Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ (Automatic) đúng cho người mới

Đồng hồ cơ là sản phẩm sở hữu bộ máy cơ khí đẳng cấp bên trong. Tuy nhiên, đây là sản phẩm có nhiều lưu ý người dùng cần phải nắm rõ để tránh làm sai lệch giờ. Tham khảo ngay bài viết sau để nắm rõ lý do cũng như cách chỉnh ngày đồng hồ cơ chính xác và đơn giản nhất.

MỤC LỤC

› Cách chỉnh ngày đồng hồ đơn giản chỉ trong 5 bước

Bước 1: Rút núm chỉnh

Bước 2: Chỉnh lịch giờ

Bước 3: Chỉnh lịch ngày

Bước 4: Tiếp tục chỉnh lịch giờ

Bước 5: Chốt núm chỉnh

› Nên chỉnh ngày đồng hồ cơ vào lúc nào?

› Lý giải từ A đến Z vì sao đồng hồ cơ chạy sai giờ, nhảy sai lịch

1. Lý do đồng hồ chạy sai giờ

2. Lý do đồng hồ cơ nhảy sai lịch

3. Top 3 BST đồng hồ cơ được ưa chuộng nhất hiện nay

› Trung tâm bảo dưỡng sửa chữa đồng hồ uy tín Việt Nam

› Lời kết

YouTube video

Cách chỉnh ngày trên đồng hồ cơ đơn giản dễ hiểu

TOP đồng hồ cơ lịch ngày bán chạy

Cách chỉnh ngày đồng hồ đơn giản chỉ trong 5 bước

Chỉnh ngày đồng hồ cơ tốn rất ít thời gian, chỉ khoảng vài phút. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một vài điểm để cách chỉnh thứ ngày đồng hồ cơ có thể nhanh chóng và không ảnh hưởng gì đến chất lượng bộ máy bên trong.

Tin tức liên quan:

Bước 1: Rút núm chỉnh

Rút nhẹ và tác động lực vừa đủ lên núm chỉnh ở nấc 2 để chỉnh lịch ngày đồng hồ cơ. Nên dùng lực vừa đủ và hạn chế can thiệp trợ lực bằng các vật cứng gây biến dạng núm, xô lệch linh kiện liên quan bên trong.

Nếu đồng hồ có chế độ hacking stop, kim giây sẽ dừng lại ở thao tác này. Mục đích của chế độ hacking stop chính để thao tác chỉnh giờ thêm chính xác. Nếu kim giây đồng hồ không dừng, đồng nghĩa với việc tính năng hacking stop không được trang bị cho sản phẩm của bạn.

Lưu ý rằng, đồng hồ có núm ren vặn phải mở khóa ngược chiều kim đồng hồ đến khi núm mở hoàn toàn. Sau đó mới có thể thực hiện thao tác rút núm chỉnh.

Cách Chỉnh Ngày Đồng Hồ Cơ, Đảm Bảo Nhảy Đúng 12 Giờ Đêm ảnh 1

Núm chỉnh là bộ phận quan trọng giúp thực hiện cách chỉnh ngày đồng hồ cơ

Bước 2: Chỉnh lịch giờ

Một trong những lưu ý để chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ không ảnh hưởng đến linh kiện bên trong chính là thao tác vặn núm phải thực hiện nhẹ nhàng, đúng chiều kim đồng hồ. Lực tác động lên núm quá mạnh, sai chiều… có thể gây ảnh hưởng đến bộ máy bên trong.

Hãy vặn núm đến khi lịch nhảy sang ngày kế tiếp và thời gian rơi vào khoảng 9 đến 11 giờ thì ngừng lại.

Cách Chỉnh Ngày Đồng Hồ Cơ, Đảm Bảo Nhảy Đúng 12 Giờ Đêm ảnh 2

Cách chỉnh ngày tháng đồng hồ cơ cần lưu ý từng bước để không ảnh hưởng đến bộ máy

Bước 3: Chỉnh lịch ngày

Nhẹ nhàng thao tác đẩy nhẹ núm chỉnh để về lại nấc số 1. Hãy đảm bảo tay bạn vẫn dùng lực vừa đủ và núm vặn cố định đúng tại nấc thứ 1 không xô lệch. Đây là một thao tác quan trọng nhất trong cách chỉnh ngày đồng hồ cơ 5 bước.

Hãy xoay núm để lịch ngày tăng dần (Ví dụ: 29 → 30 → 1 → 2), đến đúng ngày hôm qua thì dừng lại (ví dụ hôm nay là ngày 20 thì bạn phải chỉnh về ngày 19). Tuyệt đối không xoay kim lùi ngày (ví dụ từ ngày 3 → 2 → 1). Thao tác lùi ngược ngày có thể gây hư hại đến các linh kiện bên trong khiến đồng hồ hư hỏng, sai số thời gian lớn…

Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ (Automatic) đúng cho người mới

Xoay kim đúng chiều là lưu ý quan trọng trong cách chỉnh thứ ngày đồng hồ cơ

Bước 4: Tiếp tục chỉnh lịch giờ

Nhẹ nhàng thao tác đẩy nhẹ núm chỉnh để về lại nấc số 2. Như đã đề cập ở trên, lưu ý về thao tác nhẹ nhàng, không gây xô lệch trục vặn là điều kiện quan trọng trong cách chỉnh ngày đồng hồ cơ không gây hại cho bộ máy.

Xoay núm vặn thuận chiều kim đồng hồ đến ngày hôm nay đúng Thứ-Ngày-Giờ-Phút ở hiện tại. Nếu thực hiện đủ các thao tác đã kể trên, kể từ thời điểm này đồng hồ cơ đã có thể nhảy đúng lịch theo như thời gian hiện tại.

Cách Chỉnh Ngày Đồng Hồ Cơ, Đảm Bảo Nhảy Đúng 12 Giờ Đêm ảnh 4

Nhẹ nhàng thao tác là cách chỉnh ngày đồng hồ cơ quan trọng cần lưu ý

Bước 5: Chốt núm chỉnh

Để các thao tác cách chỉnh ngày đồng hồ cơ không ảnh hưởng đến vận hành bộ máy, đừng quên đóng khít núm chỉnh lại như ban đầu để tránh nước, bụi xâm nhập. Nếu đồng hồ có núm ren bảo vệ, hãy chốt khóa thật kĩ lưỡng với lực nhẹ nhàng để bảo vệ sản phẩm.

Cách Chỉnh Ngày Đồng Hồ Cơ, Đảm Bảo Nhảy Đúng 12 Giờ Đêm ảnh 5

Chốt núm chỉnh sẽ giúp cách chỉnh ngày đồng hồ cơ không ảnh hưởng xấu đến bộ máy do các yếu tố bên ngoài

Nên chỉnh ngày đồng hồ cơ vào lúc nào?

Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ nên được thực hiện trong thời gian từ 9 – 15 giờ. Đây là khung thời gian lý tưởng cho việc điều chỉnh cả lịch thứ ngày và giờ cho đồng hồ cơ.

Không nên chỉnh ngày đồng hồ từ 22h đến 4h sáng hôm sau, bởi đây là thời gian chuyển dịch giữa 2 ngày. Nếu chỉnh ngày, giờ trong thời gian này có thể làm ảnh hưởng đến bộ máy, khả năng hoạt động không chính xác của đồng hồ. Gây đảo lộn lịch ban ngày và ban đêm của thiết bị.

Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ (automatic) đúng cho người mới - ảnh 10

Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ đơn giản nhất

Lý giải từ A đến Z vì sao đồng hồ cơ chạy sai giờ, nhảy sai lịch

Khác với đồng hồ pin, những mẫu máy cơ truyền thống cần được lên cót và tích trữ năng lượng đúng cách mới có thể vận hành ổn định. Những chi tiết trong đồng hồ cơ được bảo quản và sử dụng đúng cách để hạn chế ảnh hưởng đến sản phẩm.

YouTube video

Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ bao gồm lịch thứ, lịch ngày,…chi tiết nhất

1. Lý do đồng hồ chạy sai giờ

Có rất nhiều lý do ảnh hưởng đến việc đồng hồ cơ chạy sai giờ. Phần lớn đến từ việc bảo quản và sử dụng sản phẩm. Một số sai sót trong quá trình sử dụng ảnh hưởng đến độ chính xác thời gian có thể kể đến:

– Nhiễm từ: Từ trường tác động đến các chi tiết bên trong bộ máy cơ khí khiến chúng không thể vận hành ổn định. Vì vậy, với những bộ máy cao cấp thường sử dụng các vật liệu chế tác chống nhiễm từ để đảm bảo độ ổn định cho đồng hồ cơ.

Cách Chỉnh Ngày Đồng Hồ Cơ, Đảm Bảo Nhảy Đúng 12 Giờ Đêm ảnh 6

Lỗi linh kiện ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ

Lỗi linh kiện: Vì đồng hồ được lắp ráp từ các chi tiết nhỏ nên dù kiểm định gắt gao vẫn khó có thể tránh khỏi những sai sót trong quá trình sản xuất với một số sản phẩm. Nếu trong quá trình sử dụng nhận thấy thời gian sai sót, người dùng có thể đem đến trung tâm bảo hành để kiểm tra nhanh chóng.

Va chạm: Các chi tiết trong bộ máy đồng hồ được tính toán kĩ lưỡng để đảm bảo được sự ăn khớp và chuyển động chính xác. Những yếu tố tác động lực từ bên ngoài có thể gây ảnh hưởng đến bộ máy bên trong khiến đồng hồ chạy sai.

Cách Chỉnh Ngày Đồng Hồ Cơ, Đảm Bảo Nhảy Đúng 12 Giờ Đêm ảnh 7

Đồng hồ cần cơ cần được bảo quản kĩ lưỡng

Khô dầu: Một trong những yếu tố quan trọng khi bảo dưỡng đồng hồ chính là lau dầu khi cần thiết. Dung môi này sẽ giúp bộ máy vận hành mượt mà, giảm ma sát cũng như hao mòn linh kiện. Khô dầu sẽ khiến ảnh hưởng đến quá trình vận hành của đồng hồ nếu kéo dài.

Trữ cót: Dội cót hay tích cót yếu đều có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả bộ trữ cót. Để đảm bảo tính chính xác của sản phẩm, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng về cót bộ máy cũng như đem sản phẩm đi bảo dưỡng định kỳ.

2. Lý do đồng hồ cơ nhảy sai lịch

Lịch thứ, lịch ngày là tính năng được ưa chuộng trên đồng hồ đeo tay vì chúng rất hữu dụng trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, khác với đồng hồ thông minh hay các thiết bị điện tử, đồng hồ cơ sử dụng sai cách có thể khiến lịch ngày nhảy sai sót so với thời gian thật. Một số lí do có thể kể đến:

Thời gian chỉnh lịch: Cơ chế nhảy lịch đồng hồ thường diễn ra từ 10 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau. Để tránh gây ảnh hưởng đến bộ máy và khó đo đếm tính chính xác của lịch ngày, người đeo đồng hồ cơ nên hạn chế chỉnh lịch trong khung giờ này.

Cách Chỉnh Ngày Đồng Hồ Cơ, Đảm Bảo Nhảy Đúng 12 Giờ Đêm ảnh 8

Thời gian chỉnh lịch ảnh hưởng đến cách chỉnh ngày đồng hồ cơ

Số ngày/tháng: Vì tổng số ngày trong 1 tháng không giống nhau và đĩa lịch để có thể phân biệt số ngày trong tháng rất phức tạp. Do đó, việc sai sót trong những lần kiểm tra tháng 30, 31 ngày gây ra ảnh hưởng đến sự nhảy lịch của những tháng liền kề.

Trữ cót: đồng hồ cơ sản sinh năng lượng nhờ cót tay/vận động thường nhật. Để bộ máy hết cót quá lâu sẽ gây khó khăn trong việc xác định lịch của tháng đó. Ngoài ra, duy trì năng lượng của bộ trữ cót đúng để đồng hồ của bạn thêm bền bỉ và ổn định hơn.

3. Top 3 BST đồng hồ cơ được ưa chuộng nhất hiện nay

Đồng hồ cơ đã có mặt trên thị trường hàng trăm năm. Các sản phẩm được giới mộ điệu ưa chuộng dù chúng có những tiêu chuẩn trong bảo quản, sử dụng. Dưới đây là Top 3 dòng đồng hồ cơ đang được săn đón nhiều nhất:

1. Orient Bambino

Orient là thương hiệu đồng hồ nổi tiếng của Nhật Bản với các sản phẩm đẳng cấp trong phân khúc giá phổ thông. Orient Bambino với mặt kính cong, lộ cơ cùng các chi tiết lịch ngày đẳng cấp.

Giá bán khoảng: Trên 6 triệu đồng.

YouTube video

Review Orient Bambino Gen 2 đẹp mắt

TOP orient bambino bán chạy

2. Tissot PRX

Tissot PRX là dòng sản phẩm với thiết kế cổ điển với những cải tiến trong ngoại hình, sở hữu bộ máy Powermatic 80 trữ cót lên đến 80 giờ đẳng cấp và chất lượng. Bộ sưu tập này được săn lùng từ thời điểm ra mắt và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá bán: Trên 10 triệu đồng.

YouTube video

Đánh giá Tissot PRX

TOP tissot prx bán chạy

3. Citizen series NJ0150

Thiết kế máy cơ đình đám nhất từ Citizen trong năm nay. Các chi tiết vấu, kim loại hoàn thiện satin xước tạo nên sự cân bằng giữa vẻ đẹp cổ điển và hiện đại. Citizen NJ0150 mang nhiều chi tiết kế thừa có kể đến: phần vấu tinh giản tạo hiệu ứng mỏng nhẹ, dây đeo bán tròn tương tự những thiết kế đẳng cấp của Rolex…

Giá bán: Trên 10 triệu đồng.

YouTube video

Giới thiệu về Citizen series NJ0150

TOP Citizen Tsuyosa bán chạy

Trung tâm bảo dưỡng sửa chữa đồng hồ uy tín Việt Nam

Bạn lo ngại về uy tín của trung tâm bảo dưỡng là điều khiến người dùng hoang mang. Dù là đồng hồ phổ thông hay đồng hồ cao cấp, những chi tiết nhỏ trong bộ máy cơ khí đều cần được người thợ chăm sóc chỉn chu nhất.

Phát huy tầm quan trọng đảm bảo sự an tâm tin tưởng từ khách hàng. Trung tâm bảo dưỡng Đồng Hồ Hải Triều nhận được sự tin yêu bởi dịch vụ uy tín chất lượng số 1 trong bảo dưỡng đồng hồ.

Cách Chỉnh Ngày Đồng Hồ Cơ, Đảm Bảo Nhảy Đúng 12 Giờ Đêm ảnh 9

Trung tâm bảo dưỡng Đồng Hồ Hải Triều được nhiều người tin tưởng nhất hiện nay

Thấu hiểu được điều này, Hải Triều đã mang đến Trung tâm bảo dưỡng hàng đầu cả nước với hệ thống máy móc cùng đội ngũ kĩ thuật viên tay nghề cao. Nếu gặp những vấn đề cần tham khảo về bảo dưỡng và sửa chữa đồng hồ, nơi đây sẽ là trung tâm mà bạn có thể đặt niềm tin để đảm bảo chất lượng và trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp, chỉn chu nhất.

Lời kết

Đồng hồ cơ là sản phẩm cân bằng từ nhiều chi tiết nhỏ phối hợp với nhau. Bạn muốn giữ đồng hồ được bền, hãy thường xuyên bảo dưỡng để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm:

Trinh Hà

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

55 thảo luận
 1. H
  Hợi

  Thời gian bảo dưỡng đồng hồ cơ sau khi mua là bao nhiêu tháng vậy shop

  1 năm trước
  • ĐỒNG HỒ HẢI TRIỀU

   Chào anh,chị,
   Một đồng hồ cơ thường nên bảo dưỡng sau 2-3 năm sử dụng nhé
   Chúc mình 1 ngày tốt lành
   _hg_

   1 năm trước
 2. G
  Gia Hân

  Chào shop, em có mua 1 chiếc đồng hồ casio MTP-V002GL-7B2UDF, đồng hồ chạy đúng giờ nhưng lại chạy nhanh hơn 1 ngày. Khoảng 12h trưa là nhảy sang ngày mới. Shop có thể hướng dẫn em cách để chỉnh lại ngày đúng được không? Cảm ơn shop nhiều.

  3 năm trước
  • ĐỒNG HỒ HẢI TRIỀU

   Chào chị,

   Em gửi mình cách chỉnh giờ ạ
   Chị xem video sau ở 1p2s->2p24s nhé: https://www.youtube.com/watch?v=BbH4hGA6Q3s
   Tuy khác mẫu nhưng cùng cách chỉnh ạ.

   Mô tả:
   Chốt chỉnh giờ của Đồng Hồ có 2 nấc (Nấc 1 để chỉnh lịch, Nấc 2 để chỉnh giờ), để chỉnh lịch, anh/chị vui lòng chỉnh như sau:
   B1: Rút chốt đồng hồ ra nấc thứ 2 (chỉnh giờ), và quay chốt đồng hồ tới khi lịch của đồng hồ nhảy (ví dụ từ ngày 2 nhảy lên ngày 3), sau đó quay tiếp chốt đồng hồ tới 6 giờ (theo đồng hồ hiểu là đang 6 giờ sáng) (không nên chỉnh ngày/giờ đồng hồ trong khoảng từ 21h đến 03h)
   B2: Rút chốt đồng hồ ra nấc 1 (chỉnh ngày): quay chốt tới khi lịch ngày tới đúng ngày hiện tại
   B3: Rút chốt đồng hồ ra nấc thứ 2 (chỉnh giờ): chỉnh tới giờ hiện tại (chú ý giờ sáng và giờ chiều)
   B4: Đóng chốt đồng hồ về vị trí ban đầu.

   Để tư vấn nhanh hơn mời anh/chị nhắn tin qua :
   Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/DongHoHaiTrieu/
   Nếu cần thêm thông tin, Anh/Chị có thể liên hệ với Hải Triều qua Hotline: 1900.6777
   Email: cskh@donghohaitrieu.com (Phòng Chăm sóc khách hàng).

   Chúc chị một ngày vui vẻ!
   Trân trọng!
   _mm_

   3 năm trước
 3. T
  Thu Doan

  Cho em hỏi em vừa mua chiếc đồng hồ casio bên mình. Lịch ngày thì 12h10 mới nhảy sang ngày khác ko biết là đang hoạt động bình thường hay có vấn đề ạ

  3 năm trước
  • ĐỒNG HỒ HẢI TRIỀU

   Chào chị

   Dạ lịch ngày đồng hồ sẽ chuyển đổi sang ngày mới trong khung giờ từ 6h đến 4h sáng trong thời gian này đồng hồ sẽ chuyển đổi ngày mới nhé chị.

   Nếu cần thêm thông tin, chị có thể liên hệ với Hải Triều qua Hotline: 1900.6777
   Email: cskh@donghohaitrieu.com (Phòng Chăm sóc khách hàng) nhé.

   Để tư vấn nhanh hơn mời chị nhắn tin qua : Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/DongHoHaiTrieu/ Nếu cần thêm thông tin, Chị có thể liên hệ với Hải Triều qua Hotline: 1900.6777 Email: cskh@donghohaitrieu.com (Phòng Chăm sóc khách hàng).

   Chúc chị 1 ngày vui vẻ!
   Trân trọng!
   _bn_

   3 năm trước
 4. T
  Thành

  Mình xài đồng hồ cơ, nhưng gần đây 7h30 thì nhảy sang ngày mới.Hiện tại mình k thể xác định được đó là khung sáng hay tối. Shop có cách nào chỉnh nhảy ngày vào khung giờ 0h tới 6h sáng lại k ạ? Cảm ơn shop

  4 năm trước
Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *