30 bộ truyện cổ tích Việt Nam hay nhất, cho bé thích mê

Truyện cổ tích – Một món ăn tinh thần không thể thiếu trong hành trình lớn khôn của mỗi đứa trẻ. Nhờ vào những câu chuyện trên mà tuổi thơ của chúng ta trở nên thú vị hơn. Trong danh mục review sách hay dưới đây, Hải Triều đã tổng hợp 30 truyện cổ tích Việt Nam hay và ý nghĩa cho các bé đọc.

MỤC LỤC

› Top 30 truyện cổ tích Việt Nam hay và ý nghĩa cho bé đọc

1. Tấm cám

2. Cây khế

3. Sọ dừa

4. Thánh Gióng

5. Thỏ và Rùa

6. Cậu bé thông minh

7. Câu chuyện bó đũa

8. Cây tre trăm đốt

9. Sơn Tinh Thủy Tinh

10. Chú Cuội

11. Nàng tiên ốc

12. Thạch Sanh Lý Thông

13. Hồ Ba Bể

14. Mai An Tiêm – truyện cổ tích dưa hấu

15. Bánh chưng bánh dày

16. Dã Tràng

17. Hồ Gươm

18. Quả Bầu Tiên

19. Bảy điều ước

20. Ông Công Ông Táo

21. Sự tích cây vú sữa

22. Sự tích trầu cau

23. Mụ phù thủy và bầy trẻ con

24. Sự tích bông hoa cúc trắng

25. Dê đen và dê trắng

26. Của thiên trả địa

27. Cóc kiện trời

28. Truyền thuyết thành Cổ Loa

29. Cây bút thần

30. Anh học trò và 3 con quỷ

› Truyện cổ tích là gì? Phản ánh điều gì?

1. Truyện cổ tích là gì?

2. Phản ánh điều gì?

› Xem phim truyện cổ tích Việt Nam ở đâu hay?

› Tổng kết

Top 30 truyện cổ tích Việt Nam hay và ý nghĩa cho bé đọc

Đối với các bậc phụ huynh có con em nhỏ việc đọc truyện cho bé nghe trước khi đi ngủ là điều rất cần thiết. Bên cạnh những câu truyện cổ tích công chúa hay hoàng tử thì mỗi một câu chuyện sẽ mang những giá trị nhân văn riêng.

Cùng với đó là những bài học vô giá sẽ đi sâu vào tiềm thức của trẻ nhỏ. Sau đây là top 30 truyện cổ tích Việt Nam hay và ý nghĩa Hải Triều đã tổng hợp các bậc phụ huynh có thể tham khảo:

30 bộ truyện cổ tích Việt Nam hay nhất, cho bé thích mê - Ảnh 3

Top 30 truyện cổ tích Việt Nam hay nhất và ý nghĩa cho các bé

Tin tức liên quan:

1. Tấm cám

YouTube video
Truyện cổ tích Tấm Cám

Tóm tắt nội dung:

Tấm là một cô gái hiền lành, xinh đẹp nhưng mồ côi mẹ từ sớm. Sau khi bố mất, Tấm phải sống cùng mụ dì ghẻ ác độc và em gái tên là Cám. Nàng bị hành hạ, đánh đập và ngược đãi mỗi ngày.

Tất cả công việc trong nhà từ trong ra ngoài đều do một tay Tấm lo hiệu. Cám thì được cưng chiều, yêu thương. Trong khi đó, Tấm làm lụng vất vả nhưng luôn bị mẹ con ả ta đánh đập, ức hiếp.

30 bộ truyện cổ tích Việt Nam hay nhất, cho bé thích mê - Ảnh 4
Truyện cổ tích Việt Nam Tấm Cám

Vào mỗi lần Tấm khóc Bụt sẽ hiện lên an ủi và giúp đỡ nàng. Vào một ngày nọ, trong làng có tổ chức lễ hội tuyển vợ cho vua. Nhờ vào sự giúp đỡ của Bụt Tấm đã trở thành hoàng hậu.

Nhưng mẹ con nhà Cám vẫn không buông tha, tìm cách giết nàng để Cám làm hoàng hậu. Sau khi chết, Tấm lần lượt hóa thân thành chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, quả thị nhưng đều bị mẹ con Cám hãm hại. 

Cuối cùng nàng Tấm đã trở về đoàn tụ với nhà vua. Còn mẹ con Cám thì bị trừng phạt thích đáng vì tội ác mình gây ra.

Ý nghĩa rút ra:

Câu chuyện cổ tích của mẹ kế và người em độc ác muốn nhắn nhủ đến các em rằng. Trong cuộc sống, những người ăn ở hiền lành, tốt bụng sẽ được ông trời, thần Phật giúp đỡ và chở che.

Còn những ai sống ác, tìm cách hãm hại người khác sớm muộn cũng sẽ nhận phải báo ứng mà mình đã gây ra. Người “Ở hiền ắt sẽ gặp lành” đó là quy luật của cuộc sống.

2. Cây khế

YouTube video
Phim truyện cổ tích cây khế hay cho bé

Tóm tắt nội dung:

Ngày xửa ngày xưa trong một gia đình nọ, sau khi cha mẹ mất sớm và đã để lại cho hai anh em khối gia tài. Vợ chồng người anh tham lam giành hết chỉ chia cho người em một mảnh vườn nhỏ có cây khế.

Vợ chồng người em không hề oán trách người anh, chăm chỉ làm việc và chăm sóc cây khế chu đáo. Mùa khế đến, cây cho rất nhiều quả to và mọng nước, ngọt. Nhưng bỗng có một con đại bàng đến ăn khế.

Truyện cổ tích Cây khế - Ảnh 6
Truyện cổ tích cho bé Cây khế

Thấy vậy người em than khóc, kể khổ và đại bàng liền bảo “Ăn một quả, trả một cục vàng, may túi ba gang, mang theo mà đựng”. Sau khi ra đảo lấy vàng về người em trở nên giàu có nhất vùng.

Hay tin người anh tiền lân la đến dò hỏi và đổi cả gia tài của mình để đổi lấy mảnh vườn có cây khế. Mùa khế chín lại đến, chim đại bàng lại đến ăn và cũng câu nói như lần trước.

Bản tính tham lam nên người anh đã lấy rất nhiều vàng. Và kết quả trên đường về vì quá nặng nên chim đã thả người anh rơi xuống biển và chết.

Ý nghĩa rút ra:

Ở đời không nên sống tham lam, ích kỷ nếu không sẽ phải trả cái giá thật đắt như cái kết của người anh trong truyện. Đồng thời, khuyên con người chúng ta hãy luôn làm việc siêng năng, chăm chỉ sẽ gặt hái được quả ngọt. “Trời không phụ lòng người”.

TOP đồng hồ trẻ em bán chạy

3. Sọ dừa

YouTube video
Phim truyện cổ tích Sọ Dừa bé thích mê

Tóm tắt nội dung:

Có hai vợ chồng nghèo hiền lành, chăm chỉ và tốt bụng sống với nhau đã lâu nhưng mãi lại chưa thể có con. Một ngày nọ, người vợ đang trên đường đi ra đồng thì nhìn thấy một cái sọ dừa chứa đầy nước. 

Bã đã bưng lên để uống hết nước bên trong. Sau khi về nhà được vài ngày thì bà mang thai, sinh ra một đứa bé không tay không chân và tròn như quả dừa. Thời gian thấm thoát thoi đưa, Sọ Dừa lớn lên và đi chăn bò cho nhà phú ông.

Trong khi hai người chị hắt hủi thì cô em gái út luôn đối xử tốt và đã đem lòng yêu thương Sọ Dừa. Về nhà, cậu đã xin mẹ đến hỏi cưới cô út cho mình. Đến ngày cưới, Sọ Dừa biến thành một chàng thanh niên khôi ngô tuấn tú.

Anh chàng sau đó chăm chỉ học hành và đã đỗ trạng nguyên. Tuy nhiên, người vợ thì bị hai chị hãm hại. Cuối cùng hai vợ chồng Sọ Dừa được đoàn tụ và sống hạnh phúc với nhau về sau.

Ý nghĩa rút ra:

Qua câu chuyện cổ tích Sọ Dừa chúng ta không nên “trông mặt mà bắt hình dong” để đối xử với mọi người xung quanh. Vẻ đẹp tâm hồn vẫn là quan trọng nhất, “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Đừng bao giờ đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài.

4. Thánh Gióng

YouTube video

Phim truyện cổ tích 3D Thánh Gióng

Tóm tắt nội dung:

Vào đời vua Hùng Vương thứ sáu, ở ngôi làng Gióng có hai vợ chồng hiền lành, tốt bụng sống với nhau nhưng không có con. Ngày nọ khi ra đồng, nhìn thấy một vết chân to khổng lồ, bà vợ thấy vậy liền đặt chân vào ướm thử.

Không ngờ sau khi về nhà bã đã mang thai và sau 12 tháng bã đã sinh ra một cậu bé khôi ngô tuấn tú. Nhưng lên 3 tuổi vẫn chưa biết biết đi, không biết nói biết cười.

Mãi đến khi có sứ giả loan tin tìm người đánh giặc Ân thì lúc này Thánh Gióng mới cất tiếng nói đầu tiên. Xin vua làm một con ngựa sắt, một áo giáp sắt, roi sắt để đi đánh giặc. Sau hôm ấy, Gióng lớn nhanh như thổi.

Truyện cổ tích Việt Nam Thánh Gióng - Ảnh 10
Truyện cổ tích Việt Nam Thánh Gióng

Cơm ăn mấy cũng chả no, áo vừa mặc liền đứt chỉ. Khi nghe tin giặc đến chân núi cậu bé bỗng vươn vai trở thành tráng sĩ to lớn, khỏe mạnh và xông lên giết giặc. Roi sắt gãy Gióng nhổ bụi tre ven đường quét tan quân giặc.

Thánh Gióng đánh giặc xong cởi bỏ áo giáp sắt và cưỡi ngựa bay về trời. Vua Hùng nhớ công ơn Thánh Gióng nên đã lập đền thờ tại quê nhà và phong là Phù Đổng Thiên Vương.

Ý nghĩa rút ra:

Sức mạnh của Thánh Gióng chính là sức mạnh của tinh thần đoàn kết chống giặc ngoại xâm của toàn dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, truyền thuyết cũng nói lên sức mạnh tiềm tàng, ẩn sâu bên trong những con người kỳ diệu.

5. Thỏ và Rùa

Tóm tắt nội dung:

Thỏ và Rùa là đôi bạn thân sống vui vẻ với nhau trong một khu rừng. Tuy nhiên vì một lần cãi nhau nên cả hai đã quyết định mở một cuộc thi chạy đua. Khi bắt đầu Thỏ xuất phát nhanh như mũi tên lao về phía trước.

Ngược lại Rùa đi rất chậm, vì quá chủ quan rằng mình đã bỏ xa Rùa nên Thỏ đến dưới bóng cây mát ven đường để ngủ. Rùa đi chậm nhưng vẫn cố gắng hết sức về đích. 

Kể truyện cho bé nghe về câu chuyện Thỏ và Rùa - Ảnh 12
Kể truyện cổ tích cho bé nghe về câu chuyện Thỏ và Rùa

Thỏ sau khi giật mình tỉnh giấc thì thấy Rùa đã chạy đến đích. Kết quả thua một cách thảm hại vì sự chủ quan của bản thân.

Ý nghĩa rút ra:

Con người cần phải có đức tính kiên trì, siêng năng trong cuộc sống. Không được quá chủ quan, khinh địch. Chỉ cần cần cù và chăm chỉ thì thành công ắt sẽ đến.

Trang sức dành cho bé

6. Cậu bé thông minh

Tóm tắt nội dung:

Nhà vua muốn tìm kiếm hiền tài cho đất nước nên đã ra lệnh cho một viên quan đi dò la khắp nơi. Đi đến đâu ông cũng đưa ra những câu đố hóc búa, oái ăm để thử tài. Hôm nọ, khi thấy hai cha con đang cày ruộng thì viên quan đã đưa ra một câu đố.

Cậu bé nhanh trí đã hỏi vặn lại viên quan. Biết mình đã gặp được người tài ông nhanh chóng quay về bẩm báo với Vua. Nhà Vua sau đó đã tiếp tục thử tài cậu bé bằng việc bắt dân làng phải làm sao cho trâu đực trẻ ra trâu con.

Cậu bé thông minh truyện cổ tích hay nhất Việt Nam - Ảnh 13
Cậu bé thông minh truyện cổ tích hay nhất Việt Nam

Cậu bé đã chứng tỏ được trí thông minh của mình và giúp dân làng thoát khỏi tội khiến Vua vô cùng nể phục. Ngày nọ, khi nước láng giềng muốn kéo quân sang xâm lược nước ta.

Với trí thông minh của mình cậu bé đã giải được câu đố của sứ giả. Giúp đất nước tránh được chiến tranh. Nhà Vua sau đó đã xây dinh thự cho cậu cạnh hoàng cung và phong cậu bé làm Trạng Nguyên nước ta. 

Ý nghĩa rút ra:

Câu chuyện cổ tích cậu bé thông minh nêu cao tinh thần yêu nước và lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Nói lên ước mơ của nhân dân về đất nước có người tài giỏi, thông minh. Niềm tin vào một thế hệ tương lai rạng danh nước nhà.

7. Câu chuyện bó đũa

Tóm tắt nội dung:

Trong một gia đình nọ có bốn anh em lúc còn nhỏ họ sống rất yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Nhưng khi lớn lên, ai cũng có vợ thì bắt đầu tình cảm bị chia rẽ, thường xuyên cãi vã.

Thấy vậy người cha rất buồn phiền về chuyện này. Một hôm, ông liền gọi bốn người con lại và đưa cho họ một bó đũa. Người cha bảo ai dùng tay bẻ gãy hết bó đũa sẽ có thưởng.

Tuy rất cố gắng nhưng không ai thực hiện được thử thách này. Người cha liền đi đến và lấy từng chiếc đũa ra bẻ gãy một cách dễ dàng. Những người con không phục và nói rằng bẻ gãy từng chiếc đũa thì có gì khó.

Ông bèn nói với các con về sự sức mạnh của sự đoàn kết và hậu quả của sự chia rẽ. Bốn người con liền hiểu ý của cha và hứa sau này sẽ sống thật đoàn kết và yêu thương nhau.

Ý nghĩa rút ra:

Câu chuyện đã mang đến một bài học vô cùng sâu sắc về sức mạnh của sự đoàn kết trong đời sống hằng ngày. Anh em trong nhà phải biết yêu thương, giúp đỡ và đùm bọc nhau trước khó khăn.

Ý nghĩa rút ra về Câu chuyện bó đũa - Ảnh 16
Ý nghĩa rút ra về câu truyện cổ tích ngắn Câu chuyện bó đũa

8. Cây tre trăm đốt

Tóm tắt nội dung:

Ngày xưa có một anh chàng mồ côi tên là Khoai, tính tình hiền lành, thật thà và tốt bụng. Anh đi làm thuê cho nhà một phú ông. Một hôm, phú ông ngỏ ý muốn gả con gái cho Khoai nhưng với điều kiện phải làm việc cho ông ta chăm chỉ.

Cho đến ngày cưới, phú ông lại thách cậu phải đi tìm được cây tre trăm đốt mới đồng ý gả con gái đi. Khoai quyết tâm đi vào từng để tìm kiếm cây tre có trăm đốt nhưng tìm mãi cũng chả thấy, anh đã ngồi khóc.

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam Cây tre trăm đốt - Ảnh 17
Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam – Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt

Lúc này Bụt xuất hiện và bảo Khoai đi đốn một trăm đốt tre rời lại đây và chỉ cho anh hai câu thần chú “Khắc nhập, khắc nhập” để gắn các đốt tre lại với nhau. Và “Khắc xuất, khắc xuất” để tách rời chúng ra.

Cuối cùng phú ông phải đồng ý gả con gái cho chàng trai. Kể từ đó hai người họ sống hạnh phúc bên nhau đến cuối đời.

Ý nghĩa rút ra:

Qua câu chuyện cổ tích dân gian chúng ta rút ra được bài học rằng người sống hiền lành, lương thiện. Làm việc chăm chỉ sẽ được mọi người giúp đỡ vượt qua khó khăn. Còn những người tính toán, ích kỷ sẽ nhận phải quả báo thích đáng. 

9. Sơn Tinh Thủy Tinh

Tóm tắt nội dung:

Vào đời vua Hùng thứ mười tám có một người con gái xinh đẹp, hiền dịu, nết na tên là Mị Nương. Nhà Vua muốn kén rể cho cô con gái của mình một người chồng thật xứng đáng.

Một hôm có hai chàng trai đến cầu hôn một người tên là Sơn Tinh và một người tên là Thủy Tinh. Hai người đều là người tài giỏi vì vậy nhà Vua đã ra điều kiện sáng ngày mai ai mang sính lễ đến trước sẽ cưới được Mị Nương. Lễ vật bao gồm:

“Một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh trưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi”. Hôm sau, Sơn Tinh đã mang lễ vật đến trước và rước Mị Nương về núi Tản Viên.

Thủy Tinh đến sau nổi giận đùng đùng nên đã đem quân đuổi đánh Sơn Tinh để cướp Mị Nương về. Thủy Tinh dâng nước cao bao nhiêu  thì Sơn Tinh dâng núi cao lên bấy nhiêu. Cả hai quyết chiến với nhau ròng rã mấy tháng trời.

Cuối cùng Thủy Tinh đành chịu thua mà rút quân. Nhưng vì thù hận nên mỗi năm Thủy Tinh đều dâng nước lũ để đánh Sơn Tinh và lần nào cũng thất bại.

Truyện cổ tích ngày xưa hay và ý nghĩa Sơn tinh Thủy tinh - Ảnh 20
Truyện cổ tích ngày xưa hay và ý nghĩa Sơn tinh Thủy tinh

Ý nghĩa rút ra:

Câu chuyện giải thích cho hiện tượng lũ lụt của tự nhiên xảy ra vào mỗi năm gây phá hoại mùa màng và nhà cửa người dân. 

Đồng thời cũng thể hiện sức mạnh và ước mong của người dân muốn chế ngự thiên tai. Ca ngợi công lao dựng nước và giữ nước bao đời này của các vị vua Hùng.

10. Chú Cuội

Tóm tắt nội dung:

Thuở xa xưa có một anh chàng tiều phu tên là Cuội. Một hôm nọ, khi đi vào rừng đốn củi Cuội vô tình phát hiện hổ mẹ đã mớm cho hổ con một loại lá. Bỗng nhiên hổ con vẫy đuôi rồi sống lại.

Chờ hổ mẹ tha con đi chỗ khác, Cuội đã đi đến đào cây thuốc quý về nhà. Từ khi có cây thuốc quý, Cuội cứu sống được rất nhiều mạng người nhờ lá của cây. Tuy nhiên, sau khi vợ Cuội bị bệnh tỉnh lại thì mắc chứng hay quên.

Vì quên lời chồng dặn nên vợ Cuội đã tưới nước bẩn lên cây thuốc quý. Cây thuốc liền bứng gốc và bay lên trời. Thấy vậy Cuội túm lấy rễ cây và bay theo cây thuốc lên cung trăng.

Ý nghĩa rút ra:

Câu chuyện muốn đem đến cho bạn trẻ những góc nhìn sáng tạo và thú vị về ước mơ chinh phục vũ trụ rộng lớn. Đồng thời giúp chúng ta hiểu được rằng cuộc sống của mỗi người đều hữu hạn, chỉ sống một lần trên đời.

Vì vậy phải biết trân quý cuộc sống hiện tại, trân quý quá khứ và hướng tới tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

Câu chuyện cũng giải thích vì sao chúng ta thường nhìn thấy bóng dáng cây trên mặt trăng cùng chú Cuội buồn rầu ngồi dưới gốc cây.

Ý nghĩa truyện cổ tích Việt chú Cuội - Ảnh 22
Ý nghĩa truyện cổ tích Việt chú Cuội

11. Nàng tiên ốc

Tóm tắt nội dung:

Thuở xưa có một bà cụ nhà nghèo sống đơn độc trong một căn nhà. Ngày ngày bà đi ra đồng mò cua bắt ốc để trang trải cho cuộc sống. Hôm nọ tình cờ bà bắt được một con ốc có vỏ ngoài rất đẹp.

Không nỡ bán đi nên bà đã đem về nhà thả vào chum nước. Kể từ ngày đó trở đi, mỗi lần về  bà đều thấy ai đó đã giúp bà làm hết mọi việc trong nhà. Vì cảm thấy lạ nên ngày hôm sau bà đã giả vờ đi làm như mọi ngày.

Đi được nửa đường thì bã cụ quay trở về tìm chỗ nấp nhìn xem ai đã giúp bà làm những việc trên. Bỗng nhiên, bã thấy một cô gái đẹp như tiên giáng trần bước ra từ trong chum. Bà liền nhẹ nhàng đến bên chum nước đập vỡ vỏ ốc ra từng mảnh.

Cô gái giật mình vội vàng quay lại chum nước để chui vào trong vỏ ốc, nhưng đã quá muộn. Bà cụ nói với cô gái: “Con gái ơi! Hãy ở lại đây với mẹ!”. Từ đó trở về sau hai mẹ con sống hạnh phúc cùng nhau.

Ý nghĩa rút ra:

Qua câu chuyện trên muốn nhắn nhủ các bé sống phải biết yêu thương, quý trọng tình cảm giữa người với người. Đối với con vật phải biết chăm sóc, quý trọng nó thì nó sẽ mang ơn, trung thành và giúp đỡ mình.

Bài học rút ra sau khi đọc truyện cổ tích Nàng tiên ốc - Ảnh 24
Bài học rút ra sau khi đọc truyện cổ tích Nàng tiên ốc

12. Thạch Sanh Lý Thông

Tóm tắt nội dung:

Khi Thạch Sanh vừa chào đời thì bố mẹ mất, cậu sống trong một túp lều cũ kỹ với chiếc rìu là tài sản quý giá nhất. Thạch Sanh sống bằng nghề đốn củi. Trong một lần đi bán rượu, Lý Thông đã gặp Thạch Sanh và kết nghĩa anh em huynh đệ với chàng.

Tuy nhiên, mục đích chính của Lý Thông là lợi dụng sức khỏe của Thạch Sanh để làm giàu cho mẹ con hắn. Lý Thông độc ác đã lừa Thạch Sanh nộp mạng cho Chằn tinh thay mình. Sau đó hắn đã cướp công để được Đức Vua ban thưởng.

Truyện cổ tích Thạch sanh lý thông - Ảnh 25
Truyện cổ tích Thạch Sanh Lý Thông

Công chúa bị Đại bàng quắp đi, Thạch Sanh đã dùng cung tên bắn đuổi theo cứu công chúa về. Một lần nữa, Lý Thông lại tiếp tục giành công trắng trợn. Cuối cùng Thạch Sanh nhờ vào cây đàn cũng được giải oan.

Chàng còn giúp nhà Vua đẩy lùi cuộc tấn công của 18 nước chư hầu, được nhà Vua gả cưới công chúa.  Còn gả tàn ác Lý Thông đã bị trừng trị một cách thích đáng. 

Ý nghĩa rút ra:

Truyện thể hiện niềm tin và mong muốn của người xưa về một xã hội công bằng, không có áp bức, bất công. Ở hiền thì sẽ gặp lành. Đồng thời truyện cũng ca ngợi hình tượng người anh hùng dân gian với tinh thần dũng cảm, gan dạ và bất khuất.

13. Hồ Ba Bể

Tóm tắt nội dung

Ngày xưa ở một vùng quê thuộc tỉnh Bắc Kạn có mở một lễ hội cúng Phật cầu phúc rất lớn. Bỗng nhiên có một bà cụ ăn xin lở loét, mùi hôi thối xông hết rất khó chịu đi đến. Ai cũng xua  đuổi và tránh xa bà cụ.

Có hai mẹ con người nông dân nghèo thấy thương tình nên đã dắt bà cụ về nhà, lấy cơm cho ăn và ngủ nhờ. Tối hôm ấy, chỗ ngủ của bà cụ sáng rực lên. Một con giao long to nằm cuộn mình trên giường.

Truyện cổ tích Hồ ba bể - Ảnh 27
Truyện cổ tích Hồ Ba Bể

Hai mẹ con vô cùng kinh sợ đã nằm im và cho đến sáng. Hôm sau khi tỉnh giấc thì thấy bà cụ đang sắp xếp hành lý chuẩn bị rời đi. Trước lúc ra đi bà đã nói rằng vùng này sắp có lụt lớn và dặn dò hai mẹ con cách tránh nạn.

Đêm hôm đó nước phun lên, tất cả đều chìm trong biển nước. Duy nhất chỉ có ngôi nhà của hai mẹ con là bình yên. Sau này chỗ đất bị sụp xuống ấy gọi là Hồ Ba Bể còn ngôi nhà của hai mẹ con thành chiếc gò nổi giữa hồ.

Ý nghĩa rút ra

Câu chuyện ca ngợi lòng nhân ái và tốt bụng của hai mẹ con nông dân nhà nghèo. Sẵn sàng giúp đỡ và cưu mang những người nghèo khổ, hoạn nạn. 

14. Mai An Tiêm – truyện cổ tích dưa hấu

Tóm tắt nội dung

Vào đời vua Hùng thứ mười bảy có một người con nuôi tên là Mai An Tiêm. Anh chàng vô cùng nhanh nhẹn, thông minh, chăm chỉ nên được Đức Vua hết mực yêu thương. 

Tuy nhiên vì An Tiêm cho rằng “của biếu là của lo, của cho là của nợ” nên Vua vô cùng tức giận. Sau đó đã đày cả nhà Mai An Tiêm ra ngoài đảo hoang. 

Sự tích dưa hấu - Ảnh 29
Truyện cổ tích ngắn dưa hấu – Mai An Tiêm

Bằng trí thông minh và nhanh nhẹn của mình Mai An Tiêm đã trồng được quả lạ. Bên ngoài có màu xanh thẩm, bên trong đỏ mọng và có vị ngọt. Anh chàng đã đổi lấy loại trái cây này với các tàu buôn để lấy gạo và muối cho gia đình.

Vua cha sau khi nghe tin rất ngạc nhiên và khâm phục tinh thần của Mai An Tiêm. Vì vậy đã sai người đến đảo hoang đón họ về cung. Sau khi về Mai An Tiêm đã phân phát hạt giống do dân chúng và đó là quả dưa hấu chúng ta thường ăn ngày nay.

Ý nghĩa rút ra

Qua câu chuyện trên chúng ta có thể thấy rằng sự cố gắng, nỗ lực làm việc không bao giờ là vô ích. Mặc dù trải qua biết bao nhiêu là khó khăn, khổ cực nhưng chỉ cần cần cù, siêng năng thì sẽ gặt hái được quả ngọt.

15. Bánh chưng bánh dày

Tóm tắt nội dung

Đời vua Hùng thứ sáu, lúc về già nhà Vua có ý định truyền ngôi cho các con của mình. Để có thể tìm ra được người phù hợp nhất với ngôi vị này. Nhân lễ cúng Tiên vương, nhà Vua đã ra lệnh nếu ai dâng lễ vật cúng vừa ý thì sẽ truyền ngôi.

Các hoàng tử lập tức sai người lên đường tìm của ngon vật lạ quý hiếm trên rừng dưới biển. Duy nhất chỉ có Lang Liêu – người con trai thứ mười tám không biết phải làm thế nào. Từ nhỏ anh đã quen với việc đồng áng nên không biết tìm lễ vật từ đâu.

Một đêm nằm mộng, Lang Liêu mơ thấy có một vị thần đến mách bảo rằng hãy làm bánh từ gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn. Một loại bánh hình tròn tượng trưng cho trời và bánh hình vuông tượng trưng cho đất.

Ngày dâng lễ vật đã đến, chỉ có bánh của Lang Liêu là Vua cha ưng ý nhất và chọn làm lễ vật tế lễ. Và truyền ngôi lại cho Lang Liêu. Kể từ đó về sau, việc gói bánh chưng bánh tét bánh dày trở thành truyền thống quý báu của người dân Việt vào lễ, tết.

YouTube video
Kể truyện cổ tích cho bé về sự tích Bánh chưng bánh dày

Ý nghĩa rút ra

Truyện đã phản ánh thành tựu văn minh nông nghiệp của nước ta vào buổi đầu xây dựng đất nước. Đề cao lòng hiếu thảo, tôn kính Trời, Đất tổ tiên của những người lao động đối với những giá trị truyền thống tốt đẹp.

16. Dã Tràng

Tóm tắt nội dung

Dã Tràng là một chàng thanh niên tốt bụng, nhờ ra tay cứu giúp rắn đực mà được tặng một viên ngọc quý. Giúp Tràng có thể hiểu được hết tiếng kêu của các loài động vật.

Tuy nhiên vì viên ngọc mà Dã Tràng bị dân làng phản bội, hãm hại mình. Nhưng cũng nhờ vào  viên ngọc ấy mà anh chàng này thoát tội diệt thân. Sau đó, nhờ cứu được mạng của một đôi ngỗng mà anh lại được tặng thêm viên ngọc quý.

Câu chuyện Dã Tràng xe cát biển đông - Ảnh 33
Kể truyện cổ tích xưa cho bé nghe trước khi ngủ về câu chuyện Dã Tràng xe cát biển Đông

Sau vì quá tức giận khi bị vợ phản bội nên anh quyết tâm đem cát đi lấp biển. Cuối cùng kiệt sức nên đã chết và trở thành con Dã Tràng, ngày ngày xe cát biển đông.

Ý nghĩa rút ra

Qua câu chuyện này, bố mẹ có thể dạy cho bé hiểu rằng con người nếu có lòng tham không đáy thì sẽ bị trừng phạt thích đáng. Đồng thời, câu chuyện cũng khuyên nhủ chúng ta rằng làm việc gì cũng phải biết suy nghĩ chín chắn, không nên làm việc phi thực tế.

17. Hồ Gươm

Tóm tắt nội dung

Truyện kể về việc Long Quân cho Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn mượn gươm thần để đánh đuổi giặc Minh.  Một người dân đánh cá tên là Lê Thận trong 3 lần kéo lưới đều kéo vào một thanh sắt. Nhưng nhìn kỹ đó là một thanh gươm.

Sau đó, khi bị giặc đuổi đánh Lê Lợi đã chạy vào rừng sâu và thấy được một chuôi gươm nạm ngọc ở trên cây đa. Lưỡi gươm và chuôi gươm sau khi tra vào nhau thì vừa như in. Lúc bấy giờ vua Lê Lợi mới biết đó chính là gươm thần.

Truyện cổ tích lịch sử Việt Nam Hồ Gươm - Ảnh 34
Truyện cổ tích lịch sử Việt Nam Hồ Gươm

Từ lúc sau khi có thanh gươm, nghĩa quân của ta đánh đến đâu thắng đến đó. Đánh tan quân xâm lược. Một năm sau khi thắng trận, Lê Lợi dạo thuyền rồng trên hồ Tả Vọng thì có một con Rùa Vàng ngoi lên đòi lại gươm thần.

 Kể từ đó về sau, hồ tả Vọng được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm hay còn được gọi là Hồ Gươm như ngày nay.

Ý nghĩa rút ra

Truyền thuyết đã ca ngợi, đề cao tinh thần đánh đuổi giặc Minh của vua Lê Lợi ra khỏi đất nước. Thể hiện được ước muốn của nhân dân ta về một cuộc sống hòa bình, ấm no và hạnh phúc.

18. Quả Bầu Tiên

Tóm tắt nội dung

Truyện cổ tích quả bầu tiên kể về một cậu bé nhà nghèo nhưng vô cùng tốt bụng và có lòng yêu thương động vật to lớn. Vì giúp đỡ và chăm sóc cho một chú Én nhỏ bị gãy cánh mà cậu bé đã được chim báo đáp bằng một hạt bầu.

Ngày ngày cậu bé đều chăm chỉ và siêng năng tưới nước. Dây bầu lớn nhanh như thổi, ra hoa kết quả tươi tốt. Nhưng lạ thay, nguyên một dây bầu chỉ cho một quả. Quả càng ngày càng lớn.

Truyện cổ tích quả bầu tiên - Ảnh 35
Truyện cổ tích quả bầu tiên

Đến ngày thu hoạch cậu bé bổ quả bầu ra thì bên trong toàn là vàng bạc và châu báu. Tên địa chủ nghe tin liền đi đến lân la dò hỏi sau đó bắt chước làm theo. Nhưng hậu quả là hắn đã bị cắn chết vì bên trong quả bầu toàn là rắn rết.

Ý nghĩa rút ra 

Truyện cho ta thấy được bài học quý giá rằng chỉ khi ta yêu thương. Và chăm sóc chu đáo một loài động vật nào thì sẽ nhận được sự báo đáp xứng đáng. Người tham lam, xấu xa và ác độc sẽ phải nhận lấy đại kết cục thê thảm.

Quả bầu tiên truyện cổ tích cho bé 3 tuổi hay và ý nghĩa - Ảnh 36
Quả bầu tiên truyện cổ tích cho bé 3 tuổi hay và ý nghĩa

19. Bảy điều ước

Tóm tắt nội dung

Truyện cổ tích bảy điều ước kể về hai anh em mồ côi cha mẹ từ thuở nhỏ. Người em thì hiền lành, chăm chỉ làm việc. Còn người anh thì lúc nào cũng làm biếng, ham chơi, rượu chè, cờ bạc.

Người em vì cứu giúp được cô tiên nên được tặng bảy điều ước. Tính tình tốt bụng nên người em đã dành tặng cho anh mình bốn điều ước và giữ lại cho mình ba điều.

Cuối cùng vì bản tính tham lam nên người anh đã phải trả giá thật đắt là cái chết. Còn người em vì thương anh nên đã dùng điều ước thứ ba để cứu anh mình.

Truyện bảy điều ước - Ảnh 37
Truyện cổ tích bảy điều ước

Sau biến cố xảy ra, người anh đã thay tâm đổi tính và cùng người em cố chí làm ăn. Cả hai đều cưới được hai cô vợ xinh đẹp hiền dịu và sống cùng nhau hạnh phúc cả đời.

Ý nghĩa rút ra

Sau khi đọc truyện cổ tích bảy điều ước chúng ta rút ra được bài học rằng  hãy luôn cố gắng sống hiền lành, tốt bụng. Làm việc chăm chỉ và siêng năng sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

20. Ông Công Ông Táo

Tóm tắt nội dung

Theo lời kể của dân gian, ngày xưa có hai vợ chồng sống với nhau hạnh phúc và vô cùng mặn nồng. Tên người chồng là Trọng Cao và vợ là Thị Nhi. Bỗng dưng một hôm say rượu và quá nóng giận, Trọng Cao đã làm Thị Nhi tổn thương, uất ức bỏ nhà ra đi.

Thị Nhi lang thang trên đường thì gặp Phạm Lang, hai người kết duyên nên nghĩa vợ chồng. Còn phần Trọng Cao sau khi tỉnh rượu quá ân hận nên đã bỏ quê đi tìm vợ. Vì quá đói khổ nên Trọng Cao đã đi xin ăn và vô tình gặp lại Thị Nhi.

Truyện cổ tích ông táo hay nhất - Ảnh 38
Truyện cổ tích Ông Táo hay nhất

Vì sợ chồng quay về bắt gặp Trọng Cao nên Thị Nhi đã bảo Trọng Cao nấp ở trong đống rơm ngoài vườn. Đúng lúc, Phạm Lang quay về đốt rơm để lấy tro đi bón ruộng. Trọng Cao vì giữ sự trong sạch cho Thị Nhi nên không dám chui ra.

Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy vậy nên nhảy vào đống rơm để chết theo. Phạm Lang thấy vậy liền nhảy vào cứu vợ và cũng bị lửa thiêu chết. Ngọc Hoàng thấy xót thương cho họ nên đã phong cả 3 trở thành Táo Quân trông coi bếp núc, đất đai, chợ búa và lên trời bẩm báo. 

Ý nghĩa rút ra

Truyện giải thích được lý do vì sao cứ mỗi năm tết đến xuân về, người người nhà nhà đều cúng Ông Công Ông Táo. Bên cạnh đó, câu chuyện cũng cho thấy được tình cảm vợ chồng sắt son với nhau.

21. Sự tích cây vú sữa

Tóm tắt nội dung

Thuở xưa có một cậu bé được mẹ yêu thương nuôi chiều nên rất ham chơi và không vâng lời. Một lần khi bị mẹ mắng cậu bé đã đi la cà khắp nơi mãi không chịu về nhà. Vì quá thương nhớ con nên người mẹ đã gục xuống và hóa thành cây bên cạnh góc nhà.

Khi quay trở về nhà không thấy mẹ đâu và cậu đã khóc nức nở. Cậu bé ôm gốc cây và gào khóc thì bất ngờ trên cây rơi xuống một loại quả. Quả có vỏ bên ngoài chát nhưng bên trong lại ngọt ngào như dòng sữa mẹ. Kể từ đó trở về sau nhân gian gọi đó là cây vú sữa.

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam Sự tích cây vú sữa hay nhất - Ảnh 40
Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam Sự tích cây vú sữa hay nhất

Ý nghĩa rút ra

Câu chuyện này dạy các bé phải hiếu thảo, vâng lời ông bà bố mẹ trong gia đình. Sự yêu thương vô bến bờ của gia đình chính là vòng tay bao la, vĩnh cửu không nơi nào sánh bằng.

22. Sự tích trầu cau

Tóm tắt nội dung

Ngày xưa ở một ngôi làng nọ có hai anh em sinh đôi giống nhau như hai giọt nước. Người anh tên là Tân và người em tên là Lang. Hai anh em hết mực yêu thương, chăm sóc nhau.

Nhưng sau khi người anh cưới vợ thì tình cảm anh em không còn thắm thiết như xưa. Một hôm hai anh em đi làm tối mịt mới về đến nhà. Người em vô nhà trước, chị dâu tưởng là chồng mình nên ôm chầm lấy.

Kho tàng truyện cổ tích cho bé về Sự tích trầu cau - Ảnh 41
Kho tàng truyện cổ tích cho bé về Sự tích Trầu cau

Vừa lúc ấy, người anh đã bước vào chứng kiến nên càng tức giận và lạnh nhạt với người em hơn. Người em vì cảm thấy buồn tủi nên đã bỏ nhà ra đi. Đi đến bên dòng sông người em ngồi khóc và sau đó đã hóa thành đá. 

Người anh đi kiếm em mãi không thấy nên tựa vào tảng đá than khóc. Cuối cùng hóa thành cây cau. Người vợ cũng vì lo lắng cho chồng mà vội vã đi kiếm. Nàng tựa vào gốc cây cau mà khóc thảm thiết và kết cục là biến thành dây trầu quấn lấy thân cau.

Ý nghĩa rút ra

Câu chuyện cổ tích này cho thấy được tình cảm yêu thương quý giá anh em trong một gia đình. Tình cảm thủy chung son sắt của lứa đôi, vợ chồng gắn bó keo sơn đến khi đầu bạc, răng long.

23. Mụ phù thủy và bầy trẻ con

Tóm tắt nội dung

Ngày xưa ở trong khu rừng nọ có một bà phù thủy chuyên ăn thịt người. Một hôm, có một đám trẻ vào rừng chơi và không may đi lạc vào lãnh địa của mụ phù thủy. Mụ ta phát hiện và đuổi theo nhằm bắt bọn trẻ để ăn thịt.

Bầy trẻ nhanh trí bỏ chạy và trèo lên cây cao. Vì không biết leo cây nên mụ phù thủy đành đứng ở dưới đất chờ. Bằng trí thông minh của mình bọn trẻ đã lừa được mụ ta và bắt trói lại. Nhưng cuối cùng ả ta vẫn thoát ra được.

Truyện cổ tích yêu tinh Mụ phù thủy và bầy trẻ con - Ảnh 43
Truyện cổ tích yêu tinh Mụ phù thủy và bầy trẻ con

Mụ tiếp tục rượt đuổi theo và bắt được lũ nhóc. May mắn thay có một chú bé đã thoát ra được bên ngoài. Tài trí nhanh nhẹn nên chú bé đã giải cứu được các bạn và mụ phù thủy độc ác bị dòng nước xiết cuốn đi.

Ý nghĩa rút ra

Truyện cổ tích dạy cho các bé thấy được rằng sự thông minh và nhanh trí sẽ giúp chống lại được những kẻ xấu xa, độc ác.

24. Sự tích bông hoa cúc trắng

Tóm tắt nội dung

Trong một gia đình nghèo có hai mẹ con sống nương tựa vào nhau, cuộc sống ngày qua ngày vô cùng bình yên. Nhưng một ngày nọ, người mẹ bỗng nhiên bị bệnh rất nặng. Cô con gái thương mẹ tìm đủ mọi cách chạy chữa.

Vì nhà nghèo không có tiền nên cô bé buồn bã khóc nức nở. Một ông lão thấy vậy bèn bày cho cô bé đi tìm bông hoa cúc trắng duy nhất trên cây cổ thụ để cứu sống mẹ. Số cánh hoa trên bông cúc sẽ là số ngày còn sống của mẹ cô bé.

Sự tích bông hoa cúc trắng - Ảnh 45
Đọc truyện cổ tích thiếu nhi cho bé nghe trước khi đi ngủ về Sự tích bông hoa cúc trắng

Trải qua biết bao nhiêu khó khăn, cực khổ vất vả đi kiếm bông hoa. Nhưng khi đến thì bông hoa cúc trắng chỉ còn có bốn cành. Cô bé đã xé nhỏ từng cánh hoa ra đến mức không thể đếm nỗi.

Ý nghĩa rút ra

Truyện cổ tích Việt Nam hay nhất bông hoa cúc trắng cho ta thấy được nhờ vào lòng hiếu thảo của mình mà mẹ cô bé đã khỏe lại. Những bạn nhỏ sau khi đọc truyện cổ tích này phải luôn yêu thương, hiếu thảo với cha mẹ, ông bà của mình.

25. Dê đen và dê trắng

Tóm tắt nội dung

Truyện cổ tích kể về dê đen và dê trắng trong lúc đi vào rừng kiếm ăn thì cùng gặp phải một con sói. Dê trắng khi gặp sói thì sợ rúm hết cả người, không dám chống cự nên đã bị con Sói ăn thịt. 

Ngược lại, khi dê đen trong lúc đi gặm cỏ non và uống nước suối cũng gặp phải con sói kia. Nhưng với sự gan dạ và khôn khéo của mình con sói đã hoảng sợ ba chân bốn cẳng chạy vào rừng sâu.

Kể truyện cổ tích cho bé nghe về câu chuyện Dê đen và dê trắng - Ảnh 46
Kể truyện cổ tích cho bé nghe về câu chuyện Dê đen và dê trắng

Ý nghĩa rút ra

Câu chuyện trên muốn nhắn nhủ đến các bạn nhỏ hãy dũng cảm, tự tin về bản thân mình. Cố gắng học tập và rèn luyện bản lĩnh mạnh mẽ để giải quyết mọi vấn đề. Sự sợ hãi sẽ giúp cho kẻ ác, cái xấu chiến thắng.

G Shock và Baby G bán chạy

26. Của thiên trả địa

Tóm tắt nội dung

Ngày xưa có hai anh thanh niên nghèo nọ kết nghĩa với nhau làm anh em. Người tên Thiên thì vô cùng thông minh và sáng dạ, còn Địa thì hiền lành, chất phác. Cả hai đều làm nghề cày cuốc mướn.

Thấy Thiên thông minh lanh lợi, Địa liền nói với Thiên rằng tôi sẽ cố gắng làm việc để nuôi cả hai, còn anh thì hãy cố gắng học hành. Sau này anh thành tài thì hai chúng ta sẽ cùng hưởng vinh hoa phú quý.

YouTube video
Truyện cổ tích Việt Nam Của thiên trả địa

Khoảng 10 năm sau, Thiên cuối cùng cũng đỗ trạng nguyên, trở thành quan lớn trong làng. Địa nghe tin rất vui mừng liền bán hết ruộng vườn đất đai để đi tìm Thiên. Nhưng Thiên đã thay lòng đổi dạ sai người đuổi Địa đi.

Nhờ vào sự giúp đỡ của cô tiên mà Địa đã có cuộc sống khá giả, nhà cao cửa rộng và người vợ xinh đẹp. Nghe tin Địa trở lên giàu có như vậy, Thiên bèn tìm đến và yêu cầu đổi công danh sự nghiệp của mình để đổi lấy tài sản và người vợ của Địa.

Cuối cùng hôm sau khi tỉnh rượu, Thiên giật mình phát hiện mình đang sống trong một căn chòi tồi tàn ở bên sông. Còn Địa giờ đây đã thay mình làm quan.

Ý nghĩa rút ra

Câu chuyện cổ tích Việt Nam Của Thiên trả Địa muốn nhắn nhủ các bạn nhỏ hãy luôn nhớ câu “uống nước nhớ nguồn”. Không được lấy oán báo ơn, sống mà tính toán, ích kỷ thì trước sau cũng gặp quả báo.

27. Cóc kiện trời

Tóm tắt nội dung

Đã trải qua ba năm hạn hán nhưng không có lấy một giọt mưa, các con vật và cây cối đều thoi thóp nằm chờ chết. Không thể chịu nổi cảnh nắng nóng, hạn hán kéo dài. Cóc quyết định lên trời để kiện Ngọc Hoàng.

Trên đường đi kiện, Cóc gặp nhiều con vật khác nhau và tất cả cùng đồng ý đi kiện Trời. Khi đến nơi, Cóc đánh trống kêu oan, phá giấc ngủ của Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng vô cùng tức giận đã sai nhiều thần binh ra đối phó với các con vật.

Kể truyện cổ tích cho bé ngủ Cóc kiện trời - Ảnh 49
Kể truyện cổ tích cho bé ngủ Cóc kiện trời

Cuối cùng thấy không thể chống đỡ được nữa, Ngọc Hoàng đành phải ra thỏa hiệp và tạo mưa xuống hạ giới. Kể từ đó về sau, mỗi lần Cóc nghiến răng thì trời sẽ đổ mưa.

Ý nghĩa rút ra

Sức mạnh của tình đoàn kết và lòng quyết tâm sẽ dẫn đến thành công. Mặc dù phải đối mặt với thế lực lớn mạnh nhưng chỉ cần kiên định và dũng cảm thì nhất định sẽ đạt được ý nguyện mong muốn.

28. Truyền thuyết thành Cổ Loa

Tóm tắt nội dung

Vua An Dương Vương xây thành Cổ Loa để bảo vệ đất nước nhưng cứ mỗi lần xây xong thì thành sẽ đổ. Nhờ “Sứ Thanh Giang” Rùa Vàng giúp đỡ nên cuối cùng thành cũng đã xây xong.

Rùa Vàng còn đưa cho nhà Vua lẫy nỏ để bảo vệ cung thành, nên lần nào Triệu Đà sang xâm lược Âu Lạc cũng đều thất bại. Vì thế hắn tìm cách cầu hôn công chúa Mị Châu cho con trai mình là Trọng Thủy. 

Truyện cổ tích lịch sử Việt Nam Truyền thuyết thành Cổ Loa - Ảnh 50
Truyện cổ tích lịch sử Việt Nam Truyền thuyết thành Cổ Loa

Mị Châu đã tiết lộ bí mật về chiếc nỏ thần cho Trọng Thủy và nỏ thần đã bị tránh tráo. Trước khi quay trở về nhà hắn dặn Mị Châu nếu có chiến tranh xảy ra thì tìm nàng bằng cách nào. Mị Châu bảo với chồng cứ đi theo vết lông ngỗng.

Nỏ thần bị đánh tráo không còn hiệu lực nên An Dương Vương đã mất nước, nhà Vua cùng Mị Châu chạy về phương Nam. Rùa Thần hiện lên và nói giặc ở phía nhau nhà người. An Dương Vương đã giết chết Mị Châu.

Còn nhà Vua được Rùa Thần đưa xuống biển. Trọng Thủy lần theo vết lông ngỗng tìm thấy xác của Mị Châu mang về an táng ở thành Cổ Loa. Sau đó hắn cũng lao xuống giếng mà tự xác. 

Ý nghĩa rút ra

Truyện cổ tích lịch sử Việt Nam cho thấy được lòng quyết tâm, ý thức bảo vệ và xây dựng đất nước to lớn. Tinh thần đề cao cảnh giác, đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

29. Cây bút thần

Tóm tắt nội dung

Mã Lương là một cậu bé mồ côi cả cha lẫn mẹ. Tuy nhà nghèo nhưng cậu rất thích học vẽ, và cậu ao ước có một cây bút để vẽ. Khi được thần tiên cho cây bút thần, Mã Lương vẽ vật nào cũng đều sẽ thành vật thực.

Tên địa chủ nghe vậy liền bắt Mã Lương vẽ theo ý hắn nhưng cậu nhất định không làm theo. Vì làm trái ý địa chủ nên cậu bị trừng phạt và bỏ đi nơi khác sinh sống. Nhưng sóng gió khác lại ập đến, khi nhà Vua biết và bắt cậu vẽ theo ý mình.

Truyện cổ tích Cây bút thần - Ảnh 52
Truyện cổ tích Cây bút thần

Mã Lương không đồng ý nên đã bị bắt giam vào ngục. Nhà Vua cướp bút thần nhưng vẽ không thành. Sau đó Mã Lương giả vờ đồng ý và cậu đã vẽ biển, vẽ sóng trừng trị tên Vua tham lam kia.

Cuối cùng, Mã Lương trở về với dân làng. Đem tài năng của mình để giúp đỡ những người nghèo khổ trong làng.

Ý nghĩa rút ra

Truyện đã thể hiện được quan niệm của nhân dân ta về công lý trong xã hội, kẻ tham lam độc ác sẽ bị trừng trị thích đáng. Truyện cũng gửi thông điệp đến các bạn nhỏ có đam mê hãy cố gắng nỗ lực, nuôi dưỡng tài năng và trí tuệ của mình tốt nhất.

30. Anh học trò và 3 con quỷ

Tóm tắt nội dung

Có ba con quỷ ẩn mình ở trong then cửa buồng của một cô gái xinh đẹp. Chúng đã hút mất hồn cô gái và hại cả nhà cô. Kể từ khi có sự xuất hiện của anh học trò tài trí đã làm cho ba con quỷ khiếp sợ, van xin tha mạng.

Nhưng đổi lại chúng đã đưa cho anh học trò ba vật thần kỳ: mặt trời, mặt trăng và con ngựa. Ba báu vật trên giúp anh chàng kịp đến kinh thi. 

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam hay cho các bé - Ảnh 54
Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam hay cho các bé

Sau khi đỗ đạt Trạng Nguyên lên làm quan, anh học trò đã dùng 3 món vật đó để trừ yêu ma quỷ quái. Đem lại cuộc sống bình an cho dân làng.

Ý nghĩa rút ra

Câu chuyện cổ tích Việt Nam Anh học trò và 3 con quỷ có tính giáo dục cao đối với các bạn nhỏ. Giúp các bạn thấy được cái thiện và cái ác luôn tồn tại song hành xung quanh chúng ta.

Truyện cổ tích là gì? Phản ánh điều gì?

Chúng ta thường hay nghe qua về những câu chuyện cổ tích dân gian ngày xưa rất nhiều lần. Nhưng liệu rằng bạn đã biết truyện cổ tích là gì? Tất cả truyện cổ tích Việt Nam phản ánh những điều gì hay chưa? Hãy cùng tìm lời giải đáp chi tiết dưới đây.

1. Truyện cổ tích là gì?

Truyện cổ tích hay còn được gọi là truyện thần tiên hay đồng thoại. Là thể loại truyện mang nét tự sự được dân gian sáng tác, các yếu tố trong truyện đều mang tính chất hư cấu.

30 bộ truyện cổ tích Việt Nam hay nhất, cho bé thích mê - Ảnh 1

Truyện cổ tích là gì? Truyện cổ tích phản ánh điều gì?

2. Phản ánh điều gì?

Truyện cổ tích Việt Nam vì được hình thành từ cổ đại, trải qua quá trình phát triển và tồn tại ở nhiều thời kỳ xã hội khác nhau. Vì vậy, tất cả những câu chuyện cổ tích đều sẽ hướng vào những vấn đề của xã hội, những xung đột cơ bản trong gia đình và giai cấp.

Thông qua đó, những câu chuyện đồng thời nói lên những bất công trong xã hội xưa cũ, nêu lên quan điểm về công bằng, công lý. Người ở hiền thì sẽ gặp lành và người ác sẽ bị trừng trị một cách thích đáng. Gieo nhân nào gặt quả nấy.

30 bộ truyện cổ tích Việt Nam hay nhất, cho bé thích mê - Ảnh 2

Truyện cổ tích phản ánh điều gì?

Các loại truyện cổ tích:

 • Truyện cổ tích về loài vật. 
 • Truyện cổ tích thần kỳ.
 • Truyện cổ tích về loài người.
 • Truyện cổ tích thế tục (Cổ tích sinh hoạt hằng ngày).

Xem phim truyện cổ tích Việt Nam ở đâu hay?

Ngoài bài viết tổng hợp 30 list truyện cổ tích Việt Nam hay mà Đồng Hồ Hải Triều đã tổng hợp ở phía trên, đọc giả cũng có thể tìm kiếm các trang web kể chuyện, kênh youtube hay podcast hay khác cho bé.

 • Youtube: Cổ tích Việt Nam THVL, Quà tặng cuộc sống, câu chuyện cổ tích Việt Nam
 • Podcast: Truyện kể cho bé, Tích Chu – Truyện cổ tích Việt Nam, Truyện cổ tích Tiếng Anh,..
 • Website đọc truyện: Danh mục review sách hay của Đồng Hồ Hải Triều, cotich.net,….

Tổng kết

Qua bài viết trên, Đồng Hồ Hải Triều đã tổng hợp tất cả truyện cổ tích Việt Nam hay nhất và đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hy vọng qua những câu chuyện cố tích thiếu nhi trên sẽ giúp các bé rút ra được bài học hay và ý nghĩa trong cuộc sống cùng bố mẹ.

Có thể bạn quan tâm:

5 thảo luận
 1. l
  linh

  may cai bai van nay sieu hayyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyy luon a

  4 tháng trước
 2. N
  Ngọc Ánh

  Thánh Gióng là truyện truyền thuyết, truyện đã được đưa vào SGK Ngữ Văn 6 Chân trời sáng tạo.

  4 tháng trước
  • ĐỒNG HỒ HẢI TRIỀU

   Dạ chào chị,
   Dạ em cảm ơn mình đã chia sẻ và dành thời gian theo dõi, yêu thương Hải Triều ạ,
   Chúc chị buổi tối vui vẻ !
   Em cảm ơn,
   -qs-

   4 tháng trước
 3. T
  Thành Hưng

  Hay

  8 tháng trước
  • ĐỒNG HỒ HẢI TRIỀU

   Dạ chào anh/chị Thành Hưng

   Em cám ơn mình đã quan tâm bài viết bên em ạ

   Chúc anh 1 ngày tốt lành
   Em cám ơn
   Hải

   8 tháng trước
Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *