100% đồng hồ Casio Automatic (máy cơ) là hàng giả, tại sao?

Đồng hồ Casio Automatic máy cơ

Đa phần khi nghe qua, ai cũng sẽ nghĩ rằng Casio Automatic là một chiếc đồng hồ không những rẻ mà còn bền. Nhưng thực tế là Casio chưa bao giờ sản xuất loại đồng hồ này, vì sao vậy?

MỤC LỤC

› Vén màn những chiếc đồng hồ Casio Automatic (máy cơ) trên thị trường

1. Casio chưa bao giờ sản xuất đồng hồ Casio Automatic

2. 100% là hàng giả, xuất xứ không rõ ràng

3. Chất lượng kém, ảnh hưởng lên sức khỏe khi đeo

› Tại sao Casio không sản xuất đồng hồ Casio Automatic (máy cơ)?

1. Tạo ra chiếc đồng hồ giá rẻ có chất lượng tốt nhất

2. Tạo ra chiếc đồng hồ dễ dùng, pin trâu, hợp đeo mỗi ngày

3. Tạo ra chiếc đồng hồ có trang bị nhiều tính năng hữu ích

4. Tạo ra chiếc đồng hồ chịu được các va đập hằng ngày

Vén màn những chiếc đồng hồ Casio Automatic (máy cơ) trên thị trường

Liệu những lời đồn về đồng hồ Casio Automatic là có thật? Hãy cùng Hải Triều vén bức màn bí mật về chúng qua nội dung chi tiết dưới đây.

1. Casio chưa bao giờ sản xuất đồng hồ Casio Automatic

Cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ Casio máy cơ hay lộ cơ nào được ra đời. Điều này khiến nhiều người khó hiểu, vì sao một tên tuổi lớn hàng đầu thế giới như Casio lại bỏ qua 100% mảng cơ khí trong khi hầu như mọi thương hiệu lớn đều có?

Kikuo Ibe – Nhà phát minh chính của G-Shock đã từng tiết lộ rằng: “Thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc tạo ra G-Shock máy cơ vì trước hết, rất khó để phát triển công nghệ cho đồng hồ cơ. Thứ hai, các thiết bị điện tử có thể được cải tiến để hữu ích hơn và thuận tiện hơn cho người dùng.”

Qua lời của ông, ta có thể thấy được máy cơ hiện nay chưa thể đáp ứng được các yêu cầu chất lượng và tính năng hiện có dành cho G-Shock như máy quartz. Một trong những khuyết điểm lớn nhất của máy cơ là chịu sốc kém, thử hỏi, đồng hồ G-Shock hoặc các dòng Casio WR50m lấy khả năng chống sốc làm vinh dự mà lại không chống sốc sẽ ra sao.

Hiển nhiên, nếu muốn, Casio vẫn có thể đầu tư và nghiên cứu để cho ra đời những bộ máy cơ khí có khả năng chịu sốc. Tuy nhiên, vấn đề đầu tiên là chi phí, chắc chắc, phải mất một chi phí khổng lồ để tạo ra bộ máy cơ có khả năng chống sốc.

Hãy xem những chiếc đồng hồ G-Shock giá vài triệu đồng đã có thể chịu được lực gia tốc 15-20G, trong khi đó, đồng hồ cơ khí có khả năng chịu sốc tương đương (duy nhất trên thế giới từ Richard Mille) có giá lên đến gần cả triệu USD.

Từ G-Shock, ta có thể đại khái hình dung ra một phần đáp án dành cho đồng hồ Casio. Nếu trang bị máy cơ (automatic, lên dây thủ công), hoặc là chất lượng sẽ không theo kịp các mẫu mã máy pin, hoặc người dùng sẽ phải trả một số tiền lớn hơn rất nhiều so với tầm giá 500.000 đồng-3 triệu (sở trường hiện nay của Casio).

2. 100% là hàng giả, xuất xứ không rõ ràng

Theo lời của người đứng đầu G Shock – ông Kikuo Ibe, ta có thể chắc chắn rằng 100% sản phẩm được gắn mác là “đồng hồ cơ Casio”, “đồng hồ Casio Automatic” trên thị trường hiện nay đều là giả.

Đánh vào tâm lý thích cỗ máy cơ và sự chủ quan của người tiêu dùng, nhiều gian thương đã lợi dụng điều này và sản xuất ra những sản phẩm không có nguồn gốc, kém chất lượng. Tất nhiên là chúng sẽ không được công nhận là hàng chính hãng và khách hàng sẽ không được hưởng quyền lợi bảo hành từ hãng.

3. Chất lượng kém, ảnh hưởng lên sức khỏe khi đeo

Hàng giả kém chất lượng, sử dụng những vật liệu không rõ nguồn gốc, rẻ tiền sẽ tồn tại những rủi ro cho người đeo về dị ứng da, bộ máy hoạt động không ổn định, tuổi thọ của linh kiện kém, độ hoàn thiện sản phẩm thấp.

Xem thêm các dòng sản phẩm nổi bật của Casio:

Tại sao Casio không sản xuất đồng hồ Casio Automatic (máy cơ)?

Mỗi thương hiệu đồng hồ đều có những định hướng và giá trị của riêng mình. Dưới đây là những lý do khiến cho đồng hồ Casio máy cơ chính hãng không tồn tại.

1. Tạo ra chiếc đồng hồ giá rẻ có chất lượng tốt nhất

Casio được mệnh danh là “Ông hoàng đồng hồ bình dân” khi chỉ có giá bán dao động từ 500.000 đồng đến khoảng 4 triệu đồng. Tất cả sản phẩm hiện tại của họ đều là đồng hồ máy pin, sản xuất công nghiệp số lượng lớn.

Sự thật là đồng hồ cơ luôn đắt tiền hơn máy pin. Lý do là vì quá trình tạo ra bộ máy cơ rất phức tạp, kéo theo chi phí sản xuất cũng tăng lên; cách sử dụng phức tạp, dù chỉ là chức năng cơ bản thì giá thấp nhất đã có thể hơn 2 triệu đồng. Phần lớn người mua đồng hồ Casio vì giá thành rẻ, bền bỉ, nhiều tính năng và dễ dùng.

Đồng hồ cơ thường đòi hỏi quy trình sản xuất phức tạp và tay nghề cao. Điều này có thể làm tăng chi phí sản xuất. Chúng đi ngược với chiến lược kinh doanh của Casio chính là mang đến cho người tiêu dùng những mẫu đồng hồ giá rẻ có chất lượng tốt nhất.

Casio từ lâu đã độc tôn ở vị trí đồng hồ giá rẻ siêu bền nhờ vào những sản phẩm máy pin phân khúc 1-2 triệu. Trong ảnh là mẫu đồng hồ Casio LTP-V007L-9BUDF có giá bán chỉ 829.000 VNĐ

2. Tạo ra chiếc đồng hồ dễ dùng, pin trâu, hợp đeo mỗi ngày

Đa phần các sản phẩm của Casio đều được thiết kế đơn giản, phù hợp những ai có nhu cầu đeo hàng ngày. Nhựa siêu bền hoặc thép không gỉ chống ăn mòn, kính cứng bảo vệ mặt số là những vật liệu mà hãng đã ưu ái khi chế tác.

Đi sâu vào bộ máy, Casio sử dụng máy Quartz sử dụng pin lithium-ion hoặc các công nghệ pin năng lượng ánh sáng để cung cấp tuổi thọ pin dài hơn, giúp người dùng tránh được việc thường xuyên thay pin.

  • Máy Quartz: Sai số từ 0,5 – 1s mỗi ngày. Loại máy cao cấp con số này được thu nhỏ lại còn 0,001s. (Trong khi đó, đồng hồ cơ thường có độ sai số dưới 30 giây/ngày). Không tốn công sức để chỉnh giờ thủ công. Dễ dàng thay thế, sửa chữa. Tuổi thọ của pin trong máy quartz thông thường từ 2-3 năm, có loại lên đến 10 năm.
  • Máy Tough Solar năng lượng ánh sáng: Cơ chế là hấp thu ánh sáng mặt trời sau đó chuyển hoá thành năng lượng giúp đồng hồ hoạt động. Tuổi thọ của pin khoảng 7 tháng nếu sử dụng bình thường và không tiếp xúc với ánh sáng; khoảng 2 năm nếu để đồng hồ hoàn toàn trong tối và bật chế độ tiết kiệm năng lượng sau khi sạc đầy.

Một chiếc đồng hồ Casio lộ cơ nhưng không phải máy cơ mà là máy quartz: MTP-B130L-7AVDF

3. Tạo ra chiếc đồng hồ có trang bị nhiều tính năng hữu ích

Đặc thù của bộ máy cơ là sở hữu nhiều linh kiện phức tạp, khó lắp ráp và sửa chữa. Dù mang lại trải nghiệm tốt về mặt thị giác, giá trị thương hiệu hoặc nâng tầm vị thế người đeo nhưng chúng vẫn tồn tại một nhược điểm khá lớn đó chính là có ít tính năng được tích hợp.

Trong khi bộ máy quartz hay năng lượng ánh sáng có thể tích hợp nhiều tính năng vào cùng một cỗ máy như đếm giờ, đèn LED, báo thức, lịch thứ/ngày/tháng, bluetooth,… thì máy cơ lại bị giới hạn khi chỉ thêm được một vài tính năng cơ bản như chống nước, lịch ngày, moonphase…

Chính vì thế đây cũng là lý do mà hãng tập trung vào sản xuất đồng hồ Casio máy quartz hơn là đầu tư nguồn lực để chế tạo Casio máy cơ.

Mẫu đồng hồ Casio ECB-950DB-2ADF máy Tough Solar sở hữu tính năng kết nối bluetooth với điện thoại, đo thời gian, báo thức, chế độ tiết kiệm năng lượng

4. Tạo ra chiếc đồng hồ chịu được các va đập hằng ngày

Như ta đã biết, đồng hồ cơ kém bền hơn đồng hồ pin là bởi vì cấu tạo của chúng, chỉ cần va đập hơi mạnh là có thể sẽ bị lỗi ngay (bung ốc, lệch răng, gãy càng…). Hơn nữa, quá trình sử dụng bởi người không chuyên sẽ dễ dẫn đến đứng máy (hết năng lượng), sai số cao.

Dù trên thế giới có rất nhiều bộ máy cơ bền bỉ, giá rẻ nhưng suy cho cùng, chúng vẫn yếu ớt hơn nhiều so với máy quartz hoặc máy năng lượng ánh sáng khi dùng hằng ngày. Đó là chưa kể đến những khuyết điểm như to, dày, nặng nề, hay đứng máy, sai số cao,…

Ngoài ra, có một sự thật ít người biết đó là tỷ lệ trả hàng, gửi bảo hành của đồng hồ cơ khí rất cao (thương hiệu nào cũng vậy), điều này thường không phải là do sản phẩm bị lỗi mà là vì phần lớn người mua chưa biết cách dùng đồng hồ automatic.

Những điều này sẽ làm hãng tốn một khoản tiền rất lớn dành cho dịch vụ tư vấn, hậu mãi, bảo hành, kho bãi… Quan trọng hơn là ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín chất lượng của một thương hiệu làm ăn bằng “giá rẻ” và “độ bền” như Casio.

Lời kết

Tóm lại, việc Casio không có đồng hồ Casio Automatic là vì họ định vị thương hiệu với các sản phẩm giá rẻ, tầm trung và chất lượng tốt. Việc sản xuất đồng hồ Casio máy cơ sẽ đi ngược lại với những định hướng mà hãng đề ra.

Suy cho cùng chỉ có chính Casio mới biết lý do thật sự mà họ không sản xuất đồng hồ Casio máy cơ. Nhưng dù là gì thì hãng đã làm đúng nhiệm vụ và đi đúng hướng khi chỉ tập trung vào một nhóm khách hàng cụ thể.

Có lẽ cũng vì thế mà nhiều năm qua, Casio luôn là thương hiệu đồng hồ nằm trong top doanh thu cao nhất Nhật Bản (số liệu big 3 năm 2017: Casio-725 triệu USD; Citizen-697.3 triệu USD, Seiko-611.7 triệu USD).

Tin tức liên quan:

Đón đọc nhiều thông tin thú vị khác về đồng hồ tại: Kiến thức hay về đồng hồ.

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *