Đồng hồ cơ là gì? Tất cả những điều cần biết trước khi mua đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ là gì? Đồng hồ máy cơ là gì? Đó là những chiếc đồng hồ đeo tay hoạt động hoàn toàn bằng cơ khí, không dính dáng gì đến điện tử. Đồng hồ cơ sử dụng nguồn năng lượng cơ do dây cót sinh ra, bảo vệ môi trường, tuổi thọ gần như vĩnh cửu, là thứ xứng đáng để đam mê và khao khát từ hàng trăm năm qua.

MỤC LỤC

› Đồng hồ cơ là gì? Giải đáp từ A-Z kiến thức về đồng hồ cơ

1. Đồng hồ cơ là gì?

2. Đồng hồ cơ giá bao nhiêu?

3. Cấu tạo và cách hoạt động của máy cơ

4. Phân biệt các loại đồng hồ cơ

5. Điểm khác biệt giữa đồng hồ cót tay và đồng hồ automatic

› Các kiểu thiết kế kinh điển của đồng hồ cơ

1. Đồng hồ cơ truyền thống

2. Đồng hồ Open Heart

3. Đồng hồ Semi-Skeleton

4. Đồng hồ Skeleton

› Lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ để bộ máy có thể vận hành ổn định

1. Nhận diện đặc điểm máy cơ

2. Thời gian trữ cót và tầm quan trọng của cót đồng hồ

3. Bảo quản đúng cách

4. Hướng dẫn lên dây cót đồng hồ cơ

5. Top thương hiệu đồng hồ cơ được ưa chuộng nhất hiện nay

› Lời kết

YouTube video

Đồng hồ cơ là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết trước khi mua đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ là gì? Giải đáp từ A-Z kiến thức về đồng hồ cơ

Lịch sử của đồng hồ cơ bắt nguồn từ khoảng thế kỷ 15, xuất phát điểm của chúng là các loại đồng hồ to lớn cồng kềnh lắp trong các cung điện, càng về sau kích cỡ càng thu gọn lại. Cho đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 thì đã gần hoàn thiện như ngày nay.

Thế kỷ 20 cũng là thời điểm đánh dấu thời đại của đồng hồ đeo tay, bộ máy nhỏ hơn, mỏng hơn, phát triển cơ chế tự động lên dây. Kèm theo sự bùng nổ của đồng hồ cơ đeo tay, khả năng chịu nước, chịu sốc, kính chịu nứt vỡ, vỏ chống gỉ … cũng được cải tiến trong từng sản phẩm.

Khác biệt lớn nhất của máy cơ so với đồng hồ pin (đồng hồ thạch anh/đồng hồ quartz) chính là bộ máy caliber bên trong. Hãy cùng giải đáp chi tiết hơn qua các thông tin được tổng hợp sau đây.

Đồng Hồ Cơ Là Gì? Các Kiến Thức Cơ Bản Về Đồng Hồ Máy Cơ Là Gì? ảnh 1

Đồng hồ cơ Skeleton khéo léo để lộ bộ máy bên trong

Tin tức liên quan:

1. Đồng hồ cơ là gì?

Giải đáp cho câu hỏi đồng hồ cơ là gì? Đó là những chiếc đồng hồ được vận hành bằng bộ máy cơ, trong đó, bộ máy cơ được tạo ra từ những linh kiện hoàn toàn cơ khí (không chứa linh kiện điện tử), chuyển động nhờ nguồn năng lượng cơ học do dây cót sinh ra.

Ngoài ra, đồng hồ máy cơ là cách gọi khác của đồng hồ cơ. Trong tiếng Anh, đồng hồ cơ được gọi là Mechanical Watch, bộ máy cơ được gọi là Mechanical Watch Movement. Về cơ bản, có 2 loại đồng hồ cơ (được phân biệt qua cơ chế bộ máy) là:

 • Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay (Hand Winding/ Hand-Wound/Manual Wind)
 • Đồng hồ cơ tự động lên dây cót (Automatic/Self-Winding).
Đồng Hồ Cơ Là Gì? Các Kiến Thức Cơ Bản Về Đồng Hồ Máy Cơ Là Gì? ảnh 2

Bộ máy đồng hồ cơ (automatic) hoạt động dựa vào sự rung lắc

2. Đồng hồ cơ giá bao nhiêu?

Cần dựa vào nhiều yếu tố mới có thể định giá đồng hồ cơ trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện nay rất đa dạng từ phổ thông cho đến cao cấp. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các mẫu đồng hồ cơ bền bỉ từ các thương hiệu đình đám như Orient, SR Watch chỉ từ 3 triệu đồng. Các sản phẩm cao cấp hơn có thể lên đến hàng chục tỉ đồng từ những nhãn hiệu lẫy lừng.

Đồng Hồ Cơ Là Gì? Các Kiến Thức Cơ Bản Về Đồng Hồ Máy Cơ Là Gì? ảnh 3

Giá đồng hồ cơ đa dạng từ khoảng 3 triệu cho đến hàng chục tỉ đồng

3. Cấu tạo và cách hoạt động của máy cơ

Cấu tạo của máy đồng hồ cơ rất phức tạp nhưng về cơ bản thì hầu như tất cả các loại máy đồng hồ cơ sẽ có những linh kiện chính yếu và hoạt động như sau:

Đồng Hồ Cơ Là Gì? Các Kiến Thức Cơ Bản Về Đồng Hồ Máy Cơ Là Gì? ảnh 4

Sơ đồ tối giản các thành phần chính yếu của đồng hồ cơ

1. Dây Cót: tiếp nhận năng lượng (do tay lên dây cót hoặc bánh đà tự động lên dây khi đeo) và tích trữ năng lượng, năng lượng tích trữ trong cót sẽ chuyển dần đến các bánh răng truyền động và bánh răng truyền động sẽ chuyển đến các bộ phận khác.

2. Các Bánh Răng Truyền Động: nhóm linh kiện chịu trách nhiệm truyền năng lượng từ cót đến các bộ phận khác.

3. Bộ Hồi: nhóm linh kiện tiếp nhận năng lượng từ bánh răng truyền động chuyển đến Bộ Dao Động và tiếp nhận năng lượng đã được phân bổ đều đặn trả về từ Bộ Dao Động để truyền cho Nhóm Bánh Răng Giờ Phút Giây. Các linh kiện chính gồm Ngựa, Bánh Xe Gai,…

4. Bộ Dao Động: nhóm linh kiện chịu trách nhiệm điều tiết (chia đều năng lượng “vô trật tự” từ cót thành “lượng vừa đủ”) để xoay các kim sao cho kim chuyển động đều đặn mỗi một phần nhỏ của giây. Các linh kiện chính gồm: Bánh Lắc, Dây Tóc…

5. Nhóm Bánh Răng Giờ Phút Giây (và nhiều bánh răng chức năng khác): các linh kiện nhận năng lượng đã được chia thành các phần “đều nhau” từ Hồi và chuyển động “đều đặn”, năng lượng truyền từ Bánh Răng Giây đến Bánh Răng Phút rồi tới Bánh Răng Giờ,… từ đó ta có được Giờ, Phút, Giây, Lịch…

Đồng Hồ Cơ Là Gì? Các Kiến Thức Cơ Bản Về Đồng Hồ Máy Cơ Là Gì? ảnh 5

Dây cót là các cuộn thép lò xo, nhận năng lượng cơ từ bên ngoài, tích trữ và truyền dần cho các linh kiện khác, từ đó đồng hồ hoạt động

Ngoài ra, một chiếc đồng hồ cơ khí còn có các chi tiết sau:

+   Khung nền, cầu: linh kiện có tác dụng như khung nẹp, hộp cố định lại các linh kiện khác.

+   Các linh kiện hỗ trợ như: Chân Kính (Jewel), ốc, bi trượt, nẹp, càng đẩy, … tùy theo tính năng. Chúng có thể cung cấp các tính năng hỗ trợ cho các linh kiện khác như chống ma sát, neo giữ, trượt, …

TOP citizen Automatic bán chạy

4. Phân biệt các loại đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ đeo tay hiện nay được chia làm 2 loại chính (dựa trên máy) gồm: Đồng hồ lên dây cót bằng tay và Đồng hồ Automatic (tự động lên dây khi đeo). Đồng hồ lên dây cót bằng tay yêu cầu phải vặn núm 15-20 vòng mỗi ngày để lên dây cót; Đồng hồ Automatic khi đeo hơn 8 tiếng ngày sẽ tự sinh ra đủ năng lượng chạy khoảng 1 ngày.

Đồng hồ Automatic còn được chia nhỏ thành 2 loại nữa đó là: Tự Động (chỉ đeo mới chạy) và Bán Tự Động (đeo hoặc lên dây thủ công đều chạy). Hiện nay, trên thị trường hầu hết Đồng hồ Automatic đều là “Bán Tự Động”.

Đồng Hồ Cơ Là Gì? Các Kiến Thức Cơ Bản Về Đồng Hồ Máy Cơ Là Gì? ảnh 6

Đồng hồ cơ mang vẻ đẹp lịch lãm của bộ máy cơ khí

5. Điểm khác biệt giữa đồng hồ cót tay và đồng hồ automatic

Đối với các loại đồng hồ Nắp Đáy có lộ máy, có thể phân biệt Đồng hồ lên dây cót bằng tay và Đồng hồ Automatic bằng các tìm Bánh Đà (Bánh Bán Nguyệt hoặc Góc Tư), khi lắc nhẹ đồng hồ Bánh Đà sẽ xoay, đó là Đồng hồ Automatic. Nếu không có Bánh Đà, đó là Đồng hồ lên dây cót bằng tay.

Đồng Hồ Cơ Là Gì? Các Kiến Thức Cơ Bản Về Đồng Hồ Máy Cơ Là Gì? ảnh 6b

Phân biệt máy cơ lên dây cót bằng tay và máy cơ tự động lên dây (Automatic)

Mô tả sơ lược các bước sinh năng lượng hoạt động của Đồng hồ lên dây cót bằng tay:

Tay vặn núm theo chiều kim đồng hồ ► Tích Cót ► Bánh Răng, Bánh Lắc … chuyển động ► Đồng hồ hoạt động

Mô tả sơ lược các bước sinh năng lượng hoạt động của Đồng hồ Automatic:

Tay đeo đồng hồ chuyển động Bánh Đà chuyển động Tích Cót Bánh Răng, Bánh Lắc … chuyển động Đồng hồ hoạt động

Tuy nhiên, phần lớn Đồng hồ Automatic hiện đại đều có tính năng Lên Dây Thủ Công (Bán Tự Động), vì thế chúng sẽ sinh ra năng lượng và hoạt động như sau:

Tay đeo đồng hồ chuyển động để làm Bánh Đà chuyển động/Tay vặn núm theo chiều kim đồng hồ ► Tích Cót ► Bánh Răng, Bánh Lắc … chuyển động ► Đồng hồ hoạt động

Cấu tạo đồng hồ cơ gồm 10 bộ phận – Khám phá ngay!

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

Đồng Hồ Cơ Là Gì? Các Kiến Thức Cơ Bản Về Đồng Hồ Máy Cơ Là Gì? ảnh 6c

Bộ máy của đồng hồ Automatic hiện đại phần lớn đều là “Bán Tự Động”, vừa có Bánh Đà tự lên dây khi đeo, vừa lên dây thủ công được (trong ảnh là máy Miyota 9015 (trái) và máy Seiko 6R15 (phải))

Các kiểu thiết kế kinh điển của đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ automatic là gì đã được giải thích rõ ràng ở phần trên. Ngoài thiết kế truyền thống, đồng hồ cơ có rất nhiều biến thể mang đậm giá trị, tinh thần của sự sáng tạo.

1. Đồng hồ cơ truyền thống

Đồng hồ cơ truyền thống là những sản phẩm phổ biến nhất với mức giá dễ tiếp cận. Hầu như so với các mẫu đồng hồ quartz thì chúng không khác biệt nhiều về ngoại hình. Thiết kế mặt số cơ bản gồm tấm nền mặt số và các chi tiết cọc số, kim giờ phút giây…

Sự khác biệt được ẩn chứa bên trong khối kim loại cứng cáp, những chi tiết nhỏ nhất đang hoạt động một cách mượt mà qua từng phút giây. Người dùng sẽ phải lên dây cót bằng cách vặn núm hoặc chuyển động cổ tay liên tục để nạp năng lượng cho đồng hồ.

Đồng hồ cơ là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết trước khi mua đồng hồ cơ - ảnh 1

Đồng hồ cơ là gì? Đồng hồ cơ truyền thống không có quá nhiều sự khác biệt về thiết kế bên ngoài

2. Đồng hồ Open Heart

Đồng hồ Open Heart hay đồng hồ lộ cơ, đồng hồ lộ tim là những thiết kế mặt số với cửa sổ nhỏ để lộ ra một phần bộ máy đang chuyển động không ngừng nghỉ. Độ chính xác của đồng hồ cơ được quyết định bởi các chi tiết bánh lắc và lo xo.

Đồng hồ Open Heart sản xuất nhằm phục vụ cho khách hàng muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chuyển động thời gian. Cửa sổ lộ cơ vừa đủ không quá nhiều nên không tạo cảm giác rối mắt, vừa tiện cho việc theo dõi thời gian.

Đồng hồ cơ là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết trước khi mua đồng hồ cơ - ảnh 2

Đồng hồ máy cơ là gì? Đồng hồ Open Heart ghi điểm với mặt số để lộ phần cơ chuyển động

3. Đồng hồ Semi-Skeleton

Đồng hồ Semi-Skeleton được tăng thêm phần lộ cơ trên nền mặt số. Tăng thêm vẻ đẹp cho chiếc đồng hồ đeo tay, giúp người dùng có thêm không gian ngắm nhìn chuyển động thời gian.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin nhiều về Semi-Skeleton, khái niệm này vẫn đang được đánh đồng với đồng hồ Open Heart. Bởi vì không quá nhiều thiết kế đồng hồ này.

Đồng hồ cơ là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết trước khi mua đồng hồ cơ - ảnh 3

Đồng hồ cơ automatic là gì? Semi-Skeleton chỉ đơn giản là lộ cơ nhiều hơn so với Open Heart

4. Đồng hồ Skeleton

Biến thể cuối cùng là đồng hồ Skeleton với thiết kế tổng thể mặt số được phô bày hết toàn bộ chuyển động. Giới điệu mộ chắc chắn sẽ đắm chiều trong từng chuyển động được trình diễn ngay trên tay.

Đồng hồ Skeleton chính xác là đồng hồ khung xương với các chi tiết cấu tạo được phô bày hoàn toàn. Thiết kế đồng hồ đặc biệt ấn tượng bởi nó đòi hỏi tính thẩm mỹ của người chế tác, thương hiệu đó.

Đồng hồ cơ là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết trước khi mua đồng hồ cơ - ảnh 4

Chân kính đồng hồ cơ là gì? Đây là một bộ phận giúp giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động. Đồng hồ Skeleton là phiên bản phô bày nhiều nhất chân kính đẹp mắt

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ để bộ máy có thể vận hành ổn định

Đồng hồ đeo tay là món phụ kiện thời trang được gắn kết từ nhiều linh kiện cơ khí phức tạp. Hãy cùng lưu ý các thông tin cần thiết sau về sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ để sản phẩm được vận hành bền bỉ, chính xác và ổn định nhất.

1. Nhận diện đặc điểm máy cơ

Nhìn chung, đặc điểm nhận dạng của đồng hồ cơ như sau: kim trôi (kim chạy như lướt chứ không nhích từng nấc); áp tai vào mặt đồng hồ sẽ nghe thấy tiếng tích tắc đều đặn, nhiều mẫu cho thấy máy cơ ở mặt đáy hoặc là cả mặt số, hoàn toàn không cần thay pin.

Đồng Hồ Cơ Là Gì? Các Kiến Thức Cơ Bản Về Đồng Hồ Máy Cơ Là Gì? ảnh 7

Kim trôi là trải nghiệm mượt mà nổi bật ở đồng hồ cơ

2. Thời gian trữ cót và tầm quan trọng của cót đồng hồ

Thời gian hoạt động sau khi đầy cót (Thời Gian Trữ Cót – Power Reserve) trung bình của phần lớn đồng hồ cơ khoảng 40 giờ, mẫu cao cấp có thể từ 80 giờ đến cả tháng. Hết thời gian này nếu không được đeo/lên dây, đồng hồ sẽ đứng máy. Đồng hồ càng đầy cót thì càng chạy chính xác.

Sản phẩm của tên tuổi có uy tín thường có sai số nằm trong khoảng -20 đến +40 giây mỗi ngày. Đồng hồ càng đắt tiền thì sai số hầu như sẽ nhỏ, nếu đạt tiêu chuẩn độ chính xác cao (Chronometer) hoặc tinh chỉnh công phu có thể sẽ sai chỉ vài ba giây mỗi ngày.

Đồng Hồ Cơ Là Gì? Các Kiến Thức Cơ Bản Về Đồng Hồ Máy Cơ Là Gì? ảnh 8

Chứng nhận Chronometer đình đám là cuộc đua của các ông lớn

Cót cơ là nguồn năng lượng duy trì khả năng vận hành của bộ máy. Do đó, mỗi sản phẩm đều được đính kèm hướng dẫn sử dụng sao cho cót không quá căng/yếu. Phần năng lượng trữ cót này rất quan trọng để đảm bảo độ chính xác, tính bền chỉ của đồng hồ cơ.

 3. Bảo quản đúng cách

Phần lớn linh kiện máy cơ được làm từ kim loại, trong đó, một số linh kiện kim loại sẽ bị ảnh hưởng mạnh bởi từ trường. Bởi thế, chúng ta nên giữ cho đồng hồ cơ tuyệt đối tránh xa khỏi các nguồn từ trường mạnh như nam châm, loa, thiết bị điện tử, thiết bị y tế… để tránh ảnh hưởng đến tính chính xác của sản phẩm.

Đồng Hồ Cơ Là Gì? Các Kiến Thức Cơ Bản Về Đồng Hồ Máy Cơ Là Gì? ảnh 9

Hộp xoay giúp lên cót cho các sản phẩm đồng hồ automatic

Do được tổ hợp từ rất nhiều linh kiện nhỏ bé, đồng hồ cơ cũng rất nhạy cảm trước các cú sốc, rung lắc mạnh liên tục. Dù đã được trang bị nhiều chi tiết để chống va đập. Các sản phẩm cao cấp còn được đầu tư chú trọng vào tính năng này. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên cẩn thận khi dùng sản phẩm.

Hãy lên cót thường xuyên hoặc bỏ đồng hồ trong hộp xoay để giúp sản phẩm luôn vận hành ổn định nhất ngay cả khi bạn không sử dụng mỗi ngày.

YouTube video

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ cơ, automatic đúng cách

4. Hướng dẫn lên dây cót đồng hồ cơ

Đối với Đồng hồ lên dây cót bằng tay và Đồng hồ Automatic có tính năng lên dây thủ công: vặn núm chỉnh khi nó đang đóng kín theo chiều kim đồng hồ 15-20 vòng mỗi ngày hoặc vặn cho đến khi thấy chặt/nghe tiếng rẹt rẹt thì ngừng. Số vòng cót sẽ tùy thuộc vào hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đối với tất cả Đồng hồ Automatic: đeo ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Đeo càng nhiều giờ càng tốt, Đồng hồ Automatic thường được trang bị cơ chế trượt chống căng đứt cót nên bạn có thể nhẹ nhàng thao tác mà không lo ngại ảnh hưởng đến sản phẩm.

Đồng Hồ Cơ Là Gì? Các Kiến Thức Cơ Bản Về Đồng Hồ Máy Cơ Là Gì? ảnh 10

Đồng hồ cơ, máy cơ, bánh răng, dây cót và nhiều thứ nhỏ bé khác đã tạo ra cỗ máy thời gian, chính chất cổ điển đó đã làm bao thế hệ say như điếu đổ

 5. Top thương hiệu đồng hồ cơ được ưa chuộng nhất hiện nay

 Tissot

Nhắc đến đồng hồ Thụy Sỹ, Tissot là cái tên không mấy xa lạ với giới mộ điệu trên toàn cầu. Với hành trình hằng trăm năm xây dựng và phát triển đồng hồ đeo tay, Tissot mang đến cho người dùng rất nhiều mẫu mã đa dạng từ phân khúc trung-cao cấp.

Một số bộ sưu tập đình đám của Tissot có thể kể đến: Tissot PRX, Tissot Le Locle, Tissot Powermatic 80

YouTube video

Những mẫu Tissot đáng mua nhất

TOP Tissot Automatic bán chạy

Orient

Được mệnh danh là một trong tứ hoàng của thị trường đồng hồ Nhật Bản, Orient nhanh chóng thuyết phục người dùng với những sản phẩm chất lượng đẳng cấp trong phân khúc giá rất phổ thông. Không chỉ hướng đến sản phẩm giá rẻ, Orient cho ra mắt Orienn Star cũng rất được lòng người dùng với sự chỉn chu trong mẫu mã, chất lượng…

Một số bộ sưu tập đình đám của Orient có thể kể đến: Orient Bambino, Orient Esteem, Orient Golden Eye

YouTube video

Review 3 đồng hồ Automatic trong tầm giá 3 triệu

TOP Orient Automatic bán chạy

Seiko

Seiko là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa các sản phẩm của nước này cạnh tranh đình đám trên thị trường quốc tế. Những cải tiến công nghệ liên tục mang đến cho người dùng và được săn lùng trên khắp các quốc gia.

Một số bộ sưu tập đình đám của Seiko có thể kể đến: Seiko Presage, Seiko Premier, Seiko 5

YouTube video

Top Seiko chính hãng đáng sở hữu nhất

TOP Seiko Automatic bán chạy

D. Doxa

Thương hiệu có tiếng tại Thụy Sỹ, Doxa từng bước chinh phục người dùng bởi các mẫu đồng hồ chất lượng. Ngoài sự thành công từ những chiếc đồng hồ lặn, Doxa cũng không bỏ qua thiết kế Skeleton đang làm mưa làm gió.

Doxa ứng dụng những thành công của mình vào những chiếc đồng hồ Skeleton của hãng. Đem đến lựa chọn mới mẻ dành cho những khách hàng thích ngắm nhìn dòng chảy thời gian.

TOP Doxa Automatic bán chạy

E. Fossil

Fossil là thương hiệu đồng hồ đến từ Mỹ, có lẽ không quá xa lạ người dùng hiện nay. Điểm mạnh của thương hiệu này là về yếu tố thời trang. Đồng hồ mang nhiều thiết kế ấn tượng, kết hợp với nhiều phong cách thời trang đa dạng.

Đồng hồ Fossil Skeleton cùng nằm trong TOP những sản phẩm đáng lựa chọn. Nhà sản xuất sử dụng các chất liệu cao cấp cho thiết kế của mình, sự đầu tư bài bản trong thiết kế mới mang đến làn gió mới mẻ cho người dùng.

TOP Fossil Automatic bán chạy

Lời kết

Cách hoạt động thuần chất cơ khí 100% của đồng hồ đã có từ hàng trăm năm trước, đo đạc thời gian kiểu truyền thống, vì thế nên cực hạn độ chính xác, sự tiện dụng của chúng không thể nào được như đồng hồ hiện đại (đồng hồ pin, đồng hồ thông minh).

Nhưng chính bởi từ linh hồn cho đến thể xác đều thuần chất cơ khí của đồng hồ cơ mới là điều khiến nó được biết bao nhiêu thế hệ say mê. Dù là cơ chế đơn giản hay phức tạp, chỉ cần là đồng hồ cơ, chúng ta đều có thể cảm nhận được cái gọi là sự tinh vi của các chuyển động nhịp nhàng, đồng điệu, đều đặn.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về đồng hồ cơ là gì? Giá bao nhiêu? Cách sử dụng và bảo quản… Tham khảo thêm 10,000+ mẫu sản phẩm cam kết 100% chính hãng tại website http://donghohaitrieu.com/

Tin tức liên quan:

Trinh Hà

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

3 thảo luận
 1. T
  Thành

  Đồng hồ cơ đeo để khoe thôi, muốn tiện dùng thì nên mua máy pin hơn.

  4 năm trước
 2. R
  Robinson

  Quá tuyệt ! Bắt đầu có hứng thú.

  5 năm trước
  • Đồng Hồ Hải Triều

   Chào anh Robinson,
   Cảm ơn anh đã quan tâm tới Hải Triều, mình có thể tham khảo các mẫu Hải Triều đang bán tại website donghohaitrieu.com anh nhé, mình có thể tới trực tiếp các chi nhánh của Hải Triều hoặc bên em có thể giao hàng tận nơi (miễn phí ship) cho mình anh nhé !
   Nếu cần thêm thông tin, chị có thể liên hệ với Hải Triều qua Hotline: 1900.6777
   Email: cskh@donghohaitrieu.com (Phòng Chăm sóc khách hàng) nhé.
   Trân trọng
   Duy Trần

   5 năm trước
Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *