Citizen Calibre 0100 Sai Số ± 1 Giây/Năm, Bộ Máy Có Tần Số Cao Đến 8.4 MHz

Sử dụng tinh thể thạch anh cắt góc (AT cut), bộ máy mới của Citizen Calibre 0100 được giới thiệu tại Baselworld 2018 đã làm chấn động thế giới với tần số dao động lên đến 8.4 MHz (8388 kHz = 8388000 Hz), gấp 256 lần tinh thể thạch anh đồng hồ thông thường và cho phép độ chính xác của nó ± 1 Giây/Năm.

YouTube video

Citizen Calibre 0100 Sai Số ±1 Giây/Năm, Bộ Máy Có Tần Số Cao Đến 8.4 MHz

     Bạn nghĩ chỉ có những chiếc đồng hồ đồng bộ thời gian qua các phương thức như Radio, GPS, Bluetooth… hay Smartwatch truy cập internet mới có độ chính xác gần như tuyệt đối? Vậy thì hãy xem Citizen Calibre 0100, một bộ máy có công nghệ Eco-Drive danh tiếng, không cần kết nối để đồng bộ thời gian mà vẫn có sai số chỉ ± 1 Giây/Năm.

Đồng Hồ Đẹp︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾

Đừng Lỡ: Đồng Hồ Đẹp ◄◄ Chính Hãng 100%

Citizen Calibre 0100 Sai Số ±1 Giây/Năm, Bộ Máy Tần Số Khủng 8.4 MHz Calibre 0100Citizen Calibre 0100 sai số ±1 Giây/Năm, bộ máy thạch anh có Tần Số Dao Động khủng 8.4 MHz, gấp 256 lần máy thạch anh đồng hồ thông thường

     Chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng, những chiếc đồng hồ được vận hành bằng Citizen Calibre 0100 sẽ tự hoạt động với độ chính xác ± 1 Giây/Năm mà không cần đến bất cứ loại sóng nào hoặc sự can thiệp từ bên ngoài.

     Citizen Calibre 0100 hay gọi tắt là Cal. 0100 giới thiệu vào năm 2018 nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập hãng Citizen tại Nhật Bản, đây là bộ máy thạch anh chạy bằng năng lượng ánh sáng có:

     Đường Kính 33.3mm
     Độ Dày 2.92 mm
     Độ Chính Xác ± 1 giây / năm,
     Tần Số Dao Động 8.4MHz (8.338.608 Hz)
     Trang bị 17 chân kính
     Thời Gian Hoạt Động 6 tháng (sau khi sạc đầy pin)

“Cái tên “Calibre 0100” như để thể hiện việc Citizen sẽ mở ra kỷ nguyên 100 năm mới của đồng hồ đeo tay.”

Điểm Lại Lịch Sử Ra Đời Của Các Siêu Phẩm Citizen Có Độ Chính Xác Cao

Citizen Calibre 0100 Sai Số ±1 Giây/Năm, Bộ Máy Tần Số Khủng 8.4 MHz Nguyên Mẫu Cal. 01001924, Citizen phát triển một chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên mang tên “Citizen”.

1973, Chiếc đồng hồ Citizen thạch anh có sai số hàng tháng ± 10 giây đầu tiên ra mắt.

Cùng năm 1973, Citizen giới thiệu máy thạch anh 8810A có sai số hàng tháng ± 5 giây trang bị cho đồng hồ Citizen EFA (Extra Fine Accuracy).

1975, Citizen giới thiệu máy 8650A trang bị cho đồng hồ Crystron 4 Mega (ECQ-W86A) sai số mỗi năm chỉ ± 3 giây đầu tiên trên thế giới. Sau đó, bằng cách kết hợp với công nghệ “Eco Drive” (năng lượng ánh sáng) Citizen đã tạo ra những chiếc đồng hồ chính xác hơn với thời gian hoạt động dài hơn.

2018, nhân dịp kỷ niệm 100 năm của mình, Citizen đã tiếp tục đánh dấu bước phát triển đột phá qua Citizen Calibre 0100, máy sử dụng công nghệ Eco-Drive có sai số mỗi năm chỉ ± 1 giây đầu tiên trên thế giới.

Citizen Calibre 0100 được công bố vào tháng 3 năm 2018 tại triển lãm đồng hồ Baselworld 2018 trong một tác phẩm tỏ lòng tôn kính đến đồng hồ bỏ túi Citizen ra mắt năm 1924.

2019, dự kiến Citizen sẽ phát hành một chiếc đồng hồ đeo tay được trang bị Cal.0100.

Citizen Calibre 0100 Và Các Loại Đồng Hồ GPS, Radio, Bluetooth, Kết Nối Thông Minh…

      Trên lý thuyết, một chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy có tính năng “nhận tín hiệu” thời gian từ tháp phát thanh (Radio) hoặc vệ tinh nhân tạo (GPS), kết nối Smartphone, Smartwatch … sẽ có độ chính xác gần như tuyệt đối nếu được “đồng bộ” liên tục.

      Nhưng nếu đồng hồ GPS, Radio, Bluetooth, Kết Nối Thông Minh không được đồng bộ với bên ngoài, độ chính xác của chúng tối đa chỉ ± 15 giây mỗi tháng, tương đương với đồng hồ thạch anh loại tốt.

      Trong khi đó, Citizen Calibre 0100 hoàn toàn không cần đến bất cứ tín hiệu thời gian hay phương thức kết nối từ bên ngoài nào bởi vì độ chính xác đến từ chính cấu tạo của mình: tinh thể thạch anh cắt góc (AT cut) với khả năng tạo ra dao động có tần số lên đến 8.4 MHz.

Citizen Calibre 0100 Sai Số ±1 Giây/Năm, Bộ Máy Tần Số Khủng 8.4 MHz Cắt Tinh ThểTinh thể thạch anh nguyên khối và các kiểu cắt tạo tinh thể thạch anh dao động trong đồng hồ, mảnh cắt màu trắng nằm dưới là tinh thể của đồng hồ thông thường, mảnh cắt màu trắng nằm trên là tinh thể của Citizen Cal. 0100

      Kiểu cắt góc tinh thể cũng cho phép đồng hồ ổn định tuyệt vời trước nhiệt độ và trọng lực hơn nhiều so với tinh thể chữ U truyền thống. Bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu, với Citizen Calibre 0100, chúng ta hoàn toàn tận hưởng được độ chính xác ± 1 giây mỗi năm.

Khám Phá Điều Đã Tạo Ra Độ Chính Xác Siêu Việt Của Máy Citizen 0100

     Các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ và trọng lực vào tinh thể thạch anh đều gây ra lỗi không đáng kể nhưng điều đó sẽ khiến cho đồng hồ không thể đạt được độ chính xác ± 1.0 giây một năm.

Citizen Calibre 0100 Sai Số ±1 Giây/Năm, Bộ Máy Tần Số Khủng 8.4 MHz Tinh ThểTinh thể thạch anh cắt góc của Citizen Calibre 0100 (bên phải) có tần số dao động 8.4 MHz, gấp 256 lần tinh thể thạch anh đồng hồ thông thường

︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾

Có thể bạn chưa biết?

Đồng Hồ Thạch Anh Là Gì? Cách Hoạt Động Đồng Hồ Thạch Anh Ra Sao? Đồng Hồ Thạch Anh Là Gì? Cách Hoạt Động Đồng Hồ Thạch Anh Ra Sao?

     Vì vậy, Citizen tập trung vào tinh thể thạch anh “AT cut” (cắt góc) thay vì tinh thể thạch anh dạng âm thoa (hình chữ U) trên các loại đồng hồ thạch anh thông thường. So với tinh thể thạch anh hình chữ U, tinh thể thạch anh “AT cut” có độ ổn định nhiệt độ tuyệt vời và ít bị ảnh hưởng bởi vị trí mặt đồng hồ (trọng lực).

     Trước đây, các bộ công hưởng dao động bằng tinh thể thạch anh “AT cut” thường chỉ được sử dụng cho các thiết bị chính xác lớn như máy tính cá nhân do vấn đề điện năng tiêu thụ của chúng quá lớn để sử dụng trong dao động của đồng hồ đeo tay.

Bộ cộng hưởng dao động tinh thể thạch anh trong máy Citizen 0100

     Điều này là cũng không có gì lạ vì thực tế thì bộ dao động thạch anh loại AT có tần số cao gấp 100 lần so với bộ dao động tinh thể bình thường (tần số 32.768 Hz). Để có thể trang bị cho đồng hồ, Citizen đã sử dụng bộ cộng hưởng tinh thể thạch anh loại AT có tần số 8.4 MHz (8.388.608 Hz).

     Kết quả này đến từ cách nhiều lần lặp lại lặp đi lặp lại việc lựa chọn vật liệu, thiết kế, thử nghiệm và điều chỉnh tận dụng lợi thế kinh nghiệm tích lũy lâu dài trong sản xuất tích hợp theo chiều dọc cũng như áp dụng các công nghệ của riêng mình.

     Không phải là quá cường điệu khi nói rằng sự phát triển của bộ máy thân thiện với môi trường có tần số dao động cực cao “Cal. 0100” đã được thực hiện hoàn toàn bởi Citizen khi sản xuất từ linh kiện cho đến lắp ráp đồng hồ hoàn chỉnh.

     Đồng thời, tiêu chí tiết kiệm năng lượng toàn diện đã được thực hiện ở khắp mọi nơi trong bộ máy. Do đó, miễn là còn ánh sáng thì đồng hồ còn tiếp tục chạy, ngoài ra Citizen còn tiếp tục thành công trong việc tăng tính bền vững của Cal. 0100 nhờ khả năng chạy liên tục 6 tháng sau khi sạc đầy pin.

Citizen Calibre 0100 Trước Nhiệt Độ

Citizen Calibre 0100 Sai Số ±1 Giây/Năm, Bộ Máy Tần Số Khủng 8.4 MHz Độ Chính Xác Trước Nhiệt Độ     Hầu hết tinh thể thạch anh tạo ra dao động kiểm soát độ chính xác trong đồng hồ thạch anh đều bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

Biểu đồ so sánh độ chính xác trước sự thay đổi nhiệt độ của tinh thể thạch anh cắt góc và tinh thể thạch anh thông thường (chữ U)

     Đó là sự thay đổi của “nhiệt độ” mà hầu hết ảnh hưởng đến các đơn vị tinh thể. Dao động tạo ra bởi tinh thể thạch anh được chấp nhận bởi đồng hồ thạch anh bình thường sẽ có sai số lớn hơn ở nhiệt độ cao hơn và nhiệt độ thấp hơn khi so với khi hoạt động ở 25 °C.

     Vì vậy, Citizen Cal.0100 đã áp dụng bộ cộng hưởng tinh thể thạch anh cắt góc, loại này vốn không dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ. Trong suốt cả năm, Citizen đã tạo ra một nền tảng có thời gian ổn định hơn Kiểm soát sự chính xác tần số của dao động tạo ra bởi tinh thể mỗi phút, liên tục cải thiện tính chính xác của chức năng điều chỉnh nhiệt độ.

Đồng Hồ Đeo Tay Có Khả Năng Chịu Được Nhiệt Độ Bao Nhiêu︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾

Bạn có biết: Đồng Hồ Đeo Tay Có Khả Năng Chịu Được Nhiệt Độ Bao Nhiêu

Citizen Calibre 0100 Trước Trọng Lực (Lực Hấp Dẫn)

     Do thay đổi tư thế và cử động của cánh tay, đồng hồ đeo tay nhận nhiều gia tốc trọng lực bởi sự thay đổi cổ tay. Tuy nhiên, tinh thể thạch anh cắt góc rất ít bị ảnh hưởng bởi điều này. Đây là linh kiện thiết yếu mang đến độ chính xác siêu cao của Citizen Calibre 0100.

Citizen Calibre 0100 Sai Số ±1 Giây/Năm, Bộ Máy Tần Số Khủng 8.4 MHz Độ Chính Xác Dưới Trọng LựcTần số dao động “khủng” tạo ra độ chính xác của Citizen Calibre 0100 gần như không thay đổi bởi trọng lực, điều này có thể thấy quá 6 vị trí đặt mặt số được công bố trong thử nghiệm. Trong đó đó, tinh thể thạch anh chữ U thông thường lại có sự chêch lệch lớn và biến động cao

Citizen Calibre 0100 Có Thể Chạy Bằng Bất Cứ Nguồn Ánh Sáng Nào

Citizen Calibre 0100 Sai Số ±1 Giây/Năm, Bộ Máy Tần Số Khủng 8.4 MHz Eco-Drive      Bộ cộng hưởng tinh thể thạch anh cắt góc trên Citizen Calibre 0100  được thu nhỏ để phù hợp cho đồng hồ vẫn tiêu thụ một lượng điện năng lớn so với tinh thể thạch anh đồng hồ thông thường bởi vì nó có tần số cao hơn.

      Để đồng hồ hoạt động ổn định, nhất thiết các cấu trúc hoạt động phải tiết kiệm năng lượng trên mọi khía cạnh cũng như bộ phận quang điện có hiệu suất chuyển đổi và lưu trữ cao.

Citizen Calibre 0100 Sai Số ±1 Giây/Năm, Bộ Máy Tần Số Khủng 8.4 MHz Máy 0100      Trong Citizen Cal. 0100, tiết kiệm điện đã được thực hiện ở khắp mọi nơi trong máy, chỉ cần ánh sáng còn là đồng hồ tiếp tục chạy, kể cả đó là ánh sáng yếu như đèn cầy…. Sau mỗi lần sạc đầy pin, Citizen Cal. 0100 có thể chạy liên tục suốt 6 tháng không cần tiếp xúc ánh sáng.

Bộ máy Citizen 0100 được trang bị 17 chân kính ở các phần trục bánh răng động cơ bước để nâng cao và duy trì độ chính xác

Thể Hiện Máy Citizen 0100

☑    Nguyên mẫu máy Citizen 0100 có đường kính 33.3 mm và độ dày 2.92 mm, được trình bày trong mẫu thử nghiệm đồng hồ bỏ túi có kính Sapphire và mặt sau triển lãm máy. Vỏ đồng hồ được làm bằng thép không gỉ. Điều này như tỏ sự “tôn kính” đối với chiếc đồng hồ mang thương hiệu “Citizen” đầu tiên ra đời năm 1924.

Theo citizen.jp

Khám Phá Công Nghệ Đồng Hồ Bulova UHF (Ultra High Frequency – Tần Số Cực Cao)

︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾

Xem thêm:

Khám Phá Công Nghệ Đồng Hồ Bulova UHF (Ultra High Frequency – Tần Số Cực Cao)

︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽

SQYThao

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *