20 truyện ngụ ngôn Việt Nam hay, đặc sắc, ý nghĩa cho bé

Truyện ngụ ngôn là một trong số thể loại truyện cực kỳ phổ biến và được các bé rất thích. Chuyên mục review sách hay lần này sẽ gợi ý những truyện ngụ ngôn với các bài học sâu sắc cho bé.

MỤC LỤC

› TOP 20 truyện ngụ ngôn Việt Nam, nước ngoài ngắn, hay cho bé

1. Ếch ngồi đáy giếng

2. Con cáo và chùm nho

3. Đẽo cày giữa đường

4. Thỏ và rùa

5. Người xây đường ống

6. Con quạ và cái bình

7. Cáo và quạ

8. Thầy bói xem voi

9. Họa mi vẹt và quạ

10. Lừa và ngựa

11. Câu chuyện bó đũa

12. Gió và Mặt Trời

13. Cây tre trăm đốt

14. Con quạ thông minh

15. Kiến và Ve sầu

16. Đeo chuông cho mèo

17. Cháy nhà hàng xóm

18. Chú chó và cái bóng

19. Chân, tay, tai, mắt, miệng

20. Rùa học bay

› Truyện ngụ ngôn là gì? Đặc điểm của truyện ngụ ngôn

› Học cách kể truyện ngụ ngôn ngắn hay bé thích mê

1. Kể bằng giọng truyền cảm

2. Kể bằng cách đóng vai

3. Cho bé tham gia đóng vai

› Kính Hải Triều – Địa chỉ bán mắt kính chất lượng cho trẻ mê truyện

› Lời kết

TOP 20 truyện ngụ ngôn Việt Nam, nước ngoài ngắn, hay cho bé

Những câu chuyện ngụ ngôn tuy đơn giản nhưng sâu sắc và ý nghĩa sẽ giúp các bé học hỏi nhiều giá trị về đức tính cũng như kỹ năng sống cần thiết.

Bên cạnh đó, các truyện ngụ ngôn ngắn còn giúp bé phát triển trí tưởng tượng, logic. Từ đó, quá trình học tập, phát triển trí tuệ của bé được tốt hơn.

Tin tức liên quan:

1. Ếch ngồi đáy giếng

Truyện kể về chú ếch sống lâu đời ở trong một cái giếng, tiếng kêu của nó khiến các loài vật khác như ốc, nhái sợ hãi. Chính vì ở dưới đáy của giếng nên chú ếch chỉ nhìn thấy một khoảng trời nhỏ và nghĩ rằng bầu trời chỉ bằng chiếc vung.

Một ngày nọ, mưa rất to đã làm nước trong giếng đầy lên và đẩy ếch ra khỏi miệng giếng. Ở bên ngoài, ếch ta nhận ra rằng thế giới thật sự rộng lớn nhưng vẫn không tin vào mắt mình và tiếp tục kêu lên để ra oai. Tuy nhiên, không một ai quan tâm đến tiếng kêu của chú và ếch đã bị một chú trâu đi ngang qua dẫm chết.

Câu truyện cũng muốn nhắc nhở rằng, chúng ta cần lắng nghe và học từ thế giới xung quanh, mở rộng kiến thức và tư duy của mình để trở thành một người có tầm nhìn rộng và hiểu biết sâu sắc hơn.

YouTube video
Một số truyện ngụ ngôn Việt Nam ngắn hay và ý nghĩa

2. Con cáo và chùm nho

Truyện ngụ ngôn “Con cáo và chùm nho” là một câu chuyện hay và đáng đọc. Câu chuyện này kể về một con cáo muốn ăn chùm nho nhưng không thể với đến chùm nho ở trên cao. Sau khi năm lần bảy lượt đều thất bại, chú cáo đã quyết định bỏ cuộc.

Thông điệp của câu chuyện con cáo và chùm nho muốn cho chúng ta biết rằng, nên tập trung vào những thứ quan trọng nhất và không phí phạm thời gian và năng lượng cho những thứ vốn không thuộc về mình.

YouTube video
Con cáo và chùm nho nằm trong kho tàng truyện ngụ ngôn Việt Nam hay và ý nghĩa
Đồng hồ cho bé gái

3. Đẽo cày giữa đường

Một người nông dân nghèo sống nhờ vào việc cấy cày đang có ý định làm cái cày bền để hỗ trợ công việc. Khi bác có được một khúc gỗ tốt và chắc chắn, ông đã mang ra đường để đẽo và xin ý kiến của những người đi ngang qua.

Cuối cùng thì khúc gỗ to chỉ còn lại một mảnh nhỏ nhưng bác vẫn chưa tạo ra được chiếc cày nào.

Câu chuyện trên giúp cho người đọc hiểu ra một điều là chúng ta cần phải có chính kiến và tin vào bản thân, tập trung vào những gì mà mình đang theo đuổi.

YouTube video
Một số truyện ngụ ngôn Việt Nam hay trong đó có Đẽo cày giữa đường

4. Thỏ và rùa

Trong một khu rừng, Thỏ và Rùa đã tranh cãi về vấn đề ai chạy nhanh hơn. Vì thế, hai chú quyết định tổ chức một cuộc đua với nhau. Ban đầu, Thỏ đã chạy nhanh hơn Rùa và bỏ xa đối thủ.

Tuy nhiên, do chủ quan và ỷ lại, Thỏ đã dừng lại ven đường để nghỉ ngơi và không chú ý tới Rùa. Trong khi đó, Rùa chạy chầm chậm và kiên trì cho đến khi gần đích. Khi Thỏ tỉnh dậy và tiếp tục chạy, nhưng đã không thể đuổi kịp Rùa và thua cuộc.

Bài học này nhắc nhở chúng ta rằng, đôi khi, sự kiên nhẫn và bền bỉ có thể giúp chúng ta vượt qua những thử thách và khó khăn trong cuộc sống, dù với tốc độ chậm hơn và không được đánh giá cao bởi người khác.

Bên cạnh đó, câu chuyện cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không nên xem thường khả năng và nỗ lực của người khác chỉ vì chúng ta nghĩ rằng chúng không đáng kể.

YouTube video
Sưu tầm truyện ngụ ngôn và bài học rút ra từ Thỏ và rùa

5. Người xây đường ống

Ở một ngôi làng nhỏ, PABLO và BRUNO luôn mơ ước có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ tìm kiếm cơ hội để thực hiện những ước mơ của mình.

Cuối cùng, cơ hội cũng đến với họ khi trưởng làng thuê người lên núi xách nước về cho dân làng. BRUNO tin rằng công việc này sẽ giúp anh ta đạt được những gì anh ta mong muốn.

Trong khi đó, PABLO không hài lòng với công việc của mình và nghĩ ra một sáng kiến mới. Anh ta quyết định xây dựng một hệ thống ống dẫn nước để mang nước về cho làng.

Với sự sáng tạo và lao động của mình, PABLO đã tạo ra một giải pháp mới để kiếm được nhiều tiền hơn mà không cần phải lao động vất vả hàng ngày.

Ngoài việc chăm chỉ tạo ra đồng tiền thì chúng ta cần phải sáng tạo không ngừng để cải tiến công việc thông minh nhất. Đây chính là bài học đúc kết từ câu chuyện của hai anh chàng PABLO và BRUNO.

YouTube video
Câu truyện ngụ ngôn Người xây đường ống

6. Con quạ và cái bình

Vào năm nọ, hạn hán kéo dài đến nổi đất đai khô cằn, không có nổi một giọt mưa, nước trong ao hồ đều cạn sạch, cây cỏ héo úa. Có một chú quạ đang khát tình cờ tìm được cái bình nước nhưng không thể uống được vì miệng bình nhỏ.

Quạ đã nghĩ ra cách là dùng sỏi để đổ vào bình để nước dâng lên, từ đó có thể uống được. Nó đi tìm sỏi và đổ vào bình nước, khi nước trong bình dâng lên thì đã có thể uống được và quạ ung dung uống ngụm nước trong bình.

Qua câu chuyện trên chúng ta có thể thấy được một điều là cuộc sống luôn đầy những sự thay đổi và khó khăn. Quan sát, vận dụng kiến thức sẽ giúp bạn linh hoạt thích nghi với mọi tình huống.

YouTube video
Tổng hợp truyện ngụ ngôn hay dành cho các bé

7. Cáo và quạ

Vào một ngày đẹp trời, cơn đói ập đến và buộc Cáo phải ra ngoài đi tìm thức ăn. Khi đi loanh quanh để tìm cái gì đó bỏ vào bụng thì nó đã ngửi thấy mùi phô mai và phát hiện Quạ đang ăn miếng phô mai trên cây.

Cáo bắt đầu nịnh nọt và khen ngợi Quạ để lừa dối nhằm cướp miếng phô mai. Cuối cùng, Quạ đã bị rơi vào bẫy và Sói đã thành công trong phi vụ lừa đảo của mình.

Bài học rút ra từ câu chuyện Cáo và quạ đó là chúng ta đừng bao giờ nghe những lời có cánh, làm gì cũng phải suy nghĩ kỹ trước khi làm kẻo bị đánh lừa một cách đáng tiếc.

YouTube video
Đặc trưng của truyện ngụ ngôn khiến các bé thích thú, ham mê đọc sách

8. Thầy bói xem voi

Trong một ngày vắng khách, năm ông thầy bói mù đã cùng nhau đến xem con voi có hình dáng như thế nào. Thầy thứ nhất cho rằng voi giống như con đỉa khi ông sờ vào chiếc vòi của nó.

Thầy thứ hai cho rằng voi giống như  đòn càn khi sờ vào ngà của nó. Thầy thứ ba sờ tai voi và so sánh nó với một cái quạt thóc.

Thầy thứ tư mô tả voi như một cột đình bởi vì ông đang sờ vào chân của nó. Thầy thứ năm cảm nhận khi sờ đuôi voi thì nói giống như một cây chổi xể. Vì không ai tin nhau, năm thầy đã đánh nhau tới mức toác đầu chảy máu.

Qua đây, ta có thể thấy một bài học sâu sắc đó chính là để đánh giá đúng một sự việc nào đó, chúng ta cần quan sát một cách toàn diện, không nên chỉ dựa vào một yếu tố mà vội kết luận.

YouTube video
Ý nghĩa của truyện ngụ ngôn thầy bói xem voi

9. Họa mi vẹt và quạ

Đây là một câu chuyện ngụ ngôn về việc học hát và kiên trì trong việc đạt được mục tiêu. Ban đầu, hoạ mi, vẹt và quạ đều không biết hát, nhưng khi hoạ mi nghe chim hoàng oanh hát hay, cả ba đã quyết định đến nhờ cậu ấy dạy hát.

Tuy nhiên, trong quá trình học, chỉ có hoạ mi và vẹt là kiên trì đến cùng, trong khi quạ không chịu được sự vất vả của việc luyện giọng và bỏ cuộc.

Cuối cùng, hoạ mi và vẹt đã đạt được mục tiêu của mình với giọng hát êm ái, trong khi quạ vẫn phát ra âm thanh buồn bã.

Hoạ mi vẹt và quạ cho chúng ta thấy được bài học của sự chăm chỉ, cần cù, siêng năng học hỏi ắt sẽ thành công.

YouTube video
Các loại truyện ngụ ngôn esop chứa đựng bài học sâu sắc – Họa mi vẹt và quạ

10. Lừa và ngựa

Có một người đàn ông sở hữu 2 con vật là lừa và ngựa cùng đi công việc xa. Ông chất đồ lên lưng con lừa và cưỡi ngựa. Trên đường đi, lừa vác đồ quá nặng nên đã xin ngựa phụ mình một phần, nhưng nó đã bị từ chối.

Cuối cùng, lừa kiệt sức và chết ở bên đường. Sau đó, người đàn ông chuyển hết đồ đạc và cả phần da của lừa sang con ngựa kia và nó nhận ra mình đã quá ích kỷ và phải chịu nhận hậu quả.

Liên hệ thực tế từ câu chuyện trên, trong cuộc sống chúng ta cần phải chia sẻ, giúp đỡ nhau trong những tình huống khó khăn, đừng quá ích kỷ chỉ nghĩ cho lợi ích cá nhân.

YouTube video
Truyện ngụ ngôn nổi tiếng lừa và ngựa

11. Câu chuyện bó đũa

Ở trong ngôi làng, có người đàn ông giàu có năm người con. Dù cuộc sống sung túc, nhưng những đứa con của ông lại không hòa thuận mà luôn đố kỵ lẫn nhau. Tình trạng này khiến ông buồn và bị mắc bệnh nặng. Một ngày nọ, ông gọi năm người con đến và đưa cho mỗi người một chiếc đũa, bảo họ bẻ.

Tất cả đều làm điều này rất dễ dàng. Sau đó, ông cầm một nắm đũa và đưa ra thử thách cho các con rằng hãy bẻ nắm đũa đó. Ai cũng cố gắng hết sức lực nhưng mọi lần như một, không thể nào làm được và tất cả đều bỏ cuộc.

Qua đó, ông nói với các con rằng, nếu các con đoàn kết với nhau như bó đũa kia thì khó có thể phá vỡ được. Về sau, người cha qua đời và các con của ông đã ghi nhớ bài học và trở nên yêu thương, đùm bọc nhau hơn.

YouTube video
Tuyển tập những câu truyện ngụ ngôn hay, ý nghĩa về sự đoàn kết không thể thiếu Câu Chuyện bó đũa

12. Gió và Mặt Trời

Truyện kể về cuộc tranh cãi giữa Gió và Mặt trời về việc ai có thể làm cho người đàn ông cởi bỏ chiếc áo của mình. Khi Gió thổi mạnh, người đàn ông đang đi bộ vẫn giữ chặt áo choàng, nhưng khi Mặt Trời tỏa ra những tia nắng dịu êm, người đó đã cởi áo choàng ra.

Đôi khi chúng ta không nên hành động quá mạnh mẽ, mà hãy lắng nghe và nhẹ nhàng để đạt được mục đích một cách dễ dàng.

YouTube video
Tuyển tập truyện ngụ ngôn hay nhấtGió và Mặt Trời

13. Cây tre trăm đốt

Câu chuyện kể về một anh chàng hiền lành, khỏe mạnh đi làm thuê cho phú hộ. Phú ông hứa sẽ gã con gái sau 3 năm anh chàng giúp ông làm việc. Chàng trai đã làm việc chăm chỉ, đem lại cho phú ông sự giàu có với nhà cửa rộng lớn và ruộng vườn bạt ngàn.

Tuy nhiên, phú ông đã đưa ra điều kiện là anh phải tìm được cây tre trăm đốt đem về để làm nhà cưới vợ thì ông mới thực hiện lời hứa.

Chàng trai đã lên rừng tìm kiếm, tuy nhiên mãi không thấy được cây tre trăm đốt. Anh ta đã ngồi khóc và bỗng Bụt hiện lên giúp đỡ anh. Cuối cùng, anh đã tìm được cây tre trăm đốt và đưa nó về cho phú ông.

Câu chuyện trên cho chúng ta thấy răng, nếu bạn là người lương thiện, hiền lành thì dù gặp bao nhiêu trắc trở, khó khăn cũng sẽ có người che chở, giúp đỡ.

YouTube video
Truyện ngụ ngôn chọn lọc mang ý nghĩa sâu sắc

14. Con quạ thông minh

Một con quạ thông minh đã tìm cách giải quyết vấn đề của mình bằng cách sáng tạo và tư duy khác biệt. Qua đó, câu chuyện này cho chúng ta thấy rằng không phải lúc nào cũng giải quyết được vấn đề bằng cách truyền thống mà còn cần phải có sự sáng tạo và khéo léo trong tư duy.

YouTube video
Những truyện ngụ ngôn hay nhất của aesop

15. Kiến và Ve sầu

Trong những ngày hè rực rỡ, các sinh vật nhỏ bé trong khu rừng đều vui tươi nhảy múa ca hát. Tuy nhiên, chỉ có loài Kiến chăm chỉ đi tìm kiếm thức ăn để tha về tổ. Trước cảnh đó, Ve Sầu nhạo báng Kiến và cho rằng việc đó thật vô nghĩa.

Nhưng khi mùa đông về, Ve Sầu lại không có tổ để trú quân và cũng không có thức ăn để ăn. Trái lại, Kiến vì đã chăm chỉ tích trữ thức ăn từ mùa hè nên bây giờ không còn phải chịu đói và rét như Ve Sầu.

Vì vậy, trong cuộc sống của chúng ta cần phải lên kế hoạch, tính toán rõ ràng, biết tích góp dành dụm phòng khi gặp khó khăn trong tương lai.

YouTube video
Một số truyện ngụ ngôn hay phải kể đến là Kiến và Ve sầu

16. Đeo chuông cho mèo

Trong khu rừng, một gia đình chuột luôn sống trong sợ hãi vì sự săn đuổi của mèo. Một con chuột nhỏ nghĩ ra một ý tưởng để giúp gia đình của mình.

Ý tưởng đó là đeo một cái chuông vào cổ mèo, để khi mèo đến gần, gia đình chuột có thể nghe được tiếng chuông và trốn thoát dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ý tưởng này đã bị chú chuột già phản đối vì không ai muốn đeo chuông cho mèo.

Truyện đã phê phán và lên án đối với kẻ nhát gan, ham sống sợ chết, lúc nói thì rất hăng hái nhưng đến khi hành động thì lại trốn tránh hèn nhát.

YouTube video
Truyện ngụ ngôn Việt Nam Đeo chuông cho mèo

17. Cháy nhà hàng xóm

Có một căn nhà bị cháy trong một ngôi làng nhỏ, và tất cả mọi người nỗ lực để dập lửa. Tuy nhiên, người ở căn nhà kế bên không quan tâm vì họ nghĩ rằng việc cứu hỏa là trách nhiệm của người khác.

Khi có một cơn gió thổi lửa sang căn nhà đó, người đó mới tỉnh táo và cố gắng dập lửa, nhưng đã quá muộn.

Câu chuyện trên đã khuyên chúng ta hãy quan tâm đến những người xung quanh, yêu thương và giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn nhất là tình làng nghĩa xóm.

YouTube video
Truyện Cháy nhà hàng xóm

18. Chú chó và cái bóng

Một chú chó trên đường về nhà đã tìm thấy một khúc xương lớn. Trên đường đi, nó phát hiện một dòng sông và nhìn thấy bóng mình dưới nước. 

Chú chó tưởng rằng đó là một con chó khác lớn hơn, và có một khúc xương lớn hơn khúc xương mình đang ngậm trong miệng. Chú bắt đầu sủa để cố gắng lấy được khúc xương lớn hơn, nhưng kết quả là khúc xương của chú đã rơi xuống sông.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn muốn sở hữu nhiều hơn thứ mà mình đang có, để rồi khi nhìn lại mình lại mất tất cả.

YouTube video
Truyện Chú chó và cái bóng
Đồng hồ cho bé trai

19. Chân, tay, tai, mắt, miệng

Trong câu chuyện này, các bộ phận của cơ thể con người như tay, chân, mắt, tai, miệng được sử dụng như những nhân vật trong truyện ngụ ngôn để nói về tính hợp tác và sự đoàn kết.

Ban đầu, các bộ phận cảm thấy bất công vì miệng không phải làm việc gì cả, nhưng sau đó họ nhận ra sai lầm của mình và bắt đầu làm việc với nhau một cách hòa hợp và vui vẻ, không còn cãi nhau hay ghen tị nữa.

Đây không chỉ là câu chuyện nói về tình đoàn kết mà còn mang đến bài học về cách đánh giá nhìn nhận vấn đề. Không nên kết luận sự việc một cách phiến diện và chủ quan mà hãy nhìn toàn diện, nhiều hướng khác nhau.

YouTube video
 Truyện Chân, tay, tai, mắt, miệng

20. Rùa học bay

Trong câu chuyện này, một chú rùa cố gắng học cách bay lượn trên bầu trời rộng lớn. Chú vẫn cần sự giúp đỡ của chim ưng, nhưng do bất cẩn, chú đã rơi xuống đất và để lại những vết thương trên mai của mình.

Câu chuyện này dạy chúng ta rằng, không nên học đòi những thứ nằm ngoài khả năng của mình, mà thay vào đó, nên tập trung vào việc trau dồi và phát triển những kỹ năng cần thiết của bản thân.

YouTube video
Truyện ngụ ngôn Việt Nam rùa học bay

Truyện ngụ ngôn là gì? Đặc điểm của truyện ngụ ngôn

Truyện ngụ ngôn là truyện được kể bằng lối văn xuôi hay văn vần. Mượn các yếu tố thường ngày: con vật, bộ phận, con người… truyền tải một triết lý, quan niệm nhân sinh.

Các câu chuyện ngụ ngôn thường có lối kể dí dỏm, vui vẻ nhưng lại rất thực tế về thực trạng xã hội, thói hư tật xấu của con người. Qua đó mà răn dạy, khuyên nhủ con người hướng đến điều lành, điều thiện.

Đặc điểm của truyện ngụ ngôn Việt Nam:

  • Thường mượn hình ảnh động vật, tự nhiên để kể chuyện, mang màu sắc dân gian, gần gũi
  • Gây cười
  • Nội dung chuyên đả kích các vấn đề như: thói hư tật xấu, kinh nghiệm rút ra từ xưa đến nay và phê phán những người chuyên quyền, giai cấp thống trị ngang ngược, đàn áp nhân dân.

Học cách kể truyện ngụ ngôn ngắn hay bé thích mê

Đa phần trẻ nhỏ thường rất thích nghe kể chuyện, đặc biệt là những câu chuyện ngắn. Để giúp trẻ hiểu hơn về các thông điệp ở trong từng mẩu chuyện, cha mẹ có thể dùng nhiều phương pháp khác nhau để truyền đạt cho bé. Dưới đây là một số cách giúp trẻ nhỏ hứng thú, thích mê khi nghe những truyện ngụ ngôn.

1. Kể bằng giọng truyền cảm

Để đọc truyện ngụ ngôn bằng giọng truyền cảm, bạn có thể thay đổi tông giọng để phù hợp với nhân vật trong câu chuyện, tăng giảm tốc độ và âm lượng giọng nói để tạo sự chú ý và hứng thú cho trẻ, và sử dụng những biểu cảm trên khuôn mặt để tạo ra một trải nghiệm kể chuyện đầy màu sắc và sinh động.

20 truyện ngụ ngôn Việt Nam hay, đặc sắc, ý nghĩa cho bé - ảnh 1
Lối kể chuyện dí dỏm sẽ khiến bé thích thú và dễ dàng nhớ được được câu chuyện

2. Kể bằng cách đóng vai

Để bắt đầu, bạn cần chọn một câu chuyện hoặc một tình huống và đóng vai những nhân vật trong đó.

Kể chuyện bằng cách đóng vai không chỉ giúp trẻ em phát triển trí tưởng tượng và khả năng giao tiếp mà còn giúp trẻ em học hỏi nhiều kỹ năng mới. Bạn có thể sử dụng cách đóng vai để giúp trẻ em học tiếng Anh hoặc các kỹ năng xã hội khác.

20 truyện ngụ ngôn Việt Nam hay, đặc sắc, ý nghĩa cho bé - ảnh 2
Đọc truyện ngụ ngôn cho bé nghe bằng cách đóng vai
Trang sức cho bé bán chạy

3. Cho bé tham gia đóng vai

Thay vì chỉ đọc câu chuyện cho con nghe, bạn có thể tạo ra những vai diễn và mời trẻ em tham gia vào việc đóng vai. Khi trẻ được tham gia đóng vai, chúng sẽ cảm thấy tự tin và thú vị hơn khi tham gia vào câu chuyện.

Ngoài ra, việc đóng vai còn giúp trẻ em phát triển kỹ năng giao tiếp và tương tác xã hội. Đây là hoạt động giải trí thú vị và đầy thử thách, đồng thời còn giúp trẻ em dễ hiểu và hình dung câu chuyện ngụ ngôn một cách chân thực và sinh động hơn.

20 truyện ngụ ngôn Việt Nam hay, đặc sắc, ý nghĩa cho bé - ảnh 3
Cho bé tham gia đóng vai trong các truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa

Kính Hải Triều – Bảo vệ đôi mắt bé với mắt kính chất lượng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ tin cậy để mua mắt kính cho con trẻ, thì Kính Hải Triều là một sự lựa chọn tuyệt vời. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp mắt kính, Hải Triều đã trở thành một trong những địa điểm được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và lựa chọn.

Đặc biệt, tại đây còn có bộ sưu tập mắt kính được thiết kế đặc biệt dành cho các bé yêu thích đọc truyện. Những chiếc mắt kính này không chỉ giúp trẻ em đọc truyện dễ dàng hơn mà còn đảm bảo an toàn cho mắt của các bé.

Hãy đến với Kính Hải Triều để tìm cho con bạn một chiếc mắt kính phù hợp nhất và đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt của các bé.

YouTube video
Kính Hải Triều – Địa chỉ bán mắt kính chất lượng cho trẻ mê truyện

Lời kết

Hy vọng rằng những truyện ngụ ngôn Việt Nam và nước ngoài mà Hải Triều đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bé học hỏi được nhiều giá trị về đức tính và kỹ năng sống cần thiết.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *