Tất cả các thương hiệu đồng hồ của Đức bền, nổi tiếng nhất

Ngành công nghiệp đồng hồ đeo tay trên thế giới từ lâu thấy rõ sự cạnh tranh của Thụy Sỹ và Nhật Bản. Nhưng vẫn còn nhiều thị trường khác vẫn đang âm thầm cống hiến và thậm chí trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người. Và các thương hiệu đồng hồ của Đức chính là câu chuyện chủ đề được bàn đến trong bài viết này.

MỤC LỤC

› Danh sách 15 thương hiệu đồng hồ của Đức đáng mua nhất hiện nay

1. Stowa

2. Sinn

3. Nomos (Nomos Glashütte)

4. Junghans

5. D. Dornblüth & Sohn

6. Laco

7. Damasko

8. Kudoke

9. Archimede

10. MeisterSinger

11. Steinhart

12. Mühle Glashutte

13. Tutima

14. Lang & Heyne

15. Moritz Grossmann

› Sơ lược về lịch sử đồng hồ Đức

› Đồng hồ Thụy Sỹ & Đồng hồ Đức: nào tốt hơn?

Danh sách 15 thương hiệu đồng hồ của Đức đáng mua nhất hiện nay

Nước Đức là quốc gia rất đặc biệt, nhất là ngành cơ khí chế tạo. Cùng với con người tôi luyện và có trí tuệ, các sản phẩm đến từ Đức cũng luôn được đánh giá cao từ giới mộ điệu. Trong đó, đồng hồ cũng là mảng mà quốc gia này quan tâm, và danh sách 15 các thương hiệu đồng hồ của Đức dưới đây đã được lựa chọn kỹ với nhiều tiêu chí khác nhau.

YouTube video

1. Stowa

Stowa là một trong các thương hiệu đồng hồ của Đức nổi tiếng nhất - ảnh 1

Stowa là thương hiệu đồng hồ đeo tay của Đức nổi tiếng, cái tên này được tạo ra khi kết hợp các chữ cái trong tên của nhà sáng lập.

Năm thành lập: 1927

Nhà sáng lập: Walter Storz

Trụ sở tại: Engelsbrand, Đức

Hoạt động trong giai đoạn thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai, Stowa lúc bấy giờ chỉ sản xuất các sản phẩm phục vụ chính cho phi công.

Trong giai đoạn thời bình, Stowa là thương hiệu đồng hồ Đức chuyển mình theo phong cách thời trang. Bên cạnh đó, hãng vẫn tiếp tục nghiên cứu sản xuất nhiều dòng đặc biệt như lặn, chống va đập,… Nhưng điểm chung đều sử dụng máy cơ Automatic. Giá bán trung bình để bạn sở hữu đồng hồ Đức Stowa là trên dưới 1000USD.

Vào năm 1996, Jörg Schauer đã mua lại từ Werner Storz – con trai của Walter Storz (người sáng lập ra thương hiệu này) và từ năm 2021 Stowa đã trở thành một phần của Tempus Arte GmbH & Co. KG.

Đến nay, thương hiệu đồng hồ Đức này chỉ còn hoạt động bán trực tuyến với các bộ sưu tập nổi tiếng như Flieger và Antea. Nhằm giảm chi phí phân phối và giữ giá thấp dành cho khách hàng của mình.

2. Sinn

Sinn - hãng đồng hồ Đức dành cho phi công và quân đội - ảnh 2

Xét về số năm trong ngành, Sinn còn khá non trẻ khi so sánh với các hãng đồng hồ Đức khác.

Khởi nguồn của Sinn cũng là mẫu đồng hồ phi công và định vị cho quân đội. Đối với khách hàng phổ thông, Sinn luôn bán trực tiếp đến tay khách hàng qua các Store của họ mà không thông qua trung gian. Điều này giúp sản phẩm của họ giữ nguyên giá trị và phù hợp với tất cả đối tượng người dùng khác nhau.

Năm thành lập: 1961

Nhà sáng lập: Helmut Sinn (người hướng dẫn bay và phi công)

Trụ sở tại: Frankfurt am Main, Đức

Với việc định hình thương hiệu đồng hồ Đức cao cấp, giá bán các sản phẩm của Sinn có thể dao động lên đến 2000USD. Đây là con số không hề nhỏ đủ sức giúp thương hiệu này cạnh tranh với những ông lớn đến từ Thụy Sỹ.

3. Nomos (Nomos Glashütte)

Nomos nằm trong các hãng đồng hồ Đức thu hút giới trẻ - ảnh 3

Nomos được thành lập vào cuối thế kỷ XX, đây cũng là giai đoạn nước Đức mới thống nhất nên Nomos cũng có nhiều điều kiện phát triển hơn so với đàn anh.

Điều này cũng lý giải vì sao đối tượng người sử dụng chính của Nomos là các bạn trẻ hoặc danh nhanh thành đạt. Với lối thiết kế đơn giản, lịch lãm và có phần đi theo xu hướng hiện nay, Nomos thậm chí còn từ nghiên cứu chế tác máy in-house cho sản phẩm của họ từ 2005.

Nomos là một trong các thương hiệu đồng hồ của Đức tận dụng tối đa thiết kế của Bauhaus: sạch sẽ và hiện đại. Gợi ý: 5 thương hiệu đồng hồ Bauhaus Style (Kiểu Đức) máy cơ giá rẻ

Năm thành lập: 1990

Nhà sáng lập: Roland Schwertner

Trụ sở tại: Glashütte, Saxony, Đức

4. Junghans

Các hãng đồng hồ đức nổi tiếng có thiết kế đơn giản không thể thiếu Junghans - ảnh 4

Năm thành lập: 1861

Nhà sáng lập: Erhard Junghans cùng anh rể Jakob Zeller-Tobler

Trụ sở tại: Schramberg , Baden-Württemberg

Sáng tạo tại miền tây nước Đức, địa điểm yên bình nhất sau chiến tranh thế giới thứ 2, nên đó cũng trở thành cảm hứng cho thiết kế sản phẩm của Junghans.

Logo của thương hiệu đồng hồ Đức là ngôi sao năm cánh lấy cảm hứng từ Hoa Kỳ. Sau đó đã được thay thế thành hình ngôi sao tám cánh biểu tượng cho các bánh răng đồng hồ.

Đến năm 1903, Junghans trở thành nhà sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới với hơn 3 triệu chiếc bán ra vào năm đó. 

Cụ thể, các phiên bản đồng hồ Đức do Junghans thiết kế thường khá đơn giản với ít chi tiết thừa bên trong. Dù vậy, hãng cũng mất quãng thời gian không nhỏ để ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 1920 và đến 1956 mới thật sự được chú ý đến.

Nhìn chung, với sự phát triển ổn định, cộng thêm danh tiếng từ các hãng đồng hồ Đức trên thị trường. Junghans đã định hình phong cách cho riêng mình và nâng giá trị cho sản phẩm của họ ở mức 2.000USD (khoảng 50 triệu đồng).

Ngày nay, Junghans hợp tác với nhà thiết kế Max Bill của Thụy Sỹ và các mẫu mã lấy cảm hứng từ phong trào Bauhaus (chú trọng đến công năng và hài hòa trong thẩm mỹ).

Từ 1990, thương hiệu này thuộc tập đoàn của Egana Goldpfeil đến từ Hồng Kông. Sau đó phá sản vào 2008 nhưng đã được Schramberg Hans-Jochem Stein mua lại.

5. D. Dornblüth & Sohn

D. Dornblüth & Sohn - thương hiệu đồng hồ Đức với thiết kế Gothic - ảnh 5

Nhắc đến các hãng đồng hồ Đức mà không gọi tên D. Dornblüth & Sohn chắc chắn sẽ là sự thiếu sót lớn. Khởi nguồn ban đầu hãng đồng hồ Đức này chuyên sửa chữa đồng hồ bỏ túi.

Với thiết kế mang đậm tính Gothic, đây là chiếc đồng hồ thiết kế dành riêng cho từng người đặt nên chúng hoàn toàn độc đáo thông qua bàn tay thủ công điệu nghệ.

Chính vì sự tách biệt trong cuộc đua khắc nghiệt của ngành công nghiệp đồng hồ mà D. Dornblüth & Sohn có thể tồn tại vẫn tồn tại mà không bị ảnh hưởng bởi chi phí, lợi nhuận

Năm thành lập: 1999

Nhà sáng lập: Dieter Dornblüth và con trai ông là Dirk

Trụ sở tại: Kalbe, Đức

6. Laco

Laco - các thương hiệu đồng hồ của Đức gắn liền với phi công - ảnh 6

Năm thành lập: 1925

Nhà sáng lập: Frieda Lacher và Ludwig Hummel 

Trụ sở tại: Pforzheim, Đức

Tên công ty bắt nguồn từ họ Lacher và chữ viết tắt Co. Lúc mới thành lập, hãng đồng hồ Đức này chỉ sử dụng bộ máy Thụy Sỹ, Nhưng đến 1933, công ty đã có nhà máy sản xuất hoàn chỉnh, tạo ra dòng độc hồ độc lập của riêng mình.

Ngay cả trong khi chiến tranh, thương hiệu đồng hồ Đức này vẫn sản xuất từ 20.000 đến 30.000 bộ máy, đồng hồ. Đến 1959, Laco được bán cho US Time Corporation (Timex) nhưng lại không mấy thành công.

Trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, Laco vào 1988 được Horst Günther mua lại và tạo ra hàng loạt sản phẩm chất lượng cao. Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 75 năm, Laco đã phát hành 75 chiếc đồng hồ phi công của hãng vào thập niên 40 với 80% sao chép theo mô hình ban đầu. Thành công lớn này tạo điều kiện cho hãng ra đời hàng loạt mẫu mới với chuyển động có hình dáng sọc Geneva mang tính nghệ thuật

7. Damasko

Damasko sử dụng vật liệu Silicon đa tinh thể đặc biệt được cấp bằng sáng chế khá đặc biệt - ảnh 7

Nếu bạn thích các hãng đồng hồ Đức nhưng sử dụng chất liệu đặc biệt trong thiết kế, hẳn sẽ không thể bỏ qua Damasko.

Điểm khác biệt của Damasko với các hãng đồng hồ Đức khác là sản phẩm của họ sử dụng vật liệu Silicon đa tinh thể đặc biệt được cấp bằng sáng chế. Thậm chí bộ vỏ cũng làm từ thép với thành phần không chứa niken bên trong. Từ đó, độ cứng cáp và tuổi thọ đảm bảo lâu dài.

Damasko cũng từng cung cấp cho Sinn (cũng nằm trong bảng các thương hiệu nổi tiếng của Đức) vỏ đồng hồ cứng nhất vào năm 2002.

Giá thành mà Damasko niêm yết cho sản phẩm của họ trung bình là 1.000USD (hơn 25 triệu đồng) và thường sản xuất phục vụ cho phi công. Thương hiệu đồng hồ Đức này đã từng đạt chứng nhận Eurofighter – đồng hồ đeo tay chính thức cho phi công.

Năm thành lập: 1989, 1994 mới ra mắt sản phẩm đồng hồ đầu tiên.

Nhà sáng lập: 2 vợ chồng Konrad và Petra Damasko

Trụ sở tại: Barbing, Đức

8. Kudoke

Kudoke - hãng đồng hồ Đức thủ công mang tính cá nhân - ảnh 8

Năm thành lập: 2004

Nhà sáng lập: Stefan Kudoke

Trụ sở tại: Tannenweg 5

Đây là một trong các thương hiệu đồng hồ của Đức chuyên sản xuất thủ công, bao gồm cả thiết kế thuần túy đến kiệt tác skeleton khéo léo, trang trí guilloche bằng tay nên số lượng mẫu Kudoke đều có số lượng hạn chế, mang tính cá nhân.

2018, Kudoke ra mắt bộ máy nội bộ riêng. Thương hiệu này đã giành nhiều giải thưởng như Petite Aiguill – chiếc đồng hồ có giá từ 4.000 đến 10.000 CHF tại Grand Prix d’Horlogerie de Genève (tháng 11/2019).

9. Archimede

Archimede là “nhà sản xuất trẻ trung với linh hồn cổ kính” - ảnh 9

Tự gọi mình với cái tên là “nhà sản xuất trẻ trung với linh hồn cổ kính”, thương hiệu đồng hồ Đức Archimede Watches do người có thâm niên hơn 90 năm trong nghề thành lập. Tuy chỉ chưa đầy 2 thập kỷ, nhưng sự góp mặt của Archimede Watches cũng tạo nên làn sóng mới cho các thương hiệu đồng hồ của Đức.

Năm thành lập: 1924

Nhà sáng lập: Karl Ickler

Trụ sở tại: Pforzheim, Đức

Là công ty gia đình thành lập năm 1924 và mãi đến 2003 mới bắt đầu sản xuất thương mại. Nằm trong số ít các thương hiệu đồng hồ Đức có thiết kế, chế tạo và hoàn thiện vỏ hoàn toàn in-house.

Dấu ấn nổi bật nhất mà Archimede Watches mang đến chính là các mẫu đồng hồ cơ chất lượng tích hợp sẵn cả khả năng lên cót tự động và bằng tay. Đồng thời, vì cũng thành lập chưa lâu nên hãng luôn cố gắng áp dụng lối thiết kế mới lạ của xu hướng thị trường.

Dù vậy, giá bán của Archimede Watches khá tốt khi thường chỉ dừng ở mức dưới 1.000USD (khoảng 25 triệu đồng). Với số tiền trên, bạn có thể yên tâm về chất lượng cũng như thiết kế của sản phẩm hoàn toàn không thua kém các thương hiệu đồng hồ của Đức khác.

10. MeisterSinger

MeisterSinger một kim, lấy cảm hứng từ đồng hồ mặt trời - ảnh 10

Cái tên của hãng đồng hồ đeo tay Đức mang cảm giác danh hiệu được đặt cho các ca sĩ thời Trung cổ.

Năm thành lập: 2001

Nhà sáng lập: Weller Manfred Brassler – một người thợ kim hoàn tự học

Trụ sở tại: Münster, Đức

Điểm nhận diện của MeisterSinger với các thương hiệu đồng hồ của Đức khác chính là chỉ sử dụng một kim, lấy cảm hứng từ đồng hồ mặt trời.

MeisterSinger trong quá khứ cũng đã sử dụng bộ máy ETA của Thụy Sỹ. Sau đó, hãng đã tự phát triển bộ máy nội bộ của mình.

Thương hiệu đồng hồ Đức này đã giành giải thưởng thiết kế sản phẩm IF vào 2015 và giải RED Dot cho mẫu Adhaesio vào 2016.

11. Steinhart

 Steinhart kiểu dáng có phần tương đồng với Rolex nhưng mức giá phải chăng hơn - ảnh 12

Steinhart là một trong các thương hiệu đồng hồ của Đức còn khá non trẻ, kiểu dáng có phần tương đồng với Rolex nhưng mức giá phải chăng hơn. (Xem thêm: Giá đồng hồ Rolex chính hãng)

Năm thành lập: 2001

Nhà sáng lập: Gunther Steinhart – một người thợ kim hoàn tự học

Trụ sở tại: Stadtbergen, Đức

Là thương hiệu của Đức nhưng đồng hồ Steinhart sử dụng bộ máy ETA Thụy Sỹ, hiện nay hãng cũng đang trong quá trình tạo ra bộ máy nội bộ của riêng mình.

Nổi tiếng nhất đến thời điểm hiện tại là chiếc Ocean 1 dành cho thợ lặn khá hoành tráng. Mẫu cơ bản có giá chỉ rơi vào khoảng 400USD (khoảng hơn 10 triệu đồng).

12. Mühle Glashutte

Mühle Glashutte tập trung đến phân khúc giá trung bình - ảnh 13

Năm thành lập: 1994, tái thành lập vào 2007 sau khi bị phá sản.

Nhà sáng lập: Robert Mühle

Trụ sở tại: Glashütte, Saxony

Robert Mühle thuộc gia đình 5 phả hệ Mühle đã thành lập công ty riêng để sản xuất công cụ đo lường đồng hồ chính xác.

Trải qua Thế chiến thứ hai bị phá hủy hoàn toàn và bị tước quyền sở hữu, công ty đã tái thiết lập lại vào 1994 với bước ban đầu là sản xuất công cụ hàng hải. 2 năm sau đó bắt đầu tinh chế sản xuất đồng hồ. Tuy nhiên trải qua những tranh chấp không đáng có mà thương hiệu bị phá sản, may mắn thay vào 2007 Thilo Mühle giúp công ty thoát khỏi tình trạng này. Từ đó thương hiệu liên tục phát triển cho đến nay.

Không giống như các nhà cung cấp Glashütte Original hay A. Lange & Söhne, thương hiệu đồng hồ của Đức này là tập trung đến phân khúc giá trung bình. Thiết kế trang nhã từ cổ điển đến kiểu dáng đồng hồ hàng hải.

13. Tutima

Tutima ra đời đồng hồ dành cho phi công và được lực lượng không quân Lufwaffe của Đức - ảnh 13

Tutima được giới thiệu là Glashütter Uhrenfabrik AG (UFAG) chuyên sản xuất đồng hồ đeo tay và UROFA tập trung sản xuất bộ máy thô trên thị trường – thương hiệu đồng hồ đeo tay và bỏ túi của Đức.

Đến 1941, hãng cho ra đời đồng hồ dành cho phi công và được lực lượng không quân Lufwaffe của Đức sử dụng. Cho đến 1945, khoảng 30.000 chiếc đồng giò bấm giờ được sản xuất.

Sau đó, cả UFAG và UROFA đều dường như mất hút sau Thế chiến thứ hai do chịu ảnh hưởng của sự tàn phá nặng nề.

Năm 1956, cái tên này đã được hồi sinh, do người thợ thủ công Erwin Brückemann chịu trách nhiệm.

Mức giá tham khảo: từ 2.200USD (khoảng hơn 55 triệu đồng) 

Năm thành lập: 1927

Nhà sáng lập: Ernst Kurtz

Trụ sở tại: Glashütte, Saxony

14. Lang & Heyne

Lang & Heyne có mục tiêu tạo ra chiếc đồng hồ có vẻ đẹp vượt thời gian có thể sử dụng hằng ngày - ảnh 15

Năm thành lập: 2001

Nhà sáng lập: Marco Lang và người bạn của mình Mirko Heyne. Tuy nhiên, 2002 Mirko Heyne đã gia nhập Nomos, Marco Lang rời công ty vào 2008. Sau đó Jens Schneider gia nhập công ty.

Trụ sở tại: Dresden, Đức

Tuy chia tách khá nhiều sau khi thành lập nhưng đồng hồ Lang & Heyne vẫn đi theo xu hướng gần gũi, mang vẻ đẹp tinh thần của các bản nhạc và tính nghệ thuật. Mục tiêu là tạo ra chiếc đồng hồ có vẻ đẹp vượt thời gian có thể sử dụng hằng ngày.

15. Moritz Grossmann

Moritz Grossmann với thiết kế độc đáo - ảnh 16

Năm thành lập: 2007, 2008

Nhà sáng lập: Christine Hutter

Trụ sở tại: Glashütte, Đức

Christine Hutter trước đây từng giữ chức vụ ở Glashütte Original và A. Lange & Söhne đã quyết định thành lập thương hiệu đồng hồ xa xỉ này sau cuộc khủng hoảng tài chính vào 2017.

Thương hiệu đồng hồ của Đức này nổi tiếng với chiếc Benu Tourbillon do nhà thiết kế Jen Schneider, có sử dụng tóc người trong bộ chuyển động.

Tìm hiểu về: TOP thương hiệu dẫn đầu thế giới về đồng hồ Tourbillon

Sơ lược về lịch sử đồng hồ Đức

Đức là một trong 5 nước xuất khẩu đồng hồ hàng đầu thế giới, bên cạnh những gã khổng lồ như Thụy Sỹ (nước xuất khẩu lớn nhất về giá trị) và Trung Quốc (nước xuất khẩu lớn nhất về số lượng).

Ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ nước này xuất hiện hơn hàng trăm năm, cũng là một trong những nơi tiên phong cho ra đời chiếc đồng hồ đeo tay tiện dụng.

Cột mốc quan trọng đầu tiên là vào thế kỷ XVIII (1845), thợ đồng hồ bậc thầy Ferdinand Adolph Lange ở Glashütte đã vay chính phủ thành lập ra nhà máy đồng hồ Ferdinand Adolph Lange & Cie. Từ đó mà ngành công nghiệp phát triển cỗ máy thời gian phát triển mạnh mẽ do nhiều thợ đồng hồ đến định cư và lập doanh nghiệp, thậm chí có nhiều chương trình đào tạo dành cho những người thợ.

Thợ đồng hồ bậc thầy Ferdinand Adolph Lange - ảnh 16

Thợ đồng hồ bậc thầy Ferdinand Adolph Lang

Vì vậy mà Glashütte trở thành biểu tượng và xuất hiện nhiều ở tên thương hiệu đồng hồ của Đức, các nhà sản xuất thường tập trung xung quanh thị trấn Glashütte ở Saxony.

Quá trình sản xuất bị tạm dừng khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc vì hầu hết cơ sở đều bị dỡ bỏ để bồi thường cho Liên Xô.

Sau khi thống nhất ngành chế tạo đồng hồ Glashütte quay trở lại với sự thành công của Lange & Söhne hay Glashütte Original ở phân khúc cao cấp.

Những thông tin thú vị về các thương hiệu đồng hồ của Đức, có thể bạn chưa biết:

 • Quốc gia đầu tiên sản xuất đồng hồ chính là Đức. Cụ thể do Peter Henlein phát minh ra chiếc đồng hồ di động đầu tiên bằng quả táo được sản xuất ở Đức vào 1505.
 • Kienzle Uhren GmbH là thương hiệu đồng hồ lâu đời nhất ở Đức (1822).
 • Ngoài Glashütte, 2 nơi sản xuất đồng hồ Đức khác nổi tiếng là Pforzheim và Black Forest.

Xem thêm: Nơi sản xuất đồng hồ đeo tay của các thương hiệu nổi tiếng

Chiếc đồng hồ di động đầu tiên bằng quả táo được sản xuất ở Đức vào 1505 - ảnh 17

Ảnh chiếc đồng hồ quả táo đầu tiên ra đời

Đồng hồ Thụy Sỹ & Đồng hồ Đức: nào tốt hơn?

YouTube video

Đồng hồ Thụy Sỹ đứng đầu trong chế tạo đồng hồ chất lượng và có sản lượng bán ra về giá trị cao nhất. Vì vậy mà Thụy Sỹ được xem là cái nôi của ngành chế tác đồng hồ nhưng Đức lại có xuất phát điểm sớm hơn.

Tuy nhiên, cả hai đều đạt được chất lượng đáng tin cậy, tay nghề thủ công độc đáo và mỗi nước lại có những bản sắc riêng. Đồng hồ Thụy Sỹ chú trọng đến chế tạo đồng hồ chất lượng cao thì Đức là bậc thầy kỹ thuật chú trọng đến từng chi tiết.

Ban đầu, đồng hồ Đức nhận đánh giá cao từ cộng đồng nhưng Thế chiến thứ hai đã làm thay đổi tất cả. Ngày nay, ranh giới phân biệt giữa Đức và Thụy Sỹ cũng không còn rõ ràng như trước. Điển hình là Glashütte Original (gốc Đức) thuộc sở hữu của Tập đoàn Swatch (Thụy Sỹ), nhiều thương hiệu đồng hồ của Đức sử dụng bộ máy ETA (Thụy Sỹ) hay ngược lại thương hiệu Thụy Sỹ sử dụng linh kiện của Đức.

Thông tin thú vị: Câu chuyện đằng sau tên gọi hãng đồng hồ Glashütte Original nước Đức

Đồng hồ Thụy Sỹ & Đồng hồ Đức: nào tốt hơn? - ảnh 18

Dưới đây là một số so sánh nổi bật:

Đồng hồ ĐứcĐồng hồ Thụy Sỹ
Sang trọng với mức giá tốt hơnSang trọng, cao cấp và mức giá tương xứng với đẳng cấp người sở hữu
Thiết kế mang tính thẩm mỹ, dễ dàng phân biệt với các thương hiệu khác. Tuy nhiên đây lại không là yếu tố quan trọng nhất.Chú ý nhiều hơn đến chi tiết và tiện ích kỹ thuật, hiệu suất và độ bền lên hàng đầu

Thiết kế ấn tượng mang tính tiên phong tạo nên di sảnĐặt ra tiêu chuẩn thẩm mỹ, nhiều phát minh mới
Chất liệu sử dụng cho bộ máy: bạc Đức (hợp kim niken, kẽm và đồng)
Bởi chất liệu này có giá mềm hơn so với đồng thau mạ Rhodium
Chú trọng đến các chất liệu cao cấp: sapphire, thép không gỉ 316L

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau đi hết bài viết Top 15 các thương hiệu đồng hồ Đức nổi tiếng nhất hiện nay. Hy vọng sẽ cho bạn đọc cái nhìn tổng quan hơn về ngành công nghiệp đồng hồ lâu đời này.

Tin tức liên quan:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

21 thảo luận
 1. P
  Phạm Vũ Long

  Shop cho hỏi đồng hãng waldhoff có phải là đồng hồ Thụy Sĩ ko và chất lượng như thế nào, cảm ơn shop

  2 năm trước
  • ĐỒNG HỒ HẢI TRIỀU

   Chào anh

   Dạ, hiện tại Hải Triều không bán hãng đồng hồ đó nên không kiểm tra được thông tin, mình thông cảm nhé.
   Các hãng đang bán là Citizen, Casio, DW (Daniel Wellington), Skagen, Seiko, OP, Orient, Candino, Michael Kors, Fossil, Tissot , Longines , Movado , Ogival , Bulova, Calvin Klein , Frederique Constant, Doxa, Fouetté, Mido, Rado,Saga, Certina, Sokolov ạ ^^
   -hh-

   2 năm trước
Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *