Kinh Cầu An là gì, ý nghĩa, cách chép kinh cho người mới bắt đầu

Ngoài đến chùa cầu cho gia đạo bình an và khỏe mạnh, chúng ta cũng có thể tụng Kinh Cầu An tại nhà để sám hối tội lỗi, gia tăng phước báu,… Cùng Hải Triều tìm hiểu ý nghĩa và nghi thức chép, tụng kinh chi tiết trong danh mục Phật pháp nhiệm mầu sau đây.

MỤC LỤC

› Giảng giải về Kinh Cầu An

1. Kinh Cầu An là gì?

2. Ý nghĩa Kinh Cầu An có tác dụng gì?

3. Ai nên tụng Kinh Cầu An?

› Bài Kinh Cầu An nên tụng hay nhất

1. Kinh Cầu An cứu khổ cứu nạn

2. Kinh Cầu An sám hối

3. Kinh Cầu An Phổ Môn

4. Kinh Cầu An Cao Đài

5. Kinh Cầu An Nam Tông

› Trước khi tụng Kinh Cầu An nên làm gì?

› Nghi thức tụng Kinh Cầu An tại nhà

1. Cách tụng Kinh Cầu An

2. Cách chép Kinh Cầu An

› Tổng kết

Giảng giải về Kinh Cầu An

Tụng Kinh Cầu An sám hối tại nhà là một trong những nghi thức tu tập được rất nhiều quý vị Phật tử thọ trì vào mỗi ngày để cầu bình an cho gia đạo. Thân tâm thanh tịnh, vượt qua cám dỗ bản thân và tinh thần luôn an nhiên, vui vẻ.

Tin tức liên quan:

1. Kinh Cầu An là gì?

Cầu là mong ước, nguyện vọng và an là bình an, tốt lành. Cầu an có nghĩa ước nguyện, được bình an, tránh khỏi đau khổ, bất hạnh và tai ương. Kinh Phật Cầu Bình An là những bộ kinh viết ra với nguyện ước tất cả chúng sinh trên trần gian luôn an vui, thanh tịnh và hạnh phúc.

Đọc, tụng, nghe Kinh Cầu An có chữ để mọi người chiêm nghiệm, hiểu rõ lời Đức Phật dạy. Sau đó ứng dụng điều tốt vào cuộc sống hằng ngày nhằm đem đến lợi lạc, an vui cho tất cả mọi người. Mong họ sớm vượt qua khổ đau, khó khăn, thân tâm an nhiên hơn.

Kinh Cầu An là gì, ý nghĩa, cách chép kinh cho người mới bắt đầu - Ảnh 1

Kinh Phật cầu bình an giúp con người có thể sám hối, giải bày những bế tắc, đau khổ và ước nguyện của mình đến đấng tối cao

2. Ý nghĩa Kinh Cầu An có tác dụng gì?

Mục đích của việc tụng Kinh Cầu An đầu năm, ngày rằm là sám hối tội lỗi, dứt trừ nghiệp chướng, tránh đau khổ và tai ương hoạn nạn. Ý nghĩa của kinh cầu bình an cho gia đình được phân chia thành 2 xu hướng khác nhau, cụ thể:

2.1 Cầu an hướng vào bên trong

Tâm hồn của người cầu nguyện mong muốn mình lúc nào cũng an nhiên, vui vẻ, hạnh phúc để vươn tới những điều tốt đẹp. Ý nghĩa quan trọng nhất của việc tụng kinh đó chính là bạn phải hiểu và cảm nhận được hạnh đức của chư Phật, chư vị Bồ Tát trong kinh. Học tập, thực hành theo hạnh của các Ngài và dần dần thay đổi suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống.

Kinh Cầu An là gì, ý nghĩa, cách chép kinh cho người mới bắt đầu - Ảnh 2

Hầu như tất cả những bất an, lo lắng và đau khổ đều do ác nghiệp từ khẩu, thân, ý tạo ra trong quá trình chiêu cảm

2.2 Cầu an dựa vào hướng ngoại

Cầu an hướng ngoại là việc mong cầu cho công danh sự nghiệp, của cải vật chất, sức khỏe và mọi việc hanh thông tốt đẹp. Mọi người hầu như ai đi chùa cầu an đều mong muốn cho gia đình hạnh phúc, sum vầy, con cái chăm ngoan, học giỏi, công việc kinh doanh thuận lợi, phát triển,…

Nếu để ý chúng ta có thể thấy rằng rất ít người cầu an hướng nội, cầu an cho bản thân luôn an nhiên, thanh tịnh, không tham thâm sân si. Nhiều người hình như đang quên mất đi bản chất cốt lõi của tụng, nghe Kinh Cầu An gia đình đó chính là tâm hồn bình an.

Thực chất, bình an bên trong tâm hồn con người là yếu tố quan trọng, cần thiết nhất. Vật chất đầy đủ nhưng tâm lo lắng, bất an thì cũng chẳng hạnh phúc, vui vẻ gì cả. Do đó, mọi người cần phải hiểu rõ ý nghĩa của kinh để có thể tu tập, thực hành sao cho đúng.

Kinh Cầu An là gì, ý nghĩa, cách chép kinh cho người mới bắt đầu - Ảnh 3

Phần lớn ai nấy cũng mong muốn bình an về của cải vật chất nhưng rồi thân tâm, ý nghĩ lại lo âu, bất an – Nguồn ảnh chuaadida.com

3. Ai nên tụng Kinh Cầu An?

Tất cả chúng sinh sống trên trần gian này ai nấy cũng đều mong cầu bình an, những điều tốt đẹp nhất đến với bản thân và người mình yêu thương. Hoặc cao cả hơn đó chính là cầu mong cho quê hương đất nước thanh bình, người người nhà nhà no ấm, đủ cơm ăn áo mặc,…

Nếu mỗi người ai ai cũng tụng, nghe Kinh Cầu An hàng ngày sẽ giúp cho tâm hồn vui vẻ, thanh thản và bình an hơn rất nhiều. Học cách thay đổi tư duy theo hướng tích cực, xem xét và quán chiếu lại cuộc đời mình giúp bản thân tốt hơn. Nhận ra sai lầm, điều gì đúng sai và tìm cách sửa chữa, mạnh mẽ vượt qua nỗi đau vào mỗi lần vấp ngã.

Kinh Cầu An là gì, ý nghĩa, cách chép kinh cho người mới bắt đầu - Ảnh 4

Ai nên tụng bài kinh cầu bình an cho người thân, gia đình? Tất cả mọi người sống trên trần gian này ai nấy cũng có thể tụng – Nguồn ảnh Phật Sự Online

Bài Kinh Cầu An nên tụng hay nhất

Sứ mệnh của Đức Phật đó chính là hướng tất cả chúng sanh đến những điều tốt đẹp, cuộc sống an lạc, thoải mái và vui vẻ. Giảm bớt khổ đau, bất hạnh dựa trên nền tảng của trí tuệ và sự từ bi.

Trong kinh Phật có rất nhiều bộ Kinh Cầu An cứu khổ cứu nạn khác nhau, do đó đôi khi làm cho nhiều Phật tử băn khoăn không biết nên chọn bộ nào. Sau đây, Hải Triều sẽ giới thiệu đến bạn đọc tổng hợp những bài kinh Phật cầu an nên tụng hay nhất.

1. Kinh Cầu An cứu khổ cứu nạn

Kinh Cầu An Quan Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn giúp chúng sinh nhận thức rõ nguyên nhân dẫn đến khổ đau là do nghiệp chướng mình tạo ra. Bài tụng kinh cầu bình an tại nhà giúp cả gia đình luôn an lạc, thanh tịnh và hạnh phúc.

Mỗi khi chúng sanh gặp tai ương, bệnh tật và đau khổ nếu chăm chỉ tụng kinh bằng cả lòng thành thì Ngài liền ban ơn cho tiêu tai miễn họa, tai qua nạn khỏi. Con đường duy nhất giúp chúng sinh có thể thoải mái, vui vẻ, xa lìa mọi khổ đau là tu tập. Học theo chánh Pháp, không phạm giới, giữ gìn tâm trí thanh tịnh.

Lời bài Kinh Cầu An có chữ dễ đọc, đầy đủ - Ảnh 5

Lời bài Kinh Cầu An có chữ dễ đọc, đầy đủ

Lời bài Kinh Cầu An mỗi ngày tại nhà cho gia đình chữ Hán - Ảnh 6

Lời bài Kinh Cầu An mỗi ngày tại nhà cho gia đình chữ Hán

Bài Kinh cầu mong bình an Quan Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn mang hàm ý nhân văn sâu sắc. Nhắc nhở tất cả chúng sinh ở trần gian phải hướng thiện, tu tâm dưỡng tính, tích cực làm việc tốt, thành tâm niệm Phật.

Bộ kinh niệm mầu này còn mang ý nghĩa giáo dục lòng biết ơn, tôn kính các vị Phật, chư vị Bồ Tát, A La Hán, đại sư, cao tăng,.. Vì chính họ là người đã dạy cho chúng ta pháp môn tinh tấn tu tập, giải thoát khỏi khổ đau, tai ương và phiền não.

2. Kinh Cầu An sám hối

Đức Phật đã nói rằng phàm là chúng sinh như nhau vì thế con người ai cũng ít nhiều đều mang tội dù là vô tình hay cố ý. Nhưng điểm khác nhau duy nhất giữa họ là có biết nhận ra lỗi lầm mà biết sám hối, sửa đổi hay không.

Sám hối không chỉ là việc chúng ta ăn năn, hổ thẹn với những việc làm mà mình đã tạo ra, hứa lần sau không tái phạm nữa. Mà trong Phật giáo, sám hối đó chính là hành động nhận thức được lỗi lầm của chính mình, sau đó tìm cách sửa đổi để bản thân tốt hơn. Quyết tâm từ bỏ thân, khẩu và ý niệm xấu, hành thiện tích đức, tránh gieo ác nghiệp.

Tụng Kinh Cầu An có chữ sám hối cho người thân, gia đình tại nhà - Ảnh 7

Tụng Kinh Cầu An có chữ sám hối cho người thân, gia đình tại nhà

Bài kinh Phật sám hối cầu an giúp người trì tụng, ghi chép có cái nhìn đúng đắn và sâu rộng hơn về luật nhân quả. Thấu hiểu chân lý ở đời, hóa giải nghiệp chướng ở vô lượng kiếp, thân tâm thanh tịnh, an nhiên hơn. Tụng kinh sám hối cầu an mỗi ngày trước khi đi ngủ giúp gia đạo bình an, sống bình yên, thanh thản, vui vẻ và tiêu trừ oán nghiệp.

YouTube video

Đọc, nghe tụng Kinh Cầu An sám hối có chữ cầu bình an cho gia đình, người thân 

3. Kinh Cầu An Phổ Môn

Kinh Cầu An Phổ Môn hay còn được quý vị Phật tử biết đến là Kinh Quan Thế Âm, Kinh Phẩm Phổ Môn. Bài kinh giới thiệu đến tất cả chúng sanh cách quán chiếu lại cuộc đời chính mình, sớm giác ngộ, thoát khỏi khổ đau và tai ương bằng cách tu tập.

Sau khi tụng kinh xong chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về luật nhân quả. Bởi lẽ cốt lõi của việc thọ trì kinh đó chính là giúp con người khởi duyên lành, tự mình tìm cách thoát khỏi bể khổ. Từ đó, bản thân cảm thấy an nhiên, vui vẻ và nhẹ nhàng hơn, thân tâm thanh tịnh.

YouTube video

Nghe bài tụng Kinh Cầu An tại nhà Phổ Môn

Kinh Phổ Môn đồng thời thể hiện sự bao dung độ lượng, tình yêu thương của Quan Âm Bồ Tát gửi gắm đến tất cả chúng sanh qua hình thức độ sinh. Những ai nếu đang gặp phải khó khăn, thân tâm lo lắng, bất an thì nên tụng Kinh Cầu An Phổ Môn để tự giải thoát chính mình, tránh khỏi bất hạnh và hiểu rõ nghiệp báo.

Điều quan trọng nhất trong quá trình thọ trì kinh đó chính là bạn phải nhất tâm phát nguyện. Tu tâm tích đức, làm nhiều việc thiện và thành tâm ăn năn sám hối tội lỗi thì kinh mới có hiệu lực.

YouTube video

Nghe, tụng bài Kinh Cầu An giọng Huế 

4. Kinh Cầu An Cao Đài

Kinh Cầu An Cao Đài mong cầu cho bá tánh an lạc, tránh khỏi tai ương, khổ đau bệnh tật, anh em thuận hòa và thế giới hòa bình. Mỗi tiếng tụng kinh vang lên có sức rung động vô cùng huyền diệu và linh nghiệm giúp cho thân tâm người tụng thanh tịnh, nhẹ nhàng và mau giải thoát khỏi đau khổ.

YouTube video

Lời bài Kinh Cầu An cho gia đình có chữ đạo Cao Đài

5. Kinh Cầu An Nam Tông

Mục đích chính của Kinh Cầu An Nam Tông đó chính là giúp người tụng phản tỉnh tự thân. Quán chiếu lại cuộc đời chính mình và thực hành tu tập gia tăng phước báu. Bên cạnh đó, kinh Nam Tông cũng là phương tiện để tất cả chúng sanh trên trần gian bày tỏ tấm lòng thành kính và tri ân sâu sắc đối với các vị Phật, chư Thánh,…

Kinh có công dụng phát huy năng lực từ bi và trí tuệ, tấm lòng bao dung độ lượng của Phật pháp nhằm hướng thiện cho chúng sinh. Người tụng kinh cầu bình an Nam Tông mỗi ngày sẽ giúp tinh thần an nhiên hơn, thanh lọc tâm trí. Từ đó dần dần hóa giải nghiệp chướng và một lòng hướng về ánh sáng hào quang của mười phương chư Phật, sanh vào Cực Lạc.

YouTube video

Nghe Kinh Cầu An sám hối, cứu khổ cứu nạn – Kinh tụng Pali

Tin tức liên quan:

Trước khi tụng Kinh Cầu An nên làm gì?

Thọ trì kinh cầu bình an là hình thức lễ nghi sự tướng nhưng có công dụng rất lớn trong việc chuyển hóa nghiệp chướng, gia tăng bước pháu. Theo lời Phật dạy, trước khi bắt đầu tụng niệm kinh chúng ta cần phải:

 • Vệ sinh chân tay, thân thể và súc miệng sạch sẽ, trang phục phải nghiêm trang chỉnh tề. Nếu ai đã quy y Tam Bảo tốt nhất nên mặc áo tràng. Trong khi ngồi, đứng quỳ lạy phải giữ cho thân thể, tay chân đoan chánh. Âm thanh tụng kinh đủ nghe.
 • Quý vị Phật tử có thể thọ trì kinh trọn vẹn một quyển sách. Nếu không có nhiều thời gian rảnh, sức khỏe không cho phép ngồi lâu hoặc sách kinh dài thì quý vị có thể chia ra tụng từng phẩm. Hôm nay dừng ở phẩm nào hãy dùng bút đánh dấu, hôm sau tiếp tục tụng phẩm tiếp theo.
 • Khi trì tụng kinh cần phải tập trung tinh thần 100%, giữ chánh niệm và loại bỏ hoàn toàn tạp niệm ở đời. Như vậy thì phúc báu và công đức tạo ra mới được viên mãn. Thêm vào đó, quý vị có thể mở Kinh Cầu An sám hối nghe để tụng theo.
 • Nên tụng kinh ở phòng kín, trước lúc tụng quý vị có thể đốt thêm trầm hương hoặc hương thảo dược tự nhiên nhằm giúp tâm trí tập trung hơn.
 • Thực hiện trì tụng kinh đều đặn thường xuyên vào mỗi ngày hoặc các ngày cố định trong tháng. Chẳng hạn như ngày thập trai mùng 1, mùng 8, ngày rằm 14, 15, ngày 23, 24, 28, 29 và ngày 30 vào khung giờ nhất định.
 • Thọ trì kinh cầu bình an tại nhà quý vị nên chuẩn bị nến, hương, đèn và chén nước sạch. Nếu có điều kiện thì quý vị có thể chuẩn bị thêm trái cây, hương hoa đơn giản dâng lên bàn thờ Phật và Bồ Tát.

Ăn mặc chỉnh tề, chú tâm niệm kinh, tâm trí thanh tịnh,... - Ảnh 8

Trước khi đọc, nghe tụng kinh cầu bình an cho người bệnh, cha mẹ bình an cần làm gì? Ăn mặc chỉnh tề, chú tâm niệm kinh, tâm trí thanh tịnh,… – Nguồn ảnh Phạm Thị Yến

Nghi thức tụng Kinh Cầu An tại nhà

Nghi thức tụng, chép Kinh Cầu An tại nhà được rất nhiều quý vị Phật tử quan tâm. Việc thọ trì kinh đúng cách sẽ giúp thân tâm người tụng cảm thấy thanh tịnh, an lạc và công đức viên mãn hơn.

1. Cách tụng Kinh Cầu An

Tụng kinh là việc đọc để hiểu hơn ý nghĩa câu chữ trong bài kinh, tiếp thu lời dạy của chư Phật. Từ đó giúp Phật tử tu tập, thực hành vào cuộc sống hằng ngày, thay đổi tâm tính, giác ngộ và chế ngự thói hư tật xấu của mình.

Bước 1: Chỉnh sửa tư thế ngồi nghiêm trang, quần áo chỉnh tề, không gian tụng yên tĩnh, thanh tịnh. Tinh thần minh mẫn, tỉnh táo và loại bỏ hết hoàn toàn tạp niệm, hạn chế suy nghĩ tiêu cực.

Bước 2: Tiến đến bàn thờ Phật thắp ba nén hương, vái lạy ba lạy trước kim thân của Đức Phật, Bồ Tát, chư Thần, chư Thánh,… Sau đó quý vị hãy giữ nguyên tư thế đứng, quỳ hoặc trở về chỗ ngồi và bắt đầu thọ trì Kinh Cầu An cho cha mẹ, người thân, người bệnh, thai nhi.

Bước 3: Khi quý vị đã trì tụng xong nội dung của kinh thì tiếp đến sẽ là phần cầu nguyện và hồi hướng công đức. Phần này quý vị Phật tử hãy hồi hướng công đức cho tất cả vạn vật chúng sinh trên trần gian, gia đình, ông bà tổ tiên dòng họ từ muôn lượng kiếp trước và bản thân. Hồi hướng xong hãy đứng dậy vái lạy ba lần và niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” ba lần.

Cách đọc Kinh Cầu An cho gia đình tại nhà hồi hướng công đức cho cha mẹ, thai nhi, người bệnh tai qua nạn khỏi - Ảnh 9

Cách đọc Kinh Cầu An cho gia đình tại nhà hồi hướng công đức cho cha mẹ, thai nhi, người bệnh tai qua nạn khỏi

Tụng kinh niệm Phật cầu bình an giúp con người có suy nghĩ thoải mái hơn, sớm tiêu tai giải nạn. Hầu hết khổ đau, bất hạnh mà con người gặp phải đều là do luật nhân quả hiện hành, gieo nhân nào, gặt quả nấy. Do đó, cách tốt nhất để hóa giải nghiệp chướng, chấp niệm nhanh nhất là thành tâm niệm Phật.

YouTube video

Video hướng dẫn cách tụng kinh Phật cầu bình an cho gia đình 

2. Cách chép Kinh Cầu An

Để việc chép kinh có thêm nhiều công đức, quý vị đồng tu có thể tham khảo một số điều quan trọng như sau:

2.1 Trước khi chép kinh

 • Quý vị hãy chuyển điện thoại sang chế độ im lặng hoặc tắt nguồn điện thoại.
 • Áo quần trang phục chỉnh tề, đoan trang, thuận duyên nên mặc áo tràng.
 • Tư thế ngồi chép kinh ngay thẳng tưởng tượng như đang ngồi bước bàn thờ Phật.

2.2 Trong quá trình chép kinh

 • Quý vị hãy chắp tay cung kính và niệm 10 lần câu xá Kinh “Nam Mô A Di Đà Phật” rồi sau đó dùng bút viết.
 • Khi chép kinh tâm trí cần phải tập trung chú ý, không nên suy nghĩ hoặc liên tưởng đến những điều tiêu cực, chuyện thế tục khác.
 • Viết chép chính xác từng câu chữ cẩn trọng, nắn nót viết đẹp hết khả năng bản thân, vừa chép vừa đọc rõ lời kinh.
 • Tuyệt đối không được chép kinh một cách vội vàng, chép cho có lệ hoặc chép lấy thành tích. Từ từ chép cho đến bao giờ xong thì thôi không quy định, giới hạn thời gian.
 • Trong quá trình chép kinh cầu bình an quý vị nếu hữu duyên có thể ăn chay càng tốt. Nếu không thì quý vị hãy nhớ đánh răng súc miệng thật kỹ trước khi chép.

Chép kinh cầu bình an cho cha mẹ, cầu nguyện bình an cho gia đình xong phải hồi hướng công đức - Ảnh 10

Chép kinh cầu bình an cho cha mẹ, cầu nguyện bình an cho gia đình xong phải hồi hướng công đức – Nguồn ảnh Tuệ An

2.3 Sau khi chép kinh

 • Để cuốn vở chép kinh xá ngang trán, chắp tay cung kính niệm 10 lần “Nam Mô A Di Đà Phật”.
 • Chép kinh xong quý vị hãy hồi hướng công đức ngay, không cần phải đợi chép hết cuốn kinh.
 • Cuốn sách kinh mẫu và quyển sổ chép kinh đặt ở nơi gọn gàng, sạch sẽ và cao ráo. Quý vị Phật tử có thể đặt trên bàn thờ hoặc giá sách.

YouTube video

Hướng dẫn cách chép kinh cầu bình an cho gia đình tại nhà đúng pháp

Tổng kết

Trên đây, Hải Triều đã chia sẻ đến bạn đọc một số bài kinh cầu bình an cho gia đình, hướng dẫn nghi thức tụng, chép Kinh Cầu An sám hối, cứu khổ chi tiết nhất. Việc thọ trì kinh cầu bình an không chỉ để Người gia hộ, phù hộ độ trì mà quan trọng nhất là chúng ta phải biết nhận ra lỗi lầm. Quán chiếu lại cuộc đời của mình, thân tâm an lạc, dung hoa giữa tình thương và trí tuệ, tiêu trừ ác nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *