải Triều luôn bảo hành dài lâu cho tất cả các mẫu đồng hồ được sử dụng đúng quy định và cung cấp các giải pháp sửa chữa, thay phụ kiện với giá ưu đãi nhất!

PKVThao

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *