Xem truyện cổ tích Tấm Cám và 10 bài học sâu sắc cho bé

Từ xưa đến nay, cổ tích đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong chặng đường lớn khôn của các bạn nhỏ. Truyện cổ tích Tấm Cám ngày xưa là một trong những câu chuyện bất hủ, in sâu vào ký ức của tất cả mọi người. Cùng Hải Triều đúc kết 10 bài học sâu sắc cho bé qua truyện Tấm Cám trong danh mục review truyện ngay sau đây.

 

MỤC LỤC

› Tóm tắt truyện cổ tích Tấm Cám Việt Nam

› Sức hấp dẫn của truyện cổ tích Tấm Cám và 10 bài học hay

1. Ở hiền sẽ gặp lành

2. Càng trưởng thành càng khôn ngoan

3. Ác giả ác báo

4. Cái thiện luôn thắng cái ác

5. Không người nào tốt hay xấu hoàn toàn

6. Đừng nên quá tin tưởng vào người nào đó

7. Phải luôn nỗ lực để đạt được mục đích

8. Sống đi chết lại chỉ có trong truyện cổ tích

9. Cuộc sống cần phải có bạn bè, đồng đội

10. Không được lười nhác, ỷ lại vào người khác

› Tổng kết

 

Tóm tắt truyện cổ tích Tấm Cám Việt Nam

YouTube video

 

Kể chuyện cổ tích Tấm Cám cho bé nghe qua phim hoạt hình thiếu nhi

 

Tấm là một cô gái nông thôn hiền lành, xinh đẹp, bố mẹ cô không may mất sớm khi cô còn nhỏ. Nàng phải sống cùng với mẹ con dì ghẻ ác độc. Trong khi Tấm chịu thương chịu khổ, làm lụng vất vả mỗi ngày thì Cám cả ngày chỉ biết ăn chơi, lười biếng. Tất cả mọi việc nhà đều do một mình Tấm gánh vác, làm quần quật không một phút ngơi nghỉ. 

Nhưng mụ dì ghẻ ngày nào cùng đánh đập, chửi mắng Tấm, đối xử vô cùng bất công. Ngày nọ, Tấm và Cám cùng nhau đi ra đồng mò cua bắt tép nếu ai bắt được nhiều hơn sẽ được mụ dì ghẻ thưởng cho yếm đỏ. Cám mải đi hái hoa bắt bướm, rong chơi không bắt được dù chỉ một con tép nên đã âm mưu cướp hết tất cả số tôm tép của Tấm. 

Xem truyện cổ tích tấm cám và 10 bài học sâu sắc cho bé - Ảnh 1

Kể chuyện cổ tích Tấm Cám ngày xưa cho các bé thiếu nhi

 

Sau khi gội đầu xong, Tấm lên bờ thấy giỏ tép của mình không còn gì, cô đã bật khóc nức nở. Bụt thương tình hiện lên bảo Tấm hãy xem lại trong giỏ còn gì không, Tấm đã nhìn thấy còn sót lại con cá bống. Từ đó về sau, Tấm và con cá bống trở thành người bạn tri kỷ của nhau. 

Mẹ con Cám thấy Tấm ngày ngày vui vẻ, hạnh phúc bên cá bống nên đã đem lòng ghen ghét giết chết cá bống. Về nhà không thấy cá bống Tấm đã khóc nức nở, Bụt lại hiện lên bảo nàng đem xương cá bống để vào lọ và đem chôn ở bốn góc chân giường. 

Đến ngày hội ở làng, vì không muốn cho Tấm đi trẩy hội nên hai mẹ con đã đem thóc trộn với gạo bắt Tấm nhặt xong mới cho đi. Tấm tủi thân khóc nức nở và ông Bụt lại hiện lên sai đàn chim sẻ phụ Tấm nhặt thóc với gạo. Sau đó, Bụt đã bảo Tấm đi đào bốn chiếc hũ xương cá bống lên. Tấm vô cùng vui sướng khi trong bốn chiếc lọ lần lượt hiện ra quần áo, đôi hài và ngựa.

Xem truyện cổ tích tấm cám và 10 bài học sâu sắc cho bé - Ảnh 2

Đọc truyện cổ tích tấm cám – Truyện cổ tích Tấm và Cám tóm tắt ngắn gọn – Nguồn Khôi Minh Pinterest

 

Nhờ vào chiếc hài từ xương cá bống Tấm đã trở thành hoàng hậu. Vào ngày giỗ cha, Tấm trèo lên cây hái cau thì ở dưới mẹ con Cám đã chặt cây khiến nàng lộn cổ xuống giếng chết. Cám vào cung thay chị lên ngôi hoàng hậu. Tấm sau khi chết lần lượt hóa thành chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi và quả thị nhưng lần nào cũng đều bị mẹ con mụ dì ghẻ hãm hại. 

Một lần đi du ngoạn bên ngoài, nhà Vua đã gặp lại nàng Tấm tại hàng nước của bà cụ. Tấm và Đức Vua cùng quay trở về cung sống cuộc sống hạnh phúc. Cám thấy chị quay về ngày càng xinh đẹp hơn xưa nên đã hỏi cách để đẹp như vậy. Cám nghe theo lời Tấm tắm bằng nước sôi và chết, Tấm đã đem xác của Cám làm mắm và gửi cho dì ghẻ. Mụ dì ghẻ thấy đầu lâu của con thì sau đó cũng lăn đùng ra chết. 

YouTube video

 

Xem, nghe kể chuyện cổ tích Tấm Cám ngày xưa tái hiện một cách chân thực dưới diễn xuất của các diễn viên gạo cội

 

Tin tức liên quan:

 

Sức hấp dẫn của truyện cổ tích Tấm Cám và 10 bài học hay

Truyện cổ tích Tấm Cám Việt Nam ca ngợi tấm lòng nhân hậu, hiền lành của cô Tấm hiền dịu, nết na, chịu thương chịu khó. Phê phán sự ác độc, tàn nhẫn của mẹ con mụ dì ghẻ. Bên cạnh đó, tác giả truyện cổ tích Tấm Cám ngày xưa còn nhắn nhủ đến các bạn 10 bài học ý nghĩa trong cuộc sống như sau: 

 

1. Ở hiền sẽ gặp lành

Trong câu chuyện cổ tích Tấm Cám, Tấm là cô gái hiền lành, ngoan ngoãn, chăm chỉ làm việc quần quật suốt cả ngày. Bản tính lương thiện, tốt bụng nên lúc nào cũng bị mẹ con mụ dì ghẻ lợi dụng đày đọa, hành hạ. 

Tấm ở hiền ắt sẽ gặp lành, mỗi khi buồn tủi, ấm ức nàng đều được Bụt hiện lên giúp đỡ và về sau có cuộc sống hạnh phúc bên cạnh nhà Vua. Cái kết có hậu trong truyện cổ tích Tấm Cám ngày xưa. Chúng ta cũng vậy hãy cứ sống ngay thẳng, lương thiện với người khác chính là khoan dung với bản thân mình. Người ăn ở hiền hậu, có tâm đức chắc chắn sẽ gặp lành.  

Xem truyện cổ tích tấm cám và 10 bài học sâu sắc cho bé - Ảnh 3

Truyện cổ tích Tấm Cám Việt Nam đề cao triết lý truyền thống ở hiền gặp lành, hậu vận về sau sung túc, đủ đầy

 

TOP ĐH trẻ em bán chạy

2. Càng trưởng thành càng khôn ngoan

Tấm ban đầu còn quá ngây ngơ, tấm lòng lương thiện, hết mực tin tưởng Cám nên đã bị lừa hết giỏ tôm tép. Nàng còn bị mụ dì ghẻ ác độc lừa lên cây hái cau cúng cha nên đã ngã mất mạng. 

Trải qua nhiều biến cố lớn trong cuộc đời, nàng chết đi sống lại vài lần đã trở nên khôn ngoan hơn. Tấm không còn bị mẹ con mụ dì ghẻ ác độc lừa nữa mà quay trở lại báo thù mẹ con Cám một cách thích đáng. Con người càng trưởng thành sẽ càng khôn ngoan hơn, bình tĩnh suy xét, đánh giá vấn đề một cách thấu đáo nhất. 

Xem truyện cổ tích tấm cám và 10 bài học sâu sắc cho bé - Ảnh 4

Đọc truyện cổ tích Tấm Cám Việt Nam ngày xưa ta thấy được con người càng trưởng thành càng khôn ngoan hơn – Nguồn Illustration by Hoang Hoang

 

3. Ác giả ác báo

Qua câu truyện cổ tích Tấm Cám, chúng ta có thể thấy rằng mẹ con mụ dì ghẻ độc ác luôn luôn tìm mọi cách để hãm hại Tấm. Mẹ con ả ta không từ bất kỳ thủ đoạn nào để giết hại Tấm nhằm đạt được mục đích xấu xa, ích kỷ cho mình. Cuối cùng, mẹ con Cám cũng phải trả giá đắt bằng cái chết do tội ác mà họ đã gây ra.

Bài học nhân văn rút ra từ câu truyện cổ tích Tấm Cám Việt Nam đó chính là “gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy”, “ác giả ác báo”. Cuộc đời này có vay phải có trả, bạn làm chuyện xấu xa, hãm hại người khác thì sớm hay muộn bạn cũng phải nhận lấy hậu quả thích đáng. 

 

Đồng hồ Baby G cực dễ thương

4. Cái thiện luôn thắng cái ác

Tấm là hiện thân của cái thiện còn mẹ con Cám là đại diện cho cái ác, tàn nhẫn. Tấm luôn bị mẹ con mụ dì ghẻ ác độc đày đọa, đánh đập và chèn ép. Mãi cho đến khi vào cung làm hoàng hậu nàng vẫn bị mẹ con ả ta hại chết để chiếm đoạt ngôi vị. 

Việc Tấm trả thù mẹ con Cám là hoàn toàn xứng đáng, cái kết hết sức hợp lý, thể hiện quan điểm “ở hiền gặp lành, ác giả ác báo” của ông cha ta bao đời nay. Đôi lúc cái thiện bị cái ác lấn át, nhưng cuối cùng phần thiện sẽ chiến thắng. Người sống lương thiện sẽ có cuộc sống hạnh phúc, người sống ác độc sẽ bị trừng phạt. 

Nhận định về truyện cổ tích Tấm cám ngày xưa cái ác có thể mạnh nhưng không tồn tại vĩnh viễn - Ảnh 5

Nhận định về truyện cổ tích Tấm cám ngày xưa cái ác có thể mạnh nhưng không đời nào tồn tại vĩnh viễn

 

5. Không người nào tốt hay xấu hoàn toàn

Khi nghe kể qua truyện cổ tích Tấm Cám, chắc hẳn ai nấy cũng đều nghĩ rằng mẹ con mụ dì ghẻ là người ác độc, thâm hiểm và xấu xa. Còn Tấm là người hiền lành, tốt bụng và lương thiện.

Nếu đi sâu vào phân tích từng khía cạnh của truyện thì chúng ta có thể thấy rằng. Mụ dì ghẻ ác độc làm tất cả mọi điều tàn ác vì muốn đứa con gái duy nhất của mình sống an nhàn, sung túc cả đời. Xét về tình mẫu tử thiêng liêng cao cả, mụ dì ghẻ là người mẹ tốt, sẵn sàng hy sinh mọi cách để con của mình sống cuộc đời hạnh phúc.

Nghe truyện cổ tích Tấm Cám bản gốc ta thấy rằng không người nào tốt hay xấu hoàn toàn - Ảnh 6

Nghe truyện cổ tích Tấm Cám bản gốc ta thấy rằng không người nào tốt hay xấu hoàn toàn

 

Về nhân vật Tấm, ban đầu nàng là cô gái hiền lành, lương thiện và chịu thương chịu khó. Trải qua nhiều lần sống đi chết lại, cuối truyện Tấm đã vùng lên để báo thù, giết chết Cám và làm mắm gửi đến cho dì ghẻ. Mụ dì ghẻ vì quá tức giận và thương con nên đã chết theo Cám. 

Nhưng người tốt sao có thể trả thù ác độc, tàn nhẫn như vậy để mẹ ăn thịt chính đứa con của mình? Bởi lẽ “Con giun xéo lắm cũng quằn”, khi bị đẩy vào bước đường cùng ai rồi cũng sẽ phải vùng lên để bảo vệ an toàn cho chính mình. Nếu Tấm không hành động như vậy thì mẹ con Cám cũng vẫn sẽ tìm cách giết hại Tấm thêm lần nữa. Không có bất kỳ ai tốt hay xấu mãi mãi bao giờ.

Hình ảnh truyện cổ tích Tấm Cám sách thiếu nhi - Ảnh 7

Hình ảnh truyện cổ tích Tấm Cám sách thiếu nhi

 

6. Đừng nên quá tin tưởng vào người nào đó

Ở đời, nếu như bạn quá ngây thơ, tin tưởng vào một người nào đó hết mực thì chắc chắn tương lai gần bạn sẽ bị người đó lợi dụng. Thậm chí, bạn phải đánh đổi bằng cả an nguy của chính mình. Truyện muốn nhắn nhủ đến tất cả đọc giả rằng phải luôn hết sức cẩn trọng, đề cao cảnh giác, không nên quá tin tưởng bất kỳ người nào.

 

Bông tai nữ xinh xắn

7. Phải luôn nỗ lực để đạt được mục đích

Lúc trước khi gặp bất công, ức hiếp Tấm chỉ biết ngồi khóc và chờ đợi sự giúp đỡ từ ông Bụt. Nhưng sau nhiều lần bị đối xử bất công, hãm hại cho đến chết, Tấm đã có khát khao mãnh liệt hơn. Nàng Tấm vì muốn ở bên cạnh Nhà Vua mà đã không ngừng nỗ lực biến thành chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, quả thị. 

Nhờ vào sự cố gắng không ngừng nghỉ, ý chí kiên trì cuối truyện Tấm đã có được cuộc sống hạnh phúc. Thành công không bao giờ đến với người dựa dẫm, lười biếng. Do đó bạn hãy cố gắng, chăm chỉ, nỗ lực học tập để chinh phục ước mơ đời mình.

Truyện cổ tích Tấm Cám Việt Nam nhắc nhở chúng ta phải biết cố gắng, nỗ lực để đạt được mục đích - Ảnh 8

Truyện cổ tích Tấm Cám Việt Nam nhắc nhở chúng ta phải biết cố gắng, nỗ lực để đạt được mục đích

 

8. Sống đi chết lại chỉ có trong truyện cổ tích

Nàng Tấm có thể chết đi sống lại nhiều lần và biến hóa thành nhiều hình dáng khác nhau. Thậm chí cuối truyện nàng còn trở thành cô gái xinh đẹp hơn xưa. Nhưng thực tế thì không có chuyện may mắn như vậy, con người chỉ được sống một lần trên đời. Vì thế, chúng ta phải biết yêu thương, trân quý bản thân mình. Khi bạn học được cách yêu chính mình, thì sẽ không ai có quyền được phép làm bạn tổn thương. 

 

9. Cuộc sống cần phải có bạn bè, đồng đội

Nhờ vào sự giúp đỡ của ông Bụt, bầy chim sẻ nhặt thóc mà Tấm mới có cơ hội đi trẩy hội và trở thành hoàng hậu. Trong cuộc sống này cũng vậy, nếu như không có đồng đội, bạn bè thì bạn làm việc gì cũng sẽ rất khó khăn. Sự hiện diện của đồng đội giúp bạn có thêm động lực, tinh thần làm việc hiệu quả hơn. 

Đọc truyện cổ tích Tấm Cám Việt Nam xong ta thấy rằng cuộc sống cần phải có bạn bè, đồng đội hỗ trợ giúp đỡ nhau - Ảnh 9

Đọc truyện cổ tích Tấm Cám Việt Nam xong ta thấy rằng cuộc sống cần phải có bạn bè, đồng đội hỗ trợ giúp đỡ nhau – Nguồn Thế giới cổ tích

 

10. Không được lười nhác, ỷ lại vào người khác

Mở đầu truyện cổ tích Tấm Cám, ta thấy Cám là nhân vật rất lười biếng, luôn luôn ỷ lại vào người khác, chỉ thích đi chơi. Cám chỉ mải mê hái hoa bắt bướm mà không lo mò cua bắt ốc, ỷ lại đã có Tấm và sau đó bày mưu chiếm đoạt hết giỏ tép của Tấm. 

Hành động này rất đáng phê phán trong xã hội ngày nay, người sống không có trách nhiệm. Thế hệ trẻ hôm nay không được phép biến mình thành cây tầm gửi. Phải tích cực học tập, trau dồi kiến thức và học cách tự lập đứng vững trên đôi chân của chính mình. 

 

Nhẫn nữ bán chạy nhất

Tổng kết

Vừa rồi, Hải Triều đã kể lại truyện cổ tích Tấm Cám ngắn gọn và đưa ra 10 bài học ý nghĩa nhân văn, giá trị đặc sắc của truyện cổ tích Tấm Cám. Bạn đọc đừng quên theo dõi website Đồng Hồ Hải Triều để cập nhật thêm nhiều câu truyện thiếu nhi hay, bổ ích khác nhé! 

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Nguồn tham khảo:

  • Website: thohay.vn – Link bài viết: https://thohay.vn/y-nghia-truyen-tam-cam.html
  • Website: vi.wikipedia.org – Link bài viết: https://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BA%A5m_C%C3%A1m

 

Trang sức bán chạy nhất

 

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *