20 truyện cổ tích ngắn gọn hay, đặc sắc, ý nghĩa cho bé

Truyện cổ tích là một phần không thể thiếu của tuổi thơ mỗi người. Trong chuyên mục blog review truyện hôm nay, Đồng Hồ Hải Triều sẽ gửi đến bạn những câu truyện cổ tích ngắn cho bé hay nhất.

MỤC LỤC

› TOP 20 truyện cổ tích ngắn nhất Việt Nam hay cho bé

1. Tấm Cám

2. Sọ Dừa

3. Thạch Sanh

4. Rùa và thỏ

5. Cóc kiện trời

6. Cây tre trăm đốt

7. Sơn Tinh Thủy Tinh

8. Sự tích cây vú sữa

9. Cây khế

10. Ngưu Lang – Chức Nữ

11. Cậu bé Tích Chu

12. Chiếc rìu vàng

13. Cô bé quàng khăn đỏ

14. Cô bé Lọ Lem

15. Cái giá của sự thông thái

16. Thánh Gióng

17. Câu chuyện bó đũa

18. Mai An Tiêm

19. Sự tích hoa cúc trắng

20. Trí khôn của ta đây

› Đọc truyện cổ tích hay ở đâu?

1. Website truyencotich.vn

2. Website cotich.net

3. Ứng dụng Truyện cổ tích: Xem, nghe và đọc

› Lời kết

TOP 20 truyện cổ tích ngắn nhất Việt Nam hay cho bé

Dưới đây là loạt truyện cổ tích ngắn, ý nghĩa cho bé có thể tham khảo.

Tin tức liên quan:

1. Tấm Cám

Tấm Cám là truyện cổ tích ngắn về lòng nhân hậu ngắn gắn liền với tuổi thơ. Câu chuyện kể về hai chị em cùng cha khác mẹ là Tấm và Cám. Cô em Cám vì ganh ghét với chị Tấm mà suốt ngày tìm cách hãm hại. Song cô Tấm với tấm lòng nhân hậu đã không ít lần vượt qua mọi gian nan. Để rồi cuối cùng cái kết có hậu là cô Tấm được sống bên vua hạnh phúc mãi.

YouTube video
Truyện cổ tích cho bé – Tấm Cám

2. Sọ dừa

Sọ Dừa là truyện cổ tích ngắn nhất răn dạy con người không nên “trông mặt mà bắt hình dong”. 

Chuyện kể về một người đàn bà, sau khi uống một cái sọ dừa đầy nước, liền sinh ra một cậu bé. Khổ nỗi cậu bé lại không tay không chân, tròn vo như quả dừa. Khi đi làm thuê cho nhà phú ông, cậu bị mọi người hắt hủi. Duy chỉ có cô út là luôn đối xử tốt. Và rồi sau nhiều khó khăn, Sọ Dừa đã hỏi xin được cô và hiện nguyên hình thành một chàng trai tuấn tú. Dù phải trải qua khó khăn nhưng cuối cùng họ vẫn sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi.

YouTube video
Truyện cổ tích ngắn đem đến nhiều bài học nhân văn

3. Thạch Sanh

Truyện cổ tích ngắn này đã trở thành món ăn tinh thần của nhiều đứa trẻ trước khi đi vào giấc ngủ.

Ngày xưa trong làng quê nọ có một con quái vật. Hằng năm người dân phải cống nạp người cho nó. Lần ấy, Thạch Sanh được phái đến để đánh nhau với con quái vật và anh đã chiến thắng, chặt đầu nó đem về. Song anh bị Lý Thông lợi dụng, chiếm đoạt công lao và dụ ở ẩn trong hang.

Một ngày nọ, công chúa của nhà vua bị bắt đến hang nơi anh sống. Và rồi Thạch Sanh lại thành công cứu được công chúa. Từ đó anh được nhà vua ban thưởng, sống hạnh phúc suốt đời.

YouTube video
Trang sức cho bé

4. Rùa và thỏ

Rùa và thỏ là một trong những truyện cổ tích ngắn hay nhất Việt Nam chứa đựng nhiều ý nghĩa.

Câu chuyện kể về một chú thỏ cho rằng mình là loài vật nhanh nhẹn nhất. Thỏ nhìn thấy rùa chậm chạp thì tỏ ra khinh bỉ và đề nghị chạy đua. Xuất phát, thỏ bỏ xa rùa cả một quãng đường dài. Thấy rùa còn ở tít đằng xa, thỏ thư thả nằm xuống nghỉ ngơi. Đến khi tỉnh dậy thì thấy rùa đã ở gần vạch đích. Lúc này, thỏ vắt chân lên cổ chạy cũng không còn kịp nữa. Và rồi rùa đã chiến thắng trong sự vui mừng của muôn thú.

YouTube video
Truyện cổ tích Việt Nam ngắn giáo dục cho bé tính kiên trì, không chủ quan- Rùa và thỏ

5. Cóc kiện trời

Cóc kiện trời là một trong những truyện cổ tích ngắn gọn ca ngợi tình bạn có thể hóa giải mọi khó khăn.

Chuyện rằng đã rất lâu, Ngọc Hoàng không cho mưa xuống nhân gian. Thấy thế Cóc cùng với Cáo, Gấu và Cọp rủ nhau lên thiên đình kêu than.

Khi đến nơi, khinh thường cóc nhỏ bé lại dám lên tận đây kiện tụng, Ngọc Hoàng đã tìm cách xua đuổi. Song Cóc, Cáo, Gấu và Cọp đã cùng hợp lực vượt qua cửa ải khó khăn. Cuối cùng, Ngọc Hoàng đành tiếp đãi Cóc cùng nhóm bạn và ban mưa xuống cho trần gian.

YouTube video
Câu chuyện là sự tích về con cóc nghiến răng mỗi ngày mưa

6. Cây tre trăm đốt

Câu chuyện kể về một chàng trai làm đầy tớ cho nhà một phú ông và được hứa sẽ gả con gái cho. Song sau đó, phú ông lại thất hứa và lừa gạt cậu: Nếu vào rừng tìm được cây tre trăm đốt đem về thì ông sẽ gả con gái. Chàng trai đi tìm nhưng không thấy, liền được một ông Bụt chỉ cho câu thần chú để tạo nên cây tre trăm đốt.

Trở về, biết mình bị lừa, cậu đã sử dụng câu thần chú để trị tội phú ông. Cuối cùng, ông sợ hãi và đành gả con gái cho cậu. Từ đó không một ai dám khinh thường cậu nữa.

Truyện cổ tích thiếu nhi ngắn này là lời nhắc nhở cảnh tỉnh mọi người rằng: sống ở đời “ác giả ác báo”.

YouTube video
Câu chuyện cổ tích Cây tre trăm đốt dạy bé sống lương thiện, nhân hậu

7. Sơn Tinh Thủy Tinh

Sơn Tinh Thủy Tinh nằm trong kho tàng truyện cổ tích ngắn Việt Nam ý nghĩa.

Câu chuyện kể về ông vua muốn tìm một người đàn ông xứng đáng để gả con gái của mình. Đến ứng tuyển là Sơn Tinh – vua vùng non cao và Thủy Tinh – chúa vùng nước thẳm. Tuy nhiên nhà vua đều ưng ý cả hai nên yêu cầu hai chàng trai phải đem đủ sính lễ đến rước Mị Nương về.

Hôm sau, Sơn Tinh đem sính lễ đến trước và rước Mị Nương về. Thủy Tinh tức giận, hô mưa gọi gió, đem quân đuổi đánh. Nhưng kết cục bại trận. Từ đó về sau, năm nào Thủy Tinh cũng làm mưa làm bão đánh Sơn Tinh. Song đều thua cuộc.

YouTube video
Truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh ý nghĩa về hiện tượng lũ lụt hằng năm của nước ta và mong ước chế ngự thiên tai của người Việt Nam

8. Sự tích cây vú sữa

Đây là một trong những truyện cổ tích ngắn cho bé 3 tuổi hay nhất về tình mẫu tử.

Chuyện kể về một cậu bé lười biếng luôn phụ lòng mẹ. Một ngày, bị mẹ đuổi mắng, cậu vùng vằng bỏ đi, mặc cho mẹ ở nhà chờ đợi.

Ngày nọ, vừa đói vừa rét, lại bị bắt nạt, cậu mới nhớ tới người mẹ ở nhà và trở về. Nhưng lúc cậu về đến thì mẹ đã không còn nữa. Cậu gục xuống bên một cái cây trong vườn khóc nức nở. Kỳ lạ thay, cây xanh bỗng run rẩy, ra hoa kết quả. Một quả rơi xuống trước mặt cậu bé, trào ra dòng sữa trắng. Cậu bé ghé môi hứng lấy dòng sữa rồi òa khóc, hối hận vì đã không yêu thương mẹ nhiều hơn.

Từ đó, người dân trong làng gọi cái cây đó là cây vú sữa.

YouTube video
Truyện cổ tích ngắn còn là bài ca cảm động về tấm lòng mẹ

9. Cây khế

Truyện ngắn cổ tích việt nam Cây khế là tác phẩm gối đầu giường của nhiều người.

Câu chuyện kể về hai anh em. Người anh tham lam, sau khi bố mẹ mất đi thì chiếm hết tài sản, chỉ để lại cho em cây khế. Một hôm, có con chim đến ăn khế và hứa sẽ “ăn khế trả vàng, may túi ba gang đem đi mà đựng”. Người em làm theo và trở nên sung túc, giàu có.

Người anh thấy thế nổi lòng tham. Nhưng vì lòng tham không đáy, người anh đã phải trả cái giá đắt, vĩnh viễn không được sống hạnh phúc.

Đây là một trong những câu truyện cổ tích ngắn răn dạy con người “tham thì thâm”.

YouTube video
Truyện cổ tích dạy về bài học Tham thì thâm – Cây Khế
G Shock & Baby G thể thao

10. Ngưu Lang – Chức Nữ

Đây là một trong nhiều truyện cổ tích thế giới ngắn, xuất xứ từ Trung Quốc. Người Việt còn gọi là ông Ngâu bà Ngâu.

Đây là câu chuyện tình yêu cảm động của chàng trai nghèo Ngưu Lang và cô tiên Chức Nữ. Hai người đến với nhau và có một bé trai kháu khỉnh. Song vì cách biệt thân thế, họ bị Ngọc Hoàng ngăn cấm đến với nhau.

Tuy nhiên, tình yêu mãnh liệt của họ đã làm cảm động trời cao. Vương Mẫu Nương Nương cho phép họ cứ đến ngày mùng 7 tháng 7 hàng năm gặp nhau một lần gặp nhau tại Thước Kiều.

Điều này lý giải vì sao cứ đến ngày đó hàng năm thì trời luôn mưa không ngớt. Đó là những giọt nước mắt hạnh phúc của hai vợ chồng Ngưu Lang Chức Nữ sau nhiều ngày được gặp lại nhau.

YouTube video
Truyện cổ tích Ngưu Lang – Chức Nữ

11. Cậu bé Tích Chu

Đây là truyện cổ tích Việt Nam ngắn hay nhất ca ngợi nghĩa tình bà cháu.

Câu chuyện kể về một cậu bé Tích Chu thuở bé được bà cưng chiều hết mực. Song lớn lên cậu lại ham chơi không mảy may quan tâm bà.

Một ngày, bà của Tích Chu ở nhà bị ốm, nhờ cậu mang nước đến. Nhưng Tích Chu mải chơi, đến khi trở về bà của cậu đã biến thành một chú chim bay đi mất. Tích Chu đau buồn gào khóc.

Một bà tiên hiện ra và chỉ cách để Tích Chu cứu bà của mình trở về. Sau nhiều gian khổ, cuối cùng Tích Chu cũng được đoàn tụ với bà và yêu thương bà nhiều hơn.

YouTube video
Truyện cổ tích ngắn dạy cho bé về sự quan tâm, yêu thương, hiếu thuận với ông bà, cha mẹ

12. Chiếc rìu vàng

Đây là truyện ngắn cổ tích cho bé, răn dạy con người đức tính trung thực, thật thà.

Có một chàng trai sinh ra trong một gia đình nghèo khổ. Đến khi cha mẹ mất đi, tài sản duy nhất để lại cho anh cũng chỉ là một cái rìu.

Một ngày nọ, anh đem theo lưỡi rìu ra nghỉ mát cạnh bờ sông. Xui xẻo thay nó lại rơi tõm xuống nước. Anh khóc lóc đau khổ. Một ông Bụt hiện lên và nghe anh kể rõ sự tình. Sau đó ông lần lượt nhặt từ dưới nước lên hai chiếc rìu vàng và rìu bạc. Nhưng anh đều từ chối, bảo đó không phải rìu của mình. Ông Bụt cảm động trước sự thật thà đã tặng luôn anh hai cây rìu quý giá.

YouTube video
Trung thực là đức tính quý giá được đúc kết từ truyện cổ tích ngắn này

13. Cô bé quàng khăn đỏ

Câu chuyện kể về một cô bé không nghe lời mẹ dặn. Trên đường đi thăm bà, cô rong ruổi đuổi hoa bắt bướm nên đã vô tình tiết lộ với sói rằng mình còn có một bà ngoại nữa. Sói mừng húm, đến nhà bà ngoại và ăn thịt bà mất. Sau đó, sói đóng giả làm bà ngoại lừa ăn thịt cô bé.

Một bác thợ săn đi ngang nhà bà đã rạch bụng, cứu sống cả hai bà cháu khỏi con sói độc ác. Câu chuyện là lời nhắc nhở cho những đứa trẻ hư không biết nghe lời bố mẹ.

YouTube video
Truyện cổ tích dạy bé phải biết vâng lời cha mẹ

14. Cô bé Lọ Lem

Sau khi bố mất, Lọ Lem sống cùng mẹ kế. Người mẹ này có thêm hai cô con gái và rất mực khinh bỉ Lọ Lem. Mẹ kế bắt cô phải trở thành đầy tớ, làm khó cô đủ đường.

Một ngày nọ, nhà vua mở hội kén vợ cho hoàng tử. Lọ Lem được một bà Tiên tốt bụng sắm giúp đồ đẹp để đến dự. Hoàng tử thấy Lọ Lem xinh đẹp liền mê đắm, suốt buổi chỉ khiêu vũ với mình cô.

Song trên đường trở về nhà, Lọ Lem đánh rơi chiếc giày thủy tinh. Hoàng tử đem chiếc giày ấy đi khắp vương quốc, ban chỉ nếu ai ướm vừa sẽ cưới làm vợ. Mặc dù bị mẹ kế và các cô chị làm khó, song cuối cùng Lọ Lem cũng ướm thử và vừa khít chiếc giày. Từ đó cô được hoàng tử cưới về, sống hạnh phúc bên nhau.

YouTube video
Cô bé Lọ Lem là truyện cổ tích ngắn đã trở thành huyền thoại

15. Cái giá của sự thông thái

Truyện kể về một nhà vua muốn hiểu biết mọi thứ trên đời. Ông ra lệnh cho tất cả các nhà khoa học tổng hợp tất cả mọi kiến thức lại để ông đọc chúng. Sau năm lần bảy lượt tóm tắt, ông vua đều không ưng ý. Ông bảo chúng quá nhiều và không thể đọc hết được. Vua lệnh cho họ phải tổng hợp vào một tờ giấy.

Các nhà khoa học không còn cách nào khác, đành viết vào tờ giấy dòng chữ “Không có sự thông thái nào là không phải trả giá”.

YouTube video
Bài học ý nghĩa cho bé

16. Thánh Gióng

Câu chuyện kể về một người phụ nữ lớn tuổi trong một lần ướm thử chân vào vết chân trên đá, sau đó đã mang thai và sinh ra cậu bé tên Gióng. Dù 3 tuổi nhưng cậu bé trai này chưa hề biết lẫy, nói cười.

Cho đến khi giặc Ân đến xâm lược nước ta, triều đình kêu gọi nhân tài đánh giặc, cứu nước. Gióng ngay lập tức nghe được và biết nói mà nhờ mẹ gọi sứ giả vào.

Sau đó cậu ăn uống ngày càng khỏe, lớn nhanh như thổi, hàng xóm láng giềng chung tay góp gạo. Gióng mặt áo giáp, đội nón sắt, cầm gươm ra trận đánh tan tác giặc.

Giặc tan, Thánh Gióng bỏ lại nón sắt, áo giáp và cưỡi ngựa bay thẳng lên trời. Sau được vua Hùng lập đền thờ là Phù Đổng Thiên Vương.

YouTube video
Câu chuyện cổ tích nói về tinh thần yêu nước của người Việt ta

17. Câu chuyện bó đũa

Truyện kể về gia đình nọ, vì thấy các con trai của ông không có sự yêu thương lẫn nhau nên ông cha đã quyết định gọi các con lại. Ông nói rằng ai có thể bẻ gãy bó đũa này sẽ được thưởng lớn.

Tất cả các người con đều thử làm nhưng đều không thể bẻ gãy được. Sau đó, ông liền tách từng cây đũa ra để bẻ gãy.

Nằm trong những truyện cổ tích Việt Nam hay nhất dạy dỗ các bé về sự đoàn kết. Một người có thể bẻ 1,2,3,4,5 cây đũa nhưng không thẻ làm gãy hết được cả bó đũa. Là người trong gia đình, trong đất nước, bạn cần đoàn kết, yêu thương, đùm bọc khi gặp hoạn nạn, khó khăn.

YouTube video
Câu chuyện dạy về sự đoàn kết cho các bé

18. Mai An Tiêm

Đây là truyện cổ tích ngắn về sự tích Mai An Tiêm và quả dưa hấu. Mai An Tiêm là con nuôi của vua Hùng thứ 17. Vì câu nói “Của biếu là của lo, của cho là phải nợ” đến tai nhà vua mà anh chàng cùng vợ con bị đày ra đảo hoang.

Một hôm chàng thấy chim ăn một loại quả, nếm thử thấy ngon và ngọt nên Mai An Tiêm đã đem hạt về trồng. Khi quả lớn, anh chàng liền khắc tên để quả trôi về đất liền, tiếng lành đồn xa, người đến mua đến mang về đất liền nhiều hơn.

Sau được thị thần dâng lên cho vua Hùng, vua rất ngạc nhiên và khâm phục mà đón gia đình chàng về lại đấy liền.

Câu chuyện dạy cho bé ý nghĩa về sự nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, chăm chỉ và cần cù chắc chắn sẽ hái được quả ngọt.

YouTube video

19. Sự tích hoa cúc trắng

Truyện cổ tích Hoa cúc trắng đầy nhân văn và ý nghĩa. Có một cô bé sống cùng mẹ, vì nhà nghèo không có tiền mua thuốc cho mẹ, quá buồn bã nên cô bé ngồi khóc nức nở.

Bỗng có một ông lão xuất hiện, biết được câu chuyện bèn chỉ cho bé đi tìm bông hoa cúc trắng ở gốc cây cổ thụ. Số cánh còn lại trên bông chính là số ngày mà mẹ cô bé còn sống.

Khi tìm được, hoa cúc này chỉ có 4 cánh, vì thương mẹ, cô bé nhanh trí xé từng cánh hoa ra nhỏ đến không thể đếm được.

Câu chuyện dạy cho bé về sự hiếu thảo, yêu thương mẹ vô bờ bến.

YouTube video

20. Trí khôn của ta đây

Câu chuyện kể về bác nông dân hằng ngày chăm chỉ dắt trâu đi cày. Bỗng có một chú cọp trông thấy trâu hằng ngày bị quất roi vào mông để làm việc mà trâu vẫn cam chịu. Cọp rất ngạc nhiên thì đến hỏi trâu, trâu trả lời: “Vì con người có trí khôn”

Cọp tò mò về trí khôn của con người nên đến hỏi người nông dân, bác nông dân liền nói “Trí khôn ta để ở nhà, nếu ngươi cần ta có thể cho một ít. Nhưng nếu ta về ngươi ăn mất trâu của ta thì sao?”

Sau đó, bác nông dân liền nói “Hay ta trói ngươi vào gốc cây này cho đến khi ta quay lại, ta mới yên tâm”. Trói xong, bác liền đem rơm chất quanh gốc cây và đốt. Ông lớn tiếng nói “Trí khôn của ta đây”.

Câu chuyện lý giải vì sao cọp có vằn do lửa để lại, trâu lúc đó vì thích chí cười mà gãy hàm rằng trên, lý giải trâu hiện nay không có hàm trên.

YouTube video
Đồng hồ trẻ em bán chạy

Đọc truyện cổ tích hay ở đâu?

Dưới đây là gợi ý cho các bậc phụ huynh về nơi đọc truyện cổ tích hay.

1. Website truyencotich.vn

Ở đây có hệ thống các câu truyện cổ tích Việt Nam ngắn, thế giới, truyện dân gian, ngụ ngôn và cả truyện cười. Tất cả được sắp xếp hợp lý để các bậc phụ huynh dễ tìm kiếm. Các câu truyện đa dạng, đem đến cho bé nhiều bài học hay.

2. Website cotich.net

Cotich.net cũng tương tự như truyencotich.vn. Kho tàng truyện ở đây vô cùng phong phú. Hình ảnh minh hoạt bắt mắt, sống động sẽ đem đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Các website hay ứng dụng nghe truyện cổ tích ngắn được thiết kế thân thiện với người dùng - ảnh 6
Các website hay ứng dụng nghe truyện cổ tích ngắn được thiết kế phù hợp để người dùng sử dụng

3. Ứng dụng Truyện cổ tích: Xem, nghe và đọc

Ở đây có truyện cổ tích tiếng Anh ngắn, truyện cổ tích Việt Nam ngắn gọn và cả truyện cổ tích hài ngắn. Ngoài ra giọng kể dễ nghe, phù hợp với các em nhỏ. Đây chắc chắn sẽ là ứng dụng “gối đầu giường” của nhiều phụ huynh và trẻ em.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các câu chuyện cổ tích ngắn gọn hay nhất của Việt Nam và thế giới. Hy vọng mỗi câu chuyện sẽ là mỗi bài học quý giá cho cả phụ huynh và con cháu.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn:

Website Truyện cổ tích – https://truyencotich.vn

Đồng hồ và trang sức bán chạy nhất

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *