Cách hãng đồng hồ Omega tạo những cỗ máy đo thời gian hoàn hảo

Omega – Hãng đồng hồ danh tiếng nhất nhì thế giới đến từ Thụy Sĩ đã dùng những biện pháp gì để theo đuổi những cỗ máy đo thời gian thật hoàn hảo lý tưởng? Hãy xem cách Omega sản xuất bộ máy đồng hồ sao cho chúng đạt độ chính xác tuyệt vời lẫn khả năng hoạt động ổn định bền bỉ.

MỤC LỤC

› Nền tảng tạo ra những chiếc đồng hồ đo thời gian tốt

› Hành trình tạo dựng các dòng đồng hồ hoàn hảo của Omega

1. Bắt đầu là cơ chế hoạt động

2. Tiếp đến là vật liệu siêu việt

3. Hiện tại là kỹ thuật sản xuất

› Tiêu chuẩn chất lượng của đồng hồ Omega

1. Kiểm tra độ chính xác bởi COSC

2. Đo lường khoa học tại METAS

3. Khám phá kiểm nghiệm của METAS

› Mục tiêu tạo ra chiếc đồng hồ lý tưởng của Omega

Nền tảng tạo ra những chiếc đồng hồ đo thời gian tốt

Để trở thành một trong những nhà sản xuất đồng hồ lớn và danh tiếng hàng đầu thế giới, Omega đã không ngừng làm việc. Với mục tiêu đuổi theo cái gọi là bộ máy đồng hồ lý tưởng, hoạt động đáng tin cậy và hiệu quả trong thời gian dài mà không cần đến sửa chữa hay bảo trì.

Và minh chứng rõ rệt nhất cho lý tưởng hoàn hảo không gì khác ngoài “cỗ máy” đo thời gian danh tiếng nhất là Co-Axial. “Cỗ máy” được sản xuất bằng cách thiết bị công nghệ cao mang đến chất lượng gia công tuyệt vời. Lần lượt trải qua đến hai cuộc kiểm nghiệm của COSC và METAS, Co-Axial đảm bảo về độ chính xác & chất lượng toàn diện.

Omega là một trong những nhà sản xuất máy đo thời gian nổi tiếng về quy trình kiểm tra chất lượng khắt khe nhất

Phục vụ cho số đông chính là bí quyết đơn giản và đáng tin cậy nhất để tạo ra sản phẩm tốt. Bởi cộng đồng người dùng lớn tương đương với việc cùng một sản phẩm sẽ có được nhiều cuộc thử nghiệm chất lượng thực tế chứ không chỉ giới hạn ở phòng thí nghiệm.

Omega là một trong số ít nhả sản xuất đồng hồ có thể sản xuất với quy mô lớn (khoảng 800.000 chiếc đồng hồ/năm) và công ty chị em của họ trong tập đoàn Swatch là ETA – nhà sản xuất bộ máy lớn nhất Thụy Sĩ. Điều này giúp hãng có được nhiều ý tưởng để cải tiến sản phẩm cho ngày càng toàn diện hơn.

Hành trình tạo dựng các dòng đồng hồ hoàn hảo của Omega

Cho đến hiện tại, máy đo thời gian cơ khí hoàn hảo nhất của Omega chính là bộ máy cơ Co-Axial. Được phát minh bởi bậc thầy đồng hồ vĩ đại người Anh George Daniels và không ngừng được làm cho hoàn hảo hơn bởi Omega.

1. Bắt đầu là cơ chế hoạt động

Bước đầu tiên trong việc theo đuổi bộ máy lý tưởng là mua lại bằng sáng chế bộ máy đồng hồ có cơ cấu hồi đồng trục (Co-Axial) của thợ đồng hồ Anh George Daniels và đưa nó vào sản xuất thương mại vào năm 1999.

Bộ hồi này có ma sát cực nhỏ nên hầu như không cần đến dầu bôi trơn giúp kéo dài thời gian cần bảo trì định kỳ so với cơ cấu hồi phổ biến nhất hiện nay là (Swiss Lever – hồi mỏ neo). Những chiếc đồng hồ Omega có chứa cơ cấu hồi Co-Axial đều có thời hạn bảo hành là 4 năm.

2. Tiếp đến là vật liệu siêu việt

Sau khi chọn xong cơ cấu hoạt động lý tưởng, Omega lại bắt tay vào việc trang bị dây tóc Silicon (Si14) cho bộ máy. Nhằm đảm bảo độ chính xác của đồng hồ ngay cả khi gặp từ trường mạnh, nhiệt độ không thuận lợi trong cuộc sống.

Vật liệu Silicon cũng đã được thông qua và sử dụng rộng rãi bởi những tên tuổi hàng đầu như Breguet, Patek Philippe, Rolex, Ulysse Nardin khi chúng không bị ảnh hưởng bởi từ trường, nhiệt độ và có độ bền đàn hồi cao.

3. Hiện tại là kỹ thuật sản xuất

Hiện tại, tất cả những chi tiết quan trọng trong bộ máy Master Co-Axial, thế hệ máy Omega mới nhất được sản xuất tại cơ sở sản xuất mới của hãng đặt ở thị trấn Villeret. Nhà máy này được điều hành bởi ETA riêng cho Omega.

Nhà máy Master Co-Axial đảm nhận việc cắt cạnh các chi tiết của bộ máy chính xác gần như tuyệt đối. Các kỹ thuật viên sản xuất máy đo thời gian Master Co-Axial mặc áo trắng, các phòng làm việc sạch sẽ của xưởng lắp ráp đạt tiêu chuẩn ISO 2 class (có ít hơn 100 hạt bụi kích thước 100-micromet trở lên trong mỗi mét khối không khí.

Dây chuyền tự động, thiết bị công nghệ cao kết hợp thợ đồng hồ để lắp ráp bộ máy. Ví dụ, mỗi ốc vít trong một bộ máy Omega Master Co-Axial được siết chặt bởi một tuốc nơ vít tự động nắm giữ bởi một thợ đồng hồ. Nhằm đảm bảo độ siết vừa phải, không lỏng lẻo và cũng không quá chặt phá hỏng bộ phận.

Bộ máy máy đo thời gian Omega Master Co-Axial

Tiêu chuẩn chất lượng của đồng hồ Omega

Trước khi được gọi là thành phẩm, máy đo thời gian Omega phải trải qua hai bước kiểm tra của hai nơi khác nhau đó là COSC và METAS để chứng minh rằng chúng hoạt động thật sự chính xác, ổn định và bền bỉ.

1. Kiểm tra độ chính xác bởi COSC

Khi bộ máy đồng hồ Omega Co-Axial được lắp ráp gần như hoàn chỉnh thì trước khi lắp đặt Bánh Đà chúng sẽ được đưa đến Viện Kiểm tra Chronometer Thụy Sĩ (Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres – COSC), nơi kiểm tra độ chính xác của bộ máy để kiểm tra và cấp giấy chứng nhận Chronometer cho sản phẩm vượt qua.

Tuy nhiên, bởi có hơn 90% bộ máy được gửi đến COSC để kiểm tra độ chính xác theo tiêu chuẩn của họ được cấp giấy chứng nhận nên đôi khi các bài kiểm tra của COSC bị chỉ trích là vẫn còn lỏng lẻo. Bởi thế, máy đo thời gian Omega Co-Axial lại lần nữa tiến đến phòng thí nghiệm METAS.

2. Đo lường khoa học tại METAS

Máy thời gian Omega Co-Axial vượt qua các bài kiểm tra của COSC sẽ được gửi đến trụ sở chính của Omega tại Bienne và lắp ráp thành đồng hồ hoàn chỉnh. Sau đó đồng hồ sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm METAS được đặt ngay bên trong trụ sở chính của Omega tại Bienne.

METAS là Viện Liên bang Thụy Sĩ về đo lường, là tổ chức chính phủ chịu trách nhiệm về tất cả mọi thứ liên quan đến trọng lượng và đo lường của các nước vùng Alpine (những nước có lãnh thổ nằm trong vùng đồi núi của dãy Alpes gồm Đức, Thụy Sĩ, Pháp, Công quốc Monaco, Công quốc Liechtenstein, Ý, Áo và Slovenia).

Công việc của METAS chủ yếu là hiệu chuẩn súng radar của cảnh sát giao thông Thụy Sĩ, đảm bảo rằng kết quả vi phạm giới hạn tốc độ của súng thực sự là vi phạm. (Hiệu chuẩn là kiểm tra máy móc thiết bị nhằm đảm bảo các chức năng đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu của nhà sản xuất).

Vào năm 2014, METAS ký thỏa thuận với Omega và đưa ra quy trình kiểm nghiệm, chứng nhận mới cho đồng hồ đeo tay. Chứng nhận này dần áp dụng cho tất cả bộ máy đo thời gian Master Co-Axial. Omega hứa rằng đến năm 2020, tất cả các bộ máy cơ của họ sẽ được  trang bị hồi Co-Axial và chứng nhận của METAS.

3. Khám phá kiểm nghiệm của METAS

Kiểm nghiệm METAS bao gồm kiểm tra từ khả năng chịu nước, thời gian trữ cót cho đến độ chính xác ở môi trường 33 độ C (nhiệt độ của một chiếc đồng hồ trên cổ tay được đeo bất cứ nơi nào trên thế giới). Kiểm nghiệm không có thời gian nhất định mà kéo dài đến khi đồng hồ ngừng hoạt động (nhả hết cót).

Mỗi chiếc đồng hồ thử nghiệm trong sáu vị trí hai lần, lần đầu với khi bộ máy được lên cót tối đa và lần thứ hai khi cót được lên 1/3. Bởi vì bộ máy đo thời gian Master Co-Axial “khoe khoang” khả năng chịu từ đặc biệt nên METAS cũng kiểm tra đặc biệt bằng cách đưa chúng vào nơi có từ trường lên đến 15000 Gauss.

Nam châm khổng lồ tạo ra từ trường hành hạ máy đo thời gian Omega

Bởi vì các thử nghiệm METAS là rất nghiêm ngặt và cụ thể, phần lớn các thiết bị thử nghiệm đã được xây dựng từ đầu (bao gồm cả nam châm khổng lồ). Các tiêu chí đặt ra bởi METAS quy định rằng đồng hồ phải có sai số trong phạm vi 0 đến +5 giây mỗi ngày khi diễn ra kiểm nghiệm bất kể chúng đang chịu đựng thứ gì “tra tấn”.

Omega và METAS phát triển giới hạn nghiêm ngặt này để đảm bảo người đeo đồng hồ Omega không bao giờ bị trễ vì chúng chỉ có thể chạy nhanh. Độ chính xác của đồng hồ được đo bằng máy ảnh tốc độ chụp cao để so sánh vị trí của kim với tín hiệu thời gian chuẩn UTC nhận được từ trụ sở chính METAS thông qua ăng-ten chuyên dụng trên mái nhà.

Tất cả các thử nghiệm được tiến hành bởi các nhân viên Omega và đội ngũ nhân viên thường trực từ METAS sẽ phụ trách kiểm toán các kiểm nghiệm ở phòng điều hành bên cạnh. METAS là một cơ quan của chính phủ Thụy Sĩ, sự công minh là nghiêm ngặt, tất cả mọi thứ bên trong phòng thí nghiệm METAS, ngay đến những chiếc ghế và văn phòng phẩm đều được cung cấp bởi METAS.

Mỗi tuần nhân viên kiểm soát của METAS sẽ làm một kiểm tra ngẫu nhiên từ 20 đến 30 đồng hồ, thu giữ chúng cho các xét nghiệm diễn ra trong trong phòng chỉ có nhân viên của METAS được ra vào.

Mục tiêu tạo ra chiếc đồng hồ lý tưởng của Omega

Xây dựng nhà máy sản xuất để tạo ra máy đồng hồ bằng công nghệ cao trên quy mô lớn như vậy cùng các thiết bị thử nghiệm là một khoản đầu tư trị giá hàng triệu USD của Omega.

Chiếc đồng hồ Omega lý tưởng của hãng đồng hồ danh tiếng nhất nhì thế giới Omega

Mặc dù sản xuất và thử nghiệm cho là thiếu linh hồn của con người nhưng được đảm bảo là chất lượng ngàn vạn chiếc như một trong thời gian thật dài. Trong tương lai, rất nhiều đối thủ cạnh tranh sẽ bị tụt hậu so với Omega trong phân khúc cao cấp.

Đương nhiên, những thợ đồng hồ độc lập hay các hãng xa xỉ vẫn sẽ thống trị phân khúc sang trọng khi làm ra đồng hồ chế tác thủ công, cơ cấu phức tạp nhưng hẳn là sẽ không đáng tin cậy bằng vì chúng chủ yếu hướng đến nghệ thuật chứ không phải là khả năng đo thời gian.

Hàng thập kỷ trôi qua, dĩ nhiên lý tưởng của Omega sẽ không bao giờ có điểm dừng bởi máy đo thời gian sẽ chỉ có thể ngày càng hoàn hảo hơn nhưng ích lợi mà nỗ lực này mang lại đã có thể thấy rõ ràng đó là: không chỉ tạo ra sản phẩm cao cấp cho người dùng mà còn giảm đi chi phí bảo hành sản phẩm cho hãng.

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *