Kinh Hoa Nghiêm là gì, cách tụng tại nhà, nghi thức, ý nghĩa

Kinh hoa nghiêm là một trong những bộ kinh có đóng góp to lớn trong suốt quá trình hình thành và phát triển của Phật Giáo. Thông suốt bộ kinh sẽ giúp chúng ta nhận ra được ý nghĩa cuộc sống, bước gần đến ngưỡng cửa của các vị phật giáo. Cùng Hải Triều tìm hiểu.

 

MỤC LỤC

› Giải nghĩa kinh hoa nghiêm

1. Kinh hoa nghiêm là gì?

2. Ý nghĩa kinh hoa nghiêm

3. Cốt lõi kinh hoa nghiêm

› Nghi thức tụng bộ kinh hoa nghiêm

1. Cách đọc

2. Những lưu ý cần biết

› Nghe giảng kinh hoa nghiêm ở đâu hay

1. Kinh hoa nghiêm Thích Tuệ Hải

2. Kinh hoa nghiêm Hòa Thượng Tuyên Hóa

3. Kinh hoa nghiêm Pháp sư Tịnh Không

› Gợi ý quà tặng phong thủy cầu an

1. Đồng hồ phong thủy

2. Vòng tay phong thủy

› Địa điểm bán quà tặng phong thủy uy tín

› Lời kết

 

Gợi ý quà tặng phong thủy cầu an

Banner đồng hồ phong thủy

Banner vòng tay phong thủy

 

Giải nghĩa kinh hoa nghiêm

Kinh Hoa Nghiêm còn được gọi là Kinh Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm, Kinh Pháp Giới, Kinh Hư Không, Kinh Avataṃsaka, Kinh Buddhāvataṃsaka,… Tên gọi của kinh có nghĩa là bông hoa thanh khiết, xinh đẹp nhất trần thế. Bông hoa ấy tỏa hương ngát khắp mười phương cõi giới.

 

Tin tức liên quan:

 

1. Kinh hoa nghiêm là gì?

Kinh Hoa Nghiêm là một trong những bộ kinh điển đại thừa quan trọng và uyên bác nhất của Phật giáo. Kinh này được tôn vinh là “vua trong các kinh” vì nội dung siêu việt, tuyệt luân, hùng vĩ và tráng lệ. Kinh thể hiện pháp thân, tư tưởng và tâm nguyện của Phật. Đồng thời cũng như giáo lý về pháp giới, hư không, liên hoan, đại từ bi và đại trí tuệ.

Bộ kinh này là nguồn gốc của Hoa Nghiêm Tông – một trong những tông phái lớn của Phật giáo Đại thừa. Chính vì thế, bộ kinh này được các tông phái khác như Thiền Tông hay Tịnh Độ Tông kính trọng và tham khảo.

Kinh hoa nghiêm là gì, cách tụng tại nhà, nghi thức, ý nghĩa - Ảnh 1

Lược giải kinh hoa nghiêm trọn bộ

 

Xuyên suốt bộ kinh sẽ giúp chúng ta hiểu được tính vô ngại của mọi hiện tượng. Tính đồng thể của tâm con người và tâm Phật. Đồng thời hiểu thêm về cách tu hành theo gương Bồ Tát Phổ Hiền để đạt được chánh giác.

Kinh Hoa Nghiêm được tương truyền là do Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết pháp ngay sau khi thành chánh giác. Quá trình đó diễn ra trong 21 ngày. Đồng thời diễn ra ở bảy nơi khác nhau, cho các bậc đại thiện căn viên đốn. Chúng được cất giữ ở Long Cung do Long Vương bảo hộ. Sau đó được Bồ Tát Long Thọ lấy lên và truyền dạy cho nhân gian.

Kinh này có ba bản dịch sang Hán văn. Trong đó bản 80 quyển của Thật Xoa Nan Đà là phổ biến nhất. Cụ thể kinh gồm 40 phẩm. Trong đó phẩm Nhập Pháp Giới (phẩm 39) và phẩm Nhập Bất Tư Nghì Giải Thoát Cảnh Giới Phổ Hiền Hạnh Nguyện (phẩm 40) là quan trọng nhất.

Kinh hoa nghiêm là gì, cách tụng tại nhà, nghi thức, ý nghĩa - Ảnh 2

Bộ kinh có đóng góp rất lớn trong sự phát triển của phật giáo.

 

Phẩm Nhập Pháp Giới mô tả hành trình tu học của Bồ Tát Phổ Hiền. Thông qua 52 giai đoạn, để chứng ngộ pháp giới vô ngại của chư Phật. Phẩm Nhập Bất Tư Nghì Giải Thoát Cảnh Giới Phổ Hiền Hạnh Nguyện nói về các nguyện lực của Bồ Tát Phổ Hiền để cứu khổ chúng sinh và thành tựu Phật quả.

 

TOP vòng tay phong thủy

2. Ý nghĩa kinh hoa nghiêm

Kinh Hoa Nghiêm trọn bộ là bộ kinh Đại thừa, là vua trong các kinh. Bộ kinh chứa nội dung kinh điển tráng lệ nguy nga. Kinh hoa nghiêm đã thể hiện pháp thân, tư tưởng và tâm nguyện của Phật.

Thông điệp chính mà Hoa Nghiêm Kinh muốn truyền tải là nhấn mạnh đến tính “vô ngại” của mọi hiện tượng trong cuộc sống. Khiến con người ta chủ trương rằng việc tâm con người chính là vũ trụ và đồng thể với tâm Phật.

Kinh hoa nghiêm là gì, cách tụng tại nhà, nghi thức, ý nghĩa - Ảnh 3

Nêu rõ ý nghĩa của kinh.

 

 

Ý nghĩa của Kinh:

 • Tìm lại bản chất trong sáng và minh mẫn của tâm mình.
 • Nhận ra bản chất thực của mọi hiện tượng trong vũ trụ.
 • Hiểu rõ nguyên nhân và quá trình biến đổi của tất cả chúng sinh có cảm xúc và không có cảm xúc.
 • Thấy rõ sự liên hệ giữa tâm và cảnh trong bí quyết thần bí của thiền định.

Đó cũng chính là bằng chứng cho ta thấy rằng để tu học đạo bồ đề điều đầu tiên cần phải khắc phục nội tâm, phải coi trọng lợi ích của người khác cao hơn của mình. Phải từ bỏ dục vọng loạn tưởng thì mới có thể tiến hành trì phương pháp Hoa Nghiêm tuyệt đỉnh.

Cuối cùng mới có thể tìm chân sư liễu ngộ mới mong hiểu, giác ngộ được Phật tánh chân tâm trong mình.

 

TOP đồng hồ mệnh hỏa

3. Cốt lõi kinh hoa nghiêm

Kinh Hoa Nghiêm giảng giải là một cuốn sách rất quan trọng của Phật giáo, nó nói về những điều cao siêu và tuyệt vời nhất mà Phật muốn chúng ta biết.

Cốt lõi của Kinh Hoa Nghiêm trọn bộ là Một Tâm Chân Thật, Vạn Sự Do Tâm Sinh. Điều này ngụ ý nói rằng thế giới này và mọi thứ trong đó đều do tâm của chúng ta tạo ra.

Kinh hoa nghiêm là gì, cách tụng tại nhà, nghi thức, ý nghĩa - Ảnh 4

Tìm hiểu về cốt lõi của bộ kinh hoa nghiêm trọn bộ mới và hay nhất.

 

Vậy tâm là cái gì? Tâm là suy nghĩ, cảm xúc, ý chí, niệm và ý thức của chúng ta. Tâm có thể biến đổi theo nhiều cách khác nhau. Khi tâm bị lầm lạc, tham lam, sân hận, ngu muội, thì tâm sẽ tạo ra những điều xấu xa, khổ đau, phiền não cho bản thân. 

Khi tâm thanh tịnh, từ bi, trí tuệ, thì tâm sẽ tạo ra những điều tốt đẹp, hạnh phúc, an lạc cho chúng ta và người khác. Tâm cũng có thể hiểu được chân lý của Phật, là sự thật về bản chất của mọi sự vật hiện tượng.

Kinh Hoa Nghiêm cũng nói rằng tâm của chúng ta không khác gì tâm của Phật. Hơn thế,  tâm của chúng ta cũng là một phần của vũ trụ to lớn. Nếu chúng ta biết quan sát và tu luyện tâm mình, chúng ta sẽ nhận ra được điều này và trở thành Phật. Đó là ý nghĩa cốt lõi của cả bộ kinh.

Kinh hoa nghiêm là gì, cách tụng tại nhà, nghi thức, ý nghĩa - Ảnh 5

Hầu hết các bộ kinh đều được tạo ra với mục đích hướng con người đến những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

 

TOP đồng hồ mệnh Mộc

Nghi thức tụng bộ kinh hoa nghiêm

Để có thể tụng, đọc bộ kinh hoa nghiêm trọn bộ không phải là điều mà nhiều người có thể làm được. Những điều cần lưu ý cũng như cách đọc được nêu ở bên dưới sẽ giúp bạn chinh phục được bộ kinh này.

 

1. Cách đọc

Cách đọc Kinh hoa nghiêm có thể được liệt kê như sau:

 • Chọn bản dịch chuẩn của Kinh Hoa Nghiêm giảng giải, có thể tham khảo bản dịch của Hòa Thượng Thích Trí Tịnh hoặc Hòa Thượng Tuyên Hóa.
 • Làm sạch nơi trì tụng, thắp hương hoa, xin ơn trì tụng từ các Bồ Tát và các Đại Sĩ.
 • Phải hướng tâm thành kính, phát tâm bồ đề, khắc phục nội tâm cống cao ngã mạn,…
 • Đọc từ từ, rõ ràng, chú ý vào nghĩa lý của Kinh văn, y chiếu vào tâm mình để tu hành.
 • Sau khi đọc xong, tri ân các Bồ Tát và các Đại Sĩ, cầu nguyện cho hòa bình thế giới và an lạc chúng sinh.

Kinh hoa nghiêm là gì, cách tụng tại nhà, nghi thức, ý nghĩa - Ảnh 6

Nghe, đọc, tụng kinh giúp tâm bình an, thanh thản, giảm áp lực cuộc sống.

 

2. Những lưu ý cần biết

Đọc, tụng Kinh Hoa Nghiêm cần lưu ý những điều sau:

 • Đọc, tụng Kinh Hoa Nghiêm là một trong những phương pháp cầu tu học đạo. Vì thế, chúng ta không nên coi Kinh như một cuốn sách thông thường. Mà phải xem nó là một báu vật vô thượng của Phật pháp.
 • Đọc, tụng kinh cần có sự hướng dẫn và giảng giải của các bậc thầy uyên bác.
 • Chúng ta cũng nên kết hợp với các phương pháp tu tập khác như thiền định, niệm Phật, quán niệm xứ, tu từ bi trí tuệ. Làm vậy sẽ hỗ trợ cho việc đọc, tụng Kinh Hoa Nghiêm.
 • Đọc, tụng cần có sự chia sẻ và truyền bá cho người khác. Góp phần duy trì chánh pháp trụ lâu dài và hóa độ chúng sinh.

 

TOP đồng hồ saga mệnh thủy

Nghe giảng kinh hoa nghiêm ở đâu hay

Hiện nay có 3 Kinh hoa nghiêm giảng giải hay của các nhà sư, hòa thượng, pháp sư là Thích Tuệ Hải, Tuyên Hóa và Tịnh Không. Mỗi người đều có cách truyền tải riêng. Song, tất cả đều hướng chúng ta đến chân – thiện – mỹ, xóa bỏ đau khổ, bất hạnh trong cuộc sống.

 

1. Kinh hoa nghiêm Thích Tuệ Hải

Kinh Hoa Nghiêm trọn bộ Thích Tuệ Hải là tên gọi của bộ thuyết giảng do Thượng Tọa Thích Tuệ Hải, Sư Phụ Trụ Trì Chùa Long Hương, tỉnh Đồng Nai, thực hiện. 

Bộ thuyết giảng này bắt đầu từ năm 2017. Bộ này vẫn đang tiếp tục cho đến nay, với hơn 500 buổi giảng vào các chủ nhật hàng tuần. Bộ kinh thuyết giảng của Thích Tuệ Hải được phát trực tiếp qua kênh Youtube của Chùa Long Hương và cũng được lưu trữ lại để mọi người có thể xem lại. 

YouTube video

 

Giảng Kinh Hoa Nghiêm trọn bộ của Thích Tuệ Hải.

 

Đây là một trong những bộ kinh thuyết giảng được đánh giá là rất sâu sắc, uyên bác và dễ hiểu. Người nghe có thể dễ dàng hiểu được nội dung và ý nghĩa cốt lõi Kinh Hoa Nghiêm. Đồng thời, dễ dàng áp dụng vào cuộc sống và tu hành.

 

2. Kinh hoa nghiêm Hòa Thượng Tuyên Hóa

Kinh Hoa Nghiêm Hòa Thượng Tuyên Hóa là tên gọi của bộ thuyết giảng Kinh Hoa Nghiêm do Hòa Thượng Tuyên Hóa, Sư Phụ Trụ Trì Chùa Viên Giác, tỉnh Bình Dương, thực hiện.  Bộ thuyết giảng được bắt đầu từ năm 1985 và kết thúc vào năm 2010. Trong thời gian đó đã có 25 tập sách được xuất bản.

YouTube video

 

Giảng Kinh của Hòa Thượng Tuyên Hóa.

 

Kinh thuyết giảng của Hòa thượng Tuyên Hóa được coi là một trong những công trình nghiên cứu và giảng giải Kinh Hoa Nghiêm uyên thâm và toàn diện nhất. Bô kinh cũng công trong việc kết hợp giữa phương pháp luận lý và trải nghiệm tu tập.

Sự ra đời và hình thành nên bộ kinh đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển của Hoa Nghiêm tông và Phật học Việt Nam.

 

TOP đồng hồ mệnh thổ phong thủy

3. Kinh hoa nghiêm Pháp sư Tịnh Không

Pháp sư Tịnh Không là một vị cao tăng Việt Nam. Ông nổi tiếng với khả năng giảng giải Kinh Hoa Nghiêm một cách sâu sắc và sinh động. Ngài đã giảng Kinh Hoa Nghiêm tại nhiều chùa trong và ngoài nước, và xuất bản nhiều sách về Kinh Hoa Nghiêm.

YouTube video

 

Giảng kinh hay của pháp sư Tịnh Không.

 

Pháp sư Tịnh Không coi Kinh Hoa Nghiêm là mẹ của chư Phật. Đồng thời cũng là pháp thân của chư Phật và phương tiện để đối trị bệnh tật của thân tâm. Ông khuyên chúng ta phải y chiếu nghĩa lý Kinh điển mà tu hành. Phải dùng Kinh để trừ khử tâm tham, sân, si và thành Phật.

 

Gợi ý quà tặng phong thủy cầu an

Quà tặng phong thủy cầu an là những món quà mang ý nghĩa bình an, may mắn và hạnh phúc cho người nhận. Đồng hồ và vòng tay là một trong những món quà phong thủy ý nghĩa nhất. Cùng Hải Triều điểm qua hai món trang sức này nhé.

 

1. Đồng hồ phong thủy

Đồng hồ đeo tay là một trong những trang sức mà cánh đàn ông và phụ nữ không thể thiếu. Chúng  không chỉ có chức năng hiển thị thời gian mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời về mặt phong thủy cho gia chủ. Mang những chiếc đồng hồ phong thủy trên tay có thể mang đến nhiều sự may mắn trong cuộc sống.

Kinh hoa nghiêm là gì, cách tụng tại nhà, nghi thức, ý nghĩa - Ảnh 7

BST Đồng hồ SR Bát giác phong thủy. Biểu tượng may mắn của các quý tộc hoàng gia. Mẫu: SG19191.4101, SG60061.1202SM, SG18181.1102STAR

 

Xét về mặt phong thủy, chúng có thể:

 • Giúp cải thiện vận khí
 • Thu hút tài lộc
 • Tăng cường sức khỏe
 • Hóa giải xung khắc
 • Tạo nên sự hài hòa, bình an trong không gian sống.

Tùy vào hình dạng, màu sắc, kích thước và vị trí đặt đồng hồ, bạn có thể chọn loại đồng hồ phong thủy phù hợp với mệnh, tuổi và mong muốn của mình. Đồng hồ phong thủy cũng là một món quà ý nghĩa để tặng cho người thân, bạn bè và đối tác trong những dịp đặc biệt.

 

TOP đồng hồ bát giác mệnh kim

2. Vòng tay phong thủy

Bên cạnh những chiếc đồng hồ phong thủy, vòng tay cũng được nhiều người chọn làm quà tặng phong thủy ý nghĩa cho người thân và bạn bè.

YouTube video

 

Vòng tay sành điệu phong thủy mang nhiều may mắn.

 

Vòng tay phong thủy là một loại trang sức được làm từ các loại đá quý, đá bán quý, đá tự nhiên hoặc các vật liệu khác có ý nghĩa phong thủy. Chúng được cho là có khả năng hấp thụ và phát ra nguồn năng lượng tâm linh. Điều này khiến chúng có khả năng cân bằng âm dương, hóa giải sát khí và thu hút tài lộc.

Ngoài ra, chúng cũng được cho là mang nhiều sự may mắn, bình an và sức khỏe đến cho người đeo.

 

TOP Saga sành điệu

Địa điểm bán quà tặng phong thủy uy tín

Thương hiệu Đồng hồ Hải Triều là một trong những thương hiệu có tiếng nhất nhì tại Việt Nam trong lĩnh vực bán lẻ. Từ năm 1991 đến nay, thương hiệu đã thành công thu hút sự tin tưởng của các hãng đồng hồ nổi tiếng, tự hào là nhà cung cấp độc quyền của hơn 30 thương hiệu.

Điển hình nhất phải kể đến: Citizen, Casio, Seiko, Orient, Michael Kors, Bulova, Doxa, Fouette, Tissot,….

Kinh hoa nghiêm là gì, cách tụng tại nhà, nghi thức, ý nghĩa - Ảnh 9

Hải Triều cung cấp các sản phẩm đồng hồ, trang sức, mắt kính uy tín số 1 Việt Nam.

 

Các sản phẩm đồng hồ, trang sức của Hải Triều cung cấp đa dạng mẫu mã, màu sắc và kiểu dáng. Đặc biệt hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường mang đậm văn hóa phương Đông, Hải Triều cho ra thị trường nhiều loại sản phẩm phong thủy. Điển hình nhất là đồng hồ và vong tay phong thủy từ các thương hiệu lớn mang tầm quốc tế như: Saga, Doxa,…

Các sản phẩm này thường đa dạng màu sắc. Thêm vào đó chúng còn được hãng ưu ái trang bị các loại kim cương, đá quý, đá phong thủy với mức giá hoàn toàn phải chăng.

 

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 156A Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1, TP. HCM
 • Số điện thoại: 1900.6777

 

Lời kết

Như vậy, Hải Triều đã mang đến toàn bộ thông tin về Kinh hoa nghiêm. Hy vọng, thông qua bài viết các bạn, quý độc giả có thể hiểu hơn về loại kính này. Từ đó thực hành tu hành, chánh niệm,… Hướng bản thân đến những điều tốt đẹp, tích cực trong cuộc sống. Theo dõi Hải Triều thường xuyên hơn để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé.

Tin tức liên quan:

 

Nguồn: Website: Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Link tham khảo: https://phatgiao.org.vn/kinh-hoa-nghiem-nguon-goc-y-nghia-va-noi-dung-d49004.html

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *