12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách

Sách như một người bạn đồng hành với chúng ta trên con đường hướng đến tri thức. Hãy cùng Hải Triều tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách trong bài viết ngay sau đây nhé! 

 

MỤC LỤC

› 12 lợi ích của việc đọc sách đối với trẻ em, học sinh, người lớn

1. Mở rộng kiến thức

2. Nâng cao kỹ năng tư duy

3. Nâng cao vốn từ vựng

4. Cải thiện trí nhớ

5. Kích thích tinh thần, giác quan

6. Giảm mệt mỏi, căng thẳng

7. Nâng cao kỹ năng viết

8. Kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo

9. Rèn luyện sự tập trung

10. Dễ dàng thấu hiểu và đồng cảm

11. Điều khiển cảm xúc

12. Kéo dài tuổi thọ

› Thói quen đọc sách là gì? 5 cách xây dựng hiệu quả

› Dẫn chứng về lợi ích của việc đọc sách nên biết

› Lời kết

 

12 lợi ích của việc đọc sách đối với trẻ em, học sinh, người lớn

Lợi ích của việc đọc sách mang lại nhiều bất ngờ mà có thể bạn chưa biết. Chúng không chỉ cho bạn một nguồn tài nguyên kiến thức dồi dào mà còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng cực hiệu quả.

 

Tin tức liên quan:

Review 30 cuốn sách marketing căn bản ai cũng phải đọc

TOP 15 những cuốn sách hay nên đọc ít nhất 1 lần trong đời

12 cách đọc sách hiệu quả nhất và phương pháp để nhớ lâu

 

1. Mở rộng kiến thức

Không ai có thể đoán được trên thế giới có bao nhiêu đầu sách và viết về chủ đề gì vì đó là tài nguyên bất tận về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Các cuốn sách về văn hoá, lịch sử, kinh tế, chính trị được viết bởi những người đi trước và truyền đạt đến từng thế hệ.

Điều này giúp bạn tiếp nhận thêm nhiều kiến thức đa lĩnh vực, biết được sự phát triển qua từng giai đoạn của nhân loại. Đọc sách rồi bạn sẽ tại sao không nên lên tiếng, xen vào chuyện của người khác dù bạn có ý tốt muốn giúp đỡ, hay vì sao không nên dùng nước để dập đám cháy do điện gây ra,…

Những thông tin mới mẻ qua từng trang sách sẽ giúp lấp đầy tâm trí bạn với những điều thú vị ở thế giới xung quanh. Không ai dám chắc đọc sách sẽ mang đến cho bạn thành công nhưng những người thành công đều ham đọc sách.

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 1

Ý nghĩa của việc đọc sách trong học tập

 

2. Nâng cao kỹ năng tư duy

Nâng cao kỹ năng tư duy là một trong những lợi ích của việc đọc sách mang lại cho bạn. Khi đọc sách, toàn bộ giác quan và tâm trí của bạn đều dồn về đôi mắt để theo dõi đọc từng dòng, từng chữ với sự tập trung nhất.

Bàn tay lật từng trang sách và trong đầu luôn suy nghĩ về kiến thức, theo dõi diễn biến của câu chuyện mà cuốn sách đang nhắc đến. Với cuốn sách hay và bổ ích về lĩnh vực mà bạn đang quan tâm, bạn sẽ đọc ngấu nghiến từng chữ mà không rời mắt.

Điều này giúp người đọc rèn luyện được sự tập trung cao độ của bộ não đồng thời bản thân họ cũng vừa đọc vừa tư duy, phân tích vấn đề trong sách. Chính vì vậy, dành thời gian đọc và theo dõi một cuốn sách cũng là khoảnh khắc bạn đang rèn luyện khả năng tư duy phân tích của mình đấy.

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 2

Đọc sách có lợi ích gì đối với trẻ em và người lớn?

 

Tư duy phản biện là gì? Lợi ích, 10 phương pháp rèn luyện

Tư duy phản biện là gì? Lợi ích, 10 phương pháp rèn luyện

❃❃❃❃❃❃❃❃❃❃

 

3. Nâng cao vốn từ vựng

Lợi ích của việc đọc sách tiếp theo mà bạn nên biết đó chính là nâng cao vốn từ vựng. Từ ngữ xuất hiện trong mỗi quyển sách có xu hướng làm đa dạng vốn từ vựng trong cuộc trò chuyện hàng ngày của chúng ta.

Bạn đọc càng nhiều, càng nạp cho bản thân nhiều từ ngữ hay giúp ăn nói lưu loát, thu hút hơn. Một người ăn nói hay, mạch lạc, ngôn từ sinh động sẽ rất dễ làm người khác cuốn vào cuộc trò chuyện của mình, điều này sẽ là lợi thế cho bạn trong bất kỳ ngành kề nào.

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 3

Những lợi ích của việc đọc sách bằng tiếng anh cho bé ngay từ nhỏ

 

Thực tế cho thấy rằng, người có khả năng đọc tốt, nói hay và hiểu biết rộng thường có xu hướng gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống, công việc, làm ăn.

Bên cạnh đó, hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách nên các bậc phụ huynh hiện nay thường đọc truyện cho con nghe từ nhỏ sẽ giúp bé cải thiện vốn từ vựng và chuẩn bị tốt hơn trong việc học đọc khi đến trường.

 

4. Cải thiện trí nhớ

Có khá nhiều phương pháp để cải thiện trí trớ như học một ngôn ngữ mới, chơi game giải đố hay bổ sung các loại thực phẩm chức năng,… Tuy nhiên, cách đơn giản nhất để giúp não bộ của bạn trở nên minh mẫn, nhạy bén hơn đó chính là đọc sách.

Đây là cách để bạn rèn luyện trí nhớ và tư duy cực kỳ hiệu quả. Tác động cơ bản nhất khi đọc sách là ở vùng não, thái dương trái chịu trách nhiệm về ngôn ngữ. Nơi đây xử lý văn bản khiến các dây thần kinh tập trung truyền tải thông tin đã nhận được.

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 4

Ích lợi của việc đọc sách, ý nghĩa của việc đọc sách mang lại trong cuộc sống

 

Khi bạn đọc một quyển sách, bạn phải ghi nhớ từng nhân vật, nguồn gốc, sắc thái, tham vọng cũng như các chi tiết liên quan trong mỗi câu chuyện.

Có khá nhiều thứ để nhớ, nhưng não bộ có thể nhớ tất cả tương đối dễ dàng, mỗi điều mới mà bạn tạo ra sẽ liên hợp với các khớp thần kinh hỗ trợ trí nhớ ngắn hạn. Nếu bạn luôn giữ thói quen đọc sách mỗi ngày, não bộ sẽ được cải thiện khả năng ghi nhớ một cách đáng kể.

 

5. Kích thích tinh thần, giác quan

Một lợi ích của việc đọc sách mà nhiều người công nhận nhất chính là kích thích tinh thần, giác quan. Trong cuộc sống, khi gặp phải vấn đề về công việc, học tập, chúng ta thường tìm đến những điều giúp bình ổn, xoa dịu tâm trạng.

Sách là người bạn tâm giao trong những giây phút như vậy, nó giống như việc bạn đi du lịch nghỉ dưỡng để bản thân thư giãn một chút sau đó lấy lại động lực, nguồn cảm hứng để làm việc tốt hơn.

Ngoài ra, những cuốn sách phù hợp với tâm trạng, đưa ra lời khuyên bổ ích cũng giúp bạn tích cực hơn trong cuộc sống.

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 5

Lợi ích của việc đọc sách giấy

 

6. Giảm mệt mỏi, căng thẳng

Các nhà khoa học tại Đại học Surrey ở Anh đã thực hiện một cuộc nghiên cứu để xem mức độ căng thẳng có giảm đi khi đọc sách hay không. Điều bất ngờ là họ đã phát hiện ra rằng, những người tham gia trong cuộc khảo sát giảm 68% sự căng thẳng sau khi đọc sách.

Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, hãy để bản thân lạc vào trang sách mà mình yêu thích, chúng sẽ giúp bạn giải tỏa đi mọi muộn phiền, âu lo ngoài kia. Hơn thế nữa, đọc sách trước khi ngủ còn có thể làm cho giấc ngủ của bạn ngon và sâu hơn.

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 6

Biện pháp đọc sách hiệu quả nhất hiện nay

 

ĐH NỮ GIÁ HỌC SINH, SINH VIÊN

7. Nâng cao kỹ năng viết

Một trong những lợi ích của việc đọc sách không thể không nhắc đến đó là giúp người đọc nâng cao kỹ năng viết. Chúng ta thường nghe câu “Phong ba bão táp bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”.

Quả thật từ ngữ của người Việt cực kỳ phong phú và đa dạng, khi nghiên cứu các tác phẩm văn học hay thơ ca bạn sẽ tiếp nhận được văn phong của từng tác giả. Qua đó, bạn có thể cải thiện được kỹ năng viết lách của mình một cách nhanh chóng hơn.

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 7

Hải Triều viết về lợi ích của việc đọc sách cho giới trẻ

 

8. Kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo

Lợi ích của việc đọc sách còn giúp khơi dậy nguồn cảm hứng, trí tưởng tượng cho người đọc. Đọc sách thực chất là quá trình quan sát sự vật hiện tượng trong cuộc sống thực mà chữ viết được quy ước tượng trưng thông qua liên tưởng, tưởng tượng.

Trong quá trình tìm kiếm thông tin qua các trang sách, người đọc sẽ liên tưởng đến vấn đề của sách này với sách khác, quan điểm của người này người kia,…

Từ đó dần dần nảy sinh ra nhiều sự tưởng tượng vô hạn khác. Trí tưởng tượng phong phú kết hợp với động lực tìm tòi, khám phá giúp bạn hình thành khả năng sáng tạo, suy nghĩ ra cái mới.

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 8

10 lợi ích của việc đọc sách mà bạn nên biết

 

Các mẫu đồng hồ trẻ em được săn lùng

9. Rèn luyện sự tập trung

Trong thời đại 4.0 hiện nay, một người thường phải làm nhiều việc cùng một lúc khiến tâm trí khó có thể tập trung được. Những hành động như trả lời tin nhắn của một người bạn hay lướt vài video tik tok tưởng chừng như không tốn quá nhiều thời gian nhưng chúng lại phân tán khả năng tập trung của bạn thành nhiều hướng.

Những lúc như vậy, hãy tìm đọc một cuốn sách nào đó. Điều này sẽ làm tất cả các hoạt động tay lật sách, mắt đọc, não suy nghĩ đồng thời thực hiện, toàn bộ sự tập trung của bạn chỉ dồn vào cuốn sách. Bạn sẽ khá bất ngờ về sự tập trung của mình trong công việc sau khi đọc sách đấy.

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 9

Lợi ích của việc đọc sách đối với học sinh

 

10. Dễ dàng thấu hiểu và đồng cảm

Khi bàn về lợi ích của việc đọc sách chúng ta thường nghe sách giúp bạn thấu hiểu, đồng cảm với mọi người xung quanh. Trong một cuộc khảo sát của Tổ chức Ân xá quốc tế được thực hiện ở Anh, các cha mẹ được yêu cầu chọn một cách giải trí mà họ cho là tốt nhất để xây dựng sự đồng cảm, thấu hiểu ở trẻ.

Trong danh sách các hoạt động được liệt kê, đọc sách chiếm vị trí số 1 với 53% lượt bình chọn, 12% cho rằng xem tivi và 3% tin rằng chơi game sẽ giúp bé tạo dựng được sự đồng cảm với mọi người.

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 10

3 Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ mà bạn nên biết

 

Trên thực tế, đọc về cuộc đời và câu chuyện của những người sống trong hoàn cảnh khác có thể giúp chúng ta trở nên thấu hiểu và bao dung hơn.

Bạn sẽ biết đặt mình vào vị trí của người khác và đây cũng là cách để tạo dựng một mối quan hệ vững chắc, lâu dài. Đây chính là một trong số lợi ích của việc đọc sách mang lại cho mỗi chúng ta.

 

30 bộ truyện cổ tích Việt Nam hay nhất, cho bé thích mê

30 bộ truyện cổ tích Việt Nam hay nhất, cho bé thích mê

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

 

11. Điều khiển cảm xúc

Lợi ích của việc đọc sách vô cùng to lớn mà bạn không thể bỏ qua đó là bạn có thể điều khiển được cảm xúc của bản thân. Cuộc sống của chúng ta luôn trải qua những cảm xúc buồn, vui lẫn lộn trước nhiều biến cố xảy ra. Bạn thường tìm cách để trốn tránh nỗi buồn bằng cách nào?

Có người tìm đến bạn bè để tâm sự, có người xem phim, nghe nhạc,… và đọc sách cũng là cách để hữu ích cho tâm hồn được tìm lại phút giây bình yên. Những trang sách giúp bạn như sống chậm lại, nhận thức sâu hơn về tình huống đã xảy ra và bình tâm suy xét lại để đưa ra phán đoán đúng đắn và hợp lý nhất.

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 11

Lợi ích của việc đọc sách online

 

ĐH nam trí thức dành cho quý ông

12. Kéo dài tuổi thọ

Nói về lợi ích của việc đọc sách thì vô số kể trong đó có “Đọc sách làm tăng tuổi thọ”, bạn có thực sự tin vào điều này không? Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Social Science & Medicine cho rằng, đọc sách 30 phút mỗi ngày có thể nâng cao tuổi thọ của bạn từ 2 đến 3 năm đồng thời còn giúp chất lượng cuộc sống cải thiện một cách rõ rệt.

Hiệu ứng tích cực của việc đọc sách giúp kéo dài tuổi thọ được giải thích nhờ kích thích não bộ, hạn chế quá trình suy giảm nhận thức, duy trì được bộ nhớ tốt hơn. Nếu hoạt động thể chất hỗ trợ làm khoẻ mạnh, săn chắc các cơ thì đọc sách giúp tăng hiệu suất của não bộ, tăng cường trí nhớ.

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 12

Ý nghĩa của việc đọc sách trong việc làm tăng tuổi thọ

 

TOP ĐỒNG HỒ NAM SANG TRỌNG

Thói quen đọc sách là gì? 5 cách xây dựng hiệu quả

Ngoài việc biết về những lợi ích của việc đọc sách, bạn nên xây dựng cho mình một thói quen đọc sách thường xuyên. Thói quen đọc sách sẽ giúp giảm chứng mất trí nhớ, kích thích các dây thần kinh và giữ cho não bộ hoạt động.

Khi đọc sách, bạn phải ghi nhớ và suy nghĩ nên làm tăng khả năng liên kết các noron thần kinh. Ngoài ra, duy trình thói quen đọc sách còn giúp bạn đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực, sống tốt hơn và hướng đến chân – thiện – mỹ ở mỗi người thông qua những bài học sâu sắc.

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 13

Lợi ích của việc đọc sách tiếng anh

 

5 cách xây dựng thói quen đọc sách hiệu quả

» Thiết lập thời gian đọc sách hợp lý

Bạn có thể dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày từ 15 – 30 phút để đọc sách. Ví dụ bạn có thể đọc trước khi ngủ, lúc nghỉ ngơi, trong bữa sáng hoặc bất kỳ lúc nào bạn rảnh.

» Lên danh sách những cuốn sách muốn đọc

Hãy tự tạo ra một danh sách những cuốn sách bạn yêu thích và đang muốn đọc. Điều này giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian bởi bạn không phải loay hoay không biết nên đọc quyển nào trước quyển nào sau.

» Tìm kiếm không gian đọc sách yên tĩnh

Điều này giúp bạn tách biệt với thế giới bên ngoài và tập trung hoàn toàn vào những trang sách.

» Theo dõi quá trình đọc sách

Việc theo dõi này sẽ giúp bạn đánh giá mức độ rèn luyện của bản thân đang ở đâu. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại như Book Crawler, Goodreads,…để tiện theo dõi tiến trình đọc của mình.

» Tạo sự thoải mái khi đọc

Một quyển sách có thể thú vị, hữu ích với người này nhưng lại nhàm chán với người kia. Thế nên, đối với những cuốn sách khó đọc, nhàm chán, bạn nên gạt sang một bên và bắt đầu với những cuốn khiến bạn thích thú và thoải mái hơn. Sau khi rèn luyện được thói quen đọc sách, bạn có thể chuyển đến những quyển sách có chủ đề khó hơn.

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 14

Vai trò và ý nghĩa của việc đọc sách đối với giới trẻ hiện nay

 

Dẫn chứng về lợi ích của việc đọc sách nên biết

 

» Dẫn chứng 1 về lợi ích của việc đọc sách

Tác dụng của việc đọc sách chính là lưu trữ và cung cấp thông tin từ người này đến người khác với cấp số nhân. Dần dần theo thời gian, con người càng hiểu được vai trò của việc đọc sách to lớn như thế nào.

Rene Descarte từng nói “Đọc một cuốn sách hay cũng giống như trò chuyện với bộ óc tuyệt vời nhất của các thế kỷ đã trôi qua”. Điều này còn giúp bạn tiếp nhận kinh nghiệm thực tế đã được chắt lọc từ tác giả. Khi bạn muốn biết về cách trồng hoa, bạn có thể tìm các đầu sách liên quan đến nông nghiệp, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây,…

Tác giả mỗi quyển sách đều như một chuyên gia, những người đã từng trồng hoa thành công. Bạn không cần đến trường lớp hay đăng ký khóa học về trồng hoa nếu bạn có khả năng đọc hiểu.

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 15

Các cách đọc sách hiệu quả cho người mới

 

» Dẫn chứng 2 về lợi ích của việc đọc sách

Đọc sách còn giúp ta nuôi dưỡng tâm hồn. Mỗi bài học, mỗi câu chuyện trong từng cuốn sách đều để lại lời răn dạy chúng ta về cách cư xử, lối sống, tư tưởng đúng đắn.

Đọc truyện “Tấm cám” ai cũng lưu tâm bài học ở hiền gặp lành, “Sự tích Hồ Ba Bể” cho bạn hiểu được đạo lý thương người như thể thương thân hay truyện “An Dương Vương và Mị Châu” dạy ta về bài học dựng nước và giữ nước…

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 16

Cách đọc sách hiệu quả cho trẻ

 

» Dẫn chứng 3 về lợi ích của việc đọc sách

Cụ Huỳnh Thúc Kháng sinh năm 1876 ở tỉnh Quảng Nam là người học cực kỳ giỏi, 2 lần đỗ thủ khoa trong các kỳ thi Hội và thi Hương.Cụ còn là người ham học hỏi, lúc nào cũng đọc sách tìm ra cái mới, cái hay, khám phá cái vô cùng tận của kiến thức.

Trong thời kỳ bị đày đi Côn Đảo, cụ đã tự mày mò học tiếng Pháp với cuốn từ điển dày khoản 1800 trang. Cụ Huỳnh Thúc Kháng đã kiên trì học thuộc buổi lao động khổ sai hàng ngày. Đây là tấm gương tiêu biểu cho tinh thần hiếu học của người dân xứ Quảng, soi sáng cho thế hệ thanh niên sau này.

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 17

Cách đọc sách nhanh mà hiệu quả

 

TOP ĐH DÀNH CHO NGƯỜI YÊU SÁCH

» Dẫn chứng 4 về lợi ích của việc đọc sách

Đỗ Phủ – Nhà thơ được mệnh danh là Thánh thi của Trung Quốc từng có quan niệm rằng, “Đọc nát vạn cuốn sách, hạ bút như có thần”. Sách có vai trò vô cùng lớn lao đến việc mở mang tri thức, trau dồi tình cảm của mỗi người, giúp cho người làm nghệ thuật có thể sáng tạo ra những tác phẩm kinh điển.

 

» Dẫn chứng 5 về lợi ích của việc đọc sách

Chiếc hộp sách là một phong trào ý nghĩa do các bạn trẻ Việt Nam tổ chức, hộp sách sẽ được để ở nơi công cộng và ai cũng có thể đến đó để đọc chúng miễn phí.

Mọi người cũng có thể đem sách về nhà với điều kiện để một quyển sách khác thay thế vào đó. Hành động thiết thực, ý nghĩa mang sách đến mọi người, phát huy được tinh thần sẻ chia của cộng đồng.

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 18

Dẫn chứng hay về lợi ích của việc đọc sách

 

» Dẫn chứng 6 về lợi ích của việc đọc sách

Warren Buffett, ông chủ của tập đoàn Berkshire Hathaway đã tiêu thụ 600-1000 trang sách mỗi ngày trong thời gian mới bắt đầu sự nghiệp.

Cho đến nay, ông vẫn giữ thói quen dành hơn 80% thì giờ của mình bên cạnh những quyển sách với quan niệm “không cần biết bạn đang ở vị trí nào, chỉ cần bạn không ngừng học hỏi, sự thành công sẽ tự tìm đến bạn”

12 lợi ích của việc đọc sách, 5 cách xây dựng thói quen đọc sách - ảnh 19

Phương pháp đọc sách có hiệu quả

 

Lời kết

Tóm lại, sách là nguồn tri thức tuyệt vời cung cấp giá trị, bài học, kinh nghiệm cuộc sống và cũng là người bạn quý giá của mỗi người. Hy vọng những thông tin về lợi ích của việc đọc sách mà Hải Triều đã chia sẻ ở trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

 

Có thể bạn quan tâm:

10 đúc kết từ “Content hay nói thay nước bọt” hữu ích nhất

Review 15 cuốn sách rèn luyện tư duy phản biện hay nhất

15 Nhà sách, hiệu sách nổi tiếng và đông khách nhất hiện nay

 

Chia sẻ này có hữu ích cho bạn?
Hữu ích
Không hữu ích

THẢO LUẬN

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *